Giờ vàng “cứu tử” nạn nhân tai nạn giao thông

TNGT đường bộ vẫn là nguyên nhân gây thương tích hàng đầu hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới .

Nhằm giảm thiểu thiệt hại về nhân mạng, giới chuyên gia y tế quốc tế và Việt Nam khẳng định, quá trình sơ, cấp cứu nạn nhân TNGT ngay sau tai nạn có yếu tố quyết định, quan trọng để giảm thiểu thương tích, thậm chí là ngăn chặn nguy cơ tử vong.

Vì vậy, việc phổ cập kiến thức, kỹ năng cho người tham gia giao thông về sơ cứu , cấp cứu nạn nhân TNGT là giải pháp quan trọng bậc nhất.

Đâu là giải pháp hữu hiệu nhất?

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nghiên cứu trên toàn thế giới chỉ ra rằng, có thể ngăn chặn nguy cơ tử vong và nhiều nguy cơ thương tật do TNGT trước khi nạn nhân được đưa đến bệnh viện. Để làm được điều này, việc sơ cứu , cấp cứu nạn nhân ngay tại hiện trường sau khi tai nạn là điều hết sức quan trọng.

Một đánh giá của các nghiên cứu ở châu Âu kết luận rằng, khoảng 50% số ca tử vong xảy ra trong vòng vài phút tại hiện trường hoặc trên đường đến bệnh viện; 15% tại bệnh viện trong vòng 4h và 35% sau 4h tai nạn. Nghiên cứu của WHO cho thấy, phần lớn trường hợp tử vong ở các nước thu nhập thấp và trung bình xảy ra trước khi nạn nhân đến bệnh viện.

Những người đầu tiên có mặt tại hiện trường tai nạn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các sự cố nghiêm trọng bằng cách: gọi dịch vụ khẩn cấp; xử lý sự cố khẩn cấp như cháy nổ tại hiện trường…; đảm bảo an toàn hiện trường; áp dụng các biện pháp cứu nạn ban đầu. Điển hình như những người có mặt tại hiện trường được đào tạo về sơ cứu ban đầu có thể ngăn ngừa nhiều ca tử vong do tắc nghẽn đường thở hoặc ra máu…

Ở các nước phát triển, việc nạn nhân tiếp cận các dịch vụ y tế khẩn cấp sau TNGT có nhiều phần tốt hơn, bởi mật độ phương tiện lớn nên người tham gia giao thông dễ dàng hỗ trợ người bị nạn, đặc biệt là lực lượng cứu nạn ở những quốc gia phát triển thường có năng lực tiếp cận hiện trường tai nạn nhanh chóng, ứng cứu kịp thời.Tuy nhiên, ở các nước thu nhập thấp và trung bình, việc cứu hộ bằng xe cứu thương là rất hạn chế nên người có mặt tại hiện trường là nguồn lực chính để cứu nạn.

Ở Ghana, hầu hết người bị thương đến bệnh viện đều bằng xe dân dụng. Cũng theo WHO, các khóa đào tạo cứu nạn cơ bản cho người dân mà không có xe cứu thương của lực lượng y tế có thể giảm tỷ lệ tử vong từ 40% xuống 9%. Trong khi đó, một nghiên cứu ở Kenya cho thấy, cảnh sát chỉ đưa được 5,5% số người sống sót sau tai nạn đi cấp cứu và xe cứu thương chỉ đưa được 2,9% nạn nhân TNGT đến bệnh viện.

Giờ vàng cứu tử nạn nhân tai nạn giao thông - Hình 1

Theo giới chuyên gia y tế, sơ cứu người bị nạn rất đơn giản, tuy nhiên, sơ cứu sai cách có thể làm nạn nhân tử vong hoặc thương tật cả đời. Ảnh Vũ Thành

“Đào tạo các bước sơ cứu cơ bản trong xã hội là giải pháp thích hợp với nguồn lực còn nhiều hạn chế. Bởi lẽ, những người tham gia giao thông thường có khả năng tiếp cận hiện trường tai nạn đầu tiên”, WHO khẳng định.Cùng với đó, các lượng lượng như cảnh sát và nhân viên hỗ trợ tai nạn của địa phương thường đến hiện trường vụ tai nạn trước đội ngũ cứu thương chuyên nghiệp. Vì vậy, cảnh sát địa phương cần được trang bị và huấn luyện để cứu nạn và tiến hành các biện pháp sơ cứu cơ bản.

Cứu nạn kịp thời, đúng cách trong “giờ vàng”

“Giờ vàng” cấp cứu nạn nhân TNGT là trong khoảng thời gian 1 tiếng sau tai nạn và có nhiều yếu tố quyết định sinh mạng người bị nạn. Nếu sơ cấp cứu đúng cách và kịp thời có thể giảm tỷ lệ tử vọng từ 15 – 20%.

Từ quá trình nhiều năm gắn bó với công tác cấp cứu, điều trị nạn nhân TNGT tại Việt Nam, PGS. TS. Nguyễn Đức Chính (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) đánh giá, thực trạng đáng tiếc hiện nay là đa số nạn nhân nhập viện đều chưa được sơ cấp cứu đúng cách khiến tình trạng của bệnh nhân có những diễn biến xấu, thậm chí là gây thêm chấn thương. Mặt khác, việc các cơ sở y tế tại địa phương hạn chế về năng lực cấp cứu nạn nhân cũng khiến việc điều trị nạn nhân sau khi chuyển lên viện tuyến trên gặp nhiều khó khăn.

Đồng quan điểm này, theo TS. Phạm Thành Lâm – Phó Cục trưởng Cục Y tế GTVT (Bộ GTVT), giải pháp cấp thiết hiện nay là cần tăng cường mạnh mẽ công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng cấp cứu ban đầu đối với các cơ sở y tế địa phương; đồng thời, chú trọng nâng cao kiến thức, kỹ năng tổ chức sơ cứu nạn nhân TNGT trong cộng đồng xã hội để hỗ trợ nạn nhân một cách kịp thời và đúng cách.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ngay sau khi phát hiện tai nạn, người dân cần gọi điện báo cấp cứu 115 nơi gần nhất. Những người đầu tiên tiếp cận nạn nhân cần nói chuyện hoặc chạm nhẹ vào người nạn nhân để kiểm tra xem nạn nhân còn tỉnh táo hay không.

Tiếp đó, người tiếp cận nạn nhân cần kiểm tra đường thở, quan sát trong miệng, mũi nạn nhân có những vật gây cản trở hô hấp hay không, nếu có hãy lấy những vật đó ra nhằm giúp nạn nhân có thể hô hấp được. Trong trường hợp phát hiện nạn nhân không thở hoặc thở bất thường, cần tiến hành hô hấp nhân tạo như hà hơi thổi ngạt, ép tim ngoài lồng ngực. Chú ý, nếu chưa được học cách hô hấp nhân tạo thì không nên làm và chỉ nhờ người có kỹ năng thực hiện, hoặc gọi 115 yêu cầu hướng dẫn cách thức sơ cứu. Nếu nạn nhân hôn mê, mũi, miệng có nhiều máu, chất nôn, người cứu nạn cần nhẹ nhàng nghiêng đầu nạn nhân về một bên nhằm tránh việc máu, chất nôn tràn vào đường thở.

Theo Bộ Y tế, ra máu là nguyên nhân chính gây tình trạng sốc, nên người sơ cứu cần phải cầm máu bằng vải sạch, gấp thành nhiều lớp đặt lên miệng vết thương. Khi miếng vải thấm nhiều máu thì đệm thêm lớp vải và quấn thêm nhiều vòng băng. Với nạn nhân bị sốc, người sơ cứu cần đặt nạn nhân trong tư thế nằm, nới lỏng quần áo, nâng cao 2 chân lên quá đầu trong trường hợp không ảnh hưởng đến cột sống và vết thương.

Trong quá trình di chuyển nạn nhân, nếu người bị nạn mắc kẹt trong ô tô có thể dễ bị gãy xương, chấn thương cột sống, nhất là cột sống cổ. Vì vậy, người sơ cứu không nên di chuyển nạn nhân mà để nạn nhân bất động vì việc di chuyển có thể khiến nạn nhân tổn thương nghiêm trọng hơn, dễ gây sốc và nguy hiểm đến tính mạng. Khi có tình huống nguy hiểm tại hiện trường như chập điện, cháy nổ… thì mới bắt buộc di chuyển nạn nhân ra khỏi hiện trường. Trong tình huống này hết sức cố gắng tránh tác động làm xoắn vặn, gập cổ, gập người, tốt nhất là nhiều người hỗ trợ để giữ thẳng lưng, cổ và chân nạn nhân trong quá trình di chuyển.

Trong trường hợp nạn nhân gãy xương chi gây biến dạng gập góc, cố gắng giữ nguyên tư thế biến dạng khi di chuyển và di chuyển nạn nhân bằng cách kéo nạn nhân bằng cổ áo hoặc ống quần thay vì bế, vác.

Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, không vận chuyển nạn nhân đi cấp cứu bằng xe máy , xe đạp hay cõng trên lưng. Đặc biệt, không cố lấy những vật nhọn đã găm sâu vào cơ thể nạn nhân. Các động tác hỗ trợ sơ cứu phải hết sức thận trọng để ngăn ngừa những tổn thương thứ phát, khiến cho tình trạng nạn nhân nặng hơn.

15 bác sĩ cứu sống bệnh nhân bị xe ben cán qua người: Ca phẫu thuật kỳ diệu

Sau khi được 15 bác sĩ mổ cứu sống kỳ diệu, người phụ nữ 29 tuổi bị xe ben cán ngang người ở Cần Thơ đã tỉnh táo hoàn toàn dù thời gian hồi phục phía trước của cô còn rất dài.

15 bác sĩ cứu sống bệnh nhân bị xe ben cán qua người: Ca phẫu thuật kỳ diệu - Hình 1

Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển lên phòng bệnh ở Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ để xử lý dần chấn thương vỡ khung chậu phức tạp - ẢNH: ĐÌNH TUYỂN

Nhớ lại giây phút kinh hoàng

Cho đến hôm nay đã 7 ngày, những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đường Nguyễn Văn Linh, đoạn gần giao lộ với đường 3/2, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ vẫn khiến người xem phải rùng mình. Ai cũng nghĩ rằng, chỉ có phép màu mới cứu được nạn nhân, người phụ nữ ngồi sau chiếc xe máy bị chiếc xe ben cán qua người.

15 bác sĩ cứu sống bệnh nhân bị xe ben cán qua người: Ca phẫu thuật kỳ diệu - Hình 2

Hình ảnh chụp từ clip quay lại cảnh tai nạn giao thông kinh hoàn dẫn đến chấn thương của nạn nhân P.T.K.C - ẢNH ĐÌNH TUYỂN

Và phép màu đã xảy ra. Một tuần sau ca tai nạn kinh hoàng, chị P.T.K.C (29 tuổi, ngụ H.Thới Lai, TP.Cần Thơ), nạn nhân vụ tai nạn bị xe ben cán qua người giờ đã tỉnh táo hoàn toàn. Chị đã có thể trò chuyện với người thân và thực hiện theo các y lệnh của bác sĩ. Vi diệu hơn, những cử động của đôi chân tưởng như rất bình thường giờ mang lại cho chị rất nhiều hy vọng phục hồi. Điều này càng ý nghĩa hơn khi bệnh nhân đang còn phải nuôi con nhỏ.

"Lúc bị ngã xuống, tôi ráng co đầu lại rồi nghe trong người mình nổ tiếng lớn. Choáng váng và hoảng sợ. Tôi chỉ niệm Phật phải cố gắng vượt qua để lo cho con chứ tôi buông xuôi con tôi sau này ai sẽ lo. Giờ đây, giữ được mạng rồi, tôi cảm ơn bác sĩ, bệnh viện nhiều lắm", chị P.T.K.C nói.

15 bác sĩ cứu sống bệnh nhân bị xe ben cán qua người: Ca phẫu thuật kỳ diệu - Hình 3

Phép màu đã đến với chị P.T.K.C khi được 15 bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cứu sống kịp thời - ẢNH ĐÌNH TUYỂN

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, chiều 23.7, chị P.T.K.C nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau tai nạn giao thông. Chị ngồi sau xe máy của một người bạn va quẹt với một xe máy khác rồi ngã ra đường và bị xe ben cán ngang qua người.

Tai nạn đã khiến chị bị đa chấn thương nghiêm trọng, vỡ xương chậu phức tạp, đứt rời tử cung, vỡ toác toàn bộ phúc mạc, vỡ bàng quang... Nạn nhân đã được nhanh chóng đưa tới Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

15 bác sĩ cứu sống bệnh nhân bị xe ben cán qua người: Ca phẫu thuật kỳ diệu - Hình 4

Hình ảnh xương khung chậu của bệnh nhân P.T.K.C bị vỡ phức tạp sau khi bị bánh xe ben cán qua - ẢNH ĐÌNH TUYỂN

Sau đó, bệnh viện đã phải kích hoạt qui trình báo động đỏ nội viện và huy động cùng lúc 15 bác sĩ của 5 chuyên khoa liên quan để can thiệp và phẫu thuật cho bệnh nhân. Lần lượt các ê kíp phẫu thuật đã tiến hành can thiệp, chạy đua với thời gian để cứu bệnh nhân mặc dù tiên lượng rất nặng, đe dọa tử vong. 2 ngày sau phẫu thuật bệnh nhân đã được truyền tới 49 đơn vị máu và chế phẩm máu.

Được 15 bác sĩ cứu: Cô gái bị xe ben cán qua người tỉnh lại nói gì?

Mạng sống còn là còn tất cả

BS.CK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng khoa Gây mê - Hồi sức, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh nhân vô viện trong tình trạng rất nguy kịch.

"Tình hình diễn biến rất nhanh, huyết áp kéo không lên được thành ra bệnh viện bắt buộc phải huy động lượng máu lớn, mổ bụng thám sát mục tiêu là cầm máu sớm nhất có thể. Đúng là mổ ra, trong bụng bệnh nhân lượng máu loãng tới 5 lít và 1 kg máu cục, khối máu tụ sau phúc mạc, toác hết phúc mạc. Nói chung nguy cơ tử vong cực cao", BS Đào nói.

BS Đào cho biết thêm, việc cứu được nữ bệnh nhân này thực sự là kỳ tích đòi hỏi sự phối hợp thật tốt của các chuyên khoa cùng với đó là các yếu tố thể trạng bệnh nhân trẻ, đưa vào viện kịp thời.

15 bác sĩ cứu sống bệnh nhân bị xe ben cán qua người: Ca phẫu thuật kỳ diệu - Hình 1

Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển lên phòng bệnh ở Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ để xử lý dần chấn thương vỡ khung chậu phức tạp - ẢNH ĐÌNH TUYỂN

Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển lên phòng bệnh ở Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ để xử lý dần chấn thương vỡ khung chậu phức tạp. Chị đã được đặt khung cố định chậu bên ngoài để có thể xoay trở, vệ sinh, hạn chế biến chứng do nằm lâu như viêm phổi, loét, nhiễm trùng.

15 bác sĩ cứu cô gái bị xe ben cán qua người thoát khỏi tử thần

Trực tiếp theo dõi điều trị cho bệnh nhân, Ths.BS Nguyễn Hữu Thuyết, Trưởng Khoa Phẫu thuật Cột sống và Chấn Thương, nhận định: "May mắn của bệnh nhân này là đã vượt qua được ải sống chết. Nhưng di chứng gãy khung chậu phức tạp, mất vững khung chậu sẽ mất rất nhiều thời gian hồi phục để có thể đi lại sinh hoạt hằng ngày".

15 bác sĩ cứu sống bệnh nhân bị xe ben cán qua người: Ca phẫu thuật kỳ diệu - Hình 6

Bệnh nhân đã được đặt khung cố định chậu bên ngoài để có thể xoay trở, vệ sinh, hạn chế biến chứng do nằm lâu - ẢNH ĐÌNH TUYỂN

Dẫu sao, từ tình cảnh sinh mạng mong manh, giờ đây sau những ca phẫu thuật, bệnh nhân đang phục hồi từng ngày thực sự mang lại nhiều cảm xúc cho chính gia đình và bản thân người bệnh. "Hướng xử trí tiếp theo của bệnh nhân này trước hết là chuyển sang cố định bên trong khung chậu để cho bệnh nhân có thể dần tập vật lý trị liệu rồi mới tập ngồi dậy và đi lại sau này. Cùng với đó là xử trí vết da lóc ở phần đùi", BS Thuyết nói thêm.

15 bác sĩ cứu sống bệnh nhân bị xe ben cán qua người: Ca phẫu thuật kỳ diệu - Hình 7

Trước mắt, ngoài đặt khung cố định khung chậu bên ngoài bệnh nhân sẽ phải xử lý thêm chấn thương lóc da vùng đùi và thời gian để phục hồi vận động còn khá dài - ẢNH ĐÌNH TUYỂN

15 bác sĩ cứu sống bệnh nhân bị xe ben cán qua người: Ca phẫu thuật kỳ diệu - Hình 8

Một điều kỳ diệu nữa là đôi chân của chị P.T.K.C vẫn có thể cử động khá tốt mang lại nhiều hi vọng phục hồi dù xương chậu vỡ rất phức tạp - ẢNH ĐÌNH TUYỂN

BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết, do hoàn cảnh nữ bệnh nhân trên rất khó khăn. Bản thân bệnh nhân đang phải nuôi con nhỏ nên bệnh viện đã giao cho Phòng Công tác xã hội của bệnh viện tìm nguồn từ mạnh thường quân hỗ trợ một phần kinh phí cho bệnh nhân.

"Dù biết phía trước bệnh nhân này sẽ còn rất nhiều gian nan để có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường. Nhưng thực sự hy vọng việc giữ được tính mạng sau vụ tai nạn kinh hoàng sẽ giúp bệnh nhân này đủ sức mạnh để vượt qua khó khăn bởi tương lai của bệnh nhân và con nhỏ còn rất dài", BS Phong nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hy hữu: Gãy dương vật sau va chạm giao thông
09:00:40 19/01/2021
Cô gái 27 tuổi có dấu hiệu lạ ở "phần dưới" sau khi quan hệ với nhiều bạn trai, điều mà bác sĩ tiết lộ khiến cô bàng hoàng
13:02:04 18/01/2021
Một sản phụ tử vong khi sinh mổ ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt
17:46:16 18/01/2021
Sốc về mức độ tàn phá hai lá phổi của Covid-19
21:53:22 18/01/2021
Cứu người phụ nữ nước ngoài bị tai nạn gãy 10 xương sườn, 'nát' gan, lách
11:07:28 18/01/2021
Bác sĩ Bạch Mai giật mình cách cứa tai chữa đột quỵ
11:20:48 19/01/2021
Những người ngủ với tư thế này, cột sống sẽ ngày càng “nhô ra”
21:58:30 18/01/2021
Đua nhau làm 'tai Phật' mong đổi vận số, nhiều chị em ôm hận
13:34:21 19/01/2021
Loại thịt hấp dẫn nhiều người là chất gây ung thư loại 1, muốn ăn phải nhớ 4 quy tắc
09:40:30 18/01/2021
Nghiên cứu chỉ ra lượng cà phê tối đa bạn nên uống mỗi ngày
23:02:19 18/01/2021

Thông tin đang nóng

Nam ca sĩ Việt Quang: Một thời ăn chơi, mất luôn giọng hát rồi phá sản
21:14:20 19/01/2021
3 cô gái mặc đồ lót ra đường, thản nhiên chạy xe diễu phố khiến dân tình sôi máu
20:03:32 19/01/2021
NÓNG: Trịnh Sảng náo loạn Weibo với tâm thư thứ 2 tố Trương Hằng ngoại tình cùng 1001 chi tiết không ai ngờ
19:56:32 19/01/2021
Chủ quán Karaoke cho nữ nhân viên bán dâm
22:33:36 19/01/2021
Cnet rùng mình khi "đào mộ" lá thư Trịnh Sảng năm 12 tuổi gửi bạn cũ: Tràn đầy sự thù hận độc địa và từ ngữ chửi thề gây sốc!
19:41:07 19/01/2021
'Thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi gặp vận đen khi scandal động trời của Trịnh Sảng nổ ra
20:33:33 19/01/2021
Vương Tư Thông mắng Trịnh Sảng 'có vấn đề thần kinh'
22:25:02 19/01/2021
Cuộc sống khốn khổ của diễn viên TVB: Rửa bát thuê, làm vệ sĩ cho idol Kpop, cát-sê Xa Thi Mạn chỉ bằng 1/15 Dương Mịch
21:24:03 19/01/2021
Hoa hậu Viên Vịnh Nghi giàu cỡ nào?
19:36:42 19/01/2021
Quả đắng đầu tiên Trịnh Sảng phải nhận sau khi lộ scandal bỏ rơi 2 con sơ sinh
19:51:24 19/01/2021

Tin mới nhất

Những loại thực phẩm giúp cho nam giới tăng cân nhanh

04:54:57 20/01/2021
Khi bạn quá gầy và muốn tăng cân nhanh, bạn cần phải lên chiến lược kết hợp cả ăn uống, luyện tập và nghỉ ngơi thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Bí quyết trị chữa đau nhức xương khớp trong cái rét ở miền Trung

22:04:28 19/01/2021
Dựa trên phương pháp điều trị từ nền y học Trung Quốc, các bác sĩ tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Đà Nẵng đã vận dụng một cách sáng tạo để phát triển phương pháp Hỏa long cứu.

Những điều nên biết về bột ngọt để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

22:04:23 19/01/2021
Bột ngọt (hay còn được gọi là mì chính) là gia vị được sử dụng phổ biến trong bếp ăn của hầu hết mọi gia đình. Tuy nhiên, để bữa ăn trở nên ngon miệng hơn mà vẫn đảm bảo sức khỏe, người nội trợ cần có những hiểu biết về loại gia vị này.

Đổi mỹ phẩm, cựu hoa hậu bị hủy hoại sự nghiệp vì mặt đầy mụn, sẹo

21:15:24 19/01/2021
Sau khi dùng thử một sản phẩm chăm sóc da, một cựu hoa hậu ở Guinea từng tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới bị nổi mụn đầy mặt. Không những vậy, mặt cô cũng bị đầy vết thâm và sẹo.

Nhiều người nhập viện do dùng 'mỹ phẩm trắng da' không rõ nguồn gốc

21:12:52 19/01/2021
Cuối năm, nhu cầu làm đẹp tăng cao kéo theo nhiều phụ nữ bị tai biến da do sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, mỹ phẩm làm trắng da cấp tốc.

Ù tai có thể là dấu hiệu của việc thiếu loại vitamin này

21:10:48 19/01/2021
Ù tai là một tình trạng tai có đặc điểm là nghe thấy tiếng ồn không do bất kỳ nguồn bên ngoài nào gây ra.

Vì sao bạn nên bắt đầu uống nước ép củ cải?

21:07:19 19/01/2021
Củ cải, được gọi là Mooli ở Ấn Độ, là một loại rau củ có màu sáng, thịt giòn, màu vỏ thay đổi và vị cay.

Nguy cơ nào có thể xảy ra khi cắt bỏ da thừa?

21:04:16 19/01/2021
Phẫu thuật cắt bỏ da thừa là thủ thuật được thực hiện để cắt bỏ phần da thừa ở bụng, nhằm giảm bớt tình trạng da thừa bị chùng xuống, lỏng lẻo, ảnh hưởng đến thẩm mỹ...

Lần đầu tiên triển khai thay van động mạch chủ qua da tại Quảng Ninh

21:01:09 19/01/2021
Lần đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, các bác sĩ tiến hành thay van động mạch chủ qua đường ống thông cho bệnh nhân 80 tuổi.

Người phụ nữ đau âm ỉ cả tuần, đi khám thì phát hiện ra dị vật trong ổ bụng

20:30:32 19/01/2021
Bệnh nhân đi khám khi thấy vùng hạ vị đau âm ỉ suốt cả tuần. Tại BV, bác sĩ phát hiện chiếc vòng tránh thai đã lạc vào ổ bụng của bệnh nhân nên nội soi lấy ra.

Clip dùng xẻng đào chiếc răng mọc lạc chỗ trong khoang mũi bệnh nhân

20:28:05 19/01/2021
Một bệnh nhân mắc triệu chứng ngạt mũi, chảy máu mũi trái, sau khi đi thăm khám đã phát hiện một chiếc răng mọc trong khoang mũi.

Một phụ nữ tử vong nghi do ăn thịt cóc

20:18:53 19/01/2021
Sau khi ăn cơm với thịt cóc kho, chị Phương bị chóng mặt, buồn nôn... và tử vong trên đường cấp cứu.

BV K lý giải vì sao ngày càng nhiều người Việt mắc và chết vì ung thư

20:14:45 19/01/2021
Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh triển khai chạy thận nhân tạo

20:12:15 19/01/2021
Đơn nguyên Thận nhân tạo tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh có 10 máy lọc máu nhân tạo NIKKISO DBB - 27 mới hoàn toàn của hãng NIKKISO nổi tiếng Nhật Bản, với ê kíp chuyên môn được đào tạo bài bản tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chăm chỉ uống loại trà này từ giờ đến Tết, chị em hưởng lợi đủ đường, làn da lẫn vóc dáng đều "lên đỉnh cao mới"

20:08:47 19/01/2021
Đồ uống từ hạt lanh được chế biến theo cách đơn giản, không cần nguyên liệu cầu kỳ vẫn có thể giúp chị em chăm sóc làn da lẫn vóc dáng để đón Tết tự tin.

7 điều cần thực hiện để phòng tránh biến chứng cận thị

20:07:01 19/01/2021
Tuân thủ các phương án điều trị để kiểm soát tình trạng bệnh chính là chìa khóa vàng trong việc phòng tránh biến chứng cận thị.

29 tuổi không có kinh nguyệt, nữ bác sĩ được tạo âm đạo từ niêm mạc miệng

20:02:59 19/01/2021
Cô gái từng có lúc muốn buông xuôi tất cả khi biết mình không thể lấy chồng, sinh con do không có âm đạo và tử cung.

Bàn tay dập nát do điện thoại phát nổ khi đang sạc pin

19:59:27 19/01/2021
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bàn tay trái dập nát, cần được phẫu thuật nhiều lần để cắt mô hoại tử và ghép da.

Bác sĩ BV Bạch Mai: "Không chỉ rượu giả, rượu ethanol thông thường cũng có thể gây ngộ độc"

19:58:17 19/01/2021
Mới đây, Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) vừa tiếp nhận điều trị cho một thanh niên 29 tuổi (Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, nhiễm toan chuyển hóa, suy thận, tiêu cơ vân nặng do ngộ độc rượu ethanol thông thườ...

4 giờ phẫu thuật cứu người phụ nữ mang khối u trong tim

19:25:44 19/01/2021
Người phụ nữ 67 tuổi đi cấp cứu trong tình trạng ho đờm, khó thở, đau tức vùng ngực trái nhiều.

Nằm trong "danh sách đen" của WHO, đây là chất gây ung thư nhóm 1, ẩn chứa trong 2 loại thực phẩm nhà bạn thường ăn

19:25:41 19/01/2021
Không phải vô cớ mà có câu Bệnh từ miệng mà vào, trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm chứa chất gây hại, có thể thúc đẩy nguy cơ ung thư.

Cận thị nên dùng thuốc bổ mắt không? Người cận thị nên dùng thuốc bổ mắt nào?

16:08:09 19/01/2021
Hiện nay, có khá nhiều người băn khoăn về việc cận thị nên dùng thuốc bổ mắt không, bài viết sẽ giải thích cụ thể vấn đề này.

Say rượu, người đàn ông bị bạn nhậu nhét đinh ốc dài 6cm vào đường tiểu

16:06:36 19/01/2021
Trong tiệc mừng năm mới, người đàn ông 45 tuổi bị bạn nhậu nhét nguyên đinh ốc dài 6cm vào đường tiểu.

Chất đạm có trong thực phẩm nào là tốt cho sức khỏe?

15:18:46 19/01/2021
Đạm là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho việc hình thành các mô bên trong cơ thể. Vậy bổ sung chất đạm từ đâu và chất đạm có trong thực phẩm nào là tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu ngay!

Dinh dưỡng thể thao: 3 nguyên tắc quan trọng và 4 nhóm chất không thể thiếu

15:15:08 19/01/2021
Dinh dưỡng thể thao là một trong những yếu tố quan trọng, thậm chí mang yếu tố quyết định trong kế hoạch tập luyện.

Ăn tỏi rất tốt nhưng ăn theo cách này còn là "thần dược"

15:11:46 19/01/2021
Là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp, nếu bạn áp dụng ăn tỏi đúng thì tỏi sẽ hóa thành thần dược.

Vì sao nhiều bệnh nhân tử vong sau khi khỏi Covid-19?

15:09:37 19/01/2021
Trong nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, gần 35% bệnh nhân khỏi Covid-19 phải điều trị sức khỏe lâu dài. Trong số đó, nhiều người tử vong vì các biến chứng của bệnh.

4 nhóm người nếu ăn nhiều thịt bò sẽ "rước họa" vào thân

15:05:08 19/01/2021
Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Ưu điểm lớn nhất của thịt bò là thịt bò giàu axit amoniac có tác dụng làm tăng cơ bắp và tăng cường sức khỏe. 

Bỏ túi lưu ý "vàng" của bác sĩ khi trời rét thấu xương dễ liệt mặt, đột quỵ

15:02:40 19/01/2021
Trong mọi trường hợp, bệnh nhân có dấu hiệu, triệu chứng liệt mặt nên đến gặp bác sĩ để được khám, loại trừ, vì liệt dây thần kinh VII ngoại biên có một số triệu chứng tương tự như đột quỵ não.

8 thói quen vào buổi sáng khiến bạn tăng cân nhanh

14:59:45 19/01/2021
Không uống nước, bỏ hoặc ăn sáng quá ít, không tập thể dục hoặc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn là những thói quen gây tăng cân vào buổi sáng bạn cần tránh.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Thủy Tiên tung bộ ảnh tựa như công chúa Hàm Hương

Phong cách sao

05:02:41 20/01/2021
Thủy Tiên là một ca sĩ, nhạc sĩ kiêm diễn viên nổi tiếng người Việt Nam. Thời gian vừa qua, vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh đã đứng ra kêu gọi cộng đồng đóng góp, ủng hộ và trực tiếp đi vào vùng lũ để trao quà cho bà con bị ảnh hưởng từ ...

Sở hữu đôi gò bồng đảo siêu đẹp, đồng nghiệp của Yua Mikami tức tối chia sẻ: 'Đừng thô lỗ, hãy lịch sự với vòng một của tôi'

Người đẹp

04:41:37 20/01/2021
Cùng sở hữu đôi gò bồng đảo siêu gợi cảm như Yua Mikami, thế nhưng cô nàng hot girl này lại vô cùng giữ gìn báu vật của mình.

Loạt tiệm nail mở tiệc sale: Vào “đặt gạch” ngay để có nail xinh đón Tết bạn ơi

Làm đẹp

04:23:10 20/01/2021
Nhiều tiệm nail đã bắt đầu chạy chương trình sale để bạn tậu móng xinh đón Tết.

Văn Lâm bị xóa tên khỏi câu lạc bộ Muangthong United

Bóng đá việt nam

23:59:22 19/01/2021
Thời gian qua, Văn Lâm dính vào vụ lùm xùm liên quan tới việc chấm dứt hợp đồng với CLB Muangthong United (Thái Lan).

Đội hình hay nhất vòng 19 Premier League: Luke Shaw khiến MU “mát mặt”

Bóng đá thế giới

23:56:52 19/01/2021
Với màn trình diễn chói sáng trước Liverpool, Luke Shaw là ngôi sao duy nhất của MU lọt vào đội hình hay nhất vòng 19 Premier League do Whoscored bình chọn.

"Thánh cách ly" lộ diện, hơn cả số lần Vũ Khắc Tiệp bị gọi tên bởi covid-19

Thế giới

23:53:07 19/01/2021
Cách ly dần trở nên quen thuộc đối với nhiều người trong thời điểm dịch Covid-19 lây lan.

Người nghiên cứu vaccine được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động

Đời sống

23:50:11 19/01/2021
GS. TS Huỳnh Thị Phương Liên được trao tặng anh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong nghiên cứu nhiều loại vaccine.

Tráo xe cũ để lấy Honda Winner X

Pháp luật

23:42:59 19/01/2021
Bùi Hoàng Nguyên đi xe máy cũ vào gửi ở bãi, sau đó tháo biển số gắn vào chiếc Honda Winner X để qua mặt bảo vệ.

Lấn sân làm ca sĩ: Nhã Tiên tuyên bố hơn Chi Pu, Midu vì đam mê

Sao việt

23:37:56 19/01/2021
Không ít người đẹp mạnh dạn chuyển hướng sang lĩnh vực làm ca sĩ nhưng không phải ai cũng được công chúng yêu thích, công nhận.

Những cầu thủ hiếm hoi Messi muốn đổi áo đấu trong sự nghiệp

Bên lề sân cỏ

23:20:11 19/01/2021
Trong suốt sự nghiệp thi đấu của mình, Messi là một cầu thủ rất hiếm khi đổi áo đấu và chỉ có những cầu thủ thực sự đặc biệt mới được chính El Pulga yêu cầu đổi áo

1001 biểu cảm cực xéo xắt của Hương Ly khi bất bình trước "bộ 3 kiện cáo" Hoàng Thùy - Ngọc Diễm - Ngọc Châu!

Show việt

22:44:05 19/01/2021
Thánh biểu cảm Hương Ly tiếp tục cho ra đời những khoảnh khắc ấn tượng trong show thực tế về du lịch hot nhất hiện nay.

Trịnh Sảng bị netizen chỉ trích giả tạo khi đòi bỏ con mình nhưng lại lên show chăm sóc "con nhà người ta"

Show quốc tế

22:38:04 19/01/2021
Giữa loạt phốt lớn đòi vứt bỏ con mình của Trịnh Sảng, cư dân mạng đào lại những khoảnh khắc nữ diễn viên làm bảo mẫu khi xuất hiện trong một show chăm sóc trẻ con.