Giúp trẻ tránh bị trầm cảm khi ở nhà phòng chống dịch COVID-19

Do thời gian ở nhà quá lâu, một số trẻ em có thể xuất hiện biểu hiện trầm cảm , vì thế phụ huynh cần lưu ý cùng con vượt qua giai đoạn khó khăn.

Giúp trẻ tránh bị trầm cảm khi ở nhà phòng chống dịch COVID-19 - Hình 1

Trẻ ở nhà phòng dịch sẽ có nguy cơ bị trầm cảm nếu không được cha mẹ quan tâm, trò chuyện. Ảnh: Xinhua

Việc học online ở nhà sẽ khiến trẻ có những biến đổi về mặt tâm lý khi không được giao lưu, gặp gỡ bạn bè hay chạy nhảy, vui đùa bên ngoài. Loanh quanh trong nhà chỉ vài chục mét vuông sẽ khiến trẻ trở nên cáu gắt, bực bội hoặc đối diện với nguy cơ rơi vào trạng thái dần thích ở một mình, từ chối hòa nhập với trường lớp và xã hội sau này.

Theo các chuyên gia tâm lý, một trong những nguyên nhân khởi nguồn bởi căn bệnh trầm cảm của trẻ nhỏ chính là những thay đổi nếp sống thường ngày. Trẻ sẽ khó thích nghi khi không được làm những điều quen thuộc và từ đó trở nên trầm lắng, ít nói chuyện và lười hoạt động.

Giúp trẻ tránh bị trầm cảm khi ở nhà phòng chống dịch COVID-19 - Hình 2

Hãy kết nối để trẻ có thể trò chuyện với bạn bè hàng ngày qua mạng Internet . Ảnh: Xinhua

Lời khuyên của các chuyên gia tâm lý đưa ra rằng, các bậc phụ huynh nên giải thích cho trẻ hiểu về dịch bệnh, đồng thời hãy đồng hành cùng con trong mọi hoạt động hàng ngày. Cố gắng tạo nhiều hoạt động thú vị dù chỉ ở trong không gian nhỏ hẹp trong nhà như cùng con học bài , tổ chức trò chơi có thưởng, hướng dẫn con làm việc nhà phụ giúp cha mẹ…

Ngoài ra, có thể kết nối với bạn bè của trẻ thông qua mạng Internet , giúp con và các bạn có thể thường xuyên nói chuyện, trao đổi bài vở hàng ngày sẽ giúp các con không bị chán nản, hay cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình.

Những việc tưởng nhỏ nhưng lại mang đến hiệu quả cao sẽ khiến các bậc phụ huynh cảm thấy yên tâm về mặt tâm sinh lý của các con, giúp các bé hoàn toàn thoải mái, tự tin và sẵn sàng trở lại trường lớp trong trạng thái bình thường mới .

Cùng BS Đỗ Hồng Ngọc trả lời: 'Trẻ nghỉ hè để làm gì?'

Những điều mà BS Đỗ Hồng Ngọc khuyên học sinh nên làm vào đợt nghỉ hè: làm thơ, tập nấu ăn và... ngủ.

Gần đây, trong buổi trò chuyện cùng với các phụ huynh và học sinh tại trung tâm Anh ngữ SEAMEO Retrac, BS Đỗ Hồng Ngọc đã có những chia sẻ thiết thực về một vấn đề thời sự, đó là học sinh nên làm gì vào dịp nghỉ hè.

Tiếc nhớ " Chín mươi ngày nhảy nhót ở đồng quê"

Trên trang nhà dohongngoc.com của mình, BS Đỗ Hồng Ngọc viết: "Nghỉ hè để làm gì? Đây là một câu hỏi khá hóc búa. Nếu là một câu hỏi bình thường như nghỉ hè nên làm gì thì dễ đưa ra những lời khuyên với một bác sĩ Nhi khoa như tôi, đằng này hỏi "để làm gì" thì khó quá! Cho nên câu trả lời "tốt nhất" của tôi là Nghỉ Hè Để Làm Thơ!

Làm thơ ư? Tôi không làm được nên mượn một bài thơ đã có từ 80 năm trước của thi sĩ Xuân Tâm, bài Nghỉ hè trong tập Lời non trẻ - 1941 , thấy trong Thi nhân Việt Nam của Hoài Thanh và Hoài Chân".

Xin trích đoạn mở đầu bài thơ mà BS Đỗ Hồng Ngọc nhắc tới như sau:

"Sung sướng quá, giờ cuối cùng đã hết,

oàn trai non hớn hở rủ nhau về.

Chín mươi ngày nhảy nhót ở miền quê,

Ôi tất cả mùa xuân trong mùa hạ!"

Theo đó, trong buổi chia sẻ, BS Đỗ Hồng Ngọc còn cẩn thận phân tích từng câu thơ của thi sĩ Xuân Tâm và chỉ ra rằng khoảng thời gian nghỉ hè của thanh niên hồi đó thật sung sướng biết bao. "Còn học sinh bây giờ, chín mươi ngày quần quật học thêm để cha mẹ vui lòng và hãnh diện"- BS cám cảnh. BS còn nói thêm, vì cha mẹ bắt con cái học thêm nhiều nên trẻ con bây giờ dễ dẫn đến trầm cảm.

Cùng BS Đỗ Hồng Ngọc trả lời: Trẻ nghỉ hè để làm gì? - Hình 1
Nhà văn, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc trò chuyện tại Hội thảo. Ảnh: BTC

Nói về trầm cảm, BS đã có những phân tích về một chứng bệnh thời đại mang tên SAD (nỗi buồn). Mà thực ra SAD là chứng bệnh viết tắt của ba chữ tiếng Anh, cụ thể là Stress: Sự căng thẳng (căng thẳng vì muốn thi đua và tự tạo sức ép cho bản thân); Axiety: Sự lo âu, sợ hãi và Depression: Trầm cảm. Mà chứng bệnh trầm cảm sẽ dễ dẫn đến tự tử.

Chính vì thế, BS Đỗ Hồng Ngọc khuyên phụ huynh nên cho con em thời gian để vui chơi, thư giãn và nạp năng lượng. Điều đó không chỉ giúp các con tránh được nguy cơ trầm cảm mà còn giúp trẻ nâng cao chỉ số IQ - Trí tuệ, EQ - Cảm xúc và SQ - Khả năng giao tiếp.

Nghỉ hè để tập nấu ăn - cách tốt để trẻ thư giãn

Có một câu hỏi mà BS Đỗ Hồng Ngọc đặt ra: "Có ông bố bà mẹ nào đủ can đảm cho trẻ vứt hết sách vở để mà chơi thỏa thích trong dịp nghỉ hè hay không?". Dưới khán phòng, không một cánh tay của ông bố bà mẹ nào được giơ lên cả. Bác sĩ cho rằng đấy cũng là điều dễ hiểu bởi đa số cha mẹ đều muốn con cái tiếp nối những ước mơ còn dang dở của mình.

Cùng BS Đỗ Hồng Ngọc trả lời: Trẻ nghỉ hè để làm gì? - Hình 2
Nhà văn, BS Đỗ Hồng Ngọc giao lưu cùng các học sinh. Ảnh: BTC

Đa số cha mẹ đều muốn con mình học hành thiệt nhiều và đạt được những thành tựu lớn lao. Tuy nhiên, BS Đỗ Hồng Ngọc khẳng định cha mẹ thương con không chỉ đơn thuần là muốn con có nhiều bằng cấp cao, thương con là phải để con học những kĩ năng mềm: Làm thế nào để hạnh phúc?

Dù rằng những kiến thức khoa học là rất cần thiết cho sự thành công của con sau này, nhưng những kĩ năng mềm như nấu ăn, ca hát sẽ làm cho con trẻ cảm thấy vui vẻ hạnh phúc. Hiện tại, một số trường ở nước ngoài đã có môn học "Hạnh phúc" dạy cho trẻ con cách làm thế nào để hạnh phúc. Vậy tại sao chúng ta lại không tạo điều kiện để con trẻ có được khoảng thời gian nghỉ hè thật sự trọn vẹn và hạnh phúc?

Tập nấu ăn cũng là một trong những cách giúp con trẻ thư giãn. Khi biết nấu ăn, trẻ sẽ biết cách tự chăm sóc bản thân. Đặt trường hợp nếu ba mẹ bận công tác, không kịp làm bữa tối cho con thì ngay lúc đó, con trẻ sẽ tự biết vào bếp làm một bữa tối cho chính bản thân mình mà không cần phải nhịn đói đợi mẹ về. Đặc biệt, khi biết nấu ăn, con trẻ sẽ biết phân biệt những thức ăn nào là có lợi và không có lợi. Điều đó sẽ rất có ích cho sức khỏe và sự phát triển trí não của các con.

Thương con, đơn giản chỉ là để con được ngủ đủ giấc

Dù phụ huynh rất quan tâm đến sức khỏe của con nhưng chỉ vì muốn con học hành nhiều mà vô tình chính phụ huynh lại khiến con mình rơi vào tình trạng mệt mỏi, thiếu ngủ, học trước quên sau,... Trong buổi giao lưu, có một phụ huynh hỏi bác sĩ: "Không hiểu tại sao con tôi lại chỉ muốn ở nhà ngủ thay vì đi du lịch hè cùng gia đình?". Bác sĩ không cần suy nghĩ mà trả lời ngay: "Tại vì con trẻ đã quá mệt rồi".

Cùng BS Đỗ Hồng Ngọc trả lời: Trẻ nghỉ hè để làm gì? - Hình 3


Nhà văn, BS Đỗ Hồng Ngọc cùng đại diện Trung tâm SEAMEO Retrac giao lưu cùng các phụ huynh. Ảnh: BTC

Não bộ của chúng ta chỉ tiếp nhận có chừng mực, khi nạp vào quá nhiều kiến thức trong thời gian ngắn, não bộ sẽ xảy ra tình trạng nhớ trước quên sau. Đây là lúc chúng ta nên ngủ một giấc để cái đầu của mình được trống không. Con trẻ cũng vậy, cũng cần được ngủ nghỉ thay vì ngồi làm rất nhiều bài tập trong tình trạng mệt mỏi, ngáp ngắn ngáp dài.

Trong suốt khoảng thời gian miệt mài học hành, học sinh đã quá mệt mỏi và căng thẳng. Vậy thì nghỉ hè để làm gì? Nghỉ hè là để con trẻ được nghỉ ngơi và nạp năng lượng cho những mùa học tiếp theo.

Bác sĩ khẳng định ngủ nghỉ đầy đủ là rất cần thiết cho việc phát triển trí não và chiều cao của con trẻ. Ngủ để tái tạo năng lượng, ngủ để thức dậy cơ thể sẽ khỏe khoắn và tỉnh táo hơn. Chính vì thế, cha mẹ nên tôn trọng giấc ngủ của con và tạo điều kiện cho con ngủ đủ giấc. Cho trẻ vận động thể lực hay đọc sách là một trong những cách giúp trẻ ngủ ngon và sâu hơn.

Bắt trẻ "học" trong 3 tháng "nghỉ" là hơi ác

BS Đỗ Hồng Ngọc đã phân tích: Trong cụm từ "nghỉ hè" thì nghỉ nghĩa là ngưng. Vậy thì ba tháng "nghỉ hè" phải thực sự là thời gian nghỉ ngơi của học sinh. Vì thế bắt học sinh học thêm lúc nghỉ hè là một điều "hơi ác".

Một số phụ huynh muốn tranh thủ thời gian nghỉ hè để đăng ký cho con các lớp học ôn thi vào trường chuyên. Tuy nhiên bác sĩ khuyên phụ huynh không nên cưỡng bức con trẻ phải thi vào trường chuyên, vì quan trọng là phải chuyên cần, chăm chỉ thì học ở đâu cũng đều tốt cả.

Điều đặc biệt, mỗi cha mẹ đừng bao giờ đem những đứa trẻ ra để so sánh. Vì khi so sánh, dù kết quả có thế nào thì tất cả chúng ta cũng không được vui vẻ. Vô hình trung, chính chúng ta sẽ tạo áp lực đè nén con trẻ khiến chúng trở nên tự ti và nhút nhát.

Chung quy lại, BS Đỗ Hồng Ngọc cho rằng nghỉ hè là khoảng thời gian để học sinh được nghỉ ngơi. Nghỉ hè không phải là bỏ học hoàn toàn nhưng nếu có học thì cũng nên học những kĩ năng mềm giúp con trẻ vui vẻ và hạnh phúc. Không nên bắt ép con trẻ học hành quá nhiều trong mùa hè khi mà cả năm qua chỉ toàn là học với học. Hãy để con trẻ có một mùa hè thật đúng nghĩa!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bác sĩ nhắc nhở: Sáng nào ngủ dậy cũng thấy 3 dấu hiệu này thì 80% gan đã "cứng như đá", đi khám ngay trước khi ung thư đến
09:12:24 19/06/2021
Bệnh nhân viêm ruột thừa nặng từ Long An lên TP.HCM cấp cứu được bác sĩ "mổ kép" cứu mạng giữa mùa dịch
23:14:39 17/06/2021
Phụ nữ hết kinh nguyệt BAO LÂU thì có thể quan hệ? Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng có thể giúp chị em ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả
22:40:10 17/06/2021
Đi khám vì đau chân suốt nửa năm, người phụ nữ choáng váng nghe bác sĩ kết luận bị ung thư cổ tử cung
16:22:57 17/06/2021
4 món ăn để qua đêm có thể sinh ra độc tố gây hại gan thận, thậm chí phát triển ung thư nhưng nhiều người thấy tiếc lại không nỡ vứt bỏ
13:53:29 18/06/2021
Thận có vấn đề, khi đi tiểu tiện sẽ có 4 biểu hiện bất thường, nếu không có cái nào thì chứng tỏ thận vẫn rất khỏe mạnh
14:16:33 18/06/2021
Có loại rau giá đắt ngang thịt, bổ hơn 7 lần quả cam, phụ nữ ăn vào đẹp da, đàn ông sẽ sung sức "chuyện phòng the" bất ngờ
08:48:54 18/06/2021
4 loại nước được bác sĩ khuyên không uống khi bụng đói vào buổi sáng vì gây hại sức khỏe, giảm tuổi thọ
20:37:10 18/06/2021
4 thói quen hàng ngày làm tổn thương dương khí của nam giới mà nhiều người mắc phải, đặc biệt là cái số 2 thường xuyên gặp vào mùa hè
06:02:33 18/06/2021
Người tuổi thọ ngắn thường có 4 dấu hiệu nhận biết trên bàn chân, dù chỉ sở hữu 1 điểm bạn cũng không được coi thường
21:12:09 18/06/2021

Thông tin đang nóng

Trưa 19/6, 112 ca Coivd-19, TPHCM thêm 64 ca
12:40:50 19/06/2021
Cầu thủ Tiến Linh khiến chị em “bỏng mắt” vì lộ điểm nhạy cảm, quên mặc quần “bảo hộ” lúc tập thể dục
12:28:02 19/06/2021
ĐT Ấn Độ muốn chiêu mộ HLV Park Hang Seo của Việt Nam
10:51:38 19/06/2021
Hải Băng thay đổi ngoạn mục sau lúc bị rạn da, tăng cân vì sinh nở
11:19:02 19/06/2021
David Beckham chiếm spotlight khi xuất hiện trên khán đài cổ vũ đội tuyển Anh cùng con trai Romeo
11:29:06 19/06/2021
Thông tin TPHCM áp dụng Chỉ thị 16 về phòng chống dịch từ ngày 19/6/2021 là sai sự thật
10:00:16 19/06/2021
"Hãy mua toàn bộ cầu thủ Việt Nam sang Malaysia thi đấu"
12:42:10 19/06/2021
Cho vợ 40 tỷ tiêu vặt, Công Vinh hé lộ mức lương cầu thủ bất ngờ hồi mới vào nghề, Thuỷ Tiên vào khoe luôn vì kiếm gấp 5 lần
11:13:36 19/06/2021
3 nữ hoàng cảnh nóng xứ Hàn: Người bị bạn trai bỏ vì khỏa thân 100%, người lên đời cả tình yêu lẫn sự nghiệp
11:02:11 19/06/2021
Bố bị bệnh nặng nhưng chị gái chẳng về thăm, 2 tháng sau anh rể trả vợ về cùng 2 đứa con và chiếc xe lăn
10:24:17 19/06/2021

Tin mới nhất

Mai Dora ngất khi đang livestream do nhịn ăn giảm cân: Tuy giúp ngăn ngừa tiểu đường, bệnh tim nhưng nhịn sai cách lại nguy hiểm đến tính mạng

15:03:18 19/06/2021
Mới đây, nữ MC nóng bỏng của giải đấu VCS Mai Dora đã bất ngờ ngất xỉu ngay trong lúc đang livestream. Nguyên nhân được cho là do cô nàng đã cố gắng nhịn ăn giữ dáng.

Chàng trai 18 tuổi bị viêm tuyến tiền liệt vì thói quen “tự xử”, bác sĩ cảnh báo người trẻ đừng chủ quan với 3 biểu hiện sau

12:26:25 19/06/2021
Viêm tuyến tiền liệt là 1 trong những bệnh nam khoa phổ biến trong xã hội hiện đại. Đáng báo động là nó đang có xu hướng trẻ hóa, bệnh có thể tiến triển lên ung thư với tỷ lệ tử vong rất cao.

Mục tiêu điều trị mới tiềm năng cho bệnh Alzheimer

11:40:28 19/06/2021
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Trường Y khoa Keck, USC, Hoa Kỳ phát hiện ra rằng gen APOE4 có liên quan đến việc kích hoạt một protein gây viêm dẫn đến sự cố trong hàng rào máu bảo vệ não, góp phần gây ra bệnh Alzheimer v...

Có thể bạn đã bị rối loạn chức năng nuốt mà không biết!

11:38:10 19/06/2021
 Trong khi đó, các rối loạn về nuốt chiếm tới 49,5% các nguyên nhân gây ra bệnh phổi mạn và ngược lại các bệnh hô hấp mạn tính làm gia tăng tỷ lệ cảm giác nghẹn và vướng ở cổ.

Người bệnh lọc máu cần được quan tâm đặc biệt trong đại dịch COVID-19

11:35:46 19/06/2021
Hiện cả nước có khoảng 30.000 bệnh nhân lọc máu, trong đó bệnh nhân thận nhân tạo là 28.000 và 2.000 bệnh nhân lọc màng bụng.

Cần lượng sức khi chơi thể thao

11:33:42 19/06/2021
Mới đây, tại Euro 2020, người hâm mộ trên thế giới đã chứng kiến một tiền vệ của đội tuyển Đan Mạch bất ngờ đổ gục trên sân bóng dù không bị va chạm hay chấn thương

Mùa nắng nóng nên uống nước gì, uống như thế nào cho tốt?

11:31:35 19/06/2021
Mùa nóng cơ thể cần nhiều nước tuy nhiên uống nước không đúng cách có thể gây ra những tác hại. Uống nước gì và uống như thế nào, hãy tham khảo những chia sẻ này.

Có thể ngăn ngừa ung thư vú nhờ chế độ ăn

11:29:13 19/06/2021
Nghiên cứu mới đây cho thấy, những phụ nữ theo chế độ ăn uống chứa nhiều thực phẩm dễ gây viêm nhiễm có nguy cơ mắc ung thư vú cao.

Cần chuẩn bị bữa sáng đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

11:26:25 19/06/2021
Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp 20 - 30% năng lượng cho trẻ. Chính vì vậy, việc bổ sung năng lượng, trong đó có bữa sáng để trẻ phát triển toàn diện là rất quan trọng.

Những cách giữ phong độ cho sức khỏe tuổi 40

11:17:35 19/06/2021
Nhìn chung, 40 là độ tuổi sung mãn về sức khỏe, chạm đỉnh thành đạt của sự nghiệp. Tuy nhiên, cũng chính trong độ tuổi này, nhiều vấn đề về sức khỏe bắt đầu xuất hiện gây tâm lý lo lắng cho nhiều người.

5 lý do bạn nên ăn quả mâm xôi

11:04:56 19/06/2021
Quả mâm xôi có quanh năm nhưng đặc biệt hơn là có một hồ sơ dinh dưỡng đầy lợi ích cho những người biết ăn quả này.

Bà bầu hoặc người cho con bú có nên tiêm vắc xin phòng COVID-19?

11:02:25 19/06/2021
Phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai, phụ nữ đang cho con bú hoặc người đang bị kinh nguyệt có nên tiêm vắc xin phòng COVID-19 hay không? Câu trả lời sẽ có thông qua phần giải đáp của chuyên gia WHO.

Chuyên gia "bật mí" bổ sung ngay "3 rau, 3 nước" để giải nhiệt siêu nhanh chuỗi ngày nắng nóng gay gắt kéo dài

10:55:51 19/06/2021
Ăn gì để giải nhiệt mùa hè, chống say nắng say nóng, thực phẩm giải nhiệt những ngày nắng nóng kinh điển là gì... đây chính là vấn đề chúng ta đặc biệt quan tâm lúc này.

[Infographic] Cách phòng tránh sốc nhiệt vào mùa hè

10:55:01 19/06/2021
Sốc nhiệt gây ra bởi cơ thể quá nóng, thường do tiếp xúc kéo dài hoặc gắng sức ở nhiệt độ cao. Phòng tránh sốc nhiệt do nắng nóng bao gồm uống đủ chất lỏng và tránh nhiệt độ quá cao.

Béo phì liên quan đến các biến chứng COVID-19 lâu dài

10:51:22 19/06/2021
Béo phì vừa và nặng có liên quan đến nguy cơ cao hơn để lại di chứng sau cấp tính của COVID-19. Theo một nghiên cứu được công bố mới đây trên Tạp chí Tiểu đường, Béo phì và Chuyển hóa.

Người có tiền sử dị ứng, có bệnh nền được khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm vaccine COVID-19

10:48:56 19/06/2021
Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine COVID-19; trong đó sẽ khám sàng lọc kỹ và tiêm tại bệnh viện với các trường hợp có tiền sử dị ứng, bệnh nền, có rối loạn đông máu...

Sau 30 tuổi, đây là 5 việc phụ nữ cần làm để giữ sức khỏe, chậm lão hóa, giảm cân nhanh mà ít phải tập luyện vất vả

08:59:35 19/06/2021
Phụ nữ đừng chờ tới già mới quan tâm bảo vệ sức khỏe, mà ngay từ bây giờ, hãy áp dụng ngay 5 việc sau để đẩy lùi lão hóa và giảm cân hiệu quả.

8 bí quyết giúp đa phần người dân Nhật đều cân đối và khỏe mạnh, tỷ lệ béo phì chỉ bằng 1/5 so với trung bình thế giới

06:38:15 19/06/2021
Nói về các bí quyết giữ gìn sức khỏe thì Nhật Bản là một trong những quốc gia giỏi nhất, họ không những có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới mà tỷ lệ béo phì ở nước này lại chỉ bằng 1/5 so với trung bình thế giới.

Các biến thể virus SARS-CoV-2 dùng 'chiêu' nào để lây nhiễm?

18:40:53 18/06/2021
Nghiên cứu mới phát hiện các tế bào bị nhiễm kết hợp với nhau để tạo ra siêu tế bào (hợp bào). Dù vậy, vắc xin COVID-19 vẫn đạt hiệu quả tiêu diệt siêu tế bào này.

Sữa của bà mẹ mắc COVID-19 không có virus mà còn cung cấp kháng thể

18:37:09 18/06/2021
Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới so sánh tác dụng của ba loại vắc xin Pfizer, Moderna và AstraZeneca đối với sữa mẹ.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 5 lý do bạn nên uống ít nước ép trái cây thôi

18:21:12 18/06/2021
Nước ép trái cây có vẻ tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn không uống đúng cách, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ tiêu cực.

Cảnh báo nguy cơ tắc động mạch chi cấp tính khi bị tê bì chân tay

16:42:56 18/06/2021
Bác sỹ Trần Quốc Tuấn, công tác tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết tắc động mạch chi cấp tính xảy ra do tắc nghẽn đột ngột lòng động mạch bởi cục máu đông hay một mảng xơ vữa, dị vật…

Làm việc quá nhiều gây giảm tuổi thọ?

16:39:50 18/06/2021
Ham việc làm giảm tuổi thọ Làm việc quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, một trong những sát thủ hàng đầu đối với loài người.

Thuốc kháng histamine dạng xịt trị viêm mũi dị ứng

16:38:12 18/06/2021
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt thuốc astepro (azelastine hydrochloride) 0,15% dưới dạng xịt mũi, điều trị bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa và lâu năm, cho người lớn và trẻ em từ sáu tuổi trở lên. 

Chuyển vạt da điều trị loét cùng cụt cho thanh niên trẻ

15:28:30 18/06/2021
Loét tỳ đè vùng cùng cụt là biến chứng nặng nề, thường gặp ở những bệnh nhân ở những bệnh nhân nằm lâu do chấn thương cột sống liệt tủy.

Trong giai đoạn sau của thai kỳ, mẹ cảm thấy điều này chứng tỏ thai nhi đang gặp vấn đề lớn

15:26:43 18/06/2021
Mẹ bầu cần theo dõi sức khỏe của bản thân để bảo vệ thai nhi trong bụng, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ.

7 sai lầm khi nướng thịt khiến món ăn gây hại cho sức khỏe

15:21:00 18/06/2021
Tuy nhiên, dù việc nướng thịt tưởng chừng đơn giản, quen thuộc nhưng hầu hết ai cũng mắc phải những sai lầm khiến món ăn không những mất ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai vồ ếch khi thể hiện kỹ thuật đảo bóng trên sân phủi

Hài hước

15:44:18 19/06/2021
Skill này khó mà có ai làm được, anh quả là chàng nghệ sĩ hài tài ba!, một người dùng hài hước khi xem video.

Chae Young (Twice) - Jung Kook (BTS): Những 'đứa trẻ nổi loạn' vì xăm hình

Phong cách sao

15:42:43 19/06/2021
Với Army, Jung Kook có xăm hình hay không thì vẫn là Jung Kook, nhưng những người kỳ thị hình xăm ở Hàn Quốc thì không cho là như vậy.

iPhone 2023 sẽ ra mắt với chip 3nm mạnh mẽ?

Đồ 2-tek

15:41:55 19/06/2021
TSMC đang chuẩn bị cho việc sản xuất chip 3nm dự kiến xuất hiện trên thế hệ iPhone 2023.

Hàng loạt mẫu ô tô ăn khách bước sang thế hệ mới

Ôtô

15:41:53 19/06/2021
Nhiều mẫu ô tô ăn khách của các thương hiệu lớn, trong đó có Land Cruiser, Lexus LX570, đồng loạt bước sang thế hệ mới, đánh dấu bước chuyển dịch đáng kể của thị trường ô tô toàn cầu. 

"Bỏng mắt" với bộ ảnh bikini của Hà Hồ và Vĩnh Thụy hơn 10 năm trước

Sao việt

15:39:52 19/06/2021
Sở hữu ngoại hình đẹp và thần thái cực đỉnh, Hồ Ngọc Hà cùng người tình MV Vĩnh Thụy đã tạo nên sự kết hợp không thể xuất sắc hơn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Đời sống

15:38:59 19/06/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định là thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc, Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực vào công việc chung của Liên hợp quốc.

Phó giáo sư Trung Quốc bị đình chỉ vì đề xuất trí thức được lấy nhiều vợ

Thế giới

15:38:01 19/06/2021
Một phó giáo sư đã bị một trường đại học danh giá Trung Quốc đình chỉ sau khi người này đề xuất giới trí thức tại quốc gia tỷ dân nên được cho phép lấy nhiều vợ.

Ảnh đi làm dưới mưa của Dương Mịch hot rần rần: Quần ngắn cũn cỡn khoe chân, nay còn táo bạo lộ vòng 2 phẳng lì

Sao châu á

15:35:18 19/06/2021
Không hổ danh là nữ thần Cbiz, nhan sắc lẫn vóc dáng của Dương Mịch khiến hội chị em ghen tị đỏ mắt.

Độc lạ với món miến cuộn tôm ngoài giòn trong mềm ai cũng thích !

Ẩm thực

15:34:56 19/06/2021
Hướng dẫn cách làm món miến cuộn tôm ngoài giòn trong mềm ai cũng thích:

Thêm 2 ca tử vong do COVID-19 là bệnh nhân cao tuổi, bệnh lý nền nặng

Sự kiện nóng

15:34:24 19/06/2021
Chiều 19-6, Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo các ca tử vong 63 và 64.

10 phim truyền hình Hàn tiêu tốn nhiều tiền nhất

Phim châu á

15:19:46 19/06/2021
Arthdal Chronicles của Song Joong Ki và Jang Dong Gun đứng đầu danh sách 10 phim truyền hình Hàn tốn tiền nhất, với chi phí lên tới 54 tỷ won (47,8 triệu USD).

Nữ diễn viên triển vọng 9 tuổi của màn ảnh Hàn

Hậu trường phim

15:17:37 19/06/2021
Theo tờ Breaknews, với ngoại hình sáng cùng khả năng diễn xuất ấn tượng, Park So Yi hiện được đánh giá là một trong những sao nhí sáng giá bậc nhất của phim Hàn.  

Những vai diễn có khả năng hủy hoại tâm lý lâu dài

Phim âu mỹ

15:16:42 19/06/2021
Để cống hiến cho khán giả màn diễn xuất thần, nhiều nghệ sĩ đã phải đánh đổi bằng những tổn thương tâm lý lâu dài.

Người hùng tuyển Czech chảy máu mũi vẫn đá penalty

Bên lề sân cỏ

15:13:08 19/06/2021
Bị thương ở tình huống dẫn tới phạt đền, tiền đạo Patrick Schick vẫn đánh bại thủ môn Croatia trên chấm 11m, mở tỷ số cho Czech tối 18/6.

Bị chồng "mưa dao" vào đầu khi đòi ly hôn

Pháp luật

15:05:16 19/06/2021
Bực tức khi nghe vợ nói đến việc ly hôn, nam thanh niên cầm dao chém hàng chục nhát vào mặt, cổ, đầu… gây thương tích 44% cho người mà anh ta từng đầu gối tay ấp, hết mực yêu thương.