Giúp giáo viên vượt qua áp lực

Áp lực công việc nghề nào cũng có, với tính chất đặc thù, người làm nghề giáo cần tự trang bị kỹ năng, tìm giải pháp hợp lý để vượt qua áp lực.

Giúp giáo viên vượt qua áp lực - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cô Liễu Thị Long, giáo viên Trường THPT Lục Nam trong giờ dạy.

Đồng thời cần có môi trường để khuyến khích, tạo động lực cho thầy cô thay đổi bản thân.

Luôn đặt chữ “tâm” trong nghề

Cô Liễu Thị Long, giáo viên (GV) Trường THPT Lục Nam (huyện Lục Nam, Bắc Giang), chia sẻ: Nhiều người ngoài ngành nghĩ GV chỉ có việc lên lớp dạy học. Tuy nhiên thực tế, ngoài công việc chuyên môn, soạn kế hoạch bài giảng, chấm bài kiểm tra, GV còn phải hoàn thiện nhiều loại sổ sách, nhất là với thầy cô kiêm công tác chủ nhiệm. Cùng với đó là thời gian tự tìm hiểu, đào sâu kiến thức để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Áp lực từ phụ huynh và dư luận xã hội cũng ảnh hưởng nhiều đến người làm nghề giáo. Với sĩ số học sinh trên lớp khá đông, việc quản lý học sinh không hề đơn giản. Thời gian ở trường chỉ 4 – 6 tiếng, nhưng nếu học sinh đ.ánh n.hau ngoài trường, GV cũng bị ảnh hưởng. Do vậy, yêu cầu người thầy luôn phải bình tĩnh, mô phạm và bản lĩnh trong mọi trường hợp…

“Điều vô cùng quan trọng là luôn giữ chữ “tâm” khi làm nghề. Với nghề giáo, nếu không có “tâm” sẽ không bao giờ gắn bó lâu dài. Đó là tâm sáng, yêu trẻ, khoan dung với học sinh, người khác. Đó là tâm đức, đặt đạo đức nghề nghiệp lên trên hết. Đó là tâm huyết, tận tâm với công việc, làm việc có trách nhiệm. GV luôn đặt chữ “tâm” trong nghề giáo, tôi nghĩ rằng mọi khó khăn sẽ vượt qua” – cô Liễu Thị Long cho hay.

Video đang HOT

“Nghề nào cũng có những áp lực riêng. Do vậy, bản thân mỗi người cần tự trang bị cho mình kỹ năng, tìm ra giải pháp hợp lý để vượt qua áp lực”. Chia sẻ điều này, cô Liễu Thị Long cho rằng, đầu tiên GV phải có bản lĩnh vững vàng và tình yêu nghề lớn lao; luôn đặt mình trong hoàn cảnh của học sinh, gần gũi, thông cảm, bao dung thì sẽ có cái nhìn nhẹ nhàng hơn với áp lực của nghề.

ADVERTISEMENT

Cùng với đó, hãy phân chia thời gian làm việc khoa học, sắp xếp cuộc sống hợp lý; ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các công cụ hỗ trợ giảng dạy; tận dụng sức mạnh làm việc nhóm, tránh ôm đồm quá nhiều việc; sẵn sàng học hỏi từ đồng nghiệp; giữ tinh thần lạc quan, cái nhìn tích cực về cuộc sống…

Là người trải qua cả môi trường công lập và tư thục, cô Trần Thị Hội, GV Trường Olympia, Hà Nội, cũng khẳng định nghề giáo rất nhiều áp lực, nhưng áp lực trước tiên là từ chính mình.

Áp lực vì thầy cô phải là mẫu mực để học trò noi gương; áp lực từ phía học sinh, phụ huynh kỳ vọng về kiến thức chuyên môn vững vàng, ứng xử khôn khéo, linh hoạt; áp lực từ nhà trường, xã hội ở những tiêu chí cao về chất lượng và hiệu quả giáo dục con người.

Để vượt qua các áp lực, theo cô Trần Thị Hội, trước hết người làm giáo dục phải tự tin vào những năng lực tích cực của mình, về chuyên môn, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm giáo dục. Muốn có được sự tự tin và bản lĩnh ấy, thầy cô cần không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng. Có một điều đặc biệt là GV cần sự bao dung và một tư duy “mở”, bởi bản thân học sinh rất tức thời và nhanh chóng thích ứng trong bối cảnh mới. Do đó, việc dạy học trò, học hỏi đồng nghiệp và chia sẻ, đồng hành cùng học trò vô cùng cần thiết, hữu ích.

“Tuy nhiên, rất cần một cơ chế giáo dục mở từ phía nhà trường, cách nhìn nhận đa diện từ phía phụ huynh học sinh. Bản thân GV muốn thay đổi, muốn đổi mới phải có sự đồng bộ từ nhiều phía, nhất là cộng đồng xã hội; sự ủng hộ và động viên của đồng nghiệp và nhà trường, phụ huynh. Có tư duy mới đã khó nhưng thực hiện cái mới còn khó hơn” – cô Trần Thị Hội chia sẻ.

Giúp giáo viên vượt qua áp lực - Hình 2

ADVERTISEMENT

Ảnh minh họa Internet.

Tạo động lực cho GV

Các chuyên gia chỉ ra rằng, khi GV đủ hiểu biết, trình độ, kỹ năng để trút bỏ áp lực, lớp học sẽ hạnh phúc, nhà trường sẽ hạnh phúc. Thay vì làm những điều lớn lao, cao xa, mỗi GV cần học cách làm những việc giản dị nhưng vô cùng hiệu quả như: Bình tĩnh lắng nghe; đặt mình vào vị trí của người khác khi xử lý công việc; chú ý đến cảm xúc của người khác khi làm việc; gọi tên cảm xúc; sẵn sàng nói lời xin lỗi; kết nối và mở lòng, cùng nhau đưa ra giải pháp.

Chia sẻ điều này, ông Đặng Tự Ân, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT), Giám đốc Quỹ Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông Việt Nam, chỉ ra một số rào cản đối với động lực làm việc của GV trong bối cảnh đổi mới giáo dục như: Tâm lý ngại thay đổi; thiếu kiến thức và kỹ năng để thực hiện hiệu quả công việc theo hướng mới; sợ thất bại, sợ bị đ.ánh giá, phê bình; thiếu sự chia sẻ, đồng thuận từ hiệu trưởng, ban giám hiệu, đồng nghiệp, cha mẹ học sinh và cộng đồng; thiếu các nguồn lực cần thiết phục vụ cho đổi mới.

Nhiều GV chưa trang bị cho mình năng lực cốt lõi như tự chủ, tự học; giao tiếp, hợp tác; giải quyết vấn đề… Bên cạnh đó là tình trạng hiểu chưa đầy đủ, chưa đúng về chương trình mới dẫn tới việc lúng túng, căng thẳng, áp lực cho hiệu trưởng, GV. Do vậy, cần có một môi trường để khuyến khích, tạo động lực cho GV thay đổi bản thân. Chỉ khi bản thân GV thay đổi tích cực mới mong thay đổi được học sinh.

Để tạo động lực, giảm áp lực cho GV, ông Đặng Tự Ân cho rằng, hiệu trưởng cần hiểu rõ các loại nhu cầu (nhu cầu sinh học, nhu cầu an toàn, liên kết/giao tiếp, nhu cầu được tôn trọng và tự khẳng định) tác động đến tâm lý làm việc của GV, từ đó có biện pháp phù hợp. Một trong những tác động cải thiện cảm xúc của GV trong trường chính là sự thấu cảm. Trong nhà trường cần có được sự thấu cảm, lan tỏa sự tin tưởng, yêu thương, quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ và bao dung.

“Xây dựng trường học hạnh phúc là giải pháp cơ bản nhất nhằm làm giảm áp lực cho GV. Trong đó, hiệu trưởng là người gieo mầm, cánh chim đầu đàn, người cầm lái tiên phong của nhà trường. Phải tạo cảm xúc tích cực có mục đích, có ý nghĩa đối với mọi thành viên trong nhà trường, “bằng con tim và sự tin tưởng”, bằng sự gieo mầm, lan tỏa và kiến tạo của người hiệu trưởng. Phương châm là: Hiệu trưởng hạnh phúc mới có thể kiến tạo được nhà trường hạnh phúc. Hạnh phúc là cảm nhận của mỗi thành viên nhằm thay đổi cảm xúc để hướng tới chất lượng nhà trường” – ông Đặng Tự Ân nêu quan điểm.

ADVERTISEMENT

Đông Triều: Trên hành trình chuyển đổi số...

Ngành Giáo dục thị xã là một trong những đơn vị tiên phong trong thử nghiệm, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, trở thành điểm sáng về chất lượng GD&ĐT của tỉnh.

Đông Triều: Trên hành trình chuyển đổi số... - Hình 1 ADVERTISEMENT

Trường Tiểu học Quyết Thắng (phường Mạo Khê) sử dụng hệ thống camera trong dự giờ, thăm lớp.

Tiết học Tiếng Việt của học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Quyết Thắng (phường Mạo Khê) luôn diễn ra khá sôi nổi. Giáo viên đứng lớp giảng bài điện tử trên máy chiếu. Học sinh chia nhóm, sử dụng máy tính bảng để thảo luận bài học. Sự hỗ trợ của CNTT giúp cô và trò có một tiết học thú vị, tràn đầy sự hứng khởi.

Cô giáo Lê Thị Thu, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Không chỉ ứng dụng các thiết bị CNTT, hiện 100% giáo viên nhà trường thực hiện chuyển đổi hồ sơ sổ sách bản giấy sang sổ sách điện tử (sổ điểm điện tử, học bạ điện tử); sử dụng phần mềm tiện ích như Smas, Emis, EQMS Zoom meeting, Google meeting trong dạy học, kiểm tra đ.ánh giá, quản lý học sinh; sử dụng các phần mềm để học tập nâng cao trình độ và có nguồn học liệu dồi dào qua các nền tảng như Blockchain, Big Data...

ADVERTISEMENT

Đến nay, 100% các đơn vị trường học, cơ sở tư thục trên địa bàn thị xã thực hiện có hiệu quả hệ thống quản lý trường học Smas, có thể kết nối, liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu của Bộ GD&ĐT. 75/75 trường học, hơn 2.300 cán bộ giáo viên sử dụng thành thạo hệ thống phòng giáo dục điện tử với một số chức năng chủ yếu là soạn duyệt kế hoạch bài giảng, cung cấp kho dữ liệu giáo án, bài giảng điện tử...

Hệ thống dữ liệu, thông tin cán bộ - giáo viên - nhân viên - học sinh được các đơn vị cập nhật đầy đủ, chính xác lên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục dưới sự chỉ đạo linh hoạt của Sở GD&ĐT. Hệ thống email tên miền @dongtrieu.edu.vn với hơn 2.300 tài khoản và 96 website các đơn vị, hoạt động ổn định, phục vụ công tác tuyên truyền, trao đổi văn bản chỉ đạo và cung cấp công cụ giảng dạy trực tuyến Google Meet. Hệ thống tuyển sinh đầu cấp sau 5 năm được triển khai, hoạt động ổn định với tỷ lệ đăng ký tuyển sinh trực tuyến lớp 1, lớp 6 đạt từ 72-85%, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ công của ngành.

Đông Triều: Trên hành trình chuyển đổi số... - Hình 2

Học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Quyết Thắng (phường Mạo Khê) sử dụng máy tính bảng trong thảo luận bài học.

Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục thị xã tiếp tục được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trường lớp nói chung, hạ tầng CNTT nói riêng. Đến nay, tất cả các đơn vị trường trên địa bàn thị xã được trang bị ít nhất 1 đường truyền internet tốc độ cao (67/75 trường có 2 đường truyền FTTH riêng biệt); 68 trường lắp đặt hệ thống camera phục vụ công tác quản trị, công khai trong trường học; 100% các trường học thường xuyên sử dụng kí số cho các văn bản lưu thông trên internet; 98,6% các lớp học lắp đặt các thiết bị CNTT phục vụ công tác dạy và học.

ADVERTISEMENT

Năm học 2021-2022, Phòng GD&ĐT thị xã phối hợp với các trường Đại học Công Nghiệp Quảng Ninh, Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức 5 đợt tập huấn nhằm phát huy năng lực ứng dụng CNTT trong quản lý, dạy học của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên. Nội dung tập trung: Kỹ thuật dạy học trực tuyến tăng khả năng tương tác trên các phần mềm Meet, ZOOM, Microsoft Teams; kỹ năng soạn giảng E-learning, soạn giảng các bài giảng điện tử, tạo các video bài giảng...

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy, học, thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động giáo dục, thị xã tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Năm 2022, đoàn học sinh của thị xã lần thứ 11 liên tiếp dẫn đầu Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh; 3 học sinh đoạt giải khuyến khích Hội thi Tin học trẻ toàn quốc; Phòng GD&ĐT thị xã có 1 giải pháp đoạt giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VIII, năm 2020-2021.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Vụ Lương Hải Như mất tích: Người cha tiết lộ sốc về 'vật thể lạ' tìm thấy dưới sông Tô Lịch03:17Trang Nemo có động thái đầy bất ổn sau màn quỳ gối, ôm xin lỗi ‘chị áo trắng’ nhưng không được03:40Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Chú Cường chính thức có hành động cực phũ với Phúng Phính: Dứt tình từ đây!03:40Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Quang Linh bị lộ chuyện được Thùy Tiên bí mật sang Angola thăm: Bằng chứng khó chối cãi?03:14Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Trang Nemo khẳng định không quỳ gối xin lỗi, phát ngôn "sốc" trước và sau phiên tòa?03:34TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10Trang Nemo đáp trả cực gắt khi bị tố lấy đồ người khác đi từ thiện, sau quỳ ôm xin lỗi "vợ anh lớn"03:18TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng chụp ảnh kh.ỏa t.hân của phụ nữ
15:58:56 28/11/2022
Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hòa đề xuất hoàn trả học phí thành 5 đợt
23:24:51 27/11/2022
Những thói quen giáo dục của gia đình khiến trẻ học kém
04:01:00 28/11/2022
Chuyển đổi số giúp ngành giáo dục Hải Phòng tạo ra môi trường dạy, học hiệu quả
05:01:05 28/11/2022
Chương trình giáo dục phổ thông 2018: 'Sốc' về điểm đ.ánh giá giữa kỳ
21:01:04 28/11/2022
Trường ĐH Quốc tế trao thưởng sinh viên tốt nghiệp thủ khoa
06:07:16 28/11/2022
Phổ cập GDMN 3-4 tuổi: Dân cư trên địa bàn chưa ổn định, khó huy động trẻ ra lớp
18:03:10 27/11/2022
Hàng ngàn sinh viên nguy cơ bị buộc thôi học
10:01:15 28/11/2022
Chưa có Tài liệu GD địa phương, lo khó đ.ánh giá học kỳ 1, Sở GD TP.HCM nói gì?
02:01:15 28/11/2022
Tư vấn hướng nghiệp học sinh khối 9 ở Hà Nội với 'Bí kíp luyện rồng'
12:01:28 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?
14:09:22 29/11/2022
MC Đại Nghĩa bị điện giật trên sân khấu, phản ứng thế nào mà được netizen khen ngợi?
13:01:50 29/11/2022
Nơi "ở tạm" của nhà Đoàn Di Băng trong lúc chờ xây nhà 400 tỷ vẫn khiến dân tình choáng ngợp vì quá sang chảnh
12:52:20 29/11/2022
Ronaldo không biết xấu hổ khi ăn mừng bàn thắng của Bruno Fernandes
15:36:46 29/11/2022
Khu biệt thự vườn của Trường Giang được định giá khoảng 70 tỷ đồng
14:06:46 29/11/2022
Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân
13:45:40 29/11/2022
Bùi Tiến Dũng tiết lộ vợ Tây gặp sự cố sức khỏe trước lúc lâm bồn, phải mổ cấp cứu
14:24:37 29/11/2022
SỐC: Đô Mỹ Trúc bị phốt tuyển trai tơ, làm tay vịn, chơi thú nhún với em trai nhỏ
12:18:49 29/11/2022
'Tiểu tam' giật chồng Trương Gia Nghê bị tố làm 'trà xanh' vì đam mê: Dụ dỗ cả người yêu bạn thân
14:12:41 29/11/2022
Đám cưới siêu đáng yêu của cặp đôi tí hon ở Nghệ An
14:03:43 29/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Lớp học 'không biên giới' của cô, trò miền núi

09:43:45 29/11/2022
Lớp học không biên giới được cô Nguyễn Thị Thúy Hằng kết nối đã mang đến những trải nghiệm có một không hai cho học trò miền núi

'Ông tiên sách' của học trò nghèo

09:43:22 29/11/2022
Ngoài giờ dạy trên lớp, thầy Nguyễn Bách Sa, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đăk Hà (Kon Tum) luôn tranh thủ làm thêm

Cần chủ động mọi kịch bản khi thực hiện phổ cập giáo dục mầm non trẻ 3-4 tuổi

09:42:34 29/11/2022
Số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đóng vai trò quyết định đến thành quả thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 3-4 tuổi

Nên có thêm chi phí hỗ trợ đi lại đối với thầy cô đi học bồi dưỡng

09:42:13 29/11/2022
Có thầy cô kiến nghị, cần tạo điều kiện về mặt thời gian và có thêm chi phí hỗ trợ đi lại để thầy cô yên tâm học tập, nâng cao năng lực chuyên môn

Thủ khoa Trường ĐH Quốc tế: hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình

09:34:18 29/11/2022
Hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình và bắt đầu từ những việc nhỏ nhất - nữ thủ khoa tốt nghiệp năm 2022 của Trường ĐH Quốc tế- ĐH Quốc gia TPHCM chia sẻ

Thầy giáo nặng lòng với mầm non

09:33:59 29/11/2022
Đó là câu chuyện về gương thầy giáo Nguyễn Phúc Hiếu, sinh năm 1970, đang công tác tại Trường Mầm non An Phú, xã An Phú, huyện Củ Chi (TPHCM). Thầy vừa tốt nghiệp ĐH Sư phạm ngành mầm non và luôn tận tụy với nghề nuôi dạy trẻ

Đóng cửa những chương trình liên kết đào tạo không đủ điều kiện sau kiểm định

09:33:38 29/11/2022
Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường hậu kiểm chương trình liên kết đào tạo nước ngoài và buộc đóng cửa nếu không đủ điều kiện công bố

Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế

09:33:12 29/11/2022
Giáo dục tiểu học hoàn toàn miễn phí ở các trường công lập trong khi Qatar có hơn 300 trường quốc tế. Qatar là một quốc gia nhỏ xét từ khía cạnh địa lý (hơn 11.000km2), dân số (gần 3 triệu người) nằm ở phía Đông Bắc vùng duyên hải của b...
ADVERTISEMENT

Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'

22:01:25 28/11/2022
Là giáo viên có thâm niên 15 năm dạy cả hai hệ công lập và tư thục bậc THPT, tôi thừa nhận vẫn còn nhiều học sinh dốt, dẫu biết rằng cách nói này rất thiếu nhân văn

Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

20:02:53 28/11/2022
Đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi thay vì 60 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân

Trao bằng tốt nghiệp cho hơn 600 tân thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân

19:04:09 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng Thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân năm 2022 cho 125 tân thạc sĩ, 474 tân kĩ sư, cử nhân

Cần Thơ: Thêm 1.309 nhân lực tốt nghiệp đại học cho vùng ĐBSCL

19:03:00 28/11/2022
Sáng 26.11, Trường đại học Nam Cần Thơ (DNC) đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 1.309 sinh viên từ 17 ngành học. Đây là nguồn nhân lực bổ sung cho các tỉnh ĐBSCL

Học viên, sinh viên Học viện Quân y tranh tài tiếng Anh

19:01:08 28/11/2022
Sáng 26-11, Học viện Quân y tổ chức hội thi Olympic tiếng Anh học viên, sinh viên năm học 2022 với chủ đề Tuổi trẻ Học viện Quân y bản lĩnh, xung kích, trí tuệ, sáng tạo

Học tiếng Việt qua trò chơi

18:00:58 28/11/2022
Thông qua các trò chơi, góc địa phương…, nhà trường giúp trẻ nghe, đọc, hiểu thành thạo tiếng Việt. Cũng nhờ vậy giáo dục trẻ mầm non người dân tộc thiểu số biết và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc

Tuyển sinh đại học năm 2023: Chứng chỉ ngoại ngữ lên ngôi

17:01:26 28/11/2022
Việc sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, ngoài việc giúp thí sinh được miễn thi tốt nghiệp trung học phổ thông môn ngoại ngữ, còn được dùng để tuyển sinh đại học trong nhiều năm trở lại đây. Đáng lưu ý, hiện nay nhiều trường ĐH đã quyết...

Khó khăn khi hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số

16:01:14 28/11/2022
Trong quá trình hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số ở vùng sâu không ít trường gặp khó khăn khi các em ngại đi xa
ADVERTISEMENT

Chứng chỉ ngoại ngữ là quan trọng nhưng cần tránh học tủ

15:01:26 28/11/2022
Nhiều năm nay, chứng chỉ ngoại ngữ được xã hội quan tâm hơn bởi ngoài việc sử dụng trong hồ sơ du học, xin học bổng, đi làm thì có rất nhiều học sinh cấp THPT đăng ký, tham gia dự thi để phục vụ mục tiêu xét tuyển ĐH

Học sinh iSchool Nha Trang trở lại trường vào ngày 28-11

14:01:14 28/11/2022
Trường iSchool Nha Trang đã lấy ý kiến phụ huynh và tổ chức giảng dạy trở lại sau khi tạm ngưng do vụ hơn 660 học sinh và giáo viên bị ngộ độc thực phẩm

Công nghệ dạy và học ngôn ngữ trong kỷ nguyên số

13:01:02 28/11/2022
Sáng 26/11, Hội thảo khoa học Quốc tế AsiaCALL 2022 lần thứ 19 đã diễn ra tại Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Trường ĐH Nam Cần Thơ tổ chức tốt nghiệp cho hơn 1.300 sinh viên

11:01:12 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường đại học Nam Cần Thơ đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho hơn 1.300 sinh viên đến từ 17 ngành học. Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ cho biết: Lễ tốt nghiệp năm 2022 này, nhà tr...

Ninh Bình nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng thiết bị dạy học

10:01:05 28/11/2022
Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở giáo dục việc quản lý, sử dụng thiết bị dạy học, tài liệu giáo dục

Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài: Có nên 'sính ngoại'?

09:59:38 28/11/2022
Hiện Việt Nam có trên 25 nghìn sinh viên đang theo học hơn 300 chương trình liên kết nước ngoài trên cả nước. Làm sao để nâng cao chất lượng đào tạo của các chương trình này, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học (ĐH) trong nước...

Lo lắng tương lai sinh viên ngành chống tham nhũng tại Trung Quốc

09:59:21 28/11/2022
Trước thông tin 16 trường đại học Trung Quốc sẽ mở chuyên ngành chống tham nhũng, nhiều học giả bày tỏ lo ngại về khả năng việc làm tương lai của sinh viên chuyên ngành này

Thầy giáo Mĩ thuật yêu nghề bằng cả trái tim

09:00:58 28/11/2022
Thầy giáo Phạm Văn Thuận là tấm gương tiêu biểu cho sự sáng tạo trong chuyên môn, gương mẫu trong mọi công việc. Thầy giáo Phạm Văn Thuận là giáo viên Mĩ thuật, Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân, Hải Phòng)

Học sinh THCS TP Huế được trải nghiệm lắp ghép và điều khiển robot

08:01:23 28/11/2022
Hoạt động trải nghiệm giúp cho học sinh THCS hứng thú, dần định hướng được tương lai về ngành nghề mình lựa chọn
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

5 Nàng Thơ – Chàng Thơ Giúp Alessandro Michele Xây Dựng Nên Đế Chế Gucci Hùng Mạnh

Thời trang

17:51:58 29/11/2022
Không phải tự nhiên mà các nàng thơ – chàng thơ lại được các nhà thiết kế bậc thầy ưu ái cho nhiều đặc quyền đến như vậy

Ca sĩ Thanh Lam tiết lộ cuộc sống với chồng bác sĩ

Sao việt

17:51:47 29/11/2022
NSƯT Thanh Lam tâm sự việc tìm một tri kỷ để yêu thương, tin cậy đã tiếp cho cô thêm sức mạnh trong cuộc sống

Nhan sắc trong trẻo của mỹ nhân phim ‘Dưới bóng trung điện’

Hậu trường phim

17:46:58 29/11/2022
Nữ diễn viên Oh Ye Ju đang nhận được nhiều sự quan tâm nhờ vai diễn Yoon Cheong Ha trong phim truyền hình Hàn Quốc Dưới bóng trung điện (Under The Queen s Umbrella)

Nờ Ô Nô khiến loạt Tiktoker bị vạ lây, có nguy cơ 'bay màu' khỏi Tiktok

Netizen

17:38:38 29/11/2022
Việc Nờ Ô Nô bị cả cộng đồng mạng lên tiếng tẩy chay và chính thức bị khoá kênh tiktok khiến nhiều người cảm thấy hả hê. Tuy nhiên nó cũng sẽ trở thành nỗi sợ dành cho các kênh tiktok đang sống dựa trên các content bẩn để nổi tiếng. Nờ ...

Cầu thủ Dortmund thích thú với trà đá, cafe vỉa hè

Bên lề sân cỏ

17:27:03 29/11/2022
Rạng sáng 29/11, các thành viên CLB Dortmund đặt chân tới Hà Nội để chuẩn bị cho trận giao hữu rất được chờ đợi với tuyển Việt Nam, diễn ra vào lúc 19h00 ngày 30/11 trên SVĐ Mỹ Đình. Sau ít giờ nghỉ ngơi tại khách sạn, các cầu thủ đến t...

Hướng dẫn cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon tại nhà

Ẩm thực

17:11:17 29/11/2022
So với các món lẩu thông thường, cách nấu lẩu riêu cua bắp bò có phần cầu kì hơn nhưng cũng không quá khó, 8 bước làm sau đây sẽ giúp bạn thực hiện cách làm món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon chuẩn vị nhất! Bạn có thể nấu món này đãi...

Cần Thơ: Bắt ổ cá độ bóng đá hàng trăm triệu đồng trong quán cà phê

Pháp luật

17:11:15 29/11/2022
Trưa 29.11, Công an TP.Cần Thơ cho biết, Công an quận Ninh Kiều đang tạm giữ hình sự Trần Tấn Đạt Anh (28 tuổi, ngụ Đồng Tháp), Lưu Hoàng Vi (36 tuổi), Nguyễn Văn Điện (47 tuổi, cùng ngụ TP.Cần Thơ) và Châu Văn Lập (47 tuổi, ngụ Vĩnh Lo...

Cổng Trời Đông Giang - Khu du lịch sinh thái nhiều thác nước tự nhiên nhất Việt Nam

Du lịch

17:00:56 29/11/2022
Quy tụ những thác nước hùng vĩ, Cổng Trời Đông Giang được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao danh hiệu Khu du lịch sinh thái có nhiều thác nước tự nhiên nhất Việt Nam

'Hạnh phúc m.áu' - nhiều cú twist mạnh nhưng cũng không ít sự gượng gạo

Phim việt

17:00:44 29/11/2022
Hạnh phúc m.áu có không ít điểm sáng về kịch bản. Tuy nhiên, cách xây dựng tâm lý nhân vật và diễn xuất của diễn viên còn nhiều điểm phải bàn

Thị trường ô tô Việt Nam được "bơm" thêm lượng xe mới cao kỷ lục

Ôtô

16:57:44 29/11/2022
Cả lượng xe sản xuất lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu đều ở mức cao kỷ lục trong tháng 11 vừa qua. Đây là tín hiệu cho thấy, đợt cao điểm nhất trong năm của thị trường ô tô đã chính thức bắt đầu

“Bướm Mặt Trăng” Trung Quân “đọ giọng” với vocalist thế hệ mới MiiNa (DREAMeR)

Nhạc việt

16:55:09 29/11/2022
Qua bản song ca này, MiiNa một lần nữa khẳng định được thực lực của bản thân: không chỉ là một nữ ca sĩ trẻ xinh đẹp mà giọng hát cũng là một vũ khí đáng gờm. Với sức hút và chất lượng của ca khúc, trong hành trình tham dự The Masked Si...

Nữ tay vợt làm "Hoa hậu" ở tuổi 19, ôm mộng lớn ở sân đất nện

Sao thể thao

16:42:10 29/11/2022
Susanna Giovanardi, 23 tuổi, người Italia, là một cô gái tài sắc vẹn toàn . Chân dài cao 1m80 đang là tay vợt tennis, người mẫu, và vừa tốt nghiệp đại học viễn thông Uni Pegaso. Dù chưa giành được danh hiệu lớn ở các sự kiện tennis quốc...

Chuyên gia Hong Kong (Trung Quốc) đ.ánh giá cao tiềm năng thị trường tiêu dùng Việt Nam

Đời sống

16:39:46 29/11/2022
Ông Corey To, chuyên gia kinh tế tại Hội đồng Phát triển thương mại Hong Kong (Trung Quốc), đã đ.ánh giá tích cực tiềm năng của thị trường tiêu dùng Việt Nam, nhận định Việt Nam là một trong những nước có khả năng phục hồi kinh tế tốt sa...