Giới tinh hoa Mỹ tại tái phát ‘hội chứng sợ Putin’?

Ông Putin thành công trong các ván cờ đã khởi phát “hội chứng sợ Putin”, hiệu ứng “ngưỡng mộ Putin” trong đời sống chính trị – xã hội Mỹ.

Sắp hết nhiệm kỳ, Trump vẫn bị nghi ngờ là tay trong của Putin

CNN ngày 17/11 bình luận rằng, Tổng thống Donald Trump có gót chân Achilles khi nói đến Nga. Bởi từ khi bước vào chính trường, vị tỷ phú bất động sản đã rất nhiều lần thể hiện sự mềm yếu đối với Nga và nhà lãnh đạo Nga đương thời, Vladimir Putin.

Sự nhún nhường của người đứng đầu Nhà Trắng đối với người Nga và ông chủ Điện Kremlin đến mức FBI tin rằng có lý do chính đáng để điều tra sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử năm 2016 của Trump và Kremlin.

Chính vì vậy, lời khẳng định của vị tổng thống doanh nhân rằng “chưa bao giờ có một tổng thống Mỹ nào cứng rắn với Nga như tôi”, chỉ là tuyên bố chính trị sai lầm, chỉ là bào chữa cho hành động kém cỏi của Trump trước Nga-Putin.

Và hãng tin nổi tiếng của nước Mỹ – cũng được xem là đại diện tin cậy cho tiếng nói của giới tinh hoa Mỹ – đã liệt kê ra 25 lần Tổng thống Trump đã thể hiện sự mềm yếu trước Nga và Tổng thống Putin.

Giới tinh hoa Mỹ tại tái phát hội chứng sợ Putin? - Hình 1
Hình ảnh Putin có trong chiến thắng của Trump

(1) Trump đã nhiều lần ca ngợi Putin; (2) Trump đã thuê Paul Manafort – một đầu sỏ chính trị có liên hệ với Nga – để điều hành chiến dịch của mình; (3) Trump nhìn nhận Crimea thuộc về Nga hợp lý hơn. (4) Trump đã làm giảm tầm quan hệ Mỹ-Ukraine.

(5) Trump không muốn truy tìm hacker Nga; (6) Trump phủ nhận Nga đã can thiệp bầu cử năm 2016; (7) Trump làm giảm tác hiệu các lệnh trừng phạt Nga; (8) Trump đã suy nghĩ tới việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Nga.

(9) Trump từ chối nhìn nhận Putin là kẻ tàn bạo; (10) Trump suy nghĩ việc trả lại các cơ sở cho Nga hoạt động gián điệp; (11) Trump đã suy nghĩ việc chis sẻ tin tức tình báo với Nga; (12) Trump miễn cưỡng ký Luật trừng phạt Nga.

(13) Trump cảm ơn Putin vì đã trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ; (14) Trump chỉ trích và xa lánh các đồng minh NATO, thể hiện đồng quan điểm với Putin; (15) Trump nới lỏng lệnh trừng phạt đối với nhà tài phiệt Deripaska – thân Putin.

(16) Trump chúc mừng Putin chiến thắng, tái đắc cử nhiệm kỳ 4; (17) Trump bảo vệ cuộc chiến tranh của Liên Xô ở Afghanistan; (18) Trump ca ngợi các nhà lãnh đạo thân Nga ở châu Âu.

(19) Trump không công khai lên án các cuộc tấn công của Nga; (20) Trump muốn Nga quay trở lại trong G-7; (21) Trump cho rút quân ở Syria, giúp Putin thắng thế; (22) Trump lặp lại quan điểm của Kremlin về IS.

(23) Trump truyền bá quan điểm của Nga về Ukraine, (24) Trump tạm thời đóng băng viện trợ của Mỹ cho Ukraine; (25) Trump cân nhắc đến thăm Nga và gặp Putin nhằm giảm căng thẳng Nga-Mỹ.

Như vậy, dù Tổng thống Trump đã đi gần 3/4 chặng đường thể hiện quyền lực của người đứng đầu nhà nước Mỹ, song ông vẫn không được yên ổn để thực hiện chức năng và nhiệm vụ của mình. Và “mối liên hệ với Putin” khiến ông mệt mỏi nhất.

Khi tranh cử tổng thống Mỹ, gần như cả hệ thống chính trị Mỹ chống lại Trump và khi thực thi nhiệm vụ, Tổng thống Trump cũng lại gần như phải chống lại cả hệ thống quyền lực của nước Mỹ.

Từ cơ quan tình báo quốc gia Mỹ đến cơ quan an ninh quốc gia Mỹ, từ Thượng viện Mỹ đến Hạ viện Mỹ đều thể hiện sự nghi ngờ trong chiến thắng lịch sử của Donald Trump có sự giúp sức của Vladimir Putin.

Giới tinh hoa Mỹ tại tái phát hội chứng sợ Putin? - Hình 2
Vì Putin, lồng nhốt quyền lực Trump đã được gia cố

CNN thống kê, từ ngày 18/6/2013 – khi cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ của Trump tổ chức tại Moscow – đến ngày 27/10/2016 – 10 ngày trước cuộc bầu cử thổng thống, tổng cộng ông Trump đã 76 lần tiếp xúc, nói chuyện hay khen, chê đối với Putin.

CNN cho rằng, dù bản chất mối quan hệ giữa Trump với Nga-Putin có nhiều thay đổi, thậm chí mâu thuẫn, nhưng không làm thay đổi mặc định là “hiệu ứng Putin” có trong chiến thắng của Trump. Điều đó chứng tỏ, giới tinh hoa Mỹ rất ám ảnh về Putin

Đến khi nào giới tinh hoa của nước Mỹ mới hết ám ảnh về Putin?

Giới phân tích cho rằng, giới tinh hoa Mỹ còn rất lâu mới thôi ám ảnh về Tổng thống Putin. Điều đó một phần do chính “chứng tự kỷ ám thị” của giới tinh hoa Mỹ về nhà lãnh đạo Nga, một phần do hiệu ứng Putin đã ảnh hưởng quá đậm nét tại xứ cờ hoa.

Thứ nhất, giới tinh hoa của nước Mỹ đã bị tự kỷ ám thị với “hiệu ứng Putin” vốn đã có ảnh hưởng tới cả tình hình chính trị lẫn tình hình nội trị của nước Mỹ và chiến thắng của tỷ phú Donald Trump chỉ là một trong những hệ quả mà thôi.

Sinh thời, Thượng nghị sĩ nổi tiếng của nước Mỹ John McCain từng nhận định rằng, tác động của Tổng thống Putin tới nguyên tắc tự do – dân chủ nguy hại đối với nước Mỹ gấp nhiều lần khủng bố IS.

Vậy nhưng nhà lãnh đạo Nga đương thời tác động như thế nào và bằng cách nào tới nền tảng vận hành của hệ thống chính trị Mỹ thì đến khi về cõi vĩnh hằng, nhà chính trị kỳ cựu của nước Mỹ – đại diện nổi bật cho giới tinh hoa Mỹ – vẫn chưa tìm ra.

Sự bế tắc trong việc tìm ra cơ chế mà Putin tác động vào cả tình hình chính trị lẫn tình hình nội trị của nước Mỹ đã khiến giới tinh hoa Mỹ rơi vào thế “bịt mắt đánh trống” – quyết gia cố lồng nhốt quyền lực Trump và siết trừng phạt Nga để hạ gục Putin.

Tuy nhiên, đến nay thì cả siết trừng phạt Nga lẫn gia cố lồng nhốt quyền lực Trump đều gây hại cho chính nước Mỹ và đồng minh. Điều đó thể hiện rõ nhất là “yếu tố Nga” đã khiến chính trường Mỹ luôn chao đảo, còn nước Nga thì lại mạnh mẽ hơn.

Theo giới phân tích, sự bế tắc của giới tinh hoa Mỹ trước ảnh hưởng của “hiệu ứng Putin” và việc nước Mỹ dính đòn hồi mã thương từ chính lệnh trừng phạt Nga là bởi sự không chính xác trong nhìn nhận vấn đề của Washington.

Hay nói chính xác hơn là Washington lúc đầu đã bị “quáng gà” trước những làn gió lạ thổi từ nước Nga dưới thời Putin tới nước Mỹ bảo thủ, lâu dần nó biến thành chứng tự kỷ ám thị của giới tinh hoa Mỹ đối với “hiệu ứng Putin”.

Giới tinh hoa Mỹ tại tái phát hội chứng sợ Putin? - Hình 3
Giới chính Mỹ ám ảnh Putin nên quyết nhốt quyền lực Trump

Và để chữa được chứng tự kỷ ám thị thì giới tinh hoa Mỹ phải tự thay đổi chính mình trước hết. Vậy nhưng, họ không nhìn nhận và hành động như thế, mà chỉ lo tìm cách xoá ảnh hưởng của “hiệu ứng Putin”. Đây là một sai lầm nghiêm trọng.

Chính vì sai lầm nghiêm trọng ấy mà giới tinh hoa Mỹ luôn ám ảnh về Putin, từ đó gây ra một hậu quả cực kỳ tệ hại cho lịch sử nước Mỹ. Đó là việc hàng loạt yếu nhân của nước Mỹ trở thành tài sản vô giá của Nga trên đất Mỹ, theo The New York Times.

Thứ hai, hiệu ứng Putin đã có ảnh hưởng đậm nét trong cả đời sống chính trị lẫn đời sống xã hội Mỹ, mà thể hiện ra ở “hội chứng sợ Putin” trong giới chính trị Mỹ và hiệu ứng “ngưỡng mộ Putin” trong cộng đồng dân chúng Mỹ.

Có nhiều người cho rằng nước Nga của ông Putin đã thừa hưởng thành quả của một Liên Xô hùng mạnh nên việc lấy lại sức mạnh cho nước Nga cũng chỉ đơn giản như là việc lấy lại cho dân tộc Nga những gì đã mất.

Tuy nhiên, người dân Nga và dư luận thế giới không thể nào quên nước Nga thời chính quyền Tổng thống Boris Yeltsin đã nhiều lần xóa bỏ những di sản của lãnh tụ Cách mạng Tháng Mười Nga Vladimir Ilyich Lenin.

Và trước đó với làn gió Cải tổ và Công khai được Mikhail Gorbachev khởi xướng trong những năm tháng cuối cùng của chế độ Xô Viết, người ta đã từng lên án tất cả những gì thuộc về lịch sử tồn tại của Liên Xô.

Thực tế đó chứng tỏ di sản của một nhà nước Liên Xô hùng mạnh và giá trị lịch sử của một dân tộc Nga vĩ đại đã bị người ta xóa nhòa đi trước khi ông Putin được giao nắm giữ vận mệnh quốc gia.

Không những vậy, sau khi Liên Xô tan rã, Mỹ-phương Tây đã thừa thắng xông lên, đẩy Nga vào thế phải chống chứ không thể phòng. Những sai lầm của Yeltsin khiến cho Washington có thể làm mưa làm gió bên ngoài biên giới nước Nga.

Sức mạnh Mỹ, lợi ích Mỹ, giá trị Mỹ đã tạo ra lực hướng tâm Mỹ, hình thành thế giới đơn cực xoay quanh trục Mỹ. Vòng xoáy Mỹ trong thế giới đơn cực đã biến nhiều thực thể vốn là “anh em” của Nga trở thành đối thủ, thậm chí là kẻ thù của nước Nga.

Như vậy, để hồi sinh sức mạnh Nga là không hề dễ dàng, để đưa nước Nga thoát ra khỏi vòng xoáy Mỹ là không hề đơn giản, chứ nói gì đến chuyện “yếu tố Nga” có thể tác động ngược trở lại tới sức mạnh Mỹ, lợi ích Mỹ, giá trị Mỹ.

Giới tinh hoa Mỹ tại tái phát hội chứng sợ Putin? - Hình 4
Hiệu ứng Putin đã làm chao đảo chính trường Mỹ

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo trẻ Vladimir Putin của nước Nga thời hậu Xô Viết đã làm được điều đó bằng việc tạo ra những thế cờ, thực hiện những nước cờ và tạo dựng những ván cờ sắc sảo và chuẩn xác.

Cho đến nay các thế cờ, nước cờ, ván cờ của Tổng thống Putin đều có đa tác hiệu, từ đó giúp nâng tầm cho nước Nga và cho bản thân ông. Người dân Nga luôn tự hào về nhà lãnh đạo của mình, còn đối thủ đã tâm phục và đang dần khẩu phục.

Thành công trong các nước cờ, các ván cờ đã nâng tầm của Tổng thống Putin vượt xa biên giới Nga và ông trở thành “chính khách nổi bật nhất thời đại chúng ta”, như nhận định của ông Patrick J. Buchanan, Cố vấn các Tổng thống Nixon, Ford, Reagan.

Theo giới phân tích, đây chính là khởi phát của “hội chứng sợ Putin” trong đời sống chính trị Mỹ và hiệu ứng “ngưỡng mộ Putin” trong đời sống xã hội Mỹ. Và đây cũng chính là cơ chế Putin tác động vào tình hình chính trị và tình hình nội trị của nước Mỹ.

Mà để hoá giải cơ chế tác động qua hiệu ứng, hội chứng là cực kỳ nan giải. Thế mà các nước cờ, các ván cờ của Putin lại vẫn đang phát huy hiệu quả. Do vậy, nỗi ám ảnh về Putin sẽ còn lâu mới có thể nguôi ngoai với giới tinh hoa của nước Mỹ.

Ngọc Việt

Theo baodatviet.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được emBình luận: Thật thú vị khi chứng kiến những người Thái cao ngạo giờ có tâm lý sợ thua chúng taCLIP: Pha cuốn vào gầm xe container khó tin, người đàn ông gặp họa sau vài giâyThủ môn Thái Lan lần đầu lên tiếng về pha đá lại phạt đền trong trận gặp Việt Nam: "Trọng tài đã có một quyết định đáng xấu hổ"Góc phá rào: Trốn ra ngoài "đu đưa" xuyên màn đêm trước trận gặp Việt Nam, hàng loạt cầu thủ Singapore sẽ chịu kỷ luật nghiêm khắc‘Truyền nhân của Faker’ tái hiện màn outplay của thần tượngLiên tục bị bệnh nhân đạp vào người nhưng hành động này của y tá khiến ai cũng nể phụcKiếm Đế 3D – Game MMORPG đề tài Tần Thủy Hoàng chuẩn bị phát hành tại Việt NamNgày thi đấu thứ nhất của đoàn eSports Việt NamOh Yeon Seo đăng bức ảnh chụp chung với Cha In Ha khiến mọi người nhói lòng'Birds of Prey': 5 điều đã được xác nhận và 5 giả thuyết từ fan xoay quanh nội dung phim! (Phần 1)Tình yêu Giáng Sinh của "Mẹ Rồng" và rich kid của "Crazy Rich Asians" không cần drama vẫn đáng xem vì quá ngọt ngào!Sự thật video Công chúa Anh từ chối tiếp đón Tổng thống Trump, bị Nữ hoàng nhắc nhởNữ sinh Ngoại thương khoe sắc, khoe tài trong đêm thi đầy cảm xúcĐược Ngọc Trinh trao vương miện 'Miss Showbiz', Chi Pu tuyên bố: Từ hôm nay, hãy gọi tôi là hoa hậu!Fiona Fung của 'Proud of You' nói về màn kết hợp với Đen: Style của Đen rất chấtApple bị nghi ngờ theo dõi người dùng iPhone 11WebTVAsia Awards 2019: Đen Vâu, Fiona Fung mang cả tuổi thơ quay về với mashup 'A Little Love - Bài này Chill phết'Xử phạt hành chính 2 tài xế lái xe đưa đón làm rơi học sinh xuống đường ở Đồng NaiDiệu Nhi kể về hành trình lột xác thành mỹ nhân làng hài: "Khán giả sốc, sợ tôi thay đổi rồi sẽ mất duyên”Năm trò chơi multiplayer thú vị nhất mà bạn không nên bỏ lỡBắn vèo vèo 4 ngoại ngữ trên thảm đỏ phỏng vấn loạt nghệ sĩ Quốc tế, Khánh Vy được dân mạng khen ngợi hết lờiĐào Thị Hà tiết lộ nhịn ăn trước vòng thi bikiniNvidia đã chứng minh dùng màn hình tần số quét cao sẽ giúp bạn chơi game hay hơn gần gấp đôiChỉ với một hành động nhỏ, Youngjae (GOT7) khiến cả fandom phấn khích vì 'cà khịa' MAMA 2019 một cách đầy tinh tếDân mạng Trung khen nức nở trailer 'Hoa Mộc Lan' của Lưu Diệc Phi: Mắt nhìn người của Disney tốt đấyTrailer 'Mulan': Lưu Diệc Phi cận chiến với nữ quái Củng Lợi, Chân Tử Đan xuất hiện trong vai tướng quânPico Tanks - Game MOBA hành động bắn tăng 3v3 hoành tráng đầy vui nhộnThục Sơn Kỳ Hiệp Mobile tung phiên bản Kết Bái Huynh Đệ - Lưu Tình Anh Em,hàng loạt sự kiện hấp dẫn tháng 12Huawei ra mắt smartphone có mặt trước giống Galaxy S10, mặt sau giống iPhone 11 ProXuất hiện smartphone gập mang tên trùm băng đảng Escobar có giá 350 USD

Tiêu điểm

Được mẹ đưa đi massage để cải thiện sức khỏe, bé trai 4 tháng tuổi vừa vào thang máy rời đi liền hôn mê và tử vong ngay sau đó
13:04:33 04/12/2019
Đệ nhân phu nhân Mỹ lên tiếng bảo vệ con trai giữa bão luận tội Trump
13:34:53 05/12/2019
Ám ảnh thảm kịch chìm tàu chở người di cư
00:42:55 06/12/2019
Nữ nghệ sĩ ngực trần tại triển lãm gây phẫn nộ ở Kyrgyzstan
16:04:56 04/12/2019
Nữ sinh không được mặc quần tất đến trường vì khiến nam sinh bị kích thích
18:29:12 04/12/2019
Thi hài người lính Liên Xô được tìm thấy trong biệt thự của MC nổi tiếng Đức
19:30:37 04/12/2019
Cuộc đời tủi nhục, không lối thoát của gái mại dâm Ấn Độ
23:22:43 05/12/2019
Các lãnh đạo NATO 'nói xấu' TT Trump, không biết đang bị quay phim
20:31:35 04/12/2019
Dân Trung Quốc đổ xô rút tiền ngân hàng vì tin đồn trên mạng
11:15:56 05/12/2019
Hôm nay, nước Pháp đứng trước nguy cơ tê liệt vì tổng đình công
10:42:47 05/12/2019

Thông tin đang nóng

Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì về vợ cũ sau khi tòa tuyên án phúc thẩm
09:01:08 06/12/2019
Ảnh đạo diễn sàm sỡ Cảnh Điềm trước ống kính
09:15:17 06/12/2019
Chồng bận dẫn hội bạn thân đi thảm đỏ, Hari Won vẫn được mẹ ruột và em chồng đến tiếp sức tinh thần
09:24:35 06/12/2019
Chuyện tình “một bà - bốn ông” của gái trẻ 20 tuổi, phải phân lịch ngủ mỗi đêm
09:11:40 06/12/2019
Ngọc Trinh đẹp đẳng cấp, liên tục thay đổi phong cách vẫn đậm 'chất riêng'
09:10:56 06/12/2019
U22 Việt Nam ngược dòng loại Thái Lan: Báo châu Á nể phục tinh thần "thép"
09:27:52 06/12/2019
Nữ trọng tài xinh đẹp gây sốt SEA Games: "Thần may mắn" của ĐT nữ Việt Nam
09:00:45 06/12/2019
Trấn Thành đoạt giải 'Nghệ sĩ nổi bật trên YouTube'
09:05:36 06/12/2019
Nghịch tử phá xe BMW bày bán ở đại lý để ép phụ huynh mua
09:05:08 06/12/2019
Chấm điểm U22 Việt Nam: Tuyệt đỉnh 2 SAO "tiễn" U22 Thái Lan về nước
09:12:35 06/12/2019

Tin mới nhất

Nước Pháp tê liệt vì hơn 800.000 người xuống đường phản đối TT Macron

09:53:29 06/12/2019
Công nhân ngành vận tải Pháp lên kế hoạch đình công từ ngày 5/12 để ép TT Emmanuel Macron xem lại chính sách cải cách hưu trí, gây ra nguy cơ không có phương tiện công cộng để đi.

Cựu binh Trung Quốc bị đánh cắp 23 năm ‘công việc nhàn hạ, lương cao’

09:47:21 06/12/2019
Một cựu chiến binh ở Dancheng, Trung Quốc xuất ngũ năm 1996, đã phát hiện có người, nhờ vợ là trưởng phòng nhân sự, mạo danh mình trót lọt vào nhà nước làm việc suốt 23 năm qua.

Mỹ và Australia hợp sức chặn bước Trung Quốc ở vịnh Subic

09:39:39 06/12/2019
Một quỹ đầu tư Mỹ đã kết hợp với công ty đóng tàu Australia để thuê lại xưởng đóng tàu lớn nhất trong vịnh Subic của Philippines, không để nó thuộc về tay người Trung Quốc.

Chi tiết bất ngờ bên trong vali hạt nhân mang sức hủy diệt khủng khiếp của Nga

08:41:03 06/12/2019
Truyền thông Nga lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng cấu tạo bên trong của chiếc vali hạt nhân luôn theo sát Tổng thống Putin.

Sự thật video Công chúa Anh từ chối tiếp đón Tổng thống Trump, bị Nữ hoàng nhắc nhở

08:34:28 06/12/2019
Cái nhún vai của Công chúa Anne khi mẹ bà, Nữ hoàng Elizabeth chào hỏi ông Trump làm dấy lên hàng loạt những đồn đoán vô căn cứ.

Triều Tiên cảnh báo ông Trump cẩn trọng ngôn từ

08:25:36 06/12/2019
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên dọa sẽ lại gọi ông Trump là gã lẩm cẩm nếu ông dùng ngôn từ khiêu khích như gọi ông Kim Jong-un là người tên lửa.

Hàng triệu người Pháp xuống đường trong ngày tổng đình công

08:20:37 06/12/2019
Đụng độ nhỏ diễn ra giữa những người biểu tình quá khích với lực lượng cảnh sát khiến 87 người bị bắt và 71 người bị tạm giữ để điều tra.

Anh bí mật trao trả hơn 100 tấn vàng cho Ba Lan

07:45:48 06/12/2019
Hơn 100 tấn vàng lưu trữ từ thời Thế chiến II đã được di chuyển từ thủ đô London, Anh tới Ba Lan trong một nhiệm vụ bí mật.

Sang tận Đức tìm Hitler nói chuyện phải quấy, Winston Churchill gặp hậu quả thế nào?

07:43:28 06/12/2019
Vị Thủ tướng vĩ đại nhất nước Anh đã có lần tức tốc sang nước Đức, đòi “phân phải trái” với Hitler, nhưng cái kết không như ông mong đợi.

Thần đồng biết đọc năm 2 tuổi, được tuyển thẳng vào đại học năm 11 tuổi nhưng lớn lên quyết định đi làm ở tiệm đồ ăn nhanh

06:45:40 06/12/2019
Dù được nhiều người săn đón, tuy nhiên thần đồng chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc. Cuối cùng, khi trưởng thành, thần đồng đã có quyết định không ai ngờ.

Iran cáo buộc Anh, Pháp và Đức thiếu hiểu biết về thỏa thuận hạt nhân

00:40:09 06/12/2019
Thông qua bức thư mà Anh, Pháp và Đức gửi tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Iran cho rằng các quốc gia này thiếu hiểu biết trong việc thực hiện những cam kết trong thỏa thuận hạt nhân.

Tổng thống Azerbaijan giải tán Quốc hội, tiến hành bầu cử sớm

00:35:24 06/12/2019
Ngày 5/12, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội nước này và tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Nga “hồi sinh” máy bay chiến đấu Yak-141 có thể diệt gọn F-35B của Mỹ?

00:25:51 06/12/2019
Nga đang tiến hành kế hoạch “hồi sinh” máy bay chiến đấu cất hạ cánh thẳng đứng Yak-141, phiên bản mới mang tên Yak-201 sẽ có khả năng tàng hình mạnh mẽ và được cho là có thể diệt gọn F-35B của Mỹ.

Triều Tiên cảnh báo khả năng nối lại khẩu chiến với Mỹ

00:18:32 06/12/2019
Ông Trump từng nói rằng Washington có thể sử dụng vũ lực nếu phải làm điều đó, đồng thời hối thúc Triều Tiên và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tôn trọng thỏa thuận phi hạt nhân hóa.

Bà Pelosi tuyên bố Hạ viện Mỹ sẽ thảo điều khoản luận tội TT Trump

00:16:30 06/12/2019
Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện, cho rằng ông Trump đại diện cho mối đe dọa với hiến pháp Mỹ, và yêu cầu các ủy ban hạ viện chính thức bắt đầu tiến trình luận tội tổng thống.

Chuyên cơ Thủ tướng Canada đâm vào tường hư hỏng nặng

23:26:09 05/12/2019
Chuyên cơ CC-150 của Thủ tướng Canada bị hỏng nặng và sẽ mất nhiều tháng sửa chữa vì đâm vào tường nhà chứa máy bay.

Rộ tin Mỹ điều 14.000 binh sĩ tới Trung Đông. Lầu Năm Góc nói gì?

23:16:36 05/12/2019
Lầu Năm Góc vừa ra tuyên bố bác bỏ thông tin cho rằng Mỹ đang cân nhắc về việc triển khai thêm 14.000 binh sĩ tới khu vực Trung Đông để đối phó với mối đe dọa đến từ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Trung Quốc nêu điều kiện ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ

22:14:45 05/12/2019
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 5/12 cho biết Mỹ cần hạ thấp các mức thuế bổ sung để hai bên ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Lý do George Washington không thích cười

22:09:44 05/12/2019
MỸ - Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington chỉ còn một chiếc răng khi nhậm chức năm 1789 ở tuổi 57, luôn phải mang hàm răng giả. 

Đà Nẵng: Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9 chính thức khai mạc

22:07:33 05/12/2019
Ngày 5/12, tại Đà Nẵng, Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9 (AMF-9) dưới sự chủ trì của Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 50 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN và Ban thư ký ASEAN.

Biển Đông: Đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc sắp chìm?

21:59:24 05/12/2019
Nhiều chuyên gia cảnh báo nền móng của các thực thể này đang suy yếu dần do các tác động từ thời tiết và môi trường khắc nghiệt, và rất có thể sẽ đổ sập một khi bão to ập đến.

Mỹ muốn tăng cường biện pháp trừng phạt cứng rắn với Nga

21:51:56 05/12/2019
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu dự luật tăng cường các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Nga vì cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và các vấn đề liên quan tới Ukraine.

4.500 công ty Philippines sẽ bị đóng cửa vì khủng hoảng rác Manila

21:13:47 05/12/2019
Hơn 4.500 doanh nghiệp ở khu vực Vịnh Manila có thể bị đóng cửa vì vi phạm các quy định môi trường trong thời điểm thủ đô Philippines đối mặt với cuộc khủng hoảng rác nghiêm trọng.

Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống tham nhũng

21:11:12 05/12/2019
Chiều ngày 5/12, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh đã tiếp song phương Phó Tổng công tố viên, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Chống tham nhũng của Văn phòng công tố Cộng hòa Azerbaijan, ông Kamran Aliyev.

EU kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế các hoạt động phá hoại an ninh khu vực

20:26:01 05/12/2019
Liên minh Châu Âu kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ - đã ký kết một biên bản ghi nhớ với Libya về việc phân định các không gian hàng hải, tôn trọng chủ quyền của các quốc gia láng giềng, cụ thể là Hy Lạp và Síp, cũng như tránh các hoạt động phá hoại a...

Quan chức cấp cao Triều Tiên đến Syria nhằm mục đích gì?

20:20:33 05/12/2019
Ngày 5/12, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Bộ trưởng Kinh tế Đối ngoại nước này Kim Yong-jae sẽ đến Syria để thảo luận về hợp tác song phương.

Mỹ-Trung đều chưa chốt thời gian cụ thể cho thỏa thuận thương mại

19:54:38 05/12/2019
Việc Mỹ-Trung chưa chốt được thời gian cụ thể cho thỏa thuận thương mại làm dấy lên lo ngại căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ kéo dài.

Cặp đồng tính cùng mang thai một em bé

19:38:41 05/12/2019
Đôi đồng tính nữ sống tại Nottinghamshire (Anh) trở thành hai bà mẹ đầu tiên trên thế giới cùng trải qua quá trình mang thai đứa con của họ. Donna Smith 30 tuổi và Jasmine Smith 28 tuổi đã thay nhau mang thai bé Otis, cho đến khi bé chà...

Iran với Phương Tây: Kẻ đấm, người xoa

19:30:43 05/12/2019
Ngày 1-12, Iran tiếp tục cảnh báo có thể xem xét lại một cách nghiêm túc những cam kết của mình với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nếu các nước châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân khởi động một cơ chế giải quyết tra...

Ông Putin nói thẳng Ukraine ra điều kiện mua khí đốt rẻ

19:26:52 05/12/2019
Tổng thống Nga cho hay, Kiev ra điều kiện vừa giải quyết tranh chấp pháp lý vừa mua khí đốt trực tiếp từ Nga sang Ukraine với giá thấp.

Hải quân Nga-Việt huấn luyện tàu ngầm ở Cam Ranh

19:20:18 05/12/2019
Trong khuôn khổ chuyến thăm của tàu cứu hộ Igor Belousov, các thủy thủ Nga và Việt Nam thực hành bài tập sơ tán tàu ngầm ở quân cảng Cam Ranh.

Giao thông tê liệt tại Pháp vì đình công phản đối cải cách lương hưu

19:11:28 05/12/2019
Các trạm tàu hỏa và tàu điện tại thủ đô Paris gần như trống trơn trong khung giờ cao điểm sáng 5/12 do kế hoạch đình công đã khiến người dân chủ động chuyển đổi phương tiện đi lại.

Thủ tướng Canada thừa nhận nói sau lưng Tổng thống Trump

19:06:55 05/12/2019
Bị Tổng thống Trump gọi hai mặt, Thủ tướng Canada thừa nhận ông và các nhà lãnh đạo thế giới khác có nhắc đến Tổng thống Mỹ sau lưng ông.

Tướng Triều Tiên nhắn Mỹ đừng dọa ông Kim Jong-un

18:53:31 05/12/2019
Trong thông cáo ngày 4-12, Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Pak Jong- chol cảnh báo Mỹ không tiếp tục đe dọa nước ông bằng hành động quân sự.

Vợ chồng ông chủ Trung Nguyên chính thức đường ai nấy đi

18:11:22 05/12/2019
Huawei Technologies kiện Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vì cấm nhà mạng Mỹ dùng trợ cấp liên bang mua thiết bị của họ.

Việt Nam bác tin người gốc Việt di dời khỏi biển Hồ mua đất, đe dọa chủ quyền Campuachia

16:49:55 05/12/2019
Thông tin người Việt di dời khỏi biển Hồ, mua đất của Campuchia, đe dọa an ninh, chủ quyền quốc gia này là không có cơ sở.

Xác minh thông tin Trung Quốc điều tàu hải cảnh vào thềm lục địa Việt Nam

16:45:02 05/12/2019
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam sẽ xác minh thông tin Trung Quốc điều tàu hải cảnh vào thềm lục địa Việt Nam.

Ai sẽ lãnh đạo nước Nga sau năm 2024?

16:39:50 05/12/2019
Người kế nhiệm ông Putin có thể đến từ các cơ quan tình báo hoặc quân sự, và tất nhiên là một người có kinh nghiệm trong hành chính công.

Việt Nam cam kết xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng tốt hơn

16:33:58 05/12/2019
Việt Nam cam kết xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng tốt hơn trong nhiệm kỳ Chủ tịch 2020.

Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Đông Bắc Syria

16:25:12 05/12/2019
Mỹ hoàn thành việc rút quân khởi Đông Bắc Syria, hiện chỉ duy trì khoảng 600 lính Mỹ trên lãnh thổ Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết.

Tàu không gian SpaceX chở lửa và chuột lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

15:28:53 05/12/2019
Ngày 4/12, tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ chở khoang Dragon chứa đầy hàng tiếp tế và các dụng cụ thí nghiệm đặc biệt lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Có thể bạn quan tâm

Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD biến động nhẹ

Kinh tế

09:55:14 06/12/2019
Sáng nay (6/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm 3 đồng/USD so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại biến động nhẹ, thị trường tự do đi ngang.

Đau đầu gối ở tuổi thiếu niên, liệu có đáng lo ngại?

Sức khỏe

09:55:14 06/12/2019
Đau đầu gối ở tuổi thiếu niên còn gọi là bệnh Osgood-Schlatter, là tình trạng sưng đau ở vùng lồi củ trên xương chày, ngay dưới xương bánh chè do vận động khớp quá mức. Bệnh gây viêm xương chày ngay phía dưới đầu gối, chỗ mà dây chằng r...

ĐT nữ Việt Nam ngây ngất đá chung kết SEA Games: 3,5 tỷ đồng mừng công, chờ hạ Thái Lan

Bóng đá việt nam

09:54:56 06/12/2019
ĐT nữ Việt Nam đã tiến vào trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games sau khi vượt qua Philippines.

Hoàng Thùy trả lời thông minh khi bị truyền thông quốc tế soi từng cen-ti-met chiếc váy tím lấp lánh

Phong cách sao

09:54:38 06/12/2019
Với trình tiếng anh chẳng khác nào như tiếng mẹ đẻ, Hoàng Thùy đã có câu trả lời thuyết phục trước truyền thông quốc tế về chiếc váy mà mình mặc trong buổi tiệc ở Miss Universe 2019.

Không cần rank Thách Đấu, game thủ vẫn có cơ hội sở hữu áo vinh danh chính chủ đến từ Riot Games

Esport

09:54:10 06/12/2019
Vào năm 2017, Riot Games đã nảy ra một sáng kiến đặc biệt dành cho những game thủ của mình. Đó là việc ra đời những chiếc áo khoác Thách Đấu - phần thưởng dành tặng cho những game thủ đạt bậc Xếp hạng này trong mùa giải vừa kết thúc.

Hàng trăm người chen chân đợi Uniqlo khai trương

Thời trang

09:53:31 06/12/2019
9h30 sáng 6/12, Uniqlo Đồng Khởi chính thức mở cửa chào đón người tiêu dùng Việt Nam. Khoảng 300 người có mặt từ sớm, đợi trải nghiệm cửa hàng Uniqlo đầu tiên.

Chồng mỗi tháng "đốt" bạc triệu vào trò may rủi, vợ hoảng hồn phát hiện cú lừa

Tâm sự

09:50:00 06/12/2019
Ban đầu tôi chỉ nghĩ là anh ta đùa. Thế rồi anh ta mua ngày càng nhiều, có lúc thắng có lúc thua nhưng tóm lại là từ lúc nào không hay, anh ta đưa tiền cho tôi ngày càng ít.

Bình luận: Thật thú vị khi chứng kiến những người Thái cao ngạo giờ có tâm lý sợ thua chúng ta

Bên lề sân cỏ

09:49:55 06/12/2019
Chiều thứ năm, những người Thái cao ngạo đổ gục xuống sân, sau đó lê bước khỏi giải đấu mà họ từng làm bá chủ. Và rồi họ phải chấp nhận sự thật rằng, Việt Nam đang trở thành một thế lực đáng mơ ước.

Đà Nẵng: Nhiều trường thông báo thu đầu năm sai quy định

Đời sống

09:49:38 06/12/2019
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đà Nẵng đã thanh tra công tác tuyển sinh và các khoản thu đầu năm học 2019 - 2020, tại 4 trường THPT trên địa bàn. Qua đó, phát hiện nhiều trường nhập nhèm trong thông báo thu đầu năm.

CLIP: Pha cuốn vào gầm xe container khó tin, người đàn ông gặp họa sau vài giây

Netizen

09:49:33 06/12/2019
Người này đang đi bộ sang đường thì bị một chiếc container rẽ phải tông trúng, cuốn vào gầm. Cú đâm khiến nạn nhân không kịp phản ứng. Chiếc xe container dừng lại sau đó vài giây nhưng đã quá muộn.

Phát huy tính tích cực học tập trong môn Lịch sử

Học hành

09:46:47 06/12/2019
 Nội dung chương trình môn Lịch sử lớp 5 được xây dựng khá vừa sức, phù hợp với mức tiếp thu của học sinh. Tuy nhiên, tư liệu lịch sử được cung cấp khá bao quát, các sự kiện được đề cập chưa đủ sức hấp dẫn các em. 

Đừng tưởng ENDGAME dễ ẵm Oscar hạng mục này khi đối thủ cạnh tranh toàn thứ dữ!

Hậu trường phim

09:46:16 06/12/2019
Avengers: Endgame đã lọt vào danh sách đề cử Oscar hạng mục Hiệu ứng hình ảnh tốt nhất, cùng 19 ứng cử viên khác.

Vẻ trẻ trung của yêu tinh nhện trong 'Tây du ký' sau 33 năm

Sao châu á

09:44:39 06/12/2019
Diêu Gia là diễn viên thủ vai chị cả của dàn nhện tinh trong Tây du ký 1986. Hiện tại bà là nhà sản xuất có tiếng tại Trung Quốc.

Bụng dưới căng tức có phải có thai không?

Kiến thức giới tính

09:43:13 06/12/2019
Bụng dưới căng tức có phải có thai không là thắc mắc của rất nhiều chị em đang mong ngóng có con. Bụng dưới căng tức có thể là dấu hiệu có thai sớm, tuy nhiên cũng có thể là những dấu hiệu bệnh lý bất thường.

Cô gái được bồi thường 4 triệu USD vì ôtô lao xuống hố tử thần ở Mỹ

Vụ án

09:41:45 06/12/2019
Hội đồng thành phố Los Angeles hôm 4/12 đã đồng ý trả tới 4 triệu USD để dàn xếp vụ kiện của một người phụ nữ gặp tai nạn giao thông do “hố tử thần” ở Studio City.