Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Vẫn còn nhiều cổ phiếu tiềm năng bị bỏ sót

Mặc dù nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh, thậm chí vượt qua mức định giá nhưng theo một số chuyên gia chứng khoán , danh mục này chủ yếu nằm trong top 50 vốn hóa lớn nhất thị trường và vẫn còn nhiều cổ phiếu tiềm năng khác đang bị bỏ sót.

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Vẫn còn nhiều cổ phiếu tiềm năng bị bỏ sót - Hình 1

Sau rất nhiều nỗ lực, VN-Index cuối cùng đã chinh phục thành công mốc kháng cự tâm lý lịch sử 1.000 điểm trong tuần qua. Sau khi chinh phục thành công mốc kháng cự tâm lý này, diễn biến thị trường sẽ thế nào trong tuần tới, VN-Index sẽ chinh phục các ngưỡng kháng cự tiếp theo, hay sẽ điều chỉnh?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam

Xu hướng tăng hiện vẫn rất mạnh nên trong ngắn hạn chỉ có thể có sự điều chỉnh chứ chưa thể đảo chiều xu hướng được. Do đó xu hướng tuần mới vẫn duy trì tích cực xen kẽ một vài sự điều chỉnh nhỏ.

Dù rằng dòng tiền có sự suy yếu phần nào nhưng lực bán không lớn nên xu hướng tích cực những tuần qua chưa bị ảnh hưởng. Tuần mới có thể giao dịch có sự giằng co nhưng mục tiêu tháng 12 khả năng tiến tới các vùng 1.030-1.050 điểm.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Quan điểm của tôi là VN-Index đã đi vào vùng quá mua ngắn hạn, và có thể sẽ điều chỉnh, Vấn đề là không hẳn chỉ số sẽ tạo đỉnh trong tuần tới.

Chứng khoán Việt Nam tăng có liên quan phần lớn đến diễn biến của chứng khoán thế giới , cụ thể là chứng khoán Mỹ, cho dù nước này và cả thế giới vẫn đang tiếp tục đối phó với dịch Covid-19. Do đó, tôi nghĩ VN-Index có điều chỉnh hay không, cũng còn tùy thuộc vào các chỉ số Mỹ có điều chỉnh hay không. VN-Index tự điều chỉnh thì hơi khó.

Không chỉ tăng mạnh về điểm số, thanh khoản thị trường cũng tăng rất mạnh, trung bình khoảng 10.000 tỷ đồng/phiên. Chỉ riêng cổ phiếu HPG trong 3 phiên gần nhất đã khớp lệnh đến 6.000 tỷ đồng cho thấy dòng tiền đang thực sự lớn. Theo các ông/bà, dòng tiền lớn này đến từ đâu và báo hiệu điều gì?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Vẫn còn nhiều cổ phiếu tiềm năng bị bỏ sót - Hình 2

Ông Phan Dũng Khánh

Các cổ phiếu ngành thép nói chung đều tích cực thời gian qua trong đó HPG dẫn dắt. Thanh khoản rất mạnh trong 3 tuần đầu tháng 11 nhưng suy yếu vào cuối tuần qua. Do đó, nếu diễn biến này tiếp tục trong tuần tới thì khả năng sóng thép sẽ kết thúc trước cuối năm và ngược lại.

Dòng tiền trong nhóm thép sẽ dần chuyển sang các nhóm tiềm năng khác mà chưa tăng mạnh thời gian qua. Điều này sẽ cho thấy nhà đầu tư nên chuẩn bị đón những con sóng ngành mới.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Tôi nghĩ vẫn là dòng tiền nội thôi, cả cá nhân và tổ chức, nhưng thực tình cũng không rõ là tổ chức chiếm bao nhiêu %. Có khả năng margin đang được dùng hết sức nhiều.

Một số mã hot đang có dòng tiền lớn, ngoài yếu tố thị trường, còn yếu tố là các cổ đông lớn đang chuyền cổ phiếu cho nhau, hoặc kiểu như mua lại hàng từ cổ đông ngoại như trường hợp của MSN gần đây hay của HPG. Việc đó bình thường, chưa chắc báo hiệu rằng cổ phiếu đã tạo đỉnh. Nếu ai lướt sóng mà lo ngại việc đó, cứ nhìn biểu đồ rồi ra quyết định.

Nhiều cổ phiếu mà các chuyên gia khuyến nghị trước đây đã tăng mạnh, thậm chí có mã vượt qua mức định giá. Liệu cơ hội có còn cho những nhà đầu tư vào sau ở những mã này?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam

Cơ hội vẫn còn nhưng thời gian chuyển thành nắm giữ ngắn hạn, dài hạn tỷ suất sinh lợi sẽ kém hơn hoặc giá phải điều chỉnh mạnh hoặc kết quả kinh doanh của doanh nghiệp phải đột biến khiến định giá cao hơn nữa. Do đó nhà đầu tư phải hết sức cân nhắc thời gian và mức độ sinh lời trong tương lai để ra quyết định phù hợp.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Vẫn còn nhiều cổ phiếu tiềm năng bị bỏ sót - Hình 3

Ông Hoàng Thạch Lân

Tôi nghĩ không có nhiều kỳ vọng như trước cho những mã cổ phiếu đã đạt mức định giá, trừ phi việc định giá đã quá lâu (ví dụ quá 6 tháng). Tuy nhiên thị trường còn rất nhiều mã chưa đạt, chưa nói đến những cổ phiếu mới chưa được định giá.

Tôi thấy ở nhiều công ty chứng khoán lớn, những mã được định giá và khuyến nghị đầu tư thường nằm trong trong 50 vốn hóa lớn nhất 3 sàn, hay số ít midcap có câu chuyện nổi bật. Như vậy chưa đủ, hay nói cách khác là còn bỏ sót rất nhiều cổ phiếu tiềm năng khác. Nhà đầu tư có thể xem xét những cơ hội mới ở đây.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang là trụ đỡ cho thị trường bứt phá qua mốc 1.000 điểm. Liệu nhóm cổ phiếu vua này có tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt, hay sẽ bị thay thế bởi nhóm khác. Nếu có, theo các ông/bà dự báo đó là nhóm nào?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam

Nhóm này có 1 năm rực rỡ thậm chí là còn từ cả những năm trước. Do đó sóng này trở nên quá dài trong bối cảnh khách hàng của các ngân hàng năm nay đều gặp khó nên ngân hàng tìm nhiều nguồn khác để cân đối lại.

Tuy vậy nếu kinh tế đi xuống hoặc phục hồi chậm thì cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động nhóm này cũng như mức giá nhiều ngân hàng quá cao sẽ khiến lợi nhuận khó theo kịp. Do vậy, tôi dự báo nhóm khác sẽ thay thế nhưng sẽ sang năm sau, các nhóm tiềm năng là công nghệ, năng lượng , vận tải và hàng tiêu dùng.

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Đón đầu những cổ phiếu có triển vọng tốt trong giai đoạn cuối năm

Dòng tiền thông minh đã linh hoạt chuyển hướng đến các nhóm cổ phiếu khác nhau từ chứng khoán đến bất động sản xây dựng... Tuy nhiên, theo các chuyên gia, từ nay đến cuối năm, cơ hội cụ thể của từng nhóm ngành là không rõ ràng và chỉ mang tính chất ngắn hạn.

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Đón đầu những cổ phiếu có triển vọng tốt trong giai đoạn cuối năm - Hình 1

Tuần qua, thị trường ghi nhận sụt giảm 12 điểm, tuột khỏi mốc 900 điểm, thanh khoản thị trường cũng ghi nhận suy giảm nhẹ, phản ánh tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư. Thị tường được dự báo sẽ tiếp tục vận động tích lũy ngắn hạn trong vùng 880 -900 điểm, còn góc nhìn của ông/bà về TTCK trong tuần tới?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam

Thị trường nhiều khả năng vẫn sẽ đi ngang tích lũy khi mà chứng khoán Việt Nam hiện hầu như không bị ảnh hưởng nhiều bởi chứng khoán thế giới trong lúc này. Những thời điểm thị trường chứng khoán thế giới tăng thì trong nước gần như chỉ biến động trong biên độ hẹp.

Trong bối cảnh không có quá nhiều thông tin nào mới đủ mạnh và các kênh khác như vàng, bất động sản cũng đang yếu chung với chứng khoán làm cho không có kênh nào nổi bật. Ngoài ra, thanh khoản TTCK có xu hướng kém đi, do đó trong ngắn hạn khó có sự kỳ vọng thị trường sẽ có diễn biến tăng tích cực như giai đoạn tháng 8.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co trong vùng giá 880 - 890 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần tới và có thể sẽ thử thách lại mức 900 điểm về dần các phiên cuối tuần.

Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt dòng tiền có thể sẽ tiếp tục tập trung chủ yếu ở nhóm Midcaps và Smallcaps, trong khi đó nhóm cổ phiếu Largecaps có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng từ kỳ cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF.

Nhìn chung, tuần tới có thể sẽ là tuần đi ngang của thị trường.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Đón đầu những cổ phiếu có triển vọng tốt trong giai đoạn cuối năm - Hình 2

Ông Vũ Minh Đức

Chỉ số VN-Index có tuần giảm đầu tiên sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp, chạm vào vùng kháng cự 900-905 điểm. Sự điều chỉnh của VN-Index một phần do áp lực chốt lời tại kháng cự kỹ thuật, một phần bị tác động bởi sự điều chỉnh của chứng khoán thế giới.

Hiện tại, tôi vẫn nhìn thấy khả năng tiếp tục điều chỉnh giảm của VN-Index với ngưỡng hỗ trợ tại vùng 875-880 điểm.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Trong tuần qua thị trường giữ được mốc trên 880 có thể xem là một thành công lớn sau khi có cú bức phá 100 điểm hồi tháng 8.

Phiên căng thẳng nhất chỉ số VN-Index chỉ mất 13 điểm và ngay sau đó đã giữ tính ổn định không để bị hút dòng tiền. Bản thân nhà đầu tư sau phiên giật mạnh này đã cẩn trọng hơn và giữ cho tải sản ở mức an toàn để dụ phòng cho những trường hợp tương tự có thể xảy ra.

Thị trường trong giai đoạn tháng 9 đang đi vào cuối mùa quý III, vì vậy cũng không có quá nhiều thông tin nổi bật. Các đợt sóng cổ phiếu hầu hết liên quan đến việc M&A, phát hành thêm hay thưởng cổ tức nhiều hơn là tin về hoạt động kinh doanh.

Chỉ số chung nếu đi ngang trong vùng 880 - 900 sẽ là một tín hiệu tốt cho thị trường vì nếu không có lý do gì mà tăng quá nhanh sẽ là nguy hiểm. Thị trường đi ngang cũng là cơ hội để nhà đầu tư lướt sóng ngắn trên nhóm danh mục có sẵn.

Tuần trước, dòng tiền manh nha chuyển sang nhóm cổ phiếu chứng khoán, nhưng không đủ mạnh để tạo thành sóng. Ở phiên cuối tuần này, dòng tiền đã hướng đến các cổ phiếu bất động sản, xây dựng như HDG, NTL, DIG, DXG, HBC, SJS... Điều này cho thấy sự vận động linh hoạt của dòng tiền thông minh. Ông/bà đánh giá như thế nào về cơ hội đối với nhóm bất động sản ở thời điểm hiện tại?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam

Dòng tiền thị trường nhìn chung là yếu, nhóm cổ phiếu bất động sản chỉ vài mã có dấu hiệu mạnh một vài phiên ngắn. Bên cạnh đó, nhóm bất động sản thường đi chung với thị trường chung, cũng như dẫn dắt một phần thị trường khi nhóm này và nhóm xây dựng là số lượng doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn hàng đầu trên TTCK.

Do đó, nếu thị trường chung vẫn yếu thì nhóm này khó mà được hỗ trợ tiếp tục và chỉ phù hợp cho những nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn mà thôi, nhất là trong bối cảnh thông tin cơ bản về thị trường bất động sản cũng như cổ phiếu bất động sản đều không có nhiều thông tin tích cực thì nhóm này chỉ phù hợp để đầu tư ngắn hạn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Tôi cho rằng nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong năm 2020 khi tình hình thanh khoản của thị trường bất động sản vẫn chưa cải thiện tích cực trở lại.

Tuy nhiên, tôi đánh giá nhóm cổ phiếu này sẽ có sự phân hóa khi dòng bất động sản khu công nghiệp được đánh giá sẽ tích cực hơn do hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển FDI dài hạn.

Ngoài ra, các doanh nghiệp bất động sản sở hữu dự án tầm trung và đầy đủ thủ tục pháp lý thì mới có thể tăng trưởng trở lại kể từ quý 3/2020.

Nhìn chung, tôi cho rằng P/E dự phóng của nhóm bất động sản sẽ tăng đáng kể trong năm 2020 cho thấy mức định giá của nhóm này chưa hấp dẫn trở lại.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Dòng tiền ở giai đoạn hiện tại vẫn có xu hướng dịch chuyển luân phiên giữa các phân lớp, nhóm cổ phiếu, trong đó nhóm cổ phiếu bất động sản nhìn chung là nhóm có sự tăng trưởng thấp hơn so với VN-Index. Điều này cũng xuất phát từ những khó khăn do dịch Covid-19 tác động lên tiến độ thực hiện các dự án cũng như nhu cầu của thị trường đối với phân khúc này.

Tất nhiên giữa các công ty trong cùng ngành, công ty nào đã hoàn thiện cơ bản việc bán các dự án đang triển khai, đã và đang hạch toán từng phần lợi nhuận, chẳng hạn như HDG thì có thể có diễn biến tốt hơn phần còn lại.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Nhóm ngành bất động sản là một nhóm ngành lớn với sự tập hợp nhiều công ty, tập đoàn bất động sản lớn trên thị trường. Bất chấp dịch bệnh gây khó khăn cho thị trường bất động sản nói chung nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan nhờ của để dành từ trước và có những sản phẩm chiến lược.

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Đón đầu những cổ phiếu có triển vọng tốt trong giai đoạn cuối năm - Hình 3
Ông Nguyễn Hồng Khanh

Dòng tiền thị trường ngoài việc đánh trọng tâm vào nhóm cổ phiếu tăng trưởng thì cũng quan tâm những cổ phiếu có khả năng hồi phục sau khủng hoảng và có quỹ đất lớn. Ngoài ra các doanh nghiệp đầu tư khu công nghiệp đang là tâm điểm đầu tư hiện tại nhờ việc đẩy mạnh phát triển FDI.

Nhìn về tổng thể những doanh nghiệp bất động sản nào có quỹ đất lớn và tiềm lực tài chính mạnh sẽ có nhiều lợi thế trong giai đoạn khó khăn huy động vốn hiện nay.

Thị trường bất động sản từ nay đến sang năm chưa thể sôi động trở lại nhưng không vì vậy mà giá có thể giảm mạnh mà chỉ chững lại nguồn cầu. Cũng vì vậy mà trong nhóm bất động sản sẽ có sự phân hóa và tôi cho là sóng cổ phiếu bất động sản sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn và tập trung vào một số cổ phiếu.

Chuyển động khối ngoại cho thấy, phiên 10/9, khối này ghi nhận mua ròng 50,09 triệu đơn vị, tổng giá trị mua ròng lên tới hơn 4.767 tỷ đồng, dù phiên cuối tuần trở lại bán ròng. Tuy nhiên dòng tiền ngoại ở đây được nhìn thấy khá rõ đến từ quỹ ETF và đặc biệt dòng tiền ngoại chảy qua ETF nội là ETFVN30 và Diamond ETF. Thực tế cho thấy nhiều chỉ số trên thế giới đã tăng quá mạnh thời gian qua. Vì thế không loại trừ nhiều Quỹ buộc phải dịch chuyển dòng tiền sang các thị trường khác nên dòng vốn ngoại được dự báo sẽ còn chảy mạnh hơn nữa vào TTCK Việt Nam trong thời điểm quý IV/2020. Ông/bà có dự báo như thế nào đối với chuyển động này?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam

Số liệu thống kê cần phải đến từ 2 chiều, việc số lượng nhà đầu tư nước ngoài mua vào là có nhưng số lượng bán ra cũng không ít. Minh chứng rõ ràng nhất là nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng lia lịa trên TTCK và đây là động lực để ngăn cản thị trường tăng mạnh trong những ngày qua.

Ngoài ra, TTCK Việt Nam cũng tăng mạnh nhất thế giới trong tháng 8 chứ không thua kém gì, ngoài ra ngắn hạn có thêm những dòng tiền lớn mới cũng rất khó khi nhà đầu tư lớn cần phải có những chiến lược dịch chuyển dòng tiền như vậy.

Vì thế, nếu chúng ta chỉ dựa vào mỗi điều này thị trường sẽ khó mà bền vững mà điều cần là số liệu kinh tế, sự tăng trưởng phải ổn định và vững chắc thì tự khắc các dòng tiền sẽ tập trung về đây.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Tôi cho rằng khối ngoại sẽ chưa thể quay trở lại mua ròng trong ngắn hạn và nếu có thì chỉ ở một vài cổ phiếu Largecaps và các quỹ ETF nội, nhất là các quỹ ETF mới niêm yết.

Một thực tế cho thấy, nền kinh tế tại khu vực mới nổi và cận biên sẽ gặp khó khăn hoặc suy thoái kéo dài do ảnh hưởng từ dịch bệnh cho nên các quỹ đầu tư gần như sẽ dịch chuyển về các thị trường có quy mô lớn nhằm hạn chế rủi ro, bất chấp mức định giá hiện tại ở nhóm mới nổi và cận biên ở mức thấp.

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Đón đầu những cổ phiếu có triển vọng tốt trong giai đoạn cuối năm - Hình 4

Ông Nguyễn Thế Minh

Tuy nhiên, tôi cho rằng giá trị bán ròng của khối ngoại sẽ giảm dần và sớm quay trở lại mua ròng do Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh (điều này cũng đã phản ánh lên TTCK Việt Nam có mức tăng tốt nhất so với các nước trong khu vực Đông Nam Á sau khi chịu tác động từ dịch Covid-19 lần 2) và đẩy mạnh hoạt động đầu tư công giúp phục hồi tăng trưởng GDP trở lại trong quý 3 và quý 4.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Thực tế, việc mua ròng mạnh trong tuần qua là do tác động từ giao dịch thoả thuận lớn tại VHM, còn nhìn chung khối ngoại vẫn đang có xu hướng bán ròng trên thị trường.

Các quỹ ETF hút vốn chủ yếu là các quỹ nội với cơ cấu danh mục tập trung vào các bluechip có định giá tốt, nhưng khả năng tiếp cận của khối ngoại lại hạn chế do hết hoặc gần hết room.

Trong khi đó, ghi nhận của chúng tôi về việc tăng số lượng chứng chỉ quỹ tại các ETF ngoại như Vaneck hay db-FTSE Vietnam là không đáng kể. Do đó, cá nhân tôi không quá kỳ vọng vào việc dòng vốn ngoại sẽ chảy mạnh vào Viêt Nam trong quý IV này.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Dòng vốn ETF quốc chuyển động tùy thuộc vào mức độ hấp dẫn các thị trường mới nổi và cả mức độ hồi phục kinh tế của quốc gia đó trước dịch bệnh. Thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ hồi phục khá nhanh so với nhiều thị trường quốc tế, vì vậy sẽ có nhiều quỹ gia tăng bán ra chốt lãi một số mới gia nhập thị trường sẽ đầu tư để tích lũy. Trong giai đoạn từ tháng 8 khối ngoại đã bán ròng hơn 3.300 tỷ nhưng kể từ hai tuần đầu tháng 9 hoạt động của khối ngoại đang mua ròng trở lại.

Thị trường Việt Nam giai đoạn cuối năm sẽ rất đáng chú ý với nhiều thương vụ thoái vốn nhà nước, M&A và bán vốn ở nhiều tập đoàn. Hoạt động chu chuyển vốn vì thế sẽ càng hấp dẫn hơn nữa khi nhiều dòng vốn mới từ các nước châu Á bổ sung vào thị trường tạo nên bức tranh đa dạng hơn.

Trở lại với câu chuyện đầu tư. Thực tế nhà đầu tư thường vẫn có xu hướng "đón đầu" những cổ phiếu có triển vọng lợi nhuận quý tốt. Ở thời điểm hiện tại, có quá sớm để lựa chọn các cổ phiếu có dự báo lợi nhuận quý III/2020 khả quan không, bởi doanh nghiệp thường có tâm lý ghi nhận lợi nhuận cao hơn vào giai đoạn cuối năm (quý IV) để "làm đẹp" báo cáo tài chính. Nếu có, đó là những doanh nghiệp ngành nào, theo các ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam

Theo tôi năm nay cụ thể từng nhóm ngành khá là không rõ ràng, chỉ mang tính chất ngắn hạn nhưng nổi bật lên nhóm cổ phiếu penny, Mid Cap và TTCK phái sinh khá là nóng cốt.

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Đón đầu những cổ phiếu có triển vọng tốt trong giai đoạn cuối năm - Hình 5

Ông Phan Dũng Khánh

Vì thế từ đây đến cuối năm, những nhóm này vẫn sẽ duy trì độ mạnh của mình hơn là các nhóm cổ phiếu cụ thể như bất động sản, ngân hàng, dầu khí... vốn chỉ có những sóng ngắn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Năm nay là một năm rất khó khăn mà các doanh nghiệp phải đối mặt, tôi cho rằng bản, thân doanh nghiệp sẽ tập trung quản trị rủi ro và đảm bảo tính thanh khoản hoạt động hơn là cố gắng làm đẹp BCTC.

Do đó, sự tăng trưởng sẽ thể hiện rất rõ trong thời gian qua và các quý I-II sẽ là dữ liệu quá khứ quan trọng để các nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu với các nhóm cần quan tâm:

Sản xuất thực phẩm vẫn sẽ nhóm tiếp tục tăng trưởng trong năm 2020 khi như cầu thực phẩm toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn còn rất lớn. Ngoài ra, Việt Nam đã có thêm cú hích xuất khẩu từ hiệp định thương mại EVFTA.

Nhóm bất động sản khu công nghiệp vẫn là dòng trọng tâm cho câu chuyện tăng trưởng dài hạn.

Nhóm chứng khoán sẽ hưởng lợi từ sự hồi phục của thị trường.

Nhóm vật liệu xây dựng và xây dựng hạ tầng sẽ hưởng lợi lớn từ việc đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Chúng tôi cho rằng, các cổ phiếu có triển vọng lợi nhuận tốt trong 2020 (do đặc thù kinh doanh không bị thiệt hại nhiều bởi dịch Covid, hoặc thậm chí phần nào hưởng lợi) thì đã có sự tăng giá tốt trong những tháng vừa qua của thị trường, cho thấy kỳ vọng đã và đang được phản ánh vào giá cổ phiếu. Do đó, nếu VN-Index điều chỉnh giảm thì có khả năng là các cổ phiếu tăng trưởng mạnh này cũng sẽ bị chốt lời.

Ngược lại, có khả năng nhà đầu tư sẽ chuyển sự tập trung vào các cơ hội mới, từ các cổ phiếu vẫn đang trong giai đoạn dò đáy do chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, bởi có vẻ như trạng thái bình thường mới đã được thiết lập trở lại tại Việt Nam, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dạng này phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Quý III thường là quý thấp điểm nhất trong năm với giới đầu tư và cả nhiều doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp đều đặt trọng tâm vào hoạt động kinh doanh quý IV với nhiều mục đích vì vậy quý III thường ít được chú ý. Nhà đầu tư cũng dựa vào báo cáo tài chính quý III mang tính tham khảo là chính chứ trọng tâm vẫn chờ đợi kết quả cuối năm.

Thậm chí, hiện tại nhiều doanh nghiệp đã xác định được bức tranh tài chính cả năm và nhà đầu tư bắt đầu tìm hiểu hoạt động doanh nghiệp cho kỳ kinh doanh năm sau.

Ở quý III năm nay, một số doanh nghiệp thuộc nhóm chứng khoán, bán lẻ, bất động sản khu công nghiệp dự báo có kết quả kinh doanh khá tốt có thể lưu ý.

Riêng nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể gia tăng nợ xấu và trích lập dự phòng nhiều hơn từ quý III. Dù kết quả kinh doanh nhiều ngân hàng có thể hy sinh nhiều trong năm nay do trích lập và xử lý nợ xấu nhưng về trung hạn nhóm ngân hàng vẫn đáng lưu tâm nhất.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ivanka khóc khi Trump rời Nhà Trắng00:35Vừa về đến Florida, ông Trump bị phu nhân bỏ rơi ngay tại sân bay?01:39Vì sao cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng không bị còng tay, đi xe Mercedes tới toà?01:16Hãi hùng xe container kéo lê thi thể nạn nhân 60km sau va chạm | Nguy hiểm của xe đầu kéo02:45Stefan Thomas - Triệu phú Bitcoin tuyệt vọng vì quên mật khẩu05:34CHỤC NGƯỜI dàn cảnh vây quanh móc túi người phụ nữ trên đường Sài Gòn03:58Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan08:42Biden phản pháo phóng viên 'hỏi xoáy'00:3221 loạt đại bác chia tay Trump01:14:46Oiran - Kỹ nữ cao cấp Nhật Bản | Nhan sắc lộng lẫy, thu nhập khủng và những bí mật ít người biết06:48Trump ra thông điệp tạm biệt19:48Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí01:17Cháu nội 8 tháng tuổi của Biden gây chú ý trong lễ nhậm chức00:44Ông Đinh La Thăng tiếp tục hầu toà00:31Vĩnh Phúc: Đánh người tử vong bằng điếu cày sau vài câu cãi vã!03:06Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất01:33Cái chết bất thường của bệnh nhi 3 tuổi ; Trên người có nhiều vết bầm kỳ lạ02:24Joe Biden nhậm chức Tổng Thống Mỹ trong thời kỳ khó khăn nhất lịch sử04:07Người ủng hộ Trump tuần hành ở Nhật00:52Vụ bắt hổ nằm trong nhà dân ở Hà Tĩnh, chủ nhà khai dùng để nấu cao02:01

Thông tin đang nóng

Sơn Tùng M-TP đã có chia sẻ đầu tiên trên MXH giữa drama chia tay Thiều Bảo Trâm
10:40:37 25/01/2021
NÓNG: Nữ diễn viên sinh năm 1994 của School 2017 bất ngờ tự tử
10:37:44 25/01/2021
Minh Tú và những cái nhất tại Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020
10:11:36 25/01/2021
Thiều Bảo Trâm cuối cùng đã lộ diện: Bão "update" ảnh mới với đôi mắt buồn, còn đăng ngay sau Sơn Tùng
11:28:48 25/01/2021
Phương Uyên lên tiếng khi bị nghi "cà khịa" Sơn Tùng là "Ngụy quân tử"
10:22:52 25/01/2021
Bạn bè xót xa khi Phương Loan đứng khóc ở nơi an nghỉ của cố nghệ sĩ Chí Tài
09:53:47 25/01/2021
Những hình ảnh cuối cùng của Song Yoo Jung: Tiếc nuối cho một nhan sắc
13:44:59 25/01/2021
SỐC: Nam rapper 29 tuổi qua đời do tự tử, thi thể được tìm thấy trong tình trạng chảy máu
14:24:50 25/01/2021
Khung hình lộ vòng 1 ngồn ngộn của Dương Mịch gây bão khắp Weibo vì chi tiết "gây lú" cực mạnh?
11:31:58 25/01/2021
Ngọc Quyên chia sẻ việc giành quyền nuôi con với chồng cũ: 'Mẹ đánh đổi tất cả một xu cuối cùng để được bên con'
10:29:53 25/01/2021

Tin mới nhất

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
 Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu. Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
 Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Nhận tin tức tốt xấu đan xen, tâm lý giới đầu tư lung lay

09:24:44 24/12/2020
Trước lễ Giáng sinh, Phố Wall trải qua phiên giao dịch đầy biến động trong ngày thứ Tư (23/12).

“Lỗi sàn” và câu trả lời của HOSE

09:20:59 24/12/2020
Liên tục trong những phiên giao dịch gần đây thị trường ghi nhận tình trạng ở một số công ty chứng khoán lớn có việc ùn ứ lệnh, nhiều lệnh của nhà đầu tư đẩy vào hệ thống nhưng bị chặn không vào được hệ thống của HOSE. Tuy nhiên, câu tr...

Thị trường tăng nóng, nhiều cổ phiếu vẫn bị dòng tiền thờ ơ

09:14:54 24/12/2020
Không ít cổ phiếu thuộc các doanh nghiệp có “tên tuổi” cũng bị dòng tiền thờ ơ trong đợt tăng 18% của VN-Index 2 tháng qua, bứt phá lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2018. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Cổ phiếu ngân hàng dẫn sóng 2021

09:08:51 24/12/2020
Cổ phiếu ngành ngân hàng đang dẫn sóng thị trường chứng khoán nhờ kỳ vọng có sức bật mới khi kinh tế phục hồi đà tăng trưởng năm 2021.

Hà Đô Group (HDG) dự kiến thoái 30% vốn tại Thiết bị giáo dục 1

09:04:22 24/12/2020
Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô (Mã chứng khoán: HDG – sàn HOSE) thông qua kế hoạch chuyển nhượng cổ phần tại Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1.

Văn Phú – Invest (VPI) lên kế hoạch thoái toàn bộ vốn tại Nông dược Trường Minh

08:48:28 24/12/2020
Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest (Mã chứng khoán: VPI - sàn HOSE) thông qua giao dịch với người liên quan và chuyển nhượng vốn tại công ty con.

Một cổ đông cá nhân liên tục trading cổ phiếu Nhựa Hà Nội (NHH)

08:41:04 24/12/2020
Cổ đông cá nhân liên tục tăng, giảm cổ phiếu tại Công ty cổ phần Nhựa Hà Nội (Mã chứng khoán: NHH – sàn HOSE) .

Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam đăng ký thoái toàn bộ 2,8 triệu cổ phiếu tại Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HDC)

08:14:08 24/12/2020
Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (CTS) lên kế hoạch giảm sở hữu tại Công ty cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Mã chứng khoán: HDC – sàn HOSE).

Ngân hàng Quân Đội (MBB) dự kiến dùng toàn bộ 25,6 triệu cổ phiếu quỹ chia cho cổ đông

07:49:45 24/12/2020
Ngân hàng TMCP Quân Đội (Mã chứng khoán: MBB – sàn HOSE) lên kế hoạch sử dụng cổ phiếu quỹ để chia cho cổ đông hiện hữu.

Tận dụng sóng tăng, lãnh đạo đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu Nam Việt (ANV)

07:43:43 24/12/2020
Lãnh đạo tại Công ty cổ phần Nam Việt (Mã chứng khoán: ANV – sàn HOSE) đăng ký bán cổ phiếu.

Chứng khoán SSI bán ra hơn 1,1 triệu cổ phiếu tập đoàn PAN (PAN)

07:42:35 24/12/2020
Cổ đông lớn vừa giảm sở hữu tại Công ty cổ phần Tập đoàn PAN (Mã chứng khoán: PAN – sàn HOSE).

Nhà đầu tư ngoại đăng ký mua gần 17,5 triệu cổ phiếu ND2

21:29:48 23/12/2020
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo Toyota Tsusho Corporation - người có liên quan đến Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển điện Miền Bắc 2 (mã ND2-HNX) đăng ký mua 17.497.886 cổ phiếu.

Ngược sóng ngân hàng, cổ phiếu KLB vọt lên mức giá cao nhất năm

21:27:56 23/12/2020
Cổ phiếu KLB lập kỷ lục mới về giá trong năm nay sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 23/12 ở mức giá 21.300 đồng, tương đương mức tăng hơn 50% trong tuần.

Khối lượng giao dịch cổ phiếu lập kỷ lục, hơn 1 tỷ cổ phiếu trao tay hôm 23/12

21:20:30 23/12/2020
Mặc dù VN-Index giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 23/12, khối lượng giao dịch lại lập kỷ lục hơn 1 tỷ cổ phiếu trao tay, với giá trị gần 18.000 tỷ đồng.

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 24/12: Chốt lời những cổ phiếu đã đạt mục tiêu lợi nhuận

21:17:23 23/12/2020
Phiên hôm nay khả năng chưa phải là tín hiệu xác nhận tạo đỉnh dù hình thành cặp nến Bearish Engulfing – mẫu hình đã xuất hiện nhiều lần trong năm nay nhưng mức độ thành công không cao.

Chứng khoán ngày 23/12: Đột ngột đảo chiều, VN-Index mất hơn 4 điểm

21:11:25 23/12/2020
Thị trường chứng khoán ngày 23/12: Sau khi vượt ngưỡng 1.090 điểm, VN-Index bất ngờ rớt mạnh trước áp lực chốt lời gia tăng trong phiên chiều.

Nâng cao mức độ tự động hoá, tăng năng suất lao động ngành dệt may, da giày

20:46:53 23/12/2020
Thủ tướng yêu cầu trong điều kiện còn nhiều khó khăn do dịch bệnh trên toàn cầu, các quốc gia đều phải phấn đấu cho mục tiêu kép, ngành dệt may, da giày - túi xách cần nỗ lực hơn nữa để tiếp tục tăng trưởng nhanh, phát triển chuỗi cung ...

VietnamPost ký kết quy chế phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường

20:39:00 23/12/2020
Hai đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng và thực hiện các kế hoạch kiểm tra, thanh tra định kỳ và đột xuất xử lý những bưu phẩm, bưu kiện là hàng hóa vi phạm pháp luật.

Hà Nội sẽ có thêm 10 cây cầu vượt sông Hồng

20:34:00 23/12/2020
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri TP Hà Nội về đề nghị xem xét, thay đổi kết cấu kỹ thuật và tên gọi cầu Mễ Sở (kết nối huyện Thường Tín, Hà Nội với huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) thành cầu Đại Bình hoặc Chí...

VRC tăng mạnh, CEO của Đầu tư VRC vẫn đăng ký mua thêm 7 triệu cổ phiếu

20:26:22 23/12/2020
Trước đó Tổng Giám đốc của Đầu tư VRC cũng từng đăng ký mua lượng lớn cổ phiếu VRC.

Có thể bạn quan tâm

Sau học kỳ đầu tiên đổi mới chương trình lớp 1: Vẫn nỗi lo thiếu giáo viên

Học hành

15:22:18 25/01/2021
Học sinh lớp 1 năm đầu tiên thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới vừa đi qua một học kỳ. Ghi nhận của các địa phương cho thấy, cả kỳ vọng và nỗi lo đều tập trung vào đội ngũ giáo viên.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 25/1: USD tăng nhẹ, lấy đà cho chu kỳ mới

Đời sống

15:21:37 25/01/2021
USD tăng nhẹ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký 2 sắc lệnh cứu trợ kinh tế.

Khoai tây xóc trứng muối lạ miệng cho cả nhà

Ẩm thực

15:20:13 25/01/2021
Một chút biến tấu với những nguyên liệu quen thuộc đã mang đến cho cả nhà một món ăn cuốn hút, lạ miệng mà không kém phần thú vị.

Đồng hương của Djokovic hối hận vì dự Australia Mở rộng

Sao thể thao

15:19:32 25/01/2021
Nếu biết phải ăn ở khổ sở vì cách ly, tay vợt Serbia Viktor Troicki đã không đến dự Australia Mở rộng 2021.

Nhìn người thợ sửa máy giặt mà chồng gọi đến khiến tôi tái mặt, hốt hoảng kéo con vào trong nhà

Tâm sự

15:18:32 25/01/2021
Tuần trước chiếc máy giặt của tôi bị hỏng nên chồng gọi thợ đến sửa. Vừa nhìn thấy thợ sửa bước vào cổng tôi đã hốt hoảng kéo con vào trong nhà.

Luôn giấu kín "vòng một" mỗi khi lên sóng, những nữ streamer này vẫn siêu nổi tiếng khiến nhiều người "khó hiểu"

Netizen

15:18:26 25/01/2021
Streamer đang là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhất ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc sự cạnh tranh cũng đang ngày một tăng cao trong bối cảnh mà nhà nhà, người người đều mong muốn theo đu...

Những cung hoàng đạo tình duyên rực rỡ, gặp được nửa kia năm 2021

Trắc nghiệm

15:16:18 25/01/2021
Năm 2021 chính là năm tình duyên thăng hoa của những chòm sao này, cuộc sống cực kì tốt đẹp.

NSND Lê Khanh, Hồng Vân 'bắn' rap cực chất về giới siêu giàu

Phim việt

15:14:02 25/01/2021
NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân và Kaity Nguyễn cùng xuất hiện trong MV Tết Vương Giả, nói về cuộc sống của giới siêu giàu.

HLV Solskjaer: 'Fernandes bực bội khi không được tập thêm'

Bóng đá thế giới

15:12:48 25/01/2021
Theo tiết lộ của HLV Ole Gunnar Solskjaer, tiền vệ Bruno Fernandes nán lại tập đá phạt trước trận đấu Liverpool và khó chịu khi bị can ngăn.

Tại sao đi bộ là bài tập thể dục tốt nhất?

Sức khỏe

15:11:34 25/01/2021
Nhiều người vẫn nghĩ rằng, bài tập phải khó, phải phức tạp, hoặc làm đau cơ mới có hiệu quả. Nhưng thực sự không phải vậy.

Vụ việc ồn ào bản quyền phim Trạng Tí phiêu lưu ký: Vẫn chưa tìm được tiếng nói chung

Hậu trường phim

15:11:14 25/01/2021
 Chiều qua 24.1, ê-kíp bộ phim Trạng Tí phiêu lưu ký gồm nhà sản xuất (NSX) Ngô Thanh Vân, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và người đại diện pháp lý của Studio68, đơn vị sản xuất bộ phim đã có buổi gặp gỡ các cơ quan truyền thông để thông t...

Xe đầu kéo vận chuyển hơn 100 kg pháo trái phép

Pháp luật

15:10:23 25/01/2021
Tang vật thu giữ gồm: 12 bánh pháo nổ hình tròn loại có dây dẫn liên kết với nhau thành tràng; 70 hộp pháo hoa nổ loại 36 lỗ và 42 lỗ, tổng trọng lượng là 129,5 kg.

Nhật Bản có thể thiệt hại gần 23,5 tỷ USD nếu Olympic không có khán giả

Thế giới

15:06:55 25/01/2021
Việc tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo mà không cho phép khán giả tới xem có thể sẽ gây thiệt hại tới 2.413,3 tỷ yen (gần 23,5 tỷ USD) cho Nhật Bản.

'The Marksman' duy trì vị trí số 1 tại các rạp chiếu Bắc Mỹ

Phim âu mỹ

15:06:41 25/01/2021
Jim trong The Marksman là vai diễn thứ 129 trong sự nghiệp diễn xuất đa dạng của Liam Neeson, đồng thời là bộ phim thứ hai của Neeson do Open Road phát hành trong thời kỳ COVID-19.

Nếu một ngày bạn chán chồng, hãy làm ngay việc này để cứu vớt cảm xúc

Tình yêu

15:05:32 25/01/2021
Nếu phụ nữ chán chồng, đừng vội đi ngoại tình để thay đổi không khí mà hãy làm những việc này để cứu vớt cảm xúc của mình nhanh chóng nhất.