Gỡ rào cản ngoại ngữ trong trường phổ thông

Để nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong trường phổ thông, hiện nay kỳ thi vào lớp 10 ở nhiều địa phương đều quy định ngoại ngữ là môn thi bắt buộc cùng với Toán và Ngữ văn.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, cho rằng để ngoại ngữ không trở thành rào cản thì phải thay đổi từ thầy cô giáo, thay đổi từ chính phương pháp giáo dục truyền thống của họ sang các phương pháp hiện đại mà rất nhiều nước phát triển trên thế giới đang áp dụng.

Gỡ rào cản ngoại ngữ trong trường phổ thông - Hình 1

Giáo viên nước ngoài tham gia dạy ngoại ngữ ở nhiều trường phổ thông tại Hà Nội. Ảnh: Quang Vinh.

Lấy ví dụ về việc thay đổi cách học truyền thống, thầy Nguyễn Quốc Hùng cho hay, thay vì học một từ “tea” (chè, trà), cuốn sách sẽ hướng dẫn học các cụm từ như: Pha chè (made tea); uống chè (drink tea)… Trong một tình huống, một lần học, người học sẽ biết thêm từ và dễ dàng vận dụng những cụm từ này trong các tình huống giao tiếp cụ thể, ghi nhớ tốt hơn.

Học nhiều, chất lượng được bao nhiêu?

Để nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong trường phổ thông, hiện nay kỳ thi vào lớp 10 ở nhiều địa phương đều quy định ngoại ngữ là môn thi bắt buộc cùng với Toán và Ngữ văn. Tương tự, nhiều trường chuyên, lớp chọn khi thi hay xét tuyển học sinh vào trường đều đưa môn Ngoại ngữ vào tiêu chí xét tuyển dù là lớp chọn khối xã hội hay khối tự nhiên.

Những năm gần đây, các trường ĐH, CĐ cũng có những phương án xét tuyển ưu tiên cho thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh như TOEFL, IELTS và TOEIC… đạt mốc nào đó tùy từng trường.

Phong trào học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh sôi nổi không chỉ ở thành phố mà lan tỏa đến khắp mọi miền của đất nước. Mặc dù Bộ GDĐT quy định tới lớp 3, tiếng Anh mới là môn học bắt buộc trong chương trình phổ thông song trên thực tế, ngay từ lớp 1, lớp 2 các trường đã đưa tiếng Anh vào chương trình học tự chọn. Thậm chí ngay từ lớp mẫu giáo, trẻ em đã được làm quen với tiếng Anh thông qua các tiết học mà chơi…

Như vậy, đến khi học hết lớp 12, trung bình một học sinh có ít nhất 7 năm học tiếng Anh (nếu bắt đầu học từ lớp 6). Nhưng ngay cả với những học sinh có thời gian học dài hơn, tại sao kết quả đạt được lại rất hạn chế? Bằng chứng là tỷ lệ trượt/ điểm dưới trung bình ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nào cũng ở mức báo động. Đó là chưa tính đến kỹ năng nói, nghe của học sinh Việt chưa hề được kiểm tra trong kỳ thi này cũng rất đáng lo ngại.

Gỡ rào cản ngoại ngữ trong trường phổ thông - Hình 2

Ảnh minh họa.

Học ngoại ngữ gắn liền với thực tiễn

Một chuyên gia giáo dục phân tích, nếu nhìn một cách tổng thể thì ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Anh đang là môn được học thêm nhiều nhất ngoài nhà trường. Bằng chứng là những trung tâm ngoại ngữ mọc lên như nấm sau mưa và phủ sóng không chỉ ở các thành phố lớn mà đã về đến khắp các địa phương.

Thậm chí, trong một cuộc tọa đàm tìm giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh tổ chức tại TP HCM cách đây hơn 1 năm, đại diện Sở GDĐT TP HCM thông tin hầu hết học sinh nơi đây đều học thêm ngoại ngữ ngoài trường.

Học nhiều, tăng cường cả bằng học thêm nhưng trình độ ngoại ngữ, đặc biệt là năng lực sử dụng ngoại ngữ của học sinh trên thực tế lại không cải thiện được là bao. Đi sâu vào phân tích nguyên nhân, hệ quả thì rất nhiều nhưng các chuyên gia đều thống nhất một điểm, đó là để đào tạo tiếng Anh có chất lượng, nguồn lực giáo viên cần tăng cường cả về số lượng và chất lượng.

Song song với đó là quản lý chất lượng đào tạo cần thống nhất và nghiêm ngặt, kỹ năng và phương pháp giảng dạy cần được cập nhật thường xuyên, giáo trình giảng dạy cần theo chuẩn quốc tế, ngoài ra cũng cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo, tạo học liệu mở.

Không thể chậm trễ hơn nữa là những gì Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ từng nhìn nhận về việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Ngành giáo dục trên thực tế cũng đã có rất nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ của thầy và trò trong nhà trường, điển hình là Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020.

Một trong những ưu điểm lớn nhất theo các chuyên gia nhìn nhận đó là việc tập huấn giáo viên về phương pháp giảng dạy, nâng cao trình độ… Tuy nhiên, trong một thời gian ngắn và kinh phí có hạn, chưa thể ngay lập tức tập huấn cho tất cả giáo viên dạy ngoại ngữ trên toàn quốc nên hiệu quả đạt được của Đề án vẫn còn những hạn chế.

Vì vậy, về lâu dài, cần hướng đến việc chuẩn hóa giáo viên một cách thực chất, không phải theo nguyên tắc nặng bằng cấp, nhẹ thực hành. Không chỉ trông chờ vào các dự án đào tạo, các khóa tập huấn mà hiện nay, tài liệu số rất đa dạng và phong phú, sách dạy về phương pháp dạy ngoại ngữ kiểu mới cũng rất nhiều và sẵn, giáo viên hoàn toàn có thể tự mình tìm đọc, nghiên cứu và áp dụng cho phù hợp với thực tiễn của bản thân. Bởi ngay cả khi có đủ kiến thức, năng lực nhưng phương pháp không đúng, không tạo được hứng thú học tập thì cũng khó mang lại hiệu quả tốt trong việc dạy và học.

Môn tiếng Hàn, tiếng Đức sẽ được thí điểm là Ngoại ngữ 1 trong chương trình GDPT theo Quyết định số 712/QĐ-BGDĐT của Bộ GDĐT. Cụ thể, việc thí điểm sẽ triển khai ở những nơi có nhu cầu và đảm bảo điều kiện thực hiện cả về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, tính liên thông giữa các cấp học, có đăng ký với Bộ GDĐT. Bộ GDĐT sẽ giám sát quá trình thực hiện này, để đảm bảo tính hiệu quả và quyền lợi cho người học. Sau thời gian dạy thí điểm là ngoại ngữ 1, Bộ GDĐT sẽ đánh giá tính hiệu quả và khả thi, qua đó xem xét việc đưa hai môn học tiếng Hàn, tiếng Đức chính thức trở thành Ngoại ngữ 1 trong chương trình GDPT và thực hiện bình đẳng như các môn ngoại ngữ 1 khác.

Yếu tố nào giúp học sinh học âm nhạc hiệu quả ?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả của việc học âm nhạc, một môn học ngoại khóa được chọn lựa nhiều nhất sau môn ngoại ngữ.

Yếu tố nào giúp học sinh học âm nhạc hiệu quả ? - Hình 1

Một buổi biểu diễn âm nhạc của học sinh. Đây là hoạt động cần có khi học sinh học nhạc - ẢNH: MIÊN NGUYỄN

Những yếu tố đó không chỉ đơn giản là chương trình học, giáo viên hay sự tiện nghi của cơ sở vật chất, cũng không hẳn là thời lượng học hay năng khiếu và sự yêu thích của người học mà là những tiêu chuẩn không thể thiếu để việc học âm nhạc thật sự hiệu quả.

Vậy các tiêu chuẩn quan trọng nào để phụ huynh chọn lựa cho con mình các khóa học âm nhạc chất lượng?

Kỹ năng nghe

Dù đang học nhạc cụ gì, nếu bạn không được bồi dưỡng và phát triển tai nghe thì coi như bạn đã bỏ lỡ một kỹ năng quan trọng nhất trong việc học nhạc. Tại các nước phát triển, song song với việc học nhạc cụ, học sinh được yêu cầu học thêm môn ký xướng âm, môn học hỗ trợ rất nhiều cho việc chơi nhạc. Trong các trường phổ thông, môn âm nhạc được giảng dạy phần lớn qua hoạt động nghe.

Học sinh được hướng dẫn nghe cao độ, tiết tấu, âm sắc nhạc cụ, sự khác nhau giữa các thể loại âm nhạc, thời kỳ âm nhạc. Ngay trong những giờ dạy chơi đàn, người học cũng được hướng dẫn nghe tiếng đàn, nhịp điệu, sắc thái, sự nối tiếp mạch lạc của câu nhạc, sự tương phản mạnh nhẹ giữa các bè...

Kiến thức âm nhạc

Hiện nay có nhiều quan điểm sai lệch về việc học kiến thức âm nhạc. Số đông cho rằng kiến thức âm nhạc là không cần thiết trong việc chơi đàn, là môn lý thuyết khô khan hay đơn giản chỉ là việc đọc nốt, nhịp và tiết tấu. Rất nhiều phụ huynh yêu cầu các giáo viên không dạy phần lý thuyết, để dành thời gian tập chơi bài này bài kia. Hậu quả là sau nhiều năm học đàn các em này vẫn mù nhạc và cũng không còn thấy hứng thú với việc chơi đàn. Thực ra kiến thức âm nhạc là nền tảng cơ bản, hỗ trợ rất nhiều cho việc học âm nhạc. Khi được hướng dẫn về kiến thức âm nhạc thì phần thực hành sẽ trở nên dễ dàng hơn, chắc chắn hơn rất nhiều. Nó giống như bạn đã đọc hiểu bản đồ về nơi cần tới và cách đi tới địa điểm đó như thế nào trước khi xuất phát.

Kỹ năng biểu diễn

Âm nhạc là một môn về nghệ thuật biểu diễn, chính hoạt động biểu diễn sẽ mang tới cho người học những năng lực quan trọng như khả năng diễn đạt cảm xúc, khả năng thể hiện sự mạch lạc trong trình diễn, sự tự tin trước công chúng. Sau 6 tháng hay 1 năm học nên tạo điều kiện để học trò mình được biểu diễn trong một buổi hòa nhạc dành cho học sinh. Cho các em làm quen với nhiều hình thức biểu diễn đa dạng như độc tấu, song tấu, hòa tấu với nhiều nhạc cụ khác. Qua hoạt động tập nhạc cùng nhau và biểu diễn các em sẽ rèn luyện khả năng hợp tác, lắng nghe và nuôi dưỡng niềm cảm hứng chơi nhạc.

Một khóa học âm nhạc hiệu quả sẽ không phung phí thời gian, tiền bạc của người học, giúp người học dần đạt được các cấp độ yêu cầu của môn học. Ngoài ra, điều quan trọng hơn là nó luôn giữ được sự hưng phấn, niềm vui, tính sáng tạo cho cả người học và người dạy. Sau cùng, giá trị của âm nhạc đối với cá nhân và cộng đồng sẽ thực sự được nâng cao và phát triển hơn rất nhiều.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'02:56Đà Nẵng: Nghi vấn lộ đề kiểm tra môn Toán lớp 900:46Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà02:58Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42

Tiêu điểm

Gỡ rối cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT
13:10:51 22/04/2021
Nam sinh Nghệ An trúng tuyển 8 trường ở Mỹ
11:07:12 21/04/2021
Nhiều trường ngoài công lập bỏ kỳ thi riêng
06:59:00 22/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo phải kiểm soát các điều kiện sơ tuyển
06:41:23 22/04/2021
Quận Hoàn Kiếm: Học sinh hào hứng tham gia Ngày hội sách với chủ đề “Tự hào truyền thống - Tự tin hội nhập”
08:39:36 21/04/2021
Trường quốc tế thu học phí hơn 800 triệu đồng/năm
10:01:06 21/04/2021
Bài học của thủ khoa người Việt đạt điểm tuyệt đối ở ĐH lớn nhất Canada
10:59:18 21/04/2021
Hàng trăm học sinh song bằng cấp 2 sẽ đi đâu nếu không vào được cấp 3 song bằng
14:21:37 22/04/2021
Học sinh trường Đông Đô báo công dâng Bác
06:43:28 22/04/2021
Bí quyết đăng ký xét tuyển đại học 2021 để đỗ đúng nguyện vọng
08:32:40 21/04/2021

Thông tin đang nóng

Full bộ ảnh Lan Ngọc "đẹp xỉu" trong đám cưới em trai: Nhìn phát biết ngay "ngọc nữ" thừa hưởng gen trội từ ai luôn!
16:07:16 22/04/2021
Hồng Quế giảng đạo lý 'giữ chồng' bằng nội y lọt khe táo bạo
15:52:35 22/04/2021
Thanh Thảo về nước định cư, được chồng đại gia mua nhà 14 tỉ ở quận 1
16:28:22 22/04/2021
Cô em chồng ngày nào cũng sang xin cơm thừa, nửa năm sau vợ chồng tôi ngã ngửa khi kịch "hạ màn"
16:49:45 22/04/2021
Cuối cùng Nhã Phương đã chịu lộ diện bên hội bạn thân Thuý Ngân, Trương Thế Vinh giữa drama với đạo diễn Nhất Trung?
18:11:51 22/04/2021
Mới: Nhật Kim Anh lên tiếng sau đoạn clip trai trẻ cầu hôn: “Vừa đòi con về đã ham cưới chồng”
17:18:38 22/04/2021
Nathan Lee khẳng định mình sinh ra "ngậm thìa kim cương", phản ứng thế nào khi bị mỉa mai sau loạt drama đấu tố?
16:10:51 22/04/2021
Triệu Lệ Dĩnh bị Phùng Thiệu Phong chê tiêu tiền bừa bãi, mẹ chồng nói một câu gây bất ngờ
16:41:25 22/04/2021
Nặng hơn Triệu Lộ Tư tới 6kg, Dương Tử bất ngờ được khen ngợi khí chất ngút ngàn, lấn át đàn em dù cả 2 "đụng hàng"
19:37:28 22/04/2021
Vợ quyết dứt tình khi phát hiện chồng có bồ nhí, đối xử tệ bạc
15:53:59 22/04/2021

Tin mới nhất

Lịch xét tuyển thẳng vào lớp 10 của Hà Nội

21:30:49 22/04/2021
Theo quy định, có bốn đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 của Hà Nội. Sở GD-ĐT cho biết, ngày 12-5 tới đây, những học sinh trong diện tuyển thẳng bắt đầu tiến hành nộp hồ sơ đăng ký dự xét tuyển thẳng.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học: "Học thật kĩ lý thuyết vì phần này dễ kiếm điểm"

21:27:53 22/04/2021
Theo GV, ở các dạng bài vận dụng và vận dụng cao các học sinh phải cố gắng học vững những tính chất Hóa học. Nếu nắm vững tính chất hóa học thì mới viết phương trình và tính toán dựa trên phương trình được... 

Tuyển sinh Đại học 2021: Hàng loạt các trường xét tuyển học bạ, liệu có nảy sinh bất cập?

21:24:30 22/04/2021
Từ năm 2021, Bộ GD&ĐT giao quyền tự chủ cho các trường Đại học. Do vậy, các phương thức xét tuyển của nhiều trường cũng đa dạng hơn, trong đó có phương thức xét điểm học bạ được rất nhiều trường sử dụng. Tuy nhiên, phương thức này liệu ...

Những lĩnh vực STEM nữ giới có thể chiếm ưu thế

21:21:24 22/04/2021
Dự báo đến năm 2027, việc làm trong lĩnh vực STEM sẽ tăng lên 13%. Thu nhập từ ngành này cũng rất hứa hẹn khi 93% ngành nghề STEM có mức thu nhập trên mức trung bình.

Thanh Hóa: Thiếu giáo viên, cán bộ quản lý luân phiên đứng lớp

21:19:38 22/04/2021
Trước nhu cầu thực tế của địa phương, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản gửi Bộ GD&ĐT về nhu cầu đào tạo giáo viên (GV) năm 2021. Đặc biệt, năm học 2025 - 2026 Thanh Hóa cần tuyển tới 5.139 GV. 

Xót xa những lớp học tạm trong nhà tranh tre ở vùng cao Quan Sơn

21:16:34 22/04/2021
Trường Tiểu học Tam Thanh, huyện vùng cao biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa) đang xuống cấp nghiêm trọng, thiếu thốn phòng học. Nhà trường đành phải bố trí một số lớp học tạm trong phòng tranh tre và cả nhà kho. 

Ứng dụng CNTT trong xây dựng giáo dục thông minh cấp bậc mầm non đạt nhiều thành tích khả quan

21:11:09 22/04/2021
Ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác giảng dạy và thực hiện tài liệu chuyên môn đã được ngành Giáo dục triển khai sâu rộng và đạt được nhiều thành tích khả quan đặc biệt ở cấp học mầm non.

Dự kiến đào tạo 7.300 giảng viên có trình độ tiến sĩ

21:08:43 22/04/2021
Trong 10 năm tới, giáo dục đại học Việt Nam cần đào tạo được khoảng 7.300 giảng viên có trình độ tiến sĩ và trên 300 giảng viên thuộc khối văn hóa, nghệ thuật và thể dục, thể thao có trình độ thạc sĩ.

9X tài năng đạt học bổng “vượt cấp” từ cử nhân lên thẳng tiến sĩ

21:04:16 22/04/2021
Thuộc thế hệ 9X, Nguyễn Ngọc Trung, cựu sinh viên trường ĐH KHTN, đã sở hữu thành tích đáng nể với bài báo quốc tế về tổng hợp vật liệu hấp phụ xử lý kháng sinh trong nước thải và học bổng tiến sĩ toàn phần ở trời Tây.

TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập: Cân nhắc khi chọn nguyện vọng

21:00:27 22/04/2021
Ngày 20/4, Sở GD&ĐT TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 của 114 trường công lập trên địa bàn. Đây là cơ sở quan trọng để học sinh lớp 9 cân nhắc chọn nguyện vọng phù hợp. 

Phú Thọ tập huấn tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông cho gần 300 cán bộ, giáo viên

20:57:56 22/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức từ ngày 6-8/7. Năm nay, tỉnh Phú Thọ có trên 16.000 thí sinh (bao gồm cả thí sinh tự do) dự thi, tăng hơn 2.000 thí sinh so với năm 2020. 

Nhà khoa học phải 'hai không': Không sợ và không thành cái bóng của người khác

20:55:46 22/04/2021
Nghiên cứu đôc lập vô cùng quan trọng trong giới khoa học, muốn được như thế nhà khoa học trẻ phải không biết sợ và không trở thành cái bóng của người khác.

Bồi đắp văn hóa đọc cho bạn trẻ tại Đường sách Xứ Dừa năm 2021

20:50:18 22/04/2021
Đọc sách chưa chắc giàu, nhưng không đọc chắc chắn nghèo, vì vậy muốn tỉnh nhà vươn lên, một trong những giải pháp chính là giúp tuổi trẻ Bến Tre bồi đắp văn hóa đọc, chị Lâm Như Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre chia sẻ.  

Cô gái mắc hội chứng Down tốt nghiệp đại học, giành nhiều giải thưởng

20:46:36 22/04/2021
Các bác sỹ nói rằng Jessica sẽ không bao giờ có thể đi bộ, nói chuyện, đọc, viết như những người bình thường. Tuy nhiên, nghị lực phi thường của Jessica đã đưa cô vượt xa mong đợi của mọi người.

Môn Tiếng Anh: Kinh nghiệm vàng của thủ khoa khối A1

20:43:41 22/04/2021
Đạt 29,5 điểm khối A1, trong đó môn Tiếng Anh đạt điểm 10, Trần Nguyễn Thanh Tùng bật mí, thường nghe nhạc, đọc sách ngoại văn để trau dồi từ vựng, cấu trúc ngữ pháp mới. 

Phương án “cấp cứu” cho thí sinh yêu thích ngành học có tiếng Hàn Quốc

20:41:16 22/04/2021
Gần đây, ngành Hàn Quốc học thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh. Điểm chuẩn của các trường đại học (ĐH) học về ngôn ngữ tiếng Hàn luôn ở mức rất cao.

Giới trẻ ngày nay có thờ ơ với sách?

20:38:49 22/04/2021
Công nghệ thông tin, giải trí phát triển, văn hoá nghe - nhìn lấn át văn hoá đọc, nhiều người trẻ hiện nay xa dần với thói quen sách gối đầu giường. Thế nhưng họ có thực sự thờ ơ với việc đọc sách?

Cách đăng ký nguyện vọng để trúng lớp 10 công lập ở TP.HCM

20:31:51 22/04/2021
Theo thầy Trần Mậu Minh, việc trúng tuyển vào lớp 10 công lập không phải do điểm thi cao hay thấp mà do tổng điểm thi của học sinh có đáp ứng được điểm chuẩn của 1 trong các trường chọn lựa đăng ký nguyện vọng. 

Nữ sinh Cao Bằng rung cảm từ những chuyến tình nguyện

20:30:48 22/04/2021
Sinh ra và lớn lên tại Cao Bằng, với Dương Liễu, đây là mảnh đất gắn liền với tuổi thơ bình dị, thân thương.

Không đổ lỗi cho hoàn cảnh cô nàng 2K3 tự chủ kinh tế từ năm lớp 12

20:27:05 22/04/2021
Đam mê diễn xuất và kinh doanh từ khi vẫn còn đang học lớp 12, cô nàng 2K3 không khỏi gây bất ngờ khi đã có thể nắm trong tay một nguồn thu nhập khá.

Định hướng nghề nghiệp tương lai cho con cái: Cha mẹ nên làm gì?

20:23:48 22/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần, đó cũng là lúc các bậc phụ huynh đau đầu với việc chọn trường, chọn ngành cho con.

Bà giáo già và những "chuyến đò" đặc biệt

20:21:29 22/04/2021
Khi về hưu, chứng kiến những mảnh đời bất hạnh, bà giáo Hồ Hương Nam trở thành người đưa đò đặc biệt của những số phận kém may mắn.

Hải Phòng bồi dưỡng nghiệp vụ cho giáo viên thông qua hoạt động trải nghiệm

20:15:22 22/04/2021
Trong 2 ngày (20/4, 22/4), Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức bồi dưỡng cho gần 1.400 CBQL, giáo viên các cấp nghiệp vụ xây dựng chủ đề tích hợp, thiết kế hoạt động và đánh giá kỹ năng qua hoạt động trải nghiệm. 

Lý do khiến Artpink là địa chỉ du học nghệ thuật uy tín

20:12:37 22/04/2021
Các bạn trẻ đam mê hội họa, thời trang, đồ họa, kiến trúc… đang loay hoay trước cánh cửa du học nghệ thuật có thể trao gửi niềm tin vào Artpink.

Xôn xao thông tin Hà Nội dừng tuyển sinh hệ song bằng: Phụ huynh hoang mang

19:43:45 22/04/2021
Thông tin Hà Nội dừng thí điểm hệ song bằng lớp 6 khiến phụ huynh lo lắng và nhiều trường lâm vào thế bị động khi mọi công tác chuẩn bị tuyển sinh đã sẵn sàng.

Hà Nội dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng

19:41:15 22/04/2021
Do thời hạn 3 năm thí điểm đào tạo chương trình hệ song bằng kết thúc, năm học 2021-2022, 7 trường THCS ở Hà Nội sẽ không tuyển sinh lớp 6 hệ này.

Nữ sinh trường Ams chinh phục học bổng du học Mỹ gần 7 tỷ đồng

15:06:20 22/04/2021
Yến Lan cho rằng chính tinh thần không bỏ cuộc đã giúp em thuyết phục ban tuyển sinh ĐH Pennsylvania (Mỹ), ngôi trường khó tính thuộc Ivy League.

4 trường ĐH Việt Nam lọt top bảng xếp hạng nổi tiếng thế giới

15:04:47 22/04/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội đạt thứ hạng 401-600 thế giới trong Bảng xếp hạng THE. Tiếp sau là Trường ĐH Tôn Đức Thắng (401-600), Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (601-800), và Trường ĐH Phenikaa (801-1000)

Bệnh thành tích và sản phẩm giả trong nhà trường

15:03:33 22/04/2021
Việc một số học sinh lớp 6 trường THCS-THPT Tân Mỹ (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) mà đọc, viết vẫn khó khăn khiến dư luận băn khoăn. Phải chăng bệnh thành tích đã tạo nên những sản phẩm giả của giáo dục?

Sinh viên xuất bản trao đổi về chủ đề 'Sách và cuộc sống'

15:01:58 22/04/2021
Khoa Xuất bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền là nơi đào tạo nhân lực cho ngành xuất bản. Tọa đàm ME mang chủ đề Sách và cuộc sống được thực hiện nhân Ngày sách Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Dàn thí sinh vừa casting Rap Việt mùa 2 đã được cựu HLV Suboi share hẳn nhạc ủng hộ!

Show việt

21:47:15 22/04/2021
Những gương mặt nào nhận được động thái ủng hộ từ Suboi?

5 "thiên thần" này sẽ là cứu cánh giúp căn bếp của bạn luôn sạch sẽ, thời gian lau chùi cực kỳ ít

Sáng tạo

21:45:51 22/04/2021
Những vết dầu mỡ, ố vàng, nấm mốc cứng đầu chắc hẳn đã không ít lần khiến bạn muốn phát điên. Đừng lo, chúng tôi đã có giải pháp cho bạn.

Vẻ đẹp gợi cảm của “thiên thần nội y” ngoại cỡ đầu tiên

Người đẹp

21:39:56 22/04/2021
Người đẹp Ali Tate-Cutler là thiên thần nội y ngoại cỡ đầu tiên của hãng nội y danh tiếng Victorias Secret.

Cty cho thuê xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không phải chịu trách nhiệm?

Pháp luật

21:39:46 22/04/2021
Luật sư của nữ tiếp viên hàng không cho rằng công ty Khang Gia và Fumita cần chịu trách nhiệm liên đới về việc cho bị cáo Phong thuê xe Mercedes dẫn đến tai nạn.

Những "điểm yêu" phụ nữ luôn xếp vào "vùng cấm", mới nghe qua đã đỏ mặt nhưng đàn ông lại thích mê, coi chốn đó như "thiên đường"

Kiến thức giới tính

21:37:09 22/04/2021
Với những phụ nữ rụt rè hay ngại thì phòng khách được coi là điểm yêu đầy thách thức. Thậm chí nhiều người lần đầu nghe qua sẽ đỏ mặt, giật mình từ chối ngay.

Có thể lĩnh lương hưu sau 10 năm đóng bảo hiểm

Đời sống

21:34:05 22/04/2021
Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đề xuất rút ngắn số năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, quy định mới về mức trần đóng BHXH bắt buộc, các điểm mới chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí và tử tuất

Sao Man City hả hê khi Super League sớm nở chóng tàn

Bóng đá thế giới

21:33:09 22/04/2021
Tiền vệ Man City, Fernandinho đã bày tỏ sự vui mừng trước sự sụp đổ của Super League đồng nghĩa với sự chiến thắng của bóng đá chân chính.

Vợ Phan Mạnh Quỳnh diện váy cưới đính 3.000 viên pha lê

Sao việt

21:32:59 22/04/2021
Lễ vu quy của cặp đôi Phan Mạnh Quỳnh - Khánh Vy diễn ra tại Nha Trang ngày 22/4. Vợ Mạnh Quỳnh diện váy cưới có giá 87,5 triệu đồng.

11 chai nước hoa dành cho nam khi hẹn hò

Làm đẹp

21:29:41 22/04/2021
Phái mạnh nên tham khảo các mùi hương tôn sự quyến rũ nhưng không quá nồng để thu hút sự chú ý của đối phương.

Khoe ảnh với nhẫn kim cương nhưng khán giả chỉ chú ý đến thứ khác của Lã Thanh Huyền

Phong cách sao

21:29:02 22/04/2021
Quả thực là khán giả không thể không nhìn vào bộ phận này của Lã Thanh Huyền dù cô không có ý định khoe ra.

Mỹ cán mốc tiêm 200 triệu liều vaccine Covid-19

Thế giới

21:28:36 22/04/2021
Tổng thống Biden thông báo Mỹ đạt mục tiêu tiêm chủng 200 triệu liều vaccine Covid-19 trước 100 ngày tại nhiệm của ông.

Xuất hiện "cô thợ máy" hot girl cực phẩm, vừa xinh đẹp lại còn có thể sửa cả xe đua, lái máy bay

Netizen

21:23:32 22/04/2021
Trong suy nghĩ của nhiều người, những sở thích như độ xe, tham gia vào các môn thể thao mạo hiểm chỉ thuộc về cánh đàn ông.

AirTag - Món phụ kiện mà các ông bố, bà mẹ nên mua ngay và luôn, vì nó sẽ giúp bảo vệ con cái! 

Đồ 2-tek

21:11:25 22/04/2021
Với mức giá về Việt Nam khoảng 790K, AirTag được đự đoán sẽ cháy hàng trên mọi mặt trận.

Mang bầu 4 tháng nhưng ngày nào tôi cũng ăn cơm một mình, một lần lấy can đảm gọi điện cho chồng thì sóng gió ập đến

Tâm sự

21:08:14 22/04/2021
Vừa bật điện lên, nước mắt tôi vừa rơi vì đau khổ và mệt mỏi.

Hãng smartphone kém danh vượt Samsung tại châu Phi 

Thế giới số

21:06:04 22/04/2021
Là thương hiệu lớn toàn cầu về sản xuất điện thoại thông minh tuy nhiên Samsung đã bị vượt mặt bởi một thương hiệu smartphone đến từ Hong Kong.