Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Rủi ro nhiều hơn cơ hội

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh hiện nay, rủi ro nhiều hơn cơ hội, nếu giải ngân, nhà đầu tư nên nhìn trực diện vào tình hình kinh doanh từng doanh nghiệp thay vì tính toán P/E thị trường.

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Rủi ro nhiều hơn cơ hội - Hình 1

Tuần qua, thị trường hầu như không có gì đột biến, giao dịch vẫn diễn ra khá chậm trong bối cảnh phân hóa và tâm lý thận trọng, thăm dò. Thị trường khả năng sẽ tiếp tục diễn biến giằng co trong tuần tới, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Thị trường đang đi vào giai đoạn biến động hẹp cùng với thanh khoản giảm dần, những phiên giao dịch 7.000 – 8.000 tỷ đồng trước đó hầu như không còn xuất hiện.

Đây là giai đoạn trống thông tin khi những bước ngoặt về chính sách kích thích kinh tế cũng không còn dồn dập, cùng với những ước tính ban đầu về thiệt hại từ dịch bệnh đã phản ánh hầu hết sau giai đoạn diễn ra ĐHCĐ các doanh nghiệp.

Dòng tiền vẫn phụ thuộc khá nhiều vào nhà đầu tư F0, sự xuất hiện trở lại của khối ngoại và nhà đầu tư tổ chức đang chưa thực sự mạnh mẽ. Do đó, tôi cho rằng thị trường có thể tiếp tục duy trì trạng thái như hiện tại, có thể là qua giai đoạn công bố kết quả kinh doanh quý 2, khi các dòng tiền tổ chức bắt đầu có cơ sở để giải ngân trở lại vào thị trường.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Tuần qua có 1 số phiên giao dịch khá lạ, nhất là phiên Tư, khi VN-Index phục hồi rất mạnh ngay sau khi sợ hãi 2 phiên trước đó, và phiên thứ Năm, khi diễn biến của VN-Index ngược lại với các chỉ số chứng khoán Á (cùng giờ sáng) hay Âu (cùng giờ chiều). Thậm chí, sáng thứ Sáu cũng vậy.

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Rủi ro nhiều hơn cơ hội - Hình 2

Ông Hoàng Thạch Lân

Sau phiên thứ Tư, những người lạc quan thì dự báo chỉ số sẽ phục hồi mạnh theo hình chữ W, nhưng qua thứ Năm và thứ Sáu thì có lẽ sự lac quan đó đã sớm lung lay.

Lúc này nên thận trọng, thậm chí cá nhân tôi cho rằng tháng 7 nên thận trọng. Tuần tới giá cổ phiếu chắc còn giằng co, nhưng tôi nghiêng về dự báo giảm.

Thế giới đang bất ổn khi có cả xung đột Mỹ – Trung, Trung – Ấn và một số nới khác. Covid-19 chưa thuyên giảm ở Mỹ và nhiều nước khác, nên Việt Nam dù được coi là ốc đảo an toàn, nhưng kinh tế không thể tự thân mà hồi phục nhanh và mạnh.

Ở trong nước, các doanh nghiệp đang bắt đầu công bố kết quả kinh doanh lãi lỗ quý 2, khá nhiều công ty đã sớm tiết lộ cho cổ đông qua kỳ ĐHCĐ, nhìn chung tin tốt đã ra, nhưng tin xấu chưa ra. Hơn nữa, bỏ qua vài phiên bất ngờ nói trên, tôi vẫn thấy lúc này dường như nhà đầu tư vừa mua chứng khoán vừa theo dõi chỉ số Mỹ, nếu có động là chạy.

Lúc này tôi nghĩ tâm lý đầu cơ vẫn cao hơn đầu tư, nói cách khác nếu hôm nào VN-Index lại rơi thì giá cổ phiếu tốt cũng sẽ giảm mạnh, giống hôm thứ Ba vừa rồi.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán Sacombank (SBS)

Không hẳn diễn biến tuần qua chậm, mà giao dịch thận trọng, giằng co chủ yếu diễn ra trong 2 phiên cuối tuần sau khi thị trường đã bước vào nhịp hồi phục. Sự hồi phục này không bất ngờ khi VN-Index đã giảm 6 phiên liên tiếp và chạm ngưỡng hỗ trợ mạnh 825 điểm.

Thanh khoản tiếp tục là vấn đề rất đáng lo ngại khi vẫn trên đà sụt giảm, đặc biệt tại các thời điểm chỉ số tăng điểm, phản ánh sự thiếu thuyết phục của nhịp hồi phục hiện tại. Do vậy, chưa thể khẳng định xu thế giảm điểm đã kết thúc, các phiên tăng/giảm đan xen biên độ hẹp có thể tiếp diễn trước khi có biến động trở lại (tôi vẫn nghiêng về kịch bản quay lại xu thế giảm).

Mức P/E bình quân khi kinh tế và TTCK rơi vào trạng thái suy thoái kỹ thuật thì vùng hỗ trợ P/E là 10 lần và khá sát với vùng đáy của chỉ số VN-Index trong thời điểm cuối tháng 3 vừa qua ở ngưỡng 650 điểm. Còn ở thời điểm hiện tại, khi P/E của thị trường đang ở mức 12,5, tương ứng với chỉ số VN-Index dao động xoay quanh vùng cân bằng xoay quanh 780 điểm. Như vậy, nhịp điều chỉnh ngắn hạn hiện tại có là vùng mua tiềm năng cho nhịp phục hồi sắp tới, khi các rủi ro về dịch bệnh giảm bớt và các nền kinh tế dần lấy lại đà hồi phục, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

P/E thị trường hiện tại không còn là công cụ xác đáng để đánh giá VN-Index. Lý do là vì kết quả kinh doanh chung của các doanh nghiệp niêm yết đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nên nếu sử dụng chỉ số P/E forward cho thị trường thì sẽ cao hơn rất nhiều so với P/E trailing theo thống kê.

Tuy nhiên, ngay cả chỉ số này cũng khó có thể áp dụng trong đánh giá thị trường do là năm EPS biến động bất thường. Vì vậy, nếu xét về cơ hội giải ngân thì nên nhìn trực diện vào tình hình kinh doanh từng doanh nghiệp riêng biệt thay vì tính toán P/E thị trường trong năm đặc thù như 2020.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

“Country P/E” của Việt Nam là 1 con số tương đối, cào bằng và trong lúc này có tính ru ngủ cao. Ngoài chuyện so sánh giữa hiên tại và quá khứ, tôi còn thấy có quan điểm cho rằng thị trường Việt Nam đang rất hấp dẫn để đầu tư, khi P/E chỉ tầm 13-14 lần, trong khi các quốc gia Đông Nam Á khác thì trên 15 lần (số liệu so sánh lấy từ Bloomberg).

Tuy nhiên, khi đầu tư thì phải xem P/E của các doanh nghiệp cụ thể, và nên nhìn số dự báo 2020 (forward) hơn là số hiên tại (trailing). Có không ít mã vốn hóa lớn trên HOSE đang có trailing dưới 10, nhưng forward lại lớn hơn 10, do dự báo EPS cả năm 2020 giảm. Lưu ý số forward này là thống kê từ những con số dự phóng của các công ty chứng khoán hàng đầu, họ đưa lên Bloomberg cho các tổ chức nước ngoài tham khảo, nên tôi nghĩ độ thận trọng và tin cậy khá cao.

Cho nên, tôi nghĩ rằng việc so sánh các con số P/E bình quân của cả TTCK Việt Nam tại những thời điểm khác nhau, rồi từ đó suy ra điểm số của VN-Index lúc này là đắt hay rẻ, chỉ mang ý nghĩa tương đối. Hơn nữa, dù là 12,5 lần, nhưng đắt hay rẻ còn tùy vào triển vọng của cả kinh tế thế giới lẫn Việt Nam. Nó rất rẻ khi kinh tế lúc này được dự báo tăng trưởng tích cực, nhưng sẽ là đắt khi kinh tế dự báo suy giảm.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán Sacombank (SBS)

Như đã nói trước đây, tôi đánh giá nhịp tăng vừa qua của thị trường đã mang tính “đánh bạc nặng”, vượt xa mọi quy luật về kinh tế. Với việc dòng tiền nóng đã và đang rút ra, không dễ để thị trường có thể quay lại những tuần “trăng mật” trước đó.

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Rủi ro nhiều hơn cơ hội - Hình 3

Ông Dương Hoàng Linh

Dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát tốt tuy nhiên diễn biến trên toàn cầu vẫn rất phức tạp và là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay. Rất nhiều các ngành nghề trong nước bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp, điều này có thể thấy rõ qua các số liệu kinh tế-xã hội cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết, và được dự báo khó khăn còn kéo dài.

Ở góc độ đầu tư, tôi cho rằng hiện nay rủi ro nhiều hơn cơ hội và chưa phải thời điểm thích hợp, tiềm năng để giải ngân.

Thị trường đã có dấu hiệu phân hóa dù chưa phải thời gian cao điểm các doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính quý 2/2020 và báo cáo bán niên, một số cổ phiếu đã được phản ánh vào giá dựa trên kỳ vọng về hiệu quả kinh doanh tốt. Theo các ông/bà, khi các doanh nghiệp công bố chính thức, sự phân hóa sẽ tiếp diễn theo chiều hướng như thế nào? Nhóm cổ phiếu nào kỳ vọng sẽ được hưởng lợi/bất lợi từ thông tin này?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Rủi ro nhiều hơn cơ hội - Hình 4

Ông Nguyễn Anh Khoa

Hiện tại, dòng tiền F0 đang là chủ đạo nâng đỡ thị trường. Tuy nhiên, khi báo cáo bán niên được công bố thì diễn biến thị trường sẽ có nhiều chiều hướng thay đổi.

Số liệu thực tế sẽ cho thấy ảnh hưởng của dịch bệnh lên tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp. Khi đó, những nhà đầu tư tổ chức có nhiều căn cứ mang tính định lượng để tham gia vào các cổ phiếu của các doanh nghiệp ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh hơn hẳn mặt bằng chung và ước lượng ban đầu.

Chiều hướng ngược lại sẽ xảy ra đối với các doanh nghiệp ảnh hưởng thực tế trầm trọng hơn. Do sự tham gia mạnh mẽ hơn từ nhóm nhà đầu tư này nên nhiều khả năng thị trường sẽ phân hóa sâu sau cột mốc quan trọng này.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Đã có khá nhiều công ty sớm ước tính doanh thu và lợi nhuân quý 2 hay bán niên và đã tiết lộ cho cổ đông tại ĐHCĐ, như vậy đối với nhiều nhà đầu tư, thế là đủ. Họ không cần chờ đến khi có báo cáo tài chính chi tiết như những chuyên gia phân tích chuyên nghiệp (cần đọc báo cáo tài chính để đánh giá chất lượng của con số lợi nhuận).

Hơn nữa, theo báo cáo tổng hợp kinh tế vĩ mô 6 tháng từ Tổng cục Thống kê, một số ngành đã có kết quả tăng trưởng tích cực như điên nước, bảo hiểm, dược, dịch vụ viễn thông…

Đối với những công ty sớm biết kết quả tốt, tôi không nghĩ đến khi công ty ra báo cáo tài chính chính thức thì sẽ tạo ra sự bất ngờ trong xu hướng giá cổ phiếu. Tuy nhiên, điều ai cũng thấy rõ ràng là, quý 2 năm nay là quý chịu tác động mạnh từ Covid-19, nhất là đối với nhiều nhóm ngành như thương mại, dịch vụ bán lẻ, du lịch và giải trí, vân tải, xăng dầu… hay các ngành liên quan đến xuất khẩu (đúng hơn là các doanh nghiệp có doanh thu phần lớn là xuất khẩu sang các quốc gia đến giờ vẫn còn Covid-19).

Nói chung là phân hóa rất rõ trong mùa báo cáo tài chính quý 2 này. Tuy nhiên, như đã nói bên trên, tâm lý nhà đầu tư lúc này là đầu cơ nhiều hơn đầu tư, nên tôi nghĩ giá cổ phiếu sẽ bị chi phối bởi các yếu tố thị trường nhiều hơn là tài chính doanh nghiệp. Nói cách khác, trong ngắn hạn, giá cổ phiếu vẫn có thể tăng dù lợi nhuận doanh nghiệp đi lùi, hoặc giá cổ phiếu giảm nhưng cũng không thể khẳng định là do lợi nhuận đi lùi.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán Sacombank (SBS)

Dịch bệnh bùng phát khiến việc giao thương giữa các nước bị đình trệ, đi lại hạn chế giữa các nước, chuỗi cung ứng hàng hóa bị tắc nghẽn… dẫn đến việc tác động mạnh đến các nhóm ngành và mức độ khác nhau do đó dẫn tới việc phân hóa rất rõ nét.

Các ngành bị ảnh hưởng tiêu cực nhất gồm du lịch, bất động sản, dịch vụ hàng không, dầu khí, doanh nghiệp xuất nhập khẩu… Ngược lại, các ngành ít bị ảnh hưởng thậm chí vẫn duy trì được đà tăng trưởng như chứng khoán, phân đạm, thép, cao su thành phẩm, chăn nuôi… Tuy nhiên cần lưu ý, số lượng ngành nghề, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bất lợi là cao hơn nhiều so với nhóm được hưởng lợi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nổ lớn san phẳng nhiều ngôi nhà ở thành phố Mỹ00:42Nước lũ dâng đến chân tượng Phật khổng lồ ở Tứ Xuyên00:45Ca tử vong thứ 17, Nga tuyên bố có vắc-xin Covid-1908:51Ô tô Camry đâm loạt xe máy ở Sài Gòn, nhiều người bị thương00:53Tạm đình chỉ chiến sĩ CSGT ở Quảng Ninh đấm túi bụi người vi phạm05:19Mồ hôi ào ra ướt sàn khi nhân viên y tế cởi đồ bảo hộ00:30Núi lửa phun cột tro bụi cao 5 km00:29An ninh Lebanon cảnh báo vụ nổ 'hủy diệt' Beirut trước hai tuần02:15Nguy cơ nhiễm virus nếu dùng khẩu trang sai cách01:34Nổ súng ngoài Nhà Trắng, Trump được sơ tán00:19Lebanon từ chối điều tra quốc tế vụ nổ Beirut01:11Mẹ bệnh nhân 11 tuổi ở Quảng Nam dương tính với SARS-CoV-201:21Cảnh sát Belarus lên nhầm xe buýt khi áp giải người biểu tình00:12Cậu bé múa ballet giữa mưa gây sốt00:45Trực thăng Trung Quốc phóng thử tên lửa mới00:54Cầu cạn hơn 5.000 tỷ đồng ở Hà Nội01:18Tam Kỳ ghi nhận ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên là học sinh 11 tuổi02:50Đường dây đưa 44 người Trung Quốc vượt biên, né kiểm soát Covid-19 vào TP.HCM05:24Tổng thống Pháp kêu gọi toàn cầu hỗ trợ Lebanon01:00Vaccine Nga có hiệu lực bảo vệ 2 năm01:37Khoảnh khắc bệnh viện Beirut hứng chịu vụ nổ01:53Mỹ tiêu hủy cây bí đao trồng từ hạt giống Trung Quốc00:35Tâm thư của Giám đốc Bệnh viện C gửi 700 bác sĩ02:05Tiểu thương Đà Nẵng than khó vì thẻ đi chợ 3 ngày/lần02:31Đại sứ Singapore muốn tìm kiếm lĩnh vực hợp tác mới với Việt Nam00:59Bão Mekkhala thổi bay nhà xưởng ở Trung Quốc00:57'90 tỷ đồng cho một giò lan đột biến không có gì là kinh khủng’03:20Tiếp tục dừng chuyến bay chở khách đến Đà Nẵng01:11Giận dữ khi 3 lính cứu hoả cùng một nhà chết trong vụ nổ Beirut00:24Trump làm lơ khi bị hỏi về việc nói dối00:19

Tiêu điểm

Giá vàng SJC tăng sốc, cán mốc 57 triệu đồng/lượng
13:00:30 14/08/2020
Giá USD hôm nay 14/8
09:06:06 14/08/2020
Chứng khoán 14/8: VCG xuất hiện giao dịch thỏa thuận hơn 24% vốn điều lệ
11:05:17 14/08/2020
Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn giả mạo nhân viên ngân hàng để lừa đảo qua Facebook, Zalo
11:16:47 13/08/2020
Tiền đồng đang dư thừa trong nhà băng
15:42:29 13/08/2020
Giá vàng thế giới phiên 13/8 tiếp tục vượt lên trên mốc 1.900 USD/ounce
17:16:54 13/08/2020
Vinaconex quyết định thoái toàn bộ vốn tại An Khánh JVC, cổ phiếu VCG xuất hiện thỏa thuận khối lượng lớn
14:56:28 14/08/2020
Huy động vốn đa cấp biến ảo dưới chiêu bài forex, tiền điện tử - Bài 3: Tự thú của một trader
09:49:36 13/08/2020
Nợ xấu tại ngân hàng gia tăng, nguồn lực đối ứng sụt giảm
07:26:21 14/08/2020
Tỷ giá nhân dân tệ hôm nay 14/8: 7 ngân hàng giảm nhẹ cả 2 chiều
11:28:45 14/08/2020

Thông tin đang nóng

Anh trai Song Joong Ki ám chỉ nguyên nhân ly hôn với Song Hye Kyo là vì vấn đề con cái?
08:59:10 15/08/2020
Hội những sao nữ mặc váy cưới đẹp nhất xứ Hàn: Người chọn thương hiệu sang chảnh thì sớm chia tay, người mặc đồ "rẻ bèo" lại hạnh phúc viên mãn
09:17:23 15/08/2020
Phạm Thừa Thừa ở đâu sau scandal của Phạm Băng Băng?
08:45:41 15/08/2020
Thu Trang gây choáng với ảnh mang bầu, chuyện gì đang xảy ra?
09:06:18 15/08/2020
Điểm mặt những bộ cánh thảm đỏ xấu 'không muốn nhìn lại' của các mỹ nhân Hàn
09:04:27 15/08/2020
Brooklyn và vợ sắp cưới mua sắm ở cửa hàng của mẹ
08:47:46 15/08/2020
Loạt ảnh các cô dâu trước và sau được 'họa mặt' chứng minh cho sức mạnh vô địch của make up
08:56:46 15/08/2020
Chả cần "hi em", Tống Uy Long một phát cưa đổ cả Đàm Tùng Vận lẫn cô bạn học ở Lấy Danh Nghĩa Người Nhà tập 7
09:10:30 15/08/2020
Âu Hà My khóa Facebook, 'hot girl 3 đời chồng' cũng tuyên bố 'ngừng chơi'
09:26:31 15/08/2020
Nhân tướng học chỉ ra 5 nét tướng dễ làm nên nghiệp lớn
09:02:37 15/08/2020

Tin mới nhất

Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng 844 tỷ đồng trong tuần 10-14/7, VHM là tâm điểm

09:22:50 15/08/2020
Khối ngoại bán ròng trên cả 3 sàn giao dịch HoSE, HNX và UPCoM. VHM đứng đầu danh sách bán ròng của khối ngoại trong tuần qua với giá trị lên đến 266 tỷ đồng.

Cảng Quảng Ninh: T&T Group sở hữu 98% vốn sau cổ phần hóa, chào sàn Upcom ngày 18/8

09:19:15 15/08/2020
Cảng Quảng Ninh sẽ chính thức chào sàn UpCOM vào ngày 18/8 tới sau khi đã bị phạt nặng vì chậm trễ lên sàn.

Thời cơ vàng của bất động sản công nghiệp?

09:17:18 15/08/2020
Theo đại diện Savills Việt Nam, với số lượng lớn các nhà sản xuất có dự định rời khỏi Trung Quốc vào năm 2021 và 2022, các nhà phát triển cần xây dựng nhiều dự án hơn để có thể nắm bắt cơ hội và đáp ứng được các khoản đầu tư sản xuất có...

Giá Bitcoin hôm nay 15/8: Bitcoin ‘sảy chân’, thị trường phân hóa dữ dội

08:47:40 15/08/2020
Chứng khoán Mỹ gần như đi ngang vào ngày thứ Sáu (14/8), khi chỉ số S&P 500 một lần nữa không thể vượt qua mức cao kỷ lục đã xác lập hồi tháng 02/2020. Nhà đầu tư cũng nghiên cứu các dữ liệu kinh tế trái chiều và hy vọng Washington có t...

Cân nhắc vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn

08:35:31 15/08/2020
Ngân hàng Nhà nước đang muốn lùi lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn để có thể giúp hệ thống ngân hàng vượt bão Covid 19. Liệu điều này có thực sự hợp lý?

TCBS tư vấn thành công trái phiếu phát hành lần đầu của ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam

08:32:59 15/08/2020
Ngày 10/8/2020, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) đã trở thành đơn vị tiên phong trong việc tư vấn và thu xếp phát hành thành công cho trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của một ngân hàng nước ngoài tại thị trường Việt Nam.

Sốt ruột với lộ trình triển khai NVDR

08:13:01 15/08/2020
Qua nhiều năm chờ đợi, sản phẩm chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) đã chính thức được định danh trong Luật Doanh nghiệp, có hiệu lực từ 1/1/2021.

Giá Bitcoin hôm nay ngày 15/8: Giá Bitcoin đi ngang, giao dịch ở mức 11.778 USD/BTC

08:08:28 15/08/2020
Sáng ngày (15/8), thị trường tiền ảo toàn cầu chứng kiến sự tăng giá của phần nhiều các đồng tiền trong top 100. Có 51/100 mã có sắc xanh trong ngày hôm nay.

Giá xăng dầu hôm nay 15/8: Dầu thô giao dịch ổn định

08:00:16 15/08/2020
Giá xăng dầu sáng nay hầu như không biến động mạnh so với hôm qua. Dầu WTI đang giao dịch dưới 24 USD/thùng còn dầu Brent chưa thể chinh phục mức giá 45 USD/thùng. Giới chuyên gia nhận định dầu đang giao dịch ổn định dù vẫn rơi vào tình...

Khung an toàn tài chính của công ty chứng khoán còn rộng

07:56:45 15/08/2020
Dư nợ cho vay ký quỹ trên vốn chủ sở hữu cũng như hệ số nợ vay trên vốn chủ sở hữu của nhiều công ty chứng khoán đang ở mức thấp so với quy định hiện hành.

Nhìn lại những thất bại trong cổ phần hoá doanh nghiệp ngành giao thông

07:53:32 15/08/2020
Trong giai đoạn 2011-2017, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) là một trong những Bộ dẫn đầu về cổ phần hoá (CPH) doanh nghiệp (DN) nhà nước. Tuy nhiên, do cách làm nóng vội nên đã xảy ra nhiều sai phạm gây hậu quả đáng tiếc.

OCB mở rộng mạng lưới hoạt động

07:49:32 15/08/2020
OCB vừa khai trương chi nhánh đầu tiên tại tỉnh Vĩnh Phúc trong ngày 14/8 đồng thời sẽ mở rộng mạng lưới tại Bình Định, Hà Nội và Tây Ninh trong quý III/2020.

HDBank chào bán 15 triệu trái phiếu, lãi suất 8,5%/năm

07:34:29 15/08/2020
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa cấp giấy chứng nhận chào bán trái phiếu ra công chúng cho Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM - HDBank (mã chứng khoán HDB - sàn HOSE).

Đầu tư vàng không dễ!

07:32:28 15/08/2020
Thị trường vàng vừa trải qua những phiên biến động mạnh khiến nhà đầu tư “thót tim”, bởi giá khi thì tăng phi mã lúc lại lao dốc không phanh. Diễn biến này cho thấy đầu tư vàng không dễ vì rủi ro rất lớn.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 15/8: USD giảm chưa thấy điểm dừng

07:30:13 15/08/2020
USD giảm trong bối cảnh các ngân hàng trung ương giảm mạnh lãi suất cơ bản trước ảnh hưởng của suy thoái kinh tế.

Có 8,9 nghìn doanh nghiệp giải thể trong 7 tháng qua

07:28:25 15/08/2020
Trong 7 tháng năm 2020, có 8,9 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 3,5%, trong đó có 7,9 nghìn doanh nghiệp có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng, giảm 5,1%; 138 doanh nghiệp có quy mô vốn trên 100 tỷ đồng, tăng 4,5%.

Cải thiện tăng trưởng tín dụng, vấn đề không nằm ở hạ lãi suất

07:26:26 15/08/2020
Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay được cho rằng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, nhưng để thúc đẩy tín dụng, điều quan trọng là phải cải thiện được nhu cầu sử dụng vốn.

Giá vàng hôm nay 15/8: Giá vàng bật tăng trở lại vào cuối tuần

07:24:13 15/08/2020
Trong bối cảnh đồng USD không ngừng suy yếu, giá vàng thế giới đã lấy lại đà tăng ổn định trong những ngày cuối tuần.

Cổ phiếu HDB của HDBank tăng 10 phiên liên tiếp

22:16:06 14/08/2020
Theo giới quan sát, có nhiều nguyên nhân khiến giá cổ phiếu HDB đi lên liên tục và được khối ngoài mua vào 13 phiên liên tiếp.

VCCI đề nghị mở rộng diện áp dụng cơ chế thử nghiệp Fintech

22:06:25 14/08/2020
VCCI đề nghị thử nghiệm các biện pháp quản lý của Nhà nước đối với các dự án Fintech chứ không phải là để thử nghiệm các dự án Fintech.

Xử phạt lãnh đạo S55, KIP vì giao dịch “chui” cổ phiếu

20:38:23 14/08/2020
Bà Lê Thị Hiên, Trưởng ban kiểm soát của S55 bị xử phạt vì không báo cáo dự kiến giao dịch, trong khi, ông Nguyễn Hoa Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị KIP bị phạt vì giao dịch trước khi có công bố thông tin.

Kiểm soát đặc biệt tổ chức kinh doanh chứng khoán không an toàn tài chính

20:27:34 14/08/2020
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính.

Chứng khoán ngày 14/8: Dòng tiền chốt lời kéo lùi VN-Index

20:09:04 14/08/2020
Thị trường chứng khoán ngày 14/8: Sự gia tăng của dòng tiền chốt lời ở phiên chiều khiến VN-Index không thể bảo toàn sắc xanh phiên cuối tuần.

Giao dịch chứng khoán 14/8: Bán mạnh trong giá thấp, VN-Index mất điểm

20:06:26 14/08/2020
Phiên giao dịch hôm nay (14/8), thị trường chứng khoán đã có sự phân hoá mạnh trong các nhóm cổ phiếu. Điểm đáng chú ý trong phiên hôm nay là nhiều mã thanh khoản tốt những đứng sắc đỏ, khiến VN-Index mất điểm

Khó kỳ vọng dòng vốn mới vào chứng khoán cuối năm

19:59:54 14/08/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước những thách thức lớn, từ diễn biến phức tạp của dịch bệnh, biến động chính trị trên thế giới cho tới sức khỏe tài chính và triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 15/8

19:55:38 14/08/2020
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 15/8 về các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

BMP đang ở mức định giá hấp dẫn?

19:13:53 14/08/2020
Mức P/E dự phóng của cổ phiếu BMP đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

HDBank chào bán 15 triệu trái phiếu, tổng giá trị 1.500 tỷ đồng

19:10:00 14/08/2020
Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank, HoSE: HDB) đang chào bán ra công chúng 15 triệu trái phiếu với tổng giá trị 1.500 tỷ đồng (mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu).

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội là 4,8%/năm

18:49:51 14/08/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Quyết định số 1232/QĐ-TTg về mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã ...

Giá vàng châu Á giảm phiên 14/8 do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng

17:22:57 14/08/2020
Giá vàng châu Á đi xuống trong phiên 14/8.

BĐS khu công nghiệp: Covid-19 chỉ gây khó khăn tạm thời, giá thuê nửa đầu năm tăng 10% minh chứng cho cơ hội mới với KBC, Becamex, Viglacera?

16:10:55 14/08/2020
Năm 2020, xu thế này vẫn diễn ra mạnh mẽ, tạo kết quả kinh doanh ấn tượng cho các chủ đầu tư khu công nghiệp. Giá cho thuê bình quân theo đó cũng tăng 10% so với cuối năm 2019, bù đắp chi phí phát triển dự án. Theo giới phân tích, nhu c...

Bức tranh thị phần bảo hiểm nhân thọ dần thay đổi

16:02:45 14/08/2020
Thị phần doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới 4 tháng đầu năm nay ghi nhận sự lên ngôi của Manulife và được dự báo sẽ còn biến chuyển trong những tháng cuối năm, khi các doanh nghiệp chạy đua hoàn thành kế hoạch kinh doanh cả năm.

NHNN: Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay đều có xu hướng giảm

15:59:17 14/08/2020
Trên liên ngân hàng, lãi suất cũng duy trì ở mức rất thấp, chỉ từ 0,12 - 0,6%/năm cho các kỳ hạn 1 tháng trở xuống.

MBG muốn phát hành 25 triệu cổ phần riêng lẻ, với giá cao hơn 2 lần thị giá

15:01:52 14/08/2020
Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn MBG (HNX: MBG) vừa thông qua quyết định chào bán 25 triệu cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, với giá 10.000 đồng/cổ phần. Mức giá này cao hơn gấp 2 lần so với thị giá là 5.400 đồng/cổ ...

HDBank chuẩn bị chia cổ tức và cổ phiếu thưởng

14:59:08 14/08/2020
Việc chia cổ tức và cổ phiếu thưởng sẽ được tiến hành ngay sau khi được Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận, dự kiến trong quý IV/2020. 

Điện Quang lãi giảm do đầu tư cổ phiếu

14:55:55 14/08/2020
Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (mã DQC) bị sụt giảm tới hơn 62% lợi nhuận sau thuế hợp nhất so với cùng kỳ năm trước.

Lãi 6 tháng của “ông chủ” sữa đậu nành Vinasoy, Fami giảm hơn 83 tỷ đồng

14:52:41 14/08/2020
Doanh nghiệp sở hữu thương hiệu sữa đậu nành Vinasoy và Fami ghi nhận lợi nhuận sau thuế hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 chỉ còn 437 tỷ đồng, giảm 16% so với cùng kỳ năm 2019.

Giá dầu phiên cuối tuần tăng trở lại trước cuộc họp của OPEC+

14:48:02 14/08/2020
Thị trường dầu thô trong phiên giao dịch cuối tuần đã khởi sắc trở lại ngay trước thêm cuộc họp của OPEC+.

Tỷ giá euro hôm nay 14/8: Ngân Hàng Á Châu (ACB) tăng nhẹ duy nhất trong ngày

14:45:57 14/08/2020
Tỷ giá Euro hôm nay 14/8 tại thị trường tự do niêm yết ở mức 26.180 - 26.280 VND/EUR, giữ nguyên cả 2 chiều mua - bán so với phiên giao dịch trước đó.

Vinamilk ‘rót’ thêm 41 triệu USD vào dự án bò sữa organic tại Lào

14:39:09 14/08/2020
Vinamilk tăng vốn đầu tư tại Lao-Jagro từ 25,4 triệu USD lên 66,4 triệu USD.

Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn đã mua xong 20 triệu cổ phiếu GEX

14:35:37 14/08/2020
 Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn đã nâng tổng lượng sở hữu tại GEX lên 35 triệu cổ phiếu tương ứng tỷ lệ 7,447% và trở thành cổ đông lớn.

Tisco vẫn 'mắc kẹt' hơn 5.500 tỷ tại dự án mở rộng Gang thép giai đoạn 2

14:33:39 14/08/2020
Tại ngày 30/6/2020, nợ ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn của công ty là 3.051 tỷ đồng, một số khoản nợ gốc và lãi vay phải trả liên quan đến dự án mở rộng Gang thép giai đoạn 2 đã quá hạn thanh toán.

Covid-19 tái bùng phát vẽ lại bản kế hoạch lợi nhuận ngân hàng

14:31:59 14/08/2020
Dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến các nhà băng phải tính lại kế hoạch lợi nhuận 2020 của mình. 

Biwase (BWE) bộn bề dự án và “điểm gợn” tài chính

14:28:16 14/08/2020
Gồng gánh nhiều dự án, Công ty cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase, mã BWE, sàn HOSE) có thể có nền tảng tốt cho tương lai, nhưng trước mắt, Công ty cần giải quyết những “điểm gợn” tài chính.

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm: Điều gì trong cuộc sống khiến bạn dè chừng, lo lắng?

Trắc nghiệm

09:46:50 15/08/2020
Chọn hình ảnh khiến bạn thấy rùng rợn, đáng sợ nhất dưới đây!

Bán tải tháng 7 dậm chân tại chỗ, xe Nhật tuột dốc không phanh

Ôtô

09:46:47 15/08/2020
Trong tháng 7, doanh số bán tải giảm nhẹ so với tháng trước, nhưng ngoại trừ Ford Ranger bán tăng lên thì các thương hiệu Nhật lại có dấu hiệu tuột dốc.

Hậu Giang truy tìm 4 người F1

Sự kiện nóng

09:45:31 15/08/2020
Tỉnh Hậu Giang xác định 5 trường hợp thuộc nhóm F1 ở bệnh viện và trên các chuyến bay nhưng chỉ mới tìm được một người để đưa đi cách ly.

Vợ vẫn ở bên dù tỷ phú sòng bài lén lút gặp bồ nhí

Sao châu á

09:44:07 15/08/2020
Thương gia Trần Tuệ Linh xuất hiện bên chồng, các con nhân sinh nhật của Pakco Chau - con trai riêng của chồng cô.

Trang trọng Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Mozambique

Thế giới

09:43:52 15/08/2020
Sáng 14/8/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã trang trọng tổ chức Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

"Hot girl, hot boy" vay nợ, ăn cắp để... khoe mẽ trên mạng

Netizen

09:43:51 15/08/2020
Ai biết em T.H đang ở đâu nhờ nhắn giúp mình với. Em ấy nợ mình hơn 40 triệu tiền hàng, mấy tuần nay không liên lạc được.

Từ 16/8, Honda Việt Nam sẽ mở bán "Mãnh thú" CBR1000RR-R

Xe máy

09:43:42 15/08/2020
Kể từ ngày 16/8, Công ty Honda Việt Nam sẽ mở bán hai mẫu xe phân khối lớn hoàn toàn mới CBR1000RR-R Fireblade và CBR1000RR-R Fireblade SP với giá lần lượt 949 triệu và 1,049 tỷ đồng (đã bao gồm VAT).

9x Sài Gòn "biến hình" căn hộ 50m2 "chất lừ" chỉ 65 triệu đồng

Sáng tạo

09:41:50 15/08/2020
Chỉ cần 65 triệu đồng, cô gái sinh năm 1993 - Xuân Hồ đã biến hình thành công cho căn hộ 50m2 của mình, vừa đẹp lại tiện nghi.

Vừa gia nhập TV3 Thái Lan, Bow Maylada liên tục vướng nhiều tin đồn từ việc thế vai đàn chị, bị so sánh, được ưu ái hơn

Hậu trường phim

09:40:13 15/08/2020
Chỉ mới bước vào ngôi nhà chung TV3 Thái Lan chưa lâu tuy nhiên Bow Maylada luôn là cái tên được réo liên tục bởi nhiều tin đồn. Phải chăng cộng đồng mạng đang quá khắt khe dành cho bông hồng cũ của đối thủ đài 3?

Sao Bayern đánh giá hủy diệt Barca dễ hơn vùi dập Brazil 7-1

Bóng đá thế giới

09:37:23 15/08/2020
Thomas Mueller cho biết chiến thắng 8-2 trước Barca vào rạng sáng 15/8 dễ dàng hơn nhiều so với cuộc đối đầu Brazil ở World Cup 2014.

Cúc Tịnh Y gây sốt trong tập 26 'Thư sinh xinh đẹp' vì hình tượng đẹp nhất từ đầu phim đến giờ

Phim châu á

09:37:02 15/08/2020
Cúc Tịnh Y quả thật rất hợp với y phục màu đỏ!

Fan Nicki Minaj tức giận, dọa tẩy chay nam rapper hát chung vì 'Move Ya Hips' chỉ debut top 20 Billboard

Nhạc âu - mỹ

09:32:43 15/08/2020
2020 là một năm đại thành công với Nicki Minaj khi cô nàng mang về không chỉ một, mà đến hai ca khúc debut No.1 Billboard Hot 100 lần lượt là: Say So Remix (kết hợp cùng Doja Cat) và Trollz (kết hợp cùng 6ix9ine).

“Tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” tự chính mỗi cá nhân

Đời sống

09:30:41 15/08/2020
Tự diễn biến, tự chuyển hóa ở Việt Nam hiện nay đang diễn ra hết sức phức tạp, với nhiều mức độ khác nhau trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây thực sự là một hiểm họa tiềm tàng, một loại kẻ thù giấu mặt, một thứ giặc nội xâm rất k...

Huawei: 5G sẽ giải phóng sức mạnh của tài chính thông minh dựa trên dữ liệu

Thế giới số

09:27:57 15/08/2020
Huawei đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về lưu trữ ngành tài chính Châu Á - Thái Bình Dương 2020. Các nhà lãnh đạo kinh doanh và công nghệ trên toàn khu vực đã cùng thảo luận về cách thức 5G và cuộc cách mạng trong thế giới lưu trữ dữ li...

CĐV Barca: 'Đây là trận tồi tệ nhất từng được xem'

Bên lề sân cỏ

09:21:32 15/08/2020
Nhiều cổ động viên Barcelona bị sốc khi chứng kiến đội nhà thua Bayern Munich 2-8 ở tứ kết Champions League 2019/20 diễn ra rạng sáng 15/8 (giờ Hà Nội).