Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó

Theo dõi VGT trên

Windows 11 vẫn thu thập dữ liệu về hành vi của người dùng cũng như các thông tin chi tiết liên quan đến máy tính của họ.

Hãy nhớ rằng, bất cứ khi nào bạn chấp nhận sử dụng bất kỳ dịch vụ hoặc sản phẩm công nghệ nào miễn phí, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ tự động ký tên xác nhận cho việc thu thập dữ liệu của mình. Nói đơn giản thì sự riêng tư của bạn được xem là “chi phí” cho việc sử dụng dịch vụ “miễn phí”.

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 1

Các sản phẩm của Microsoft không hoàn toàn khác biệt. Dù sao thì Microsoft cũng cố tỏ ra minh bạch hơn một số các hãng khác và bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tự bảo vệ mình tại trang thông tin Microsoft Privacy Dashboard của Microsoft.

Tuy nhiên, điều thú vị là hệ điều hành Windows 11 vẫn có cung cấp cho bạn một số biện pháp, cho phép bạn kiểm soát những gì Microsoft thu thập về bạn. Nếu quan tâm, sau đây sẽ là danh sách các dữ liệu theo dõi mà bạn nên tắt để tránh Windows 11 thu thập các dữ liệu về bạn.

1.Theo dõi vị trí ( Location Tracking)

Lợi ích rõ ràng của tính năng này là nếu bạn làm mất thiết bị của mình thì có thể vào trang tổng quan về quyền riêng tư và xem chính xác vị trí của nó. Mặt khác, nếu thiết bị của bạn mang theo bên mình, dữ liệu cũng cho biết vị trí chính xác của bạn đang ở đâu.

Vì vậy, trên thực tế đó là một vấn đề về quyền riêng tư và nếu bạn không quan tâm đến điều đó thì có thể tắt quyền truy cập vị trí bằng cách sau.

Bước 1: Mở Settings lên và truy cập vào Privacy & security> App permissions.

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 2

Bước 2: Nhấn vào tùy chọn Location và gạt sang OFF ở dòng “Location services”.

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 3

2.Lịch sử hoạt động (Activity History)

“Lịch sử hoạt động” (Activity History) là một tính năng có sẳn của Windows. Như tên gọi, tính năng này sẽ ghi lại mọi thứ bạn làm trên Windows của mình. Như Microsoft đã nói, Lịch sử hoạt động là “theo dõi những việc bạn làm trên thiết bị của mình”. Điều này bao gồm mọi thứ từ các trang web bạn truy cập đến các ứng dụng và tệp bạn mở.

Đương nhiên, điều này có thể trở thành vấn đề theo nhiều cách. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn có thể nhanh chóng tắt tính năng này bất cứ khi nào bạn muốn. Đây là cách thực hiện.

Bước 1: Mở Settings lên và truy cập vào Privacy & security> Activity history.

Video đang HOT

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 4

Bước 2: Gạt sang OFF ở dòng “Send my activity history to Microsoft” và “Store my activity history on this device” là xong.

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 5

3. ID Quảng cáo ( Advertising ID)

Quảng cáo được xem là “bánh mì” và “bơ” nuôi sống các doanh nghiệp trực tuyến. Và mặc dù bản thân quảng cáo trực tuyến không sai, nhưng mọi người thường có những ý kiến khác nhau về những thông tin nên và không nên mà các doạnh nghiệp này thu thập về chúng ta ngay cả khi thông tin đó được thu thập theo cách ẩn danh.

Giống như rất nhiều dịch vụ web ngày nay, Microsoft cũng thu thập dữ liệu về bạn ở định dạng ẩn danh. Tuy nhiên, nó không chỉ bao gồm các ứng dụng bạn sử dụng mà còn bao gồm những gì bạn duyệt trên internet. Tuy nhiên, bạn có thể vô hiệu hóa chúng như sau.

Bước 1: Mở Settings lên và truy cập vào Privacy & security> General.

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 6

Bước 2: Gạt sang OFF ở dòng “Let apps show me personalized ads by using by advertising ID switch”.

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 7

4.Tính năng từ điển cá nhân

Theo mặc định, Windows sẽ tiến hành thu thập các từ bạn nhập thông qua bàn phím và lưu trữ chúng trong tài khoản Microsoft mà bạn đã đăng nhập. Một lần nữa, mặc dù việc lưu trữ các từ duy nhất mà bạn sử dụng trong suốt phiên viết của mình không phải là vấn đề khó khăn nhưng không phải ai cũng cảm thấy thoải mái.

Bạn có hài lòng với việc Microsoft ghi lại mọi thứ bạn đã nhập trên bàn phím của mình không? Nếu không, thì bạn cần phải điều chỉnh cài đặt này.

Bước 1: Mở Settings lên và truy cập vào Privacy & security> Inking & typing personalization.

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 8

Bước 2: Gạt sang OFF ở dòng “Personal inking and typing dictionary”.

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 9

5.Sử dụng tài khoản cục bộ (Local Account)

Thiết lập tài khoản cục bộ (Local Account), có nghĩa là tất cả dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ cục bộ trên máy tính và sẽ không được chia sẻ với Microsoft.

Nếu bạn coi trọng quyền riêng tư của mình, đây có thể là cài đặt tốt nhất. Tuy nhiên cài đặt này cũng đi kèm với một số nhược điểm. Bạn sẽ mất quyền truy cập vào các dịch vụ khác nhau của Microsoft như OneDrive.

Nếu đăng nhập vào một máy tính khác, bạn sẽ không thể truy cập dữ liệu của mình đang được lưu trữ trên máy chủ OneDrive. Để thiết lập một tài khoản cục bộ, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở Settings lên và truy cập vào Accounts> Your info.

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 10

Bước 2: Nhấn vào dòng “Sign in with a local account instead” và tiến hành các bước khởi tạo tài khoản cục bộ theo hướng dẫn là xong.

Giống như các phiên bản trước, Windows 11 vẫn theo dõi bạn và đây là cách ngăn chặn nó - Hình 11

Như vậy bạn đã biết được gần như tất cả các phương pháp có thể để ngăn Windows 11 theo dõi mình. Giờ đây, bạn có thể yên tâm tận hưởng quyền tự do riêng tư thực sự. Sau khi làm theo tất cả các cách ở trên, Microsoft sẽ không còn truy cập vào dữ liệu của bạn và sử dụng dữ liệu đó cho các quảng cáo được cá nhân hóa và các dịch vụ khác.

Chúc bạn thành công.

iPhone vẫn có thể bị theo dõi kể cả khi tắt nguồn

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Darmstadt (Đức) phát hiện ra rằng ngay cả khi iPhone đã tắt nguồn, thiết bị vẫn có thể bị theo dõi.

Bắt đầu từ phiên bản iOS 15, một số mẫu iPhone đời mới (chẳng hạn như iPhone 13 series) đã được Apple tích hợp thêm tính năng định vị từ xa.

Cụ thể, khi nhấn giữ nút nguồn iPhone vài giây, bạn sẽ thấy xuất hiện thông báo iPhone Findable After Power Off (có thể tìm iPhone sau khi bị tắt).

Tính năng này cho phép người dùng có thể theo dõi thiết bị trong trường hợp bị thất lạc, mất cắp... thậm chí kể cả khi iPhone đã bị tắt nguồn. Điều này thoạt nghe có vẻ tốt, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

iPhone vẫn có thể bị theo dõi kể cả khi tắt nguồn - Hình 1

Người dùng vẫn có thể định vị iPhone kể cả khi thiết bị đã tắt nguồn. Ảnh: TIỂU MINH

iPhone được theo dõi như thế nào khi bị tắt nguồn?

Theo các nhà nghiên cứu, khi bị tắt nguồn, iPhone vẫn cung cấp một lượng nhỏ năng lượng dự trữ cho chip Bluetooth, Ultra Wideband và NFC để chúng có thể hoạt động tối đa thêm 24 tiếng. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể dễ dàng xác định vị trí của thiết bị kể cả khi iPhone đã hết pin hoặc bị tắt nguồn.

Tuy nhiên, tin tặc có thể lợi dụng tính năng này để giành quyền kiểm soát iPhone ngay cả khi thiết bị đã tắt nguồn.

Mặc dù lỗ hổng này đáng lo ngại, nhưng bạn không cần phải quá lo lắng trừ khi bạn đang sử dụng iPhone đã Jailbreak.

Việc Jailbreak iPhone cho phép người dùng có thể cài đặt thêm các tiện ích bổ sung, mở rộng khả năng truy cập trên thiết bị, tuy nhiên, việc này cũng đồng thời mở ra lỗ hổng cho phép tin tặc dễ dàng xâm nhập thiết bị.

Nếu bạn cho rằng dữ liệu của mình đang gặp rủi ro, hãy cân nhắc thực hiện một số hành động để ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính, đơn cử như thiết lập mật khẩu màn hình khóa, kích hoạt tính năng xác thực 2 yếu tố đối với tài khoản Apple ID... đồng thời cập nhật iPhone lên phiên bản iOS mới nhất.

3 cách bảo mật iPhone

- Không cho phép các ứng dụng theo dõi: Bắt đầu từ bản cập nhật iOS 14, Apple đã triển khai tính năng cảnh báo khi có một ứng dụng nào đó muốn theo dõi bạn. Điều này cho phép người dùng có thể ngăn chặn các nhà quảng cáo tiếp cận với dữ liệu cá nhân.

Để kích hoạt, bạn hãy vào Settings (cài đặt) - Privacy (quyền riêng tư) - Tracking và kích hoạt tùy chọn Allow Apps to Request to Track (cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi).

- Vô hiệu hóa thông báo trên màn hình khóa: Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - Face ID & Passcode (hoặc Touch ID & Passcode), nhập mật mã iPhone khi được yêu cầu. Tiếp theo, người dùng chỉ cần kéo xuống bên dưới và vô hiệu hóa tùy chọn Notification Centre (trung tâm thông báo).

iPhone vẫn có thể bị theo dõi kể cả khi tắt nguồn - Hình 2

Tắt tính năng hiển thị thông báo trên màn hình khóa. Ảnh: TIỂU MINH

- Bật xác thực 2 yếu tố: Để thực hiện, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - Tên người dùng - Password & Security (mật khẩu và bảo mật), và đảm bảo tính năng Two-Factor Authentication (xác thực hai yếu tố) đã được kích hoạt.

iPhone vẫn có thể bị theo dõi kể cả khi tắt nguồn - Hình 3

Bật tính năng xác thực hai yếu tố cho các tài khoản quan trọng. Ảnh: TIỂU MINH

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ biết cách bảo mật iPhone tốt hơn, hạn chế việc bị theo dõi kể cả khi thiết bị đã tắt nguồn.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Cô ruột Đức Tiến bảo vệ cháu dâu, làm rõ sự thật, nhắc 2 biến cố của gia đình
19:51:49 30/05/2024
Vụ trẻ mầm non t.ử v.ong trên xe đưa đón: Bắt cô giáo đón trẻ
19:55:44 30/05/2024
Bạn trai công khai ảnh đi ăn với H'Hen Niê sau thời gian giấu kín nhưng netizen "ngã ngửa" vì chi tiết này
17:33:50 30/05/2024
UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị không tập trung đông người khi "sư" Thích Minh Tuệ đi qua
19:45:48 30/05/2024
Chuyện buồn về những người lớn "phá" buổi tổng kết của học sinh mầm non
18:17:45 30/05/2024
Thái độ của Châu Bùi khi bức ảnh Decao diễn cảnh cục cằn 7 năm trước bị đào lên giữa ồn ào "tăng tương tác" Lâm Minh
17:40:27 30/05/2024
Kép cải lương đẹp trai nhất màn ảnh: Liên tục rao bán nhà đất chục tỷ, gây tiếc nuối vì ly hôn cô đào tài sắc
22:08:56 30/05/2024
Tang lễ kéo dài 12 tiếng, đồng nghiệp bật khóc: "Sự ra đi của Đức Tiến là lời cảnh tỉnh tất cả chúng ta"
23:01:29 30/05/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Moana 2 "nhá hàng" trailer đầu tiên, xuất hiện phản diện mạnh chưa từng có

Phim âu mỹ

23:36:14 30/05/2024
Đúng 8 năm sau, phim tái xuất với nhan đề cùng tên (tiếng Việt: Hành Trình Của Moana 2) với trailer đầu tiên được nhà Chuột công bố vào khuya ngày 29/5 (theo giờ Việt Nam).

Giải mã bí ẩn kỳ lạ trên sao Thiên Vương và sao Hải Vương

Lạ vui

23:32:58 30/05/2024
Đôi khi hydro không có electron - chỉ có hạt nhân là 1 proton - sẽ gắn vào một trong các cặp electron để tạo thành một phân tử gọi là ion hydronium.

Bắt nhanh tên cướp giật điện thoại di động

Pháp luật

23:29:56 30/05/2024
Trước đó, hồi 15h30 ngày 29/5, anh N (trú tại xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy), chủ cửa hàng điện thoại Ngọc Mobile đến Công an huyện Thanh Thủy, trình báo về việc bị cướp tài sản.

Quặn lòng những vụ trẻ bị bỏ quên thương tâm trên xe đưa đón vì sự tắc trách của người lớn

Tin nổi bật

23:26:44 30/05/2024
Liên quan đến sự việc trẻ mầm non ở Thái Bình t.ử v.ong nghi do bị bỏ quên trên xe đưa đón, nhiều năm qua, ở Việt Nam cũng có không ít trường hợp tương tự xảy ra.

Củ cải khô làm món gì ngon? Cách chọn mua củ cải khô chất lượng

Ẩm thực

23:25:40 30/05/2024
Củ cải khô làm món gì ngon? Trong thế giới ẩm thực đa dạng, củ cải khô là một nguyên liệu không thể bỏ qua, đó là nguồn cảm hứng không ngừng cho những món ăn sáng tạo và độc đáo.

Sao nhí đình đám sốc nặng khi bị mẹ của fan "gạ tình"

Sao âu mỹ

22:57:17 30/05/2024
Gaten Matarazzo kể lại một kỷ niệm khó quên khi bị 1 fan nữ lớn t.uổi gạ tình khiến anh chỉ biết thốt lên 2 từ điên rồ .

Trạm cứu hộ trái tim: Ngân Hà (Hồng Diễm) có đáng bị chỉ trích chỉ vì khóc?

Phim việt

22:52:46 30/05/2024
Khán giả cho rằng Ngân Hà quá yếu đuối, ủy mị, không làm việc gì nên thân. Cô là nữ chính vô dụng nhất màn ảnh khi chuyện gì cũng đến tay người khác giúp đỡ.

Mỹ nhân "Khánh dư niên": T.uổi U50 vẫn sở hữu t.hân h.ình b.ốc l.ửa, từng bị bạn trai dọa g.iết và cái kết nên duyên cùng cậu bạn thân

Sao châu á

22:49:55 30/05/2024
Sự nghiệp thành công là vậy nhưng chuyện tình cảm của mỹ nhân Khánh dư niên lại khá sóng gió với những tình tiết gay cấn như trên phim.

Danh hài đình đám giật mình khi gặp con gái 21 t.uổi của nghệ sĩ Ngọc Huyền

Sao việt

22:33:38 30/05/2024
Danh hài này liên tục bày tỏ sự bất ngờ khi gặp được con gái xinh đẹp, hát hay của nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền ở một show diễn.

"Nữ thần cổ trang" đóng cameo nhưng hoàn toàn áp đảo Dương Mịch ở phim mới

Phim châu á

22:27:20 30/05/2024
Chỉ xuất hiện thoáng qua trong Hồ yêu tiểu hồng nương , thế nhưng nhan sắc và khí chất của mỹ nhân Hoa ngữ này vẫn khiến khán giả phải khen tấm tắc.

Phim cổ trang bị chê flop nhất năm, lượt xem chạm đáy còn thích khoe khoang thành tích

Hậu trường phim

22:18:54 30/05/2024
Bộ phim cổ trang hạng S+ này bị nhiều khán giả cười chê khi có thành tích bết bát nhưng ekip vẫn lên mạng khoe khoang.