Góc nhìn chuyên gia: Công nghiệp ô tô Việt Nam chưa xứng với tiềm năng

Với nhiều năm kinh nghiệm, ông Vũ Tấn Công cho rằng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam dù có rất nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển nhưng đến nay nhìn chung vẫn còn khá yếu kém, chưa xứng với lợi thế vốn có.

Góc nhìn chuyên gia: Công nghiệp ô tô Việt Nam chưa xứng với tiềm năng - Hình 1

Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam chưa xứng với vị thế vốn có

Chia sẻ với Thanh Niê n mới đây, ông Vũ Tấn Công, người có gần 40 năm kinh nghiệm quản lý, kinh doanh ô tô tại các nhà sản xuất ô tô có vốn đầu tư nước ngoài, đồng thời là nguyên Tổng Thư ký Hiệp Hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), đã có nhiều ý kiến thẳng thắn liên quan đến ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Đánh giá về ngành công nghiệp ô tô trong nước, ông Vũ Tấn Công cho rằng, Việt Nam đang là một thị trường rất tiềm năng. Theo chuyên gia này, trước hết công nghiệp ô tô đối với một quốc gia luôn là lĩnh vực quan trọng xét về mặt doanh thu. Ông Công ước tính, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam hiện nay đang đóng góp gần 3% tổng GDP của cả nước. Trong khi nhiều nước lớn như Mỹ, Trung Quốc hay Đức, con số này thậm chí còn cao hơn.

Góc nhìn chuyên gia: Công nghiệp ô tô Việt Nam chưa xứng với tiềm năng - Hình 2

Ông Vũ Tấn Công nhận định Công nghiệp ô tô luôn là lĩnh vực có đóng góp GDP cao ở mỗi quốc gia

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam còn nhiều tiềm năng khác. Theo ông Công, dân số nước ta hiện nay vào khoảng hơn 96 triệu người, trong khi đó GDP đầu người (năm 2020) đạt 3.521 USD. Tuy nhiên, lượng ô tô trên đầu người còn rất thấp, ở mức 23 xe trên 1.000 người. Chuyên gia này dẫn chứng, các nước khác tại Đông Nam Á có tỉ lệ này cao hơn rất nhiều. Điển hình như Brunei 721 xe /1000 người, tương tự Malaysia đạt 443; Thái Lan ở mức 226, Singapore là 176, Indonesia 87, trong khi Philippines cũng đạt 38. Việt Nam chỉ nhỉnh hơn Cambodia, Lào và Myanmar.

Về mặt chính sách, theo ông Công, Việt Nam hiện nay cũng đã ký kết nhiều định thương mại tự do như ATIGA, CPTTP, EVFTA… Để được hưởng ưu đãi từ các hiệp định thương mại tư do này, tỉ lệ nội địa hóa nội khối 40% đối với ATIGA và 55% đối với CPTPP và EVFTA. Đây là những yếu tố theo chuyên gia này khá hấp dẫn các nhà đầu tư (trong và ngoài nước) đầu tư sản xuất ô tô tại Việt Nam.

Công nghiệp ô tô Việt Nam còn… yếu kém

Nhìn nhận về thực tế ngành công nghiệp ô tô thời điểm hiện tại, Ông Vũ Tấn Công cho rằng, ngành ô tô Việt Nam những năm qua đã có những “bước chuyển mình”. Tuy nhiên, khách quan mà nói vẫn còn khá yếu kém và “non nớt” so với tiềm năng đang có.

Góc nhìn chuyên gia: Công nghiệp ô tô Việt Nam chưa xứng với tiềm năng - Hình 3

Theo chuyên gia này, ngành Công nghiệp ô tô Việt Nam khách quan nhìn nhận vẫn còn “non nớt” và yếu kém so với tiềm năng

Nhìn lại lịch sử phát triển của ngành ô tô, chuyên gia này cho biết, từ năm 1975 đến 1990, công nghiệp ô tô Việt Nam rất kém phát triển, chủ yếu sản xuất phụ tùng thay thế và đóng xe khách trên sát-xi (chassis) ô tô tải. Năm 1991, liên doanh sản xuất ô tô đầu tiên được cấp phép là Công ty Liên doanh Ô tô Mekong. Sau đó hàng loạt các công ty liên doanh ô tô khác lần lượt ra đời nhưng vẫn không đạt nhiều thành tựu.

Giai đoạn từ những năm 90 của thế kỉ trước đến nay, theo chuyên gia này đã có những chuyển biến nhưng vẫn không thể đạt kỳ vọng. Dẫn số liệu từ Bộ Công thương, ông Công cho rằng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam hiện nay có khoảng 50 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô và 259 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ô tô. Dù khá “đông đúc” nhưng chuyên gia này đánh giá, các nhà sản xuất lắp ráp (OEM) chỉ dừng ở mức độ lắp ráp và sản xuất một số chi tiết đơn giản. Trong khi các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ô tô (TIER1, TIER2…) vẫn còn khá yếu kém. Chính vì vậy, tỉ lệ nội địa hóa ô tô du lịch tại Việt Nam đến nay vẫn còn “khiêm tốn”, khoảng 8 – 10% đối với ô tô du lịch (hay còn gọi là ô tô con), khoảng 40-45% đối với ô tô tải và 50-55 % đối với ô tô khách.

Góc nhìn chuyên gia: Công nghiệp ô tô Việt Nam chưa xứng với tiềm năng - Hình 4

Ô tô “nội” gặp nhiều trúc trắc và áp lực cạnh tranh từ xe nhập nội khối ASEAN

Ông Công cũng nhìn nhận, ngành công nghiệp ô tô hiện tại còn gặp khá nhiều khó khăn, trúc trắc. Đầu tiên về chính sách. Hiện tại theo vị này, chính sách hỗ trợ và ưu đãi của Chính phủ từ trung ương đến địa phương cho công nghiệp ô tô đều chưa đủ mạnh để phát triển. Điều này phần nào dẫn đến việc chi phí sản xuất ô tô du lịch tại Việt Nam đang cao hơn so với các nước ASEAN, trung bình khoảng 20%. Trong khi đó, các nhà sản xuất lắp ráp đang đối mặt với sức ép từ ô tô nhập khẩu. Đặc biệt là ô tô nhập khẩu từ các thị trường nội khối ASEAN (Thái Lan, Malaysia hay Indonesia) với thuế suất thuế nhập khẩu ở mức 0% và giá bán khá cạnh tranh.

Công nghiệp ô tô đón làn sóng dịch chuyển đầu tư thế nào?

Gần đây, một số nhà đầu tư nước ngoài tỏ ý quan tâm tới sự phát triển của công nghiệp ô tô Việt Nam và đang chờ tín hiệu từ các cơ quan quản lý.

Công nghiệp ô tô đón làn sóng dịch chuyển đầu tư thế nào? - Hình 1
​Nhiều nhà đầu tư nước ngoài tỏ ý quan tâm tới sự phát triển của công nghiệp ô tô Việt Nam

Bộ KH&ĐT đang lấy ý kiến các bộ ngành để hoàn thiện đề án "Giải pháp đón đầu và tận dụng cơ hội từ làn sóng dịch chuyển đầu tư sau đại dịch Covid-19 đối với ngành công nghiệp hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái đối với ngành sản xuất ô tô", trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành. Liệu mục tiêu này có dễ dàng thực hiện hay không?

Xây dựng hệ sinh thái

Dự thảo đề án cho biết, gần đây, một số nhà đầu tư nước ngoài tỏ ý quan tâm tới sự phát triển của công nghiệp ô tô Việt Nam và đang chờ tín hiệu từ các cơ quan quản lý.

Đây là cơ hội phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trước ngưỡng cửa nước ta bước vào giai đoạn ô tô hóa. Vì vậy việc xây dựng một hệ sinh thái đối với ngành sản xuất ô tô là cần thiết.

Sau khi đánh giá những thách thức sau đại dịch Covid-19 như: Quy mô thị trường còn nhỏ, thị trường nói chung đang suy giảm, các đối thủ cạnh tranh trong khu vực (Thái Lan, Indonesia...) và sự đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất ô tô... đề án cũng chỉ ra những cơ hội lớn như: xu thế dịch chuyển sản xuất sau đại dịch, xu hướng phổ cập hóa ô tô tại Việt Nam được đẩy nhanh...

Từ đó, đề án đặt mục tiêu vào việc thu hút đầu tư các nhà sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh và các nhà cung cấp cụm linh kiện, linh kiện lớn trên thế giới, đặc biệt là các doanh nghiệp đa quốc gia đầu tư vào Việt Nam với mục tiêu phục vụ thị trường trong nước và thị trường ASEAN hơn là định hướng xuất khẩu, phục vụ thị trường toàn cầu.

Đến năm 2025, doanh nghiệp Việt Nam có khả năng sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ có tính cạnh tranh cao, đáp ứng 45% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng trong nội địa (năm 2030 là 70%); chiếm khoảng 11% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp (năm 2030 là 14%); có khoảng 1.000 doanh nghiệp (năm 2030 là 2.000 doanh nghiệp) đủ năng lực cung ứng trực tiếp cho các doanh nghiệp lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó doanh nghiệp trong nước chiếm khoảng 30%.

Giải pháp để thực hiện sẽ tập trung vào 3 nhóm giải pháp gồm: Phát triển lành mạnh thị trường ô tô; duy trì và đẩy mạnh sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước và phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Theo đó, công nghiệp ô tô chỉ có thể phát triển khi có thị trường và cơ hội thị trường đó phải dành cho các nhà sản xuất trong nước chứ không phải cho xe nhập khẩu.

Để làm việc này, cần tạo ra thị trường đủ lớn cho các nhà sản xuất ô tô trong nước, đồng thời tăng cường phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng xe.

Đặc biệt xem xét khả năng áp dụng các biện pháp tự vệ thương mại khi ô tô nguyên chiếc nhập khẩu gia tăng đột biến.

Trước mắt các chính sách cần có tính đồng bộ, dài hạn để doanh nghiệp có thể dự đoán trước, không tạo ra những cú sốc chính sách.

Mục tiêu có dễ dàng thực hiện?

Theo chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng, để tận dụng làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong giai đoạn hậu Covid-19, phải chớp cơ hội để hình thành doanh nghiệp quy mô lớn dẫn dắt thị trường, đặc biệt tập trung hỗ trợ doanh nghiệp nào sản xuất được các bộ phận động cơ, hộp số, cụm truyền động thì mới có hệ sinh thái ô tô đúng nghĩa.

"Thu hút hãng xe nước ngoài vào để lắp ráp ô tô lúc này là khó khăn chứ không đơn giản. Minh chứng là 6 tháng qua, hầu hết các hãng xe đều tái cơ cấu theo hướng thu hẹp sản xuất. Bởi vậy chỉ còn dư địa để thu hút FDI từ các nhà sản xuất linh kiện phụ tùng, đồng thời kích thích nhà đầu tư nội địa đầu tư vào ô tô", ông Đồng nêu quan điểm.

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) cho biết: "Giả định rằng các nhà đầu tư FDI vào lĩnh vực này sẽ là các nhà sản xuất phụ tùng linh kiện cấp 1 (cấp cao nhất, đáp ứng tiêu chuẩn của hãng), thì cái mà chúng ta cần chuẩn bị sẵn chính là danh sách các nhà cung cấp cấp 2, cấp 3 đạt yêu cầu để họ có thể triển khai sản xuất ngay. Ngoài ra chính sách thuế và tín dụng cũng quan trọng, nhưng quy mô thị trường và hạ tầng sản xuất mới là mối quan tâm hàng đầu của các nhà cung cấp phụ tùng linh kiện ô tô".

Theo đánh giá của Bộ KH&ĐT, với việc các tập đoàn lớn đang có kế hoạch dịch chuyển hoặc tái cơ cấu chuỗi sản xuất theo hướng "Trung Quốc 1" sẽ mở ra cơ hội cho doanh nghiệp nội tham gia vào chuỗi cung ứng mới của thế giới. Qua đó, sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng đầu tư (về vốn, công nghệ, kinh nghiệm quản trị).

Cũng theo một nghiên cứu mới đây của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), doanh nghiệp Việt Nam đang có cơ hội tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu trong một số lĩnh vực, trong đó có ngành sản xuất phụ tùng ô tô.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Anh chị Hồ Văn Cường: 'Em trai cũng khổ lắm'02:37'Cha mẹ Hồ Văn Cường giờ khổ hơn người làm phụ hồ ở quê'04:19Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Vợ khóc, đồng đội thất thần khi Eriksen đột quỵ05:23Hoá ra Hoài Linh từng xây nhà thờ rộng lớn ở Quảng Nam, hàng xóm ở đây “bóc” con người nam NS ngoài đời ra sao?33:23Sở Y tế TP.HCM đề xuất giãn cách xã hội toàn thành phố thêm 14 ngày02:00Video khoảnh khắc tiền vệ Christian Eriksen đổ gục ngay trên sân00:17Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Choo Ja Hyun - Từ "gái hư" bị dân Hàn triệt đường sống đến hôn nhân viên mãn đáng ngưỡng mộ05:54Kim Lý cõng 2 con chống đẩy, Subeo chiếm spolight với 'cặp giò mẹ Hà'00:23Văn Toàn cầu cứu vợ Công Phượng khi bị fan Malaysia "bạo lực mạng"01:20Cởi áo khoe vòng 1 rồi nhảy múa phản cảm, nữ streamer vừa lên sóng được 30 phút đã bị cấm kênh 1 tuần00:22F0 ở Nghệ An khai báo thiếu trung thực: Khởi tố vụ án làm lây lan Covid-1903:42100% năng lượng của Winnie dồn hết vào lúc vui đùa với Đông Nhi, “hề hước” cỡ nào mà khiến bố chủ tịch nhún nhảy theo?01:03Chương Tử Di mãi vẫn không đọ được với Củng Lợi, nguyên nhân được chính Trương Nghệ Mưu tiết lộ04:32Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Hoa hậu H'Hen Niê tiết lộ từng bị giáo viên tâm lý đánh giá là người không có tham vọng, lý do lại liên quan đến cuộc thi Miss Universe 201842:10Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Thương con cá rô đồng - Tập 13: Thương bị bà chủ vu oan giật chồng03:06'Hương vị tình thân' preview tập 40: Tình cảm vừa chớm, Thy đã muốn kết thúc với Huy, Nam tặng khăn hàng hiệu hơn 10 triệu đồng cho bà Dần01:31

Tiêu điểm

Ô tô thanh lý hàng loạt giá chỉ hơn 100 triệu đồng/chiếc
14:51:13 13/06/2021
Mua ô tô cũ: Hãng xe nào giữ giá và bền hơn?
09:58:08 14/06/2021
Giảm giá tới 65 triệu đồng, lăn bánh Kia Cerato rẻ hơn đối thủ bao nhiêu?
09:28:43 13/06/2021
6 chiếc xe ô tô được cải tiến nhiều nhất năm 2021
09:01:05 14/06/2021
Bảng giá xe Ford tháng 6: Xe gầm cao được ưu đãi sâu
14:33:43 13/06/2021
Lexus NX 2022 "lột xác" toàn diện, lịch lãm và khoẻ khoắn hơn
10:00:43 14/06/2021
Bảng giá xe ô tô tháng 6/2021 tại Việt Nam
12:05:19 13/06/2021
Ford công bố thông số kỹ thuật của F-150 Raptor cùng giá bán
07:05:40 13/06/2021
Giá xe Suzuki mới nhất tháng 6/2021: Suzuki Ertiga nhận ưu đãi đến 45 triệu đồng
09:31:37 13/06/2021
Cách nhận biết chân máy ô tô đang gặp hư hỏng
11:03:58 13/06/2021

Thông tin đang nóng

Rò rỉ hợp đồng Hồ Văn Cường, cát-xê khiêm tốn dù ở thời đỉnh cao
20:50:19 14/06/2021
Phi Nhung mở đại chiến đáp trả tay đôi với hàng loạt antifan, nhưng sao càng nghe càng thấy lạ lùng thế này?
20:21:54 14/06/2021
Sau clip "náo loạn" MXH của gia đình Hồ Văn Cường, Phi Nhung viết 2 từ lên Facebook thôi mà gây xôn xao dư luận
20:33:53 14/06/2021
Nguyên nhân khiến biến chủng Delta lây lan nhanh ở TPHCM
21:08:48 14/06/2021
Tôi vỡ oà khi mẹ chồng tương lai chấp nhận con riêng của mình, ai ngờ vừa bước xuống xe hoa thì phát hiện chẳng thấy con đâu
21:11:54 14/06/2021
SỐC: Nam idol Kpop tự tử tại nhà riêng sau khi bị kết án tù vì tấn công tình dục cô gái 20 tuổi
20:16:38 14/06/2021
Tô Hữu Bằng phản hồi tin bí mật kết hôn
20:38:25 14/06/2021
Sau lưng người nghệ sĩ đó là cả một băng nhóm nghệ sĩ khác, áp đảo cả người làm chương trình!
23:30:05 14/06/2021
Sao Việt hiếm muộn và khó khăn khi có con: Người "khóc cạn nước mắt"
21:41:51 14/06/2021
Đài truyền hình TP.HCM nói gì về thông tin 'cấm sóng' Hoài Linh?
22:22:08 14/06/2021

Tin mới nhất

Xpander bất bại ở phân khúc MPV, doanh số cao gấp hàng trăm lần đối thủ

21:44:35 14/06/2021
Với 1.470 chiếc bán ra trong tháng 5.2021, Mitsubishi Xpander tiếp tục khẳng định ngôi vương của mình ở phân khúc MPV tại Việt Nam. Trong khi đó, đối thủ cùng phân khúc của Xpander là Toyota Avanza chỉ bán được 2 xe trong tháng 5 - trở ...

Những thói quen sai lầm có thể "phá huỷ" hộp số tự động trên xe ôtô

21:38:53 14/06/2021
Khởi động xe rồi đi ngay, đặt tay lên cần số khi đang chạy, quên phanh tay khi dừng đỗ… là những thói quen có thể khiến hộp số tự động trên chiếc xe ôtô có thể dẫn tới hỏng nhanh hơn.

Chi tiết Ford Mustang 2021 phiên bản mui trần tại Việt Nam

21:03:32 14/06/2021
Ford Mustang Convertible 2021 được đại lý tư nhân nhập khẩu về Việt Nam. Xe có giá khoảng 140.000 USD.

Loạt ‘điểm cộng’ củaToyota Vios- sedan bán chạy nhất tháng 5

20:58:28 14/06/2021
Vios 2021 có thiết kế giàu cảm xúc, trang bị công nghệ an toàn được đánh giá5 sao ASEAN NCAP, là nguồn cảm hứng bất tận cho người dùng trên hành trình khám phá mọi cung đường.

Subaru Forester 2022 được trang bị đèn pha kiểu mới, nâng cấp EyeSight

20:48:32 14/06/2021
Subaru vừa giới thiệu phiên bản nâng cấp của Forester tại thị trường Nhật Bản với các tinh chỉnh về thiết kế và trang bị an toàn, thông số vận hành không có thay đổi nào đáng kể.

Hyundai bán nhiều xe hơn Toyota, Kia, VinFast trong tháng 5

20:46:00 14/06/2021
Kết thúc tháng 5, các hãng xe tại Việt Nam có doanh số sụt giảm so với tháng trước. VinFast là hãng xe hiếm hoi có doanh số tăng trong tháng này.

Honda Civic 2022 được trang bị nhiều công nghệ mới với giá bán hấp dẫn

20:41:50 14/06/2021
Hãng xe Nhật vừa chính thức báo giá chiếc Honda Civic 2022, thế hệ thứ 11 với mức giá cực kỳ hấp dẫn tại thị trường Mỹ.

Chi tiết SUV hạng sang Cadillac Escalade 2021 đầu tiên tại Việt Nam

20:38:27 14/06/2021
Chiếc Cadillac Escalade 2021 đầu tiên tại Việt Nam thuộc phiên bản trục cơ sở kéo dài, được trang bị động cơ diesel mới có dung tích nhỏ hơn đáng kể biến thể động cơ xăng.

Crossover chạy điện Genesis GV60 có thiết kế nội thất lạ mắt

20:35:51 14/06/2021
Hình ảnh nội thất của chiếc Genesis GV60 bị rò rỉ. Xe được trang bị cụm cần số hình cầu.

Với chi phí 600 triệu đồng, bạn chọn mẫu sedan hạng B nào?

20:33:00 14/06/2021
Nhìn vào doanh số bán xe trong tháng 5, có thể thấy với chi phí 600 triệu đồng người dùng sẽ lựa chọn Toyota Vios hoặc Hyundai Accent.

Ford Maverick sẽ có thêm nhiều phiên bản: Giá khởi điểm quy đổi kỳ vọng rẻ hơn 460 triệu đồng

20:17:45 14/06/2021
Ford Maverick – dòng tên mới trở lại ở phân khúc bán tải giá rẻ cỡ nhỏ sẽ được thương hiệu chủ quản khai thác tối đa để khỏa lấp chỗ trống để lại bởi đội hình xe đô thị biến mất.

Giới nhà giàu sẽ thích mang Porsche Taycan đi 'phá' hơn cả SUV sau khi xem video này

20:15:44 14/06/2021
Ai bảo xe điện gầm thấp như Porsche Taycan thì không off-road được?

Thị trường ô tô nhập khẩu tháng 5/2021: Xe Trung Quốc tiếp tục tăng

19:49:49 14/06/2021
Do ảnh hưởng từ đợt dịch Covid-19 vừa qua, thị trường xe nhập khẩu tại thị trường Việt Nam đã bị ảnh hưởng không ít. Đặc biệt là Hàn Quốc khi chỉ có duy nhất 11 chiếc xe được làm thủ tục thông quan trong tháng 5.

20 năm có mặt tại Việt Nam: Ford Ranger từ phương tiện trở thành phong cách sống

19:44:19 14/06/2021
Lần đầu tiên được lắp ráp và có mặt tại Việt Nam cách đây đúng 20 năm, Ford Ranger từ một chiếc xe là phương tiện để chuyên chở hàng hóa, nay đã trở thành một chiếc xe tinh tế và đầy ắp tiện nghi, mang đậm phong cách sống của nhiều ngườ...

Kinh nghiệm lái xe: Đâu là vị trí ngồi an toàn nhất trên xe?

19:41:39 14/06/2021
Không phải vị trí nào trên ô tô cũng có sự an toàn như nhau khi gặp tai nạn, chia sẻ kinh nghiệm dưới đây không phải là để bạn giành nhau vị trí ngồi an toàn, mà để sử dụng trong những trường hợp được phép lựa chọn.

Tò mò xung quanh tính năng khởi động bằng vân tay trên Land Cruiser mới

19:37:19 14/06/2021
Tính năng này không hề được Toyota trực tiếp giới thiệu trong lễ ra mắt toàn cầu mới đây của Land Cruiser 2022, nhưng lại đang rất được quan tâm.

Thaco ưu đãi lớn cho KIA và Mazda trong tháng 6, lên tới 120 triệu đồng

19:35:04 14/06/2021
Thaco Auto triển khai chương trình ưu đãi cho các thương hiệu KIA, Mazda với mức ưu đãi cao nhất lên đến 120 triệu đồng. Tổng giá trị bao gồm ưu đãi giá, bảo hiểm vật chất và quà tặng trang bị chính hãng. Chương trình áp dụng từ ngày 9/...

Crossover cỡ C mất hút trong top xe bán chạy nhất

19:31:24 14/06/2021
CR-V, CX-5, Tucson không xuất hiện trong top 10 bán chạy tháng 5, lần gần nhất crossover cỡ C không có đại diện nào là hơn một năm trước, tháng 2/2020.

Thế hệ mới không cứu nổi Isuzu D-Max tại Việt Nam

17:45:03 14/06/2021
Dù tung ra thế hệ mới, Isuzu D-Max vẫn xếp chót bảng xếp hạng doanh số xe bán tải tại thị trường Việt Nam. Cả tháng 5.2021, mẫu xe này chỉ bán được 36 chiếc.

Người mua ô tô chuộng xe Hàn, Hyundai KIA bán chạy nhất Việt Nam

17:40:04 14/06/2021
Các mẫu mã ô tô Hàn Quốc ngày càng hút khách, trong đó sự đa dạng về mẫu mã, giá bán cạnh tranh... giúp Hyundai, KIA đang dẫn đầu danh sách những thương hiệu ô tô bán chạy nhất Việt Nam.

Doanh số giảm, xe sedan hạng C đua tranh hạ giá

17:35:21 14/06/2021
Tổng doanh số bán ô tô sedan hạng C tại Việt Nam giảm nhẹ trong tháng 5.2021, trong đó KIA Cerato vẫn xếp ở vị trí dẫn đầu và đang cùng các đối thủ cạnh tranh giảm giá bán hàng chục triệu đồng để kích cầu.

Hyundai Grand i10 bản sedan nâng cấp

17:32:45 14/06/2021
Phiên bản sedan của Hyundai Grand i10 có thêm cánh gió đuôi tích hợp đèn phanh trên cao nên trông thể thao hơn trước.

Ô tô điện giá rẻ bán chạy nhất thế giới thử nghiệm tại Đông Nam Á

16:51:59 14/06/2021
Mẫu ô tô điện giá rẻ của Trung Quốc - Wuling Hongguang Mini EV được đồn đoán sắp bán ra tại thị trường Đông Nam Á sau khi chạy thử nghiệm để đánh giá chất lượng tại Philippines.

Doanh số ảm đạm, Suzuki Ciaz giảm giá hơn 60 triệu đồng

16:48:54 14/06/2021
Suzuki Ciaz đang được các đại lý giảm giá tiền mặt tối đa hơn 60 triệu đồng trong tình hình doanh số ảm đạm trong nhiều tháng vừa qua.

Hyundai Alcazar 2021 phiên bản 6 chỗ có ghế ngồi dạng thương gia

16:46:49 14/06/2021
Hyundai Alcazar 2021 - mẫu xe SUV giá rẻ dành cho thị trường châu Á sẽ có phiên bản 6 chỗ ngồi bên cạnh bản 7 chỗ như truyền thống.

'Huyền thoại sống' Porsche 911 đời 1987 trên phố Sài Gòn

16:44:30 14/06/2021
Porsche 911 thế hệ 930, sản xuất từ năm 1973 đến 1989 bất ngờ xuất hiện trên đường phố Sài Gòn, thu hút sự chú ý của những người yêu thích xe trong nước.

Toyota Camry 2004 nhập từ Mỹ có gì khác xe lắp ráp trong nước?

16:42:06 14/06/2021
Toyota Camry đời 2004 tại Việt Nam hầu hết lắp ráp trong nước, một số ít xe nhập từ Mỹ có thiết kế bên ngoài và các trang bị tiện nghi khác biệt.

Xe bán tải điện Ford F-150 Lightning 'cháy hàng' sau 3 tuần trình làng

16:39:50 14/06/2021
Xe bán tải chạy điện Ford F-150 Lightning hiện đã nhận được 100.000 đơn đặt hàng tại riêng thị trường Mỹ chỉ sau 3 tuần ra mắt.

Toyota Camry áp đảo đối thủ trong phân khúc sedan hạng D tại Việt Nam

15:31:53 14/06/2021
Mẫu sedan Toyota Camry có doanh số vượt trội trước Mazda6, Kia Optima hay Honda Accord khi lượng xe bán ra từ đầu năm đến nay cao gấp 3 lần các đối thủ khác cộng lại.

Jac bàn giao 100 xe trường lái H350 cho Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn

15:29:44 14/06/2021
JAC hoàn thành bàn giao chiếc xe thứ 300 kể từ khi ra mắt sản phẩm xe trường lái H350-3.5T dành cho bằng hạng B2 và C.

Có thể bạn quan tâm

Hiệu quả vaccine của Novavax lên tới 90%

Thế giới

01:49:49 15/06/2021
Ngày 14/6, hãng dược Novavax của Mỹ thông báo vaccine phòng COVID-19 của hãng này đạt hiệu quả tổng thể khoảng 90,4% trong phòng chống bệnh này, bao gồm cả các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Bộ Tư lệnh Quân khu 1 phun khử khuẩn, làm sạch ổ dịch huyện Việt Yên, Bắc Giang

Sự kiện nóng

01:07:31 15/06/2021
Bộ Tư lệnh Quân khu 1 vừa phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang tiến hành phun khử khuẩn tại các ổ dịch lớn trên địa bàn huyện Việt Yên.

TP.HCM lo ngại nguy cơ lây dịch bệnh từ đội ngũ xe ôm

Đời sống

01:05:47 15/06/2021
Với hơn 175.000 tài xế xe ôm công nghệ, xe ôm truyền thống đang là thành phần rất cần thiết nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ngọc Trinh cần làm gì để không đi vào 'vết xe đổ' người đẹp đi hát?

Nhạc việt

23:45:47 14/06/2021
Mới gần đây, sau nhiều lần nhá hàng, nữ hoàng nội y Ngọc Trinh cuối cùng cũng đã cho ra mắt demo cho ca khúc đầu tay mang tên Ta yêu nhau đi nhân dịp đội tuyển Việt Nam đại thắng vòng loại World Cup 2022.

Đã mắt với loạt MV K-pop có kinh phí sản xuất khủng

Nhạc quốc tế

23:42:58 14/06/2021
Bên cạnh giai điệu, hình ảnh cũng rất quan trọng đối với một sản phẩm âm nhạc. Chính vì vậy, các đơn vị quản lý không ngại đầu tư mạnh mẽ vào MV. Khoản tiền khổng lồ họ đã bỏ ra để hoàn thiện một ca khúc khiến nhiều người hâm mộ K-pop p...

Hoa hậu Hoàn vũ Olivia Culpo biến khăn thành áo cực chất

Sao âu mỹ

23:39:27 14/06/2021
Cựu Miss Universe 2012 chưa bao giờ làm khán giả thất vọng với gout thời trang của mình.

Khởi 4 bị can tổ chức đá gà qua mạng

Pháp luật

23:35:31 14/06/2021
Công an huyện Châu Thành phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự kiểm tra, bắt quả tang nhóm người tổ chức đánh bạc qua mạng tại căn nhà ở xã Tân Lý Tây.

Đến với thị trấn Oymyakon, nơi lạnh nhất trên Trái đất có người ở

Du lịch

23:34:42 14/06/2021
Một ngôi làng nhỏ trong vùng lãnh thổ Siberia mang tên Oymyakon. Nguyên nhân do địa hình ở đây là cao nguyên Trung Xibia, lại có nhiều ngọn núi chắn gió ấm từ phía Nam thổi đến. Những điều này khiến Oymyakon trở thành khu vực lạnh giá n...

Thanh Duy hóa phi hành gia "xù xì" hát vọng cổ ở The Heroes, được Master đầu tư đến 90 triệu đồng!

Show việt

23:17:02 14/06/2021
Tiết mục của team Thanh Duy hoàn toàn chinh phục được người xem ở vòng 2 The Heroes.