Giữ gìn di sản nhà rường cổ ở Lý Sơn

Nhà rường cổ ở huyện Lý Sơn là dạng nhà rường ba gian hai chái phổ biến ở các tỉnh Nam Trung Bộ, có niên đại cách đây hàng trăm năm.

Đây là di sản quý, cần được bảo tồn và phát huy giá trị.

Nét độc đáo của nhà rường cổ

Trên địa bàn huyện Lý Sơn hiện có hơn 20 ngôi nhà rường cổ, niên đại từ 100 – 200 năm tuổi. Trong đó, có khoảng 10 ngôi nhà có giá trị tiêu biểu.

Giữ gìn di sản nhà rường cổ ở Lý Sơn - Hình 1

Video đang HOT

Nhà thờ tộc Phan ở huyện Lý Sơn, một ngôi nhà rường vừa được sửa chữa nhưng vẫn giữ nguyên bộ khung chịu lực, trang trí và chạm khắc nội thất cũng như dáng vẻ kiến trúc cổ. Ảnh: VÕ MINH TUẤN

Nhà rường cổ ở Lý Sơn nói riêng và ở Quảng Ngãi nói chung, phổ biến có dạng hình chữ nhất, gồm ba gian chính và hai gian phụ, gọi là nhà ba gian hai chái. Theo thời gian, những ngôi nhà rường này được duy tu, cải tiến ở những mức độ khác nhau. Hầu như các mái nhà trước đây lợp bằng tranh, lá dừa nước đã được thay thế bằng ngói các loại. Tường nhà dựng bằng tre nứa, phủ bằng cỏ, rơm phơi khô nhồi đất đã được thay thế bằng đá ong hoặc gạch thẻ, gạch vồ. Chất kết dính trước đây là tam hợp chất, nay đã thay bằng xi măng.

Yếu tố được quan tâm nhiều nhất về mặt kiến trúc đối với nhà rường cổ ở Lý Sơn là khả năng ứng phó với thời tiết thất thường của một hòn đảo ven bờ, nắng nóng đến khô khốc vào mùa hè, mưa bão diễn ra triền miên vào cuối mùa thu năm trước đến đầu mùa xuân năm sau. Nhà rường là nơi trú ẩn an toàn, chịu đựng được mưa dầm và cuồng phong. Mặt khác, nhà rường giữ nhiệt độ điều hòa bên trong ngôi nhà, nên thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Hướng nhà hợp lý, những bức tường dày, hệ thống cửa, vách hậu, độ dốc của mái nhà, mái hiên và cây xanh sân vườn là những yếu tố cơ bản của một nhà rường điển hình.

Ngoài những giá trị về kiến trúc, nhà rường ở Lý Sơn còn chứa đựng nhiều yếu tố văn hóa vật thể, phi vật thể rất phong phú. Điều này thể hiện ở cách thức bố trí không gian ngôi nhà với những bức vách làm bằng ván có các dải ô hộc chạm trổ chữ thọ, bát bửu; những đường nét chạm nổi hình long phù, những đường trang trí kẻ chỉ hay diềm hoa lá trên các đầu kèo, trang trí hình cá chép hoặc giao long trên các kèo hiên. Trong ngôi nhà, những đồ gỗ như sập gụ, tủ chè, trường kỷ cùng với hoành phi, câu đối thiết trí trong nội thất hợp lý, khiến tự thân mỗi thành tố vừa có giá trị độc lập, vừa như bổ sung, tôn thêm vẻ đẹp lẫn nhau. Nội dung các hoành phi, câu đối, những nghi lễ thờ cúng thiên thần và nhân thần, tổ tiên ông bà, tiền hiền khai khẩn, hậu hiền khai cơ, âm hồn, cô hồn… là những giá trị phi vật thể đi liền với ngôi nhà rường ở Lý Sơn, đặc biệt là lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa diễn ra hằng năm ở nhiều gia tộc trên đảo.

Cần gìn giữ và phát huy giá trị

Việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản nhà rường cổ ở Lý Sơn đặt ra nhiều vấn đề mà các đơn vị chức năng và chủ nhân của các ngôi nhà cần lưu tâm. Thứ nhất, việc duy tu, chống xuống cấp diễn ra liên tục từ sau khi ngôi nhà được dựng lên, nhằm đảm bảo tuổi thọ cũng như phát huy tốt nhất công năng của ngôi nhà. Tuy nhiên, vấn đề cần quan tâm là làm thế nào để việc duy tu, chống xuống cấp, trong đó có việc thay đổi một hoặc nhiều thành phần của các cấu kiện, thay đổi chất liệu và vật liệu xây dựng, không làm biến dạng ngôi nhà. Thực tế cho thấy, có những ngôi nhà rường cổ hiện còn ở Lý Sơn được duy tu, chống xuống cấp hợp lý, cả về cách làm cũng như nguyên vật liệu thay thế. Song cũng có không ít ngôi nhà, sau khi duy tu đã không còn có thể liệt vào danh sách các nhà rường cổ.

Thứ hai là, việc bảo vệ không gian chung quanh ngôi nhà. Ngôi nhà rường cổ sở dĩ phát huy được công năng, giá trị chính là vì được bao bọc trong một không gian sân vườn nhiều cây xanh, cây kiểng và được bố trí hài hòa. Do đó, chính quyền địa phương nên lưu ý trong công tác quy hoạch phát triển, cần có các giải pháp hợp lý bảo tồn không gian xanh cho các nhà rường cổ.

Thứ ba là, giữ gìn các di sản vật thể và phi vật thể mà các gia đình, gia tộc đã lưu giữ nhiều đời. Trong đó, có nhiều hoành phi, câu đối, đồ cổ, đồ sưu tầm từ biển, đặc biệt là nhiều văn bản hán nôm có giá trị.

Thứ tư là, việc khai thác phục vụ phát triển du lịch cộng đồng. Lâu nay chúng ta quen cách nghĩ, khai thác du lịch chính là làm tăng giá trị di tích, trong đó có các ngôi nhà rường cổ. Điều này không sai, nhưng nếu quá tuyệt đối nó mà không lưu ý đến những tác động tiêu cực của hoạt động du lịch đối với di sản, di tích, hiện vật là một sai lầm. Hình ảnh một đám đông khách du lịch đứng trên cổng Tò Vò chụp hình lưu niệm mà không lưu ý đến khả năng chịu đựng có hạn của vòng cung cổng đá, hay ngôi nhà rường cổ khá đẹp vừa được thay bằng ngôi nhà tầng bê tông là những ví dụ cho thấy con người có thể làm ảnh hưởng đến các di sản văn hóa. Cộng đồng cùng khai thác và cộng đồng cùng bảo vệ là một định hướng đúng đắn. Vấn đề là phải có giải pháp phù hợp, nâng cao ý thức gìn giữ di sản quý báu mà ông cha truyền lại.

Ứng phó bão số 9: Huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) di dời 172 hộ dân đến nơi an toàn

Thông tin từ UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đến tối 19/12, huyện đã hoàn tất việc di dời 172 hộ dân từ vùng nguy hiểm tới ở tập trung tại khu vực kiên cố hơn nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng người dân, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 9 gây ra.

Ứng phó bão số 9: Huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) di dời 172 hộ dân đến nơi an toàn - Hình 1
Người dân dùng bao cát để gia cố phần mái tôn. Ảnh minh họa: Lê Ngọc Phước/TTXVN

Cụ thể, huyện đã di dời 2 hộ với 6 nhân khẩu tại khu vực mon tàu An Bình đến ở tại Nhà văn hoá thôn và di chuyển xen ghép 170 hộ dân có nhà ở không đảm bảo đến các nhà dân kiên cố hơn. Cùng với đó, UBND cũng chỉ đạo các hộ nuôi trồng thuỷ sản và ngư dân không được ở lại lồng bè, tàu thuyền phải di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo báo cáo của Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Quảng Ngãi, trạm khí tượng tại đảo Lý Sơn đã quan trắc được gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 9-10, biển động dữ dội do ảnh hưởng của rìa phía Bắc bão số 9 kết hợp với không khí lạnh.

Ứng phó bão số 9: Huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) di dời 172 hộ dân đến nơi an toàn - Hình 2
Những đợt sóng cao từ 5- 8 mét liên tục đánh vào cảng Bến Đình. Ảnh: Lê Ngọc Phước/TTXVN

Ghi nhận của phóng viên, trong ngày 19/12, nhiều đợt sóng lớn với độ cao từ 5-8m liên tục đánh tới tấp vào cầu cảng Bến Đình. Nhiều khu vực khác, gió giật mạnh khiến một số nhà dân tốc mái gây thiệt hại đáng kể.

Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, hiện đã có 719/725 tàu cá của ngư dân Lý Sơn vào neo đậu, tránh trú bão tại vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn. Chính quyền địa phương đã liên lạc được với 6 tàu còn lại để neo đậu, tránh trú an toàn tại các cảng, đảo, đá, bãi thuộc các địa phương khác. Cùng với đó, 51/51 lồng bè của người dân được di chuyển vào neo đậu an toàn tại vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chung Thị Chung - Hotgirl mặc áo xẻ ngực sâu hút hàng chục triệu view Tik Tok và quá khứ ít ai biết04:19Khoa Pug rớt nước mắt, tập đi từng bước đầy đau đớn sau phẫu thuật kéo chân03:41Huỳnh Lý Đông Phương - Nữ cơ trưởng đầu tiên của VN hủy hôn Trương Thế Vinh giờ sống ra sao?04:07Ông Đoàn Ngọc Hải đáp trả sâu cay khi bị mỉa mai từng dẹp nhưng giờ lại ngồi ăn trên vỉa hè04:18Khoa Pug bị gia đình cấm kéo chân, phải tự trả khủng thuê người chăm vì không ai quan tâm04:09Duy Minh “Người ấy là ai” bị tố quá khứ dơ bẩn: Nói dối, bắt cá nhiều tay, nợ tiền bạn gái04:04Ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'rước' dàn 'vợ bé' về nhà, vợ cũ liền có động thái táo bạo, lộ tham vọng lớn56:19NÓNG: Tìm thấy thi thể nghi của nam thanh niên mất tích, người vợ nhắn nhủ chua xót03:42Hậu kéo dài chân hết 5 tỷ, Khoa Pug ‘rớt nước mắt’ vì không thể tự đi trên đôi chân mới42:32Dân mạng ‘ủng hộ’ tài xế ô tô quyết không nhường đường cho xe buýt vượt ẩu01:01CA truy tìm người đưa hai em nhỏ “ghép đôi” - MC sợ hãi lên tiếng: “Bố mẹ cháu đã đồng ý”03:26Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ cay đắng nói về cha bé gái 8 tuổi: "Tàn ác và bệnh hoạn"04:11Khoa Pug tiết lộ chỉ mới cao lên 1m75, tiếp tục kéo dài lên 1m8 mới ngưng03:41Vidhia suy sụp khi nghe tin Đạt Villa đổ bệnh: Còn yêu mà chẳng thể đến bên nhau!04:06Elly Trần hồn nhiên đăng clip "cởi sạch", để lộ chỗ nhạy cảm03:56Quỳnh Trần JP “bỏ chồng” về nước một mình, ghé thăm bà Tân Vlog, được đãi món siêu to khổng lồ04:30Thông tin nóng về vụ án bà Phương Hằng, ‘vén màn’ vai trò người thân cận của nữ CEO đầy bất ngờ01:24Vụ chồng mất tích bỏ xe ô tô trên cầu: Vợ đội mưa đi tìm, người nhà lên tiếng về áp lực bí mật03:24Tình cũ Đạt Villa bị mỉa mai có nhan sắc đáng sợ, không lung linh như trên clip03:19Khoa Pug đăng clip review kéo chân chi tiết: Ở bệnh viện nhà giàu 105 triệu/ đêm, thuê 5 y tá05:19

Tiêu điểm

Không cần bật điều hòa cả ngày, đã có các cách chống nóng đơn giản, ít tốn tiền khi ngôi nhà ở vào cao điểm nóng
17:14:08 28/06/2022
Ngôi nhà '2 trong 1' tối giản nhưng hiện đại ở An Khê, Gia Lai
10:28:12 28/06/2022
Một hòn đảo hẻo lánh ở Alaska được rao bán giá 465 tỷ đồng, cơn sốt bất động sản đảo chưa hạ nhiệt?
10:14:05 29/06/2022
Khám phá căn hộ đắt đỏ giá gần 40 triệu USD của 'Người sói' Hugh Jackman
10:41:19 28/06/2022
Không gian dễ chịu, ấm cúng trong căn hộ 60m2 theo phong cách Farmhouse
17:28:44 28/06/2022
Biệt thự hạng sang Thảo Viên Villas: Trải nghiệm đáng sống giữa lòng Thủ đô
17:43:40 28/06/2022
Khách sạn 'ngàn sao' cho ngủ ngoài đường, thu 8 triệu đồng/đêm nhưng tại sao vẫn có hàng nghìn người đổ xô đặt phòng?
10:11:16 29/06/2022
Ngôi nhà ở Hòa Bình mang cảm hứng về cội nguồn, sự sum họp và đoàn tụ
10:35:55 28/06/2022
Khám phá những căn hộ nhỏ đến khó tin tại Nhật Bản: Khi tiện ích đặt trên diện tích, nhà chật chút cũng không sao cả
17:23:44 28/06/2022
Căn hộ cao cấp 'chìa khóa trao tay' tại 'Quận Ocean' đắt khách
17:38:24 28/06/2022

Thông tin đang nóng

Hoa hậu Ngọc Châu bị an ninh sân bay chặn cửa vì ăn mặc đẹp, nghi ngờ làm nghề “buôn phấn bán hương”
20:00:19 29/06/2022
Chồng 'dính' tội cướp sau màn bắt quả tang vợ vào nhà nghỉ với trai
19:48:37 29/06/2022
Ngọc Trinh tiết lộ thái độ ngoài đời của Minh Hằng với mình, tự tin tuyên bố là 'trùm vai nghèo'
17:38:41 29/06/2022
TP.HCM: 10 quận, huyện có nguy cơ bùng dịch Covid-19 nếu chủng BA.5 xuất hiện
17:51:41 29/06/2022
51 người chết trong xe container ở Mỹ, không ai có tên cả
18:57:41 29/06/2022
MỚI NHẤT: 5 luật sư bào chữa nhóm Tịnh thất Bồng Lai nghiễm nhiên kiến nghị hoãn phiên tòa
18:34:25 29/06/2022
Con nghiện dùng súng giả xông vào nhà uy hiếp phụ nữ, cướp tiền, vàng
19:35:58 29/06/2022
Con gái Cát Tường nói thẳng về việc mẹ ‘cặp’ trai trẻ, tuyên bố bỏ nhà đi bụi nếu mẹ sinh em bé
17:47:12 29/06/2022
Ngày cuối đời của nam diễn viên 'Tân tiếu ngạo giang hồ'
21:07:08 29/06/2022
Ngày 30/6, xét xử các đối tượng trong vụ "Tịnh thất Bồng Lai"
19:29:54 29/06/2022

Tin mới nhất

Căn hộ 45m² ngập tràn tình yêu của cặp đôi có 11 năm bên nhau

10:06:42 29/06/2022
Từ một căn hộ cũ mục nát, chật chội, bằng tình yêu với tổ ấm, cặp đôi trẻ đã cùng nhau cải tạo từng góc nhỏ trở nên đặc biệt

Căn hộ xanh bơ của cặp vợ chồng làm công việc sáng tạo

10:01:28 29/06/2022
Ngôn ngữ nội thất tuy là style phù hợp với các villa mênh mông ở nông trại Châu Âu nhưng được kiến trúc sư biến tấu để phù hợp với một căn chung cư có diện tích khiêm tốn

Ý nghĩa và sự độc đáo của hai tác phẩm gốm sứ sắp nhận kỷ lục Thế giới Guinness

09:54:31 29/06/2022
Hai tác phẩm gốm sứ Việt Nam là Phú quý mãn đường và Thiềm Thừ Thiên Phong Ấn tới đây sẽ được kỷ lục Thế giới Guinne

Ngôi nhà cũ hơn 33 năm của bố mẹ 'lột xác' ngoạn mục dưới bàn tay những người con tài hoa

10:16:50 27/06/2022
Với tiêu chí lưu giữ một phần ký ức, việc tái sử dụng vật liệu của ngôi nhà cổ được những người con của gia chủ tính toán rất kỹ lưỡng

Bất ngờ với 4 cách thiết kế hợp lý cho căn hộ 85m2 của vợ chồng trẻ

10:00:18 27/06/2022
Một cách thiết kế mới lạ, thu hút được ứng dụng tài tình đã được ứng dụng trong căn hộ không quá rộng của vợ chồng chị Mai Phương ở Hà Nội

10 phong cách thiết kế nội thất phổ biến cho từng phòng

17:42:02 26/06/2022
Đại dịch khiến các chủ nhà xem lại cách bố trí nội thất cho ngôi nhà. Điều đó khiến những thiết kế dưới đây trở nên ngày càng phổ biến

5 tiệm cà phê cho người yêu hoa ở TP.HCM

17:39:41 26/06/2022
Không chỉ phục vụ đồ uống, những điểm hẹn sau còn ngập tràn hoa lá, mang đến xúc cảm ngọt ngào giữa mùa hè. Cuối tuần thảnh thơi, bạn có thể hòa mình cùng thiên nhiên và tận hưởng chút mộng mơ khi tìm đến các tiệm cà phê có nhiều hoa, c...

Chiến thắng ngoạn mục tại IPA, Flamingo được báo chí quốc tế gọi tên

10:40:57 26/06/2022
Hàng loạt đầu báo quốc tế uy tín đưa tin Flamingo Group xuất sắc chiến thắng 2 hạng mục quan trọng trong Hệ thống giải thưởng BĐS danh giá nhất thế giới IPA 2022

Ngôi nhà chưa đến 24m2 nhưng bên trong tiện nghi, chẳng thiếu thứ gì

10:35:32 26/06/2022
Tuy phải đối mặt với vấn đề hạn chế về diện tích nhưng ngôi nhà nhỏ vẫn mang đến không gian sống tiện nghi đủ cho 2 người

Cô nàng sở hữu khu vườn cực chill sau 3 năm chăm sóc

10:34:06 25/06/2022
Tiểu Tinh là một cô nàng 9x đang sống tại Thành Đô (Trung Quốc). Khác với bạn bè cùng lứa tuổi thích sống trong căn hộ cao tầng thì Tiểu Tinh lại lựa chọn nhà mình ở tầng 1. Tất nhiên, lựa chọn của cô nàng lúc đầu bị rất nhiều người khu...

Ngôi nhà của bạn sẽ trở nên đắt giá hơn với 12 vật dụng này

10:28:23 25/06/2022
Không gian sống xinh xắn sẽ khiến cho tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn và bạn có thể hoàn thành tốt những việc khác.Hãy tham khảo một số vật dụng dưới đây để khiến cho ngôi nhà của bạn trông trang nhã hơn

Ngôi nhà tối giản ở Lâm Đồng với không gian xanh mát bao trùm

10:18:09 25/06/2022
Trà House có diện tích 200m2 được kiến trúc sư thiết kế với những mảng xanh tươi tốt bao trùm, giúp thanh lọc bầu không khí, khói bụi và cho gia chủ tận hưởng sự thư giãn tuyệt vời nhất

Tủ điện thành kệ để hoa kiểng

09:57:50 25/06/2022
Tủ điện ngoài trời (thường gắn trước nhà các hộ gia đình) là thiết bị điện quan trọng để bảo vệ tụ bù hay thiết bị đóng cắt, cầu dao, bảng điều khiển

Hà Nội chốt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

15:09:16 24/06/2022
Theo đó cầu Trần Hưng Đạo với kết cấu vòm, hai đường cong tiếp xúc nhau, lặp lại 6 nhịp, tạo biểu tượng về không gian và thời gian

Salto Residence: nơi nạp nguồn năng lượng xanh mỗi khi về nhà

14:40:18 24/06/2022
Nhiều người có xu hướng tìm kiếm nguồn năng lượng sống tích cực từ không gian sống xanh tách biệt nhưng không xa rời thiên nhiên và vẫn gắn bó với cộng đồng tinh hoa

Kết hợp nhà ở và du lịch, Venezia Beach tạo chuỗi đầu tư đa năng

13:50:46 24/06/2022
Vừa có ưu điểm sở hữu lâu dài của BĐS nhà ở, vừa khai thác kinh doanh dịch vụ của BĐS du lịch nghỉ dưỡng, Venezia Beach đang mở ra nhiều bài toán đầu tư linh hoạt

Giữa Sài thành, nhà ống không thiếu gió và cây xanh

13:47:01 24/06/2022
Thiết kế dạng nhà ống giữa thành phố đông đúc nhưng công trình không thiếu thông gió tự nhiên và ánh sáng mặt trời.Nằm ở phía Tây TP HCM trên khu đất 5mx15m, công trình xây dựng này một ví dụ về loại nhà ở tiêu chuẩn Đông Nam Á có tên l...

'Soi' kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo Hà Nội vừa chốt

12:55:45 24/06/2022
Theo phương án vừa chốt, cầu Trần Hưng Đạo dài 900m với kết cấu vòm có 2 đường cong tiếp xúc nhau, vị trí trụ cầu bố trí các đài vọng cảnh

Xu hướng thiết kế tòa nhà văn phòng tiết kiệm năng lượng

10:58:29 24/06/2022
Các chuyên gia, kiến trúc sư cho rằng, việc nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình, trong đó có các công trình văn phòng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành Xây dựng nhằm thực hiện mục tiêu giảm phát thải C...

Ngôi nhà một màu xanh ở Đà Nẵng

10:56:28 24/06/2022
Công trình RY s house xanh mướt từ trong ra ngoài với ý tưởng thiết kế lấy ánh sáng và cây xanh làm chủ đạo. RY s house có diện tích 270 m tọa lạc tại quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

Có thể bạn quan tâm

Khoảnh khắc "quê độ" của Sam vì đi ăn mà không trả tiền

Sao việt

23:38:56 29/06/2022
Nổi tiếng với độ giàu có, nhan sắc xinh đẹp cùng phong cách thời trang sang trọng, mỗi lần xuất hiện, Sam đều nhận được cơn mưa lời khen từ khán giả

Tình trạng hiện tại ở Tịnh thất Bồng Lai trước phiên xét xử, cảnh tượng khiến CĐM ngỡ ngàng

Netizen

23:36:07 29/06/2022
Trước phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Lê Tùng Vân và đồng phạm, cảnh tượng ở Tịnh thất Bồng Lai khiến nhiều người ngỡ ngàng

Gia Lai: cả gia đình 5 người thương vong trên đường từ rẫy về nhà

Đời sống

23:30:39 29/06/2022
Ngày 28/6, UBND xã Hà Tam, huyện Đăk Pơ, Gia Lai cho biết, trên địa bàn vừa xảy vụ tai nạn thương tâm khiến 1 người chết và 4 người bị thương

Mỹ nhân bị Triệu Lệ Dĩnh từ mặt chỉ vì một câu nói, thành sao vô danh ở tuổi U40

Hậu trường phim

23:20:17 29/06/2022
Vì một câu nói phản bội Triệu Lệ Dĩnh, sự nghiệp của mỹ nhân này đã không cánh mà bay mãi mãi

Tài năng trẻ Dembele giờ ra sao?

Bóng đá thế giới

23:19:48 29/06/2022
Ở tuổi 13, Dembele gây sốt với truyền thông thế giới khi được HLV đội U20 Celtic thời điểm đó, Tommy McIntyre gọi lên tập cùng đàn anh. Vì thể hình thấp bé nhẹ cân, Dembele lọt thỏm giữa các đồng đội đã 19, 20 tuổi

Không nhận ra nữ sinh nổi loạn Reply 1988 sau 7 năm: Xinh đẹp như nàng thơ, tiếc là chưa mấy nổi tiếng

Phim châu á

23:15:46 29/06/2022
Chỉ xuất hiện trong một tập phim Reply 1988 nhưng nữ diễn viên này lại rất được chú ý

"Thương ngày nắng về" lộ kịch bản không lên sóng của Phong - Vân gây tiếc nuối

Phim việt

23:11:31 29/06/2022
Lộ đoạn thoại ngọt ngào của Phong - Vân trong Thương ngày nắng về nhưng không được lên sóng gây tiếc nuối

Lo biến chủng BA.5, người dân TP HCM xếp hàng tiêm vắc-xin Covid-19

Sức khỏe

23:11:11 29/06/2022
Các chuyên gia khuyến cáo cần tiêm vắc - xin Covid-19 mũi nhắc tăng cường (mũi 4) để tăng cường miễn dịch, giảm chuyển nặng và giảm tử vong trước các biến chủng mới

Cuộc sống tươi đẹp: Chương trình mới toanh dành trọn cho gia đình trên VTV3

Show việt

23:04:42 29/06/2022
Từ ngày 4/7 tới đây, Cuộc sống tươi đẹp sẽ trở thành điểm hẹn dành cho tất cả các khán giả vào 18h10 hàng ngày trên kênh VTV3

WHO: Bệnh đậu mùa khỉ không ngừng lây lan sẽ đe dọa các nhóm nguy cơ cao

Thế giới

22:59:37 29/06/2022
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ vẫn tiếp tục lây lan trên toàn thế giới có thể tạo cơ hội để virus lây lan đến các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, người bị suy giảm hệ miễn dịch hoặc trẻ em

18 game offline hay nhất trên nền tảng PS4 (P2)

Game offline

22:55:33 29/06/2022
Red Dead Redemption 2 là phần tiền truyện của phiên bản đầu. Tựa game xoay quanh cuộc hành trình của Dutch - người lãnh đạo băng cướp Van Der Linde cùng với tay súng Arthur Morgan. Xuyên suốt mạch truyện của RDR2 là những cuộc đấu súng ...

Sống không yên ổn vì mẹ chồng kỹ tính lại còn có thói bòn gót, lợi dụng con dâu

Tâm sự

22:54:17 29/06/2022
Tôi năm nay 35 tuổi, kết hôn được 10 năm. Hiện tại tôi đã có hai con, đứa lớn học lớp 2 còn đứa bé tròn 5 tuổi. Từ khi kết hôn đến nay tôi sống tại nhà chồng cùng với bố mẹ chồng. Bố chồng tôi là người ít nói, thương con cháu và là tấm ...