Gỡ ‘chiếc áo chật’ cho ngoại thành TP Hồ Chí Minh

Sau khi TP Thủ Đức (sáp nhập 3 quận 2, 9, Thủ Đức) là ‘thành phố trong thành phố’ đầu tiên của cả nước, TPHCM tiếp tục định hướng quy hoạch các huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn và Nhà Bè để phát triển lên thành quận (hoặc thành phố) trong giai đoạn 2021-2030.

Dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng, còn thiếu nhiều điều kiện để các địa phương này ‘lên đời’ thành phố.

Gỡ chiếc áo chật cho ngoại thành TP Hồ Chí Minh - Hình 1

Huyện Bình Chánh đang đạt 26/30 tiêu chí thuộc bộ tiêu chí từ huyện lên quận (hoặc thành phố) của TPHCM.

Lên đời cho huyện

Việc đầu tư xây dựng các huyện để lập đơn vị hành chính quận hoặc thành phố đã được UBND TPHCM cụ thể hóa bằng việc ban hành kế hoạch xây dựng đề án đầu tư các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TPHCM) giai đoạn 2021-2030.

Theo đó, các huyện Hóc Môn, Bình Chánh và Nhà Bè sẽ thành quận (hoặc thành phố) trước năm 2025, trong khi các huyện Củ Chi và Cần Giờ lên quận (hoặc thành phố) trong giai đoạn từ nay đến 2030. Về kế hoạch này, Sở Nội vụ TPHCM (cơ quan tham mưu trực tiếp cho UBND TPHCM) cho biết, cả 5 huyện ngoại thành của TPHCM hiện nay đều có vị trí cửa ngõ hết sức thuận lợi, cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh trong nhiều năm qua. Cụ thể, trong 30 tiêu chí trong bộ tiêu chí huyện lên quận thì huyện Bình Chánh đã đạt 26/30 tiêu chí, các huyện còn lại đạt thấp hơn nhưng cũng ở mức khá cao, như Hóc Môn, Nhà Bè và Củ Chi đạt 23/30 tiêu chí; huyện Cần Giờ đạt 19/30 tiêu chí.

PGS.TS Nguyễn Lê Ninh – Ủy viên Ủy ban MTTQ TPHCM cho rằng, việc nâng cấp từ huyện thành quận hoặc thành phố có điểm lợi là giúp giãn dân, đồng thời cũng thu hút thêm nguồn lực lao động để phục vụ cho các ngành công nghiệp, dịch vụ. Dù vậy, ông Ninh cảnh báo, việc đô thị hóa quá nóng có thể là tác nhân khiến trầm trọng hơn vấn đề ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Trong số 5 huyện ngoại thành, Cần Giờ là địa phương duy nhất của TPHCM tiếp giáp với biển, được định hướng đến năm 2030 sẽ phát triển trở thành một thành phố nghỉ dưỡng sinh thái – du lịch của TPHCM và khu vực. Hiện nay, cả 5 huyện đang trong quá trình phối hợp các Sở, ban ngành xây dựng đề án, tiếp thu ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học để hoàn thiện, xác định lộ trình đầu tư,…

Ngoài ra, để đẩy nhanh tiến độ kế hoạch, UBND TPHCM cũng xây dựng 5 đề án nhánh, trong đó phân công nhiệm vụ từng Sở, ngành thực hiện. Về ý kiến của từng địa phương được định hướng phát triển thành quận (hoặc thành phố), hầu hết đã đồng tình với kế hoạch do UBND TPHCM ban hành. Theo ông Trần Văn Nam – Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh, hiện nay mô hình chính quyền địa phương theo đơn vị hành chính huyện, xã không còn phù hợp tốc độ đô thị hóa và sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện Bình Chánh. Ngoài ra, huyện Bình Chánh hiện cũng đạt 26/30 tiêu chí thuộc bộ tiêu chí nên mục tiêu chuyển thẳng lên thành phố vào năm 2025 là khả thi. Khi đó, tất cả đơn vị hành chính cấp xã phải chuyển thành phường, trong khi huyện này sẽ vẫn duy trì cấp xã do đặc điểm hiện nay còn một số xã của Bình Chánh vẫn thuần nông với nguồn thu chủ yếu từ nông nghiệp.

Trong khi đó, Bí thư Huyện ủy Củ Chi – Nguyễn Quyết Thắng cho biết, địa phương định hướng phát triển trở thành một trung tâm logistics và hình thành các khu dưỡng lão 5 sao của TPHCM. Tuy nhiên, khi lên thành phố, Củ Chi không bỏ đất nông nghiệp vì đây là nguồn lực đất đai để huyện nay phát triển theo hướng đô thị thông minh, đô thị sinh thái kết hợp với phát triển nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp công nghệ cao như hiện nay.

Cần lộ trình bài bản

Kế hoạch phát triển lên thành quận (hoặc thành phố) trong giai đoạn 2021-2030 đặt ra quyết tâm nâng cấp các huyện Hóc Môn, Bình Chánh và Nhà Bè thành quận (hoặc thành phố) trước năm 2025, trong khi các huyện Củ Chi và Cần Giờ lên quận (hoặc thành phố) trong giai đoạn từ nay đến 2030. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là một “siêu tiến độ” chưa phù hợp với hoàn cảnh thực tế cũng như mức độ đô thị hóa của từng địa phương.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Biểu (Giám đốc Công TNHH Bhome tại Quận 7, TPHCM) đánh giá, dù xét trên 30 tiêu chí của bộ tiêu chí từ huyện lên quận có nhiều địa phương đã đạt được từ 70-80% tiêu chí, trong đó có huyện Bình Chánh đã đạt trên dưới 90%. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng, để đánh giá tổng thể một đô thị đủ điều kiện để nâng cấp đơn vị hành chính cấp huyện lên cấp quận (hoặc thành phố) cần thêm nhiều tiêu chí khác nữa. Đó là các tiêu chí về tốc độ đô thị hóa, chất lượng về hạ tầng đô thị, trình độ dân trí, văn hóa, lối sống đô thị đặc trưng,…

Lấy câu chuyện sáp nhập 3 quận 2, 9, Thủ Đức để thành lập TP Thủ Đức, sau đó trở thành mô hình “thành phố trong thành phố” đầu tiên của cả nước, KTS Nguyễn Văn Biểu phân tích, cả ba quận này đều có tốc độ phát triển rất cao, đóng góp vào GDP thành phố rất ổn định, trong khi hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông, và chất lượng nguồn lực dân cư đô thị rất cao. Cũng theo ông Biểu, nhờ tất cả các tiêu chí đã hội tụ đầy đủ nên chỉ sau hơn 2 năm thành lập, TP Thủ Đức đã lọt vào “Top-Ten”, đứng vị trí thứ 5 cả nước, vượt hơn cả Đồng Nai và Bình Dương trong công bố mới nhất vừa qua.

Đồng quan điểm với ý kiến này, KTS Ngô Viết Nam Sơn cũng đặt vấn đề, với một địa phương chưa đủ điều kiện lên quận thì không nên lên thành phố. Đây không phải là chuyện cấp bách và TPHCM không nên “ép” kế hoạch.

Góp ý giải pháp cho TPHCM, ông Nam Sơn chỉ ra bất cập tại khu vực nội thành thành phố hiện nay có không gian xanh chỉ chiếm 0,5 m2 trên mỗi người. Khi các huyện lên quận hay thành phố nếu vội vã bê tông hóa sẽ tác động khá lớn đến môi trường.

Dù vậy, nhiều chuyên gia vẫn ủng hộ kế hoạch quy hoạch 5 huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn và Nhà Bè để phát triển lên thành quận (hoặc thành phố) trong giai đoạn giai đoạn 2021-2030. Tuy nhiên, các tham vấn góp ý chính quyền đô thị TPHCM cần tận dụng Nghị quyết 54 về cơ chế đặc thù cũng như các “cơ chế nhánh” để phát huy tối đa cơ chế đột phá trong thu hút đầu tư hạ tầng, khai thác các quỹ đất, phát triển y tế, giáo dục…tương xứng với mục tiêu của mình.

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM

6 quán cà phê có thiết kế không chỉ đẹp mà còn lưu lại nhiều giá trị văn hóa cực kỳ ý nghĩa.

VĂN HÓA " XƯA" GIỮA LÒNG THÀNH PHỐ

Nhắc đến Thành phố Hồ Chí Minh là người ta sẽ nghĩ ngay đến những tòa nhà chọc trời như Land Mark 81, Bitexco... hay những khu trung tâm thương mại sầm uất. Nói đến Sài Gòn, là những gì hiện đại nhất, náo nhiệt nhất, nhưng cũng thú vị nhất.

Bên cạnh khám phá những gì hiện đại được du nhập tại Sài Gòn ngày nay, người ta cũng tìm về những gì mang nét riêng của một "Sài Gòn phố thị". Biệt thự cổ hay những khu nhà xưa, căn chung cư cũ là một trong những đặc trưng của Sài thành được nhiều người chú ý. Có không ít chủ kinh doanh đã tận dụng nét văn hóa "nhà ở" này để mở nhà hàng, bán quần áo, quán cà phê để mọi người có cơ hội lui tới. Có người thì giữ nguyên kiến trúc ngôi nhà, có người lại thổi cái hồn hiện đại vào không khí cũ để tiện cho việc người trẻ tiếp nhận hay tạo ra nét hay ho mới cho nơi "xưa".

Người trẻ đến vì hiếu kỳ Sài Gòn thời trước mang vẻ "phố thị" ra sao, người già thì đến vì nhớ cuộc đời của mình khi đó. Dẫu vì điều gì, giới thiệu nét văn hóa Việt theo cách này cũng là một phương thức khá tích cực và hiệu quả.

Ở ĐÂU LƯU GIỮ NÉT CŨ KĨ CỦA

"VIỆT NAM HỒI ĐÓ"?

Video đang HOT

Những cà phê được lồng trong ngôi biệt thự xưa, căn chung cư hay căn nhà cổ dưới đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn ngồi lâu trong không gian văn hóa trước để cảm nhận thay vì chỉ được nghe ông bà ta miêu tả lại.

1. ĐÁ BÀO

Nói đến những quán cà phê mang đậm nét văn hóa thì không thể không biết đến Đá Bào. Nếu Đá Bào Cố Đô (18 Tú Xương, Quận 3) cho bạn cảm giác một Huế giữa lòng Sài Gòn thì đặt chân đến Đá Bào Đông Đô (151C Hai Bà Trưng, Quận 3) như đang dạo chơi ở thủ đô Hà Nội.

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 1

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 2

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 3

Hai chi nhánh Đá Bào mang hai nét văn hóa của Huế và Hà Nội xưa

Với không gian có một không hai giữa cái nhộn nhịp huyên náo của thành phố đông người, Đá Bào thu hút đông khách ở mọi lứa tuổi. Mọi người ai cũng thích cái cảm giác ngồi trên chiếc ghế đẩu, nhấp ngụm nước dưới gốc cây cau, gió thoang thoảng mát, chút nắng chút hoài niệm từ cột nhà gỗ, mái ngói, gạch bông... vào buổi sáng của ngày.

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 4

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 5

Ảnh: @_kyduyen.miu_, @dabao.concept

2. SORI

Đây là một ngôi biệt thự cũ ở 20 Tú Xương, Quận 3. Ngoài vị trí đắc địa thì quán có không gian rất rộng, khi bước vào mọi thứ tạo cảm giác như đây chính là một bảo tàng nghệ thuật thu nhỏ vậy. Với kiến trúc vừa mang nét cổ xưa vừa hiện đại, ở đây lưu giữ toàn bộ sự giao thoa của Sài Gòn. Nếu bên trong được bài trí ghế sô pha sang trọng, đèn vàng, những bức tranh lớn treo tường hay bình gốm sứ thì ở ngoài vườn của ngôi biệt thự này có một hồ nước trong, bao quanh là những cây chuối xanh mướt, hệt như Dinh thự của vua Bảo Đại.

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 6

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 7

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 8

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 9

Phải đến tận nơi thì mới có thể tưởng tượng ra cái vừa cổ điển vừa xa hoa của ngôi biệt thự này - Ảnh: @sori.coffee, @quizxtran

Được biết, quán cà phê có tên SORI là vì khi chủ quán ghé vào ngôi biệt thự này, có một cây sơ-ri lâu năm trong khu vườn xòe tán to làm vòm cả một góc. Thử tưởng tượng đang ngồi trong một ngôi biệt thự cổ, dưới gốc cây sơ-ri già, xung quanh là hương hoa cẩm tú cầu, nhìn ra mặt hồ phẳng, nhâm nhi ngụm cà phê thơm quyện với mùi của nắng ấm, có phải là quá khác biệt với Sài Gòn chật ních tòa nhà cao tầng xô bồ mà ta thường thấy không?

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 10

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 11

Chiếc quán cà phê nằm trong ngôi biệt thự lớn như thế này thì phải có đến cả trăm góc sống ảo cả bên trong lẫn ngoài vườn

3. LÃO HẠC

Quán có cái tên nghe thôi là đã thấy một trời văn hóa "hồi đó" - Lão Hạc một tác phẩm văn học khá nổi tiếng của Nam Cao mà ai cũng từng được đọc qua hoặc không thì cũng phải nghe quen quen. Quán khá nhỏ và hơi cũ, đậm nét một căn nhà xưa được lưu lại giữa những căn nhà hiện đại vuông vức, cao tầng.

Lão Hạc nằm ở 299B Hoàng Sa, Quận 1, nằm trong khu vực bờ kè kênh Nhiêu Lộc. Với những khung sắt cửa sổ họa tiết thời của cha mẹ, cánh cửa gỗ, chiếc bàn xưa... mọi thứ ở đây đều mang nét văn hóa của Việt Nam thời trước.

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 12

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 13

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 14

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 15

Quán cà phê trong một ngôi nhà thời ông bà ta đã sống - Ảnh: @onghoangtrasua

Đến quán, đa phần mọi người thích không khí thoáng đãng ở sân. Ngồi ở một căn nhà khác hoàn toàn những căn nhà thường thấy hay khác chính nơi mình đang ở, nhìn những chậu cây nhỏ len giữa gốc cây già giành nắng, hít hương gió sương buổi sớm, thưởng cốc cà phê đậm vị được chế thủ công... tất thảy đều tạo nên cuộc sống mà chúng ta có người chưa từng trải.

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 16

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 17

Ảnh: @laohac_quan, @chankany.hy

4. ĐỖ PHỦ

Tại chuỗi các quán cà phê Đỗ Phủ này còn có bán cơm tấm Đại Hàn để phục vụ mọi người thưởng thức trọn vẹn văn hóa Sài Gòn xưa từ thị giác đến vị giác. Tái hiện lại kiến trúc và phong cách ẩm thực của Sài Gòn những năm trước Giải phóng, khách đến quán không chỉ được tìm hiểu văn hóa của người Sài Gòn xưa mà còn biết thêm được lịch sử một thời oai hùng khi đó.

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 18

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 19

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 20

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 21

Đến Đỗ Phủ bạn sẽ không khỏi bất ngờ vì ở đây tái hiện hoàn toàn một Sài Gòn trước năm 1975 - Ảnh: @mr.karma97

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 22

Nếu ai yêu thích văn hóa Sài Gòn xưa thì nhất định đừng bỏ lỡ ly cà phê ngồi tại Đỗ Phủ

Cà phê Đỗ Phủ có 4 chi nhánh nhưng mọi người thường xuyên ghé đến 113A Đặng Dung, Tân Định, Quận 1 vì nó mang đậm nét lịch sử - văn hóa Sài Gòn xưa nhất. Quán cà phê - cơm tấm này trước năm 1975 là một trạm giao lưu của vợ chồng ông bà Đỗ Miễn, chính vì vậy khi đến đây mọi người như được đưa về những năm 40 của thế kỷ trước.

Căn nhà này là một trong những cơ sở hoạt động bí mật của lực lượng biệt động Sài Gòn. Vợ chồng ông Đỗ Miễn bán cơm tấm, cà phê từ năm 1946 nhưng thực chất đây là nơi chuyển giao thư từ, tài liệu mật... ra chiến khu.

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 23

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 24

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 25

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 26

Ảnh: @vulcdaika, @nguyenhuynhthanhmy, @dophupre1975

Đến đây, ngoài biết được văn hóa Sài Gòn xưa qua từng cái phích cà phê, ly đựng trà đá, cái quạt trần hay nội thất được kê trong nhà bạn còn được lắng nghe câu chuyện tình báo và mối quan hệ giữa vợ chồng ông bà với lính Đại Hàn. Khách đến đây có thể dùng cơm tấm kim chi, bánh quẩy chấm cà phê làm bữa sáng trong không khí chiến tranh năm xưa.

5. NẤP

Nhiều người trẻ nói rằng "thật may mắn vì ở Sài Gòn này có một nơi như Nấp vì Nấp là một nơi rất Sài Gòn". Núp trong một con hẻm nhỏ tĩnh lặng ở 3/5 Nguyễn Văn Thủ, Dakao, Quận 1, Nấp thu hút không chỉ là không gian bài trí nữa mà còn vì những bản nhạc du dương hợp tai người nghe, mùi trầm hương dễ chịu thư thái, ly bạc sỉu béo thơm quyện với cảm giác "sống chậm" mang đến cho người ghé.

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 27

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 28

Quán cà phê như một triển lãm tranh vẽ của các họa sĩ Việt Nam

Với văn hóa được lồng vào chủ yếu là các bức tranh treo tường từ các họa sĩ thời xưa, ai đến đây cũng đều không giấu tò mò mà đi quanh nhìn lâu hệt như triển lãm tranh thời trước. Ngoài ra bàn ghế gỗ, những hủ thủy tinh bán bánh ở tiệm tạp hóa hồi xưa cũng là một đặc trưng xưa mà chủ tiệm - Trần Quang Đại dụng ý bài trí.

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 29

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 30

Một không gian rất Việt Nam có chút xưa mà cũng có chút mới

6. NEO

Dù mới khai trương chưa đầy một tháng như NEO có vẻ là điểm tụ họp quen thuộc cho những ai quan tâm đến văn hóa, nghệ thuật. NEO tận dụng lại căn nhà mang thiết kế xưa và tân trang lại thành một khu phức hợp không chỉ bán cà phê mà còn bán đồ ăn, bia, tụ điểm vui chơi, cho thuê tổ chức triển lãm...

Có mặt tại địa điểm tại 393/7 Hai Bà Trưng, Quận 3 - NEO đã khá thành công khi giữ lại những giá trị xưa cũ bằng những góc nhìn mới lạ.

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 31

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 32

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 33

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 34

NEO - là không gian, tổ hợp nghệ thuật đương đại, tụ điểm vui chơi mới tại TPHCM - Ảnh: @quynhtyy

Được biết, khu nhà Tân Định này mấy chục năm trước là một chỗ vui chơi, nhảy đầm. Giờ nhờ những người chủ mới của NEO, cốt nhà này lại tiếp tục thực hiện sứ mệnh vốn sẵn của nó. Với tầng dưới là quán cà phê, bên trên sẽ được tổ chức vui chơi hoặc triển lãm, sân thượng sẽ bán bia. Mọi người khi đến đây không chỉ đơn thuần là giải trí nữa, mà hình như cái hồn của nơi vui chơi Sài Gòn xưa vẫn thoảng lại khi ở trong không gian này.

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 35

6 quán cà phê view đẹp vừa chụp hình sống ảo vừa tìm hiểu thưởng thức văn hóa xưa tại TP. HCM - Hình 36

Giới trẻ đến NEO khá nhiều vì giá trị văn hóa mới lạ mà NEO đem lại

NGƯỜI TRẺ BÂY GIỜ RẤT QUAN TÂM

"ÔNG BÀ NGÀY TRƯỚC SỐNG RA SAO?"

Những người trẻ hiện giờ đang có xu hướng tìm hiểu văn hóa truyền thống khá mạnh mẽ. Không chỉ dừng lại ở nơi ở, mà mọi người còn mở ra nhiều hướng tìm hiểu văn hóa Việt Nam thời trước như tranh ảnh, cổ phục, âm nhạc... Hơn cả bảo tàng di tích, việc kết nối người trẻ với giá trị văn hóa, lịch sử Việt Nam như tạo một điểm tham quan tích hợp vui chơi, ăn uống là một cách làm khá dễ tiếp cận.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CHẤN ĐỘNG: Xôn xao ảnh thiếu nữ 17 tuổi bị 2 nghệ sĩ Việt cưỡng bức, ép tắm rửa loại bỏ bằng chứng03:32Đại gia Dũng Lò Vôi đi thăm vợ ở tù, bà Phương Hằng khóc nức nở vì nhớ con và Đại Nam?04:16Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ gọi Kiều Thanh, Kim Oanh, "hai nghệ sĩ Việt" là "vô loài"03:10Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh bị nghi là 2 nghệ sĩ nổi tiếng cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi người Anh03:09CHẤN ĐỘNG: Lộ ảnh 2 nghệ sĩ Việt bị còng tay ở "nhà đá" vì cưỡng hiếp, lộ bằng chứng không chối cãi03:24MỚI: Dũng Taylor dẫn luật quốc tế, sẵn sàng qua Tây Ban Nha “giải cứu” Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh04:16Sau 1 ngày, cụ ông nằm khóc bên ruộng dưa hấu nhận được 65 triệu đồng từ mạnh thường quân03:05Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ gọi "2 nghệ sĩ Việt" cưỡng hiếp gái Tây 17 tuổi là ung nhọt03:20Ông Dũng Lò Vôi đăng ảnh bà Hằng sau khi vợ bị gia hạn tạm giam, sự thật đằng sau gây phẫn nộ00:57Chân dung vợ Hồng Đăng: Bị chê kém sắc nhưng đảm đang, tin tưởng chồng tuyệt đối, kinh doanh giỏi 03:35Ông Dũng "lò vôi" tung ảnh bà Hằng và con riêng từng vướng vào tệ nạn, hé lộ mối quan hệ thật sự?03:32Cô dâu 63 tuổi hiếm hoi lộ diện cùng chồng sau ồn ào qua đời: Nhìn như gái 2003:12Lộ clip giang hồ khét tiếng Hải "bánh" rơi nước mắt khi nghe ca khúc "Mẹ tôi": Hối hận vì lầm lỗi03:27Thiếu nữ 17 tuổi đổi đời, nổi tiếng nhờ sau khi khiến hai ngôi sao suýt ngồi tù03:59Phản ứng của CĐM khi VTV đưa tin về đường dây tống tiền tình dục ở Tây Ban Nha, 4000 người mắc bẫy00:51CĐM hoảng hốt nhận tin cầu thủ nổi tiếng bị bắt vì lý do giống 2 nghệ sĩ Việt, danh tính gây choáng01:22Hà Nội: Cô gái tố 'hàng xóm' nửa đêm đến gọi cửa, để lại thư xin được 'ngủ cùng em đêm nay'03:49Hoàng Nguyên Vũ chửi nhóm khách đem 18kg hải sản vào nhà hàng chế biến, la ó vì phụ thu 4,5 triệu04:52Người yêu Khá Bảnh bất ngờ lên xe hoa dù trước đó hứa hẹn đợi chồng đi 'trại' về?04:03Thông tin nóng về vụ 2 NS Việt bị bắt ở Tây Ban Nha: Hình ảnh cô gái 17 tuổi đang lan truyền là giả05:08

Tiêu điểm

Vì sao Tử Cấm Thành 'bất tử' dù trải qua nhiều trận hỏa hoạn?
19:28:43 07/07/2022
Villa thiết kế không gian mở đưa gia chủ đến cuộc sống nhiều cảm xúc
10:28:39 06/07/2022
Không gian sống tối giản, xóa bay những bộn bề cuộc sống của vợ chồng trẻ
17:15:44 06/07/2022
Cung điện Potala được xây với 50% lượng vàng trên thế giới?
10:51:03 07/07/2022
Mẹo hay cho những ai đang “chập chững” bước vào con đường làm vườn
16:41:51 07/07/2022
15 ý tưởng thiết kế phòng khách thanh lịch
19:25:08 06/07/2022
Trải nghiệm độc lạ: Uống trà trong chiếc bát cổ trị giá 25.000 USD trong quán Nhật Bản
10:45:05 07/07/2022
Cách bố trí bàn học giúp trẻ học tốt
10:22:31 06/07/2022
Kiến tạo môi trường khang trang, sạch, đẹp để chăm sóc người có công
10:24:50 06/07/2022
Bên trong căn biệt thự 23 triệu USD với hồ bơi, sân golf
10:41:19 07/07/2022

Thông tin đang nóng

Về nước để ly hôn, nhìn thấy vợ ở sân bay, tôi "đứng hình”
18:43:08 07/07/2022
Kim Nam Joo: Từ chối vô số mỹ nam để lấy người từng ly dị, đẻ con đầu lòng bị nghi của người khác
17:05:03 07/07/2022
Hoa hậu Phạm Hương diện bikini khoe dáng nóng bỏng khi về Việt Nam
16:54:55 07/07/2022
Thi tốt nghiệp THPT: Vì lời hứa với con, người mẹ ngồi đợi con không rời
17:39:27 07/07/2022
Tạm biệt hình tượng 'cô bé đô con', Angela Phương Trinh tái xuất nền nã, dịu dàng với áo dài
17:48:42 07/07/2022
Đại gia vừa thử lòng, chân dài đã chạy "mất dép"
18:38:04 07/07/2022
Phùng Ngọc Huy: Chưa đoàn tụ con gái, thân thiết bên "tình tin đồn"
20:19:44 07/07/2022
Mỹ nhân "Chiếc lá cuốn bay" mắc bệnh khó sinh con, phải trữ đông noãn
18:06:04 07/07/2022
Gần 1 năm rời công ty, Hồ Văn Cường luôn được ba mẹ đồng hành
17:52:13 07/07/2022
Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân - "cố vấn pháp lý" của bà Hằng liên tục bị Công an mời lên làm việc
17:16:38 07/07/2022

Tin mới nhất

Hà Nội xây dựng quy định cải tạo lại chung cư cũ

18:25:07 07/07/2022
Việc ban hành kế hoạch hành động nhằm triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, xác định tiến độ triển khai, phân công nhiệm vụ cho các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan thực hiện việc cải tạo, xây ...

Nhà gỗ 3 gian mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp, mộc mạc với hơi thở thiên nhiên

10:50:35 05/07/2022
Nhà gỗ 3 gian được làm từ gỗ nên mang theo nét mộc mạc, giản dị của con người Việt xưa. Không gian xung quanh nhà là sân vườn, ao cá trong lành

Nhà 3 gian hình chữ A độc đáo ở Nghệ An

10:47:18 05/07/2022
Ngôi nhà thiết kế theo kiến trúc của nhà ba gian xưa, kiến trúc sư khéo léo tính toán từng góc mảng diện tích mang lại không gian sống lý tưởng cho gia chủ

Ông bố ở Huế đưa vườn nhiều tầng lên sân thượng, có cả bể bơi, khung cảnh nhiều người mê

10:44:27 05/07/2022
Tầng sân thượng 250m2 được ông bố trẻ chăm chút, tận dụng biến thành khu vườn trồng cả cây ăn trái, hoa thơm, rau xanh và cả bể bơi để các con trải nghiệm

5 quán cà phê yên tĩnh để làm việc ở quận 1

10:41:10 05/07/2022
Tuần mới với nhiều kế hoạch cần thực hiện, bạn có thể tìm đến các tiệm cà phê có không gian riêng tư, phù hợp học tập và làm việc

Thiết kế cảnh quan và ý thức xã hội

10:55:44 04/07/2022
Môi trường ngày càng được nghiên cứu chi tiết hơn trong mối quan hệ đến hành vi, cảm giác và tương tác xã hội của con người

Khám phá biệt thự Đông Dương xa hoa, đẹp xuất sắc

17:27:37 03/07/2022
Biệt thự phong cách Đông Dương là sự hòa quyện vẻ đẹp hoài niệm của phong cách thiết kế Á Đông, vừa mang phong cách lãng mạn của thiết kế kiểu Pháp. Do vậy những căn biệt thự này thường tạo cảm giác ấm áp, giản dị nhưng cũng đầy sự sang...

Thiết kế nhà cấp bốn gác lửng tận dụng tối đa không gian sống với chi phí xây dựng thấp

16:45:56 03/07/2022
Nhà cấp bốn có gác lửng đang là mẫu nhà được ưa chuộng, đặc biệt ở vùng ngoại thành hay nông thôn. Bởi lẽ, mẫu nhà này có thể tận dụng triệt để phần không gian sống, tiện nghi và mức phí xây dựng với giá yêu thương

4 xu hướng màu sắc phòng ngủ cho năm nay bạn nhất định nên thử

12:29:41 03/07/2022
Sử dụng những màu sắc sau đây trong phòng ngủ sẽ mang đến cho bạn một không gian nghỉ ngơi yên tĩnh, ấm cúng và không kém phần tinh tế

Biến không gian nhà trở nên thu hút hơn

12:28:22 03/07/2022
Bất kể sở thích cá nhân của bạn là gì, có một số nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất sẽ luôn giúp làm cho bất kỳ không gian nào trông tuyệt vời

4 cây cảnh kích thước lớn mang thịnh vượng, may mắn cho gia chủ

11:10:05 03/07/2022
Dưới đây là một số loại cây cảnh kích thước lớn có ý nghĩa phong thủy thịnh vượng, may mắn phù hợp để trồng trong nhà

Người mẫu Ngọc Quyên dành dụm 8 năm để có nhà riêng ở Mỹ

11:08:38 03/07/2022
Chia sẻ hình ảnh về ngôi nhà mới, Ngọc Quyên cho biết, đây là thành quả cô làm việc chăm chỉ suốt 8 năm ở xứ người

Khu nhà gỗ dùng nội thất tái chế của cặp vợ chồng trung niên ở Hòa Bình

11:07:02 03/07/2022
Cặp vợ chồng trung niên đã quyết định rời thành phố về Lương Sơn (Hòa Bình) sống và dựng khu nhà gỗ với nội thất hoàn toàn là đồ tái chế

Khuyến khích phát triển căn hộ cho thuê dài hạn

10:38:59 02/07/2022
Nhu cầu thuê nhà của người dân ở đô thị rất lớn, cần tạo điều kiện phát triển dự án căn hộ cho thuê dài hạn 20, 30 thậm chí 50 năm

Phòng bếp là nguồn tài lộc, có đủ 5 yếu tố phong thủy này thì tiền nhiều không kể xiết

10:35:28 02/07/2022
Không chỉ là nơi tạo ra những món ăn ngon, phòng bếp còn là nguồn tài lộc mà nếu làm tốt yếu tố phong thủy thì mang đến cho gia chủ rất nhiều tiền tài

Ngôi trường xây dựng từ năm 1874 ở TP.HCM, có thư viện đẹp như trong phim

10:31:57 02/07/2022
Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được tu sửa từ ngôi trường dòng gần 150 tuổi có tên Lasan Taberd. Đây là một trong những ngôi trường lâu đời và có kiến trúc đẹp tại TP. HCM

Ngôi nhà ngợp hương thơm từ cây Mộc ở Hà Nội

10:29:05 02/07/2022
Bất cứ đâu trong ngôi nhà, gia chủ có thể cảm nhận mùi thơm từ cây Mộc trồng giữa nhà, đó là lý do công trình có tên là Scent house

'Gu' chọn nhà tiêu chuẩn như khách sạn 5 sao lên ngôi

19:57:03 01/07/2022
Xu hướng nghỉ dưỡng tại chỗ (staycation) lên ngôi, người mua nhà đang đổ dồn sự chú ý đến căn hộ phong cách khách sạn 5 sao Pavilion Premium - nơi chuẩn mực sống mới được xác lập ở đại đô thị phía Đông Hà Nội - Vinhomes Ocean Park

Những ý tưởng thiết kế trông hơi lạ một chút nhưng hiệu quả cao

18:00:59 01/07/2022
Ý tưởng trong lúc thai nghén và phiên bản cuối cùng có hơi kỳ quặc một chút, nhưng không sao, hiệu quả cao là được

Dấu ấn Phật giáo trong căn biệt thự của diễn viên Việt Trinh

17:48:49 01/07/2022
Căn biệt thự nhà vườn của người đẹp Tây Đô vốn được biết đến là chốn thư thái, an yên. Việt Trinh là nữ diễn viên nổi tiếng từ thời điện ảnh Việt Nam mới bước vào những năm phát triển. Và sau nhiều năm cống hiến cho nghệ thuật, cũng như...

Có thể bạn quan tâm

Thông tin mới nhất vụ vợ cắt “của quý” của chồng sau khi xem clip quay lén

Pháp luật

22:51:27 07/07/2022
Liên quan đến vụ vợ cắt “của quý” của chồng ở Sơn La, Cơ quan chức năng đã có kết luận điều tra, đề nghị truy tố người vợ về tội “Cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần kích động mạnh”

WHO nêu bật các thách thức có thể khiến làn sóng mới COVID-19 mạnh hơn

Thế giới

22:47:05 07/07/2022
Trong cuộc họp hằng tuần về COVID-19 tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 6/7, Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) đã nêu bật các thách thức có thể khiến dịch bệnh lây lan nhanh

Nam chính “Bước nhảy Xì Tin” khẳng định trong sạch, không đánh người - tố bị quản lý cũ đe dọa

Sao việt

22:44:50 07/07/2022
Không im lặng trước scandal, diễn viên Thanh Tùng (Tùng Min) lên tiếng đáp trả quản lý cũ. Anh cho biết mình sẵn sàng làm việc với cơ quan chức năng đồng thời trích xuất camera an ninh để chứng minh sự trong sạch

10 cầu thủ U21 hay nhất mùa giải 2021/22

Bóng đá thế giới

22:44:45 07/07/2022
1. Vinicius Jr: Chân sút người Brazil có một mùa giải thành công cùng Real Madrid khi lên ngôi tại La Liga và đăng quang ở Champions League. Mùa giải vừa qua, ngôi sao 21 tuổi có 22 bàn thắng cùng 20 kiến tạo sau 52 lần ra sân cho Kền k...

Kết quả U19 Lào vs U19 Campuchia: Thêm một bất ngờ

Bóng đá việt nam

22:41:36 07/07/2022
U19 Lào tiếp tục gây bất ngờ khi đánh bại U19 Campuchia để giành ngôi đầu bảng B giải U19 Đông Nam Á. Tối 7/7, U19 Lào tiếp tục gây ấn tượng khi đánh bại U19 Campuchia để độc chiếm ngôi đầu bảng B giải U19 Đông Nam Á 2022

Jisoo (BLACKPINK), IU lọt top 5 thần tượng có nhân cách tốt nhất Kbiz

Sao châu á

22:36:21 07/07/2022
Là 1 người nổi tiếng, đồng nghĩa bất cứ 1 hành động, lời nói nào của họ cũng dễ dàng ảnh hưởng trực tiếp đến người hâm mộ. nếu họ mang nguồn năng lượng tiêu cực đồng nghĩa với việc fandom cũng sẽ có nhiều thành viên có suy nghĩ tiêu cực...

Thi tốt nghiệp THPT ở tuổi 82, cụ ông chia sẻ điều khiến ai cũng phải cảm phục

Học hành

22:29:03 07/07/2022
Hôm nay, kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 đã chính thức diễn ra. Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh đăng ký dự thi năm nay là 1.002.432, tương ứng với 2.243 điểm thi và 42.293 phòng thi

Món bánh nức tiếng Cà Mau khiến thực khách toát mồ hôi vẫn không thể ngừng ăn

Ẩm thực

22:07:38 07/07/2022
Món ăn khiến thực khách dùng đến đâu xuýt xoa đến đó, một phần vì cay, một phần vì hương vị bùng nổ tuyệt vời trong khoang miệng

Ê-kíp làm phim ‘Doctor Outsider’ từ Đài Loan sang Việt Nam 'săn' nam thần để diễn chung với Lâm Tâm Như

Hậu trường phim

22:05:53 07/07/2022
Dàn nam thần màn ảnh Huy Khánh, Quang Tuấn, Lê Anh Huy, Trần Nhậm, Otis... khiến dân tình xôn xao khi có mặt tại buổi casting phim của ê-kíp đến từ Đài Loan

'Tạp hóa Năm Châu' quy tụ dàn diễn viên 'đình đám' của màn ảnh Việt

Phim việt

22:02:53 07/07/2022
Có thể nói, Tạp hóa Năm Châu là bộ phim quy tụ khá nhiều gương mặt chính trong sitcom quốc dân  Gia đình là số 1

Phim cổ trang Trung Quốc của Disney+ bị tố đạo nhái phim kinh điển Hàn ‘Nàng Dae Jang Geum’

Phim châu á

21:53:14 07/07/2022
 Bộ phim truyền hình cổ trang Trân Tu Ký do Disney phát hành đang nhận về nhiều chỉ trích từ phía netizen Hàn Quốc vì nghi án đạo nhái Nàng Dae Jang Geum

Tìm thấy toàn bộ nạn nhân bị lũ quét tại Cao Bằng

Sự kiện nóng

21:46:51 07/07/2022
Sau 2 ngày nỗ lực tìm kiếm, đến chiều 7/7, lực lượng tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng đã tìm thấy thi thể chị Triệu Thị K. nạn nhân cuối cùng trong nhóm 4 người bị lũ cuốn trôi chiều 5/7