Giúp trẻ khiếm thính hòa nhập cộng đồng

Thống kê của các tổ chức y tế, cứ 1.000 trẻ em sẽ có 2-3 trẻ khiếm thính. Do trẻ không nghe được nên không nói được, nhưng nếu trẻ được phát hiện bệnh sớm, can thiệp kịp thời, sẽ cải thiện khả năng nghe – nói.

Trong thời gian qua, Bệnh viện (BV) Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp với các tổ chức quốc tế thực hiện chương trình Đem lại tương lai tươi sáng cho trẻ khiếm thính vùng ĐBSCL, giúp các em hòa nhập với cộng đồng.

Kết nối với Hear The World

Giúp trẻ khiếm thính hòa nhập cộng đồng - Hình 1

Chuyên gia nước ngoài thăm khám tai cho trẻ khiếm thính được tặng máy trợ thính năm 2019.

Tháng 9-2020, BV Tai Mũi Họng TP Cần Thơ tái khởi động chương trình tặng máy trợ thính cho trẻ em nghe kém. Dự kiến năm nay, chương trình tặng 30 máy trợ thính, trị giá 36 triệu đồng/máy. Ngoài ra, còn tặng thêm 2 bộ cấy ốc tai điện tử, trị giá 530 triệu đồng/bộ.

Năm 2019, có 21 trẻ trong vùng nhận máy và được huấn luyện ngôn ngữ, bước đầu ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong khả năng ngôn ngữ của trẻ. Đây là chương trình phối hợp giữa BV Tai Mũi Họng TP Cần Thơ với Tổ chức Hear The World (Tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ) và Công ty Sonova tại Việt Nam, với mong muốn giúp trẻ em khiếm thính có cơ hội được học tập, hòa nhập cộng đồng.

Theo BS CKII Hồ Lê Hoài Nhân, Phó Giám đốc BV Tai Mũi Họng TP Cần Thơ, với tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, BV chủ động kết nối với các nguồn tài trợ, xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình trao tặng máy, làm cầu nối giữa đơn vị tài trợ và gia đình bệnh nhi. Bên cạnh đó, khi các chuyên gia thính học từ nước ngoài đến, BV còn tổ chức hội thảo, mời các bác sĩ trong vùng tham dự, để cùng nhau học hỏi kinh nghiệm, nâng cao hiểu biết chuyên môn trong lĩnh vực này.

ThS-BS Phạm Xuân Huyên, Trưởng Khoa Thính học – âm ngữ – trị liệu, BV Tai Mũi Họng TP Cần Thơ, cho biết nhiều trẻ phát hiện bệnh nhưng không có điều kiện mua máy. Tuy nhiên, Tổ chức Hear The World đòi hỏi các điều kiện bắt buộc, chứng minh gia đình trẻ thật sự khó khăn, có môi trường đào tạo, huấn luyện ngôn ngữ cho trẻ với giáo viên chuyên môn, có sự đồng hành của phụ huynh đối với bệnh nhi, sự theo dõi của cán bộ y tế đối với quá trình trẻ sử dụng máy để đạt mục đích cuối cùng là phát huy hiệu quả sử dụng thiết bị, giúp trẻ cải thiện khả năng nghe – nói.

Nhưng trên hết, BV mong muốn đem lại ý nghĩa mới cho cuộc đời các em nhỏ và đã ký kết ghi nhớ hợp tác cùng với tổ chức của Thụy Sĩ. Đồng thời, BV thành lập Khoa thính học – âm ngữ – trị liệu, thu nhận giáo viên được đào tạo bài bản đúng chuyên ngành giáo dục đặc biệt.

Nếu như trước đây các bệnh nhi đầu tiên được cấy ốc tai điện tử phải lên TP Hồ Chí Minh kiểm tra thính lực và chỉnh máy thì nay Khoa Thính học – âm ngữ – trị liệu trang bị đầy đủ phương tiện và nhân lực thực hiện các kỹ thuật liên quan như Phòng đo thính giác thân não chẩn đoán chính xác mức độ nghe kém của trẻ; Phòng đo thính lực trẻ em đánh giá sức nghe của trẻ sau khi đeo máy trợ thính hay cấy ốc tai điện tử; Phòng Âm ngữ trị liệu giúp phát triển kỹ năng nghe nói của trẻ.

Theo ThS-BS Phạm Xuân Huyên, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với trẻ không may bị bệnh phải chịu bất hạnh dài lâu đó là hiểu biết chưa đúng của cộng đồng về khiếm thính, mà dân gian hay gọi là câm – điếc. Nhiều người cho rằng trẻ bị câm thường điếc và ngược lại. Thực ra, trẻ nghe kém do bẩm sinh hay mắc phải, việc phát hiện bệnh càng sớm thì việc can thiệp điều trị càng hiệu quả.

Năm 2019, BV tặng 31 máy trợ thính và cấy 5 ốc tai điện tử cho trẻ, trong đó có trẻ chỉ mới 22 tháng tuổi. Kết quả đánh giá sau 6 tháng, một năm đeo máy và cấy ốc tai, các bé đều cải thiện rõ rệt năng lực giao tiếp bằng việc nghe – nói.

Theo ThS-BS Phạm Xuân Huyên, lĩnh vực thính học của nước ta nói chung còn khá mới, chưa chuyên sâu, nên việc thăm khám, chẩn đoán còn bỏ sót nhiều trẻ mắc bệnh. Do vậy, các bậc cha mẹ cần quan tâm đến bệnh lý này nếu con trẻ biểu hiện những dấu hiệu nghi ngờ. Đồng thời, các cơ sở y tế cũng cần có khuyến cáo trẻ khám chuyên khoa tai mũi họng khi đánh giá khả năng ngôn ngữ theo độ tuổi để tầm soát bệnh kịp thời cho trẻ.

Dẫn trẻ vào thế giới âm thanh

Giúp trẻ khiếm thính hòa nhập cộng đồng - Hình 2

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thảo hướng dẫn trẻ tập nghe nói.

Em Nguyễn Thị Kim Gấm, 11 tuổi, con gái út của chị Thái Thị Kim Quyền (31 tuổi, ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long). Gấm được sinh ra lành lặn, nhưng hơn 3 tuổi, cô bé mãi bập bẹ “ba ba” chứ chưa nói được thành câu. Chị Quyền đưa con đi khắp nơi trị bệnh. Có nơi khuyên chị từ từ, chỉ là con chậm nói; có nơi nói con bị câm điếc rồi, vô phương cứu chữa. Có lần con chị được chẩn đoán bị vấn đề về thần kinh, chậm phát triển.

May thay, năm ngoái, chị đưa con đến BV Tai Mũi Họng TP Cần Thơ, bác sĩ chẩn đoán bé bị điếc mức độ sâu cả hai tai. Gấm được tặng máy trợ thính và huấn luyện ngôn ngữ. Mẹ Gấm kể: “Hơn 1 năm đeo máy, học nghe – nói, nay bé đã viết được chữ, làm được toán cộng trừ. Mừng không biết nói sao cho hết. BV tặng máy, cô giáo kiên trì, chịu khó dạy Gấm từng âm, từng chữ. Các bác sĩ BV Tai Mũi Họng TP Cần Thơ đã tái sinh con tôi lần nữa”.

Đều đặn mỗi tuần 2 buổi, anh Nhan Hoàng Nam (34 tuổi, ở huyện Phong Điền) chở con gái Nhan Khả Hân (6 tuổi) tham gia lớp huấn luyện ngôn ngữ của cô Nguyễn Thị Thanh Thảo tại Phòng Âm ngữ trị liệu BV Tai Mũi Họng TP Cần Thơ. Cô giáo dạy gì, anh ghi nhớ, về nhà bắt chước dạy con.

Anh Nam kể, từ lúc mới sinh Hân èo uột, thường xuyên bệnh tật. Vì thế qua thôi nôi đã lâu mà chưa biết nói, gia đình tưởng Hân chậm nói, đưa con đi khám, nhiều nơi có cùng chẩn đoán bé bị thiểu năng. Hân được gởi vào trung tâm giáo dục trẻ chậm phát triển nhưng không cải thiện nên thôi. Năm ngoái, anh Nam đưa Hân đi khám sức khỏe để bổ sung hồ sơ nhận bảo trợ xã hội, phát hiện con nghe kém mức độ trung bình sâu.

Sau khi được tặng máy trợ thính, chỉ vài tháng học nghe – nói, Hân tiến bộ thấy rõ. Anh Nam tâm sự: “Vợ chồng tôi tiếp tục cho con học lớp cô Thảo một thời gian nữa, khi nào cháu nghe nói rành, tôi cho con đi học bổ túc để sau này có thể học nghề. Chúng tôi không mong gì hơn may mắn này”.

Cô giáo Thanh Thảo cho biết, Gấm, Hân là hai học trò xuất sắc nhất của lớp học, với sự tiến bộ không ngờ, vượt ra ngoài khung giáo án của cô giáo. Kết quả phần lớn nhờ sự đồng hành của ba mẹ. Bởi lẽ, các con đến lớp chỉ trong thời gian ngắn, còn ba mẹ thường xuyên tương tác mỗi ngày, giao tiếp, yêu thương, khuyến khích trẻ tự tin hơn. Khi đã nghe được, có thêm vốn từ nhất định, các con ham học, hay hỏi cô, hỏi cha mẹ đó là cái gì, ra sao.

Nhờ quá trình hướng dẫn trẻ tập nghe – nói, cô giáo trẻ cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Cô Thảo chia sẻ, bản thân học hỏi được rất nhiều từ các bậc cha mẹ trong quá trình tương tác với các con, cô điều chỉnh những lý thuyết học trong nhà trường sát thực hơn để việc hỗ trợ trẻ khiếm thính ngày càng hiệu quả. Cô Thảo còn tiếp xúc với nhiều chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực khiếm thính, học được nhiều phương pháp hỗ trợ tích cực giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

Thời gian qua, ngành Y tế TP Cần Thơ nỗ lực tìm kiếm, kết nối với các tổ chức quốc tế, huy động nguồn lực cả về chuyên môn lẫn vật chất để hỗ trợ người bệnh nghèo. Những chương trình hợp tác giữa BV Trường Đại học Y Dược Cần Thơ với MEET (tổ chức trao đổi giáo dục y khoa Hoa Kỳ), chương trình đem lại Nụ cười cho trẻ thơ do BV Mắt – Răng Hàm Mặt TP Cần Thơ tổ chức đã phẫu thuật miễn phí cho rất nhiều trẻ em nghèo dị tật hở hàm ếch… Tất cả những nỗ lực của các đơn vị y tế và tập thể y bác sĩ góp phần củng cố thêm uy tín, để Cần Thơ ngày càng xứng đáng là trung tâm y tế vùng ĐBSCL.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị cho uống nhầm thuốc mọc tóc thay vì thuốc dạ dày, 20 trẻ em “như biến thành người sói“
23:05:50 04/12/2020
Phụ nữ phải nhớ 3 ăn 3 không để tránh "nuôi" khối u trong tử cung
22:09:49 03/12/2020
Trong mâm cơm còn thừa 6 món này nên vứt ngay, đừng tiếc mà giữ kẻo rước ung thư
09:14:04 04/12/2020
Dùng thuốc mua qua mạng, người phụ nữ sụt còn 36 kg
10:13:11 04/12/2020
Quan hệ tình dục bao nhiêu là quá nhiều? Chuyên gia chỉ ra những tác hại khi "yêu" quá sức
09:12:10 05/12/2020
3 hành động không nên làm ngay sau khi ăn cơm tối kẻo làm "mòn bao tử" và tổn thương nhiều bộ phận khác của cơ thể
06:54:17 04/12/2020
3 loại nước thuộc "danh sách đen" gây ung thư, loại số 2 nhiều người yêu thích
15:47:45 04/12/2020
'Ác mộng tồi tệ của mọi phụ huynh': Bé trai 3 tuổi mất 2 chân vì loại vi khuẩn 'hung ác'
13:05:01 05/12/2020
Mất gần 3 lít máu do thai ngoài tử cung vỡ
13:40:37 04/12/2020
Đi siêu âm thai ở tuần 37, bà mẹ than bị ho nhiều, bác sĩ nghe xong liền đẩy vào ngay phòng sinh khẩn cấp
14:12:52 05/12/2020

Thông tin đang nóng

Dương Mịch lộ tính cách thật qua loạt khoảnh khắc "cực độc" trên thảm đỏ sự kiện đình đám nhất Cbiz tối qua
13:11:40 05/12/2020
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
12:40:55 05/12/2020
Tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà lên tiếng khi Trang Trần và CĐM chỉ trích mặc áo dài bó sát, trang điểm đậm, rườm rà khi đi từ thiện tại quê nhà
17:11:54 05/12/2020
Tạ Đình Phong chủ động chia tay Vương Phi?
15:44:39 05/12/2020
Lê Lộc dính như sam bên Tuấn Dũng
13:07:55 05/12/2020
Nữ streamer xinh đẹp tố bị đồng nghiệp quấy rối, hết cưỡng hôn rồi lại đụng chạm vòng một
14:28:43 05/12/2020
Phát hiện thi thể hai thợ săn thú trên võng giữa rừng sâu
18:17:22 05/12/2020
'Chúng tôi là ai?' - câu nói đang gây xôn xao có nguồn gốc từ đâu, ý nghĩa thế nào?
16:16:13 05/12/2020
KBS hé lộ danh tính bố đẻ đại gia của Kim Tae Hee: Chủ tịch công ty danh tiếng doanh thu 300 tỷ, được Thủ tướng Hàn khen tặng
12:38:14 05/12/2020
Mỹ nhân Hoa hậu Hồng Kông bị TVB ghẻ lạnh sau vụ bạn trai cũ tự tử
15:24:03 05/12/2020

Tin mới nhất

Bắt đầu với những thay đổi nhỏ này để không lo về ung thư đại trực tràng

16:28:43 05/12/2020
Trái cây, rau và ngũ cốc chứa vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa, có thể đóng vai trò trong phòng chống ung thư.

Những thói quen xấu khiến viêm gan nhanh chóng tiến triển thành xơ gan

16:26:01 05/12/2020
Tổn thương gan do virus viêm gan C có thể tiến triển chậm trong nhiều năm, nên việc phát hiện và điều trị rất quan trọng.

Người phụ nữ Hà Nội mắc bệnh phong bị điều trị nhầm suốt 3 năm

16:23:25 05/12/2020
Bệnh nhân mắc bệnh phong nhưng tổn thương da không điển hình. Bệnh khởi phát với các dát đỏ ở bàn tay, mặt, tăng nhạy cảm ánh sáng, rụng tóc, đau khớp giống với biểu hiện bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

Không chủ quan với những dấu hiệu nguy hiểm sau sinh

15:21:01 05/12/2020
Sau sinh, người phụ nữ có những dấu hiệu nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị có thể dẫn đến biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Cấp cứu kịp thời bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê sau khi điều trị răng

15:17:35 05/12/2020
Thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, bệnh viện vừa kịp thời cấp cứu bệnh nhân nam, 22 tuổi, bị ngộ độc thuốc tê bằng mô hình cấp cứu nội viện.

Rối loạn hoóc môn ruột điều hòa chất béo ở những người bị gan nhiễm mỡ

15:15:22 05/12/2020
Một loại hoóc môn đường ruột quan trọng được tiết ra vài giờ sau khi ăn, có tác dụng ngừng chức năng sản xuất chất béo bằng cách điều chỉnh biểu hiện gen trong gan.

Lấy mảnh xương dê mắc kẹt trong phế quản bệnh nhân

15:11:26 05/12/2020
Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark (Đồng Nai), bệnh viện vừa tiếp nhận và lấy dị vật nguy hiểm cho trường hợp bệnh nhân nữ, sinh năm 1966, trú tại Nghệ An.

Dịch sốt xuất huyết gia tăng, nhiều ca trở nặng

15:08:32 05/12/2020
Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Nai, từ đầu năm đến hết tháng 11/2020, toàn tỉnh ghi nhận tổng cộng 6.192 ca mắc sốt xuất huyết.

Gặp nạn khi uống rượu ba kích: Để không bị 'bổ ngửa' khi uống rượu bổ

15:02:44 05/12/2020
Rượu thuốc nói chung và rượu ba kích nói riêng không phải ai uống cũng được và uống nhiều là bổ, ngược lại còn hại thân. Chuyên gia cảnh báo chớ nên ngâm rượu thuốc vô tội vạ và cẩn trọng kẻo bổ ngửa bởi rượu thuốc.

Điều gì xảy ra khi bạn ăn hạnh nhân mỗi ngày?

14:58:50 05/12/2020
Hạnh nhân là một trong những loại thực phẩm không chỉ khiến bạn cảm thấy no mà còn chứa rất nhiều lợi ích bổ sung cho sức khỏe.

2 phút tự kiểm tra ung thư miệng có thể cứu mạng bạn!

14:56:26 05/12/2020
Ung thư miệng là bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính có khoảng 657.000 trường hợp ung thư khoang miệng và vòm họng mới mỗi năm, và hơn 330.000 trường hợp tử vong.

Nếu bạn phải ăn khuya, chuyên gia khuyên nên ăn gì?

14:52:39 05/12/2020
Sau đây là 7 món ăn nhẹ lành mạnh cho bữa khuya mà các nhà dinh dưỡng khuyên dùng.

5 chất đốt cháy chất béo bất ngờ mà bạn đang thiếu

14:51:49 05/12/2020
Thúc đẩy nỗ lực giảm cân của bạn bằng cách thêm những thực phẩm đốt cháy calo này vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn.

Từng phải điều trị ung thư, cụ bà người Nhật vẫn sống thọ đến 117 tuổi chỉ nhờ một bí quyết gói gọn trong 3 từ

14:12:15 05/12/2020
Dù mắc ung thư ở tuổi đã cao, nhưng đến nay bà vẫn sống khỏe mạnh và đang tận hưởng từng khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc sống.

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

12:52:21 05/12/2020
Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.... Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Suy giảm miễn dịch thể nặng, nhiều trẻ cùng một gia đình tử vong

12:48:42 05/12/2020
PGS.TS Lê Thị Minh Hương, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Chủ tịch Chi hội Miễn dịch - Dị ứng Nhi khoa Việt Nam cho biết, căn bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh là bệnh hiếm, tỷ lệ mắc bệnh thấp nhưng tỷ lệ tử vong rất cao.

Bé trai 3 tuổi nhập viện cấp cứu do uống nhầm dầu hỏa

12:46:48 05/12/2020
Trong lúc ông nội dọn nhà, có để chai dầu hoả trên bàn, cháu bé tưởng lầm là chai nước nên đã lấy uống. Ngay sau đó, gia đình phát hiện sự việc liền bế vác, gây nôn cho bé và đưa đến viện.

Những hành động nhỏ giúp tránh xa cơn đau dạ dày

12:43:32 05/12/2020
Bạn nên tránh ăn đồ quá cứng, không ăn quá nhanh, không bỏ bữa sáng để bảo vệ sức khỏe của dạ dày. 

Những thực phẩm ăn vào buổi sáng giúp giảm cân

12:39:00 05/12/2020
 Quả mâm xôi, bột yến mạch, sữa chua, trứng, đậu đen, cá hồi... đều là những thực phẩm tốt cho sức khoẻ, giúp giảm cân hiệu quả.

Thứ rau lợn thích ăn không ngờ lại giải độc, giải rượu, trị bệnh rất hiệu quả

12:35:34 05/12/2020
Thứ cây rau được nhiều người biết là dùng nuôi lợn không ai ngờ giải độc, giải rượu, trị bệnh trong cuộc sống rất tốt.

Thừa cân, béo phì có xu hướng tăng

12:32:20 05/12/2020
Chiều 4-12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe Bộ Y tế và đại diện các tổ chức quốc tế báo cáo một số nội dung quan trọng trong dự thảo Chiến lược Dinh dưỡng quốc gia giai đoạn 2021-2030. 

Hệ lụy từ sử dụng kháng sinh bừa bãi

12:28:16 05/12/2020
Việc sử dụng bừa bãi và lạm dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh cho con người và vật nuôi đã khiến vi khuẩn đề kháng với kháng sinh trỗi dậy.

Điểm danh một số thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư

12:23:31 05/12/2020
Khoai lang, cần tây, tỏi, hành, rau cải bó xôi... đều là những loại rau củ vừa rẻ vừa mang lại hiệu quả bất ngờ trong phòng chống bệnh ung thư.

Đừng bất cẩn khi bị đau bụng: có 4 loại thực phẩm nên tránh ăn trong thời điểm này nhưng nhiều người vẫn vô tư nạp vào

12:14:20 05/12/2020
Tình trạng đau bụng có thể xuất phát từ vấn đề ở dạ dày nên tốt nhất thì bạn không nên chủ quan xem thường hiện tượng này.

Sở Y tế Gia Lai thông tin vụ ăn xôi từ thiện, nhập viện tập thể

10:32:34 05/12/2020
Xôi được đoàn từ thiện nấu từ ngày hôm trước, bọc trong nilong rồi mang tới phát cho người dân, ăn xong, 153 người nôn ói, chóng mặt… phải nhập viện cấp cứu.

Sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều khiến nhu cầu uống thuốc ngủ tăng cao

10:25:41 05/12/2020
Trẻ em dùng quá nhiều điện thoại thông minh khiến chất lượng giấc ngủ giảm sút, nhu cầu uống thuốc ngủ tăng vọt, phụ huynh cần lưu ý khi cho trẻ em tiếp xúc với thiết bị điện tử.

Để phòng tránh nguy cơ đột quỵ

10:22:12 05/12/2020
Lối sống thiếu lành mạnh, ăn uống thiếu khoa học, không cân bằng đầy đủ các loại dưỡng chất, lười vận động là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ.

Món ăn mẹ Việt ưa dùng tăng chiều cao cho con thực chất có tác dụng ngược lại

09:44:18 05/12/2020
Rất nhiều bà mẹ ngày ngày nấu món này cho con ăn với mong muốn tăng chiều cao cho con. Thế nhưng tác dụng lại ngược lại.

Có thể bạn quan tâm

10 mỹ nhân là cỗ máy kiếm tiền trong năm 2020

Sao âu mỹ

18:35:41 05/12/2020
Theo Forbes, những người đẹp dưới đây không chỉ giỏi nghề mà còn thành công trong kinh doanh, họ vẫn kiếm hàng trăm triệu USD trong một năm thế giới khó khăn vì dịch bệnh.

Karik cuối cùng cũng lên tiếng về chuyện tình cảm với Bella, còn "hớ miệng" xác nhận đã chia tay giữa sự kiện?

Sao việt

18:31:48 05/12/2020
Không chỉ trải lòng về mối quan hệ hiện tại với Bella, Karik còn gây hoang mang khi có câu nói như ngầm xác nhận cả hai đã đường ai nấy đi.

Nam thần Hoa ngữ từng nhập viện sau khi nhận được tin nhắn từ Dương Mịch chính thức gặp mặt đàn chị

Sao châu á

18:28:58 05/12/2020
Cư dân mạng thích thú cho rằng, sự nghiệp đu idol của nam thần này đã thành công.

Thị trường nông sản quốc tế: Giá cà phê, đường, cao su giảm, giá ca cao và bông tăng trong phiên cuối tuần

Kinh tế

18:25:13 05/12/2020
Kết thúc phiên giao dịch hôm qua 04/12, sắc đó chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp

Thêm 4 ca COVID-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh

Sự kiện nóng

18:21:27 05/12/2020
18h ngày 5/12, Bộ Y tế công bố thêm 7 ca COVID-19 mới, nâng tổng số người nhiễm SARS-CoV-2 tại nước ta lên 1.365.

Vợ cũ Kaka mát tay kinh doanh

Bên lề sân cỏ

18:20:38 05/12/2020
Vợ cũ Kaka mát tay kinh doanh, Rafinha tranh thủ cày tiếng Pháp... là những tin tức hậu trường đáng chú ý ngày 5/12.

Phố Hàng Mã - Điểm đón Giáng sinh 2020 sớm của giới trẻ Hà thành

Du lịch

18:15:41 05/12/2020
Còn gần 2 tuần nữa là đến Giáng sinh (Noel) 2020, những ngày gần đây tại phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Tin Bộ Ngoại giao: Điện mừng kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan

Thế giới

18:15:34 05/12/2020
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Điện mừng đến Quốc vương Thái Lan Ma-hả Va-chi-ra-long-con Pra Va-chi-ra-kao-chao-dù-hủa (Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua); Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Điện...

Vụ bắt 4 nữ tiếp viên bán dâm: Chủ cơ sở massage Thảo My 2 là ai?

Tệ nạn

18:13:06 05/12/2020
​Công an vừa bắt quả tang 4 đôi nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm tại cơ sở massage Thảo My 2. Cơ sở này do bà Nguyễn Thị Mỹ Tiên làm chủ.

Lạng Sơn: triệt phá thành công chuyên án ma túy, bắt giữ nhiều đối tượng

Vụ án

18:07:10 05/12/2020
Công an huyện Bình Gia phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm tỉnh Lạng Sơn triệt phá thành công chuyên án ma túy, bắt giữ nhiều đối tượng.

Nghệ thuật làm bánh pizza ở Italy truyền cảm hứng ẩm thực cho người Nhật Bản

Ẩm thực

18:04:51 05/12/2020
Người dân châu Á thực sự là tín đồ của các món pizza nước Italy nhưng dường như mới chỉ người Nhật Bản tìm đúng hương vị truyền thống của món pizza trứ danh này.

5 vấn đề bạn có thể gặp phải vào mùa đông

Làm đẹp

18:04:44 05/12/2020
Bên cạnh việc phải chịu đựng làn da khô và đôi môi nứt nẻ thì thời tiết lạnh lại có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Cha dượng xâm hại con riêng của vợ, bản án không đủ sức răn đe?

Pháp đình

18:03:14 05/12/2020
Thực hiện hành vi dâm ô, giao cấu với bé gái 14 tuổi nhưng gã cha dượng chỉ bị xử phạt 30 tháng tù. Luật sư cho rằng, bản án không đủ sức răn đe.

"Thử" lấy chồng

Tâm sự

18:01:29 05/12/2020
Chúng tôi cưới nhau, đơn giản chỉ vì cảm thấy trước sau gì cũng phải kết hôn, và thấy đối phương cũng như gia đình hai bên đủ tử tế để có thể kết thông gia.

Đắk Lắk: Nhiều ngày mưa nước lũ tràn về gây ra ngập nặng

Đời sống

17:57:35 05/12/2020
Mưa liên tục những ngày qua, lượng nước từ thượng nguồn cùng với thủy điện xả lũ làm cho nhiều huyện tại tỉnh Đắk Lắk bị ngập sâu và bị chia cắt, hàng trăm hộ dân phải di dời, học sinh tạm nghỉ học.