Giới đầu tư nước ngoài đang thoái lui khỏi Trung Quốc

Chính sách điều hành của Trung Quốc đang gây ra tác động mạnh trên các thị trường.

Giới đầu tư nước ngoài đang thoái lui khỏi Trung Quốc - Hình 1
Cảnh đường phố vắng người ở quận Dương Phố, Thượng Hải khi trung tâm kinh tế lớn này buộc phải phong tỏa để phòng chống COVID-19. Ảnh: Getty Images.

Jing’an Century, một tập đoàn phát triển nhà ở lớn có trụ sở ở phía bắc Thượng Hải, chắc hẳn sẽ bận rộn khi công nhân chuẩn bị hoàn tất các căn hộ. Nhưng thực tế khu vực phát triển dự án gần như bất động. Lệnh phong tỏa đối với thành phố 25 triệu dân này khiến Jing’an Century, buộc phải dừng hoạt động xây dựng. Khách mua nhiều tháng nay tỏ rõ sự lo lắng khi nhiều công ty bất động sản vỡ nợ trái phiếu, vật lộn trong khó khăn để giao nhà cho khách.

Mới đây vẫn còn được đánh giá là tương đối ổn định, Jing’an Century giờ buộc phải thông báo tới khách hàng rằng họ sẽ không nhận được nhà đúng lịch. Ít nhất 20 dự án phát triển nhà ở Thượng Hải đã phải ra thông báo trì hoãn tương tự. Nhiều dự án bất động sản khác cũng buộc phải dừng bán. Lệnh phong tỏa được thực thi nghiêm ngặt, với nhiều bức tường ngăn, chạm kiểm soát cảnh sát được dựng lên trên khắp thành phố. Doanh số bán nhà trên giấy của Jing’an Century giảm 80% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái.

Khủng hoảng bất động sản không phải là điều mới. Nhưng cái mới chính là mối lo sợ ngày một tăng trong giới đầu tư nước ngoài về chính sách. Hội tụ giữa đà suy giảm nghiêm trọng trên thị trường nhà đất với chính sách zero-Covid (Không COVID) không khoan nhượng chỉ là một trong số nhiều bất trắc gần đây khiến giới quản lý quỹ đầu tư nước ngoài nghi ngờ Trung Quốc đánh mất cách tiếp cận thực tế trong điều hành kinh tế.

Sau hơn một năm, chính sách của nhà điều hành Bắc Kinh về tuân thủ zero-Covid, mạnh tay chấn chỉnh các ông lớn công nghệ như Alibaba và bất động sản như Evergrande gây ra tác động sâu rộng với các thị trường toàn cầu, một tác động tiêu cực. Cổ phiếu các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong, New York bốc hơi 2.000 tỷ USD và gần như không có bất kỳ hoạt động phát hành lần đầu ra công chúng nào của công ty Trung Quốc đại lục ở hai thị trường này.

Ở nội địa, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán lượng tài sản tài chính định giá bằng đồng nội tệ lên tới 150 tỷ USD chỉ trong ba tháng đầu năm 2022, mức thoái vốn lớn nhất từ trước đến nay. Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF) có trụ sở ở Washington, lượng vốn nhà đầu tư nước ngoài rút khỏi thị trường Trung Quốc trong năm nay có thể đạt mốc 300 tỷ USD, tăng so với con số 129 tỷ của năm 2021.

Chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế là một trong những trụ cột cho liên kết giữa Trung Quốc với thế giới bên ngoài, một sợi dây được kết nối vững chắc dựa trên đánh giá cho rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục mở cửa cải cách, giúp mang lại mức lợi suất trái phiếu cao.

Nhưng ý nghĩ đó đang phai nhòa nhanh chóng. Theo Hugh Young thuộc công ty quản lý quỹ đầu từ Aberdeen, nhiều nhà đầu tư trong vài năm qua đã quá háo hức với thị trường Trung Quốc và chọn cách phớt lờ nguy cơ. Giờ đây, nhiều người nhận ra rằng dù Trung Quốc có mở cửa hơn với dòng vốn nước ngoài, nhưng không có được mức độ linh hoạt.

Bước dịch chuyển này là một phần tác nhân gây ra làn sóng bán thảo cổ phiếu, trái phiếu của nhà đầu tư nước ngoài, một xu hướng đã được kích hoạt trước đó do sự suy yếu của đồng nhân dân tệ kết hợp với việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất để kiểm chế lạm phát.

Giá trị cổ phần do nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm 20% trong ba tháng đầu năm nay, tương đương mức giảm 113 tỷ USD, chủ yếu là do đà mất giá trên thị trường chứng khoán đại lục. Xu hướng rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài được dự báo sẽ còn tiếp diễn, cho đến khi Bắc Kinh phát đi thông điệp rõ ràng về chính sách kinh tế.

Gene Ma đến từ IIF nhận định thời gian tới sẽ xuất hiện xu hướng phân kỳ ngày một rộng giữa các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu, trái phiếu các công ty Trung Quốc ở nước ngoài với giới đầu tư mở văn phòng đại diện tại đại lục. Nhiều tập đoàn, công ty lập cơ sở sản xuất tại Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua vẫn tiếp tục tuyển dụng thêm nhân công. Nhưng số các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận trái phiếu Trung Quốc phát hành ở ngoài nước qua kênh Hong Kong sẽ giảm dần danh mục đầu tư. Đầu tư tại Trung Quốc trong năm nay vì thế sẽ có sự phân tách rõ rệt.

Video đang HOT

Trung Quốc: Mục tiêu và tác động của các chính sách kiểm soát kinh tế

Chính phủ Trung Quốc dường như bắt đầu triển khai những chính sách kiểm soát chặt chẽ hơn để duy trì vai trò ổn định của nhà nước trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc: Mục tiêu và tác động của các chính sách kiểm soát kinh tế - Hình 1
Học sinh tại trường trung học số 6 ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Vào giữa tháng 6/2021, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề cập đến một sự thay đổi chính sách, mà sau đó đã làm chao đảo các thị trường chứng khoán từ Thượng Hải đến New York. Phát biểu tại câu lạc bộ sau giờ học dành cho học sinh tiểu học ở thành phố Tây Ninh, ông Tập Cận Bình đã nhắc đến áp lực về thời gian và chi phí ngày càng tăng đối với học sinh và phụ huynh trong vấn đề học thêm. Ông hứa sẽ giảm bớt gánh nặng cho họ, và cho biết các sở giáo dục cần chấn chỉnh tình trạng này.

Mặc dù bình luận của ông Tập Cận Bình vào thời điểm đó gần như không được các nhà đầu tư toàn cầu chú ý, nhưng những biện pháp kiểm soát và hạn chế đối với các công ty dạy thêm sau đó đã trở thành minh chứng rõ nét nhất cho những ưu tiên của Chủ tịch Trung Quốc.

Đó là đảm bảo ổn định xã hội và an ninh quốc gia. Trước đó, giới chức Trung Quốc đưa ra quy định mới về đánh giá bảo mật dữ liệu trước khi công ty muốn phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở nước ngoài, chỉ thị cho các công ty cung cấp dịch vụ giao đồ ăn điều chỉnh lương cho nhân viên giao hàng, đồng thời đưa ra các biện pháp để hạn chế tình trạng leo thang giá nhà ở.

Để hỗ trợ những người chuyên làm việc thời vụ vật lộn với mức lương kém ổn định, các bậc phụ huynh đang "đau đầu" với giá nhà ở và học phí ngày càng tăng, và các doanh nghiệp nhỏ đang phải đối phó với độc quyền trong lĩnh vực công nghệ, Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực tìm cách giải tỏa bớt những khó khăn mà tầng lớp trung lưu đang đối mặt. Những thách thức này cũng xuất hiện ở nhiều quốc gia khác, nhưng cách Trung Quốc ban hành các chính sách ứng phó rất đáng chú ý.

Ưu tiên chính sách

Vài tuần sau chuyến thăm Tây Ninh của ông Tập Cận Bình, Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ dạy thêm trở thành "phi lợi nhuận". Ngành dạy thêm ở nước này được cho là đang quá chú trọng đến lợi nhuận, và đây là biện pháp mạnh nhằm chấn chỉnh nền giáo dục. Chính phủ Trung Quốc cũng hạn chế đầu tư nước ngoài vào các công ty kiểu này.

Cuối tháng Bảy, Quốc vụ viện Trung Quốc đã đưa ra yêu cầu các công ty dạy thêm các môn chính ngoài giờ không được thu lợi nhuận và theo đuổi các thương vụ IPO hoặc nhận vốn đầu tư nước ngoài. Chính sách này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp dạy thêm trị giá 100 tỷ USD ở Trung Quốc. Trong khi các nhà đầu tư vào lĩnh vực này, với các quỹ lớn từ Temasek đến Warburg Pincus, phàn nàn về các quy định mới, thì nhiều phụ huynh Trung Quốc lại hoan nghênh biện pháp này.

Ở các thành phố lớn, hơn một nửa các hộ gia đình cho biết họ cảm thấy áp lực từ chi phí cho con cái học thêm. Liu Shu, một nhà quản lý 39 tuổi tại một công ty bảo hiểm ở Bắc Kinh, cho biết vợ chồng cô chi 200.000 đến 300.000 NDT (khoảng 31.000 đến 46.400 USD) mỗi năm cho các lớp học thêm của cậu con trai 9 tuổi. Số tiền này cao gấp hơn ba lần thu nhập khả dụng trung bình của cư dân ở thủ đô Trung Quốc. Vấn đề học thêm gây áp lực lên tâm lý của trẻ em, và tài chính của hộ gia đình. Điều đó cũng khiến các cặp vợ chồng không muốn sinh nhiều con, và gián tiếp tạo ra yếu tố bất lợi đối với cơ cấu nhân khẩu học của Trung Quốc.

Những biện pháp mạnh nhằm siết chặt lĩnh vực giáo dục tư nhân mới đây đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài "bất an" bởi họ lo sợ không biết lĩnh vực nào sẽ là mục tiêu tiếp theo của các cơ quan quản lý. Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng các biện pháp kiểm soát của Trung Quốc là chưa từng có tiền lệ về thời gian thực hiện, mức độ và phạm vi cũng như về thời gian thông báo chính sách mới. Điều này đã tiếp tục đẩy nhanh xu hướng bán tháo cổ phiếu Trung Quốc. Theo số liệu của Bloomberg, giá trị thị trường của những lĩnh vực này đã bị "bốc hơi" khoảng 1.500 tỷ USD kể từ tháng Hai.

Trong nhiều thập kỷ, Chính phủ Trung Quốc một mặt giữ quyền kiểm soát chặt chẽ đối với các lĩnh vực chiến lược như ngân hàng và dầu khí, một mặt vẫn cho phép các doanh nhân và nhà đầu tư tự do kinh doanh và áp dụng công nghệ mới, mở ra cơ hội tăng trưởng cho nền kinh tế.

Giờ đây, với tốc độ tăng trưởng chậm lại và căng thẳng với Mỹ gia tăng, Bắc Kinh đang hướng đến các mục tiêu khác, đó là sự thịnh vượng chung và an ninh quốc gia. Đây cũng được coi là lý do khiến Trung Quốc mạnh tay kiểm soát các ngành công nghiệp đang tạo ra nhiều bất bình nhất trong xã hội. Giới quan sát nhận định, ba ưu tiên chính sách hiện nay là giảm gánh nặng chi trả cho giáo dục, chăm sóc sức khỏe và bất động sản.

Hiện tại, công nghệ vẫn đang là mục tiêu chính. Ngày 30/7, các nhà chức trách Trung Quốc đã triệu tập các công ty công nghệ lớn của nước này để thông báo về các yêu cầu liên quan đến vấn đề bảo mật dữ liệu, đồng thời tuyên bố sẽ tăng cường giám sát các công ty có cổ phiếu niêm yết ở nước ngoài. Giới chức Trung Quốc cũng cáo buộc các công ty cung cấp dịch vụ gọi xe đang kìm hãm cạnh tranh trong lĩnh vực này.

Giai đoạn phát triển mới

Theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc năm 2021 sẽ khởi đầu một "giai đoạn phát triển mới", với ba ưu tiên. Đầu tiên là an ninh quốc gia, bao gồm kiểm soát dữ liệu và khả năng tự chủ cao hơn trong công nghệ; thứ hai là sự thịnh vượng chung, với mục tiêu giảm bớt tình trạng bất bình đẳng đã tăng cao trong những thập kỷ gần đây; thứ ba là ổn định, có nghĩa là xoa dịu sự bất mãn trong tầng lớp trung lưu của Trung Quốc.

Nếu tầm nhìn này được triển khai, những đối tượng sẽ được hưởng lợi dự kiến là những người lao động trung lưu, phụ huynh và các công ty khởi nghiệp. Còn những người chịu thiệt hại bởi các biện pháp kiểm soát của chính phủ, ít nhất đến thời điểm này, là các tỷ phú sở hữu các công ty công nghệ và những nhà đầu tư vào các công ty đó trên thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó là các công ty bất động sản có đòn bẩy tài chính cao như tập đoàn China Evergrande Group, và các công ty đầu tư mạo hiểm nước ngoài hy vọng vào những công ty Trung Quốc sẽ IPO ở Mỹ.

Các nhà đầu tư quốc tế đều hiểu rằng muốn kiếm tiền ở Trung Quốc thì họ cần đưa ra những quyết định phù hợp với các ưu tiên của Chính phủ nước này. Tuy nhiên, giờ đây quy tắc này dường như ngày càng khó áp dụng bởi các công ty và nhà đầu tư đều đang gặp khó trong việc dự đoán những chính sách và quy định mới.

Trung Quốc: Mục tiêu và tác động của các chính sách kiểm soát kinh tế - Hình 2
Biểu tượng của tập đoàn bán lẻ Alibaba tại Thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: AFP/TTXVN

Liên quan đến động thái siết chặt dòng vốn tư bản trong lĩnh vực giáo dục tư nhân, nhà nghiên cứu Feng Siyuan cho rằng các nhà đầu tư lẽ ra nên nhận ra các quy định về giáo dục rồi sẽ bị điều chỉnh, bởi Chủ tịch Tập Cận Bình cách đây hơn hai năm đã nói rằng giáo dục không nên được thúc đẩy bằng lợi nhuận. Các nhà quan sát cũng chỉ ra rằng, ông Tập Cận Bình mong muốn nhận được sự ủng hộ của quần chúng bằng cách ổn định tình hình xã hội đất nước.

Anh Tang (22 tuổi), nhân viên giao hàng của dịch vụ chuyển phát Meituan, phàn nàn về việc không có bảo hiểm y tế. Anh cho biết "Khoảng cách giàu nghèo giữa mọi người trong xã hội này là quá lớn". Sau khi diễn ra một số cuộc đình công của các nhân viên giao hàng, chính phủ đã ban hành chỉ thị yêu cầu các công ty cải thiện chính sách bảo vệ người lao động. Giá trị vốn hóa của Meituan đã mất tới 63 tỷ USD vào tuần trước sau khi chỉ thị trên được đưa ra.

Tác động đối với tâm lý nhà đầu tư

Bắc Kinh đã báo hiệu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới đối với các doanh nhân và nhà đầu tư bằng việc "đưa vào tầm ngắm" một trong những tỷ phú hàng đầu Trung Quốc, đó là Jack Ma - người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Group Holding Ltd. Ngày 3/11/2020, Bắc Kinh bất ngờ ngăn chặn công ty tài chính Ant Group (thuộc Alibaba), đây vốn là đợt IPO được đánh giá là lớn nhất thế giới, với giá trị huy động ước đạt 37 tỷ USD.

Tốc độ ban hành các quy định đối với công ty công nghệ bắt đầu tăng lên sau tháng 12/2020, sau khi ông Tập tuyên bố sẽ kiềm chế "việc mở rộng vốn một cách mất trật tự", Việc này báo hiệu rằng động thái thắt chặt quản lý Alibaba là một phần của chiến dịch rộng lớn hơn mà Chính phủ Trung Quốc cho là cần thiết để duy trì "sự ổn định xã hội".

Ban đầu, các nhà đầu tư nghĩ rằng cụm từ này ám chỉ những nỗ lực chống độc quyền nhằm thu hẹp quyền lực của những "gã khổng lồ" công nghệ. Quan điểm này được củng cố sau khi cơ quan chống độc quyền Trung Quốc phạt Alibaba 18,2 tỷ NDT hồi tháng 4/2021. Tuy nhiên, những diễn biến gần đây cho thấy các biện pháp mạnh vẫn chưa dừng lại. Trong một số lĩnh vực, nguồn vốn tư nhân, đặc biệt là vốn đầu tư nước ngoài, không hề được "chào đón".

Vào đầu tháng 7/2021, Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã công bố bản dự thảo yêu cầu những công ty khai thác thông tin cá nhân của hơn 1 triệu khách hàng phải vượt qua kiểm tra an ninh mạng mới có thể niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài. Nền tảng gọi xe trực tuyến Didi Chuxing với gần 500 triệu khách hàng sử dụng mỗi năm liên tục chịu các cú sốc khi bị giới chức quản lý "sờ gáy".

Didi đã huy động được 4,4 tỷ USD trong đợt IPO tại Mỹ vào ngày 29/6. Tuy nhiên, sau đó Bắc Kinh đã yêu cầu Didi ngừng đăng ký người dùng mới, đồng thời phải gỡ bỏ ứng dụng khỏi cửa hàng ứng dụng với lý do Didi bị cho là đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp bằng cách thu thập và sử dụng trái phép thông tin cá nhân. Giá cổ phiếu của công ty đã giảm gần 40% trong 2 tuần kể từ ngày IPO.

Các động thái khác của Trung Quốc, mặc dù có phần khá mạnh tay, dựa trên logic của kinh tế học tiến bộ, với mục tiêu kiểm soát các công ty dựa vào độc quyền nhằm đè bẹp đối thủ cạnh tranh, ép buộc người lao động và lợi dụng khách hàng. Không chỉ ở Trung Quốc, các cơ quan quản lý ở Mỹ cũng đang có những động thái với hướng đi tương tự như Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng Bảy đã ký một sắc lệnh hành pháp báo hiệu sự khởi đầu của một loạt biện pháp chống độc quyền ở Mỹ.

Tuy nhiên, trái ngược với Mỹ và châu Âu, nơi mà các nhà đầu tư nói chung vẫn có thể bắt kịp với các quy định mới, hệ thống chính trị của Trung Quốc khiến việc dự đoán thời điểm ban hành các quyết sách trở nên khó khăn hơn.

Từ các quy định nhằm hạn chế các hành vi độc quyền trên không gian mạng, đến giảm đòn bẩy trong lĩnh vực bất động sản và cải cách hoạt động dạy thêm, các quy định tiếp tục thay đổi nhanh chóng. Giới quan sát lưu ý, các biện pháp can thiệp mạnh tay của Chính phủ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tâm lý nhà đầu tư tư nhân và điều này có thể đảo ngược quá trình hội nhập với nền kinh tế toàn cầu đã giúp thúc đẩy tăng trưởng của Trung Quốc trong bốn thập kỷ qua.

Mặt khác, các động thái mới nhất của Bắc Kinh có thể tạo thêm sức nặng cho những ý kiến ở Mỹ và châu Âu đang kêu gọi giảm bớt mối liên kết kinh tế với Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là "nạn nhân" thụ động của các chính sách "tách rời" kinh tế do Mỹ dẫn đầu.

Ví dụ, trong lĩnh vực công nghệ được coi là tối quan trọng đối với an ninh quốc gia, Trung Quốc đã nỗ lực thúc đẩy khả năng "tự cung tự cấp" - được minh chứng bằng kế hoạch Sản xuất tại Trung Quốc 2025 (Made in China 2025) nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu hàng hóa công nghệ cao, từ robot công nghiệp đến xe điện.

Những rào cản mới nhất mà Bắc Kinh đặt ra đối với các kế hoạch IPO ở nước ngoài và nguồn vốn nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục cũng đánh dấu một động thái hướng tới sự "tách rời" có chọn lọc trong lĩnh vực tài chính. Trung Quốc muốn ưu tiên dòng vốn chảy vào nước này thông qua các thị trường chứng khoán ở Hong Kong (Trung Quốc), Thượng Hải và Thâm Quyến, nơi giới chức nước này có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với những công ty được niêm yết.

Bắc Kinh dường như đang đánh cược rằng sức hấp dẫn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhiều cơ hội tăng trưởng vẫn sẽ thu hút dòng vốn đầu tư, bất chấp những biện pháp kiểm soát của nước này. Trên thực tế, đầu tư nước ngoài tiếp tục chảy vào Trung Quốc, thông qua các thị trường trái phiếu và cổ phiếu trong nước tiếp tục mở cửa cho dòng vốn nước ngoài.

Bên cạnh đó, trong một động thái được coi là nhằm trấn an nhà đầu tư, Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Trung Quốc đã họp với các giám đốc ngân hàng để truyền đi một thông điệp rằng các chính sách liên quan đến giáo dục tư nhân không nhằm gây tổn hại cho các công ty trong các lĩnh vực khác.

Giám đốc điều hành UOB Kay Hian (Hong Kong), Steven Leung, cho rằng lòng tin của nhà đầu tư hiện vẫn chưa được phục hồi hoàn toàn và họ cần sự giải thích rõ ràng hơn từ phía các nhà chức trách về các chính sách mới được đưa ra. Diễn biến của thị trường cổ phiếu Trung Quốc trong thời gian tới ra sao sẽ tùy thuộc vào mức độ kiểm soát mà nước này thực hiện và biến động thị trường sẽ vẫn gia tăng trong ngắn hạn./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bé gái gào khóc cầu cứu vì bị mẹ đẻ và bố dượng cho vào thùng nước để đi làm01:27Chiến sự ngày càng bất lợi cho Ukraine ở miền đông19:1851 người chết trong xe container ở Mỹ, không ai có tên cả02:01Con trai tỷ phú Elon Musk nộp đơn xin đổi tên, giới tính, xóa quan hệ huyết thống với cha04:04Quan chức Mỹ xác nhận Ukraine tấn công tàu hải quân Nga bằng tên lửa Harpoon18:55Euan Blair - Con trai cựu Thủ tướng Anh: Từ chàng trai bất hảo đến nam nhân vạn người mê06:28Elon Musk lo lắng Tesla sắp phá sản: Tình hình đang vô cùng cấp bách?03:31Nhậm Chính Phi - ông trùm Huawei và con đường trở thành siêu tỷ phú từ gia cảnh khốn khó06:11Chiến sự đến chiều 25.6: Tên lửa Nga 'trút như mưa' khắp Ukraine19:37Gần 1 tấn ma túy trong thùng chuối siêu thị01:14Nữ hoàng Nefertiti quyền năng của Ai Cập cổ đại, người đẹp nhất lịch sử và sự biến mất bí ẩn06:49Ông Zelensky thăm binh sĩ ở tiền tuyến phía nam02:49Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc phát biểu gì tại thượng đỉnh BRICS?02:48Thảm họa động đất ở Afghanistan: 'Mọi thứ đều bị tàn phá'01:49Sự suy tàn của 'ngày hội sale' ở Trung Quốc01:23Phát hiện xác ướp thầy tế nguyên vẹn từ thế kỷ XVIII ở Siberia00:56Quốc hội Anh có mèo mới, 'cạnh tranh' với Larry của phủ thủ tướng01:43Vệ tinh Trung Quốc biết né tránh rồi theo dõi ngược lại vệ tinh Mỹ03:26'Ngày buồn' với nước Mỹ01:39Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội nghi do bị máy bay không người lái tấn công01:20

Tiêu điểm

Nga ra tối hậu thư cho Bulgaria, cảnh báo cắt đứt quan hệ ngoại giao
20:10:46 01/07/2022
“Lợi bất cập hại” khi cố gắng giới hạn giá dầu của Nga
04:53:52 02/07/2022
Nga sẽ đóng cửa Đại sứ quán ở Bulgaria?
23:49:32 01/07/2022
Báo Tây Ban Nha đăng cảnh trụy lạc ven biển Mallorca những đêm cuối tháng 6
09:58:08 02/07/2022
Tại sao EU muốn 'làm dịu' thế bế tắc với Nga về Kaliningrad?
06:53:42 01/07/2022
Điện Kremlin lên tiếng về số phận của 2 lính đánh thuê Anh tại Ukraine
20:32:31 01/07/2022
Chuyên gia nhận định lý do Nga bất ngờ rút khỏi đảo Rắn
20:45:49 01/07/2022
Trung Quốc phản ứng NATO
23:16:16 30/06/2022
Chính phủ Tây Ban Nha muốn đuổi khéo những du khách Anh "nghèo mà ham chơi" khỏi Mallorca
12:12:17 02/07/2022
Ông Putin thừa nhận đã "trao cơ hội để NATO mở rộng"
20:35:46 01/07/2022

Thông tin đang nóng

NÓNG: Hồng Đăng gây sốc khi dùng từ nhạy cảm “chửi rát mặt” khách hàng trước scandal cưỡng hiếp 
15:59:55 02/07/2022
Hồ Hoài Anh bị ‘bóc’ con người thật: Không như mọi người nghĩ
15:58:03 02/07/2022
Tây Ban Nha: Đường dây tống tiền tình dục khiến 4.000 nạn nhân mắc bẫy
17:31:08 02/07/2022
Tây Ban Nha thông qua dự luật mới về tội cưỡng hiếp, 2 nghệ sĩ Việt có thể thuê luật sư bản địa bào chữa?
18:22:12 02/07/2022
Lan Phương trải lòng về câu chuyện ly hôn, hé lộ sự thật đau lòng nhận được sự đồng cảm lớn
17:18:58 02/07/2022
Bình An ẩn ý: "Đúng sai chưa rõ mà đã hùa nhau ra nói xấu rồi"
17:55:25 02/07/2022
Cận cảnh phòng ngủ HH Ngọc Châu: Không giường, chỉ có 1 tấm nệm nhỏ, vách tường ố vàng
16:19:54 02/07/2022
Việt Hương tiết lộ ‘góc khuất’ liên quan đến Hoài Linh, chia sẻ lý do không mời hợp tác đóng phim
17:29:09 02/07/2022
Triệu Lệ Dĩnh lọt TOP ngôi sao keo kiệt, vẫn chưa bằng mỹ nhân mang cả bàn chải khách sạn về nhà
16:49:11 02/07/2022
Bắt trọn khoảnh khắc Ngọc Trinh hớ hênh nội y khi dạo phố, CĐM ái ngại khi zoom cận cảnh
16:06:39 02/07/2022

Tin mới nhất

Ốc sên khổng lồ châu Phi tái xuất khiến dân Florida lo lắng

21:27:12 02/07/2022
Loại ốc sên khổng lồ châu Phi, có kích thước lớn và mang ký sinh trùng gây viêm màng não, đã xuất hiện trở lại bang Florida (Mỹ) sau 2 lần được thông báo là đã bị diệt trừ

Nga tuyên bố phá hủy 5 sở chỉ huy của Ukraine ở Donbas và Mykolaiv

21:24:51 02/07/2022
Bộ Quốc phòng Nga hôm 2/7 cho biết lực lượng Moscow đã phá hủy 5 sở chỉ huy của quân đội Ukraine ở Donbas và vùng Mykolaiv bằng vũ khí chính xác cao

Nga và Ukraine tuyên bố trái ngược về đảo Rắn

21:22:22 02/07/2022
Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 tuyên bố rút quân khỏi đảo Rắn và gọi đây là một “cử chỉ thiện chí”, song phía Ukraine lại đưa ra những khẳng định trái ngược

Covid-19 xuất hiện trở lại ở Vũ Hán

21:13:36 02/07/2022
Thành phố Vũ Hán đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới hôm 2/7, chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc xác nhận tiếp tục theo đuổi chính sách “Zero Covid-19”

Ấn Độ bắt giữ kẻ chủ mưu vụ chặt đầu thợ may giữa chợ

21:11:50 02/07/2022
Cảnh sát Ấn Độ ngày 2/7 cho biết hai người đàn ông Hồi giáo sống ở bang Rajasthan đã bị bắt giữ vì lên kế hoạch sát hại một thợ may theo Hindu giáo ở Udaipur hồi tuần trước

Người phụ nữ quyền lực bên cạnh tổng thống Philippines

21:11:41 02/07/2022
Tuy Đệ nhất phu nhân Louise Araneta-Marcos khẳng định bà sẽ không nắm vai trò chính thức nào, các nhà quan sát dự đoán bà sẽ có tiếng nói lớn trong chính phủ mới của Philippine

Vì sao Iran thay thế lãnh đạo tình báo khét tiếng?

21:06:47 02/07/2022
Iran sa thải ông Hossein Taeb sau khi hứng chịu nhiều thất bại liên tiếp. Nội bộ Iran bất ổn do nhiều gián điệp Israel phá rối, trong khi có nguy cơ rạn nứt với Thổ Nhĩ Kỳ

Phụ nữ ở Texas và Ohio chính thức bị cấm phá thai

21:05:53 02/07/2022
Các tòa án cấp cao ở Texas và Ohio ngày 2/7 cho phép thực thi biện pháp hạn chế và lệnh cấm phá thai, sau khi Tòa án Tối cao Mỹ lật ngược phán quyết Roe v Wade hồi tuần trước

Người vượt biên kể lại hành trình tử thần đến Mỹ

21:00:40 02/07/2022
Một khi bước chân vào bên trong container, người di cư thường bị những kẻ buôn người bỏ mặc sống chết.Jose Mario Licona và gia đình đã trải qua 18 giờ trên một chiếc xe container đến biên giới Mexico - Mỹ - một hành trình mà anh cảm thấ...

Nổ lớn tại thành phố chiến lược của Ukraine

20:56:42 02/07/2022
Thị trưởng Mykolaiv, ông Oleksandr Senkevich, cho biết nhiều vụ nổ lớn xảy ra tại thành phố cảng này (ở miền Nam Ukraine) trong sáng sớm ngày 2/7

Lời khai chấn động làm đảo lộn cuộc điều tra về ông Trump

20:50:25 02/07/2022
Ông Trump đối mặt nguy cơ bị cấm tái tranh cử tổng thống năm 2024 sau lời khai bất lợi của Cassidy Hutchinson, người làm việc tại Nhà Trắng trong ngày bạo loạn xảy ra

Ukraine dọa đánh sập cây cầu nối bán đảo Crimea với Nga

20:43:23 02/07/2022
Alexey Arestovich, trợ lý hàng đầu của tổng thống Ukraine, cho biết Kyiv vẫn có kế hoạch tấn công cây cầu dài nhất châu Âu nối bán đảo Crimea với vùng Krasnodar của Nga

Quan chức Nga nói về khả năng Moskva bị loại khỏi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

20:36:33 02/07/2022
Nhà ngoại giao Dmitry Polyansky đã bình luận về lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky về việc tước bỏ tư cách thành viên thường trực của Moskva tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ)

Bão Chaba đổ bộ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

20:25:35 02/07/2022
Cơn bão Chaba đã đổ bộ khu vực duyên hải của thành phố Mậu Danh, thuộc tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc vào lúc 15h chiều 2/7 theo giờ địa phương (14h theo giờ Việt Nam)

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang cận kề với tình trạng suy thoái

20:23:40 02/07/2022
Theo Bloomberg ngày 1/7, ngân hàng JPMorgan Chase đã điều chỉnh triển vọng tăng trưởng giữa năm của Mỹ, trong đó giảm mạnh kỳ vọng tăng trưởng Tổng sản phẩm nội địa (GDP) thực hàng năm trong quý 2/2022 từ 2,5% xuống còn 1%

Campuchia ghi nhận thêm nhiều trường hợp mới nhiễm Covid-19

20:21:11 02/07/2022
Campuchia ghi nhận thêm nhiều trường hợp mới mắc Covid-19 trong 4 ngày liên tiếp vừa qua, chấm dứt chuỗi thời gian gần hai tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Số người thiệt mạng do lở đất tại Ấn Độ tăng cao

20:17:38 02/07/2022
Ngày 2/7, đài phát thanh All India Radio của Ấn Độ cho biết số người thiệt mạng trong vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra ngày 30/6 vừa qua ở bang Manipur, miền Đông Bắc nước này, đã tăng lên 27 người

Lý do phương Tây 'gặp khó' trong việc áp giá trần với dầu mỏ Nga

20:13:26 02/07/2022
Hợp pháp hóa dầu thô giá rẻ của Nga có thể thúc đẩy doanh số bán hàng cho Moskva và làm xáo trộn thông điệp về Ukraine

Để tránh rơi vào thế bị động khi COVID-19 trở lại

20:04:20 02/07/2022
Có nhiều yếu tố kết hợp để lý giải cho xu hướng này: Hiện hầu hết các nước đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế phòng dịch, tích cực thúc đẩy khôi phục và phát triển hoạt động kinh tế-xã hội. Trong khi virus chưa hoàn toàn biến mất ...

Rơi máy bay tại Argentina, nhiều người tử nạn

20:00:31 02/07/2022
Hãng thông tấn nhà nước Telam đưa tin hai phi công, một y tá và một bác sĩ đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay chở các nhân viên y tế xảy ra sáng nay (ngày 2/7 - giờ Việt Nam) tại thành phố Rio Grande, miền Nam Argentina

Ít nhất 3 người tử vong trong trận động đất mạnh ở Iran

19:57:34 02/07/2022
Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), sáng 2/7 (giờ Việt Nam), một trận động đất có độ lớn 6,2 đã làm rung chuyển khu vực cách thành phố Bandar-e Lengeh của Iran 54 km về phía Đông Bắc. 

Các trận động đất ở Iran gây thiệt hại lớn

19:54:35 02/07/2022
Số nạn nhân thiệt mạng trong 3 trận động đất mạnh xảy ra tại Iran sáng 2/7 đã tăng lên 5 người, ngoài ra có 49 người khác bị thương. Các trận động đất này cũng gây thiệt hại lớn tại khu vực chịu ảnh hưởng

Sự khởi đầu mới

19:52:15 02/07/2022
Kết thúc cuộc hội đàm tại Paris (Pháp), Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron tái khẳng định cam kết xây dựng một quan hệ song phương gần gũi hơn và mạnh mẽ hơn dựa trên sự tin tưởng và tôn trọn...

EU đề ra cho Ukraine ‘một loạt nhiệm vụ’ sau khi trao qui chế ứng cử viên

19:47:41 02/07/2022
Tư cách ứng cử viên EU cũng chỉ là giai đoạn đầu tiên trong một hành trình dài và có thể bị đảo ngược nếu các cải cách đề xuất không được thực hiện một cách hiệu quả

Anh: Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ khác so với các đợt bùng phát trước đây

18:42:30 02/07/2022
Các bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở Anh có triệu chứng khác với các triệu chứng thường được ghi nhận trong những đợt bùng phát trước

Trung Quốc nới lỏng quy định nhập cảnh đối với công dân Mỹ

18:35:05 02/07/2022
Thực hiện nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19, ngày 1/7, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ thông báo công dân Mỹ sẽ được nhập cảnh Trung Quốc nếu quá cảnh qua nước thứ 3

Ngoại trưởng Iran đề cập tới các cam kết lâu dài của Mỹ

18:32:42 02/07/2022
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran có thể thành công nếu Mỹ đưa ra những đảm bảo lâu dài cho các lợi ích kinh tế của Tehran

Mỹ đặt 2,5 triệu liều vaccine phòng bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ

18:26:08 02/07/2022
Trong một thông cáo báo chí ngày 1/7, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Mỹ (HHS) cho biết: “HHS đã đặt thêm 2,5 triệu liều vaccine Jynneos, một loại vaccine được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép để ngăn chặn bệnh ...

Chu kỳ thắt chặt tiền tệ toàn cầu 'khởi động'

18:23:53 02/07/2022
Theo một phân tích của tờ Financial Times, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang đảo ngược lập trường chính sách tiền tệ nới lỏng trước đó với làn sóng thắt chặt chính sách rộng rãi nhất trong hơn 20 năm qua nhằm kiềm chế lạm...

Nga gia tăng lợi thế trong cuộc chiến kinh tế với phương Tây

18:21:36 02/07/2022
Moskva đã giành quyền kiểm soát dự án khí đốt Sakhalin-2, dự án chiếm 4% nguồn cung LNG hàng năm trên toàn cầu với khách hàng chính là Nhật Bản và một số nước châu Á

Có thể bạn quan tâm

Anh vợ của ông Trịnh Văn Quyết ngồi 'ghế nóng' tân chủ tịch Tập đoàn FLC

Đời sống

21:30:05 02/07/2022
Tập đoàn FLC vừa thống nhất bầu ông Lê Bá Nguyên trở thành tân chủ tịch. Đáng chú ý, ông Nguyên từng làm lãnh đạo nhiều doanh nghiệp ngành y tế, đồng thời là anh vợ của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết

Chồng cũ Hòa Minzy bảnh bao, lấy lại phong độ sau tan vỡ hôn nhân

Sao việt

21:24:59 02/07/2022
Hòa Minzy và doanh nhân Minh Hải khiến công chúng ngỡ ngàng khi xác nhận cả hai đã đường ai nấy đi sau 5 năm bên nhau

Trưa nắng nóng thì làm ngay món giá đỗ trộn lạnh, mát từ trong ra ngoài lại thải độc, sáng da, ngừa lão hóa

Ẩm thực

21:08:21 02/07/2022
Để giải nhiệt cơ thể hiệu quả vào ngày nóng, ngoài những thức uống giúp làm mát cơ thể thì bạn hãy bỏ túi ngay công thức làm món giá đỗ trộn lạnh giòn ngon mát lành này nhé!

Thiết bị nhỏ nhưng "có võ" của Nokia sẵn sàng ra mắt  

Đồ 2-tek

21:00:21 02/07/2022
HMD Global sắp ra mắt một chiếc máy tính bảng Nokia mới xuất hiện như là một lựa chọn nhỏ hơn của phiên bản Nokia T20 trước đó

Tử vi 7 ngày tới (3/7-9/7), thần Tài phù hộ vận may, những con giáp 'thu về bạc triệu', vượng vận quý nhân, tiền tiêu không hết

Trắc nghiệm

20:56:58 02/07/2022
Tử vi 12 con giáp dự đoán 3 con giáp may mắn dưới đây thu về bạc triệu , vượng vận quý nhân, tiền tiêu không hết trong 7 ngày tới

Toyota Vios tiếp tục tăng giá bán tại Việt Nam, cao hơn 6 triệu đồng

Ôtô

20:50:44 02/07/2022
Tất cả 6 phiên bản của mẫu xe Toyota Vios tại Việt Nam áp dụng giá bán mới 489 - 641 triệu đồng (tăng 6 triệu đồng) từ ngày 1.7.2022

Trận CLB Hải Phòng - Sài Gòn tạm dừng 20 phút vì mưa bão

Bóng đá việt nam

20:47:10 02/07/2022
Do ảnh hưởng của bão số 1, TP Hải Phòng có mưa lớn khiến trận đấu giữa đội bóng đất cảng và Sài Gòn bị tạm dừng trong khoảng 20 phút vào tối 2/7

Gặp sự cố thót tim, Hoa hậu Hoàng Dung vẫn cùng Nam Anh "quét sạch" sàn diễn quốc tế

Phong cách sao

20:46:22 02/07/2022
Từ dàn hot girl Vbiz, đến các sao nữ của VTV, ai cũng nhanh tay sở hữu cho mình một chiếc. Hỏi ra mới biết, đó là chiếc xe tay ga Yamaha Janus 2022 hoàn toàn mới, cùng xem Quỳnh Anh Shyn, Juky San và Lyly nói gì về người bạn mới này nhé...

TP.HCM: 495.000 người tiêm mũi 4 vắc xin phòng COVID-19

Sức khỏe

20:38:55 02/07/2022
Chỉ tính người từ 50 tuổi trở lên, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM dự kiến có gần 1,9 triệu người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 4, nhưng tính đến hết ngày 1-7, TP mới có khoảng 495.000 người tiêm mũi 4

Đang ngủ bỗng đau vùng bìu, bệnh nhân hoảng hồn vì xoắn tinh hoàn

Kiến thức giới tính

20:31:37 02/07/2022
Nam thanh niên 18 tuổi vào viện vào giờ thứ 2, được chẩn đoán bị xoắn tinh hoàn. Ngay lập tức, cậu được chuyển lên phòng mổ để can thiệp

Công an TP.HCM truy nã giám đốc làm ống nhựa giả nhãn hiệu Bình Minh

Pháp luật

20:31:04 02/07/2022
Chỉ đạo cấp dưới làm ống nhựa giả nhãn hiệu Bình Minh, Giám đốc Công ty TNHH Lý Hứa Kỳ bị Công an TP.HCM truy nã trên toàn quốc

Chọn kem chống nắng vật lý hay hóa học: 8 điều cần nhớ

Làm đẹp

20:28:25 02/07/2022
5 cách giúp tăng gấp đôi hiệu quả của kem chống nắng mà nhiều chị em thường bỏ qua Da nhạy cảm muốn chọn đúng kem chống nắng cần tuân thủ 4 quy tắc sau Bác sĩ khuyên bạn đừng mua loại kem chống nắng này, phí tiền mà da vẫn lão hóa như t...