Gỡ khó cho học sinh “mắc kẹt” ở quê

Năm học 2021-2022 khởi đầu với nhiều khó khăn đặt ra đối với ngành Giáo dục Thủ đô cũng như toàn thể học sinh và phụ huynh.

Với những học sinh đang “mắc kẹt” ở quê, không kịp quay về Hà Nội thì việc học tập càng thêm gian nan… Nhằm bảo đảm quyền lợi cho tất cả các học sinh, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp gỡ khó, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh học tập, góp phần giảm bớt lo lắng cho các phụ huynh…

Gỡ khó cho học sinh mắc kẹt ở quê - Hình 1

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam tạo điều kiện cho 3 học sinh của Hà Nội học tạm tại lớp 1A Trường Tiểu học Chính Lý (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) do chưa thể trở về Thủ đô vì dịch Covid-19 . Ảnh: TTXVN

Lo lắng vì con không kịp quay về Hà Nội

Giữa tháng 7-2021, anh Vũ Quang Minh cho con gái Vũ Ngọc Khánh Linh lớp 3A6, Trường Tiểu học Tân Mai (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai) về quê nghỉ hè ở huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ). Không ngờ sau đó, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội khiến anh chưa thể đón con quay trở lại Thủ đô, kịp bước vào năm học mới. Anh Vũ Quang Minh cho biết, con gái vẫn ở quê, trong khi Hà Nội đã triển khai việc dạy và học nên anh cảm thấy rất bối rối. Biết tính con gái nhút nhát nên cuối cùng anh không chọn phương án xin học tạm ở quê cho con mà để con học trực tuyến với các bạn cùng lớp…

Tương tự, gia đình chị Trần Hồng Thúy cũng lo lắng khi có hai con theo học ở Trường Tiểu học Thành Công A và Trường Trung học cơ sở Thành Công (phường Thành Công, quận Ba Đình) đều đang ở quê Văn Lâm (Hưng Yên). Chị Trần Hồng Thúy cho biết, cả hai con của chị đều tham gia học trực tuyến, trong khi ông, bà ở quê lại không biết về máy tính và mạng internet. Chị không thể ở bên cạnh kèm con học nên chỉ có thể nhắc nhở từ xa, chuyển tin nhắn, bài vở của giáo viên hướng dẫn con học và làm bài tập. Mạng internet ở quê đôi khi có trục trặc, nên chị mong đón con lên Hà Nội sớm được ngày nào tốt ngày đấy…

Chung nỗi lo, chị Trần Thị Huyền (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân) cho biết, chị hết sức lo lắng khi có con gái năm nay vào lớp 1 nhưng đang “mắc kẹt” tại tỉnh Hà Nam. “Rất may mắn là Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân đã hỗ trợ, liên hệ với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) tạo điều kiện để con tôi vào học tạm tại lớp 1A Trường Tiểu học Chính Lý (huyện Lý Nhân). “Tôi đang tìm hiểu thủ tục, điều kiện rời Hà Nam vào Hà Nội như thế nào để đón con về sớm nhất có thể, bảo đảm việc học của cháu”, chị Huyền cho biết.

Gia đình anh Vũ Quang Minh, chị Trần Hồng Thúy, chị Trần Thị Huyền chỉ là 3 trong số rất nhiều gia đình có con “mắc kẹt” ở quê, chưa trở lại thành phố Hà Nội vì dịch Covid-19. Loay hoay, lo lắng, nhiều gia đình đã gọi điện đến cơ quan chức năng để tìm hiểu những quy định đón con em mình từ nơi khác về Hà Nội.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh

Video đang HOT

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Mai (quận Hoàng Mai) Bùi Thị Thu Thanh cho biết, toàn trường hiện có 20 học sinh chưa về Hà Nội được, đang học trực tuyến hoặc học trực tiếp tại các tỉnh Hà Nam, Thái Bình … Ban Giám hiệu nhà trường đã phổ biến tới giáo viên chủ nhiệm các lớp thường xuyên trao đổi, hỗ trợ học sinh và phụ huynh khi học tập trực tuyến cũng như khi các em gặp khó khăn do chưa thích nghi với điều kiện học ở trường lớp mới.

Còn tại huyện Ứng Hòa, toàn huyện có 6 học sinh đang “mắc kẹt” tại các tỉnh Hà Nam, Thái Bình, Nam Định… Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ứng Hòa Nguyễn Thanh Sơn cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các trường trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với các gia đình nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập của học sinh.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Xuân Tiến thông tin thêm, Sở luôn tạo điều kiện để học sinh không bị gián đoạn việc học. Với những học sinh có nguyện vọng, sẽ cho phép các em chuyển trường; những học sinh bị “mắc kẹt” ở địa phương khác do dịch Covid-19 cũng được quan tâm, hỗ trợ nếu quay lại trường cũ học tập, ngay khi các em có thể trở về Thủ đô.

Liên quan tới vấn đề di chuyển vào Hà Nội, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Trần Ngọc Dương cho biết, chủ trương của thành phố không cấm người từ ngoại tỉnh trở về nhưng cần đáp ứng đủ điều kiện phòng dịch như không nằm trong vùng, địa phương có dịch, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính (giá trị trong vòng 3 ngày), giấy tờ tùy thân, kê khai rõ điểm đến, quét mã QR tại các chốt kiểm soát dịch. Các bậc phụ huynh cập nhật thông tin từ các tỉnh, thành phố nơi học sinh đang cư trú để lên phương án đón các con phù hợp nhất, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Ngày 17-8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận, tạo điều kiện cho học sinh học tập tại nơi cư trú do dịch Covid-19, không nhất thiết phải học tại trường đang theo học, nhằm giúp học sinh không bị gián đoạn việc học tập. Theo đó, học sinh có thể học tạm ở trường nơi cư trú một thời gian, sau đó trở lại trường cũ học tiếp khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, hoặc chuyển về học hẳn ở nơi cư trú.

Đà Nẵng mở cửa cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Đà Nẵng sẽ tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và sẽ dần mở cửa trở lại để phục hồi sản xuất, kinh doanh.​

Ngày 24-9, TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước nhằm lắng nghe những kiến nghị và tháo gỡ khó khăn cho DN trong bối cảnh chuẩn bị mở lại các hoạt động kinh tế - xã hội từ ngày 1-10.

Mong muốn được tự chống dịch

Ông Vy Văn Việt, Hiệp hội DN phần mềm Đà Nẵng, cho rằng TP cần có cơ chế thẻ xanh COVID để sớm đưa DN trở lại hoạt động bình thường. Bởi nhân sự của ngành phần mềm đã về các tỉnh khá đông, cần hỗ trợ để họ quay lại làm việc.

Nhiều DN khác kiến nghị tiếp tục được giảm lãi suất cho vay, giãn các khoản nợ đến hạn, miễn hoặc giảm các loại phí, lệ phí, thuế... để DN có nguồn tiền vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất. Đồng thời, các DN cũng đề nghị TP đẩy nhanh tốc độ bao phủ vaccine cho người lao động, cho DN nhỏ tiếp cận nguồn vốn để duy trì hoạt động. Ngành y tế cũng cần hướng dẫn DN test COVID-19 cho người lao động, chủ động ứng phó với dịch bệnh tại DN.

Ở nhóm DN nước ngoài (FDI), đại diện Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Silver Shores cho rằng TP không nên buộc DN và cộng đồng vào với nhau mà nên để cho DN tự thực hiện phòng chống dịch, chính quyền chỉ phụ trách ở cộng đồng. "Khi chúng tôi tự chống dịch, đương nhiên chính quyền có thể kiểm tra, xử lý những DN làm không tốt" - vị này nói.

Ông Nguyễn Thanh Phúc, Tổng giám đốc Heineken TP Đà Nẵng, cho hay mô hình "ba tại chỗ" và hạn chế đi lại hiện nay là không bền vững. Công nhân làm việc "ba tại chỗ" thời gian dài ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe, DN cũng mất khoản tiền rất lớn để triển khai nên cần sớm kết thúc việc này.

Theo ông Phúc, chính quyền phải cho phép lưu thông tất cả hàng hóa không thuộc danh mục cấm và đảm bảo sự thống nhất giữa các cơ quan. Đồng thời, Đà Nẵng cần sớm xây dựng kịch bản thích ứng an toàn với dịch bệnh trong tình hình mới.

Đà Nẵng mở cửa cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất - Hình 1
Doanh nghiệp tại Đà Nẵng nêu nhiều khó khăn, kiến nghị với lãnh đạo TP. Ảnh: BTC

Rút ngắn thời gian cách ly, đơn giản giấy đi đường

Ông Ikeda Naoatsu, Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản - Chi hội Đà Nẵng (JCCID), thông tin hiện rất nhiều DN bị đứt gãy chuỗi cung ứng. Bởi lẽ Đà Nẵng phụ thuộc nguồn nguyên vật liệu từ các TP lớn, nếu không có sự lưu thông kết nối thì rất khó cho DN.

Hiệp hội này cũng đề nghị TP mở rộng giấy thông hành. Vì thực tế có một số DN đã tuyển được nhân sự mới nhưng người lao động không thể đến làm việc do vướng giấy đi đường.

"Có những DN phải làm thủ tục xin giấy thông hành cho hàng ngàn lao động tốn rất nhiều nhân lực và thời gian nhưng cũng không kịp tiến độ. Vì vậy, mong muốn của DN được hoạt động với 100% công suất để hoàn thành đơn hàng cho các đối tác" - ông Naoatasu nói.

Ông Jose Sanchez - Barroso Gonzalez, đại diện Hiệp hội Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), bày tỏ nguyện vọng sớm được mở cửa để làm việc. TP cần có kế hoạch phục hồi kinh tế trên cơ sở tham khảo các địa phương khác.

Hiện các chuyên gia gặp nhiều khó khăn về thủ tục nhập cảnh nên khi máy móc hư hỏng không thể sửa chữa được. Về vấn đề cách ly khi chuyên gia nhập cảnh, hiệp hội đề nghị rút ngắn thời gian cách ly, dựa vào số mũi tiêm vaccine và số lần xét nghiệm PCR.

Giải quyết nhiều bức xúc của doanh nghiệp

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cam kết TP sẽ tạo điều kiện cho DN nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận vay vốn từ Quỹ đầu tư phát triển TP với lãi suất 0%. Bên cạnh đó, TP Đà Nẵng sẽ triển khai chương trình xây dựng nhà ở cho công nhân, miễn phí đào tạo nghề. TP cũng sẽ điều chỉnh giảm hệ số đối với các thửa đất có vị trí đặc biệt, điều chỉnh bổ sung hệ số phân vệt khu đất theo chiều sâu thửa đất.

"Cho phép gia hạn thuê đất thêm một năm đối với DN thuê đất theo hiện trạng sử dụng. Cho phép DN được điều chỉnh giãn tiến độ triển khai dự án đầu tư với thời gian không quá 24 tháng" - ông Minh cho hay.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thay mặt lãnh đạo TP nhận trách nhiệm về việc không thông tin tình hình dịch bệnh bằng nhiều ngôn ngữ và thông tin chưa kịp thời cho các DN đầu tư nước ngoài.

Theo ông Quảng, Đà Nẵng đang tính toán các phương án để mở lại một số hoạt động kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh... từ ngày 1-10.

Ông Quảng cũng đề nghị ngành y tế có hướng dẫn sớm cho DN về thời hạn cách ly y tế đối với chuyên gia nước ngoài, có thể rút ngắn thời gian cách ly đối với chuyên gia đã tiêm vaccine. Ông cũng khẳng định đến giữa tháng 10 sẽ tiêm đủ vaccine mũi 1 cho người lao động trong khu công nghiệp và có kế hoạch tiêm phủ vaccine mũi 2.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Quảng, DN phải có phương án cụ thể trong việc phòng ngừa, xử lý các tình huống xảy ra khi có F0 và Sở Y tế sẽ tập huấn cho các DN. "TP luôn hoan nghênh việc DN chủ động phòng chống dịch nhưng nếu như có F0 thì riêng DN không thể làm được, phải có sự hỗ trợ, thậm chí có sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn và chính quyền mới làm được" - ông Quảng nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cũng cho hay lãnh đạo TP đã thấy bất cập trong văn bản hướng dẫn của ngành y tế và đã chỉ đạo khắc phục, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho DN, người dân trong việc ra vào TP. Quan điểm của TP là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân ra khỏi TP, quan tâm hơn với người vào TP để kiểm soát.

"TP cố gắng phấn đấu để mỗi người dân đều có một QR Code khi quét sẽ hiện đầy đủ thông tin cá nhân, số mũi vaccine, xét nghiệm... thay cho tất cả giấy đi đường trước đây. Tức là hướng đến việc người dân đi đâu cũng phải có ứng dụng trên điện thoại để quét QR Code giống như thẻ xanh" - ông Quảng nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27

Tiêu điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân
08:17:12 21/10/2021
Nhiều trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên trở lại trường
20:19:20 20/10/2021
TP.HCM giải quyết khiếu nại tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa
06:22:53 20/10/2021
Nữ sinh Việt đỗ học bổng y khoa hàng đầu Australia
20:02:21 20/10/2021
'Chêm' ngoại ngữ vào tiếng Việt: Xu hướng đáng quan ngại
17:41:42 21/10/2021
Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?
19:43:26 20/10/2021
Dạy học online: Giáo viên trầm cảm vì bị phụ huynh soi quá kĩ
14:28:22 21/10/2021
Các kỳ thi chứng chỉ quốc tế ngoại ngữ, tin học sẽ được tổ chức khi nào?
19:54:50 20/10/2021
Năm học mới với chủ đề: "Quốc tế hóa giáo dục hướng tới công dân toàn cầu"
20:15:11 20/10/2021
Hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục
12:07:55 21/10/2021

Thông tin đang nóng

Nghi án vợ bắt quả tang chồng và bồ tại khách sạn sau ngày 20/10, dùng dao phóng xuyên đầu chồng
16:54:39 21/10/2021
Clip "mẹ lê từng bước khi hay tin con trai 2 tuổi tử vong": Giây phút lừa dối gây phẫn nộ
17:20:04 21/10/2021
Lưu Khải Uy bị hỏi “có hối hận vì yêu Dương Mịch”, chỉ đáp 10 chữ mà netizen sốc xỉu vì quá đỉnh
17:14:20 21/10/2021
Tiệc thôi nôi 2 nhóc tỳ sinh đôi nhà Dương Khắc Linh: Đông Nhi ẵm theo Winnie, cả dàn sao Vbiz tề tựu chúc mừng
17:46:23 21/10/2021
NÓNG: Thiên tài piano Trung Quốc bị bắt vì tội mua dâm
21:24:06 21/10/2021
Cảnh hết thời của loạt sao thần tượng Đài Loan đình đám một thời
20:57:15 21/10/2021
Đầu bếp bán 260 con gà ủ muối hoa tiêu/ngày ở Hà Nội 
18:07:51 21/10/2021
Ảnh hậu trường "bóc trần" nhan sắc nàng thơ mới của Cbiz: Visual nhạt nhoà, khác 1 trời 1 vực với poster được PTS
17:13:24 21/10/2021
Sự thật clip người mẹ 'lê từng bước đau đớn khi nghe tin con trai 2 tuổi tử vong dưới suối'
20:43:56 21/10/2021
Quỳnh Nga chỉ nói 1 câu, làm rõ luôn mối quan hệ với Việt Anh nhưng có đáng tin không đây?
20:24:20 21/10/2021

Tin mới nhất

Tuyên truyền an toàn giao thông cho gần 500 học sinh

19:33:16 21/10/2021
Sáng 21-10, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tổ chức chương trình giao lưu, tìm hiểu pháp luật về trật tự ATGT tại Trường THCS Tân Long (T.P Thái Nguyên - ảnh).

Nguyễn Khánh Dương: Lan toả niềm say mê học tập

18:54:49 21/10/2021
Thông minh, vui tính, dễ gần, đó là những lời nhận xét của thầy cô, bạn bè về em Nguyễn Khánh Dương, học sinh lớp 5G, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TP Bắc Giang).

Quảng Trị: Đảm bảo tốt công tác dạy học kết hợp an toàn phòng, chống dịch bệnh

17:14:18 21/10/2021
Ngày 21/10, các trường học trên địa bàn thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đồng loạt thực hiện dạy trực tiếp trở lại sau quá trình học online, do trước đó địa phương này ghi nhận liên tiếp các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM kỷ niệm 45 năm thành lập và khai giảng trực tuyến

16:11:36 21/10/2021
Trường CĐ Công thương TP.HCM vừa tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường và khai giảng năm học 2021 – 2022 bằng hình thức trực tuyến thông qua nền tảng số Facebook. 

Giáo dục ba chân và một… gậy

16:09:18 21/10/2021
 Với thế chân kiềng dựa vào ba trụ cột mà giáo dục và đào tạo Việt Nam vẫn chưa vững thì cần thêm cái gì?

Viết tiếp ước mơ dang dở của cha

16:04:51 21/10/2021
Cha của Minh Khang mới mất rồi, chúng tôi ngỡ ngàng khi nhận tin nhắn của Ngọc Diễm, phát thanh viên Đài truyền hình Long An, vào lúc hơn 21h tối.

Nữ sinh 3 năm đoạt học bổng sinh viên xuất sắc

16:04:47 21/10/2021
Quỳnh Anh giành học bổng sinh viên xuất sắc suốt ba năm với GPA 3.7/4.0, điểm rèn luyện trên 90, nhờ cách đặt mục tiêu khoa học và chi tiết.

Những đại học Mỹ nhận trăm nghìn đơn ứng tuyển mỗi năm

16:04:39 21/10/2021
Năm 2020, hai đại học California tại Los Angeles và San Diego nhận được hơn 100.000 hồ sơ ứng tuyển, cao gấp 11 lần so với mức trung bình cả nước.

Trải nghiệm học trực tuyến tại 5 trường ĐH hàng đầu New Zealand

15:08:22 21/10/2021
Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), ISB và 5 trường đại học hàng đầu New Zealand sẽ phối hợp mở chuỗi lớp học trải nghiệm trực tuyến cho học sinh THPT tại Việt Nam.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thành ĐH UEH: Tuyển sinh và bằng cấp có thay đổi?

14:47:33 21/10/2021
Từ tháng 11 năm nay, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM bắt đầu vận hành theo mô hình trường trong trường ĐH để tiến tới phát triển thành ĐH UEH. Vậy việc tuyển sinh và bằng cấp thời gian tới sẽ thay đổi ra sao?

Văn mẫu: Triệt tiêu cảm xúc của người học

14:28:19 21/10/2021
Việc lạm dụng các sách văn mẫu, thói quen dạy theo văn mẫu sẽ dẫn tới nhiều bất cập, nhất là khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Tôi e "bão giấy khen" sẽ vẫn tiếp diễn, chỉ thay thế học sinh tiên tiến bằng HSG

13:02:09 21/10/2021
Chỉ tiêu thì cấp trên giao, giáo viên dù muốn, dù không vẫn phải thực hiện theo những số liệu đã được tổ chuyên môn và trường thống nhất ở thời điểm đầu năm học.

Giáo viên tâm đắc với cách thức bồi dưỡng mới

12:07:48 21/10/2021
Mô hình mới trong bồi dưỡng giáo viên được nhận định là thuận tiện, hiệu quả; thúc đẩy được tinh thần tự học, tự bồi dưỡng với tài liệu tập huấn chất lượng và sự hỗ trợ của đội ngũ giảng viên, giáo viên cốt cán. 

3 lời khuyên để chinh phục học bổng du học Singapore

12:04:45 21/10/2021
Hiểu rõ chương trình học bổng; biết đánh giá bản thân để nổi bật hơn so với các ứng viên khác, luôn đặt mình vào vị trí của hội đồng đánh giá, theo Lan Hương, là những yếu tố giúp học sinh apply thành công học bổng du học.

Đà Nẵng: Cần đầu tư phát triển hệ thống thư viện để phục vụ độc giả

11:56:25 21/10/2021
Hướng đến mục tiêu phát triển văn hóa đọc cho người dân, trong những năm qua Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động, cuộc thi viết truyện, đọc sách thúc đẩy mạnh mẽ sự gắn kết của độc giả và sách, tín hiệu vui là các hoạt động này ngày càng...

Học sinh Bắc Ninh đạt giải quốc tế từ ý tưởng giúp đỡ người yếu thế

11:53:38 21/10/2021
Chứng kiến các bác thương binh, những người không may bị cụt tay hoặc liệt tay gặp khó khăn sinh hoạt..., Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An (Trường THPT Hàn Thuyên) đã tạo ra một sản phẩm hữu ích, đạt giải quốc tế. 

Khơi nguồn tri thức từ lớp học hạnh phúc

11:50:40 21/10/2021
Để kiến tạo môi trường giáo dục hạnh phúc, các nhà trường, giáo viên đang hàng ngày phải thay đổi từ định hướng tới tư duy, phương pháp dạy học. 

Tuyển sinh đại học 2022: Chung hay riêng?

11:48:59 21/10/2021
Hiện đang có nhiều ý kiến lo ngại về việc bùng nổ các kỳ thi riêng của các trường đại học (ĐH) gây tốn kém, vất vả cho thí sinh và xã hội. Yêu cầu đặt ra là tăng tự chủ nhưng phải rốt ráo gắn với trách nhiệm của các trường ĐH, đặc biệt ...

Muốn thí điểm 9+5 thì cần làm rõ nhiều vấn đề, đừng đem con bỏ chợ

11:46:47 21/10/2021
Đây là chương trình thí điểm nhưng bằng cấp mà thí sinh đạt được sẽ sử dụng trong thị trường lao động thật chứ làm gì có bằng tốt nghiệp dạng thí điểm.

Đài Loan rộng cửa đón du học sinh Việt Nam

09:10:58 21/10/2021
Đài Loan mở rộng cửa đón du học sinh Việt Nam sang học tập mà không yêu cầu phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, chỉ cần cách ly 2 tuần. 

Ngày đi học trở lại đặc biệt của học sinh TP.HCM

09:08:47 21/10/2021
Gần 250 học sinh 2 trường tiểu học và THCS-THPT tại xã Thạnh An (H.Cần Giờ, TP.HCM) đã đi học trở lại vào sáng qua 20.10 sau nhiều tháng giãn cách xã hội.

Những nữ sinh Sài Gòn không thích... bảng điểm quá đẹp

09:05:19 21/10/2021
Ngoài việc học tập ở trường, những nữ sinh Sài Gòn dành nhiều thời gian để chơi bóng rổ, tham gia CLB kèn Harmonica và nhiều hoạt động ngoại khóa khác. Họ không cho rằng bảng điểm quá đẹp là tất cả hành trang nếu muốn thành công.

Học sinh mẫu giáo ở Thanh Hóa ngày ngày đi bộ 6 km đến trường

08:54:25 21/10/2021
Thật khó để tin rằng, học sinh mẫu giáo có thể đi bộ quãng đường từ 2 - 6km đến trường, nhiều hôm đến được trường rồi mệt quá, các em lăn ra ngủ.

TP.HCM: Nhiều trường đủ điều kiện dạy trực tiếp

08:54:23 21/10/2021
Căn cứ vào bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch tại cơ sở giáo dục, nhiều trường đạt từ tám tiêu chí trở lên, đủ điều kiện để mở cửa.

Khi học sinh trở lại trường vẫn học song song giữa trực tiếp với trực tuyến

08:54:21 21/10/2021
Trong trạng thái bình thường mới, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid- 19, nhiều địa phương đã và đang chuẩn bị cho học sinh đến trường học trực tiếp.

Cân nhắc chọn chương trình học ngoại ngữ

08:52:51 21/10/2021
Hiện nay, có một số hệ thống kiểm tra để cấp chứng chỉ ngoại ngữ với 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, điển hình như Hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế (IELTS).

Có thể bạn quan tâm

Ulsan Hyundai bị đồng hương biến thành cựu vô địch

Bóng đá thế giới

00:29:13 22/10/2021
Một trận bán kết đỉnh cao của bóng đá châu Á cấp CLB, là cuộc chiến nội bộ của bóng đá Hàn Quốc

Chờ xem 'viên ngọc thô' Ao Tanaka của Nhật Bản thi thố với Quang Hải

Bóng đá việt nam

00:26:23 22/10/2021
Ngay trong trận đấu đầu tiên trong màu áo đội tuyển quốc gia Nhật Bản tuyển thủ U23 Nhật Bản đã có bàn thắng vào lưới đội tuyển Australia.

Thủ tướng đề nghị LHQ tăng cường hỗ trợ vaccine Covid-19

Đời sống

00:07:37 22/10/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị LHQ tiếp tục hỗ trợ vaccine sớm nhất, nhiều nhất có thể, thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất để Việt Nam sớm tự chủ vaccine.

Anh truy tố kẻ đâm chết nghị sĩ

Thế giới

23:53:39 21/10/2021
Cơ quan Công tố Hoàng gia cho biết người đàn ông 25 tuổi bị truy tố tội giết người, sau khi đâm chết nghị sĩ David Amess.

7 ngày cuối cùng của tháng 10, 3 con giáp Thần Tài nâng đỡ, tài lộc ùa về, vận may kéo đến, tiền vào đầy túi

Trắc nghiệm

23:52:31 21/10/2021
Người tuổi Tỵ vốn thông minh, giỏi giang, khôn khéo nên luôn có nhiều mối quan hệ tốt trong cuộc sống. Và khi họ khó khăn, luôn luôn có quý nhân ra tay giúp đỡ.

Điểm khác biệt của biến thể Delta Plus và Delta

Sức khỏe

23:29:44 21/10/2021
Delta Plus là dòng phụ của biến thể Delta, dễ lây nhiễm hơn và đang lan truyền mạnh mẽ ở Anh, nhiều chuyên gia cho rằng nó là nguồn cơn khiến ca Covid nước này tăng kỷ lục.

Khoe mặt mộc hoàn hảo ở tuổi 50, nhưng Lê Tư lại để lộ không gian sống chứng minh đẳng cấp “làm dâu hào môn”

Sao châu á

23:28:43 21/10/2021
Chỉ cần nhìn thoáng qua cũng đủ biết cuộc sống của Lê Tư hiện tại sang chảnh tới mức nào.

Thu Thủy bất ngờ vì đã lâu mới được ông xã làm điều này

Sao việt

23:26:24 21/10/2021
Thu Thủy đang tận hưởng khoảnh khắc hạnh phúc bên chồng con, nữ ca sĩ cũng rục rịch cho sự trở lại của mình trong thời gian tới.

Hải sâm nấu gà

Ẩm thực

23:25:25 21/10/2021
Hải sâm nấu thịt gà bằng nước dùng, thêm rau tươi. Đây là một món ăn rất ngon, không ngán.

Ngắm nhan sắc của mỹ nhân sở hữu vòng 1 đẹp nhất Nhật Bản

Người đẹp

23:18:52 21/10/2021
Vòng 1 đẹp mê của nàng thơ được mệnh danh đệ nhất ngực đẹp showbiz Nhật...

Cao Thái Hà khoe ảnh 'cực nóng', khiến fan 'xịt máu mũi' hậu giãn cách

Phong cách sao

23:13:59 21/10/2021
Trong loạt ảnh mới được Cao Thái Hà đăng tải trên trang cá nhân mới đây, vòng eo con kiến của nữ diễn viên khiến nhiều fan phải xịt máu mũi.

Á hậu Huyền My: 'Trong tình yêu, tôi trẻ con và hơi nhõng nhẽo'

Phỏng vấn sao

23:13:58 21/10/2021
Nhiều lúc tôi thấy mình không cần trưởng thành hơn nữa, mình chỉ cần như thế này thôi. Trong tình yêu, tôi cũng là một người khá trẻ con, hơi nhõng nhẽo, Á hậu Huyền My chia sẻ