Góc chia sẻ: Dạy trực tuyến: ‘Ai có qua cầu mới hay’

Thật tình mà nói việc dạy học trực tuyến ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý những thầy cô giáo.

Thầy trò chỉ gặp nhau qua mạng, màn hình tương tác vô tri vô giác đâu hiểu được tâm tư, tình cảm của thầy và trò.

Góc chia sẻ: Dạy trực tuyến: Ai có qua cầu mới hay - Hình 1

Giáo viên chuẩn bị cho một buổi dạy trực tuyến – ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

“A! Cô giáo già hơn mẹ nữa!” giọng một bé vang lên trong tiết đầu tiên gặp gỡ làm cô giáo không khỏi ngỡ ngàng. “File âm thanh nhỏ quá! Các cháu không nghe được thầy ơi!”, một phụ huynh nhắn tin cho giáo viên trong giờ dạy trực tuyến tiếng Anh như thế.

Khoảng cách tương tác tưởng chừng như trước mắt nhưng lại xa vời cùng với khoảng không gian và thời gian mùa dịch bệnh. Micro, webcam, tin nhắn, thư điện tử là cầu nối giữa học sinh và giáo viên khi giảng dạy trực tuyến. Những dòng chữ, âm thanh trên điện thoại, máy tính chỉ mang tính chất giải đáp thắc mắc một cách máy móc chứ không thể xóa nhòa đi không gian lớp học với những cảm xúc chân thật của thầy và trò.

Những gì thấy qua màn hình máy tính hay điện thoại chỉ là phiên bản thay thế không hoàn hảo cho những cuộc gặp gỡ thực thụ ngoài đời. Với những thầy cô giáo lớn tuổi và không quen với công nghệ, việc dạy học với những thiết bị công nghệ quả là nan giải.

Nhiều thầy cô phải nhờ đồng nghiệp hay con cháu mình chỉ dạy và ghi lại trên trang giấy học trò những thủ thuật như tắt, mở máy tính, chia sẻ màn hình… Đôi lúc đang giảng dạy lại quên đi và thế là phải mở sổ tay ra tra cứu lại. Trong lúc dạy học, nhiều lúc phải loay hoay với những sự cố kỹ thuật như máy tính không kết nối với hệ thống giảng dạy, điện thoại học sinh không thấy màn hình chia sẻ… Phụ huynh hiểu thì thông cảm, còn không hiểu thì trách móc, thậm chí nhắn tin với những lời lẽ phản cảm thật buồn lòng.

Dạy trực tuyến “ai có qua cầu mới hay”. Câu lẩy Kiều bất chợt của một đồng nghiệp làm tôi nhớ bảng đen, phấn trắng vô cùng. Những giờ lên lớp như là một buổi diễn với vai chính là người thầy cùng với “dàn bao” hùng hậu là những cô cậu học trò đang ở lứa tuổi ăn, tuổi lớn với biết bao buồn vui, giận hờn theo tâm sinh lý lứa tuổi.

Video đang HOT

Khi đứng trên bục giảng, trước ánh mắt học trò, người thầy có thêm động lực để thổi hồn vào bài giảng. Những cánh tay đưa lên, những câu hỏi đáp giữa thầy trò mang lại không khí sinh động mà những buổi giảng dạy trực tuyến không thể nào có được. Ở một góc độ khác, những hoạt động học tập trên lớp chính là phương pháp để kiểm tra tính chính xác của hoạt động lắng nghe chủ động, đảm bảo rằng những gì người thầy nghe thấy chính là những gì học sinh muốn nói. Đồng thời cũng chứng minh cho học sinh thấy rằng người thầy không chỉ lắng nghe mà còn thấu hiểu các em.

Dạy học là một nghệ thuật và học trò cũng như môi trường sư phạm là chất xúc tác để người thầy nâng chất và hoàn thiện mình hơn. Những tình huống sư phạm từ thực tế lớp học luôn là những bài học kinh nghiệm trong sự nghiệp trồng người.

Dạy trực tuyến chỉ là công cụ hỗ trợ trong công việc chứ không thể nào thay thế được vai trò truyền thống của người thầy. Mong sao mùa dịch qua mau để trở lại với bảng đen, phấn trắng và gặp lại những em học sinh – những người đã song hành với người thầy trên con đường sư phạm.

Dạy thực hành trực tuyến: Trường nghề gặp khó

Học trực tuyến khiến nhiều trường nghề gặp khó bởi nội dung thực hành chiếm 70% chương trình đào tạo.

Dạy thực hành trực tuyến: Trường nghề gặp khó - Hình 1

Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn áp dụng cách dạy trực tiếp sang trực tuyến không mang lại hiệu quả cao. Ảnh minh họa

Hạn chế tiếp thu khi dạy thực hành online

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hoạt động đào tạo của cơ sở GDNN bị ảnh hưởng lớn.

Theo ông Chu Đức Khoan, Trưởng khoa Điện tử - Điện lạnh, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ (Hà Nội), các tiết dạy thực hành nghề trực tiếp của nhiều giáo viên gần như phải ngưng vì dịch bệnh.

Để dạy học trực tuyến trong mùa Covid-19, nhà trường đã nhanh chóng triển khai việc sử dụng trang bị thiết bị công nghệ giảng dạy online với hệ thống thiết bị máy móc hiện đại. Các thiết bị này mô phỏng cho các chuyên ngành, nghề liên quan đến hướng dẫn kỹ năng thực hành nghề...

Tuy vậy, việc dạy thực hành nghề online vẫn gặp nhiều khó khăn như việc tiếp thu kỹ năng nghề còn hạn chế. Giáo viên giảng dạy chỉ truyền tải các kỹ năng hướng dẫn mẫu bằng cách mô phỏng qua video. Nghĩa là giáo viên thao tác mẫu trực tiếp trên các thiết bị, dụng cụ vật tư thật và quay video lại để cho học sinh quan sát. Sau đó cho học sinh xem video rồi thầy trò cùng quan sát và tương tác.

Tuy nhiên, việc dựng video mô phỏng gây tốn kém về công sức, vật tư, tài chính và thời gian. Và phải có thiết bị quay tốt, phòng quay tốt thì chất lượng video và âm thanh mới đảm bảo.

Theo ông Chu Đức Khoan, để có được kỹ năng tốt nhất trong thực hành nghề, học sinh phải được thực hành trực tiếp trên thiết bị dụng cụ vật tư thực. Giáo viên sẽ hướng dẫn và cầm tay chỉ việc cụ thể. Để giải quyết được vấn đề này, trong từng bài giảng thực hành, giáo viên phải giảng dạy với thời gian dài hơn để hướng dẫn các em tiếp thu được những kỹ năng cơ bản.

Việc học trực tuyến khá tốn kém. Nhà trường và giáo viên đã đầu tư tăng thêm vật tư thực hành để hoàn thiện sản phẩm và có đội ngũ quay video để mô phỏng kỹ năng.

"Ví dụ, bài giảng về lắp đặt điều hòa không khí thì chúng tôi phải thực hiện các kỹ năng lấy dấu lắp đặt cục nóng, lấy dấu lắp đặt cục lạnh, kỹ thuật uốn ống, loe ống đồng, và kỹ năng siết bắt rắc co, kỹ năng đấu nối dây điện, ống nước...

Đồng thời, trong mùa dịch này lại phải có thêm đội ngũ quay video dựng phim và biên tập thành video hoàn chỉnh để truyền tải cụ thể nhất từng kỹ năng từng việc cho học sinh hiểu được, thao tác được kỹ năng đó. Những vấn đề, những kỹ năng còn vướng, sẽ được thầy và trò tiếp tục tương tác để học sinh hiểu hơn về từng kỹ năng thực hành" - ông Chu Đức Khoan chia sẻ.

Dạy thực hành trực tuyến: Trường nghề gặp khó - Hình 2

Ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. Ảnh: NVCC

Học trực tuyến chỉ nên là phương pháp tạm thời

Theo giảng viên Hà Quốc Trung - Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa - Vũng Tàu: Đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp, việc học trực tuyến làm giảm sự tương tác trực tiếp giữa giảng viên và sinh viên. Tâm lý của các em thường chưa sẵn sàng để tham gia học trực tuyến, nhất là khối ngành kĩ thuật cần được thực hành trên máy móc. Hiện, một số trường nghề còn thiếu thiết bị giảng dạy của giáo viên và thiết bị học tập của học sinh. Vì vậy, chưa đáp ứng hiệu quả của quá trình dạy và học.

Giảng viên Hà Quốc Trung cũng cho biết, nhiều giáo viên gặp khó trong quản lý học sinh, sinh viên. Bởi mỗi em học trực tuyến ở mỗi nơi khác nhau, thiết bị học của các em cũng không đồng bộ. Giáo viên mất nhiều thời gian vào việc quản lý lớp. Khi học trực tuyến, học sinh, sinh viên mệt mỏi hơn vì phải quan sát và nghe giảng liên tục, sự tương tác giữa giáo viên và các em không cuốn hút. Sự đánh giá kết quả bài giảng cũng khó khăn.

Giảng viên Hà Quốc Trung cho biết thêm, đối với giáo dục nghề nghiệp, nếu học online chỉ là phương pháp tạm thời trong thời gian ngắn thì các trường có thể xoay xở được. Điều lo lắng là nếu kéo dài, sinh viên thụ động và thiếu tính tự giác. Từ đó, khi thiếu đi tính tương tác trực tiếp sẽ làm giảm sự rèn luyện, hoàn thiện bản thân trong nền nếp học tập.

Ngoài ra, việc học trực tuyến kéo dài cũng sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch chung và nhiều hoạt động khác của nhà trường. Việc thiếu tương tác trong môi trường thực hành sẽ khiến sinh viên bị hạn chế điều kiện để học hỏi và thực hành những kỹ năng, thái độ ứng xử nghề nghiệp.

Ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết: Giáo dục nghề nghiệp là lĩnh vực giáo dục đặc thù. Các trường phải phụ thuộc vào đặc điểm ngành nghề để xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến. Đối với các ngành có hàm lượng lý thuyết nhiều như kế toán, chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn viên du lịch... có thể áp dụng hình thức học online.

Đối với những ngành học như ô tô, điện tử, cơ điện... chỉ đào tạo được những buổi học lý thuyết, thực hành gặp nhiều khó khăn. Những ngành nghề này, người học phải được thực hành bằng giác quan vật lý nên bắt buộc phải được tiếp xúc với máy móc mới có thể học được.

Đánh giá về hiệu quả của phương pháp học trực tuyến đối với giáo dục nghề nghiệp, ông Đồng Văn Ngọc cho rằng: Cần có những thay đổi cho phù hợp mới có thể đạt được hiệu quả trong dạy nghề. Đặc biệt, không nên áp dụng nền tảng công nghệ, chương trình đào tạo, giáo trình đào tạo từ trực tiếp sang trực tuyến. Các trường phải điều chỉnh chương trình cho phù hợp với cách học online.

Đồng thời, giáo viên phải thiết kế giáo trình, giáo án, học liệu số hóa phù hợp chứ không phải áp dụng nguyên giáo trình học trực tiếp sang học trực tuyến. Ngay cả phương pháp sư phạm dạy trực tuyến cũng phải đổi mới, khác với cách dạy trực tiếp.

"Theo đánh giá chủ quan, hiện nay, một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn áp dụng cách dạy trực tiếp sang trực tuyến không mang lại hiệu quả cao cho đào tạo nghề. Các trường phải có phần mềm đào tạo chuyên biệt thích hợp. Chương trình đào tạo phải thực hiện trên nền tảng số mới mang lại hiệu quả trong dạy học trực tuyến" - ông Đồng Văn Ngọc nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chia sẻ của cựu sinh viên ĐH Bách khoa ở công ty hàng đầu thế giới: Lương mới ra trường đã hơn 1 tỷ, vừa làm thêm giờ sếp nói luôn 1 câu bất ngờ
17:05:49 28/10/2021
Nhà trường đổi mới cách thi, giảm áp lực học online
17:02:23 27/10/2021
Học sinh vẽ chú chó đang bay trên bầu trời bị giáo viên yêu cầu vẽ lại, phụ huynh có cách xử trí thông minh ai nấy đều thán phục
10:05:22 28/10/2021
Xin đừng "trăm sự nhờ cô"…
11:39:54 27/10/2021
Phiên âm tên nước ngoài trong sách giáo khoa làm khó cả giáo viên
12:03:55 28/10/2021
Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đạt chuẩn chất lượng QS Stars TM 4 sao
06:45:16 27/10/2021
Cặp song sinh nghèo học giỏi và ước mơ làm cô giáo
15:42:13 28/10/2021
Bí quyết chinh phục 8.5 IELTS tiếng Anh của nữ sinh trường chuyên Hà Tĩnh
07:09:23 27/10/2021
Bộ GD-ĐT nói gì về kiểm soát học sinh khi kiểm tra trực tuyến?
07:43:19 27/10/2021
Nghề quản trị nhà hàng sẽ "sống" sao sau đại dịch Covid-19?
08:00:08 27/10/2021

Thông tin đang nóng

Ông Lê Tùng Vân đồng ý đi xét nghiệm ADN, phản hồi lời hứa "cho 20 tỷ" của bà Phương Hằng
15:00:57 28/10/2021
Hot TikToker nổi tiếng bất ngờ xả súng giết vợ và nhân tình, cộng đồng vô cùng hoảng hốt!
15:30:24 28/10/2021
CĂNG ĐÉT: “Thầy ông nội” đanh thép mắng bà Phương Hằng du côn vì đòi thiến "của quý"
14:33:37 28/10/2021
Lê Thanh Minh Tùng "đáp trả" yêu cầu xét nghiệm ADN của ông Lê Tùng Vân, đặt câu hỏi ngược cực gắt
18:34:06 28/10/2021
Ba mẹ Diễm My: ‘Nếu nó có bầu bí, tàn tật, ốm đau ra sao… nó vẫn là con tôi’
17:21:58 28/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng thông báo tin quan trọng, mong khán giả cùng đón chờ giữa ồn ào kiện tụng với nữ CEO
16:20:14 28/10/2021
Hồ Văn Cường lộ con người thật qua 1 clip ngắn khiến netizen “quay xe” xin lỗi Phi Nhung?
14:51:25 28/10/2021
Nữ coser trổ tài nhập vai nữ tướng Tốc Chiến thần thái "đỉnh của chóp", tưởng ai xa lạ hóa ra "người quen"
14:42:03 28/10/2021
Đại diện Nghệ An lên tiếng nói rõ sự thật về 2 cây cầu Thủy Tiên làm từ thiện đợt bão lũ năm 2020
18:24:42 28/10/2021
Suzy, Park Shin Hye chót bảng trong top 10 nữ diễn viên Hàn Quốc xinh đẹp nhất, Song Hye Kyo mất dạng
15:20:35 28/10/2021

Tin mới nhất

Học sinh lớp 12 tiêm vắc xin: 'Rất nhớ bạn, muốn sớm được đến trường'

18:26:43 28/10/2021
Muốn sớm được đến trường là cảm xúc của những học sinh lớp 12 tại TP.HCM trong những ngày tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Bí quyết giúp thủ khoa Ngoại thương tốt nghiệp điểm tuyệt đối

15:08:11 28/10/2021
Tốt nghiệp thủ khoa với điểm 4.0/4.0 và giành học bổng xuất sắc tất cả kỳ học, Minh Hòa cho rằng, cần biết cách tạo ra ưu thế cho chình mình so với sinh viên khác.

Loay hoay gỡ nút thắt đào tạo liên thông

14:56:21 28/10/2021
Xung quanh việc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) có chủ trương triển khai Đề án Thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng (CĐ) cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), nhiều ý kiến cho rằng đề án này sẽ tạo ra nguồn nhân lự...

Thầy A Mik ngồi xe lăn “thắp lửa” tương lai

13:54:14 28/10/2021
Dù bị khiếm khuyết đôi chân, phải di chuyển bằng xe lăn nhưng thầy A Mik vẫn cố gắng vượt lên số phận để trở thành một giáo viên thắp lửa cho học trò nghèo. 

ILA tiếp thêm tự tin cho học sinh chinh phục mọi ngành nghề tương lai

12:36:19 28/10/2021
Phương pháp tư duy thế kỷ 21 và học qua dự án của ILA giúp học sinh tự tin đón đầu, thích nghi và tạo ra những thay đổi tích cực trong tương lai, chinh phục mọi nghề nghiệp.

Hậu COVID-19, trường nghề “đỏ mắt” tìm thí sinh

11:40:59 28/10/2021
Không tuyển đủ lớp, một số trường nghề phải tính đến phương án tư vấn cho thí sinh đổi ngành, tìm mọi cách để lôi kéo thí sinh.

Thủ khoa học sinh giỏi toán quốc gia 2021 nỗ lực vượt qua nỗi sợ Covid-19

11:26:35 28/10/2021
Vừa lo sợ bị nhiễm bệnh, lo sợ khu vực nhà ở bị phong tỏa không được dự thi nhưng chúng em đã vươn lên, nỗ lực hết sức mình để giành lấy mục tiêu cuối cùng.

Đào tạo nhân lực báo chí "vững như kiềng 3 chân" trong tình hình mới

11:02:13 28/10/2021
Nhà báo Lê Hải Quang, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho rằng, cần đào tạo nhân lực báo chí thời đại mới bằng 3 chữ K, bao gồm: Kiến thức - Kỹ năng - Kỹ thuật và công nghệ.

Điểm số có phải là "Chìa khóa thành công" duy nhất trong thế kỷ 21?

11:02:10 28/10/2021
Nhiều phụ huynh thường đặt kỳ vọng lớn vào điểm số của con, coi đây là chỉ số rõ ràng nhất đánh giá năng lực, khả năng thành công của một đứa trẻ trong tương lai.

Cách giúp trẻ phát triển toàn diện

10:47:28 28/10/2021
Trẻ cần có các hoạt động ngoại khóa, kết nối, giao lưu và bày tỏ cảm xúc để phát triển toàn diện, từ học thuật tới kết nối xã hội hay cá tính.

Trường Đại học USTH khai giảng năm học mới

10:44:51 28/10/2021
Ngày 27/10/2021, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 chào đón gần 800 tân sinh viên, học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh.

Không còn học phí thấp, sinh viên chọn trường theo tiêu chí nào?

10:28:38 28/10/2021
Khi các trường ĐH công lập chuyển sang tự chủ, học phí trường ĐH công lập sẽ ngang ngửa các trường tư thục.

Giúp phân luồng học sinh, nâng cao chất lượng lao động

06:24:35 28/10/2021
Thông tin Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thí điểm đào tạo nghề cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở ở 10 ngành nghề chất lượng cao được xem là thông tin tích cực của giáo dục nghề nghiệp.

TX Quảng Yên tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật năm học 2021-2022

06:24:24 28/10/2021
Trong các ngày 25 và 26/10, Phòng Giáo dục & Đào tạo TX Quảng Yên tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp thị xã dành cho học sinh trung học năm học 2021 - 2022.

Cà Mau: Dạy và học trực tiếp đảm bảo an toàn, chất lượng

06:22:41 28/10/2021
Hiện tại, 18 trường ở Cà Mau tổ chức dạy và học trực tiếp đều thuộc địa bàn vùng xanh đảm bảo được điều kiện an toàn.

Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đưa Trường Cao đẳng Nguyễn Du phát triển xứng tầm

06:22:32 28/10/2021
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đề nghị Trường Cao đẳng Nguyễn Du phải năng động, sáng tạo, nắm bắt nhu cầu của xã hội để đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đưa trường phát triển xứng tầm.

Hầu hết các trường tại Tuyên Quang đều thiếu giáo viên, cần cơ chế đặc thù để gỡ khó

05:19:11 28/10/2021
Hầu hết các trường tại Tuyên Quang đều gặp khó khăn do thiếu giáo viên - một bất cập trong công tác giáo dục của tỉnh từ nhiều năm qua.

Thời gian làm việc của giảng viên: Phát huy quyền tự chủ

21:19:38 27/10/2021
Các chuyên gia, nhà khoa học hoan nghênh đề xuất giảng viên có chức danh GS, PGS và giảng viên có trình độ tiến sĩ đang công tác tại cơ sở GD đại học được kéo dài thời gian làm việc kể từ khi đủ tuổi nghỉ hưu. 

Duy trì thói quen đọc sách cho học sinh

20:41:04 27/10/2021
Học trực tuyến, học sinh tiếp cận nhiều với các thiết bị điện tử. Làm thế nào để các em duy trì được thói quen đọc sách, tiếp cận với tri thức là nỗ lực của nhiều thầy cô giáo. 

Bức thư từ trường tiểu học Mỹ khiến người cha là tiến sĩ bất ngờ

20:33:22 27/10/2021
Là tiến sĩ người Trung Quốc đang làm việc tại Mỹ, khi quan sát việc học của con, ông Huang Quanyu nhận ra nhiều điểm khác biệt giữa nền giáo dục ở 2 quốc gia này, đặc biệt là trong môn toán.

Học viện Quản lý giáo dục khai giảng trực tuyến kết hợp trực tiếp

20:29:41 27/10/2021
Sáng 27/10, Học viện Quản lý Giáo dục tổ chức khai giảng năm học 2021 – 2022 theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. 

Chủ nhân huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế mong thành sinh viên năng động

20:26:44 27/10/2021
Phan Hữu An có một niềm yêu thích tự nhiên với môn Toán học, đây là động lực để em tự tin tìm hiểu và dành nhiều thời gian cho môn học này. 

Bốn nữ sinh Đất Tổ xuất sắc chinh phục 8.0 IELTS

20:20:27 27/10/2021
Chỉ trong vòng nửa năm, 4 nữ sinh Đất Tổ Phú Thọ đã nối tiếp ghi tên trong danh sách những learner chinh phục đỉnh cao IELTS với số điểm xuất sắc 8.0

Học online "trường kỳ", học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra định kỳ ra sao?

19:29:11 27/10/2021
Đến thời điểm này, Hà Nội tiến hành học online 100% được nửa học kỳ I, năm học 2021-2022. Nhiều phụ huynh băn khoăn, học sinh lớp 1, 2 kiểm tra định kỳ như thế nào nếu học trực tuyến kéo dài hết năm?

Phát triển cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập lên 45% vào năm 2030

19:29:08 27/10/2021
Đó là mục tiêu Bộ LĐ-TB&XH đề xuất tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Có thể bạn quan tâm

6 tư thế yoga cơ bản giúp chị em công sở bận rộn có vòng 2 con kiến và vòng 3 săn chắc, thon gọn

Làm đẹp

20:27:15 28/10/2021
Bạn còn chần chừ gì nữa mà không tập ngay những tư thế yoga vừa đơn giản vừa dễ thực hiện dưới đây chứ?

Phá đường dây đánh bạc có nhiều công chức tại Ninh Bình

Pháp luật

20:27:09 28/10/2021
Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt phá đường dây đánh bạc công nghệ cao có nhiều cán bộ công chức, doanh nghiệp tham gia. Các đối tượng tham gia đánh bạc khép kín với số tiền lên đến 10 tỷ đồng.

Đỗ Thị Hà lên trang chủ Miss World, nhan sắc 'hạ' bao nhiêu đối thủ?

Sao việt

20:25:46 28/10/2021
Không để lại ấn tượng mạnh như đại diện Ấn Độ, Pháp, Brazil..., nhưng Đỗ Thị Hà vẫn trên cơ khá nhiều đối thủ.

Công chúa xinh đẹp nhất hoàng gia Nhật Bản: Nhan sắc kiều diễm, không thua kém minh tinh

Netizen

20:25:38 28/10/2021
Sở hữu gương mặt thanh tú, kiều diễm cùng nụ cười ngọt ngào, Kako được mệnh danh nàng công chúa xinh đẹp nhất hoàng gia Nhật Bản.

Mercedes SL400 dùng 5 năm, lỗ hơn một nửa

Ôtô

20:24:53 28/10/2021
Sau 5 năm sử dụng tại Việt Nam, chiếc Mercedes-Benz SL400 rao bán lại với giá 3,2 tỉ đồng, lỗ hơn một nửa so với giá trị ban đầu khoảng 7 tỉ đồng khi mới ra mắt.

Chính phủ El Salvador "bắt đáy" thêm 420 Bitcoin

Thế giới số

20:24:06 28/10/2021
Ông Nayib Bukele, tổng thống El Salvador đã đưa ra thông báo trên các phương tiện truyền thông xã hội rằng Chính phủ nước này vừa mua thêm 420 Bitcoin.

CLB Quảng Ninh không được dự V.League 2022

Bóng đá việt nam

20:23:29 28/10/2021
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã quyết định không cấp phép cho CLB Quảng Ninh dự các giải đấu trong năm 2022 vì không đạt nhiều tiêu chí theo quy định.

Apple bị kiện tại Trung Quốc vì bán iPhone không kèm củ sạc

Đồ 2-tek

20:21:10 28/10/2021
Một nhóm sinh viên Trung Quốc đã gửi đơn lên tòa án để kiện Apple vì hãng bán ra iPhone mà không kèm theo củ sạc.

Cách làm đậu hủ kho tương hột chay đậm đà bắt cơm cực kỳ đơn giản

Ẩm thực

20:19:57 28/10/2021
Đậu hủ kho tương là một món kho chay vô cùng thơm ngon, thanh đạm, bắt cơm mà nguyên liệu lại rất dễ tìm và cách thực hiện lại cực kỳ đơn giản.

Lý do loạt phim Việt hoãn ra mắt

Phim việt

20:16:25 28/10/2021
Nhiều khả năng các cụm rạp mở cửa vào đầu tháng 11 nhưng đa số phim Việt lùi ngày phát hành.

Quảng cáo của Kim Seon Ho xuất hiện trở lại giữa bê bối

Sao châu á

20:12:56 28/10/2021
Sau bài minh oan của Dispatch, dư luận đang nghiêng về phía Kim Seon Ho.

Dương Dương, Vương Nhất Bác, Ngô Lỗi lần lượt 'chốt đơn' tái xuất màn ảnh nhỏ vào năm 2022

Phim châu á

20:12:35 28/10/2021
Đặc chiến vinh diệu, Băng vũ hỏa, Tinh hà xán lạn sẽ lên sóng đài Đông Phương vào năm sau.