Giới trẻ Trung Quốc đua nhau ‘lên bờ’ để vào nhà nước

Adam Xu, 25 tuổi, dành ít nhất 12 giờ mỗi ngày để ôn tập cho kỳ thi tuyển công chức quốc gia sẽ diễn ra vào tháng 11.

Xu đang học thạc sĩ quản lý công và anh mong có một công việc nhà nước ổn định. Hy vọng của anh là làm công chức ở quê hương, một thành phố hạng hai ở tỉnh Quảng Đông.

Xu là minh chứng cho tâm lý “lên bờ”, tức là mong muốn làm việc trong khu vực công, đang ngày càng phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc . Điều này trái ngược với tư tưởng “xuống biển” phổ biến vào thời cha mẹ của Xu, phong trào trong thời kỳ cải cách và mở cửa của Trung Quốc bắt đầu vào cuối những năm 1970, khi nhiều người từ bỏ việc làm nhà nước để trở thành doanh nhân và khám phá một “biển” cơ hội kinh doanh.

Video đang HOT

“Giờ biển còn chẳng đủ nước, ai còn muốn xuống biển nữa?”, Xu nói. “Thế hệ chúng tôi thậm chí không có hồ bơi”.

Giới trẻ Trung Quốc đua nhau lên bờ để vào nhà nước - Hình 1

Một người tham gia thi tuyển công chức tại Nam Ninh tháng 11/2016. Ảnh: AFP .

Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng chóng mặt, áp lực làm việc ngày càng tăng trong khu vực tư nhân, những bất ổn kéo dài do đại dịch Covid-19 gây ra và môi trường quốc tế cùng trong nước thay đổi nhanh chóng, ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp Trung Quốc muốn làm việc nhà nước để được đảm bảo về vị trí, thu nhập và phúc lợi ổn định hơn, với một tương lai dễ đoán hơn.

Đó là điều Xu mong muốn khi anh tốt nghiệp vào năm tới. Nhưng anh biết cạnh tranh sẽ rất khốc liệt. Tổng cộng 1,576 triệu ứng viên đã tham gia kỳ thi tuyển công chức quốc gia năm ngoái, cạnh tranh 25.726 vị trí, có nghĩa là cứ 61 người dự thi thì chỉ có một người “lên bờ”. Chi nhánh Quảng Đông của Cục Thống kê Quốc gia là nơi có tỷ lệ chọi cao nhất, khi 3.334 ứng viên cạnh tranh một vị trí.

Những sinh viên mới tốt nghiệp đại học chiếm phần lớn trong cơn sốt công chức của Trung Quốc. Trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi trang web săn việc làm Zhaopin vào tháng 4, 11,4% sinh viên mới tốt nghiệp cho biết họ hy vọng được việc làm cho chính phủ, gấp đôi tỷ lệ năm ngoái. Đồng thời, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm tại các doanh nghiệp nhà nước – lựa chọn hàng đầu trong số những người được thăm dò ý kiến – cũng tăng từ mức 36% năm ngoái lên 42,5%.

Wang Yixin, giám đốc điều hành quan hệ công chúng tại Zhaopin, cho biết: “Sinh viên mới tốt nghiệp ngày càng có xu hướng muốn tìm công việc ổn định trong thời kỳ hậu đại dịch”.

Tâm lý đó cũng phổ biến ở những sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học danh giá trong nước và du học sinh nước ngoài . Trước đây, những sinh viên này có xu hướng theo đuổi những công việc được trả lương cao hơn trong khu vực tư nhân.

Một cuộc khảo sát do công ty nghiên cứu và tư vấn Ipsos thực hiện vào năm ngoái cho thấy gần một nửa số sinh viên tốt nghiệp ở nước ngoài của Trung Quốc cuối cùng làm việc trong khu vực công, bao gồm làm công chức, nhân viên doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức do nhà nước tài trợ khác.

Mùa hè năm ngoái, một danh sách tuyển dụng từ chính quyền cấp huyện ở Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, là đề tài thu hút nhiều bàn tán. 8 người đều có bằng thạc sĩ từ một trong hai trường đại học hàng đầu của Trung Quốc, Bắc Kinh hoặc Thanh Hoa.

Cơn sốt gia tăng trong năm nay khi đất nước đang chật vật tạo thêm việc làm và điều này càng trở nên khó khăn hơn do tác động kéo dài của đại dịch. Tình hình càng tệ hơn đối với những sinh viên mới tốt nghiệp, khi hơn 9 triệu sinh viên đã tốt nghiệp trong năm nay – con số cao kỷ lục trong lịch sử.

Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị đối với người 16 – 24 tuổi vào tháng 6 là 15,4%, cao hơn gấp ba lần tỷ lệ 5% của toàn bộ dân số lao động thành thị và là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 9/2020, theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia.

Theo Guo Lei, nhà kinh tế chính của GF Securities, nhóm này chủ yếu bao gồm những người mới tốt nghiệp trung học, trường dạy nghề và đại học. “Mức trung bình lịch sử của con số này là 12,5%”, ông nói trong một ghi chú vào đầu tháng này.

“Nguyên nhân chính khiến tỷ lệ gia tăng là nguồn cung sinh viên tốt nghiệp ngày càng tăng trong khi cơ hội việc làm ngày càng giảm”, Guo nói.

Wang cũng chỉ ra áp lực ngày càng lớn mà những sinh viên tốt nghiệp này phải đối mặt trong quá trình tìm kiếm việc làm. “Họ không chỉ cạnh tranh với lứa ra trường năm nay mà còn cả những sinh viên tốt nghiệp năm ngoái chưa tìm được việc làm, cũng như những người đã mất việc trong thời kỳ đại dịch”, cô nói.

Trung Quốc coi ổn định và mở rộng thị trường việc làm là các vấn đề chính sách hàng đầu kể từ khi đại dịch bắt đầu. Hỗ trợ sinh viên tốt nghiệp đại học được xác định là ưu tiên hàng đầu trong năm nay.

Nhưng khu vực tư nhân, nơi thường thu hút hầu hết sinh viên tốt nghiệp trong thời kỳ bình thường, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Đặc biệt, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm hơn 90% việc làm, tiếp tục gặp khó khăn do các đợt áp hạn chế phòng dịch và giá nguyên vật liệu tăng cao.

“Trong một khoảng thời gian ngắn, như một hoặc hai năm tới, tâm lý ưu tiên sự ổn định của người tìm việc sẽ không thay đổi nhiều”, Wang nói.

Điều này minh họa tâm lý của Xu trước kỳ thi tuyển công chức. Sau khi đề cương được công bố vào tháng 10, anh thậm chí còn lên kế hoạch đăng ký một khóa luyện thi và anh định chọn một cơ sở đã quảng cáo rầm rộ trên các biển quảng cáo lớn gần khuôn viên trường đại học của anh.

Xu nhớ lại rằng chỉ vài năm trước, công việc mơ ước dành cho sinh viên mới ra trường hầu như chỉ nằm trong khu vực tư nhân. Những hãng công nghệ lớn và các nhà phát triển bất động sản hàng đầu là những lựa chọn hàng đầu.

“Giờ còn ai cảm thấy tự hào nếu được vào Evergrande hoặc Wanda nữa? Mọi người đều muốn lên bờ”, anh nói. “Thời thế thay đổi quá nhanh”.

Không thể phủ nhận mức lương tương đối cao của khu vực tư nhân rất hấp dẫn. Nhưng văn hóa làm việc khét tiếng của những hãng công nghệ lớn , thường được gọi là 996, tức làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày một tuần, đã khiến những vị trí đó kém hấp dẫn hơn trong mắt nhiều người trẻ. Họ càng nản lòng khi thi thoảng đọc tin về các nhân viên công nghệ bị đau tim hoặc tự tử.

Sau khi ứng tuyển vào hầu hết công ty sở hữu các ứng dụng phổ biến nhất ở Trung Quốc, Jack Yuan nhận được 4 lời mời làm việc. Một nền tảng thương mại điện tử lớn đề nghị cho anh vị trí lập trình viên, với mức lương trước thuế hàng tháng cao gấp gần 4 lần mức trung bình của người mới ra trường với bằng thạc sĩ trở lên. Mức trung bình đó là 7.337 NDT (1.135 USD) vào năm 2020, theo dữ liệu từ Zhaopin.

Nhưng anh sẽ phải làm việc ít nhất 12 giờ một ngày, 6 ngày một tuần, với thời gian làm thêm tăng đáng kể trong mùa mua sắm cao điểm. Sau khi tính toán, anh thấy rằng tiền lương không xứng đáng với ảnh hưởng từ giờ làm việc dài đối với cuộc sống riêng tư và xã hội của anh.

“Không ai có thể làm việc nhiều giờ lâu dài như vậy. Làm thế nào bạn có thể hẹn hò khi làm việc 12 giờ một ngày, 6 ngày một tuần? Nếu may mắn đã có vợ con thì làm việc như vậy cũng khiến gia đình tan nát”.

Với bằng cử nhân từ một trường đại học danh giá của Trung Quốc và bằng thạc sĩ kỹ thuật từ một trường đại học ở nước ngoài, Yuan có nhiều sự lựa chọn. Nhưng đại đa số sinh viên mới tốt nghiệp thì không. Khi các công ty công nghệ lớn lên sàn và ngày càng bành trướng, những công ty nhỏ hơn ngày càng khó sống, số lượng việc làm trong lĩnh vực này đã giảm kể từ năm 2018, trong khi các tiêu chí tuyển dụng đã thắt chặt hơn.

“Nếu bạn không phải là sinh viên tốt nghiệp từ trường đại học danh giá, bạn sẽ khó vượt qua giai đoạn lọc hồ sơ”, Yuan nói.

Về vấn đề đó, Xu cũng nhấn mạnh một mặt tích cực của kỳ thi tuyển công chức là không có yêu cầu về bằng cấp, vì vậy, ít nhất họ không phải qua vòng loại hồ sơ như xin việc ở công ty công nghệ.

Mặc dù lương cho công chức không cao nhưng đối với Xu, những phúc lợi xã hội tốt hơn mà những vị trí đó có thể cung cấp, bao gồm nhà ở, y tế, giáo dục cho trẻ em và trợ cấp hưu trí, bù đắp những hạn chế. “Rốt cục thì chính phủ không bao giờ phá sản”, Xu kết luận.

Cái chết của văn hóa '996' tại các công ty công nghệ Trung Quốc

Văn hóa làm việc "996" đã trở nên phổ biến tại các công ty công nghệ Trung Quốc. Tuy nhiên, nó mang đến nhiều hệ lụy về sức khỏe, tinh thần của người lao động.

Đầu tháng 1, một nam kỹ sư họ Đàm được phát hiện đã nhảy lầu tự tử tại nhà riêng ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) trước sự bàng hoàng của người thân. Anh năm nay mới 23 tuổi và chưa kết hôn.

Đàm bắt đầu làm việc tại Pinduoduo, một gã khổng lồ trong ngành thương mại điện tử Trung Quốc từ tháng 7/2020 với mức lương khởi điểm 180.000 NDT/năm, theo Sina.

Cuối năm ngoái, South China Morning Post đưa tin một nữ nhân viên tại Pinduoduo bị phát hiện tử vong trên đường đi làm về.

"Ngày 29/12, một người bạn tốt của tôi, nữ nhân viên tại Pinduoduo, đột ngột qua đời trên đường đi làm về lúc 1h30. Cô ấy mới 22 tuổi. Công ty thậm chí còn không giải thích lấy một lời", một người dùng viết trên Maimai, mạng xã hội việc làm tại Trung Quốc, vào ngày 3/1.

Tin tức về cái chết của nữ nhân viên nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội nước này. Nhiều người cho rằng sự ra đi của cô gái có liên quan đến "văn hóa 996", cụm từ miêu tả cảnh người lao động làm việc từ 9h đến 21h, 6 ngày/tuần thường thấy ở các công ty công nghệ Trung Quốc.

Cái chết của văn hóa 996 tại các công ty công nghệ Trung Quốc - Hình 1

Văn hóa "996" đã trở nên phổ biến tại các công ty công nghệ Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

"Không được đối xử như con người"

Hai nhân viên trẻ tuổi ra đi đột ngột cách nhau chỉ vài ngày. Tuy vậy, họ chỉ là 2 trong số rất nhiều nạn nhân của "văn hóa 996" - trào lưu làm việc phổ biến tại các công ty công nghệ Trung Quốc trong nhiều năm gần đây.

Tháng 4/2014, dư luận Trung Quốc xôn xao trước thông tin một thai phụ tử vong trong khi tăng ca đêm ở Alibaba. Theo tìm hiểu, người này bị xuất huyết tử cung và được phát hiện tử vong lúc 4 giờ sáng hôm sau, theo South China Morning Post .

Sau cái chết của nữ nhân viên họ Trương, một cựu nhân viên Pinduoduo giấu tên chia sẻ trên Sixth Tone rằng làm việc quá giờ là một thực tế phổ biến. Các nhân viên được yêu cầu làm việc ít nhất 300 giờ/tháng, tức gần 12 giờ/ngày, 6 ngày/tuần. Ở một số chi nhánh lớn, nhân viên thậm chí còn phải tăng ca tới 380 giờ/tháng.

Xiaojin, một cựu nhân viên khác của Pinduoduo, cũng nói điều tương tự. Theo cô, tăng ca không chỉ là tiêu chuẩn ở Pinduoduo mà còn là yêu cầu bắt buộc.

"Công ty chỉ quan tâm tới việc chúng tôi làm bao nhiêu tiếng mỗi ngày. Nó đã trở thành văn hóa, đến mức độ ngay cả khi làm việc xong, nhiều nhân viên vẫn ở lại văn phòng", Xiaojin kể lại.

Cả 2 cựu nhân viên Pinduoduo đều cho rằng các công ty lớn dường như không quan tâm đến sức khỏe của nhân viên. "Tôi cảm giác chúng tôi không được đối xử như con người. Có những hôm tôi đến và gục khóc ở bàn làm việc", Xiaojin than thở.

Cái chết của văn hóa 996 tại các công ty công nghệ Trung Quốc - Hình 2

Áp lực từ phía đồng nghiệp và ban lãnh đạo luôn khiến người lao động Trung Quốc phải căng mình làm việc. Ảnh: Today Online.

Ngày 8/1, một cư dân mạng họ Vương tự xưng là nhân viên cũ của Pinduoduo cho biết anh đã bị công ty đuổi việc vì tiết lộ thông tin đồng nghiệp bị ngất do làm việc quá sức.

"Chỉ 30 phút sau khi đăng ảnh đồng nghiệp bị đưa lên xe cấp cứu, tôi đã nhận thông báo sa thải từ công ty", anh Vương nói. "Nếu muốn nghỉ phép, bạn sẽ phải làm thêm để bù vào số giờ làm việc còn thiếu", người này tiết lộ thêm.

Trước đó vào đầu năm 2019, một nam kỹ sư họ Tề của tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc Huawei Technologies, đã qua đời vì áp lực công việc khi đang công tác ở Kenya. Một số nguồn tin cho biết anh bị ép làm việc liên tục trong 22 tháng để kịp tiến độ mà không có ngày nghỉ.

Việc kiểm soát giờ giấc làm việc của nhân viên không phải là chuyện hiếm tại các công ty Trung Quốc. Năm ngoái, ban lãnh đạo của công ty phát trực tiếp Kuaishou đã bị kiện với cáo buộc đặt thiết bị hẹn giờ trong phòng vệ sinh của nhân viên và theo dõi giờ nghỉ trưa của họ, theo South China Morning Post.

"Bán mạng" cho các tập đoàn lớn

Dù vậy, danh tiếng của các đế chế công nghệ vẫn khiến giới trẻ Trung Quốc khao khát chinh phục. Một số tên tuổi hàng đầu như Huawei, Tencent, Alibaba đều có các chương trình tuyển dụng riêng cho sinh viên mới tốt nghiệp. Tiêu chí tuyển chọn tất nhiên không hề dễ, đều yêu cầu bằng cấp và khả năng chịu áp lực cao. Đổi lại, họ được hưởng một mức lương đáng mơ ước so với nhiều cử nhân cùng trang lứa.

Trong khi đó, giới tỷ phú, doanh nhân Trung Quốc luôn ca ngợi văn hóa "996" là giá trị cần phát huy. Tỷ phú Jack Ma - nhà sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba - từng gọi văn hóa làm việc 12 tiếng/ngày là "một phước lành".

Tuy nhiên, nhiều người trẻ tại đất nước tỷ dân cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức vì phải làm việc quá nhiều.

Theo cuộc khảo sát của chính phủ năm 2018 về sức khỏe tâm thần của 403 nhân viên công nghệ, 50% số người tham gia cho biết họ cảm thấy mệt mỏi. Những người khác nói rằng họ có các vấn đề về thị lực, trí nhớ kém, rối loạn cột sống...

Cái chết của văn hóa 996 tại các công ty công nghệ Trung Quốc - Hình 3

Giới trẻ Trung Quốc chấp nhận "bán mạng" cho các công ty, bất chấp nguy hiểm về sức khỏe. Ảnh: China Daily.

Trên mạng xã hội Weibo , không khó để thấy những bài thảo luận về văn hóa làm việc "bán mạng" của giới trẻ Trung Quốc. Nhiều người cho rằng lứa tuổi 9x, 10x phải chịu nhiều áp lực hơn so với các thế hệ trước. Điều này hoàn toàn đúng trong bối cảnh thị trường việc làm Trung Quốc đang trải qua thời kỳ ảm đạm do tác động của dịch Covid-19.

"Chúng tôi không có nhiều lựa chọn. Xã hội bây giờ đã khác, nếu không cố gắng thì sẽ chẳng có gì khi bước sang tuổi 30, 40", tài khoản Xiaozhi bình luận.

Theo một báo cáo do Hiệp hội Thanh thiếu niên Trung Quốc công bố năm 2019, có tới 47% thanh niên Trung Quốc chọn "Phấn đấu" làm từ khóa của thời đại. Tính tới nửa đầu năm 2019, có khoảng 45,8% công ty với quy mô hơn 10.000 người tại nước này đã trải qua chế độ làm việc "996".

Tại Trung Quốc, việc nghỉ phép dường như là điều không thể. Áp lực từ phía đồng nghiệp và ban lãnh đạo luôn khiến người lao động phải căng mình làm việc, ngay cả khi ốm đau, trở bệnh. Chuyện tăng ca và làm thêm giờ trở thành một điều hiển nhiên ở mọi công ty.

Một bài đăng trên New York Times The Washington Post chỉ ra rằng các nhân viên của Huawei Technologies thường sử dụng thuật ngữ "văn hóa sói" để mô tả cách thức làm việc của công ty họ. Tại đây, mỗi nhân viên đều phải tuân thủ theo quy tắc "đưa lợi ích doanh nghiệp lên trên hết".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Người giàu Đức chuyển tài sản sang Thụy Sỹ
01:37:41 25/09/2021
Trung Quốc trải thảm đỏ đón Mạnh Vãn Chu
22:43:41 25/09/2021
Thảm án bí ẩn với chi chít dấu giầy ở hiện trường
00:46:26 25/09/2021
Chỉ vì giấc mơ vu vơ của cô hàng xóm, người đàn ông tự dưng nhận 50 năm tù vì tội hiếp dâm
18:30:28 25/09/2021
Bà Mạnh Vãn Chu được tháo vòng định vị sau gần 3 năm
12:42:48 25/09/2021
Toà án Nhật Bản yêu cầu hung thủ sát hại bé Nhật Linh phải bồi thường hơn 630.000 USD cho gia đình
00:51:57 25/09/2021
Bà Mạnh Vãn Chu lên máy bay về nước sau hơn 1.000 ngày bị giữ ở Canada
12:28:09 25/09/2021
Hàn Quốc kêu gọi chấm dứt chiến tranh, em gái ông Kim Jong-un ra điều kiện
21:27:41 24/09/2021
Bom nợ Evergrande: Tỷ phú BĐS đổ tiền làm ô tô, ham bóng đá
07:17:02 25/09/2021
Nữ y tá Canada bị đánh vì 'tiêm vaccine cho vợ mà chưa xin phép chồng'
09:06:43 25/09/2021

Thông tin đang nóng

Ca sĩ Thủy Tiên bị 2 tình cũ làm “bẽ mặt”
21:03:20 25/09/2021
Hậu trường bộ ảnh "bỏ quên" nội y, gây tranh cãi một thời của Chi Pu: Thần thái và body có còn đỉnh qua camera thường?
22:42:19 25/09/2021
Thảo Trang tự nhận như 'cá mập mắc cạn' khi vác bụng bầu
20:51:21 25/09/2021
Cơ ngơi khủng của Việt Hương ở Việt Nam và Mỹ, dư giả làm từ thiện
21:52:08 25/09/2021
Chồng trách tôi, vì cắt viện trợ cho em gái anh
21:04:18 25/09/2021
10 phim truyền hình Trung Quốc được xem lại nhiều nhất
23:39:45 25/09/2021
Thịt hộp Việt Nam và thịt hộp nội địa Trung bên dưới kính hiển vi cùng với tiết lộ gây sốc của chủ kênh TikTok khiến người xem bàng hoàng
22:07:56 25/09/2021
Dù đã ly hôn, Quang Minh vẫn chúc mừng sinh nhật vợ cũ Hồng Đào
21:55:27 25/09/2021
Sự kiện hot nhất hôm nay: 1 mỹ nhân gây lú vì quá giống Triệu Lệ Dĩnh, đọ sắc khốc liệt bên bản sao Lưu Diệc Phi
23:00:13 25/09/2021
Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố đanh thép giữa ồn ào với nữ CEO: Ai vu tôi không sẽ phải chịu trách nhiệm
00:50:21 26/09/2021

Tin mới nhất

Doanh nhân người Indonesia chi tiền mua cổ phiếu ủng hộ Elon Musk

05:54:14 26/09/2021
Người đàn ông tự xưng là fanboy của Elon Musk đã ủng hộ CEO Tesla bằng cách tích lũy lượng cổ phiếu lớn tại hãng xe điện.

COVID-19 tại ASEAN hết 25/9: Philippines 2 ngày liền không có ca tử vong; Lào thêm nhiều ca mắc cộng đồng

00:15:16 26/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 25/9, có 8 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 56.057 ca mắc COVID-19 và 707 ca tử vong.

Toàn thế giới vượt 232 triệu ca mắc COVID-19

00:06:05 26/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 25/9 (giờ Việt Nam), trên thế giới ghi nhận tổng cộng trên 232 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 4,7 triệu ca tử vong. Số ca hồi phục hiện là hơn 208 triệu ca.

Công chúa Nhật Bản sẽ từ chối 1,35 triệu USD tiền hồi môn của hoàng gia

23:42:59 25/09/2021
Chính phủ Nhật Bản được cho là sẽ chấp thuận đề nghị của Công chúa Mako về việc từ chối khoản tiền hồi môn hoàng gia, khi cô từ bỏ địa vị để chuẩn bị kết hôn với một thường dân.

Bà Mạnh Vãn Chu đăng thông điệp "đẫm nước mắt" trên đường trở về Trung Quốc

23:36:53 25/09/2021
Giám đốc tài chính hãng công nghệ viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu đã đăng tải thông điệp đầu tiên trên mạng xã hội, sau khi bà lên máy bay rời Canada để trở về Trung Quốc.

Taliban đấu súng, tiêu diệt 4 kẻ bắt cóc

22:41:55 25/09/2021
Lực lượng an ninh Taliban tiêu diệt nhóm tay súng bắt cóc hai bố con doanh nhân sau trận đụng độ tại trạm kiểm soát ở thành phố Herat.

Ba năm Mạnh Vãn Chu đốt nóng quan hệ Trung Quốc - Canada

22:39:41 25/09/2021
Khi tới Vancouver ngày 1/12/2018, Mạnh Vãn Chu chỉ dự định quá cảnh một lúc, nhưng cuối cùng mắc kẹt gần ba năm.

Bộ Tứ sắp chuyển 8 triệu liều vaccine cho châu Á

22:38:01 25/09/2021
Thủ tướng Ấn Độ thông báo nước này sẽ xuất khẩu 8 triệu liều vaccine Covid-19 cho châu Á vào tháng sau, theo thỏa thuận với nhóm Bộ Tứ.

Huawei lên tiếng sau khi Mạnh Vãn Chu được thả

22:29:46 25/09/2021
Huawei tuyên bố sẽ tiếp tục tự vệ trước cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ, sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu được tự do.

Tiêm kích tác chiến điện tử Trung Quốc lộ diện

22:26:47 25/09/2021
Máy bay tác chiến điện tử J-16D của Trung Quốc tới thành phố Chu Hải, dự kiến ra mắt tại triển lãm hàng không vào tuần tới.

Bà Merkel bị vẹt mổ

22:19:33 25/09/2021
Thủ tướng Đức Angela Merkel bị một con vẹt mổ khi cho bầy chim ăn tại công viên ở Marlow, khiến bà giật mình kêu lên.

Mục sư lừa người Việt ở Mỹ hơn 33 triệu USD

22:17:12 25/09/2021
Kent R.E. Whitney, cựu mục sư ở California, lĩnh án 14 năm tù vì tội lừa gạt cộng đồng người Việt tiền đầu tư hơn 33 triệu USD.

IS tuyên bố giết 6 thành viên Taliban

21:52:08 25/09/2021
Tổ chức khủng bố IS-K nhận trách nhiệm loạt vụ tấn công ở thành phố Jalalabad, khiến ít nhất 6 thành viên Taliban thiệt mạng.

Mỹ hối thúc Triều Tiên nối lại đàm phán

21:40:42 25/09/2021
Mỹ khẳng định không có ý định thù địch với Triều Tiên và hy vọng nước này sẽ phản ứng tích cực với đề nghị đàm phán.

Thiếu niên xả thân cứu hai mẹ con trong đám cháy

21:22:48 25/09/2021
Ali Landi, 15 tuổi, qua đời vì bỏng nặng sau khi lao vào căn hộ đang cháy ở thành phố Izeh, cứu hai mẹ con thoát chết.

Việt Nam vào Hội đồng Thống đốc IAEA

21:19:49 25/09/2021
Việt Nam được bầu vào Hội đồng Thống đốc nhiệm kỳ 2021-2023 của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế trong kỳ họp tại Vienna.

Dự đoán y tế thế giới sau đại dịch

21:17:40 25/09/2021
Sau Covid-19, để giảm thiểu gánh nặng cho nguồn lực y tế, các nước chú trọng vào chăm sóc sức khỏe ban đầu và ứng dụng công nghệ trong hệ thống y tế.

Singapore tiếp tục lập kỷ lục về số ca mắc mới trong 24 giờ

19:09:17 25/09/2021
Tối 24-9, Bộ Y tế Singapore công bố thêm 1.650 ca nhiễm mới trong 24 giờ, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ đầu dịch, trong lúc chính phủ siết lại các quy định phòng dịch COVID-19 nhằm làm chậm tốc độ gia tăng ca nhiễm.

Căng thẳng leo thang, Mỹ thúc Triều Tiên đến bàn đàm phán

12:53:05 25/09/2021
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington không có ý định thù địch và sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên.

Tăng 1.650 ca Covid-19, Singapore tái áp dụng các lệnh hạn chế

12:38:25 25/09/2021
Số ca Covid-19 tại Singapore tăng cao 3 ngày liên tiếp, buộc quốc gia Đông Nam Á tái áp dụng các biện pháp hạn chế để ngăn dịch lây lan.

Tự chủ "vũ khí" vắc xin Covid-19, Cuba bắt đầu mở cửa lại kinh tế

12:26:07 25/09/2021
Nhờ chủ động được vắc xin nội địa ngừa Covid-19, Cuba đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng toàn dân và bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế ở những khu vực mà tình hình dịch bệnh đã được cải thiện.

"Bộ Tứ" họp tại Nhà Trắng, cam kết hợp tác nhiều vấn đề quan trọng

12:24:19 25/09/2021
Các nhà lãnh đạo Bộ Tứ - gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Australia - đã gặp mặt tại Nhà Trắng ngày 24/9 và đưa ra cam kết về một loạt vấn đề quan trọng.

Tay súng đóng giả luật sư bắn chết trùm băng đảng Ấn Độ giữa tòa án

11:59:35 25/09/2021
Một trùm băng đảng Ấn Độ đã bị bắn chết khi đang bị xét xử giữa phiên tòa trong một kế hoạch được cho là đấu đá giữa các băng nhóm, khi 2 tay súng cải trang luật sư trà trộn vào để nổ súng.

Động cơ máy bay chở khách Nga cháy ngùn ngụt vì va phải chim

11:56:00 25/09/2021
Một máy bay chở khách của Nga từ Cuba đi Moscow đã cháy động cơ sau khi va phải đàn chim đại bàng trong lúc cất cánh.

Mỹ - Trung khó làm lành sau thỏa thuận Mạnh Vãn Chu

11:37:02 25/09/2021
Việc giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu được trả tự do sau ba năm khó lòng xoa dịu căng thẳng Mỹ - Trung khi hoài nghi vẫn còn.

Trung Quốc bắt hai lãnh đạo tập đoàn vận tải

11:27:37 25/09/2021
Trung Quốc bắt hai giám đốc điều hành cấp cao của tập đoàn vận tải và hậu cần HNA vì tình nghi thực hiện hành vi trái pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Món trứng chiên thịt bò bổ dưỡng đổi vị cho cả nhà

Ẩm thực

06:48:54 26/09/2021
Món trứng chiên thịt bò vẫn là món trứng chiên quen thuộc mà chúng ta ăn hàng ngày, nhưng chỉ cần thêm một ít thịt bò và gia vị thì món ăn sẽ ngon hơn hẳn.

Vợ cũ Hoàng Anh chia sẻ clip Nathan Lee quát mắng Xuân Lan

Sao việt

06:48:49 26/09/2021
Hành động của Quỳnh Như đang nhận được sự chú ý, nhiều người chưa hiểu cô có mục đích gì.

Căn hộ màu gỗ siêu ấm áp với cách phân chia không gian thông minh dành cho vợ chồng trẻ có 3 con nhỏ

Sáng tạo

06:42:43 26/09/2021
Hai vợ chồng cùng 3 con nhỏ sống trong một căn hộ có diện tích vừa phải. Bài toán của kiến trúc sư được đặt ra chính là tạo sự thông thoáng, tối đa hóa diện tích cho từng thành viên.

Hái một loại cây trên sông làm thực phẩm, cô gái khiến dân mạng ngỡ ngàng: Vậy mà đó giờ cứ nghĩ chẳng ai ăn?

Netizen

06:41:14 26/09/2021
Hiếm người biết loại cây này vẫn có phần ăn được, thậm chí còn được xem là đặc sản rất thơm ngon.

Cạo râu đúng cách để tránh viêm nang lông

Làm đẹp

06:31:34 26/09/2021
Viêm nang lông vùng râu thường gặp ở nam giới hay cạo râu. Nó gây cảm giác khó chịu liên tục, nhiều vết sưng tấy.

Bước sang tháng 10, 3 con giáp tài lộc lên hương, vận khí khai thông, tiền bạc may túi 3 gang mà đựng

Trắc nghiệm

06:28:13 26/09/2021
Chúc mừng tuổi Sửu may mắn trở thành con giáp phát tài trong những tháng cuối năm, đặc biệt là từ tháng 10 trở đi. Lúc đó, nhiều nguồn thu nhập của bạn cùng tăng tiến rất nhanh, đặc biệt là với những ai làm nghề buôn bán, kinh doanh.

Nhan sắc lên hương nhưng Lệ Quyên bị chỉ trích vì tạo dáng phản cảm

Phong cách sao

06:27:45 26/09/2021
Lệ Quyên là ca sĩ đình đám của showbiz Việt, cô nổi tiếng với những bản nhạc bolero trữ tình sâu lắng.

Dortmund bại trận trong ngày vắng Haaland, Reus

Bóng đá thế giới

06:24:19 26/09/2021
Dortmund không thể rút ngắn khoảng cách với Bayern Munich trên bảng xếp hạng sau khi nhận thất bại 0-1 trước Monchengladbach vào tối 25/9 (giờ Hà Nội).

Tỷ phú Rihanna được vệ sĩ hộ tống dự sự kiện dưới cơn mưa

Sao âu mỹ

06:18:15 26/09/2021
Nữ ca sĩ Rihanna phối đồ độc lạ, được vệ sĩ hộ tống từ ô tô vào địa điểm diễn ra sự kiện dưới cơn mưa ở New York.

Đừng lại gần những đàn ông như thế này kẻo cả đời sống trong nước mắt

Tình yêu

06:18:04 26/09/2021
Hạnh phúc của người phụ nữ bắt đầu từ lựa chọn người đàn ông gắn bó cuộc đời. Hãy cẩn trọng với những tuýp đàn ông dưới đây nếu bạn không muốn cuộc đời mình chỉ toàn nước mắt.

Tìm giải pháp phát triển ngành hàng cá tra sau giãn cách xã hội

Đời sống

06:15:11 26/09/2021
Đối với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến cá tra, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan cho rằng, không nên quá lo lắng, mà điều cần quan tâm hiện nay, đó là nghĩ tới các phương án, các kịch bản, chuỗ...

Park Min Young khoe cận nhan sắc đỉnh cao ở tuổi U40, quả xứng danh là "nữ hoàng dao kéo"

Sao châu á

06:13:43 26/09/2021
Nhan sắc của Park Min Young hầu như không xuất hiện dấu hiệu di chứng hậu phẫu thuật.

Bảng giá xe Toyota tháng 9: Đại lý giảm 40 triệu đồng cho Toyota Camry

Ôtô

06:09:42 26/09/2021
Hiện nay, một số đại lý Toyota đang áp dụng chương trình ưu đãi 40 triệu đồng cho mẫu sedan hạng D - Toyota Camry so với giá bán niêm yết.

Top 10 môtô KTM tốt nhất trong lịch sử

Xe máy

05:59:00 26/09/2021
Kể từ khi thành lập năm 1934, KTM đã giới thiệu vô số môtô đáng chú ý. Dưới đây là 10 sản phẩm tốt nhất của thương hiệu xe Áo.