Gỡ ‘rối’ cho giáo viên khi dạy trực tuyến để không làm khó học trò

Những phàn nàn về học trực tuyến quá tải do nhà trường và giáo viên “bê” nguyên thời khóa biểu, giáo án dạy trực tiếp sang dạy trực tuyến hy vọng sẽ được chấm dứt sau khi giáo viên được tập huấn về dạy học “cách trở”.

Gỡ rối cho giáo viên khi dạy trực tuyến để không làm khó học trò - Hình 1

Giáo viên tham gia khóa tập huấn về dạy học trực tuyến do Bộ GD-ĐT tổ chức – ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Giảm “thời gian chết” trong dạy học trực tuyến

Từ ngày 21 – 30.9, Bộ GD-ĐT tổ chức 5 khoá tập huấn trực tuyến về tổ chức dạy học trực tuyến cho gần 9.000 cán bộ, giáo viên cấp THCS và THPT của 63 tỉnh, thành phố.

Đợt tập huấn dành cho giáo viên dạy tất cả các môn học, hoạt động giáo dục cấp THCS, THPT. Mỗi khoá tập huấn diễn ra trong 2 ngày, cung cấp cho người học những hiểu biết chung về dạy học trực tuyến; các yêu cầu, điều kiện để dạy học theo hình thức này.

Đặc biệt, phần lớn thời gian trong khoá học được dành để hướng dẫn những phương pháp, kỹ năng chuẩn bị – tổ chức – kiểm tra, đánh giá, ôn tập trực tuyến. Hoạt động này được thực hiện theo từng môn học, hoạt động giáo dục.

Một trong những vấn đề khiến dư luận phàn nàn hiện nay về học trực tuyến là học sinh phải ngồi học quá lâu trước máy do thời khóa biểu dày đặc; giáo án được giáo viên áp dụng như học trực tiếp khiến người học rất căng thẳng, mệt mỏi.

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên , PGS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), cho biết giáo viên tham gia tập huấn được định hướng xây dựng kế hoạch bài (giáo án) dạy trực tuyến, cách thức chuyển thể từ giáo án dạy trực tiếp sang trực tuyến đảm bảo hiệu quả, phù hợp với điều kiện cụ thể.

Một số bước cơ bản trong tổ chức dạy học theo hình thức này đối với mỗi bài học được báo cáo viên hướng dẫn kỹ cho học viên, cùng với nội dung giúp tăng cường năng lực tự lựa chọn và sử dụng một số công cụ, nền tảng công nghệ thông tin để dạy học và xử lý các tình huống phát sinh khi tổ chức dạy học trực tuyến.

Video đang HOT

Khi dạy học trực tuyến, Bộ GD-ĐT lưu ý giáo án cần xây dựng theo hướng tăng thời lượng làm việc chủ động của học sinh, để khoảng thời gian kết nối trực tuyến tập trung vào việc tương tác giữa giáo viên – học sinh, từ đó giúp các em tiếp thu được những kiến thức trọng tâm của bài học lại không mệt mỏi vì những khoảng “thời gian chết” trước màn hình.

Lý giải thêm về điều này, ông Nguyễn Xuân Thành cho rằng, thực tế thời gian qua ở đâu đó vẫn phàn nàn về việc giờ học trực tuyến kéo dài từ sáng tới chiều như học trực tiếp là do giáo viên vẫn quen với dạy trực tiếp, vào giờ học mới bắt đầu giao nhiệm vụ cho học sinh làm bài tập hoặc giảng lại phần lý thuyết trong sách giáo khoa kéo dài cả tiếng, khiến học sinh rất mệt mỏi và không hứng thú với giờ học.

Chính vì vậy, theo ông Thành, khi tập huấn cho giáo viên dạy trực tuyến, Bộ chủ trương dùng chính phương pháp mà khi dạy trực tuyến giáo viên phải thay đổi, đó là: giao nhiệm vụ cho giáo viên chủ động thực hiện trước mỗi giờ tập huấn, và khi đã kết nối trực tuyến thì chủ yếu là dành thời gian thảo luận, trao đổi từ đó rút ra các giải pháp, kinh nghiệm.

“Giáo viên được trải nghiệm cách làm đó, thấy hiệu quả thì mới có động lực áp dụng chính “cách” đó để tổ chức dạy học cho học sinh của mình”, ông Thành nói.

Gỡ rối cho giáo viên khi dạy trực tuyến để không làm khó học trò - Hình 2

Giáo viên được tập huấn để điều chỉnh cách dạy trực tuyến so vói dạy trực tiếp – ĐÀO NGỌC THẠCH

Những khác biệt giữa dạy học trực tuyến và trực tiếp

Trong bộ tài liệu hướng dẫn giáo viên dạy trực tuyến, Bộ GD-ĐT cũng chỉ ra sự khác nhau giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, nếu dạy học trực tiếp thì giáo viên giảng bài, giao nhiệm vụ; học sinh nghe giảng, đọc sách giáo khoa, thực hiện nhiệm vụ trong giờ học trên lớp (thời lượng khoảng 15 – 20 phút).

Với dạy học trực tuyến, học sinh cần được giao nhiệm vụ tự thực hiện bằng cách nghe giảng qua video bài giảng ; đọc sách giáo khoa, trả lời câu hỏi,… trước khi kết nối vào lớp học trực tuyến theo thời gian thực; nộp kết quả học tập theo yêu cầu của giáo viên (qua nền tảng LMS hoặc các công cụ thay thế). Nhờ đó, hoc sinh được chủ động về việc chọn thời điểm thực hiện.

Tương tự, ở phần yêu cầu học sinh báo cáo, thảo luận về kết quả học tập, nếu dạy học trực tiếp giáo viên tổ chức thực hiện ngay trong không gian lớp học. Tuy nhiên, khi dạy học trực tuyến, giáo viên tổ chức lớp học kết nối trực tiếp để thực hiện trong không gian “lớp học ảo” thì giáo viên có thể tổng hợp kết quả học tập do học sinh gửi trước đó, vào giờ học chỉ tổ chức cho học sinh báo cáo, thảo luận; nhận xét, đánh giá, “chốt” kiến thức, kỹ năng; hướng dẫn học sinh vận dụng, giao nhiệm vụ học tập cho bài học tiếp theo.

Bộ GD-ĐT gợi ý cách làm: sau khi báo cáo, thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ đã giao, giáo viên có thể dành một khoảng thời gian (không quá dài) của đầu buổi học để giảng bài, nhấn mạnh nội dung cốt lõi, hướng dẫn học sinh xem video và sử dụng sách giáo khoa, … để thực hiện nhiệm vụ tiếp theo.

Ông Nguyễn Hùng Chính, giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, một trong những báo cáo viên của khóa tập huấn, cho rằng cách tốt nhất khi giao nhiệm vụ cho học sinh là giáo viên tự ghi hình để học sinh được nghe tiếng của thầy cô thay vì tự đọc. Trong phần này, giáo viên cần nói thật từ từ, ngắn gọn, dễ hiểu để học sinh dễ nắm bắt được yêu cầu.

Tuy nhiên, trước thắc mắc của giáo viên tham gia tập huấn có phải bài nào cũng bắt buộc giáo viên phải quay video hay không, ông Chính cho rằng, có 3 hình thức giao nhiệm vụ cho học sinh tự làm là phiếu bài tập, ghi hình hoặc ghi âm. Bộ GD-ĐT không áp đặt phải chọn hình thức nào mà muốn thúc đẩy giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện đa dạng hình thức phù hợp với từng điều kiện thực tế của học sinh cũng như yêu cầu bài học.

Hiệu quả tính bằng “3 chữ làm”

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, chia sẻ khóa tập huấn này là một giải pháp để phát triển năng lực dạy học trực tuyến cho giáo viên, từ đó nâng cao được chất lượng dạy học theo hình thức này.

Nếu lực lượng y tế đang “căng mình” ở tuyến đầu chống dịch, thì ngành giáo dục cũng nỗ lực hết sức để giúp học trò dù không thể đến trường vẫn không ngừng việc học và được học một cách tử tế, chất lượng.

“Hiệu quả của một công việc được tính bằng tích của 3 chữ làm: biết làm – có năng lực sự phạm để dạy học trực tuyến; có điều kiện để làm – có đủ trang thiết bị, đường truyền cần thiết để giáo viên, học sinh học tập; và có động lực để làm. Nếu một trong 3 thừa số bằng 0 thì tích cũng bằng 0″, ông Độ nói.

Góc chia sẻ: Dạy trực tuyến: 'Ai có qua cầu mới hay'

Thật tình mà nói việc dạy học trực tuyến ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý những thầy cô giáo.

Thầy trò chỉ gặp nhau qua mạng, màn hình tương tác vô tri vô giác đâu hiểu được tâm tư, tình cảm của thầy và trò.

Góc chia sẻ: Dạy trực tuyến: Ai có qua cầu mới hay - Hình 1

Giáo viên chuẩn bị cho một buổi dạy trực tuyến - ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

"A! Cô giáo già hơn mẹ nữa!" giọng một bé vang lên trong tiết đầu tiên gặp gỡ làm cô giáo không khỏi ngỡ ngàng. "File âm thanh nhỏ quá! Các cháu không nghe được thầy ơi!", một phụ huynh nhắn tin cho giáo viên trong giờ dạy trực tuyến tiếng Anh như thế.

Khoảng cách tương tác tưởng chừng như trước mắt nhưng lại xa vời cùng với khoảng không gian và thời gian mùa dịch bệnh. Micro, webcam, tin nhắn, thư điện tử là cầu nối giữa học sinh và giáo viên khi giảng dạy trực tuyến. Những dòng chữ, âm thanh trên điện thoại, máy tính chỉ mang tính chất giải đáp thắc mắc một cách máy móc chứ không thể xóa nhòa đi không gian lớp học với những cảm xúc chân thật của thầy và trò.

Những gì thấy qua màn hình máy tính hay điện thoại chỉ là phiên bản thay thế không hoàn hảo cho những cuộc gặp gỡ thực thụ ngoài đời. Với những thầy cô giáo lớn tuổi và không quen với công nghệ, việc dạy học với những thiết bị công nghệ quả là nan giải.

Nhiều thầy cô phải nhờ đồng nghiệp hay con cháu mình chỉ dạy và ghi lại trên trang giấy học trò những thủ thuật như tắt, mở máy tính, chia sẻ màn hình... Đôi lúc đang giảng dạy lại quên đi và thế là phải mở sổ tay ra tra cứu lại. Trong lúc dạy học, nhiều lúc phải loay hoay với những sự cố kỹ thuật như máy tính không kết nối với hệ thống giảng dạy, điện thoại học sinh không thấy màn hình chia sẻ... Phụ huynh hiểu thì thông cảm, còn không hiểu thì trách móc, thậm chí nhắn tin với những lời lẽ phản cảm thật buồn lòng.

Dạy trực tuyến "ai có qua cầu mới hay". Câu lẩy Kiều bất chợt của một đồng nghiệp làm tôi nhớ bảng đen, phấn trắng vô cùng. Những giờ lên lớp như là một buổi diễn với vai chính là người thầy cùng với "dàn bao" hùng hậu là những cô cậu học trò đang ở lứa tuổi ăn, tuổi lớn với biết bao buồn vui, giận hờn theo tâm sinh lý lứa tuổi.

Khi đứng trên bục giảng, trước ánh mắt học trò, người thầy có thêm động lực để thổi hồn vào bài giảng. Những cánh tay đưa lên, những câu hỏi đáp giữa thầy trò mang lại không khí sinh động mà những buổi giảng dạy trực tuyến không thể nào có được. Ở một góc độ khác, những hoạt động học tập trên lớp chính là phương pháp để kiểm tra tính chính xác của hoạt động lắng nghe chủ động, đảm bảo rằng những gì người thầy nghe thấy chính là những gì học sinh muốn nói. Đồng thời cũng chứng minh cho học sinh thấy rằng người thầy không chỉ lắng nghe mà còn thấu hiểu các em.

Dạy học là một nghệ thuật và học trò cũng như môi trường sư phạm là chất xúc tác để người thầy nâng chất và hoàn thiện mình hơn. Những tình huống sư phạm từ thực tế lớp học luôn là những bài học kinh nghiệm trong sự nghiệp trồng người.

Dạy trực tuyến chỉ là công cụ hỗ trợ trong công việc chứ không thể nào thay thế được vai trò truyền thống của người thầy. Mong sao mùa dịch qua mau để trở lại với bảng đen, phấn trắng và gặp lại những em học sinh - những người đã song hành với người thầy trên con đường sư phạm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40

Tiêu điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân
08:17:12 21/10/2021
'Chêm' ngoại ngữ vào tiếng Việt: Xu hướng đáng quan ngại
17:41:42 21/10/2021
Dạy học online: Giáo viên trầm cảm vì bị phụ huynh soi quá kĩ
14:28:22 21/10/2021
Chuẩn bị các phương án khi học sinh đi học trở lại
08:18:51 22/10/2021
Nguyễn Khánh Dương: Lan toả niềm say mê học tập
18:54:49 21/10/2021
Bộ GD-ĐT: Học sinh trở lại trường được hỗ trợ tâm lý, củng cố kiến thức
11:52:54 22/10/2021
Gen Z tuổi 16 kết nối nghệ thuật truyền thống Việt
21:02:52 22/10/2021
Hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục
12:07:55 21/10/2021
Ngày đi học trở lại đặc biệt của học sinh TP.HCM
09:08:47 21/10/2021
Giật mình phát hiện học sinh xem "web đen" ngay trong máy tính tại trường
17:08:59 22/10/2021

Thông tin đang nóng

Vụ thảm sát 3 người trong gia đình ở Bắc Giang: Con trai đi học về chứng kiến cảnh cha xuống tay dã man với ông bà và cô
21:45:46 22/10/2021
Kasim Hoàng Vũ: Ở nhà triệu đô tại Mỹ, có 2 con vẫn chưa đám cưới
21:54:09 22/10/2021
Hình ảnh đời thường của Pax Thiên tại Mỹ: Cậu bé Việt sống sung sướng, thoải mái thế nào?
23:14:41 22/10/2021
Trấn Thành đang nằm trong diện điều tra từ thiện,Hari Won nói 1 câu gở miệng,gây hoang mang khán giả
00:32:50 23/10/2021
Sau phát ngôn của bà Phương Hằng, vì sao nhà hàng Nón Lá của "ông trùm" Điền Quân có bị rate 1 sao trên Google cũng chẳng hề gì?
00:07:27 23/10/2021
Siêu thảm đỏ nóng nhất Kbiz: Hai tài tử "đẹp hơn hoa" Jung Woo Sung và Jo In Sung gây sốt khi đứng chung khung hình
23:26:00 22/10/2021
Trang Trần bật phát ngôn 'con gái làm nail' của Lê Hoàng
23:35:57 22/10/2021
Hà Hồ - Kim Lý dự tiệc mừng sinh nhật cặp sinh đôi nhà Dương Khắc Linh
22:04:07 22/10/2021
Xôn xao clip "ông trùm" Điền Quân thu tiền từ thiện của nhân viên: Người ít nhất 400.000 đồng, người đưa cả sấp tiền 20 triệu, sổ tiết kiệm 100 triệu
22:26:22 22/10/2021
Huỳnh Hiểu Minh gầy rộc, phải dùng máy trợ thở oxy trong loạt ảnh mới nhất rò rỉ khiến netizen lo lắng tột độ
22:12:49 22/10/2021

Tin mới nhất

Thí điểm đào tạo trình độ 9+5: Khảo sát kỹ nhu cầu thị trường

06:51:57 23/10/2021
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đang lấy ý kiến cho quyết định phê duyệt Đề án Thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) (gọi tắt là chương trình 9 cộng 5).

Dịch bệnh được kiểm soát, sẵn sàng thay đổi phương thức học tập

06:48:23 23/10/2021
Dịch bệnh đang dần được kiểm soát ở nhiều nơi, do đó bên cạnh một số địa phương đã cho học sinh trở lại trường học tập thì nhiều địa phương cũng rục rịch chuẩn bị. 

Quản trị chất lượng

06:46:58 23/10/2021
Chương trình giáo dục phổ thông 2018 giao nhiều quyền chủ động cho các cơ sở giáo dục. Điều này đồng nghĩa với việc người đứng đầu nhà trường có nhiều quyền hơn, nhưng yêu cầu, trách nhiệm cũng lớn hơn.

Giải mối lo mang tên 'bài kiểm tra' khi học sinh vừa quay lại trường

06:40:07 23/10/2021
Học sinh nào cũng ít nhiều căng thẳng trước các bài kiểm tra, nhưng mối lo ấy còn tăng lên gấp bội khi nhiều em rơi vào trạng thái hổng kiến thức vì học trực tuyến ở nhà.

Cô gái 990 TOEIC coi tiếng Anh là điểm tựa cuộc sống

06:16:08 23/10/2021
Phương Trinh (25 tuổi, TP HCM) không thể theo đuổi việc học lên cao nên dành thời gian chinh phục tiếng Anh, coi đây là điểm tựa để vững vàng trước khó khăn.

Hà Nội: Trường học hoàn tất khâu khử khuẩn, vùng xanh mong mỏi ngày mở cửa trường học

06:13:09 23/10/2021
Khi Bộ GD&ĐT có hướng dẫn về việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (nguy cơ thấp và trung bình), nhiều giáo viên, phụ huynh tại các địa bàn thuộc vùng xanh tại Hà Nội đều hy vọng, m...

Giáo dục trẻ khuyết tật bằng tình yêu thương

05:52:21 23/10/2021
Những giáo viên dạy trẻ khuyết tật học hòa nhập trong các trường học luôn phải kiên trì uốn nắn, dạy từng nét chữ để các em biết đọc, biết viết. Sự quan tâm của các thầy, cô giáo dành cho các em là giáo dục bằng cả tình yêu thương.

Trường Đại học Y dược thành lập thêm 5 bộ môn mới, có bộ môn "hot" Thẩm mỹ

05:50:44 23/10/2021
Ngày 22.10, trường Đại học Y dược – Đại học quốc gia Hà Nội đã tổ chức Khai giảng năm học 2021-2022 và kỷ niệm 1 năm ngày thành lập trường Đại học Y Dược. Đặc biệt, để hoàn thiện cơ cấu tổ chức, trường Đại học Y dược thành lập thêm 5 bộ...

Thông tin mới nhất về kế hoạch đón sinh viên trở lại trường học

05:47:38 23/10/2021
Hiện tại, nhiều trường đại học đã lên phương án sẵn sàng đón sinh viên trở lại trường học, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Nhiều trường ở TPHCM bắt đầu đón sinh viên đến trường học tập

05:45:58 23/10/2021
Một số trường đại học trên địa bàn TPHCM đã đón sinh viên đến trường học trực tiếp, trong đó chủ yếu ưu tiên các học phần thực hành, thí nghiệm, làm đồ án, khóa luận tốt nghiệp.

Môn học tích hợp mới không làm khó các giáo viên “cũ”

21:40:39 22/10/2021
 Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa kiểm tra công tác thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới tại Thái Bình.

'Chỉ mong các em luôn vững vàng trên con đường phía trước'

20:41:35 22/10/2021
Ông Nguyễn Công Thái chia sẻ, những phần quà tặng học sinh khó khăn, mồ côi vì đại dịch COVID-19 được trao với tinh thần tương thân tương ái, luôn đồng hành cùng các em.

32 học sinh Đắk Lắk thi lại lần 3

20:23:51 22/10/2021
Trường THPT Chu Văn An tổ chức thi lại lần 2 không đúng quy định nên phải hủy bỏ kết quả. Tất cả học sinh phải thi lại, kể cả những em đã đậu.

Thủ khoa đầu ra trường Amsterdam giành học bổng khủng trường Bowling Green State University

20:14:05 22/10/2021
Em Phạm Huy Giang Nam (SN 2001, Hà Nội) đã nhận học bổng toàn phần trị giá gần 2 tỷ đồng của Đại học Bowling Green State University (BGSU), Mỹ.

Cách học ngoại ngữ của người đàn ông thạo 4 thứ tiếng

20:00:59 22/10/2021
Anh Vũ Tuấn Dũng đầu tư khoảng 20 triệu đồng để học ngoại ngữ ở trung tâm. Anh chủ yếu tự học, thạo bốn thứ tiếng Anh, Nhật, Pháp, Trung.

Mái trường mến yêu qua góc nhìn của thầy giáo vùng cao

19:58:46 22/10/2021
Bằng những lời ca dung dị, giản đơn, thầy giáo Hà Văn Mười đã phác họa bức tranh chân thực của những ngôi trường vùng cao đầy hạnh phúc giữa bao la mây trời… 

Chiến thuật giúp tân sinh viên Ngoại giao đạt 8.5 IELTS

19:55:10 22/10/2021
Sau 1 tháng ôn luyện, Vũ Phương Linh (SN 2003) đã đạt 8.5 trong lần thi IELTS đầu tiên. Hiện tại, Phương Linh đã được tuyển thẳng và trở thành tân sinh viên ngành Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Á khoa trường Đại học Hải Phòng ước mơ trở thành giáo viên dạy Toán từ nhỏ

19:47:25 22/10/2021
Đỗ Thu Ngân nỗ lực học tập và thành công đạt Á khoa ngành Sư phạm Toán trường Đại học Hải Phòng, tiến gần hơn với ước mơ trở thành giáo viên.

Các trường cao đẳng sư phạm “mòn mỏi” chờ câu trả lời chính thức từ Bộ Giáo dục

19:45:20 22/10/2021
Đến thời điểm này, Bộ Giáo dục cần có câu trả lời dứt khoát về định hướng của các trường cao đẳng sư phạm, chấm dứt sứ mệnh hay đưa ra hướng phát triển mới?

Trao học bổng “Gương sáng hiếu học”

19:36:29 22/10/2021
Vừa qua, Hội Khuyến học tỉnh, Hội Khuyến học TP Cao Lãnh và Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp phối hợp tổ chức trao tặng suất học bổng Gương sáng hiếu học cho em Trần Ngọc Thanh Thy ngụ tại Phường 11.

Hỗ trợ giáo dục mầm non ở địa bàn có khu công nghiệp: Để chăm sóc trẻ tốt hơn...

19:34:24 22/10/2021
Ngày 23-9-2021, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã ban hành Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất đối với cơ sở giáo dục mầm non độc lập thuộc loại hình dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công ng...

Người con Bến Tre làm giáo sư Toán ở đại học Mỹ

19:32:45 22/10/2021
Gặp không ít chông gai trên hành trình từ một cậu học trò trường làng trở thành nhà Toán học, GS Phan Văn Tuộc nói điều may mắn nhất trong cuộc đời mình là được bắt đầu từ con số 0.

Học online bằng chiếc điện thoại của cha để lại

18:58:37 22/10/2021
Khi ba mất, ba để lại chiếc điện thoại, giờ em dùng để học online. Chiếc điện thoại đó không chỉ là phương tiện học tập, mà còn là kỷ vật của ba dành cho em, Trần Đặng Hồng Ngọc, học sinh lớp 9 Trường THCS Bàn Cờ (Q3, TP.HCM), tâm sự.

Trường "mở cửa" nhưng sinh viên chưa dám vào

17:33:36 22/10/2021
 Một số trường đại học (ĐH) bắt đầu cho sinh viên đến trường học tập, nghiên cứu nhưng rất ít sinh viên đến trường.

Sẽ mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực

17:27:26 22/10/2021
Năm 2022, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tập trung đầu tư mở rộng quy mô kỳ thi đánh giá năng lực, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh tham dự kỳ thi và phối hợp với nhiều trường thực hiện nhóm tuyển sinh chung.

Học sinh Vinschool báo cáo khoa học tại Hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc 2021

17:18:57 22/10/2021
Một nghiên cứu của nhóm học sinh trung học vừa được lựa chọn là một trong những báo cáo khoa học xuất sắc nhất để trình bày tại Hội nghị Công nghệ Sinh học Toàn quốc năm 2021.

Yếu tố tạo nên sức hút tại Đại học Phenikaa

17:17:41 22/10/2021
Trường Đại học Phenikaa có số lượng tuyển sinh tăng cao nhờ đào tạo đa ngành, đề cao sự đổi mới sáng tạo, đội ngũ giảng viên chuyên môn cao; cơ sở hiện đại...

Hai mẹ con cùng lớp đại học

17:15:35 22/10/2021
Manal Rawaeh, 47 tuổi, và con trai Bilal Batous, 18 tuổi, cùng học y sinh tại Đại học Nottingham Trent, sau khi bỏ trốn khỏi cuộc nội chiến ở Syria. Manal và con trai là cặp mẹ con duy nhất ở Anh học cùng lớp đại học.

Công bố 28 hội đồng giáo sư ngành, liên ngành năm 2021

17:12:35 22/10/2021
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa ký quyết định thành lập 28 hội đồng giáo sư ngành, liên ngành năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Đào tạo nghề cho LĐNT: Điều chỉnh để thích ứng

Đời sống

07:53:39 23/10/2021
Thời gian qua Quảng Ninh đã đẩy mạnh thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Tranh cãi nảy lửa: Emma Watson diện áo ngắn cũn lộ hết nội y đi gặp Cựu Phó Tổng thống Mỹ, ý nghĩa đằng sau lại gây xúc động?

Sao âu mỹ

07:53:21 23/10/2021
Emma Watson có cơ hội diện kiến Cựu Phó Tổng thống Mỹ nhưng lại bị chỉ trích vì trang phục nhạy cảm. Nhưng liệu có đáng bị ném đá đến vậy?

Bí ngòi hấp chả chay

Ẩm thực

07:53:16 23/10/2021
Lâu lâu cũng nên đổi gió thanh đạm cho cả nhà. Món này đơn giản, dễ làm và đặc biệt cực kì bắt cơm nha.

Cây cảnh để bàn làm việc, phòng khách đẹp, hợp phong thủy

Sáng tạo

07:52:09 23/10/2021
Lựa chọn các loại cây cảnh để bàn làm việc, phòng khách hợp lý sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí, tăng thêm năng lượng tích cực, kích thích vượng khí, tốt cho phong thủy của bạn.

Đàn bà phạm phải 1 trong 5 điều tối kỵ này thì cả đời bất hạnh, xinh đẹp giỏi giang cũng như không

Tình yêu

07:51:14 23/10/2021
Đàn bà phạm phải 1 trong 5 điều tối kỵ này thì cả đời bất hạnh, xinh đẹp giỏi giang cũng như không

Thí sinh Olympia trổ tài chơi dây trên sóng truyền hình, vô tư nói 1 câu mà MC hết hồn, may quá chương trình vẫn được phát sóng

Netizen

07:50:47 23/10/2021
Sau khi chương trình lên sóng, rất nhiều khán giả đã hài hước so sánh Sỹ Hân với nhân vật Nobita trong bộ truyện Doremon nổi tiếng.

Tình trường Vĩnh Thụy: 5 mối bí ẩn, công khai đúng 1 người

Sao việt

07:46:46 23/10/2021
Là sao nam nổi tiếng đào hoa, song chuyện ái tình của Vĩnh Thụy luôn là ẩn số, không được anh công bố rõ ràng.

Tỷ giá USD, Euro ngày 23/10: USD kéo dài chuỗi giảm giá

Thế giới

07:46:20 23/10/2021
Đồng USD giảm giá trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về lạm phát tăng cao

Quyết bỏ chồng nghèo lấy người mới, ngày ra tòa tôi bật khóc xé đơn

Tâm sự

07:39:49 23/10/2021
Nghe chồng nói xong câu đó, tôi không kiềm chế được nữa mà bật khóc nức nở. Tôi lập tức xin tòa án được rút đơn không ly hôn nữa.

Khởi tranh vòng loại U23 châu Á 2022

Bóng đá việt nam

07:33:57 23/10/2021
Hôm nay (23/10), vòng loại U23 châu Á 2022 sẽ chính thức khởi tranh với trận đấu đầu tiên diễn ra ở Nhật Bản.

Donny van de Beek rời MU ở kỳ chuyển nhượng tháng 1/2022

Bóng đá thế giới

07:29:00 23/10/2021
Theo chuyên gia chuyển nhượng Fabrizio Romano, Donny van de Beek đang lên kế hoạch rời MU ở kỳ chuyển nhượng tháng 1/2022.

Tâm sự của người mẫu phải dùng thuốc ức chế sự thèm ăn nhiều năm

Thời trang

07:08:28 23/10/2021
Trong thời gian làm thiên thần nội y, Erin Heatherton đã bất chấp nguy hiểm khi sử dụng thuốc ức chế sự thèm ăn, từ đó giúp cô giảm cân và có vóc dáng đẹp.