Gốc Ấn Độ ảnh hưởng gì tới ‘phó tướng’ của Biden?

Năm 1958, Shyamala Gopalan vượt hàng nghìn kim từ Ấn Độ đến Berkeley, thành phố phía bắc California, để theo đuổi tấm bằng tiến sĩ về dinh dưỡng và nội tiết.

Gopalan lúc đó mới 19 tuổi nhưng đã tốt nghiệp sớm Đại học New Delhi. Chuyến đi tới California đánh dấu lần đầu tiên rời Ấn Độ, nơi có bố mẹ và ba anh chị em của bà.

Gopalan không cô đơn. Gopalan đã may mắn khi chọn theo học ở nơi sắp trở thành thủ đô của văn hóa ngược dòng ở Mỹ. Tại đây, cô tìm thấy ngôi nhà trong cộng đồng da màu ở Vùng Vịnh, nơi cô được mọi người dang tay chào đón.

Gopalan trở thành nhà hoạt động dân quyền tích cực khi theo học ở đây. Bà đã gặp tình yêu đầu đời của mình, sinh viên kinh tế người Jamaica tên là Donald Harris, khi tham gia phong trào này. Họ kết hôn và có hai con gái, Maya và Kamala, người được ứng viên Dân chủ Joe Biden chọn làm “phó tướng” hôm 11/8.

“Gần như ngay từ khi rời Ấn Độ tới Mỹ, bà ấy đã chọn và được chào đón đến cộng đồng da màu”, Kamala Harris viết về mẹ trong cuốn tự truyện năm 2019 có tên “The Truths We Hold” (Sự thật mà chúng tôi nắm giữ).

“Tại đất nước mà bà không có gia đình, họ chính là gia đình của bà ấy và ngược lại”, Harris viết.

Gốc Ấn Độ ảnh hưởng gì tới phó tướng của Biden? - Hình 1

Kamala Harris tại buổi họp báo ở Wilmington, bang Delaware, hôm 12/8. Ảnh: AP.

Gopalan và Donald Harris ly hôn khi hai con còn nhỏ, nhưng bà Gopalan vẫn tiếp tục hoạt động tích cực trong phong trào dân quyền. Kamala Harris viết rằng mẹ của bà nhận thức rõ ràng rằng mình đang nuôi hai cô con gái da màu.

Harris cho rằng mẹ của bà, qua đời năm 2009, là một trong số ảnh hưởng quan trọng nhất của cuộc đời mình, bên cạnh một số người khác đã truyền cảm hứng cho bà dấn thân vào chính trị.

Ý thức trách nhiệm công dân của Gopala có thể đã tìm được mục đích mới ở Berkeley, nhưng nó đã tôi luyện từ khi ở Ấn Độ. Rajam Gopalam, mẹ của bà Gopalan và là bà ngoại của Harris, từng là nhà ngoại giao tài giỏi của Ấn Độ.

Mẹ tôi đã lớn lên trong gia đình có truyền thống hoạt động chính trị và dân quyền. Được thừa hưởng từ ông bà ngoại, mẹ tôi đã phát triển tư duy chính trị nhạy bén. Bà có ý thức về lịch sử, đấu tranh và bất bình đẳng. Bà được sinh ra với nhận thức về công lý đã in sâu trong tiềm thức”, Harris chia sẻ.

Nhận thức về công lý phần lớn được định hình bởi P.V. Gopalan, người từng là nhân viên ngoại giao có vai trò to lớn trong nhiệm vụ tái định cư cho người tị nạn từ Đông Pakistan, hay Bangladesh ngày nay, tìm đến Ấn Độ sau khi đất nước bị chia cắt, theo Gopalan Balachandran, bác của Harris.

Balachandran cho biết cha của ông có quan điểm mạnh mẽ về các vấn đề nhân đạo và điều này đã ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình nuôi dạy Shyamala. Balachandran thêm rằng tuy bố của ông rất ít khi đưa ra lời khuyên cho con cái, nhưng luôn âm thầm ủng hộ.

Niềm tin của P.V. Gopalan đối với các con đã được minh chứng khi ông để Shyamala tới Berkeley. Balachandran cho biết thời điểm đó Shyamala là một trong số phụ nữ Ấn Độ độc thân đầu tiên được tới Mỹ du học, bởi quốc gia Nam Á này nổi tiếng có quan điểm bảo thủ “trọng nam khinh nữ”.

P.V. và Rajam Gopalan đã trở thành những người cấp tiến trong thời đại của họ. Balachandran cho biết bố mẹ ông đã đề nghị chu cấp cho năm đầu tiên Shyamala ở Mỹ và sau đó để bà tự xoay xở.

“Chúng tôi đã rất hạnh phúc”, Balachandran nói.

Ông thêm rằng ông P.V. Gopalan thường đối xử với các cháu ấm áp hơn. Khi chúng xin ông lời khuyên, P.V. Gopalan thường nói “ta sẽ cho cháu lời khuyên, nhưng hãy làm điều mà cháu cho là tốt nhất, thích nhất và có thể làm tốt nhất”.

Harris chia sẻ ông ngoại là một trong số người bà “yêu quý nhất trên thế giới”, trong cuộc phỏng vấn với Los Angeles Times năm ngoái, khi bà vẫn trong chiến dịch tranh cử trở thành ứng viên tổng thống của Dân chủ.

Harris, trong cuộc phỏng vấn năm 2009, từng chia sẻ kỷ niệm thơ ấu yêu thích nhất của bà là cùng ông ngoại đi dạo bên bờ biển ở thành phố Chennai, từng được gọi là Madras, thành phố phía nam Ấn Độ.

“Ông ấy sẽ đi dạo bên bờ biển mỗi sáng cùng những người bạn, đều là quan chức chính phủ đã nghỉ hưu, và nói chuyện về chính trị, công lý và cách chống tham nhũng”, Harris nói. “Họ thẳng thắn nói ra ý kiến của mình và vui vẻ tranh luận với nhau. Chính các cuộc nói chuyện như vậy đã đã ảnh hưởng rất lớn tới tôi để học cách sống có trách nhiệm, trung thực và liêm chính”.

Harris cũng từng khẳng định bà luôn cảm thấy thoải mái với danh tính, gốc gác của mình và chỉ đơn giản mô tả bản thân là “một người Mỹ”. Năm 2019, bà chia sẻ với tờ Washington Post rằng các chính trị gia không nên quá chú ý và bị ảnh hưởng bởi màu da hay nguồn gốc của ai đó. “Quan điểm của tôi là: Tôi là chính tôi. Tôi hài lòng với nó”, Harris nói.

Bà được bầu vào vị trí trưởng công tố quận San Francisco năm 2003, trước khi trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên đảm nhận cương vị tổng chưởng lý California.

Trong gần hai nhiệm kỳ làm tổng chưởng lý California, Harris được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ. Điều này giúp bà thắng lợi trong cuộc đua giành ghế thượng nghị sĩ bang California năm 2017.

Kể từ khi được bầu vào Thượng viện Mỹ, Harris nhận được sự ủng hộ từ những tiếng nói tiến bộ nhờ các câu hỏi chất vấn gay gắt bà đặt ra với Thẩm phán Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh và Bộ trưởng Tư pháp William Barr trong các phiên điều trần quan trọng.

Gốc Ấn Độ ảnh hưởng gì tới phó tướng của Biden? - Hình 2

Harris xuất hiện cùng ứng viên Dân chủ Joe Biden tại buổi họp báo ở Wilmington, bang Delaware, hôm 12/8. Ảnh: AP.

“Tôi vinh dự được thông báo rằng tôi đã chọn Kamala Harris, một chiến binh không biết sợ hãi luôn đấu tranh cho những người nhỏ bé và là một trong những công chức tốt nhất của đất nước, trở thành người liên danh tranh cử cùng tôi”, Biden viết trên Twitter ngày 11/8. “Tôi tự hào vì có cô ấy bên cạnh mình trong chiến dịch tranh cử này”.

Thông tin Harris trở thành ứng viên phó tổng thống của đảng Dân chủ đã khiến gia đình của bà cảm thấy hạnh phúc và tự hào, đặc biệt là chồng Douglas Emhoff, luật sư tại công ty luật DLA Piper. Harris và Emhoff kết hôn năm 2014 và cùng nuôi dạy hai con, Coltrane (Cole) và Ella Fitzgerald (Ella), con riêng của Emhoff với vợ cũ. Emhoff được cho luôn ủng hộ vợ trên con đường sự nghiệp nói chung và chiến dịch tranh cử của bà nói riêng.

Tuy nhiên, việc Harris trở thành phó tướng của Biden vấp phải chỉ trích gay gắt từ phía Tổng thống Donald Trump. Chưa đầy 24h sau khi Biden công bố, Trump gọi Harris là thành viên “kinh khủng nhất” Thượng viện và nói rằng ông ngạc nhiên khi Biden chọn bà.

“Tôi ngạc nhiên hơn bất cứ điều gì khác vì bà ấy quá kém cỏi”, Tổng thống Mỹ nói. “Bà ấy rất thiếu tôn trọng Joe Biden, thật gian nan khi chọn người thiếu tôn trọng mình như vậy”.

Ngoài ra, đồng minh của Trump còn cho rằng Harris quá thiên tả, quá mềm mỏng về tội phạm, là mối đe dọa cho an toàn và an ninh của các gia đình Mỹ. Một số khác đề cập tới gốc gác của Harris, khi tranh luận bà không phải người Mỹ gốc Phi, bởi có bố mẹ là người nhập cư từ Jamaica và Ấn Độ. Nhiều người ủng hộ Harris lo ngại đội ngũ của Trump sẽ khai thác vấn đề này để tìm cách hạ bệ phó tướng của Biden.

“Tin buồn là tôi cho rằng Trump sẽ quay lại các trò phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính không liên quan gì đến Kamala Harris. Tin tốt là nó sẽ không hiệu quả với cử tri vùng ngoại ô và chỉ tiếp thêm năng lượng cho các thành viên Dân chủ”, Cohristina Reynlds, phó chủ tịch về truyền thông của Emily’s List, nhóm giúp cử tri nữ ủng hộ quyền phá thai và nằm trong số liên minh chính trị bảo vệ Harris, cho biết.

Trước những lời công kích từ phía Trump và đồng minh, Biden đã lên tiếng bảo vệ Harris cũng như quyết định của mình. “Có ai bất ngờ khi Trump luôn có vấn đề với một người phụ nữ mạnh mẽ hay một phụ nữ mạnh mẽ trong chính quyền? Kamala Harris đã từng ủng hộ bạn, nhưng giờ cô ấy ủng hộ chúng tôi. Cô ấy sẽ sát cánh cùng tôi trong chiến dịch này. Tất cả chúng tôi sẽ đứng lên để bảo vệ cô ấy”, Biden nói trong sự kiện cùng Harris hôm 12/8.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nước sông Tiền Đường cuốn phăng ôtô00:46Vũ trụ dao kéo (P.2) : Những thảm họa thẩm mỹ khiến dân tình khiếp vía.10:56Những vụ “bốc hơi” kinh hoàng tại tam giác quỷ Bermuda09:04Trump đưa cháu ngoại đi vận động tranh cử00:46Xạ thủ Mỹ bắn súng ngắn trúng đích cách gần 2 km01:04Cháy cơ sở nghiên cứu 5G của Huawei00:51Trump kêu gọi nhanh chóng chọn thẩm phán Tòa án Tối cao00:39Chuyện ngược đời khi Greenland thì toàn băng, còn Iceland lại phủ xanh cây cỏ. Và Câu chuyện về vùng đất bị lãng quên10:52Cảnh sát dắt xe đạp qua đầu người biểu tình00:36Đài Loan thay đổi quy tắc giao chiến02:16Máy nhắc chữ thành 'khẩu chiến' tranh cử Mỹ01:07Sự cố khiến Merkel mất kiên nhẫn với Nga01:00Tranh cãi về tân binh Trung Quốc khóc khi nhập ngũ00:16Đại sứ Mỹ: Chiến lược với châu Á sẽ không đổi sau bầu cử00:36Chiến dịch Biden tung video mỉa mai thuế thu nhập của Trump00:32Trump bị la ó khi viếng cố thẩm phán01:14Lá chắn có thể bảo vệ đảo Guam trước tên lửa Trung Quốc01:09Phi cơ không quân Ukraine rơi, 22 người chết00:30Thị trưởng tái đắc cử dù đã qua đời vì Covid-1900:56Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Trump sở hữu 10 khẩu súng01:29Oanh tạc cơ Nga lập kỷ lục thế giới01:51Khoảnh khắc chim đâm tóe lửa chuyên cơ Phó tổng thống Mỹ00:29Sập chung cư, ít nhất 10 người chết04:08Khoảnh khắc pháo binh Armenia bắn cháy xe tăng Azerbaijan01:56Người Trung Quốc chê Trump - Biden 'cãi nhau ỏm tỏi'02:46Cậu bé tự kỷ bị cảnh sát bắn hơn 10 phát01:544 'điểm nóng' trong tranh luận Trump - Biden00:27Không quân Trung Quốc bị nghi 'nhái' phim Hollywood02:20

Tiêu điểm

Dạy con trai học lớp 3 làm bài tập về nhà, ông bố tức đến mức đau tim, co giật, sùi bọt mép phải nhập viện cấp cứu
22:39:41 30/09/2020
Tranh luận 'náo loạn' vì ông Trump liên tục cướp lời
10:39:44 30/09/2020
Trung Quốc: Giáo viên mầm non bị kết án tử hình vì đầu độc học sinh
19:43:01 29/09/2020
Tranh luận Tổng thống Mỹ 2020 có quyết định được chiến thắng của ứng viên?
22:39:08 29/09/2020
Cựu đặc vụ CIA 'xấu hổ' với cuộc tranh luận Trump - Biden
17:29:28 30/09/2020
Ngôn ngữ cơ thể Trump - Biden trong cuộc 'so găng'
19:57:04 30/09/2020
Ivanka diện cả cây trắng đến tranh luận đầu tiên của Trump
09:37:35 30/09/2020
Bắt giữ con tin ở Mỹ, nhiều người thiệt mạng
07:00:06 30/09/2020
Hillary Clinton khuyên Biden 'chớ mắc bẫy' của Trump
09:59:16 30/09/2020
Người Mỹ lo sợ 'kịch bản đen tối' hậu bầu cử
21:04:46 30/09/2020

Thông tin đang nóng

Tìm ra Facebook cô dâu 'bom' 150 mâm cỗ: Hơn tháng trước còn khoe ảnh đeo nhẫn cưới
09:47:41 01/10/2020
Hà Nội: Sản phụ cùng con tử vong sau khi sinh tại bệnh viện
11:10:46 01/10/2020
Nhan sắc thật của cô dâu “bom” 150 mâm cỗ đám cưới khiến nhiều người bất ngờ?
09:51:00 01/10/2020
Hôn nhân giữa Triệu Vy và chồng đã kết thúc bằng một bản “thỏa thuận ngầm”, chính Huỳnh Hữu Long là người tiết lộ chuyện vợ sống chung với trai trẻ?
08:37:05 01/10/2020
Trần Kiều Ân lộ ảnh hẹn hò người yêu: Mừng rối rít, nũng nịu như em bé nhưng “đôi tay hư hỏng” của Alan vô ý hay sao?
09:18:31 01/10/2020
Mối quan hệ đặc biệt của danh ca Ngọc Sơn và tài tử điện ảnh một thời Lê Tuấn Anh
08:44:17 01/10/2020
Dân tình đang náo loạn vì bộ ảnh Angelina Jolie ở thời kỳ đẹp nhất: Mặt như tạc, body "ngộp thở", bảo sao Brad Pitt mê mệt
06:09:46 01/10/2020
Một cô gái trở thành 'nạn nhân' của mạng xã hội chỉ vì cùng tên tài khoản với 'cô dâu' bùng 150 mâm cỗ cưới
10:56:31 01/10/2020
Thứ quả rừng dài cả mét được săn lùng, dân hái bán thu tiền triệu mỗi ngày
07:39:04 01/10/2020
Ngụy Đại Huân thay đổi chóng mặt sau khi yêu Dương Mịch: Chảnh choẹ, kênh kiệu, coi thường vai diễn?
09:25:33 01/10/2020

Tin mới nhất

CNN ước tính sốc, hơn 63,7 triệu người Ấn Độ có thể đã nhiễm Covid-19

11:52:15 01/10/2020
Số liệu này cao gấp 10 lần so với các báo cáo chính thức về tổng số ca nhiễm Covid-19 của Ấn Độ.

Mỹ Latinh là khu vực khó kiểm soát COVID-19 nhất trên thế giới

11:04:31 01/10/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, gần 7 tháng kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại Mỹ Latinh, khu vực này đang là nơi bị tác động và khó kiểm soát nhất dịch bệnh chết người trên, khi chiếm tới 33,8% số ca tử v...

Anh cân nhắc tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19

10:19:23 01/10/2020
Ngày 30/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cảnh báo rằng nước này có thể áp đặt thêm các biện pháp để kiềm chế đại dịch COVID-19 lây lan nếu tình hình tiếp tục xấu đi tại Anh.

Mỹ muốn lập liên minh kinh tế đối phó Trung Quốc

10:06:14 01/10/2020
Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ lo ngại về kế hoạch mở rộng ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc ở các nước châu Âu.

Nga có thêm lựa chọn vũ khí siêu thanh

09:41:35 01/10/2020
Cường kích hạng nặng Su-34 của Nga vừa có thử nghiệm thành công quan trọng đầu tiên đó là bay ở tầng bình lưu trong điều kiện đêm tối.

Liên hợp quốc kêu gọi các nước đóng góp cho quỹ vắc xin toàn cầu

09:38:23 01/10/2020
Phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến ngày 30-9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các nước đóng góp ngay 15 tỷ USD cho quỹ chung toàn cầu nhằm đảm bảo việc mua sắm và phân phối vắc xin ngừa Covid-19.

Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh

09:35:14 01/10/2020
Giao tranh giữa Azerbaijan và các lực lượng người Armenia bước sang ngày thứ tư và đây là vụ đụng độ ác liệt nhất trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ kể từ lệnh ngừng bắn năm 1994. Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc (LHQ) kêu gọi ngừng b...

Pháp đề cao cải thiện quan hệ EU - Nga: Nỗ lực xoa dịu căng thẳng

09:08:48 01/10/2020
Tầm quan trọng đặc biệt của mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề cập trong chuyến công du Litva vào đầu tuần này - chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm 3 ngày tới vùng Baltic củ...

Trung Quốc hạ thủy tàu tuần tra biển lớn nhất

09:05:37 01/10/2020
Giới phân tích cho rằng con tàu mới, Hải tuần 09, có thể được sử dụng để thực hiện các hoạt động trên biển của Bắc Kinh.

Mỹ trừng phạt 19 cá nhân và thực thể ủng hộ chính phủ Syria

08:56:29 01/10/2020
Mỹ sẽ phong tỏa các tài sản ở Mỹ của các cá nhân và thực thể ủng hộ chính phủ Syria, đồng thời cấm người dân Mỹ được giao thương với họ.

Tranh luận Trump - Biden: Lợi thế bước đầu của ông Trump

08:54:05 01/10/2020
Ông Trump tiếp tục chứng tỏ mình là nhà lãnh đạo phi truyền thống trong lúc ông Biden tỏ ra khá chật vật trước những đòn công kích khó lường từ đối thủ.

Tiếp tục xảy ra tấn công bằng rocket gần sân bay tại Iraq

08:43:36 01/10/2020
Ngày 30/9, một nguồn tin an ninh cho biết các lực lượng phiến quân đã tấn công bằng rocket nhằm vào các binh sĩ Mỹ ở khu vực gần sân bay Erbil thuộc vùng bán tự trị của người Kurd ở Iraq.

Chuyên gia Nga bảo vệ cách sản xuất vaccine Covid-19 như 'thời chiến'

08:40:56 01/10/2020
Nga lên kế hoạch công bố kết quả sơ bộ của thử nghiệm vaccine Sputnik V sau 6 tuần theo dõi, đẩy nhanh tốc độ trong cuộc chạy đua toàn cầu.

Giữa muôn trùng vây, Thổ Nhĩ Kỳ đã "giơ tay chịu trói" trước Nga ở Idlib?

08:33:45 01/10/2020
Nga đang tận dụng tình trạng khó khăn của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải, sự tức giận của EU và tình hình thực tế ở Libya đang đổi chiều để chiếm thế thượng phong ở Syria.

Canada gác lại giấc mơ thương mại tự do với Trung Quốc

08:31:32 01/10/2020
Canada đã quyết định từ bỏ ý tưởng xây dựng một thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc, đây vốn một thời được Thủ tướng Justin Trudeau xác định là một trong những ưu tiên chính sách của nước này.

Nga lo ngại trước việc điều động lính đánh thuê đến Nagorno-Karabakh

08:29:00 01/10/2020
Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi, lãnh đạo các quốc gia liên quan thực hiện các biện pháp hiệu quả, để ngăn chặn việc làm này.

Sức mạnh của lực lượng phản ứng nhanh NATO

08:27:24 01/10/2020
Quyết định lập Lực lượng phản ứng nhanh của NATO được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh Praha năm 2002.

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Điều động tên lửa Tochka-U, Syria đổ lỗi cho Thổ Nhĩ Kỳ, Nga muốn tổ chức hòa đàm

08:25:32 01/10/2020
Ngày 30/9, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho rằng, Lực lượng vũ trang Armenia đã sử dụng hệ thống tên lửa chiến thuật Tochka-U trong các trận chiến ở đường giới tuyến với Nagorno-Karabakh.

Mỹ-Iraq: Baghdad 'không vui' vì đe dọa 'nguy hiểm' của Washington; lại có tấn công rocket

08:18:02 01/10/2020
Ngày 30/9, Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein cho biết, Baghdad không vui với lời đe dọa nguy hiểm của Washington rút các binh sĩ và nhà ngoại giao Mỹ ra khỏi Iraq.

Lý do đằng sau việc Giáo hoàng Francis từ chối gặp Ngoại trưởng Mỹ

08:15:21 01/10/2020
Ngày 30/9, Tòa thánh Vatican đã từ chối yêu cầu tiếp kiến Giáo hoàng Francis của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, đồng thời cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ đang cố gắng lôi kéo Giáo hội Công giáo vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Nhân viên Đại sứ quán Mỹ tử vong sau vụ tấn công, Ukraine truy lùng nghi phạm

08:12:58 01/10/2020
Ngày 30/9, cảnh sát Ukraine cho biết, một nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại nước này đã thiệt mạng với vết đâm ở đầu.

Biển Đông: Từ thực địa đến Liên hợp quốc

08:10:11 01/10/2020
Từ những diễn biến phức tạp trên thực địa, vấn đề Biển Đông đã và đang được quan tâm và bày tỏ ở nhiều cấp độ, ở cả các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc.

Cựu sao nữ truyền hình muốn tranh cử thị trưởng New York

08:03:53 01/10/2020
Theo Fox News, một cựu ngôi sao truyền hình thực tế đã tuyên bố quan tâm đến việc tranh cử tại thành phố New York.

Biden gọi màn tranh luận của Trump là 'nỗi hổ thẹn quốc gia'

07:56:56 01/10/2020
Ứng viên Dân chủ Biden gọi màn thể hiện của Trump trong cuộc tranh luận là nỗi hổ thẹn quốc gia khi không nói về mối quan tâm của dân Mỹ.

Mỹ sẽ thêm quy định để tranh luận Trump - Biden bớt hỗn loạn

07:44:13 01/10/2020
Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ sẽ ban hành biện pháp mới để duy trì trật tự tại các cuộc tranh luận sắp tới giữa Trump và Biden.

Nga, Pháp kêu gọi Armenia và Azerbaijan ngừng bắn

07:37:20 01/10/2020
Putin và Macron kêu gọi các bên tham chiến ở Nagorno-Karabakh ngừng bắn và bắt đầu đối thoại, dù Armenia và Azerbaijan đều tuyên bố từ chối đàm phán.

Cảnh sát Trung Quốc rà hung thủ từ 1.000 bức ảnh chụp ôtô

06:46:28 01/10/2020
Nhận định trong gần 1.000 chiếc xe bị chụp ảnh phải có xe của hung thủ, cảnh sát nghiên cứu kĩ từng bức ảnh.

Hơn 34 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

06:35:27 01/10/2020
Toàn cầu ghi nhận hơn một triệu người chết vì nCoV trong hơn 34 triệu người nhiễm, trong khi WHO trấn an thế giới rằng Covid-19 có thể ngăn chặn.

Chỉ 50% người dân Mỹ sẵn sàng tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

06:16:33 01/10/2020
Theo kết quả thăm dò dư luận, chưa đầy 50% dân số Mỹ cho biết sẵn sàng tiêm vaccine ngừa COVID-19 ngay cả khi được cấp tiền.

Robot thú cưng tại viện dưỡng lão

01:25:21 01/10/2020
Linda Spangler nảy ý tưởng mua tặng mẹ một chú chó robot nhân sinh nhật thứ 92, khi bà luôn nhắc về con chó Wolfgang đã mất từ lâu.

Nữ thành viên giáo phái từng chĩa súng vào tổng thống Mỹ

01:23:47 01/10/2020
Sáng 5/9/1975, một cô gái đến gặp Tổng thống Gerald R. Ford với ý định bảo vệ rừng gỗ đỏ ở California. Thay vì bày tỏ ý kiến bằng lời, cô chĩa súng vào ông.

Người Trung Quốc chê Trump - Biden 'cãi nhau ỏm tỏi'

01:19:00 01/10/2020
Người dùng mạng Trung Quốc phàn nàn cuộc tranh luận quá ồn ào còn giới học giả cho rằng hai ứng viên quá bận công kích nhau nên không làm rõ được chính sách.

Chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao - canh bạc mạo hiểm của ông Trump

00:45:02 01/10/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử bà Amy Coney Barrett, Thẩm phán Tòa phúc thẩm liên bang, vào ghế Thẩm phán Tòa Tối cao thay bà Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời.

Singapore nhân rộng mô hình trồng rau trên sân thượng

00:42:21 01/10/2020
Trên tầng thượng của một trung tâm mua sắm ở Singapore, một khu vườn đầy màu sắc rực rỡ với những quả cà tím, hương thảo, chuối, đu đủ trở nên nổi bật tương phản với những tòa nhà cao chọc trời xám xịt của khu thương mại sầm uất.

Anh và Canada áp đặt trừng phạt với Belarus

00:40:23 01/10/2020
Ngày 29/9, Anh và Canada đã áp đặt trừng phạt đối với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko do cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Đông Âu này.

Ấn Độ tiếp tục tăng tốc xây dựng tại khu vực biên giới giáp Trung Quốc

00:37:02 01/10/2020
Ấn Độ đang đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng dọc biên giới với Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thăm khối Maghreb

00:34:32 01/10/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 30/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã đến Tunis (Tunisia) trong khuôn khổ chuyến công du thăm khối Maghreb gồm 3 nước Algeria, Tunisia và Maroc từ ngày 30/9 đến ngày 2/10.

"Cuộc so găng" đầu tiên bất phân thắng bại

00:28:14 01/10/2020
Cuộc đua vào Nhà Trắng tại Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút. Hai ứng viên Donald Trump, đương kim Tổng thống (Đảng Cộng hòa) và Joe Biden, cựu Phó tổng thống (Đảng Dân chủ) đã có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên.

Anh sẽ trở thành mục tiêu khủng bố nếu Brexit không thỏa thuận

00:26:09 01/10/2020
John Scarlett, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo MI6 của Anh, cho biết mối đe dọa tấn công khủng bố ở Anh sẽ gia tăng nếu chính quyền nước này không đạt được thỏa thuận với Liên minh châu Âu và rời khỏi khối này mà không có thỏa thuận nào.

Tòa án buộc chính phủ Nhật bồi thường người dân vì thảm họa Fukushima

00:24:27 01/10/2020
Chính phủ Nhật Bản và công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị buộc bồi thường 9,5 triệu USD cho 3.550 người bị ảnh hưởng bởi thảm họa năm 2011.

WTO có thể cho phép EU “trả đòn” Mỹ với lệnh trừng phạt 4 tỷ USD

00:16:28 01/10/2020
Nếu được thực thi, phán quyết mới nhất này của WTO sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc tranh chấp kéo dài nhiều năm qua giữa hai hãng chế tạo máy bay Airbus và Boeing.

Ấn Độ thử thành công tên lửa siêu thanh có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách hơn 400 km

00:13:57 01/10/2020
Hãng tin ANI của Ấn Độ đưa tin, nước này đã bắn thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos tầm bắn mở rộng.

Iraq trấn an các nhà ngoại giao sau hàng loạt vụ tấn công

00:08:26 01/10/2020
Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết tại cuộc gặp, ông Mustafa al-Kadhimi cam kết Iraq sẽ bảo vệ các tòa nhà ngoại giao, phái bộ nước ngoài, đảm bảo chỉ có lực lượng an ninh của chính phủ sỡ hữu vũ khí.

EU triệt phá đường dây buôn người quy mô lớn

00:02:53 01/10/2020
Cảnh sát châu Âu mới đây đã triệt phá thành công một đường dây buôn người, bị cho là một phần trong mạng lưới đưa hàng nghìn người di cư trong điều kiện nguy hiểm vượt biển vào Anh.

Tranh luận Tổng thống Mỹ: Vai trò mờ nhạt của người điều phối

00:00:38 01/10/2020
Chris Wallace đã bị chỉ trích rằng không thể khiến các ứng cử viên tuân theo các quy định, điều đã khiến cuộc tranh luận trở nên khá hỗn loạn.

Có thể bạn quan tâm

Ba 'vây cánh' trong cuộc chiến gia sản của ông trùm Hà Hồng Sân

Sao châu á

12:37:31 01/10/2020
Ông Hà Hồng Sân (Stanley Ho) vừa ngã xuống, các con liên tiếp nộp đơn lên tòa yêu cầu quyền quản lý tài sản của gia tộc.

Những cái kết hài hước chỉ vì sự vụng về của các chị em

Hài hước

12:33:57 01/10/2020
Cũng chỉ vì sự vụng về của bản thân mà các chị em rơi vào những tình huống hài hước khó đỡ.

Bàn thờ xuất hiện 4 điều này cực kỳ xung khắc, gia chủ sớm muộn cũng đau ốm mất mát tiền bạc

Trắc nghiệm

12:33:04 01/10/2020
Khi đặt bàn thờ trong nhà gia chủ cần tránh 4 điều dưới đây để xua đuổi vận xui, hút tài lộc vào nhà.

Real Madrid nhọc nhằn giành chiến thắng thứ 2 tại La Liga

Bóng đá thế giới

12:26:50 01/10/2020
Bàn thắng duy nhất của Vinicius đã giúp Real Madrid đánh bại Valladolid ở vòng 4 La Liga trên sân Bernabeu. Đoàn quân HLV Zidane đã có được 7 điểm và vươn lên nhóm 4 đội dẫn đầu.

Sắp có gió mùa đông bắc mạnh

Đời sống

12:24:44 01/10/2020
Khoảng thứ Hai tuần tới (5/10), miền Bắc có thể đón một đợt gió mùa đông bắc khá mạnh, gây mưa rào và dông diện rộng, nền nhiệt giảm sâu.

Thanh Hằng đeo nịt bụng khi ngủ

Phong cách sao

12:20:27 01/10/2020
Siêu mẫu thú nhận thời gian đầu cô thấy hơi khó thở nhưng dần quen nên đã duy trì cách này nhiều năm nay để định hình vòng eo.

Cảnh sát vây bắt 'quái xế'

Tệ nạn

12:20:20 01/10/2020
CSGT, cơ động và Công an huyện Tân Phú vây ráp hai hướng quốc lộ 20 và nhiều đường nhánh, bắt 17 thanh niên đua xe, 28 xế độ.

Người mẹ trẻ tử vong thương tâm sau cú va chạm với xe tải trên QL37

Sự kiện nóng

12:18:11 01/10/2020
Sáng 1/10, Công an huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ TNGT khiến 1 phụ nữ tử vong.

HLV MU bị 'đá đểu' vì để nữ trợ lý che ô

Bên lề sân cỏ

12:09:07 01/10/2020
HLV Ole Gunnar Solskjaer của MU để một bóng hồng che ô giúp khi trả lời phỏng vấn trước trận đấu vòng 4 Cup Liên đoàn Anh với Brighton tối 30/9.

Ford Ranger Wildtrak 2020 có nhiều nâng cấp mới, giá 36.000 USD, đấu Mitsubishi Triton, Mazda BT-50

Ôtô

12:03:00 01/10/2020
Ford Ranger Wildtrak 2020 được nâng cấp nhẹ, có giá 36.000 USD (khoảng 834 triệu đồng) tại thị trường Malaysia. Mẫu xe bán tải này là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Mitsubishi Triton, Mazda BT-50.

Eric Nguyễn và Hải Yến - couple "chị ơi anh yêu em" đã đính hôn, đang hot trên MXH là ai?

Netizen

12:01:38 01/10/2020
Dù mới 21 tuổi nhưng Eric đã quyết định cầu hôn chị đẹp Hải Yến, và tất nhiên nàng cũng vui vẻ đồng ý rồi!

Yamaha Exciter 150 2020 GP Edition kiểu dáng tuyệt đẹp, giá rẻ, đấu Honda Winner X

Xe máy

12:00:54 01/10/2020
Yamaha Y15ZR GP Edition tại Malaysia có thiết kế tương tự Exciter 150 Monster Energy Yamaha MotoGP tại Việt Nam, đi kèm giá bán 2.125 USD (49 triệu đồng). Mẫu xe này được xem là đối thủ đáng gờm của Honda Winner X.

Cựu chuyên viên làm giả con dấu, sổ đỏ chiếm đoạt 37 tỷ đồng

Pháp đình

11:50:37 01/10/2020
Dù đã nghĩ việc, nhưng bị cáo vẫn tự giới thiệu với đối tác minh là Phó Phòng Tài chính-kế hoạch huyện để tạo tin tưởng, dễ bề lừa đảo.

Nhậu say, em rể cầm dao chém anh và chị vợ trọng thương

Vụ án

11:47:23 01/10/2020
Đi nhậu về, gã đàn ông cự cãi với vợ và đánh con gái. Nghe tiếng kêu cứu, anh và chị vợ chạy đến can ngăn thì bị chém trọng thương.

Pixel 4a 5G ra mắt: Snapdragon 765G, camera giống Pixel 5, màn hình và pin lớn hơn, giá 499 USD

Đồ 2-tek

11:43:08 01/10/2020
Pixel 4a 5G ra mắt với nhiều nâng cấp so với phiên bản tiêu chuẩn ra mắt cách đây vài tháng.