Giới giải trí lao đao trước nguy cơ Trịnh Sảng chịu án

Vụ bê bối của Trịnh Sảng đẩy giới giải trí Hoa ngữ rơi vào tình trạng lao đao. Nhiều tên tuổi lớn khác cũng đang sống trong lo lắng.

Theo Thời báo Hoàn cầu , bê bối trốn thuế của Trịnh Sảng đang ảnh hưởng nặng nề đối với giới giải trí Hoa ngữ. Các chuyên gia có thâm niên trong nghề nhận định ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình Trung Quốc chịu thiệt hại lớn.

Tổng cục Thuế Trung Quốc và Tổng cục Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình tuyên bố sẽ mở chiến dịch rà soát, thắt chặt hoạt động thu thuế, hợp đồng kinh tế. Giới chức Trung Quốc đang có những động thái quyết liệt để chấn chỉnh toàn diện hoạt động ngành.

“Toàn bộ ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình Trung Quốc đang rơi vào tình trạng hoang mang vì Trịnh Sảng ”, QQ nhận định.

Trịnh Sảng khó thoát?

Từ đỉnh cao, Trịnh Sảng trượt ngã xuống vực sâu hồi giữa tháng 1. Cô bị bạn trai Trương Hằng phanh phui bê bối đời tư chấn động, từ chối nuôi dưỡng và bỏ rơi hai con nhỏ ở Mỹ.

Không dừng lại ở đó, nhà sản xuất trẻ tuổi còn tố Trịnh Sảng và cha mẹ dùng chiêu trò hợp đồng âm dương để trốn thuế. Trương Hằng đăng hình chụp cuộc thảo luận vấn đề thù lao của gia đình nữ diễn viên khi tham gia dự án Thiến nữ u hồn.

Giới giải trí lao đao trước nguy cơ Trịnh Sảng chịu án - Hình 1

Trịnh Sảng vướng nghi án trốn thuế bằng hợp đồng ma. Ảnh: Sina.

Người đẹp Cùng ngắm mưa sao băng và công ty Văn hóa Bắc Kinh đã thỏa thuận mức thù lao 24,6 triệu USD/bộ phim , vượt mức quy định của Tổng cục.

Một bản hợp đồng ghi mức cát-xê 7,4 triệu USD, bản còn lại ghi 17,2 triệu USD. Nhưng cô chỉ công khai bản hợp đồng 7,4 triệu USD với cơ quan thuế và đóng thuế tính trên số tiền này.

Số tiền còn lại chuyển sang công ty đứng tên cha mẹ nữ diễn viên như một khoản tăng vốn đầu tư.

Trên Nhân dân Nhật báo , luật sư Vương Huy cho biết với cách xoay vòng hợp đồng như trên, Trịnh Sảng sẽ chỉ nộp 21% thuế trên tổng thu nhập, thay vì 40% theo luật định.

Tra cứu dữ liệu thương nghiệp trên Tianyancha , phóng viên của Thanh niên Nhật báo phát hiện Trịnh Sảng là đại diện pháp nhân và cổ đông của 16 công ty. Trong đó, 4 công ty cô làm người chịu trách nhiệm pháp lý đã đóng cửa, một công ty bị tòa án phong tỏa đến năm 2024 vì vướng vào tranh chấp tài chính với Trương Hằng .

Theo điều tra Thanh niên Nhật báo , 4 công ty phim ảnh Trịnh Sảng thành lập ở Cửu Giang (tỉnh Giang Tây) đều giải thể không rõ nguyên do chỉ sau 2-3 tháng hoạt động.

Các công ty nay đều có cha mẹ người đẹp đăng ký góp vốn với danh nghĩa cổ đông. Ngoài ra, 5 văn phòng đại diện của sao nữ cũng bị hủy bỏ. Tờ báo nghi vấn người đẹp lập công ty ma để thực hiện hành vi trục lợi bất chính.

Tối 28/4, CCTV đưa tin Tổng cục Thuế Trung Quốc và Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu cơ quan thuế Thượng Hải và các địa phương khác điều tra, xác minh nghi án nghệ sĩ Trịnh Sảng dùng hợp đồng âm dương để trốn thuế. Giới chức Trung Quốc nhấn mạnh cần phải xử lý nghiêm khắc hành vi vi phạm luật thuế quan.

Hiện tại, Trịnh Sảng tiếp nhận điều tra, giao các chứng từ liên quan cho cơ quan chức năng.

Văn hóa Bắc Kinh phải bán tháo tài sản

Sau khi Trịnh Sảng bị điều tra, công ty Văn hóa Bắc Kinh cũng nhận án phạt đầu tiên của giới chức Trung Quốc. Đơn vị này đã trả thù lao vượt mức quy định cho Trịnh Sảng khi đóng chính trong Thiến nữ u hồn . Không chỉ vậy, Văn hóa Bắc Kinh còn bị nghi vấn tiếp tay cho sao nữ làm hợp đồng âm dương để trốn thuế.

Ngày 28/4, Văn hóa Bắc Kinh đã chuyển nhượng cổ phần cho Công ty TNHH Truyền thông Văn hóa Đối tác Thế kỷ Bắc Kinh với giá 7,4 triệu USD.

Giới giải trí lao đao trước nguy cơ Trịnh Sảng chịu án - Hình 2

Sau khi Trịnh Sảng bị điều tra, công ty Văn hóa Bắc Kinh cũng nhận án phạt nặng. Ảnh: Sohu.

Một ngày sau, Tổng cục Thuế Trung Quốc ban lệnh cấm giao dịch chứng khoán, ký kết hợp đồng mới với công ty Văn hóa Bắc Kinh. Đội điều tra cũng được cử đến tổng kiểm tra hoạt động giao dịch kinh tế trong nhiều năm qua của đơn vị này.

Theo Nhật báo Kinh tế Bắc Kinh, Tổng cục Thuế Trung Quốc đã ban lệnh cấm giao dịch chứng khoán, ký kết hợp đồng mới với công ty Văn hóa Bắc Kinh. Đội điều tra cũng được cử đến tổng kiểm tra hoạt động giao dịch kinh tế trong nhiều năm qua của đơn vị này.

Tờ báo cho biết động thái của Tổng cục Thuế đang khiến công ty Văn hóa Bắc Kinh lao đao, đứng trước nguy cơ phá sản. Từ đầu năm 2019 đến nay, báo cáo tài chính cho thấy công ty này lỗ đến 520 triệu USD. Hiện tại, họ không đủ kinh tế để trả cả gốc lẫn lãi vay cho ngân hàng trị giá 800.000 USD.

Trước tình hình bị đóng băng giao dịch kinh tế toàn diện, trên China Times , đại diện của Văn hóa Bắc Kinh cho biết công ty hiện tích cực liên lạc với các ngân hàng và chủ nợ kéo dài thời gian trả nợ. Bên cạnh đó, họ đã phát mãi một số tài sản để tiếp tục đổ vốn cho các dự án phim đang trong giai đoạn sản xuất, giảm thiểu căng thẳng tài chính cho công ty.

Hôm 6/5, công ty Văn hóa Bắc Kinh thông báo sẽ bán đấu giá gần 10 triệu đơn vị cổ phiếu với giá khởi điểm 8,2 triệu USD.

Ngành phim ảnh đứng trước nguy cơ bị đình trệ

Theo China Daily, từ tháng 4/2019, Tổng cục Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình ban hành chỉ thị yêu cầu công ty giải trí, chế tác phim nghiêm túc thực hiện Chính sách bình ổn thù lao. Tổng cát-xê diễn viên không vượt quá 40% chi phí sản xuất.

Nếu đơn vị nào bị phát hiện trả thù lao không đúng quy định và có hành vi che giấu sai phạm, sẽ bị đình chỉ sản xuất hoặc cấm phát sóng vô thời hạn đối với dự án đã quay xong.

Giới giải trí lao đao trước nguy cơ Trịnh Sảng chịu án - Hình 3

Dự án phim Hoa ngữ sẽ bị cấm sóng vĩnh viễn nếu có sai phạm trong đầu tư. Ảnh: Sohu.

Tờ báo này cho rằng Thiến nữ u hồn (tên mới: Chỉ hỏi kiếp này lưu luyến biển xanh ) đối diện với nguy cơ bị cấm chiếu vĩnh viễn vì bê bối của Trịnh Sảng và công ty chế tác.

Không chỉ Thiến nữ u hồn , nhà sản xuất Điền Tráng Tráng nhấn mạnh với China Daily sóng dữ đang dồn dập ập vào showbiz Hoa ngữ. Chính quyền Trung Quốc đã ban hành loạt chỉ thị tăng cường quản lý vấn đề chi trả thù lao cho nghệ sĩ và điều tra các hành vi trái pháp luật trong ngành phim ảnh.

Theo nhà sản xuất Điền Tráng Tráng, một khi loạt bê bối bị phanh phui, nhiều khả năng trong những tháng tới ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình Trung Quốc sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt sản phẩm đầu ra.

“Tôi không chắc tất cả dự án phim trong showbiz Hoa ngữ sạch 100%. Hầu như các nhà sản xuất tại Trung Quốc đều dùng cách này hay cách khác để trốn thuế, trường hợp dùng hợp đồng âm dương, khai báo gian dối với cơ quan chức năng của Phạm Băng Băng hay Trịnh Sảng là một ví dụ”, ông cho biết.

Điền Tráng Tráng khẳng định: “Nếu đợt thanh tra này, cơ quan chức năng làm gắt gao, tiến hành nhổ cỏ tận gốc, hàng loạt dự án điện ảnh và truyền hình sẽ đứng trước nguy cơ bị cấm sóng”.

Theo ông, ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình Trung Quốc từng đối mặt với 2 năm “mùa đông lạnh giá” vì sự cố của Phạm Băng Băng và cũng sẽ không có ngoại lệ cho trường hợp của Trịnh Sảng.

Ảnh hưởng từ vụ bê bối trốn thuế của các siêu sao trong năm 2018 khiến giá cổ phiếu của ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình Trung Quốc lao dốc không phanh, chưa thể phục hồi hoàn toàn sau gần 3 năm.

Theo Sina , hiện tại, nhiều công ty chế tác phim hàng đầu Trung Quốc đang hứng chịu cơn bão khủng hoảng, giá trị cổ phiếu toàn ngành giảm 60%. Trong đó, giá cổ phiếu của công ty Văn hóa Bắc Kinh lao dốc trên sàn giao dịch, lỗ 5% mỗi ngày.

Gần 100 ngôi sao “bỏ của” vì sợ điều tra

Sau khi bê bối của Trịnh Sảng nổ ra, Tân Hoa Xã nhận xét ngành giải trí Hoa ngữ xảy ra biến động. Gần 100 nghệ sĩ nổi tiếng như Ngụy Đại Huân , Đặng Siêu, Na Anh , Ngô Tuyên Nghi , Tỉnh Bách Nhiên … gây bàn tán khi bất ngờ xin thoái vốn, rút giấy phép kinh doanh và xóa sổ phòng làm việc cá nhân.

Hai nghệ sĩ có văn phòng liên kết bị đóng cửa nhiều nhất là Huỳnh Hiểu Minh 47 công ty, tiếp theo là Chương Tử Di 29 công ty. Người vướng nghi án trốn thuế Trịnh Sảng cũng giải thể 5 văn phòng làm việc cá nhân.

Nhật báo Kinh tế Bắc Kinh bình luận đây là “cuộc tháo chạy” trước sóng dữ phiên bản 2.0 của sự cố Phạm Băng Băng.

Giới giải trí lao đao trước nguy cơ Trịnh Sảng chịu án - Hình 4

Nghệ sĩ có thu nhập cao sẽ là một trong những nhóm đối tượng kiểm tra đầu tiên của cơ quan chức năng. Ảnh: Sina.

Theo Sina , trong 3 năm qua, giới nghệ sĩ đã thành lập gần 533 phòng làm việc và 1887 công ty đứng tên cá nhân.

Sohu cho biết phòng làm việc cá nhân thực chất là một trong những “thủ đoạn” ngầm giúp giới nghệ sĩ lách thuế với chênh lệch thuế suất là 5%. Đa số phòng làm việc cá nhân của các ngôi sao đều được đặt ở thành phố nằm trong chính sách miễn thuế 5 năm của Chính phủ.

Năm 2018, không ít người từng nằm trong danh sách nghi vấn trốn thuế, phải xin nộp bù để tránh điều tra và xử phạt từ Tổng cục thuế khi bê bối của “nữ hoàng thảm đỏ” nổ ra. Số tiền hoàn thuế thu được từ người nổi tiếng năm đó lên đến 1,8 tỷ USD.

Vương Huy, luật sư hàng đầu Trung Quốc ở lĩnh vực kinh tế – thương mại, cho biết nghệ sĩ hay công ty quản lý dù giải thể phòng làm việc cá nhân, vẫn sẽ bị truy cứu hình sự khi có hành vi bất hợp pháp, vi phạm pháp luật trong quá trình giao dịch.

Nguồn tin riêng từ China Daily cho hay chính quyền Trung Quốc đang gấp rút thành lập một tổ chuyên trách riêng cho chiến dịch truy quét sai phạm thuế quan trong ngành giải trí. Đối tượng nhắm đến chủ yếu là các ngôi sao có thu nhập khổng lồ đến từ việc đóng phim, quay quảng cáo và kinh doanh.

Trong đó, những cá nhân, đơn vị từng nằm trong danh sách nghi vấn trốn thuế và xin nộp thuế bù vào năm 2018, sẽ bị kiểm tra gắt gao ngay trong đợt đầu tiên ra quân. Trịnh Sảng từng thuộc trường hợp xin nộp thuế bù để tránh điều tra, xử phạt sau bê bối của Phạm Băng Băng.

Showbiz bị càn quét sau bê bối của Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng

Giới giải trí Hoa ngữ một lần nữa dậy sóng trước vấn nạn trốn thuế, sử dụng hợp đồng âm dương của giới nghệ sĩ. Trường hợp mới nhất bị điều tra là Trịnh Sảng.

Tối 29/4, CCTV đưa tin Ban tuyên giáo Trung ương ban hành chỉ thị yêu cầu Tổng cục thuế Trung Quốc phối hợp với Tổng cục Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình tiến hành rà soát, kiểm tra toàn diện vấn đề tài chính của ngành phim ảnh và truyền hình.

Trong đó, Cục thuế Thành phố Thượng Hải đã bắt tay điều tra nghi vấn trốn thuế liên quan đến Trịnh Sảng và công ty Văn hóa Bắc Kinh.

Showbiz bị càn quét sau bê bối của Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng - Hình 1

Trịnh Sảng bị điều tra trốn thuế. Ảnh: Sina.

Vụ việc tiếp tục khiến vấn nạn sử dụng hợp đồng ma để gian lận tài chính của showbiz Hoa ngữ lần nữa dậy sóng. Năm 2018, Phạm Băng Băng cũng từng bị giới chức Trung Quốc "sờ gáy" vì sử dụng cách thức trên để trục lợi.

Các lệnh cấm, kiểm soát thuế và thắt chặt thù lao của giới nghệ sĩ đã được đưa ra, nhưng tình trạng lách luật ngầm với thủ đoạn tinh vi, sự tiếp tay giữa các bên liên quan vẫn âm thầm diễn ra.

Tân Hoa Xã cho biết hiện tại, nhiều công ty chế tác phim hàng đầu Trung Quốc đang hứng chịu cơn bão khủng hoảng, giá trị cổ phiếu toàn ngành giảm 60%. Giới nghệ sĩ nươm nướp lo sợ trước chiến dịch truy quét các hoạt động trốn thuế trên cả nước.

Cảnh báo mức thù lao trên trời

"Mức cát-xê không thể tưởng tượng nổi, ngang ngửa lợi nhuận ròng của 90% công ty chế tác phim ảnh được niêm yết", Nam Phương Nhật báo bình luận khi nhìn thấy giá trị hợp đồng của Trịnh Sảng.

Tờ Nhân dân Nhật báo làm phép phân tích, mức lương cơ bản của lao động Trung Quốc là 1.500 USD/tháng, còn Trịnh Sảng là hơn 311.000 USD/ngày. Để kiếm được số tiền hơn 24 triệu USD, họ phải làm việc 1.600 năm, trong khi sao nữ chỉ mất khoảng 2,5 tháng.

Showbiz bị càn quét sau bê bối của Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng - Hình 2

Trịnh Sảng nhận đến hơn 24 triệu USD cho 77 ngày làm việc. Ảnh: Sohu.

Theo Sina , giá thù lao của nghệ sĩ trong hơn một thập kỷ trở lại đây, đang chạm đến con số không tưởng.

Giai đoạn 2000-2005, cát-xê của diễn viên chỉ chiếm 20-35% tổng chi phí sản xuất. Từ năm 2006, tỷ trọng tiền lương tăng lên 50%.

Sau năm 2010 đến nay, giá thù lao của nghệ sĩ không ngừng tăng, chiếm đến 70-80% tổng chi phí. Nói dễ hiểu, một dự án phim có kinh phí 100 triệu NDT, tiền cát-xê của diễn viên đã là 60-70 triệu NDT.

Ví dụ điển hình là Hậu cung Như Ý truyện , thù lao của hai diễn viên chính Hoắc Kiến Hoa, Châu Tấn cùng các ngôi sao khác, chiếm 1/3 tổng chi phí sản xuất 46.000 USD. Hay để mời nam diễn viên Christian Bell diễn xuất trong Kim Lăng thập kim thoa , nhà sản xuất bỏ ra 15 triệu USD, chiếm 1/6 tổng chi phí đầu tư.

Theo Nhân dân Nhật báo , thù lao của nghệ sĩ đang đội giá qua từng năm, nhất là ở nhóm sao hạng A và nghệ sĩ thần tượng.

Sina cho biết năm 2006, khi đóng vai phụ trong Thần điêu đại hiệp , thù lao của Dương Mịch chỉ khoảng 7.726 USD. Sau khi nổi lên nhờ Cung tỏa tâm ngọc , cát-xê của cô đạt ngưỡng 46.000 USD/tập phim và không ngừng tăng. Tính đến năm 2018, thù lao của nữ diễn viên đã lên đến 132.000 USD/tập phim.

"Cát-xê của người nổi tiếng thật khiến người khác kinh ngạc mỗi khi được tiết lộ", Nhân dân Nhật báo bình luận.

Hệ lụy của vấn nạn "hét" thù lao

Theo Sina , việc nghệ sĩ được trả thù lao quá cao đã nảy sinh nhiều hiện tượng tiêu cực, nổi cộm là vấn nạn trốn thuế, cấu kết phạm pháp trong nội bộ ngành giải trí.

Trường hợp mới nhất là Trịnh Sảng, không chỉ nhận thù lao vượt quy định, nữ diễn viên còn có hành vi kê khai gian dối để trục lợi bất chính. Theo bằng chứng Trương Hằng đăng tải, chứng từ Trịnh Sảng và công ty Văn hóa Bắc Kinh nộp cho cơ quan chức năng chỉ ghi 7,4 triệu USD.

Số tiền 17 triệu USD còn lại được cô xé lẻ, lập hợp đồng ma" và chuyển sang công ty đứng tên cha mẹ như một khoản tăng vốn đầu tư.

Showbiz bị càn quét sau bê bối của Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng - Hình 3

Phạm Băng Băng nộp phạt 130 triệu USD sau khi bị kết luận trốn thuế, xài hợp đồng âm dương. Ảnh: iFeng.

Sina cho biết để có thể lập được hợp đồng âm dương, nghệ sĩ và nhà đầu tư phải có sự thương thảo, trao đổi lợi ích để hợp thức hóa về mặt pháp lý của hợp đồng chính và che giấu các bản hợp đồng lót tay "anh em" phía sau.

"Nói một nghệ sĩ trốn thuế là không thỏa đáng, đó phải là một tập thể gian lận thống nhất trên dưới và có chủ đích", Sina nhận định.

Theo đạo diễn Lục Xuyên, tình trạng "thù lao trên trời" còn là nguyên nhân khiến chất lượng phim ảnh đi xuống. Để có tiền trả cát-xê cho các ngôi sao, nhà đầu tư buộc phải bóp chặt chi phí sản xuất và hậu kỳ.

Điều này dẫn đến tình trạng ê-kíp rút ngắn thời gian ghi hình, chế tác phim qua loa, thậm chí bóc lột sức lao động với nhân viên hậu trường vì thiếu kinh phí.

Trên 163 , mới đây, một nhân viên của đoàn Thiến nữ u hồn lên tiếng tố nhà sản xuất trả lương thấp, đối đãi bạc bẽo từ nơi ăn cho đến chốn ở, sắp xếp thời gian làm việc vượt quá giới hạn chịu đựng.

"Cát-xê Trịnh Sảng có được đều là đồng tiền mồ hôi xương máu của các nhân viên đoàn Thiến nữ u hồn . Nhà sản xuất đã bóp chặt thời gian và công sức của chúng tôi để dành tiền trả cho cô ấy. Ai trong chúng tôi cũng kiệt sức đến chết đi sống lại mỗi ngày", nguồn tin bức xúc chia sẻ với 163.

Theo nam nhân viên hậu trường, trong khi Trịnh Sảng nhận 331.000 USD/ngày quay hình, họ chỉ được trả trung bình 30-46 USD, nhưng phải làm việc đến 18 tiếng/ngày. Mức lương này thấp hơn rất nhiều so với mặt chung trong ngành.

Đạo diễn Ngô Tư Viễn cho rằng diễn viên được trả thù lao cao ngất ngưởng, sẽ hình thành tâm lý tự tin thái quá và yêu sách trong giới nghệ sĩ. Ngoài ra, điều này cũng phản ánh nhà sản xuất chỉ chăm chăm kiếm lợi nhuận, bỏ qua chất lượng.

Ông chỉ ra nghịch lý hiện nay ở showbiz Hoa ngữ là ngôi sao càng có nhiều fan, danh tiếng cao đều nằm trong top nghệ sĩ nhận lương ngất ngưởng. Nhiều người trong số đó có năng lực kém cỏi, sản phẩm ra mắt công chúng không đạt yêu cầu, thậm chí còn có vấn đề đạo đức.

Sohu chỉ ra Trịnh Sảng hay Angelababy có diễn xuất tệ hại, nhưng lại được trả cát-xê hậu hĩnh. Số tiền họ kiếm được đã phản ánh mặt trái của quy luật kinh tế thị trường trong giới giải trí là: nghệ sĩ mang lại lợi nhuận càng lớn cho nhà sản xuất, hiển nhiên thù lao nhận được càng cao.

"Thù lao phi thực tế như vòi hút máu ngành giải phim ảnh. Không nên dung túng cho tiền lệ xấu này. Cơ quan chức năng cần mạnh tay chấn chỉnh thủ đoạn trốn thuế, chấm dứt tình trạng thù lao trên trời", Ngô Tư Viễn bức xúc.

Mở rộng chiến dịch càn quét

Sau khi Cục thuế ra lệnh điều tra toàn diện, Tân Hoa Xã bình luận: "Cơ quan chức năng mở rộng điều tra, có bao nhiêu ngôi sao ăn không ngon, ngủ không yên?".

Theo Sina , sự việc của Trịnh Sảng đang khiến ngành giải trí Hoa ngữ xảy ra biến động. Gần đây, hơn 75 nghệ sĩ nổi tiếng như Ngụy Đại Huân, Đặng Siêu, Na Anh, Ngô Tuyên Nghi, Tỉnh Bách Nhiên... gây bàn tán khi bất ngờ xin thoái vốn, rút giấy phép kinh doanh và xóa sổ phòng làm việc cá nhân.

Hai nghệ sĩ có văn phòng liên kết bị đóng cửa nhiều nhất là Huỳnh Hiểu Minh 47 công ty, tiếp theo là Chương Tử Di 29 công ty.

Showbiz bị càn quét sau bê bối của Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng - Hình 4

Nghệ sĩ Trung Quốc bị đánh giá chiêu trò, không tuân thủ luật pháp. Ảnh: Bazaar.

Trong đó, có không ít người từng nằm trong danh sách nghi vấn trốn thuế, phải xin nộp bù để tránh điều tra và xử phạt từ Tổng cục thuế sau vụ bê bối của Phạm Băng Băng.

Sohu cho biết phòng làm việc cá nhân thực chất là một trong những "thủ đoạn" ngầm giúp giới nghệ sĩ lách thuế với chênh lệch thuế suất là 5%. Đa số phòng làm việc cá nhân của các ngôi sao đều được đặt ở thành phố nằm trong chính sách miễn thuế 5 năm của Chính phủ.

Theo Tân Hoa Xã , giới chức Trung Quốc trong vụ việc lần này sẽ không khoan nhượng cho nghệ sĩ phạm pháp. Nhất là khi sự vụ của Phạm Băng Băng đã được xem như bài học nhãn tiền, lời cảnh cáo và răn đe cho người nổi tiếng.

Chính bình ổn thù lao, kiểm soát thuế quan và hợp đồng kinh tế được ban bố để chấn chỉnh trên dưới hoạt động ngành, nhưng tình trạng hợp đồng âm dương và vấn nạn "hét" giá cát-xê vẫn tồn tại.

Điều này cho thấy ý thức tôn trọng pháp luật của nghệ sĩ Hoa ngữ và công ty giải trí quá kém. "Lưu Hiểu Khánh ngồi tù, Phạm Băng Băng mất trắng sự nghiệp vẫn chưa là đòn giáng mạnh để các ngôi sao sáng mắt?", Tân Hoa Xã đặt câu hỏi.

"Bất kỳ ngôi sao nào trốn thuế cũng sẽ bị xử lý và chế tài theo luật định", CCTV đăng tải thông điệp từ Ban tuyên giáo Trung ương.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lý Tiểu Nhiễm: “Tiểu tam” được bà cả minh oan, khiến bạn diễn nam nôn mửa suốt 3 ngày sau khi hôn06:10Ảnh cũ của Phạm Băng Băng gây bão vì 1 mỹ nam làm nền: Từng "flop" tới hạng C, nào ngờ thành sao hạng A Cbiz00:35Choo Ja Hyun - Từ "gái hư" bị dân Hàn triệt đường sống đến hôn nhân viên mãn đáng ngưỡng mộ05:54Tô Hữu Bằng giấu kín vợ suốt 16 năm, cuối cùng cũng lộ diện, nhan sắc không thua Lâm Tâm Như04:16Xuất hiện clip Triệu Lộ Tư vùng vằng, la hét gay gắt với fan nhưng vì sao cả Weibo lại khen cô nàng nức nở?00:14Ồn ào nhất sáng nay: Tình cũ Đặng Luân lộ ảnh say khướt, ôm hôn đắm đuối trai lạ trên xe, bê bối tình ái lại kéo dài01:02Lý Ngọc - Tình đầu hồng nhan bạc mệnh của Huỳnh Hiểu Minh, mặc váy cưới trong tang lễ của mình04:44Nguyên nhân Từ Hy Viên đâm đơn ly dị Uông Tiểu Phi, lời chia sẻ của mẹ ruột và mẹ chồng gây sốt05:03Thư Kỳ - Từ gái hư bị mẹ người yêu ghét bỏ, ông trùm hại đời đến hạnh phúc viên mãn đáng ngưỡng mộ07:21Chương Tử Di mãi vẫn không đọ được với Củng Lợi, nguyên nhân được chính Trương Nghệ Mưu tiết lộ04:32Khâu Thục Trinh - Mỹ nhân gợi cảm bậc nhất Hong Kong được đạo diễn có vợ cưng như trứng mỏng07:14Mark Prin & Kimmy Kimberley - Từ hai kẻ bị ghét bỏ đến đôi tình nhân vàng của Thái Lan04:42Thư Sướng - Tài sắc hơn cả Lưu Diệc Phi nhưng lụi tàn sự nghiệp vì phẫu thuật thẩm mỹ07:52Tiêu Tường - Đệ nhất mỹ nhân biến thành thảm họa thẩm mỹ cùng mối tình “cô cháu” gây tranh cãi07:25Đổng Khiết bị Trương Nghệ Mưu “cấm cửa” dù từng là Mưu nữ lang nức tiếng, lý do là gì?04:29Uhm Ki Joon - Ác ma Penthouse bị đồn yêu đồng tính, không lấy vợ vì cuồng Song Hye Kyo?07:08Buổi hẹn hò của Thẩm Nguyệt (Vườn Sao Băng) gây bão Weibo: Không rời bạn trai nửa bước, nũng nịu như em bé khi được bón ăn01:43La Chí Tường - “Tra nam” bị ghét nhất Cbiz chịu nhục chưa từng có khi làm show riêng04:02Lưu Sở Điềm - Sao nhí “bị cấm dao kéo” từ nhỏ vì quá đẹp, làm lu mờ cả Triệu Lệ Dĩnh giờ ra sao?04:30Choi Ji Woo - Nữ hoàng Kbiz giàu nứt đố đổ vách có cách nuôi dạy con giản dị bất ngờ04:09

Tiêu điểm

Tô Hữu Bằng giấu kín vợ suốt 16 năm, cuối cùng cũng lộ diện, nhan sắc không thua Lâm Tâm Như
08:58:24 15/06/2021
Vương Phi hạ sinh con trai cho Tạ Đình Phong ở tuổi 51?
06:45:59 15/06/2021
Nghệ sĩ Trung Quốc vật lộn với tiêu chuẩn 'phải gầy, phải trắng'
07:03:24 14/06/2021
Tiểu mỹ nhân từng sánh vai bên Triệu Lệ Dĩnh - Tôn Lệ giờ đây nhan sắc như thế nào mà bị cấm phẫu thuật thẩm mỹ?
14:24:23 14/06/2021
Tiêu Tường - Đệ nhất mỹ nhân biến thành thảm họa thẩm mỹ cùng mối tình “cô cháu” gây tranh cãi
20:27:53 15/06/2021
Dương Mịch sải bước ở phim trường nhưng bị đồ vật trên tay làm lộ dấu hiệu bất ổn, con gái Tiểu Gạo Nếp cũng bị réo tên
14:22:57 15/06/2021
Tô Hữu Bằng phản hồi tin bí mật kết hôn
20:38:25 14/06/2021
Rúng động tin Phạm Băng Băng bị giam lỏng, ngược đãi dã man tại 1 khách sạn bí mật cách đây 3 năm
15:35:19 15/06/2021
Gia đình tiết lộ tình trạng của Trịnh Sảng
14:33:14 14/06/2021
Mới ly hôn 2 tháng đã bị hỏi liệu có tái hôn không, câu trả lời 4 chữ của Triệu Lệ Dĩnh khiến netizen bất ngờ
10:52:59 15/06/2021

Thông tin đang nóng

ĐỘNG TRỜI: CĐM xôn xao “Cậu IT” phốt Phi Nhung dắt con gái nuôi “đi khách” - chị chồng ở Mỹ cũng lên tiếng?
23:48:43 15/06/2021
Drama căng đét: Thiếu gia giàu nhất Trung Quốc bị hotgirl vạch mặt với 1001 tin nhắn thả thính, Triệu Lộ Tư lại cố tình "ké fame"
20:59:02 15/06/2021
Đi hát 5 năm, cát-sê Hồ Văn Cường khoảng 1 tỷ là nhiều hay ít?
22:33:21 15/06/2021
Nghệ sĩ Duy Phương: "Tôi chở con đi lấy 400 triệu tiền bồi thường về mà bật khóc trên đường"
23:08:04 15/06/2021
Jordan thất bại, đội tuyển Việt Nam chắc chắn có vé đi tiếp
01:05:51 16/06/2021
Mượn kính của chị gái Lisa, Leon xứng đáng là "cậu bé tấu hài" nhất Vbiz vì biểu cảm siêu hài hước
22:36:23 15/06/2021
Phi Nhung hẹn Hồ Văn Cường thi đại học xong sẽ trả tiền, netizen phản ứng: "Quan trọng là trả bao nhiêu?"
20:52:22 15/06/2021
Tôi mang hoa quả đến biếu bố mẹ chồng tương lai nhưng cảnh tượng nhìn thấy qua khung cửa quả thực rất đau đớn
22:38:32 15/06/2021
Nữ nhân viên y tế quận Bình Tân nghi mắc COVID-19 sau 15 lần đi lấy mẫu xét nghiệm
23:27:01 15/06/2021
Việt Hương gay gắt khi antifan "nhắc nhở" coi chừng bị bóc phốt
22:22:36 15/06/2021

Tin mới nhất

Nhóm nhạc có tất cả thành viên mua nhà triệu USD

06:44:15 16/06/2021
7 chàng trai của nhóm nhạc BTS đều sở hữu nhà riêng đắt đỏ tại Seoul, Hàn Quốc sau thời gian đi hát và nổi tiếng toàn cầu.

"Cặp đôi mưu mô" Penthouse tung ảnh cưới cực tình, Kim So Yeon đang kín bưng bỗng quay lại hở võng lưng trần sexy "cháy mắt"

06:38:38 16/06/2021
Cả gương mặt và body của Kim So Yeon đều hoàn hảo miễn chê, xứng danh ác nữ đẹp nhất màn ảnh Hàn Quốc.

Châu Tinh Trì từng yêu cầu Trương Bá Chi giả vờ hút thuốc để casting 'Vua hài kịch' và cái kết bất ngờ

21:27:21 15/06/2021
Có thể hiểu tại sao, mỹ nhân đình đám này lại thành danh và nổi tiếng như thế với thái độ quyết liệt của mình.

Park Seo Joon sẽ gia nhập Vũ trụ Điện ảnh Marvel, xuất hiện trong Captain Marvel 2?

21:10:04 15/06/2021
Mới đây, truyền thông Hàn Quốc vừa đưa tin Park Seo Joon đã được chọn tham gia Captain Marvel 2, tên chính thức là The Marvels. Nam diễn viên đã hoàn thành cuộc đánh giá nội bộ và sẽ bay sang Mỹ vào cuối năm 2021 để bắt đầu quay phim.

JYP Entertainment phản đối quyết định của cảnh sát, yêu cầu điều tra lại người tung tin Lia bắt nạt học đường

21:01:52 15/06/2021
JYP dường như không muốn bỏ qua chuyện này một cách dễ dàng.

Kim Woo Bin lột xác tại sự kiện sau 3 năm ung thư: Visual trở lại thời The Heirs, phong thái tổng tài chấp ống kính phóng viên

20:49:00 15/06/2021
Visual của Kim Woo Bin ngày càng điển trai và phong độ sau quãng thời gian tạm ngừng hoạt động để điều trị ung thư.

'Đạo luật Goo Hara' được thông qua

20:05:41 15/06/2021
Sau khi Goo Hara tự tử, một đạo luật mang tên cô đã được thông qua, theo đó khẳng định cha mẹ không nuôi con sẽ mất quyền thừa kế.

Cha In Pyo du lịch cùng mẹ sau tiêm vaccine Covid-19

19:39:05 15/06/2021
Nam diễn viên Hàn Quốc Cha In Pyo chia sẻ rằng anh chở mẹ đi chơi sau khi tiêm vacccine hôm đầu tuần vừa rồi.

Triệu Vy - Trần Khôn trở mặt, từ bạn thành thù vì Châu Tấn?

19:27:36 15/06/2021
Trong làng giải trí không ai không biết Triệu Vy và Huỳnh Hiểu Minh là bạn thân. Tuy nhiên ít ai biết trong những năm tháng học tại Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, ngoài Huỳnh Hiểu Minh, Triệu Vy còn chơi thân với một người khác, đó là Trần...

Vương Phi liều mạng sinh con cho Tạ Đình Phong ở tuổi 51?

19:21:42 15/06/2021
Mới đây, truyền thông Hong Kong đưa tin Vương Phi hạ sinh quý tử cho tình trẻ kém 11 tuổi - Tạ Đình Phong khiến dân mạng bàn tán sôi nổi. Năm nay, thiên hậu Vương Phi đã 51 tuổi, nếu thực sự cô sinh thêm con nữa thì quá trình mang thai ...

Ảnh dạo phố của 1 mỹ nhân Cbiz gây bão: Mặc kín mít nhưng body chữ S, vòng 1 khiến Cnet "ngộp thở", tưởng ai lạ hóa ra quen

18:18:09 15/06/2021
Mãi tới khi được tiết lộ danh tính thật sự, mỹ nhân này càng khiến Cnet nức nở hơn vì nhan sắc và vóc dáng cực đỉnh.

Triệu Lệ Dĩnh bàn chuyện tái hôn, ly dị vì Phùng Thiệu Phong chưa dứt tình với Nghê Ni?

17:52:46 15/06/2021
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong từng là cặp đôi vàng của làng giải trí Hoa ngữ. Sau 3 năm bên nhau, cả hai tuyên bố ly hôn trong hòa bình khiến nhiều người tiếc nuối. Giờ đây, cả Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong đã cho nhau lối đi r...

TFBOYS bị tung tin sẽ tan rã trong vòng mười ngày tới khiến fan sốc nặng?

15:29:51 15/06/2021
Tiết lộ cũng cho biết thời gian cụ thể giải thể TFBOYS thông báo chính thức cho biết việc giải thể chính thức sớm nhất là vào ngày 15/6 và chậm nhất là trong vòng 10 ngày.

1 nam idol đối xử hậu bối nữ tinh tế đến thòng tim, bảo sao 2 "công chúa Kpop" Jennie và Krystal mê như điếu đổ

15:01:22 15/06/2021
Nam idol này chính là người nắm giữ trái tim của 2 công chúa đình đám Kpop Jennie (BLACKPINK) và Krystal.

Trương Bá Chi thắng kiện những kẻ tiết lộ giấy khai sinh của con trai

14:56:30 15/06/2021
Trương Bá Chi đã thắng 120.000 NDT (khoảng 430 triệu đồng) sau khi thông tin cá nhân của con trai thứ 3 bị tiết lộ.

Nữ diễn viên Hong Kong làm bảo vệ mưu sinh

14:48:27 15/06/2021
Đối mặt với tình trạng thất nghiệp vì dịch Covid-19, Dương Kỳ phải xin làm công việc lao động phổ thông để duy trì thu nhập.

Park Seo Joon - tài tử cực phẩm đầu tiên xứ Hàn gia nhập Marvel: Từ tổng tài đến ông hoàng sân bay, chân dài 6 múi "mlem" xịt máu mũi

13:43:04 15/06/2021
Park Seo Joon chính là cái tên sáng nhất Hàn Quốc trong sáng nay (15/6).

Chuyện giờ mới kể: Sự thật đằng sau tin Tạ Đình Phong bị bố ruột bán vào showbiz để trả nợ

12:08:18 15/06/2021
Bao năm qua, nam diễn viên Tạ Hiền - bố của Tạ Đình Phong luôn bị đồn đoán là bán con cho ông trùm Dương Thụ Thành để trả nợ.

Triệu Vy - Chương Tử Di chơi thân vì cùng ghét Phạm Băng Băng, về sau trở mặt vì một đại gia?

11:24:33 15/06/2021
Nhắc tới thế giới showbiz, ai cũng nghĩ tới những mảng màu lấp lánh, trai xinh gái đẹp phô diễn tài năng. Thế nhưng, sau lớp màn nhung lấp lánh đó, thế giới showbiz lại không phải màu hồng như nhiều người nghĩ. Trên thực tế, đằng sau đó...

YouTuber gọi Han Ye Seul là gái bán dâm

10:29:04 15/06/2021
Viện Garo Sero tiếp tục gây hấn với diễn viên Han Ye Seul khi buộc tội cô từng là gái mại dâm phòng hát karaoke.

Mỹ nhân đóng thế trong phim Châu Tinh Trì nổi tiếng sau một điệu múa

09:35:38 15/06/2021
Hà Hạo Hạo có màn trình diễn múa dưới nước khiến khán giả trầm trồ trên sóng đài Hồ Nam.

Quay clip góc siêu cận, TWICE cũng khiến Knet khó tính phải trầm trồ: "Body cực phẩm thế này đọ được với BLACKPINK rồi!"

07:36:29 15/06/2021
Các thành viên TWICE sở hữu body không quá gầy, nhưng vẫn có được đôi chân dài mãn nhãn cùng tổng thể thon gọn tràn đầy sức sống.

Những hung thần gây chao đảo showbiz

06:37:52 15/06/2021
Kim Yong Ho, Trác Vỹ, Vương Tư Thông hay Thôi Vĩnh Nguyên đã và đang khiến hai nền giải trí Trung - Hàn dậy sóng vì những tiết lộ gây chấn động.

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc chê Mỹ 'rất ốm yếu'

Thế giới

06:35:06 16/06/2021
Trung Quốc công kích Mỹ thực sự rất ốm yếu, sau khi Biden cùng các đồng minh châu Âu thể hiện sự đoàn kết chống lại Bắc Kinh.

Hai con gái Quyền Linh xinh đẹp, cao vượt bố mẹ

Sao việt

06:33:53 16/06/2021
Lọ Lem và Hạt Dẻ - Hai con gái của Quyền Linh ra dáng thiếu nữ xinh đẹp với chiều cao nổi trội hơn cả bố mẹ.

Phạt 19 triệu đồng quán game mở trong mùa dịch

Pháp luật

06:23:56 16/06/2021
Ngày 15/6, Công an quận Đống Đa cho biết, đơn vị này đang phối hợp với các đơn vị đang hoàn tất hồ sơ xử phạt quán game hoạt động bất chấp lệnh cấm của thành phố để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Lạc quan nào: Việt Nam giờ đã vào top 12 đội mạnh nhất châu Á, chính thức cạnh tranh trực tiếp vé đi World Cup 2022

Bóng đá việt nam

06:23:20 16/06/2021
Dù có thua trận trước một đội tuyển UAE trội hơn nhiều mặt, chúng ta vẫn làm nên lịch sử. Xuất sắc quá rồi Việt Nam ơi!

Diễn viên chuyên vai giang hồ bỡ ngỡ với cảnh khâu vá, chăm con

Phỏng vấn sao

06:22:33 16/06/2021
Vốn quen thuộc với khán giả qua các vai xã hội đen trong Quỳnh búp bê, Mê cung, Hồ sơ cá sấu, lần đầu tiên Duy Hưng vào vai ông bố trên phim và cảnh khâu váy cho con gái đã làm khó anh.

Ronaldo ghi cú đúp muộn màng, Bồ Đào Nha giành 3 điểm nhọc nhằn trước Hungary

Bóng đá thế giới

06:20:45 16/06/2021
Mặc dù tỉ số chung cuộc là 3-0 nhưng khó có thể nói Bồ Đào Nha đã có một trận đấu dễ dàng trước Hungary.

Dùng chiêu chuyển nhầm 45 triệu, tên thu nợ nhắn tin doạ nạt, ai ngờ gặp phải "chị đại" cao tay

Netizen

06:18:03 16/06/2021
Cô gái đã có màn phản ứng cực nhanh sau khi tài khoản bỗng nhận được số tiền lạ, 45 triệu đồng mà không rõ ai chuyển.

Sáng 16/6: Thêm 92 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 11.304 bệnh nhân

Sự kiện nóng

06:09:34 16/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 16/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 92 ca mắc tại 4 tỉnh, thành phố, nhiều nhất vẫn là Bắc Giang 61 ca. Tổng số ca mắc của Việt Nam hiện đã là 11.304. Thế giới đã ghi nhận trên 177,3 triệu người mắc COVID-19.

Minh Vương - "công thần" hôm nay của Việt Nam: Mất cha từ nhỏ, từng thiệt thòi ngồi trên ghế dự bị nhìn Công Phượng - Xuân Trường đá chính

Sao thể thao

06:08:19 16/06/2021
Trần Minh Vương có lẽ là cái tên sáng nhất hôm nay khi làm nức lòng người hâm mộ bóng đá Việt Nam đến tận những giây cuối cùng.

Cây Giáng Hương: Phân loại, ý nghĩa, cách trồng và thu hoạch

Sáng tạo

06:05:45 16/06/2021
Cây Giáng Hương là một trong những loài cây có vẻ đẹp độc đáo và có giá trị về kinh tế khá cao, được rất nhiều người ưa chuộng để trồng. Hãy cùng tìm hiểu về các loại cây Giáng Hương cũng như cách trồng ngay sau đây.

Siêu xe cảnh sát dẫn đội tuyển Việt Nam tới sân vận động

Siêu xe

06:05:22 16/06/2021
Nissan GT-R và Mercedes-AMG GT 63 S là những mẫu xe thể thao đáng chú ý, tuy nhiên đây không phải là các mẫu xe nổi bật nhất của cảnh sát Dubai.

Chỉ với chút sức lực mà cô vợ vẫn khiến ông xã tràn trề khoái cảm khi "yêu" cùng bài học "hồi xuân" cho chồng cực đỉnh

Kiến thức giới tính

06:04:57 16/06/2021
Chồng mình là một người sống khá hiện đại nhưng không phải vì thế mà anh vứt bỏ hoài niệm. Tận dụng điều này, mình biết cách chiêu dụ những khoái lạc rất đặc biệt từ tâm khảm của chồng, D. tâm sự.

2 cách nấu chè mè đen dừa và chè mè đen gạo nếp bổ dưỡng tại nhà

Ẩm thực

06:03:07 16/06/2021
2 cách làm món chè mè đen thơm ngon, sánh mịn, ngọt thanh. Đây còn là món chè rất bổ dưỡng cho người già và phụ nữ mang thai nữa đấy. Cùng vào bếp ngay nhé!

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe

06:02:51 16/06/2021
Hiện nay thời tiết đang chuyển sang mùa hè, khí hậu nóng ẩm là điều kiện lý tưởng cho côn trùng và một số loại vi khuẩn phát triển mạnh, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của một số người dân chưa cao là những điều kiện thu...

Ông sếp kể lể vợ độc đoán nhưng tình tiết này lại khiến nhiều người không thương nổi

Tâm sự

06:02:13 16/06/2021
Người chồng chia sẻ rằng vợ mình quá độc đoán, trong khi người tình lại dịu dàng, tinh tế.