Gỡ bất cập trong tuyển sinh đại học – Bài 1: Vì sao điểm cao vẫn trượt?

Điểm chuẩn đại học (ĐH) năm 2021 tăng cao “chóng mặt” khiến nhiều thí sinh dù đạt điểm cao vẫn trượt.

Gỡ bất cập trong tuyển sinh đại học - Bài 1: Vì sao điểm cao vẫn trượt? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Năm 2021 nhiều trường đại học chỉ dành khoảng 50% chỉ tiêu để xét tuyển dựa vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Quang Vinh.

Theo phân tích của các chuyên gia, điểm chuẩn tăng thể hiện xu hướng tự chủ của các trường rất mạnh; xu thế ngành nghề của xã hội ngày càng thay đổi. Thực tế này cũng cho thấy, các trường ĐH cần sớm có những đổi mới trong phương thức tuyển sinh để vừa không bỏ lọt thí sinh có năng lực, lại vừa nâng cao được chất lượng nguồn tuyển. Bắt đầu từ hôm nay, Báo Đại Đoàn Kết khởi đăng loạt bài “Gỡ bất cập trong tuyển sinh đại học”.

Điểm chuẩn tăng “chóng mặt” tiếp tục lặp lại ở mùa tuyển sinh 2021 đã khiến nhiều người băn khoăn về phương thức tuyển sinh dựa vào điểm số.

Đổ xô vào ngành “hot”

Trước đó, điểm chuẩn ĐH năm 2021 được dự báo sẽ tăng ở nhiều khối thi, nhưng có những ngành tăng 9-11 điểm so với năm trước thì đây là một cú sốc với thí sinh mong ngóng điểm chuẩn. Một thí sinh tại Hà Nội thi khối D01 đạt 25 điểm (trung bình hơn 8 điểm/môn thi) đăng ký tới 21 nguyện vọng, và chỉ đạt ở nguyện vọng cuối cùng. Nhưng cả ngành học và trường học “chống trượt” này em đều không hào hứng. Vì thế sau mấy ngày buồn bã, thí sinh này cho biết sẽ quyết tâm thi lại ở năm sau.

Thống kê từ các trường cho thấy điểm chuẩn các ngành năm nay đều tăng so với năm trước, nhất là các tổ hợp có xét tuyển môn Tiếng Anh. Cá biệt có một số trường điểm chuẩn tăng rất mạnh, nhiều ngành có điểm chuẩn tăng đến hơn 10 điểm so với năm trước. Tại Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ngành Quản trị du lịch và lữ hành có điểm chuẩn 26, tăng gần 11 điểm so với mức điểm 15,05 của năm trước. Điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin cũng tăng 10 điểm, Tài chính ngân hàng tăng 10,05 điểm…so với năm 2020.

sao điểm cao vẫn trượt ĐH? Trước băn khoăn của dư luận, ông Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) lý giải, có 3 nguyên nhân chính: Thứ nhất điểm chuẩn tăng do số lượng thí sinh tăng mạnh, từ 900.000 lên 1.020.000 thí sinh (tăng hơn 11% so với năm ngoái). Đặc biệt, số thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH-CĐ cũng tăng 24% so với 2020, một phần nguyên nhân do các em không thể đi du học hoặc xu hướng chọn học đại học tăng lên; Nguyên nhân thứ hai do tác động của xu hướng chọn ngành. Hầu hết thí sinh tập trung vào các nhóm, khối ngành như kỹ thuật công nghệ, giáo dục và đào tạo giáo viên, kinh tế, kinh doanh, xã hội nhân văn; Nguyên nhân thứ ba đến từ kết quả bài thi môn Tiếng Anh có phần cải thiện so với năm 2020, từ đó góp phần làm tăng điểm chuẩn ở khối ngành này.

ADVERTISEMENT

Từ những nguyên nhân trên, theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn thì điểm chuẩn ĐH 2021 tăng cao là chuyện bình thường. “Việc xét tuyển ĐH là một câu chuyện cạnh tranh. Khi Bộ GDĐT đã đưa ra mô hình để thí sinh có thể xét tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành, cơ hội hoàn toàn nằm trong tay thí sinh”- ông Sơn nhấn mạnh.

Nhưng dù thế nào, bức tranh tuyển sinh 2 năm qua cho thấy, việc tuyển sinh bằng điểm số đã khiến cơ hội của thí sinh mong manh hơn. Nhiều nghi ngại cũng được đặt ra là điểm chuẩn tăng, nhưng chưa chắc chất lượng đầu vào tuyển sinh ĐH đã tăng, bởi đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chỉ phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp.

Video đang HOT

Sau 6 năm tổ chức kỳ thi “2 trong 1″ , với mục tiêu vừa xét tốt nghiệp vừa tuyển sinh ĐH, bắt đầu từ năm 2020, kỳ thi THPT chỉ còn phục vụ mục tiêu chính là xét tốt nghiệp. Do đó lấy kết quả này để xét tuyển ĐH, có thực chất hay không? Lý giải cho hiện tượng điểm chuẩn ĐH 2021 tăng, thầy Vũ Khắc Ngọc – giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng, một phần nằm ở sự phân hóa của đề thi kém hơn trước.

Tuyển sinh không phụ thuộc vào điểm số

Theo ghi nhận từ thực tế, vài năm trở lại đây các trường ĐH đã dành lượng chỉ tiêu cho các phương thức khác như: xét học bạ, xét điểm đ.ánh giá năng lực, bài thi chuẩn hóa quốc tế, phỏng vấn… nên tỷ lệ thí sinh xét điểm thi tốt nghiệp THPT đã giảm đi nhất định. Năm 2021, một số trường như ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương, Học viện Tài chính, ĐH Hà Nội,… đã tuyển nhiều sinh viên bằng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Tỷ lệ sinh viên trúng tuyển ĐH không bằng điểm thi tốt nghiệp đã chiếm từ 30-50% trước khi có điểm thi tốt nghiệp THPT. Do đó, các thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT phải cạnh tranh khốc liệt. Đây chính là một trong số nguyên nhân khiến điểm chuẩn xét tuyển vào ĐH năm 2021 cao vọt hơn các năm trước.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo – ĐH Kinh tế Quốc dân phân tích, mức điểm chuẩn năm nay thể hiện một thực tiễn là: Xu hướng tự chủ của các trường rất mạnh. Ở giai đoạn I – kỳ thi “2 trong 1″, trên 90% các trường dựa hoàn toàn vào kết quả của kỳ thi này để xét tuyển. Tuy nhiên, năm 2021 nhiều trường chỉ dành khoảng 50% chỉ tiêu để xét tuyển dựa vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

ADVERTISEMENT

Theo GS.TS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội, hiện do kỳ thi THPT không còn mục tiêu “2 trong 1″, mà chỉ phục vụ thi xét tốt nghiệp THPT là chính nên yêu cầu đặt ra lúc này là các trường “top” trên phải có kỳ thi riêng – như đ.ánh giá năng lực mà 2 ĐH Quốc gia đang làm để phục vụ tuyển sinh. Đồng thời chất lượng đào tạo ở các trường này cũng phải tự đổi mới để đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Mong rằng, phụ huynh và học sinh cũng dần thay đổi tư duy về tự chủ tuyển sinh ĐH. Bởi hiện nay có nhiều con đường vào được ngành/hoặc trường ĐH mà mình mong muốn, song không nhất thiết chỉ bằng điểm số của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

(còn nữa)

Dịch kéo dài, trường đại học chia nhiều đợt tuyển sinh

Để thu hút thí sinh, các trường đại học tại Nghệ An đã đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh, bao gồm tuyển thẳng, kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ.

Dịch kéo dài, trường đại học chia nhiều đợt tuyển sinh - Hình 1

Tân sinh viên làm thủ tục nhập học vào Trường ĐH Vinh năm 2020. Ảnh tư liệu nhà trường cung cấp.

Trước diễn biến dịch bệnh, các trường cũng kéo dài thời gian, chia nhiều đợt xét tuyển để tạo thuận lợi, cơ hội cho thí sinh.

Nhiều hình thức xét tuyển Đại học

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Hoàng Hà Anh (nguyên HS Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đã nhận được 3 giấy báo trúng tuyển vào Trường Đại học ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội, Học viện ngoại giao và Học viện Báo chí và Tuyên truyền). Hà Anh đã nộp hồ sơ xét tuyển thẳng bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học bạ. Dù không còn áp lực, nhưng tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Hà Anh tiếp tục đạt điểm cao, xếp thứ 3 tỉnh Nghệ An về điểm khối D1.

ADVERTISEMENT

Qua thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, năm nay, toàn tỉnh có gần 600 học sinh lớp 12 được miễn thi môn Ngoại ngữ vì đã có một trong các chứng chỉ quốc tế theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đây cũng là cơ hội để các em có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều trường đại học. Số lượng chủ yếu tập trung ở tại TP Vinh như: THPT chuyên Phan Bội Châu, THPT Huỳnh Thúc Kháng, THPT Hà Huy Tập... và nhiều học sinh các huyện thị khác cũng có xu hướng này.

Dịch kéo dài, trường đại học chia nhiều đợt tuyển sinh - Hình 2

Thí sinh Nghệ An dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Cô Lê Thanh Huyền - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cho biết: Nhiều trường ĐH hiện ưu tiên tuyển thẳng cho học sinh có kết quả học tập cao và có năng lực ngoại ngữ. Lớp cô chủ nhiệm năm vừa rồi có 2 phần 3 học sinh đã được tuyển thẳng vào đại học. Bao gồm nhiều hình thức như kết quả thi HSG quốc gia, HSG tỉnh hoặc kết quả học tập kết hợp với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Ngoài ưu tiên tuyển thẳng với học sinh có thành tích học tập nổi trội và chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, những năm gần đây, nhiều trường ĐH tuyển sinh bằng kết quả học bạ THPT.

Trường Đại học Y khoa Vinh năm nay áp dụng nhiều hình thức xét tuyển, trong đó có việc xét tuyển bằng kết quả học bạ. Cụ thể, năm nay trường được giao 910 chỉ tiêu. Trong đó, đã có hơn 170 thí sinh trúng tuyển đợt 1 và 131 thí sinh trúng tuyển đợt 2 theo phương thức xét tuyển nhập học ở các ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Bên cạnh đó, Trường ĐH Y Khoa Vinh cũng công bố ngưỡng điểm đầu vào các ngành theo tổ hợp môn thi Tốt nghiệp THPT. Cao nhất là ngành Y khoa với 23 điểm và thấp nhất là Y học dự phòng với 15 điểm. Các ngành còn lại dao động từ 19 đến 21 điểm.

ADVERTISEMENT

Chia nhiều đợt, kéo dài thời gian tuyển sinh

Theo TS. Nguyễn Quốc Đạt - Trưởng phòng Đào tạo - Trường ĐH Y khoa Vinh, năm nay, trường giữ nguyên các phương án như năm 2020 với 3 phương án xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển học bạ và xét tuyển thẳng.

Hiện kế hoạch và phương án tuyển sinh của nhà trường đã công bố và thực hiện đúng theo kế hoạch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, thời gian tuyển sinh kéo dài. Phương án của nhà trường là nếu dịch bệnh đang kéo dài nhà trường sẽ đưa ra phương án xét tuyển học bạ cho nhiều đợt.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, nhà trường sẽ tuyển sinh theo đúng quy định của Bộ, đảm bảo theo đúng quy định của ngưỡng đầu vào. Trong đó, ngành Y khoa và Dược học sẽ không xét tuyển theo hình thức học bạ mà lấy theo kết quả thi tốt nghiệp thi tốt nghiệp THPT.

Riêng ngành Y khoa gồm 400 chỉ tiêu hiện, có 1 thí sinh được tuyển thẳng, 1 em trúng tuyển qua bài thi đ.ánh giá năng lực (do ĐHQG Hà Nội tổ chức). Số còn lại sẽ xét kết quả thi tổ hợp khối B00 tại kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021, dự kiến điểm chuẩn là 25.

ADVERTISEMENT

Việc đăng ký xét tuyển và xác nhận nhập học nhà trường sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến để thuận lợi cho thí sinh và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh khi tham gia xét tuyển.

Dịch kéo dài, trường đại học chia nhiều đợt tuyển sinh - Hình 3 ADVERTISEMENT

Tân sinh viên làm thủ tục nhập học tại vào Trường ĐH Vinh. Ảnh tư liệu nhà trường cung cấp.

Năm 2021, Trường Đại học Vinh tuyển sinh 6.200 chỉ tiêu cho 58 ngành đào tạo, trong đó có một ngành mới được mở là Khoa học và Dữ liệu thống kê. Để đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh, năm nay trường thực hiện 5 phương thức xét tuyển gồm: tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT; xét học bạ, lấy kết quả từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và xét theo kết quả kiểm tra năng lực của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội xét tuyển theo môn năng khiếu.

Theo thống kê, thời gian qua trường có 7.000 nguyện vọng đăng ký dựa theo kết quả học tập bậc THPT và trên 20.000 nguyện vọng đăng ký dựa vào kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sau thời gian điều chỉnh nguyện vọng, số lượng không biến động đáng kể.

Hiện Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Vinh đã họp và quyết định công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) các ngành đào tạo theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các ngành đào tạo giáo viên, mức điểm sàn bằng mức điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành sư phạm do Bộ GD&ĐT ban hành (19 điểm), ngành Giáo dục Thể chất (18 điểm).

Một số ngành cao hơn: Sư phạm tiếng Anh lớp tài năng 24 điểm (môn tiếng Anh đạt từ 8.0 điểm trở lên, nhân hệ số 2); Sư phạm Toán học chất lượng cao 22 điểm; Giáo dục Tiểu học 22 điểm; các ngành Sư phạm tiếng Anh (Tiếng Anh nhân hệ số 2), Sư phạm Toán học, Sư phạm Ngữ văn và Giáo dục Mầm non (điểm năng khiếu nhân hệ số 2) là 21 điểm.

Về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các ngành đào tạo cử nhân, kỹ sư, mức điểm sàn dao động từ 16-18 điểm. Riêng ngành Điều dưỡng, mức điểm sàn là 19 điểm.

GS.Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cho biết, nhìn chung số lượng thí sinh đăng ký vào nhà trường cao hơn các năm trước. Trước diễn biến dịch bệnh, nhà trường cũng chủ động kéo dài kế hoạch tuyển sinh đến ngày 31/12, chia thành nhiều đợt và đợt 1 dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 15/9.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô bị khui clip lên giọng kể công, trách cư dân mạng về vụ làm từ thiện giữa tin hoàn lương03:31Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le02:53Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 03:41Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông00:52Soi profile cậu út nhà Phú Cường đang “hot rần rần” trên MXH sau đám cưới 100 tỷ03:57"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Quang Linh Vlog vừa báo tin buồn không về VN ăn Tết, Thùy Tiên liền thẹn thùng "nhắc khéo"?03:31Chồng Đoàn Di Băng bị nghi là 'đại gia ảo', lập tức đáp trả khiến dân tình 'muối mặt'03:31Đại gia tổ chức đám cưới 100 tỷ cho con gái: Đi lên từ 2 bàn tay trắng00:19Tặng Hải Vót cây xăng, Kim Liên vẫn phải rửa cả đống bát ngày ra mắt01:07Quang Linh Vlog ở Angola xa xôi, Thùy Tiên ẩn ý chuyện yêu xa, về quê thăm “mẹ chồng”?04:03Linh Ngọc Đàm công khai tình mới: Là người Đài Loan, đẹp như soái ca, chuẩn "tổng tài"03:45Quang Linh không giận vì bị Lindo ‘báo’ vụ Thùy Tiên, trái lại còn có hành động vô cùng ấm áp03:49Cười té ghế với clip 'báo thủ mùa World Cup' của 1977 vlog03:11
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nâng cấp lên mô hình đại học
15:50:23 05/12/2022
Thiếu giáo viên ở Quảng Ninh: Đảo Cô Tô chỉ có 2 người dạy cả mầm non, tiểu học
10:22:09 05/12/2022
Che giấu xuất thân gốc Á khi nộp đơn vào đại học Mỹ
15:01:58 05/12/2022
Trường ĐH Cửu Long tư vấn du học Hàn Quốc cho học sinh lớp 12
09:19:13 05/12/2022
Vỡ mộng khi chi tiền tỷ để mua suất vào đại học Mỹ
11:05:47 06/12/2022
Kiến nghị sửa đổi một số quy định bất cập cho giáo viên phổ thông
11:10:49 05/12/2022
Bao giờ Việt Nam có 1 hội đồng riêng chuyên ra đề và chấm thi VSTEP?
22:01:30 05/12/2022
Nhiều đồ dùng dạy học tự làm của giáo viên Đắk Lắk thân thiện với môi trường
15:14:45 05/12/2022
'Kỳ phùng địch thủ' của Harvard: Đào tạo toàn tinh hoa nước Mỹ, 75 giải Nobel
15:26:41 05/12/2022
GS Ngô Bảo Châu: Giáo trình toán quá cũ, cần nghiên cứu, thay đổi dạy - học
15:18:33 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Ngô Diệc Phàm gào khóc, bị bạn cùng ‘khám' cười nhạo “suy dinh dưỡng” khi để lộ ‘cậu nhỏ’?
00:57:11 07/12/2022
Cơ quan chức năng làm rõ việc một gia đình báo đồ đạc tự "hóa tro"
22:12:33 06/12/2022
Huỳnh Đông: 'Hạnh phúc được gói gọn trong hai chữ gia đình'
21:42:26 06/12/2022
"Đại chiến" của Từ Hy Viên và nhà chồng cũ: Đem cả sao kê, giấy vay nợ đăng lên mạng xã hội, phụ huynh hai bên cũng đứng ngồi không ngồi yên
22:02:21 06/12/2022
Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ: Ronaldo ích kỷ có thể phá hỏng World Cup 2022
23:53:08 06/12/2022
Ông chủ 'siêu máy bơm' chống ngập ra tối hậu thư, TP.HCM nguy cơ đền hợp đồng?
00:38:14 07/12/2022
Vẻ ngoài sắc sảo của diễn viên Khả Như ở tuổi 35
23:02:49 06/12/2022
Vợ Dương Lâm khi vắng chồng: Lủi thủi làm mọi việc, tự đưa con đi viện
23:07:40 06/12/2022
Vẻ ngây thơ một thời của Địch Lệ Nhiệt Ba
21:58:44 06/12/2022
Người phụ nữ phát hiện ung thư m.áu từ cảm giác lạ ở tay lúc nửa đêm
00:43:54 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Đại học đa lĩnh vực - xu hướng được nhiều nước lựa chọn

07:01:32 07/12/2022
Theo các chuyên gia, đã đến lúc cần có các đại học đa lĩnh vực đích thực. Tuy nhiên, để đại học đa lĩnh vực thực sự trở thành những quả đấm thép của giáo dục đại học Việt Nam, nhằm đón nhận những sứ mệnh cao hơn trước đà phát triển của ...

Hungary cấp 200 học bổng đại học, sau đại học cho công dân Việt Nam

06:10:29 07/12/2022
Năm 2023, Chính phủ Hungary cấp 200 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Hungary với nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, kinh tế, nghệ thuật, công nghệ thông tin, sư phạm, khoa học sức khỏe

'Choáng' với độ khó đề Văn của kỳ thi khốc liệt hàng đầu thế giới

06:08:48 07/12/2022
Không chỉ sĩ tử Trung Quốc, nhiều học sinh nước ngoài cũng khóc thét khi đọc đề thi Đại học môn Ngữ văn của đất nước tỷ dân

5 trường đại học định hướng 'lên đời' đại học

06:06:29 07/12/2022
Nhiều trường lớn đang lên kế hoạch chuyển đổi mô hình lên đại học với đa lĩnh vực, ngành đào tạo. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước hiện có 267 cơ sở đào tạo bậc đại học (chưa tính khối an ninh quốc phòng). Với quyết định của Thủ tướn...

Học sinh lớp 10 có được chuyển đổi môn học lựa chọn?

06:04:44 07/12/2022
Trong trường hợp đặc biệt, thủ trưởng đơn vị sẽ xem xét quyết định nếu học sinh, học viên có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn

Đại học Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày hội đón tân sinh viên

06:03:32 07/12/2022
Trường Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức ngày hội đón tân sinh viên niên khóa 2022 với sự tham dự của hơn 5 nghìn tân sinh viên, các sinh viên, cán bộ, giảng viên nhà trường

Phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

06:02:49 07/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge, với các chứng chỉ được cấp: A2 Key English Test (KET), B1 Preliminary English Test (PET), B2 First Certificate in English (FCE)

Học viên giáo dục thường xuyên TPHCM chỉ được chuyển môn học khi kết thúc năm

05:01:21 07/12/2022
Sở GD&ĐT TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn về việc chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập trong chương trình GDPT 2018
ADVERTISEMENT

Phát triển câu lạc bộ Ngoại ngữ trong trường học song hành lượng và chất

04:10:50 07/12/2022
Tổ chức câu lạc bộ (CLB) Ngoại ngữ trong trường học giúp nâng cao kết quả dạy - học. Tuy nhiên, cần có giải pháp cụ thể, phù hợp để không chỉ phủ CLB này ở các trường học, mà còn bảo đảm hoạt động chất lượng, hiệu quả

Trường Đại học Luật Hà Nội mở rộng các hình thức hợp tác với Trường Luật, Đại học Washington, Hoa Kỳ

03:10:32 07/12/2022
Ngày 05/12/2022 TS. Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội đã cùng đoàn công tác của trường đến thăm, làm việc và ký Bản ghi nhớ hợp tác với Trường Luật, Đại học Washington, Hoa Kỳ

Bỏ 'trường', ĐH Bách khoa Hà Nội dùng tên tiếng Anh nào?

02:10:40 07/12/2022
Tên tiếng Anh của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trước đây là Hanoi University of Science and Technology, với cách viết tắt quen thuộc là HUST

Mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục chất lượng cao cho học sinh Việt Nam

21:07:36 06/12/2022
Chiều 5/12, Tập đoàn Giáo dục EQuest (Equest) và Tập đoàn Giáo dục Khôi Nguyên (KNE) đã tổ chức Lễ công bố kí kết hợp tác chiến lược

Học sinh chuyển tổ hợp môn: nhiều vấn đề nảy sinh, trường đợi Bộ hướng dẫn

21:05:42 06/12/2022
Thầy Nguyễn Văn Hai: Nhà trường sẽ phân công các giáo viên thiếu tiết dạy bổ túc cho học sinh để bù vào số tiết chuẩn mà giáo viên còn thiếu

Không xây dựng trường thành viên trong Đại học Bách khoa Hà Nội

20:07:24 06/12/2022
Thông tin về chuyển đổi, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định thực hiện phân cấp tự chủ mạnh nhưng không phân lập, không xây dựng các trường đại học thành viên

Nội dung giáo dục địa phương: Tăng tiết để đảm bảo chương trình

20:05:41 06/12/2022
Theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới, nội dung giáo dục địa phương (GDĐP) là môn học bắt buộc và được triển khai dạy 1 tiết/tuần. Tuy nhiên, Tài liệu GDĐP tỉnh chậm được phê duyệt và in ấn nên đến tuần 12 của năm học 2022 - 2023 (từ...

Sĩ quan trẻ đam mê học tiếng Anh

19:10:43 06/12/2022
Là cán bộ, sĩ quan trẻ công tác tại BĐBP Kiên Giang, thời gian qua, Trung úy Lý Minh Dương luôn nỗ lực không ngừng học tập, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, pháp luật; đồng thời, trau dồi tiếng Anh để hoàn thành tốt chức trách, n...
ADVERTISEMENT

Đảo Bình Hưng thiếu giáo viên

19:08:27 06/12/2022
Nhiều năm nay, tình trạng thiếu giáo viên (GV) ở đảo Bình Hưng (xã Cam Bình, TP. Cam Ranh) vẫn chưa được khắc phục. UBND xã Cam Bình đã kiến nghị UBND TP. Cam Ranh nên có cơ chế riêng về xét tuyển GV là người sống ở đảo để họ gắn bó lâu...

Truyền lửa đam mê môn Lịch sử cho học sinh

19:07:42 06/12/2022
Bằng tình yêu đối với môn Lịch sử, thầy Lê Quang Dũng (sinh năm 1983, giáo viên Trường THCS Âu Cơ, TP. Nha Trang) đã truyền lửa đam mê, thổi hồn vào những con số, sự kiện để khơi gợi cảm hứng cho học sinh (HS) đối với môn học này. Nhiều...

Đoàn Việt Nam thắng lớn tại Kỳ thi Toán và khoa học quốc tế- IMSO 2022

19:05:22 06/12/2022
Kinhtedothi – Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế năm 2022 (IMSO 2022) đã xuất sắc giành 19 Huy chương

Công nhận tín chỉ đào tạo: Chuyển động từ nhà trường

18:07:38 06/12/2022
Đào tạo theo tín chỉ là xu hướng được hầu hết trường đại học thực hiện, giúp các trường thiết kế chương trình thuận lợi hơn

Kon Tum linh hoạt khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

18:05:51 06/12/2022
Thực hiện dồn lớp, sáp nhập trường, điều chuyển bố trí giáo viên dạy liên trường, liên cấp..., đó là những giải pháp linh hoạt mà ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đang thực hiện để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, đảm bảo côn...

Cảnh giác với các lớp luyện thi

17:07:35 06/12/2022
Với ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa lớn và lượng câu hỏi được bổ sung theo từng năm, việc thí sinh học ở các trung tâm không có tác dụng để nâng cao kết quả của các bài thi đ.ánh giá năng lực, tư duy

Chàng trai nhà nghèo hiện thực hóa giấc mơ Olympic

17:05:45 06/12/2022
Bằng sự nỗ lực trong học tập, Cao Văn Đông- học sinh trường THPT chuyên Đại học Sư phạm đã hoàn thành ước mơ tham dự và đạt giải tại kỳ thi Olympic

Một số trường học thử nghiệm giảng dạy bằng công nghệ metaverse

16:08:55 06/12/2022
Từ bục giảng truyền thống với bảng đen phấn trắng cho tới việc học tập dưới những màn hình lớn và các thiết bị VR cho phép sinh viên bước vào thế giới ảo (metaverse) đang được thử nghiệm và phát triển tích cực tại nhiều trường học

Giải quyết kịp thời phụ cấp thâm niên cho nhà giáo

16:08:32 06/12/2022
Mức thuê khoán thấp, thời gian giáo viên nghỉ hè, nghỉ thai sản không được hỗ trợ, không được đóng Bảo hiểm xã hội… khiến nhiều trường học trên địa bàn tỉnh rất khó khăn trong việc giữ chân giáo viên hợp đồng định mức. Chưa kể, vì nhiều...

Bộ 3 chương trình câu lạc bộ độc đáo tại trường mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy

16:08:12 06/12/2022
Bộ 3 chương trình đặc biệt: FAPC sau giờ (FAPC After School), FAPC Well-Being Day thứ 7 và FAPC Tiền Tiểu học (FAPC Preschool) giúp trẻ 1-6 tuổi phát triển kỹ năng tiếng Anh, năng khiếu, phát triển và kích hoạt tư duy về Ngôn ngữ, Toán ...

Cô giáo truyền ngọn lửa đam mê

16:07:38 06/12/2022
Luôn tâm niệm Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về tự học và sáng tạo , cô giáo Trịnh Thị Hiền - Trường Trung học cơ sở (THCS) Thị trấn Thường Xuân đã không ngừng nỗ lực, học hỏi trong sự nghiệp trồng người của mình. Cô Hiền vinh d...

Có cần năm nào giáo viên cũng họp hành, bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa?

16:07:31 06/12/2022
Môn Ngữ văn 6,7 đã chọn sách thuộc bộ A nhà xuất bản A thì trường nào năm lớp 8, 9 lại lựa chọn lại sách thuộc bộ B?

Làm sao lấp đầy khoảng trống hỗ trợ tâm lý học sinh?

16:07:18 06/12/2022
Công tác tư vấn tâm lý trong nhà trường rất quan trọng, giúp học sinh gặp khó khăn tìm hướng giải quyết phù hợp. Tuy nhiên, do thiếu cơ chế và chế độ nên việc tư vấn tâm lý học đường vẫn còn những khoảng trống chưa thể lấp đầy

Huyện Nghi Lộc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

16:06:46 06/12/2022
Với nhiều giải pháp thiết thực cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia của huyện Nghi Lộc trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cầu thủ Brazil an ủi, gọi Son Heung-min là 'người hùng'

Bóng đá thế giới

07:41:15 07/12/2022
Sau khi thua trận trước các cầu thủ Brazil, Son Heung-min nhận được lời an ủi trực tiếp trên sân lẫn trên mạng xã hội từ đàn em Richarlison

Lexus mang hộp số sàn lên ôtô điện

Ôtô

07:40:42 07/12/2022
Thương hiệu xe sang của Toyota sẽ sớm mang thao tác đạp côn chuyển số lên các mẫu ôtô điện trong tương lai. Lexus xác nhận đang nghiên cứu phát triển hộp số sàn mô phỏng trên các xe điện trong tương lai

Quen biết được với 6 kiểu người này, ngày thành công của bạn không còn xa

Góc tâm tình

07:39:01 07/12/2022
Có những việc bạn có thể làm một mình và nó có thể đưa bạn đến đích nhanh chóng. Nhưng có những việc bạn cần phải làm với những người khác, điều đó sẽ đưa bạn đến con đường thành công vững chắc hơn. Vấn đề nằm ở khả năng phân biệt giữa ...

Giá Bitcoin hôm nay 7/12: Bitcoin đỏ lửa

Đời sống

07:37:21 07/12/2022
Xu hướng giảm giá Bitcoin có thể tiếp tục duy trì trong khi tâm lý thị trường xuống mức thấp. Nhiều nhà giao dịch có thể sẽ bán để tránh lỗ thay vì quyết định ôm Bitcoin chờ tăng giá

Lagu Bò - Cách nấu Lagu Bò thơm ngon đúng vị

Ẩm thực

07:36:42 07/12/2022
Bò lagu là món ăn có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Khi du nhập vào nước ta được rất nhiều người yêu thích. Không cần phải mất chi phí lớn đến nhà hàng thưởng thức, bạn có thể tự làm món bò lagu đãi cả nhà

Tô son theo cách này khiến bạn trở thành thảm họa

Làm đẹp

07:35:24 07/12/2022
Son là loại mỹ phẩm không thể thiếu trong túi xách của bạn nhưng nếu dùng không đúng cách chúng sẽ phản tác dụng

HAGL công bố tân binh đầu tiên ở V.League 2023: 'Vua giải trẻ' Việt Nam

Bóng đá việt nam

07:35:20 07/12/2022
HAGL đã chính thức công bố tân binh đầu tiên ở V.League 2023. Đây là cầu thủ được mệnh danh là Vua giải trẻ của bóng đá Việt Nam

Phát hiện 2 đối tượng vận chuyển thuê 850 kg pháo lậu sang biên giới

Pháp luật

07:31:42 07/12/2022
Ngày 6/12, Công an huyện Tân Hưng, tỉnh Long An phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý Hồ Văn Thiện (SN 1979, quê Đồng Tháp) và Nguyễn Văn Thắng (tự Thực, ngụ huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) về hành vi vận chuyển trái phép pháo nổ qua bi...

Thời trang len sợi lên ngôi mùa lạnh cuối năm

Thời trang

07:28:25 07/12/2022
Kéo, dụi, chà xát vùng da mỏng manh quanh mắt gây ra thâm quầng. Sắc tố này thay đổi theo tuổi tác, càng khiến bạn trông già hơn

Bé trai Hàn Quốc sung sướng khi được Neymar xoa bóp vai

Clip hay

07:17:47 07/12/2022
Cậu bé sau này lớn lên làm cái trend Năm 20 mấy tui được lên tivi cùng người nổi tiếng , một người xem bình luận

2 thái cực của Sơn Tùng: MONO debut thì gửi clip chúc mừng, Kay Trần mời đi showcase lại "seen không rep"

Nhạc việt

07:15:15 07/12/2022
Động thái của Sơn Tùng khi MONO debut và Kay Trần ra mắt MV hậu rời công ty M-TP Entertainment hoàn toàn khác biệt

Đại Nghĩa “chơi lớn” ăn sinh nhật 3 lần sau sự cố bị điện giật, tình tin đồn có hành động phũ phàng

Sao việt

07:12:51 07/12/2022
MC Đại Nghĩa vừa đón sinh nhật tuổi 44 vào ngày hôm qua (5/12). Có khá nhiều đồng nghiệp thân thiết đã tổ chức những bữa tiệc sinh nhật bất ngờ dành cho nam MC. Tuy nhiên, Võ Tấn Phát lại hoàn toàn vắng bóng và cũng không có động thái c...

Steve Harvey chính thức chia tay Miss Universe sau 6 mùa dẫn

Sao âu mỹ

07:00:31 07/12/2022
Theo CEO Tổ chức Miss Universe - bà Amy Emmerich, Steve Harvey sẽ ngừng dẫn chung kết cuộc thi sau 6 năm đồng hành