Giúp cộng đồng hiểu hơn về thế giới quan của trẻ tự kỷ

Với thông điệp “Hiểu con đâu khó”, Change4Chance là một chương trình xã hội được triển khai bởi tổ chức A365.vn cùng nhiều đơn vị trong và ngoài nước nhằm giúp các phụ huynh và cộng đồng hiểu hơn về thế giới quan của trẻ tự kỷ.

Thông qua nhiều hoạt động cụ thể, Change4Chance hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về rối loạn phổ tự kỷ, đồng thời cung cấp tài liệu khoa học, công cụ hữu ích giúp gia đình, giáo viên hay cán bộ chuyên trách nhận biết biểu hiện, chẩn đoán tình trạng và chăm sóc trẻ tự kỷ được dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nếu như trước đây, rối loạn phổ tự kỷ (gọi tắt là tự kỷ) vốn ít được quan tâm thì với sự bùng nổ thông tin trực tuyến, “tự kỷ” nhanh chóng trở thành chủ đề đáng chú ý trong xã hội , đặc biệt với các gia đình có con nhỏ. Không khó để bất cứ ai có thể tìm đọc hàng loạt bài viết, chia sẻ hay kinh nghiệm trong việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ tự kỷ. Nhưng một điều đáng buồn, những nội dung tràn lan, thiếu tính khoa học và xác thực như hiện nay đang mang đến nhiều sai lệch trong nhận thức về bản chất của tự kỷ.

Giúp cộng đồng hiểu hơn về thế giới quan của trẻ tự kỷ - Hình 1

Các quan niệm như tự kỷ là bệnh tâm thần , tự kỷ là hội chứng chậm phát triển trí não , hay trẻ tự kỷ không thể hòa nhập xã hội … vô hình trung khiến người tự kỷ hay gia đình có con tự kỷ khó nhận được sự thấu hiểu và đồng cảm cần thiết từ xã hội

Theo các chuyên gia và tổ chức Y tế hàng đầu thế giới , rối loạn phổ tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh kéo dài suốt cuộc đời, mà nguyên nhân vẫn chưa được tìm ra. Đặc trưng của tự kỷ bao gồm khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, cùng với những hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại. Cụ thể hơn, một số trẻ quá nhạy cảm với môi trường xung quanh do có những khó khăn trong việc xử lý và tiếp nhận âm thanh hay ánh sáng. Ví dụ thực tế, rất nhiều trẻ tự kỷ luôn cảm thấy choáng ngợp về âm thanh hỗn độn quá to, ánh sáng quá chói mắt, không thích được ôm hay âu yếm, hay luôn phản ứng khó chịu với một số mùi vị nhất định. Dù ít hay nhiều, đây đều là trở ngại trong sinh hoạt với trẻ tự kỷ và cũng là yếu tố mà một người thông thường khó có thể cảm nhận chính xác.

Thế giới giác quan của trẻ tự kỷ thực chất có nhiều sự khác biệt so với quan niệm thông thường

Các chuyên gia Y tế và chăm sóc trẻ em nhận định: Nếu phát hiện sớm và can thiệp đúng cách, trẻ tự kỷ sẽ có cơ hội phát triển, hòa nhập tốt hơn, đồng thời giảm các chi phí hỗ trợ học tập, chăm sóc về sau. Đặc biệt, khoảng “thời gian vàng” để can thiệp hiệu quả nhất là trong 3 năm đầu đời. Do đó, gia đình và xã hội cần có cái nhìn đúng đắn cũng như hành động phù hợp để đảm bảo trẻ tự kỷ có được cuộc sống bình yên và hạnh phúc nhất.

Chị Hoàng Thị Hoa, cán bộ điều phối A365.vn – dự án chăm sóc thông minh cho trẻ tự kỷ chia sẻ: “Can thiệp sớm là hành động có chủ đích, có phương pháp và có kế hoạch. Theo khoa học thần kinh, não bộ của con người phát triển và có tính linh hoạt cao nhất trong những năm đầu đời. Tác động tích cực, đúng hướng trong giai đoạn này sẽ giúp phát huy tối đa khả năng của trẻ. Tôi hiểu rằng với các cha mẹ có con tự kỷ thì chặng đường can thiệp sẽ vô cùng gian nan, nhưng A365 mong cha mẹ sẽ luôn đồng hành cùng con, để giúp con có thể phát huy tốt nhất tiềm năng của mình”./.

A365.vn (viết tắt của Ability 365 ) được phát triển nằm trong kế hoạch dự án “Ứng dụng phần mềm thông minh trong phát hiện và chăm sóc trẻ tự kỷ”, do Trung tâm Sáng Kiến Sức Khỏe và Dân Số (CCIHP), Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam (VAN) và các chuyên gia trong nước và quốc tế phối hợp thực hiện. Các bộ công cụ theo dõi phát triển (ASQ), sàng lọc phát hiện sớm tự kỷ (MCHAT) do A365.vn cung cấp được xây dựng trên nền tảng trực tuyến, được Bệnh viện Nhi Trung ương thông qua và Bộ Y tế thẩm định.

Tìm vào "thế giới" của con

Trẻ tự kỷ bị hạn chế nhiều về mặt giao tiếp, tương tác xã hội với người khác, kể cả cha mẹ của mình. Do vậy, trẻ dường như sống trong một "thế giới" tách biệt hẳn với những người xung quanh.

Tìm vào thế giới của con - Hình 1


Trẻ tham gia lớp học tại Trung tâm Hỗ trợ giáo dục hòa nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức. ảnh: NVCC

* Gian nan hành trình hiểu con

Có con từ 11 tháng tuổi biết đi, 12 tháng tuổi bi bô những tiếng đầu tiên nên chị Phạm Thị Thu Hương (ngụ P.Tân Mai, TP.Biên Hòa) rất bất ngờ khi con mình lại bị mắc chứng tự kỷ. Chị Hương kể: "Từ khi bé 15 tháng tuổi trở đi, tôi nhận thấy bé có những biểu hiện khác thường về ngôn ngữ so với 2 con đầu. Tôi đưa con đi kiểm tra từ lúc 18 tháng tuổi nhưng vì bé không hợp tác nên đành thôi".

Mãi đến khi con được gần 3 tuổi, chị mới tiếp tục cho đi khám sàng lọc. Chuyên gia tâm lý kết luận bé bị rối loạn phổ tự kỷ kèm theo lời căn dặn: "Nếu đến 3 tuổi bé vẫn còn những biểu hiện như cũ thì chắc chắn bé là trẻ tự kỷ".

Sau khi có kết luận của chuyên gia tâm lý, chị Hương đăng ký cho con tham gia các buổi can thiệp 1-1 (1 chuyên gia, 1 bé) mỗi ngày 1 tiếng. Sau gần 3 năm, chị Hương quyết định cho con học bán trú tại một trung tâm giáo dục trẻ tự kỷ.

"Thời gian con chưa đi học can thiệp tại trung tâm, tôi hầu như không thể giao tiếp được với con. Tôi không hiểu con mình đang trong "thế giới" nào. Mẹ và con là 2 thế giới hoàn toàn tách biệt. Tôi biết con mình đang có vấn đề nhưng không hiểu tại sao, muốn giúp con nhưng không bước vào "thế giới" của con được để mà giúp"- chị Hương xúc động chia sẻ.

Sau gần 4 năm can thiệp tích cực, hiện nay, cậu con trai 6 tuổi T.H.N.K của chị đã tiến bộ rất nhiều. Bé đã biết kết bạn, chia sẻ đồ chơi với bạn, ngôn ngữ cũng tiến bộ, tương tác và giao tiếp xã hội được nhiều hơn.

"Hiện nay, tôi thấy mình với con ổn hơn trước rất nhiều. Mình hiểu nhu cầu, sắc thái, ánh mắt của con, hiểu con muốn gì, con khó chịu vì điều gì..." - chị Hương vui mừng nói.

Chị Đặng Thị Nguyệt (ngụ P.Tân Biên, TP.Biên Hòa) phát hiện con của chị có dấu hiệu tự kỷ từ khi bé được 18 tháng tuổi. "Con chậm nói, nhìn cái gì là nhìn chăm chăm. Ví dụ, con có thể đứng cả buổi để nhìn cái quạt quay, con có thể cầm 1 cái cây nhỏ để ngồi chơi mãi. Tôi cho con đi khám ở nhiều nơi, cả bệnh viện, cả trung tâm tư nhân và cho bé đi can thiệp sớm từ trước 3 tuổi" - chị Nguyệt chia sẻ.

Cũng theo chị Nguyệt, ở giai đoạn bé 3-4 tuổi trở đi mà chưa nói chuyện được, không biết giao tiếp phi ngôn ngữ thì rất khó giao tiếp. Ngay cả mẹ là người gần gũi với bé nhất cũng không thể hiểu được bé muốn gì. Vì vậy, cách duy nhất là cho con đi can thiệp để bé cải thiện dần về ngôn ngữ, có như vậy thì mẹ mới hiểu được con.

Với trường hợp của con chị Nguyệt, sau 3 năm can thiệp, bé đã có thể nói được câu dài khoảng 10 từ và có nghĩa. Ngôn ngữ phát triển, nhờ đó nhận thức của bé cũng tăng lên. Chị Nguyệt dễ dàng hơn trong việc giao tiếp và dạy con.

Hôm nay 2-4 là Ngày thế giới Nhận biết về tự kỷ. LHQ chọn ngày này với mục đích tăng cường nhận thức, sự chia sẻ của cộng đồng đối với trẻ tự kỷ.

Tỷ lệ trẻ tự kỷ là 1/54

Nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa kỳ (CDC), tỷ lệ trẻ tự kỷ hiện nay là 1/54, nghĩa là cứ 54 trẻ sinh ra thì sẽ có 1 trẻ mắc chứng tự kỷ. Tại Việt Nam hiện vẫn chưa có con số thống kê cụ thể. Tuy nhiên, ghi nhận tại các bệnh viện đều cho thấy số lượng trẻ tự kỷ đến khám sàng lọc luôn tăng trong những năm gần đây.

* Cần can thiệp chuyên môn sâu

Quá trình sàng lọc, can thiệp cho trẻ tự kỷ cần có sự tham gia của một nhóm liên ngành: bác sĩ tâm thần để chẩn đoán, điều trị vấn đề kèm theo (tăng động, rối loạn cảm xúc...), nhà tâm lý lâm sàng nhi (đánh giá các chức năng phát triển để xây dựng chiến lược), nhóm các chuyên viên giáo dục đặc biệt, các chuyên viên ngôn ngữ trị liệu... Ngoài ra, gia đình cũng là một thành viên trong tiến trình can thiệp của trẻ tự kỷ.

Tìm vào thế giới của con - Hình 2


Trẻ tự kỷ được can thiệp tại Trung tâm Hỗ trợ giáo dục hòa nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức

Bà Nguyễn Thị Mai, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ giáo dục hòa nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức (TP.Biên Hòa) cho biết: "Có một nghiên cứu chỉ ra rằng phụ huynh đóng góp khoảng 60% sự thành công của trẻ. Giáo viên là người định hướng để giúp cho phụ huynh có cái nhìn tích cực về con, hiểu được quá trình phát triển của trẻ từ đó có những chiến lược phù hợp cho con".

Sự phối hợp của chuyên gia và gia đình càng tốt thì bé sẽ càng có tiến bộ. Theo bà Mai, 2 tuần/lần các giáo viên soạn chương trình học cho bé và trao đổi trước với phụ huynh về nội dung này. Từ đó, phụ huynh hiểu về những gì bé sắp học, đồng thời có thể góp ý và bổ sung thêm cho chương trình học phù hợp với trẻ và gia đình.

Theo chị Phạm Thị Thu Hương, ngoài sự hỗ trợ của giáo viên, bản thân phụ huynh có con tự kỷ phải có tinh thần học hỏi. Từ khi biết con bị tự kỷ, chị Hương đã tham gia các CLB phụ huynh có con tự kỷ, trong đó nhóm đông nhất lên đến 23 ngàn người. Từ các nhóm này, chị học hỏi được kinh nghiệm dạy con của người khác, đọc các tài liệu khoa học mà mọi người chia sẻ.

Còn với chị Nguyệt, mỗi ngày chị dành ra 30 phút để vừa chơi vừa học với con theo hướng dẫn của cô giáo. "Mình làm theo tiêu chí "đúng và đủ". Mình không kéo dài thời gian làm việc với con vì như vậy con sẽ chán và không còn hứng thú hợp tác với mẹ nữa" - chị Nguyệt cho hay.

Hải Yến

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Clip: Gắp lươn sống đang giãy đành đạch ra khỏi bụng nam thanh niên
20:05:41 15/01/2021
Bé gái 8 tuổi vỡ mạch máu não sau cái tát của mẹ, 6 bộ phận trên cơ thể trẻ cha mẹ cần tránh
20:18:39 15/01/2021
Bạn đã biết giờ đi ngủ tốt nhất chưa? Đây là điều chuyên gia khuyên
07:08:18 15/01/2021
Các triệu chứng cảnh báo thừa vitamin D
10:14:38 14/01/2021
3 loại gia vị có nguy cơ gây ung thư nhưng nhiều gia đình vẫn ăn hàng ngày
21:31:35 14/01/2021
Loại nước “thần thánh” ngăn ngừa ung thư, trầm cảm và nhiều vấn đề sức khỏe
07:07:42 15/01/2021
4 việc vợ chồng tuyệt đối cấm làm khi ngủ, tình cảm đến mấy cũng phải tránh
15:42:39 15/01/2021
Cơ thể khỏe mạnh hơn nhờ ăn chay đúng cách
09:49:19 14/01/2021
Hoa thiên lý có tác dụng gì và lưu ý khi sử dụng
11:44:25 14/01/2021
Chế kẹo dẻo hỗ trợ phòng đột quỵ
06:29:29 15/01/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ chồng siêu mẫu trò chuyện cùng Pha Lê sau thời gian hôn mê
23:21:36 15/01/2021
Nick Út bị tấn công sau khi nhận Huân chương Nghệ thuật từ Tổng thống Donald Trump?
22:21:57 15/01/2021
Cô giáo ăn mặc nóng bỏng, vòng một nặng trĩu, phụ huynh tranh cãi trái chiều
22:41:54 15/01/2021
Sau 2 năm yêu bạn trai, Quế Vân nhắn nhủ: 'Bây giờ có con trai rồi, mẹ mong bố yêu con và không làm mẹ buồn'
23:28:04 15/01/2021
Cuối cùng Irene (Red Velvet) đã đích thân lên tiếng về phốt thái độ chấn động, viết hẳn tâm thư lần đầu nói rõ nguyên nhân
22:25:06 15/01/2021
Vừa xuất hiện trong sự kiện, Tiêu Chiến đã gây "cơn sốt" toàn cầu khiến antifan cũng phải công nhận độ nổi tiếng
23:38:35 15/01/2021
Mỹ nhân cùng tên Thanh Vân: Ai cũng giàu nhưng tình duyên trái ngược
21:43:43 15/01/2021
Bỏ người yêu 4 năm và cả đứa con để lấy vợ giàu, nào ngờ giờ tôi như cảnh chó chui gầm chạn
21:22:24 15/01/2021
Mỹ nhân Việt cận kề "cửa tử" khi sinh con: Nhã Phương không tránh khỏi
21:39:08 15/01/2021
Xuất hiện rich kid mới nổi sắm hàng hiệu như “ăn cơm bữa", kho túi xách lên đến hàng tỷ
22:44:39 15/01/2021

Tin mới nhất

Sau phẫu thuật cận thị nên ăn gì và không nên ăn gì?

04:56:23 16/01/2021
Vấn đề chăm sóc sau phẫu thuật cận thị vẫn đóng vai trò rất quan trọng đối với tốc độ phục của người bệnh, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật.

Báo động đỏ cứu sản phụ sa dây rốn

21:33:43 15/01/2021
Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán cổ tử cung đã mở hết, ối vỡ hoàn toàn, thai ngôi ngược.

Cứu sống bệnh nhi ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm

21:28:06 15/01/2021
Chiều 15-1, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, sau 5 ngày điều trị, chăm sóc đặc biệt, em Đinh Thị Thanh Huyền (SN 2008), nạn nhân bị ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm đã bình phục sức khỏe và ra viện.

Để tránh nguy cơ bị liệt tay

21:23:09 15/01/2021
Một chấn thương có thể làm đám rối thần kinh cánh tay tổn thương ở nhiều mức độ khác nhau và tạo ra mức độ liệt khác nhau: liệt một phần hoặc toàn bộ (nếu đứt toàn bộ thì liệt luôn cả khu vực).

9 hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm

21:11:31 15/01/2021
Nhiều người cho rằng ngộ độc thực phẩm không thể xảy ra với họ nếu sơ chế đồ ăn trước khi sử dụng. Tuy nhiên đây lại là một trong những hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm.

Ung thư hạ họng do nguyên nhân gì, cách nhận biết như thế nào?

21:07:23 15/01/2021
Ung thư hạ họng là chứng bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau và có một số dấu hiệu nhận biết.

Khi dùng cetirizine trị dị ứng cần lưu ý gì?

21:05:30 15/01/2021
Cetizizine là thuốc kháng histamin H1, đây là loại thuốc khá phổ biến trị triệu chứng dị ứng như: viêm mũi dị ứng dai dẳng, viêm mũi dị ứng theo mùa, mày đay mạn tính vô căn ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, viêm kết mạc dị ứng.

Truyền ối cứu được thai nhi đã cạn sạch nước ối, nhưng ai không thể thực hiện?

21:02:24 15/01/2021
Mới đây, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã điều trị thành công ca cạn sạch ối khi thai chỉ mới 23 tuần, giúp mẹ tròn con vuông cho một sản phụ hiếm muộn 6 năm.

Chất cực độc trong củ sắn, măng trước khi ăn phải nhớ điều này

20:54:31 15/01/2021
Ngày 14/1, Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết trên địa bàn tỉnh có hai cháu bé bị ngộ độc do ăn sắn cao sản. Cháu bé 3 tuổi tử vong, cháu 2 tuổi đang được cấp cứu.

Biến đổi khí hậu khiến trẻ em suy dinh dưỡng hơn

20:52:47 15/01/2021
Theo nghiên cứu mới được công bố, biến đổi khí hậu có thể làm trầm trọng hơn tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em và chế độ ăn kém.

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ cháy nổ, bỏng, điện giật do sưởi ấm

20:50:21 15/01/2021
Bộ Y tế vừa có Công điện số 38/CĐ-BYT về việc chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.

Chuỗi lây nhiễm HIV được kiểm soát như thế nào?

20:00:26 15/01/2021
Việc kiểm soát chuỗi lây nhiễm HIV tương tự truy vết ca bệnh Covid-19, nghĩa là tìm kiếm F1, F2 từ nguồn xác định F0.

Bệnh xá đảo Sơn Ca cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

19:55:33 15/01/2021
 Lúc 16 giờ ngày 14/1, bệnh xá đảo Sơn Ca, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận và cấp cứu một ngư dân bị tai nạn khi đang lao động trên biển.

Gia tăng bệnh nhân phình động mạch chủ nhập viện

15:45:37 15/01/2021
Từ đầu tháng 11 cho tới nay, mỗi ngày Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ba ca đại phẫu do phình động mạch chủ.

Chữa uốn ván, người đàn ông được phát hiện bệnh khó nói

15:38:34 15/01/2021
Nam bệnh nhân gặp vấn đề khó nói liên quan tiểu tiện, tình trạng kéo dài song ông ngại không đi khám và điều trị.

Có thể tái cận sau mổ không? Những điều cần biết về tái cận sau mổ

15:32:17 15/01/2021
Tái cận sau mổ cận thị là tình trạng khá phổ biến. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tái cận sau mổ như mổ quá sớm, chăm sóc không đúng,...

Nguyên nhân khiến nhiều người bị đau khớp khi trời rét

15:25:26 15/01/2021
Khi thời tiết lạnh, chúng ta ít vận động, hiện tượng co cơ xảy ra, dịch khớp đặc quánh lại, dẫn đến đau khớp.

Vì sao người tiểu đường nên ăn hạt hạnh nhân?

14:24:21 15/01/2021
Ăn hạt hạnh nhân hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người tiểu đường.

Trời lạnh tăng cường dinh dưỡng cho người già

14:22:44 15/01/2021
Người già tránh ăn quá no và nhịn đói lâu, đồng thời giảm lượng đường, muối trong khẩu phần ăn hàng ngày: muối dưới 300g/tháng, đường dưới 500g/tháng.

Dấu hiệu mắc lang ben

14:20:40 15/01/2021
Lang ben là bệnh ngoài da thường gặp, bệnh do nấm Microsporum FurFur gây nên, nấm sống ký sinh ở lớp thượng bì của da.

Cao huyết áp là "sát thủ" gây bệnh đột quỵ: Làm ngay 5 điều này để giảm huyết áp từ sớm

14:17:07 15/01/2021
Căn bệnh cao huyết áp đã ảnh hưởng thực sự nghiêm trọng và đang dần trẻ hóa theo độ tuổi. Được coi là sát thủ thầm lặng gây ra bệnh đột quỵ, đau tim và xơ vữa động mạch, nên việc giảm huyết áp là mục tiêu ưu tiên trong điều trị cao huyế...

Ăn những thực phẩm này còn tốt hơn uống thuốc bổ

14:14:34 15/01/2021
Quả bơ, dứa, dưa chuột, bưởi hay bắp cải muối là những thực phẩm tốt cho sức khoẻ, có công dụng như thuốc chữa bệnh.

5 cách ăn sáng phổ biến mẹ hay áp dụng mà không hề biết đang hại con

14:11:32 15/01/2021
Chúng ta đều biết bữa sáng có ý nghĩa quan trọng đối với cơ thể và trí não của trẻ. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ đang cho con ăn sáng sai cách gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

3 loại "nhiệt lượng" giúp bạn làm ấm cơ thể tức thì nhưng dùng sai thì coi chừng sức khỏe!

14:05:26 15/01/2021
Với thời tiết rét đậm rét hại như hiện tại thì việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ sưởi ấm trong nhà trở nên phổ biến hơn. Nhưng dùng sai cách sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Từ A - Z các phương pháp bảo vệ mắt tự nhiên mà bạn nên biết

14:02:34 15/01/2021
Bảo vệ thị lực là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giúp duy trì chất lượng cuộc sống. Cùng tìm hiểu về những phương pháp bảo vệ mắt tự nhiên, giúp phòng tránh các tổn thương và nguy cơ bệnh tật cho mắt.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm?

13:59:10 15/01/2021
Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Bệnh gây đỏ, sưng dẫn đến đau và xơ cứng khớp, phần lớn là khớp tay, khớp lưng, khớp bàn chân và khớp gối.

Bé gái 4 tuổi ở Quảng Nam nhập viện cấp cứu do ngộ độc khí than

10:49:22 15/01/2021
Do thời tiết quá lạnh nên bé gái đã vào ngủ với mẹ, mẹ bé vừa sinh nên có nằm lửa than sưởi ấm. Đến sáng thì bé gái than mệt, khó thở... nên được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm

Vừa công khai bạn trai mới, Nhật Lê thẳng thắn chia sẻ quan điểm để không bị tổn thương

Bên lề sân cỏ

06:50:42 16/01/2021
Quan điểm tình yêu của Nhật Lê có vẻ đã thay đổi rất nhiều sau những mối tình tan vỡ.

Ồ ạt tăng giá dịp Tết, lãi 4 triệu/con lợn dân nuôi mất ăn mất ngủ

Đời sống

06:50:27 16/01/2021
Giá thịt lợn tăng ồ ạt từ chuồng đến chợ giúp người nông dân chăn nuôi lợn lãi tới 4 triệu đồng mỗi con. Song, họ thừa nhận những ngày này vẫn mất ăn mất ngủ vì sợ dịch bệnh và thời tiết ảnh hưởng.

Nam Định vùi dập Hà Nội đầy khó tin; Thế giới sẽ lại phải trầm trồ vì SVĐ Thiên Trường?

Bóng đá việt nam

06:45:50 16/01/2021
NHM Nam Định đã phủ kín SVĐ Thiên Trường, cổ vũ cực kì cuồng nhiệt trong ngày mà CLB con cưng của họ thi đấu quá thăng hoa trước Hà Nội FC.

Sofia Richie để mặt mộc dắt thú cưng đi dạo phố sau khi chia tay bạn trai

Sao âu mỹ

06:39:03 16/01/2021
Sofia Richie tự tin để mặt mộc, mặc đồ khỏe khoắn dắt thú cưng đi dạo phố ở Beverly Hills ngày 14/1.

Minh Vương và Xuân Trường 'về chung một nhà', khoe góc check-in cực xinh xắn

Sao thể thao

06:38:42 16/01/2021
Cầu thủ Minh Vương vừa hé lộ góc sống ảo cực xinh xắn trong ngôi nhà chung với cậu bạn thân Xuân Trường.

Những ca sĩ sở hữu bất động sản trị giá bậc nhất Hàn Quốc

Sao châu á

06:35:55 16/01/2021
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin vợ chồng Kim Tae Hee, Bi Rain có khối bất động sản lên tới 42 tỷ won. Riêng nam ca sĩ sở hữu tòa nhà thương mại có giá tầm 25 tỷ won.

Lần đầu tiên vợ say rượu, không ngờ cô ấy vừa khóc vừa tiết lộ một bí mật động trời khiến tôi rụng rời chân tay

Tâm sự

06:35:43 16/01/2021
Vợ kể xong thì khóc nức nở trong vòng tay tôi rồi ngủ thiếp đi. Cả đêm ấy tôi thức trắng, sáng hôm sau tỉnh dậy tôi hỏi vợ có nhớ gì không? Cô ấy ngẩn ra một lát rồi nhẹ gật đầu.

"Chị đại Penthouse" Lee Ji Ah đã 42 tuổi mà dáng vẫn đẹp nuột nà, bí kíp nhờ vào bộ môn giữ dáng đỉnh cao sao Hàn nào cũng mê

Phong cách sao

06:35:33 16/01/2021
Chúng ta hãy cùng khám phá xem những bí kíp giữ dáng của Lee Ji Ah là gì.

Đặc sản Hà Giang: Nên chọn ăn những món gì trong chuyến du lịch?

Du lịch

06:35:17 16/01/2021
Là một tỉnh thành nằm ở vùng núi phía Bắc nước ta, Hà Giang không chỉ nổi tiếng với khung cảnh núi non trập trùng, thiên nhiên hùng vĩ mà còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn ngon, mang nét đặc trưng của vùng núi.

Không phải Rosé (Black Pink), Bobby (iKON) mới là idol YG đầu tiên phát hành sản phẩm solo trong năm nay

Nhạc quốc tế

06:24:35 16/01/2021
Người hâm mộ không thể dự đoán được rằng Bobby (iKON) mới chính là thần tượng khai pháo cho các dự án solo của nghệ sĩ YG Entertainment. Thông báo này khiến họ đã vô cùng phấn khích vì cuối cùng thần tượng của mình cũng đã quay trở lại ...

Thuỷ Tiên: "Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi"

Phỏng vấn sao

06:23:42 16/01/2021
Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi

Han Sara hát "Tớ thích cậu" cỗ vũ nam sinh tỏ tình, Lê Lộc tiết lộ bí mật động thời đi học

Show việt

06:23:28 16/01/2021
Tập 2 Thiếu niên nói đến với những câu chuyện trầm lắng của các bạn học sinh trường Nguyễn Hữu Huân cùng hai khách mời - diễn viên Lê Lộc và ca sĩ Han Sara.

Lộ ảnh "Hướng dương ngược nắng": Phúc (Quốc Đam) trở thành nam chính, cùng với Minh Châu (Hồng Diễm) là một đôi về sau?

Phim việt

06:20:01 16/01/2021
Trên trang cá nhân, nam diễn viên Doãn Quốc Đam có chia sẻ một số hình ảnh hậu trường khi đang tiếp tục quay Hướng dương ngược nắng.

"Toát mồ hôi" xem hậu trường Hải quay xe bị bứt râu ở Hướng dương ngược nắng

Hậu trường phim

06:12:11 16/01/2021
Diễn viên Mạnh Hưng bất ngờ chia sẻ clip hậu trường một trong những cảnh quay làm nên biệt danh Hải quay xe.

Nam Blue giữ vừng phong độ "người chơi hệ đầu bảng" nhưng cuộc đua bình chọn Game Thủ/ Streamer Của Năm vẫn rất khó nói trước

Game online

05:53:58 16/01/2021
Chỉ mới hơn 2 ngày, nhưng Nam Blue xuất sắc với hơn 125.000 bình chọn, con số cao gấp 4 lần MisThy - cô nàng đang chiếm giữ vị trí Top 2.