Gỡ rối cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thời điểm này, học sinh lớp 12 cả nước đang chuẩn bị đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH.

Trên địa bàn tỉnh đã diễn ra hàng loạt chương trình tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh nhằm cung cấp cho thí sinh những thông tin hữu ích về kỳ thi và định hướng lựa chọn ngành nghề.

Gỡ rối cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT - Hình 1

Thành viên Ban tư vấn là đại diện các cơ sở giáo dục CĐ, ĐH uy tín.

Tuyển sinh bằng chứng chỉ ngoại ngữ có công bằng?

Trong các chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, thành viên ban tư vấn của các trường ĐH đã cung cấp cho thí sinh những thông tin “nóng hổi” mà Bộ GD-ĐT vừa công bố về quy chế thi tốt nghiệp THPT và hướng dẫn đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ sư phạm.

TS. Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cho biết, thời gian đăng ký thi dự thi tốt nghiệp THPT năm nay kéo dài từ 27/4 đến 11/5. Những thí sinh sử dụng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển ĐH sẽ có 2 phương thức đăng ký là trực tiếp bằng Phiếu đăng ký dự thi và đăng ký trực tuyến. Nếu đăng ký trực tuyến thì thời gian kéo dài hơn từ 27/4 đến 15/5.

Khi làm thủ tục đăng ký dự thi, xét tuyển ĐH, CĐ sư phạm, thí sinh cần lưu ý mục miễn thi ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp hoặc xét tuyển.

“Tín hiệu vui là có khá nhiều trường ĐH sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quy đổi điểm để xét tuyển. Những năm qua, thí sinh tỉnh BR-VT thường có điểm trung bình môn tiếng Anh cao hơn bình quân cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, nhiều HS có chứng chỉ ngoại ngữ nên các em cần tìm hiểu xem trường mình đăng ký có ưu tiên xét tuyển với thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ hay không”, bà Mai lưu ý.

Những mốc thời gian quan trọng trong xét tuyển ĐH, CĐ

Ngày 3/8, Bộ GD-ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo GV, khối ngành sức khỏe . Ngày 5/8, cơ sở đào tạo điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và trang thông tin điện tử của trường.

Từ ngày 7/8 đến 17/8, thí sinh thực hiện điều chỉnh NV đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến, điều chỉnh sai sót liên quan đến ưu tiên đối tượng, khu vực. Trước 17 giờ ngày 19/8, hoàn thành việc cập nhật thông tin về điều chỉnh sai sót của tất cả thí sinh vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Từ ngày 20/8 đến 17 giờ ngày 22/8, thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1 theo Quy chế tuyển sinh. Trước 17 giờ ngày 23/8, các trường công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Dự kiến từ ngày 8/9, các cơ sở đào tạo chủ động công bố lịch tuyển sinh bổ sung trước 15 ngày so với ngày xét tuyển. Từ tháng 8 đến tháng 12/2021, các cơ sở giáo dục xét tuyển các đợt tiếp theo và cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và nhập học theo quy định.

Tuy vậy, nhiều thí sinh vẫn băn khoăn về phương thức tuyển sinh này. Một HS Trường THPT Lê Hồng Phong, TP. Vũng Tàu bày tỏ: “Việc tuyển sinh bằng chứng chỉ ngoại ngữ liệu có làm mất đi cơ hội của những thí sinh xét tuyển bằng điểm thi THPT và có bảo đảm sự công bằng với những thí sinh không có điều kiện thi chứng chỉ hay không?”.

Giải đáp thắc mắc này, ThS. Nguyễn Anh Vũ, Trưởng Phòng Tuyển sinh và Phát triển thương hiệu, Trường ĐH Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh cho hay, nhiều trường ĐH dùng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, TOEFL ITP, TOEFL iBT để xét tuyển. Tuy vậy, các trường dùng chứng chỉ ngoại ngữ để xét tuyển chủ yếu ở các ngành có yếu tố đào tạo bằng tiếng Anh. Đơn cử tại ĐH Ngân hàng, việc xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ dành cho chương trình chất lượng cao và chương trình quốc tế song bằng. Chỉ tiêu dành cho ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng bằng chứng chỉ ngoại ngữ cũng không phải quá lớn so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Hơn nữa, thí sinh còn phải đáp ứng các điều kiện kèm theo như điểm học bạ. Ngoài ra, một số trường chỉ xem chứng chỉ ngoại ngữ như yếu tố cộng thêm điểm.

“Như vậy, thí sinh không có chứng chỉ ngoại ngữ, xét tuyển bằng phương thức khác không hề mất đi cơ hội. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, để bảo đảm sự công bằng cho thí sinh thì các trường nên sớm công bố và duy trì ổn định quy định này để thí sinh có sự chuẩn bị”, ông Vũ nhấn mạnh.

Có được đổi ngành, đổi trường khi đang học?

Gỡ rối cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT - Hình 2

HS các trường THPT trên địa bàn TP. Vũng Tàu đặt câu hỏi cho Ban tư vấn.

Nhiều thí sinh đã chia sẻ với ban tư vấn những băn khoăn trong việc lựa chọn ngành nghề. Em Nguyễn Huy Đức, HS Trường THPT Vũng Tàu bày tỏ: “Không chỉ riêng em mà nhiều bạn chưa thể xác định được mình nên học gì, làm gì cho tương lai”.

Theo TS. Lê Thị Thanh Mai, việc chọn ngành, chọn hướng đi cho tương lai là điều không hề dễ dàng với HS, bởi các em chưa trải nghiệm nên không biết mình có phù hợp với lựa chọn đó hay không. TS. Thanh Mai tư vấn: “Để tìm được hướng đi cho mình, trước hết các em phải biết mình thích làm gì trong tương lai.

Nếu gặp khó khăn và cả những áp lực mà công việc đem lại thì có quyết tâm theo đuổi công việc đã chọn. Tiếp đó, các em trả lời câu hỏi cần học ngành gì để làm được công việc đó. Những trường nào đào tạo ngành này, điểm chuẩn, tuyển sinh, chương trình đào tạo, học phí… ra sao . Bước cuối cùng là soi lại sức học của mình để tìm kiếm phương thức tuyển sinh phù hợp”.

Một số thí sinh lại đặt ra vấn đề giải quyết như thế nào nếu “trót” chọn ngành, chọn trường không phù hợp. Em Lưu Quốc Anh, HS Trường THPT Vũng Tàu trăn trở: “Sau khi đậu ĐH, nếu như theo học một ngành mà em cảm thấy không phù hợp thì có được đổi sang học ngành khác hay không?”.

ThS. Phùng Quán, Trưởng Phòng Thông tin và truyền thông, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) cho hay, Bộ GD-ĐT đã ban hành quy chế đào tạo ĐH, cho phép SV được đổi ngành và đổi trường. Tuy nhiên, điều kiện đổi không hề dễ dàng như: phải được sự đồng ý của nhà trường, điểm thi của thí sinh phải cao hơn điểm chuẩn của ngành muốn vào và ngành muốn đổi vẫn còn chỉ tiêu tuyển sinh.

“Nếu không đáp ứng được các điều kiện trên thì vẫn còn giải pháp khác. Các trường đều có chương trình học song ngành. Các em có thể học thêm ngành mình mong muốn trong cùng trường hoặc tại một trường khác nếu đủ năng lực. Ngoài ra, nếu không thích ngành đã chọn thì khi vào học chuyên ngành, các em có thể tìm một chuyên ngành mà mình cảm thấy phù hợp nhất để theo học”, ThS. Phùng Quán nói.

ThS. Phùng Quán chia sẻ câu chuyên của chính bản thân mình: “Trước đây, tôi thích ngành điện tử, nhưng lại chọn học ngành hóa nên sau một thời gian học, tôi thấy rất chán nản. Sau này, tôi được biết ngành mình đang học có chuyên ngành công nghệ thông tin hóa học nên tôi đã lựa chọn chuyên ngành này để phù hợp với sở thích và ngành hiện tại đang theo học”.

Đồng tình với ThS. Phùng Quán, TS. Lê Thị Thanh Mai cho biết thêm, để tránh lựa chọn ngành không phù hợp, các em nên chú ý đến việc đăng ký nguyện vọng (NV) xét tuyển ĐH. Dù không giới hạn số lượng NV nhưng thí sinh không nên đăng ký tràn lan, khi trúng tuyển những NV sau thì hứng thú ngành nghề cũng giảm.

“Thí sinh đừng vì mục tiêu trúng tuyển mà phải vì mục tiêu cơ hội việc làm trong tương lai để đưa ra lựa chọn. Bám sát mục tiêu sẽ tránh được việc lựa chọn sai ngành nghề. Trúng tuyển ĐH chỉ là tấm vé để bắt đầu một chặng đường mới. Nếu cảm thấy không phù hợp với ngành nghề đã chọn, các em có thể gặp trực tiếp các thầy cô ở trung tâm công tác SV của trường ĐH để được tư vấn hướng đi tốt nhất”, TS. Lê Thị Thanh Mai tư vấn.

Gỡ rối cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT - Hình 3

HS các trường THPT trên địa bàn TP. Vũng Tàu đặt câu hỏi cho Ban tư vấn.

Bí quyết đăng ký xét tuyển đại học 2021 để đỗ đúng nguyện vọng

Bắt đầu từ 27/4, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đại học. Nếu đăng ký trực tiếp, lịch này kết thúc ngày 11/5, còn nếu đăng ký trực tuyến thì thí sinh có thêm 5 ngày.

Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần. Các thí sinh phúc khảo các bài thi, môn thi sẽ điều chỉnh NV xét tuyển sau khi có kết quả phúc khảo thi tốt nghiệp THPT.

Khi điều chỉnh, các em được phép điều chỉnh số lượng nguyện vọng lớn hơn số lượng đã đăng ký ban đầu. Từ ngày 7/8 đến 17 giờ ngày 17/8 là thời gian Bộ GD-ĐT quy định thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Bí quyết đăng ký xét tuyển đại học 2021 để đỗ đúng nguyện vọng - Hình 1

Ảnh minh họa

Nếu thí sinh điều chỉnh lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu (hoặc điều chỉnh sai sót các nội dung liên quan đến đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên) thì phải đến điểm thu nhận hồ sơ để bổ sung kinh phí tương đương với số lượng nguyện vọng tăng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu.

Sau đó, sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh sau khi cán bộ điểm tiếp nhận cập nhật thông tin bổ sung số nguyện vọng của thí sinh trên cổng thông tin tuyển sinh.

Còn với những thí sinh điều chỉnh nguyện vọng không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu, chỉ việc sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh.

Nên đăng ký nguyện vọng thế nào?

Thầy Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chia sẻ rằng thực tế đến nay nhiều học sinh vẫn chưa hiểu được cách thức xét tuyển đại học nên đăng ký quá ít hoặc quá nhiều nguyện vọng.

Hiện nay, có hai nhóm lọc ảo phía Nam (do Đại học Quốc gia TP.HCM chủ trì) và phía Bắc (do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì) cùng với quy trình lọc ảo cả nước trên phần mềm chung của Bộ GD-ĐT.

Sau khi phần mềm chạy sẽ ra điểm chuẩn tạm thời và tiếp tục chạy phần mềm lọc ảo ở các trường trong nhóm lọc ảo. Nếu thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ bị xóa tên ở tất cả các nguyện vọng còn lại.

Trường hợp thí sinh rớt nguyện vọng 1 thì nguyện vọng 2 sẽ được tính là ưu tiên 1, rớt nguyện vọng 2 thì nguyện vọng 3 trở thành ưu tiên 1... Phần mềm sẽ chạy đến khi thí sinh có nguyện vọng đăng ký trúng tuyển vào mức điểm chuẩn phù hợp.

Thầy Dũng còn chia sẻ "bí quyết" đăng ký xét tuyển vào những ngành gần, ngành mới mở thường dễ trúng tuyển hơn.

Ví dụ ngành công nghệ thông tin hiện đang được rất nhiều thí sinh chọn nên điểm chuẩn thường rất cao. Trong khi có những ngành gần thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin như khoa học dữ liệu, thương mại điện tử, kỹ thuật phần mềm... nhưng điểm chuẩn thấp hơn 1-2 điểm. Những ngành này thị trường lao động có nhu cầu cao.

Trong khi đó, TS. Lê Thị Thanh Mai - Đại học Quốc gia TP.HCM khuyên thí sinh nên tranh thủ thêm các phương thức xét tuyển khác: đánh giá năng lực, học bạ...để tăng khả năng trúng tuyển.

"Việc xét tuyển theo phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT không phân biệt thứ tự nguyện vọng, nhưng nếu các em sử dụng điểm học bạ thì điểm chuẩn đợt 2 thường cao hơn điểm chuẩn đợt 1. Tương tự, điểm chuẩn trúng tuyển đánh giá nguyện vọng 2 có thể cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1, do vậy các em cần hết sức cảnh giác", cô Mai lưu ý.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36

Tiêu điểm

Trường Đại học Hoa Sen ra mắt ngành Kinh tế Thể thao
15:39:22 08/05/2021
Nữ sinh trường ĐH Kinh tế Quốc dân từng đoạt HCV bóng rổ, có thân hình cực chuẩn
06:48:52 10/05/2021
GS. Đàm Thanh Sơn và ngã rẽ định mệnh nổi danh khắp thế giới
09:00:29 09/05/2021
Cô gái kể về bí quyết giành học bổng các đại học ở Mỹ
21:24:31 08/05/2021
Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
13:46:58 10/05/2021
Mã ngành Đại học Quốc gia Hà Nội 2021
15:45:11 08/05/2021
3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt
08:35:14 09/05/2021
Hà Nội: Chưa vội kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
08:41:54 09/05/2021
Học phí nhiều trường y dược ở mức cao
21:03:25 09/05/2021
Học sinh có giấy chứng nhận nghề được cộng điểm khi xét tốt nghiệp
09:58:58 09/05/2021

Thông tin đang nóng

Bị chê “biến thái” khi mặc váy công chúa ngủ giữa Đà Lạt, Lương Bằng Quang tung ngay ảnh 18+ lộ thiên
11:42:03 10/05/2021
Trưa 10/5, Việt Nam thêm 32 ca mắc Covid-19
12:08:44 10/05/2021
Chi Bảo quấn quýt bà xã CEO ở Ninh Thuận
11:27:45 10/05/2021
Hà Nội cách ly khẩn xã ven đô sau khi gia đình 4 người mắc Covid-19
08:36:09 10/05/2021
HOT: Lý Tiểu Lộ bị "tóm sống" cảnh hẹn hò, dẫn trai trẻ về nhà qua đêm lộ liễu, chính thức có tình mới sau 2 năm ly hôn?
11:42:03 10/05/2021
Xôn xao dòng trạng thái của người đàn ông trước khi nhảy lẩu trên phố Hà Nội: "Cuộc sống quá mệt mỏi"
09:29:36 10/05/2021
La Thành chính thức lên tiếng sau khi bị vợ cũ đăng đàn tố bội bạc, thiếu tiền nhà và không chu cấp cho con
13:21:01 10/05/2021
Bị netizen phát hiện mải chăm con đến mặc cả áo ngược, bố bỉm Ông Cao Thắng phải vội phân trần
09:40:45 10/05/2021
Nghệ sĩ Bảo Quốc sống giàu sang tại Mỹ: Tuổi 72 vẫn xin vợ "cho anh hôn em 1 cái nhé"
09:16:16 10/05/2021
Bố mẹ chồng giàu có gọi các con về tuyên bố di chúc, tôi hí hửng vui mừng để rồi nghẹn đắng ra về tay trắng
10:08:05 10/05/2021

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả chương trình đào tạo hệ 9+

14:19:52 10/05/2021
Những năm gần đây, thành phố Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh phát triển các chương trình đào tạo hệ 9 cộng (định hướng vừa học nghề, vừa học văn hóa cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở), mang lại hiệu quả tích cực.

Xây dựng con người phát triển toàn diện

14:18:40 10/05/2021
100% trường học tuyên truyền về nếp sống văn hóa cho học sinh, xây dựng và thực hiện có hiệu quả Bộ quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục

Học sinh cần có môi trường để khám phá tối đa các khả năng của bản thân

12:15:55 10/05/2021
Mỗi học sinh đều tiềm ẩn những thế mạnh, năng lực khác nhau. Vì vậy, các em cần có môi trường lý tưởng để thử sức, trải nghiệm và khai phá những khả năng của bản thân. 

Bắc Ninh: 10 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021

11:55:57 10/05/2021
Trong tổng số 144 thí sinh toàn quốc được miễn thi tốt nghiệp THPT và được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021, tỉnh Bắc Ninh vinh dự có 10 thí sinh lớp 12 của Trường THPT Chuyên Bắc Ninh. 

Yên Bái kích hoạt tình huống học tập chống dịch Covid-19 trong các nhà trường

11:50:41 10/05/2021
Để phòng chống dịch Covid-19., hôm nay 10/5 học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh Yên Bái sẽ tạm thời nghỉ học, các trường học triển khai dạy học thời chống dịch. 

5 điều cần lưu ý khi dự thi vào ĐH Bách khoa Hà Nội

11:40:20 10/05/2021
Kết quả bài kiểm tra tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ được nhập lên hệ thống dữ liệu điểm thi của Bộ GD-ĐT và được xét tuyển chung một đợt với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Cảm phục nghị lực của nữ giáo viên dạy giỏi ở Tuyên Quang

11:28:44 10/05/2021
 Đứng trước mỗi cơn sóng gió ập đến, cô giáo Nông Thị Tuyến (37 tuổi, ở Tuyên Quang) lại mạnh mẽ vượt qua tất cả để chiến thắng trước số phận.

Băn khoăn về việc làm bài kiểm tra trực tuyến

11:27:19 10/05/2021
Bộ GD&ĐT có Thông tư 09 quy định về dạy học trực tuyến, theo đó, trong trường hợp bất khả kháng, có thể kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Toàn cảnh tuyển sinh các trường đào tạo Y, Dược phía Nam

11:19:21 10/05/2021
Phía Nam có các trường công lập đào tạo ngành Y nổi tiếng như ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Huế, ĐH Y Dược Cần Thơ, ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng...

Tăng tốc ôn thi cuối cấp giữa mùa dịch

11:17:44 10/05/2021
Có trường chọn hình thức học trực tuyến, trong khi đó có trường tổ chức ôn tập tại trường và đảm bảo các tiêu chí về phòng dịch COVID-19.

Sinh viên bảo vệ khóa luận online

11:10:09 10/05/2021
Một số trường đại học đã lên kế hoạch cho sinh viên thi trực tuyến hết học phần, sinh viên năm cuối được bảo vệ khóa luận trực tuyến.

Học sinh Hà Nội sẵn sàng tinh thần kiểm tra cuối kỳ trực tuyến

11:04:06 10/05/2021
Sáng hôm nay (10/5), học sinh các cấp tại Hà Nội bắt đầu học trực tuyến tuần thứ 2.

Mức cộng điểm nghề xét tốt nghiệp THPT năm 2021

11:01:49 10/05/2021
Học sinh, học viên có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích vào điểm bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Hơn 3.000 sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng nhận bằng tốt nghiệp từ hôm nay

10:55:39 10/05/2021
Sau 1 năm kể từ đợt tốt nghiệp tháng 4/2020, hơn 3.000 sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng có thể nhận bằng tốt nghiệp từ hôm nay 10/5.

Tuyển sinh 2021: Chuyên gia "bật mí" chọn ngành trong phút chót

10:53:52 10/05/2021
Thời hạn đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm mầm non sắp kết thúc. Các chuyên gia chia sẻ, tiêu chí quan trọng để chọn ngành học là dựa vào tính cách, sở trường của cá nhân. 

Lào Cai cho học nghỉ học, lên phương án kiểm tra kỳ 2 theo hình thức trực tuyến

10:29:46 10/05/2021
Lào Cai ra thông báo học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để phòng dịch Covid-19 bắt đầu từ hôm nay, 10.5, đồng thời lên phương án kiểm tra cuối học kỳ 2 theo hình thức trực tuyến.

Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?

10:23:02 10/05/2021
Ngày 9.5, tại một số địa phương đã xuất hiện ca bệnh Covid-19 là học sinh, đặc biệt có học sinh khối 12 đang chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7.

Chơi mà học ở Trường THPT Đức Hợp

09:00:24 10/05/2021
 Chiều tháng 4, khi những hạt nắng vẫn lấp ló xen qua bao tầng lá, thầy Trần Đức Khánh, Bí thư Đoàn trường THPT Đức Hợp (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) say sưa tham gia tiết mục văn nghệ với Câu lạc bộ ghi ta của học sinh dưới bóng hàng...

Giải mã sức hút của Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo - Học viện Báo chí và Tuyên truyền

08:55:18 10/05/2021
Tỷ lệ cạnh tranh cao, điểm trúng tuyển vào Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn thuộc top đứng đầu toàn trường với lượng thí sinh đăng ký đông đảo hằng năm.

Từ ngày 10-5, nhiều khối học sinh tại Hải Phòng và Kon Tum thực hiện học và kiểm tra trực tuyến

08:53:31 10/05/2021
Ngày 9-5, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản số 2930/UBND-VX tăng cường áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chiến lược khuyến khích trẻ đam mê học

08:49:07 10/05/2021
Hầu hết những đứa trẻ không giỏi bẩm sinh. Tính cách cá nhân đóng một vai trò quan trọng trong sự sẵn sàng học hỏi và tổng thể của trẻ khi đến trường.

Học trường Tây trong và ngoài nước: “Đong đếm” lợi ích

08:46:58 10/05/2021
Tìm một trường học phù hợp với con tại quê nhà là điều không hề dễ. Có cơ hội đi khắp các vùng biển đến những vùng đất xa lạ sẽ giúp trẻ nhận ra những khía cạnh mới trong cuộc sống. 

Quảng Trị cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống Covid-19

08:42:44 10/05/2021
 Chiều 9/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị quyết định cho học sinh toàn tỉnh tạm dừng đến trường để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Tuyển sinh 2021: Để các cơ sở giáo dục đại học không bị “tuýt còi”

08:40:02 10/05/2021
Cơ sở giáo dục đại học được quyền tự chủ tuyển sinh, trong đó có việc xác định, thực hiện chỉ tiêu hàng năm. Nhưng, tự chủ cần gắn với trách nhiệm giải trình trước xã hội, người học và phải tuân thủ luật định.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Linh hoạt giữa trực tuyến và trực tiếp

08:35:06 10/05/2021
Các trường có tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT cho đến sát ngày thi đều rà soát điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, yêu cầu HS thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K. 

Bắc Giang chuyển học trực tuyến từ 10/5

08:32:46 10/05/2021
Học sinh các cấp học (trừ khối lớp 12) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến để phòng dịch Covid-19 từ 10/5. 

Ôn thi môn Địa lí: Làm thế nào để lấy điểm tối đa?

08:22:20 10/05/2021
Để đạt được điểm số cao ở môn Địa lí, giáo viên lưu ý học sinh cần rèn luyện thành thạo kĩ năng xem và trả lời câu hỏi Atlat. Bên cạnh đó, cố gắng lấy điểm ở câu hỏi nhận biết và thông hiểu.

Dạy học trực tuyến cho học sinh tiểu học: Tinh giản nội dung, linh hoạt thời gian

08:18:11 10/05/2021
Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các nhà trường đã chủ động, tích cực phối hợp với phụ huynh học sinh nỗ lực khắc phục khó khăn.

Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối học kỳ 2

08:17:00 10/05/2021
Để bảo đảm hoàn thành chương trình theo đúng khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT Phú Thọ đã có văn bản chỉ đạo các trường THPT tổ chức dạy học, ôn tập và đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối kỳ 2. 

Có thể bạn quan tâm

Thuý Vân khoe clip vợ chồng tình tứ nhưng tóm được ngay bàn tay tinh nghịch của ông xã rồi nhé!

Sao việt

14:37:08 10/05/2021
Sau khi kết hôn với đại gia Nhật Vũ, cuộc sống hôn nhân viên mãn của Á hậu Thuý Vân khiến khán giả vô cùng ngưỡng mộ.

SỐC: Trương Bá Chi giấu mình bị lãng tai trong 23 năm qua

Sao châu á

14:35:49 10/05/2021
Thú nhận này của nữ minh tinh khiến nhiều người sốc nặng.

Dịch Covid-19 diễn biến khó lường, Lào Cai hỏa tốc ra thông điệp ‘9K’

Sự kiện nóng

14:25:34 10/05/2021
​Chỉ thị mới về phòng dịch Covid-19 của UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh thông điệp “9K” và yêu cầu người dân dừng tổ chức đám cưới, các nghi lễ tôn giáo, kêu gọi người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết.

3 sai lầm về bữa sáng làm hỏng dáng người

Làm đẹp

14:25:03 10/05/2021
Bữa sáng có tác dụng khởi động quá trình trao đổi chất, giúp bạn tràn đầy năng lượng và kiểm soát cân nặng.

Phạm Hương công bố ảnh hiếm, nhan sắc không hề tụt giảm mà còn thăng hạng đáng kể

Phong cách sao

14:23:59 10/05/2021
Phạm Hương khoe bức ảnh bế con, nhưng thần thái và nhan sắc đúng chuẩn nữ hoàng sắc đẹp hàng đầu Việt Nam.

Ấn Độ tạm thoát cột mốc đáng sợ về số ca tử vong, ca nhiễm Covid-19

Thế giới

14:21:49 10/05/2021
Dữ liệu mới cho thấy số ca nhiễm Covid-19 mới và số ca tử vong trong 24 giờ ở Ấn Độ đã giảm xuống so với cột mốc kinh hoàng được ghi nhận trong mấy ngày qua, nhưng vẫn ở mức kinh hoàng.

Những mẫu Ferrari đáng chú ý tại Việt Nam

Siêu xe

14:20:29 10/05/2021
SF90 Stradale, Roma hay bản độ 488 SVR là những mẫu siêu xe Ferrari nổi bật tại Việt Nam.

Hài hước chuyện cố tình viết sai chính tả để… loại bỏ Covid-19

Chuyện lạ

14:18:38 10/05/2021
Một người đàn ông ở quận Ananthapuram thuộc bang Andhra Pradesh, Ấn Độ nghĩ rằng sự thay đổi về chính tả sẽ loại bỏ Covid-19.

"Lạnh người" hiện trường xe bán tải tông công nông chở sắt trên QL26

Đời sống

14:15:49 10/05/2021
Xe bán tải tông công nông chở sắt cồng kềnh trên Quốc lộ 26 ở Đắk Lắk, tài xế bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thương hiệu thời trang bị chỉ trích dùng mẫu gầy quảng cáo

Thời trang

13:44:30 10/05/2021
Cơ quan giám sát đưa ra quyết định cấm Max Mara sử dụng lại hình ảnh quảng bá với sự xuất hiện của người mẫu gầy gò.

MU gặp họa lớn với chấn thương của Maguire

Bóng đá thế giới

13:40:46 10/05/2021
Đội trưởng MU - Harry Maguire nguy cơ lỡ hẹn phần còn lại của mùa giải sau khi dính chấn thương mắt cá nghiêm trọng ở trận thắng Aston Villa 3-1.

Tuyển Việt Nam: Khi trung tuyến thiếu đồ tinh xảo

Bóng đá việt nam

13:32:51 10/05/2021
HLV Park Hang Seo gọi rất nhiều tiền vệ lên tuyển Việt Nam sau khi Hùng Dũng chấn thương. Dù quân số đông đảo nhưng tuyến giữa tuyển Việt Nam thực tế rất mong manh.

Cây táo nở hoa: Hóa ra chồng Báu (Nhã Phương) là kẻ vũ phu, Ngọc lôi em gái về nhà lại còn đổ lỗi cho Hạnh

Phim việt

13:28:50 10/05/2021
Cây táo nở hoa tiếp tục hé lộ thêm về quá khứ của Báu (Nhã Phương).

Hậu trường Hãy nói lời yêu: Quỳnh Kool rã rời tay chân khi trèo qua cổng sắt

Hậu trường phim

13:25:35 10/05/2021
Phân cảnh hậu trường My và Tú trèo cổng sắt vào nhà bác Mỹ vừa được hé lộ đã cho thấy sự vất vả của các diễn viên và ê-kíp.

Vì sao nhiều người Trung Quốc vượt biên đến Vĩnh Phúc?

Pháp luật

13:23:44 10/05/2021
Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận định các khu công nghiệp có nhiều nhà xưởng Trung Quốc là nguyên nhân hút người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.