Gỡ bất cập trong tuyển sinh đại học – Bài 1: Vì sao điểm cao vẫn trượt?

Điểm chuẩn đại học (ĐH) năm 2021 tăng cao “chóng mặt” khiến nhiều thí sinh dù đạt điểm cao vẫn trượt.

Gỡ bất cập trong tuyển sinh đại học - Bài 1: Vì sao điểm cao vẫn trượt? - Hình 1

Năm 2021 nhiều trường đại học chỉ dành khoảng 50% chỉ tiêu để xét tuyển dựa vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Quang Vinh.

Theo phân tích của các chuyên gia, điểm chuẩn tăng thể hiện xu hướng tự chủ của các trường rất mạnh; xu thế ngành nghề của xã hội ngày càng thay đổi. Thực tế này cũng cho thấy, các trường ĐH cần sớm có những đổi mới trong phương thức tuyển sinh để vừa không bỏ lọt thí sinh có năng lực, lại vừa nâng cao được chất lượng nguồn tuyển . Bắt đầu từ hôm nay, Báo Đại Đoàn Kết khởi đăng loạt bài “Gỡ bất cập trong tuyển sinh đại học”.

Điểm chuẩn tăng “chóng mặt” tiếp tục lặp lại ở mùa tuyển sinh 2021 đã khiến nhiều người băn khoăn về phương thức tuyển sinh dựa vào điểm số.

Đổ xô vào ngành “hot”

Trước đó, điểm chuẩn ĐH năm 2021 được dự báo sẽ tăng ở nhiều khối thi, nhưng có những ngành tăng 9-11 điểm so với năm trước thì đây là một cú sốc với thí sinh mong ngóng điểm chuẩn. Một thí sinh tại Hà Nội thi khối D01 đạt 25 điểm (trung bình hơn 8 điểm/môn thi) đăng ký tới 21 nguyện vọng, và chỉ đạt ở nguyện vọng cuối cùng. Nhưng cả ngành học và trường học “chống trượt” này em đều không hào hứng. Vì thế sau mấy ngày buồn bã, thí sinh này cho biết sẽ quyết tâm thi lại ở năm sau.

Thống kê từ các trường cho thấy điểm chuẩn các ngành năm nay đều tăng so với năm trước, nhất là các tổ hợp có xét tuyển môn Tiếng Anh. Cá biệt có một số trường điểm chuẩn tăng rất mạnh, nhiều ngành có điểm chuẩn tăng đến hơn 10 điểm so với năm trước. Tại Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ngành Quản trị du lịch và lữ hành có điểm chuẩn 26, tăng gần 11 điểm so với mức điểm 15,05 của năm trước. Điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin cũng tăng 10 điểm, Tài chính ngân hàng tăng 10,05 điểm…so với năm 2020.

sao điểm cao vẫn trượt ĐH? Trước băn khoăn của dư luận, ông Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) lý giải, có 3 nguyên nhân chính: Thứ nhất điểm chuẩn tăng do số lượng thí sinh tăng mạnh, từ 900.000 lên 1.020.000 thí sinh (tăng hơn 11% so với năm ngoái). Đặc biệt, số thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH-CĐ cũng tăng 24% so với 2020, một phần nguyên nhân do các em không thể đi du học hoặc xu hướng chọn học đại học tăng lên; Nguyên nhân thứ hai do tác động của xu hướng chọn ngành. Hầu hết thí sinh tập trung vào các nhóm, khối ngành như kỹ thuật công nghệ, giáo dục và đào tạo giáo viên, kinh tế, kinh doanh, xã hội nhân văn; Nguyên nhân thứ ba đến từ kết quả bài thi môn Tiếng Anh có phần cải thiện so với năm 2020, từ đó góp phần làm tăng điểm chuẩn ở khối ngành này.

Từ những nguyên nhân trên, theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn thì điểm chuẩn ĐH 2021 tăng cao là chuyện bình thường. “Việc xét tuyển ĐH là một câu chuyện cạnh tranh. Khi Bộ GDĐT đã đưa ra mô hình để thí sinh có thể xét tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành, cơ hội hoàn toàn nằm trong tay thí sinh”- ông Sơn nhấn mạnh.

Nhưng dù thế nào, bức tranh tuyển sinh 2 năm qua cho thấy, việc tuyển sinh bằng điểm số đã khiến cơ hội của thí sinh mong manh hơn. Nhiều nghi ngại cũng được đặt ra là điểm chuẩn tăng, nhưng chưa chắc chất lượng đầu vào tuyển sinh ĐH đã tăng, bởi đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chỉ phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp.

Video đang HOT

Sau 6 năm tổ chức kỳ thi “2 trong 1″ , với mục tiêu vừa xét tốt nghiệp vừa tuyển sinh ĐH, bắt đầu từ năm 2020, kỳ thi THPT chỉ còn phục vụ mục tiêu chính là xét tốt nghiệp. Do đó lấy kết quả này để xét tuyển ĐH, có thực chất hay không? Lý giải cho hiện tượng điểm chuẩn ĐH 2021 tăng, thầy Vũ Khắc Ngọc – giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng, một phần nằm ở sự phân hóa của đề thi kém hơn trước.

Tuyển sinh không phụ thuộc vào điểm số

Theo ghi nhận từ thực tế, vài năm trở lại đây các trường ĐH đã dành lượng chỉ tiêu cho các phương thức khác như: xét học bạ, xét điểm đánh giá năng lực, bài thi chuẩn hóa quốc tế, phỏng vấn… nên tỷ lệ thí sinh xét điểm thi tốt nghiệp THPT đã giảm đi nhất định. Năm 2021, một số trường như ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương, Học viện Tài chính, ĐH Hà Nội,… đã tuyển nhiều sinh viên bằng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Tỷ lệ sinh viên trúng tuyển ĐH không bằng điểm thi tốt nghiệp đã chiếm từ 30-50% trước khi có điểm thi tốt nghiệp THPT. Do đó, các thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT phải cạnh tranh khốc liệt. Đây chính là một trong số nguyên nhân khiến điểm chuẩn xét tuyển vào ĐH năm 2021 cao vọt hơn các năm trước.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo – ĐH Kinh tế Quốc dân phân tích, mức điểm chuẩn năm nay thể hiện một thực tiễn là: Xu hướng tự chủ của các trường rất mạnh. Ở giai đoạn I – kỳ thi “2 trong 1″, trên 90% các trường dựa hoàn toàn vào kết quả của kỳ thi này để xét tuyển. Tuy nhiên, năm 2021 nhiều trường chỉ dành khoảng 50% chỉ tiêu để xét tuyển dựa vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo GS.TS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội, hiện do kỳ thi THPT không còn mục tiêu “2 trong 1″, mà chỉ phục vụ thi xét tốt nghiệp THPT là chính nên yêu cầu đặt ra lúc này là các trường “top” trên phải có kỳ thi riêng – như đánh giá năng lực mà 2 ĐH Quốc gia đang làm để phục vụ tuyển sinh. Đồng thời chất lượng đào tạo ở các trường này cũng phải tự đổi mới để đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Mong rằng, phụ huynh và học sinh cũng dần thay đổi tư duy về tự chủ tuyển sinh ĐH. Bởi hiện nay có nhiều con đường vào được ngành/hoặc trường ĐH mà mình mong muốn, song không nhất thiết chỉ bằng điểm số của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

(còn nữa)

Dịch kéo dài, trường đại học chia nhiều đợt tuyển sinh

Để thu hút thí sinh, các trường đại học tại Nghệ An đã đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh, bao gồm tuyển thẳng, kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ.

Dịch kéo dài, trường đại học chia nhiều đợt tuyển sinh - Hình 1

Tân sinh viên làm thủ tục nhập học vào Trường ĐH Vinh năm 2020. Ảnh tư liệu nhà trường cung cấp.

Trước diễn biến dịch bệnh, các trường cũng kéo dài thời gian, chia nhiều đợt xét tuyển để tạo thuận lợi, cơ hội cho thí sinh.

Nhiều hình thức xét tuyển Đại học

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Hoàng Hà Anh (nguyên HS Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đã nhận được 3 giấy báo trúng tuyển vào Trường Đại học ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội, Học viện ngoại giao và Học viện Báo chí và Tuyên truyền). Hà Anh đã nộp hồ sơ xét tuyển thẳng bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học bạ. Dù không còn áp lực, nhưng tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Hà Anh tiếp tục đạt điểm cao, xếp thứ 3 tỉnh Nghệ An về điểm khối D1.

Qua thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, năm nay, toàn tỉnh có gần 600 học sinh lớp 12 được miễn thi môn Ngoại ngữ vì đã có một trong các chứng chỉ quốc tế theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đây cũng là cơ hội để các em có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều trường đại học. Số lượng chủ yếu tập trung ở tại TP Vinh như: THPT chuyên Phan Bội Châu, THPT Huỳnh Thúc Kháng, THPT Hà Huy Tập... và nhiều học sinh các huyện thị khác cũng có xu hướng này.

Dịch kéo dài, trường đại học chia nhiều đợt tuyển sinh - Hình 2

Thí sinh Nghệ An dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Cô Lê Thanh Huyền - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cho biết: Nhiều trường ĐH hiện ưu tiên tuyển thẳng cho học sinh có kết quả học tập cao và có năng lực ngoại ngữ. Lớp cô chủ nhiệm năm vừa rồi có 2 phần 3 học sinh đã được tuyển thẳng vào đại học. Bao gồm nhiều hình thức như kết quả thi HSG quốc gia, HSG tỉnh hoặc kết quả học tập kết hợp với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Ngoài ưu tiên tuyển thẳng với học sinh có thành tích học tập nổi trội và chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, những năm gần đây, nhiều trường ĐH tuyển sinh bằng kết quả học bạ THPT.

Trường Đại học Y khoa Vinh năm nay áp dụng nhiều hình thức xét tuyển, trong đó có việc xét tuyển bằng kết quả học bạ. Cụ thể, năm nay trường được giao 910 chỉ tiêu. Trong đó, đã có hơn 170 thí sinh trúng tuyển đợt 1 và 131 thí sinh trúng tuyển đợt 2 theo phương thức xét tuyển nhập học ở các ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Bên cạnh đó, Trường ĐH Y Khoa Vinh cũng công bố ngưỡng điểm đầu vào các ngành theo tổ hợp môn thi Tốt nghiệp THPT. Cao nhất là ngành Y khoa với 23 điểm và thấp nhất là Y học dự phòng với 15 điểm. Các ngành còn lại dao động từ 19 đến 21 điểm.

Chia nhiều đợt, kéo dài thời gian tuyển sinh

Theo TS. Nguyễn Quốc Đạt - Trưởng phòng Đào tạo - Trường ĐH Y khoa Vinh, năm nay, trường giữ nguyên các phương án như năm 2020 với 3 phương án xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển học bạ và xét tuyển thẳng.

Hiện kế hoạch và phương án tuyển sinh của nhà trường đã công bố và thực hiện đúng theo kế hoạch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, thời gian tuyển sinh kéo dài. Phương án của nhà trường là nếu dịch bệnh đang kéo dài nhà trường sẽ đưa ra phương án xét tuyển học bạ cho nhiều đợt.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, nhà trường sẽ tuyển sinh theo đúng quy định của Bộ, đảm bảo theo đúng quy định của ngưỡng đầu vào. Trong đó, ngành Y khoa và Dược học sẽ không xét tuyển theo hình thức học bạ mà lấy theo kết quả thi tốt nghiệp thi tốt nghiệp THPT.

Riêng ngành Y khoa gồm 400 chỉ tiêu hiện, có 1 thí sinh được tuyển thẳng, 1 em trúng tuyển qua bài thi đánh giá năng lực (do ĐHQG Hà Nội tổ chức). Số còn lại sẽ xét kết quả thi tổ hợp khối B00 tại kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021, dự kiến điểm chuẩn là 25.

Việc đăng ký xét tuyển và xác nhận nhập học nhà trường sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến để thuận lợi cho thí sinh và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh khi tham gia xét tuyển.

Dịch kéo dài, trường đại học chia nhiều đợt tuyển sinh - Hình 3

Tân sinh viên làm thủ tục nhập học tại vào Trường ĐH Vinh. Ảnh tư liệu nhà trường cung cấp.

Năm 2021, Trường Đại học Vinh tuyển sinh 6.200 chỉ tiêu cho 58 ngành đào tạo, trong đó có một ngành mới được mở là Khoa học và Dữ liệu thống kê. Để đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh, năm nay trường thực hiện 5 phương thức xét tuyển gồm: tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT; xét học bạ, lấy kết quả từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và xét theo kết quả kiểm tra năng lực của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội xét tuyển theo môn năng khiếu.

Theo thống kê, thời gian qua trường có 7.000 nguyện vọng đăng ký dựa theo kết quả học tập bậc THPT và trên 20.000 nguyện vọng đăng ký dựa vào kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sau thời gian điều chỉnh nguyện vọng, số lượng không biến động đáng kể.

Hiện Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Vinh đã họp và quyết định công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) các ngành đào tạo theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các ngành đào tạo giáo viên, mức điểm sàn bằng mức điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành sư phạm do Bộ GD&ĐT ban hành (19 điểm), ngành Giáo dục Thể chất (18 điểm).

Một số ngành cao hơn: Sư phạm tiếng Anh lớp tài năng 24 điểm (môn tiếng Anh đạt từ 8.0 điểm trở lên, nhân hệ số 2); Sư phạm Toán học chất lượng cao 22 điểm; Giáo dục Tiểu học 22 điểm; các ngành Sư phạm tiếng Anh (Tiếng Anh nhân hệ số 2), Sư phạm Toán học, Sư phạm Ngữ văn và Giáo dục Mầm non (điểm năng khiếu nhân hệ số 2) là 21 điểm.

Về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các ngành đào tạo cử nhân, kỹ sư, mức điểm sàn dao động từ 16-18 điểm. Riêng ngành Điều dưỡng, mức điểm sàn là 19 điểm.

GS.Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cho biết, nhìn chung số lượng thí sinh đăng ký vào nhà trường cao hơn các năm trước. Trước diễn biến dịch bệnh, nhà trường cũng chủ động kéo dài kế hoạch tuyển sinh đến ngày 31/12, chia thành nhiều đợt và đợt 1 dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 15/9.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục02:57Chưa kiểm tra định kỳ ngay sau khi học sinh trở lại trường22:55Nhiều trường nghề không đạt chỉ tiêu tuyển sinh02:37

Tiêu điểm

Học xong 10 năm chưa nhận đủ bằng, bác sĩ nội trú “kêu cứu"
10:42:12 25/10/2021
Đội Phoenix đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo và tăng trưởng sinh viên
07:33:43 24/10/2021
Lo lắng kiểm tra online
20:49:47 24/10/2021
Trao học bổng Nguyễn Thị Minh Khai hỗ trợ học sinh, sinh viên
05:47:50 25/10/2021
Học viện Hàng không Việt Nam khai giảng năm học mới
18:40:09 23/10/2021
Học trực tuyến sẽ kéo dài đến bao giờ?
19:36:10 23/10/2021
“Thí điểm chương trình đào tạo 9+5 né tránh sự quản lý của Bộ Giáo dục”
11:19:37 25/10/2021
GS Lê Thị Hoài An nhận giải thưởng Toán học Caratheodory
08:45:20 25/10/2021
Chàng trai Hà Tĩnh thủ khoa đầu ra Trường Đại học Nội vụ Hà Nội
06:18:15 25/10/2021
Hải Phòng: dạy minh họa môn Nghệ thuật 6, phần Âm nhạc, có 2 Tổng chủ biên dự
07:41:06 24/10/2021

Thông tin đang nóng

Bất ngờ sảy chân trước Mông Cổ, Thái Lan có nguy cơ bị loại sớm tại giải châu Á
12:59:07 25/10/2021
Độc quyền: Loạt hình ảnh Vy Oanh tại Công an TP.HCM và chi tiết tờ đơn yêu cầu khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng
12:34:55 25/10/2021
HOT: “Nổ mắt” trước loạt ảnh mặc như không, lộ gò bồng "căng tròn" của Ngọc Trinh
14:42:38 25/10/2021
Công Vinh - Thủy Tiên bị tố nói phét khi chia sẻ được mời sang Manchester United gặp Ronaldo
13:32:36 25/10/2021
U là trời, cuối cùng Nhã Phương cũng rời hội "đẻ thuê" bởi 1 đặc điểm y chang mẹ của con gái cưng!
13:19:23 25/10/2021
Angela Baby "lên đồ" chơi Halloween xịn sò, ai dè dân tình chỉ dán mắt vào quý tử giống Huỳnh Hiểu Minh như đúc
15:39:08 25/10/2021
Liên hoàn 'phốt' Mạnh Mỹ Kỳ: Hút thuốc, chụp ảnh dung tục tuổi 16
15:44:15 25/10/2021
Phi Nhung từng tranh cãi nảy lửa với Quang Lê, một mực bênh vực Huyền Trân của Tịnh Thất Bồng Lai
14:48:23 25/10/2021
Vy Oanh chia sẻ sau khi nộp đơn khởi tố bà Phương Hằng, thông báo tin vui trong tiến trình của vụ kiện
13:23:08 25/10/2021
Sau 7 năm yêu đương cô gái bắt gian tại trận bạn trai trên giường khách sạn, song cô chỉ bình tĩnh làm 1 việc khiến anh ta điên cuồng theo đuổi lại
12:55:35 25/10/2021

Tin mới nhất

Nữ kiện tướng cờ vua quốc tế và thành tích ấn tượng trong học tập

17:09:26 25/10/2021
Trần Thị Diễm Quỳnh không chỉ được biết đến là nữ Kiện tướng cờ vua quốc tế, mà em còn được biết đến là sinh viên tiêu biểu của Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội.

University of Westminster và Viện Y Khoa Hồng Anh hợp tác chính thức độc quyền để cấp học bổng cho thực tập sinh Việt Nam

17:07:28 25/10/2021
Đại học Westminster hợp tác với Viện Y Khoa Hồng Anh để cấp học bổng cho thực tập sinh y khoa, các chuyên gia trong lĩnh vực y tế của Việt Nam.

Nâng cao tinh thần tự học, trau dồi kiến thức trong thanh thiếu niên

17:04:17 25/10/2021
Sáng 25/10, tại Trường THCS Lê Quý Đôn (TP Bắc Giang), Thư viện tỉnh Bắc Giang tổ chức nói chuyện chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vin...

Nam sinh kinh tế bước ra khỏi "vùng an toàn" để bứt phá

16:51:16 25/10/2021
Lê Đăng Hiếu - K16 Kế toán Kiểm toán, Trường Đại học Kinh tế và QTKD không chỉ học giỏi, năng động, Hiếu còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn, hội và đạt nhiều thành tích tại các cuộc thi học thuật quốc gia. 

Để Triết học không còn là 'nỗi ám ảnh'

16:49:14 25/10/2021
Để Triết học không còn là nỗi ám ảnh, hai HS trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa đã tạo ra cuốn cẩm nang kiến thức Triết học trong chương trình GDCD 10.

Kiểm tra trực tuyến hoàn toàn phù hợp khi học sinh chưa được đến trường

16:13:55 25/10/2021
Hiện tại là thời điểm các trường đang chuẩn bị cho công tác kiểm tra đánh giá giữa học kỳ I. Tại những nơi học sinh đang học trực tuyến và qua truyền hình, việc kiểm tra đánh giá sẽ khó hơn so với học trực tiếp. 

'Phá đảo' IELTS - Kinh nghiệm từ thầy cô 8.0+ IELTS

16:11:44 25/10/2021
Từng tự học và thi, rồi luyện thi cho rất nhiều học viên đạt điểm cao, các thầy cô 8.0 IELTS của Prep.vn sẽ bóc tách kỳ thi IELTS và chia sẻ nhiều kinh nghiệm.

61 thí sinh tham gia thi tuyển giáo viên ở Nghi Xuân

16:08:18 25/10/2021
Trong số 61 thí sinh tham gia kỳ thi sẽ có 37 người được lựa chọn bổ sung vào đội ngũ giáo viên ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Làm mới những bài giảng

16:02:49 25/10/2021
Ở Khoa Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam (Học viện Chính trị), Đại tá, PGS, TS Nguyễn Văn Sự, Chủ nhiệm khoa được các đồng nghiệp quý trọng bởi tinh thần làm việc nhiệt huyết, khoa học và luôn tự đổi mới mình trên từng bài giảng, từng công...

Nữ sinh giành học bổng chính phủ Nga sau khi trượt tất cả nguyện vọng đại học

16:00:37 25/10/2021
Mới đây, Luyện Phương Linh, nữ sinh quê Nghệ An, xuất sắc giành học bổng toàn phần của chính phủ Nga nhưng ít ai ngờ rằng cô từng trượt tất cả nguyện vọng đại học tại Việt Nam vào năm 2020.

Học sinh hệ 9+ đoạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

15:56:50 25/10/2021
Sáng 24-10, diễn ra vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp sinh viên kinh tế - du lịch do Trường CĐ Quốc tế TP HCM tổ chức.

Giảm áp lực kiểm tra, đánh giá học sinh

15:03:58 25/10/2021
Thời điểm hiện tại, các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TPHCM đang dồn sức chuẩn bị cho việc kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 năm học 2021-2022.

Trường ĐH từng bước mở cửa đón sinh viên

15:03:55 25/10/2021
Các trường ĐH tại TP HCM đang lên kế hoạch để đón sinh viên trở lại học tập trung, ưu tiên sinh viên năm cuối đã tiêm đủ liều vắc-xin

Giáo viên cốt cán hứng thú với các nội dung bồi dưỡng của Chương trình Giáo dục phổ thông mới

14:52:38 25/10/2021
Thiết thực và bổ ích là đánh giá của chung của gần 300 cán bộ, giáo viên cốt cán tại Hà Tĩnh sau khi hoàn thành  bồi dưỡng 4 mô đun thuộc Chương trình ETEP (Bộ Giáo dục và Đào tạo). 

Đào tạo sư phạm: Cần thống nhất chuẩn chuyên môn

14:51:07 25/10/2021
Đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về đào tạo đội ngũ giáo viên đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới 2018, các trường đại học (ĐH) đào tạo sư phạm đã nhanh nhạy chuyển hướng trong việc xây dựng chương trình, mở ngành mới…

Tuyên dương 463 học sinh, sinh viên học giỏi, vượt khó

14:48:09 25/10/2021
Sáng 24-10, tại TP HCM, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và Công đoàn Cao su Việt Nam đã tổ chức lễ tuyên dương học sinh, sinh viên là con CNVC-LĐ học giỏi, vượt khó năm học 2020-2021.

Bí quyết 'săn' học bổng thạc sĩ ở đại học hàng đầu Trung Quốc

14:46:48 25/10/2021
Theo Thuỳ Dương, Kim Ngân thì bài luận cá nhân là yếu tố quan trọng, thể hiện rõ định hướng, sự phù hợp của cá nhân để thuyết phục ban tuyển sinh bên cạnh đề cương nghiên cứu và các yếu tố khác.

Giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh yếu thế: Đề cao tinh thần hòa nhập

10:40:24 25/10/2021
Song song trau dồi văn hóa, các trường phổ thông đặc biệt chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh yếu thế thông qua những trải nghiệm thực tế, đồng thời, đề cao tinh thần hòa nhập, tương thân tương ái. 

Những đứa trẻ cuốc bộ hơn 2 giờ đồng hồ đi tìm con chữ

10:29:48 25/10/2021
Để tìm đến con chữ, nhiều đứa trẻ ở bản Ón, xã Tam Chung, huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) ngày nào cũng cơm đùm cơm nắm, cuốc bộ hơn 2 giờ đồng hồ mới đến điểm trường.

Hành trình đến Học viện Ngoại giao của nữ sinh Vân Kiều

10:21:35 25/10/2021
Nữ sinh Hồ Thị Út (18 tuổi), thôn Chân Rò, xã Đakrông, H.Đakrông, Quảng Trị đỗ vào Học viện Ngoại giao với 29 điểm, quả là một kỳ tích!

Tránh xảy ra tai nạn khi học trực tuyến

10:19:21 25/10/2021
Đã có những tai nạn xảy ra khi học trực tuyến. Ngoài ý thức an toàn khi sử dụng thiết bị điện tử, cần xem xét đến yếu tố công bằng trong giáo dục.

Làm sao đảm bảo khách quan khi học sinh kiểm tra trực tuyến?

10:12:29 25/10/2021
Học sinh chuẩn bị bước vào giai đoạn kiểm tra định kỳ. Vậy làm thế nào đảm bảo công bằng, khách quan khi công nghệ có thể giúp học sinh hỗ trợ nhau trong làm bài kiểm tra trực tuyến khiến việc đánh giá chưa thực chất.

Dạy học môn Tiếng Việt lớp 2: Cô sáng tạo, trò say mê

08:46:40 25/10/2021
Năm đầu dạy học môn Tiếng Việt lớp 2 theo Chương trình mới, dù còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn nhưng với tinh thần đổi mới, GV các nhà trường tại Hải Phòng đã linh hoạt, ứng dụng nhiều phương pháp mang tính sáng tạo... 

Nữ sinh thành tích "khủng" trong học tập giành vòng nguyệt quế Olympia

08:45:46 25/10/2021
Ngoài thành tích khủng trong học tập, Vũ Thục Trinh - học sinh Trường THPT Ba Vì (Hà Nội) còn thể hiện sự nhanh nhẹn, quyết đoán để giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22. 

Xây dựng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục 4.0 và ứng dụng công nghệ vào giáo dục - đào tạo

08:44:14 25/10/2021
Học viện Chính trị đặc biệt quan tâm lãnh đạo nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục 4.0 và ứng dụng công nghệ vào giáo dục-đào tạo. 

Cựu nữ sinh trường chuyên Hà Tĩnh và hành trình trở thành nhà làm phim quốc tế

07:12:54 25/10/2021
Tốt nghiệp thạc sỹ nghệ thuật chuyên ngành đạo diễn phim và truyền hình, Trường Đại học DePaul University (Mỹ), Trần Lê Mỹ Linh (SN 1994, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) đang dần khẳng định mình trên vai trò một nhà làm phim qu...

Thay đổi học trò ngỗ nghịch qua ngòi bút

06:23:34 25/10/2021
Cô giáo Erin Gruwell, sống tại thành phố Long Beach (Mỹ), đã khuyến khích những học trò ngỗ nghịch sử dụng cây bút viết nên cuộc đời mình. 

Có thể bạn quan tâm

Du lịch đảo Pangkor để thấy biển đảo Malaysia đúng ‘đẹp cực phẩm’, đến rồi chẳng muốn về

Du lịch

18:01:38 25/10/2021
Với kinh nghiệm du lịch đảo Pangkor được chia sẻ trong bài viết này, hi vọng sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho du khách sắp sửa khám phá đất nước Malaysia.

Bộ đội làm cầu tạm cho học sinh tới lớp

Đời sống

18:01:18 25/10/2021
Sau khi cây cầu bị lũ cuốn trôi, một đơn vị bộ đội ở tỉnh Kon Tum đã làm cầu tạm để giúp học sinh đi lại an toàn.

Từng bị "body shaming", CL - Jeongyeon (TWICE) "đáp trả" bằng màn giảm cân thần tốc, 1 "nữ hoàng sexy" Kpop cũng lột xác ấn tượng

Nhạc quốc tế

17:48:41 25/10/2021
Kpop vốn là ngành công nghiệp chú trọng vào phần nhìn không kém phần nghe. Một idol có ngoại hình xinh đẹp, thu hút luôn gây được ấn tượng mạnh đối với người hâm mộ, đa số đều trở thành cây hút fan của nhóm.

Hé lộ hình ảnh gần nhất của "tiểu ni cô hát nhạc Trịnh" The Voice Kids 2014 tại "Tịnh thất Bồng Lai"

Netizen

17:48:14 25/10/2021
Lê Thanh Huyền Trân - top 6 The Voice Kids 2014 vẫn thường xuất hiện trong các clip YouTube của 5 chú tiểu ở Tịnh thất Bồng Lai.

Top 10 bóng hồng nổi tiếng nhất làng F1

Sao thể thao

17:48:02 25/10/2021
F1 là môn thể thao lắm tiền nhiều của và vì thế không ngạc nhiên khi môn thể thao tốc độ này trở thành nơi trăm hoa đua sắc, thu hút rất nhiều nàng WAGs xinh đẹp, giỏi giang.

Tử vi ngày 26/10/2021: Tuổi Thân tài lộc tấn tới, tuổi Hợi công danh khởi sắc

Trắc nghiệm

17:44:46 25/10/2021
Lại thêm hung tinh đe dọa, thái độ khó hiểu này rất dễ tuổi Tý vào tình huống đắc tội người khác, nếu đó là kẻ tiểu nhân ghi thù thì rất có thể con giáp này sẽ gặp rắc rối to. Do vậy, hãy cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn.

Tình hình Covid-19 hôm nay 25.10: Dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương

Sự kiện nóng

17:44:42 25/10/2021
Tin tức tình hình Covid-19 hôm nay: Ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Bạc Liêu tăng liên tục; TP.Phan Thiết tái lập chốt kiểm soát Covid-19 tại vùng đỏ; Ổ dịch chưa rõ nguồn lây tại Quốc Oai, Hà Nội tăng thêm ca…

Cựu cầu thủ Tây Ban Nha Santiago Otero mất mạng vì điện giật

Bên lề sân cỏ

17:43:29 25/10/2021
Cựu cầu thủ Tây Ban Nha Santiago Otero mất mạng vì điện giật, Becks kiếm bộn tiền nhờ làm đại sứ World Cup 2022... là những tin tức hậu trường đáng chú ý ngày 25/10.

MC Quyền Linh ăn vội mì hộp, nói 1 câu xúc động khi liên tục bị người dân 'tổng tìm kiếm', cầu cứu

Sao việt

17:42:10 25/10/2021
MC Quyền Linh đã có những chia sẻ đầy cảm động về quá trình hỗ trợ bà con mùa dịch trong 1 đoạn phỏng vấn ngắn tại hậu trường.

Khó nhận ra Christina Aguilera với hình ảnh mới

Phong cách sao

17:31:39 25/10/2021
Christina Aguilera thay đổi hoàn toàn về hình ảnh mà vẫn rất quyến rũ khi ra mắt MV mang tên Pa Mis Muchachas. Đã rất lâu, nữ ca sĩ xinh đẹp mới phát hành một ca khúc mới.

Bảng giá xe Ford tháng 10: Ford Ranger ưu đãi "vui nhẹ" ở mức 20 triệu đồng

Ôtô

17:26:37 25/10/2021
Hiện Ford Việt Nam vẫn đang tiếp tục áp dụng ưu đãi 20 triệu đồng cho mẫu xe bán tải Ranger tùy theo từng phiên bản trong tháng 10 này.

'11 tháng 5 ngày' trailer tập 38: Đăng ngỡ ngàng khi Nhi giới thiệu Trang là chủ đầu tư mới

Phim việt

17:25:27 25/10/2021
Ở diễn biến khác trong trailer tập 38 11 tháng 5 ngày, Nhi vô tình cổ vũ để Trang dành lại Đăng.