Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng, về sông ăn cá, về đồng ăn cua…

Món cá đồng nướng than, thơm nức mũi. Chỉ cần nhấm một chút nước lẩu cay cay, gắp miếng cá béo béo chấm chấm cùng chút mắm mặn, ăn thêm miếng cơm trắng nóng hổi, mới nghĩ đến thôi đã tứa nước miếng rồi.

Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng, về sông ăn cá, về đồng ăn cua... - Hình 1 ADVERTISEMENT

Canh chua bông điên điển

Khi nhắc đến làng cũ, một trong những thú vui không thể bỏ qua là đi giăng lưới cá đồng, rồi thưởng thức những món ăn tuy mộc mạc nhưng rất ngon lành từ cá rô, ngay trong gian bếp nhà quê thân thương, ấm áp.

Ở Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng đâu đâu cũng đất rộng sông dài, nơi nào cũng kênh rạch chằng chịt đầy ắp cá tôm rùa ếch.

Cũng do đó mà người ta nói rằng về miền Tây là không lo bị đói vì đi đâu cũng có những đặc sản trù phú mà thiên nhiên hào sảng ban tặng cho con người. Sự trù phú ấy từ thời xa xưa đã được đúc kết thành nhiều câu ca dao lưu truyền cho đến tận ngày nay như:

Hằng năm, sau hai đến ba vụ lúa, nhiều gia đình trong làng tôi lại bắt tay chuẩn bị câu, lưới để mưu sinh. Mỗi nhà vài tay lưới hay lờ, lọp để bắt cua, bắt cá.

Thiên nhiên đã ban tặng người dân quê tôi nhiều sản vật, trong đó phải kể đến là cá rô, cá linh, bông s.úng, bông điên điển… những món ăn làm nên nét đặc trưng của miền Tây.

Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng, về sông ăn cá, về đồng ăn cua... - Hình 2

Cá đồng kho ăn với rau luộc

ADVERTISEMENT

Cứ tầm tháng bảy âm lịch là người dân làng tôi lại ngóng trông lũ về. Ở những nơi khác, lũ lụt là nỗi ám ảnh. Thế nhưng, với chúng tôi, mùa nước lũ chính là mùa tươi vui, no ấm và ghi dấu nhiều ký ức tuổi thơ tươi đẹp nhất.

Mọi năm “tháng bảy nước nhảy khỏi bờ”, khi tôi còn nhỏ, nếu không phải đến trường thì chắc chắn sẽ cùng mấy đứa bạn hàng xóm nhong nhong ngoài đồng cả ngày không theo người lớn giăng lưới thì cũng mang theo chiếc cần câu nhỏ ngồi câu cá đồng, không thì đi hái bông điên điển, so đũa, bông s.úng… về cho má nấu canh chua.

Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng, về sông ăn cá, về đồng ăn cua... - Hình 3 ADVERTISEMENT

Bữa cơm quê

Video đang HOT

Một trong những điều mê nhất với lũ trẻ chúng tôi ngày ấy là theo người lớn đi giăng lưới cá đồng. Tía tôi kể lại, lưới giăng cá đồng thường xài mắt cỡ 5 phân là vừa, mắt lưới nhỏ hơn dễ dính các loại cá giống.

Chiều cao lưới (dân nông thôn hay gọi là dạo) từ phao nổi cho đến giềng dưới từ 5 – 6 tấc, độ dài ngắn của tay lưới tùy theo bề rộng mặt ruộng. Lưới ở tiệm bán thường được bắt giềng sẵn, nhưng những người “sát cá” chuyên nghiệp như tía tôi ít khi hài lòng.

Khi mua lưới thường mua kèm dây gân, về nhà tự bắt giềng lại, rồi thêm bớt phao, chỉ, chỉnh độ chùng của lưới… để khi giăng bắt cá được nhiều hơn.

Thời điểm giăng lưới cá đồng lý tưởng nhất là vào sáng sớm hoặc chiều tối. Người đi giăng lưới thường chọn một nơi ưng ý, dùng tay vẹt cỏ, gốc rạ, rong rêu mọc xung quanh, cốt yếu để tạo thành một khoảng trống đủ rộng cho giềng dưới chìm tới đáy ruộng.

Lưới giăng không cần quá thẳng, cũng không quá chùng, chỉ vừa đủ cho tôm cá mắc vào, vùng vẫy rồi dính chặt vào lưới. Hai đầu lưới được cố định bằng hai cây nhỏ cỡ ngón tay cái, cắm chặt xuống đất ruộng, gọi là “đài”.

Cây đài vừa có tác dụng giữ lưới không cho trôi đi, vừa là dấu hiệu nhận diện cho người đi thăm lưới có thể trông chừng từ xa.

Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng, về sông ăn cá, về đồng ăn cua... - Hình 4

ADVERTISEMENT

Cá đồng kho

Thông thường, những chỗ cá đi nhiều, người đi giăng có thể neo lưới 2, 3 đêm mới dời sang chỗ khác, nhưng lưới cũng cần được cuốn vô nhà, giặt sạch cho sợi lưới bén thì mới nhạy cá. Tía tôi hay bảo cá đồng rất nhạy cảm, nếu lưới neo một chỗ lâu quá đóng rong, cá sẽ đi tránh luồng khác.

Người dân quê tôi thường có thói quen giăng lưới vào chiều hôm trước, sáng sớm khi mặt trời bắt đầu hửng nắng thì đi thăm. Cá cũng hay lên ruộng nhiều khi trời mưa.

Giăng tay lưới mà đêm hay sáng sớm có mưa lớn, được xem là điềm may mắn. Do khi bơi xuồng đi thăm lưới, hễ thấy cây đài giật giật liên tục, hoặc đổ nghiêng là biết cá nhiều.

Lưới dính được nhiều cá thì vui, nhưng gỡ cá cũng chẳng phải chuyện đơn giản gì. Tía tôi là dân chuyên nghiệp giăng lưới hằng đêm mà bàn tay vẫn chi chít những vết cá đ.âm. Mấy lần má tôi xót, dặn tía phải cẩn thận. Tía tôi cười xòa: “Chèn ơi! Chuyện nhỏ xíu mà bà với sắp nhỏ làm căng không hà!”.

Và rồi khi tía đem cá về nhà, má tôi sẽ là người đứng ra chế biến “chiến lợi phẩm” ấy. Má biết tôi mê cá đồng nên cứ đến mùa là thường xuyên nấu đủ các loại món. Cá đồng kho tiêu thật mềm ăn với cơm nóng là tuyệt nhất, ăn hoài không chán. Lẩu cá ăn kèm bông s.úng, điên điển, so đũa cũng tuyệt ngon.

Thêm cả món cá đồng nướng than, thơm nức mũi. Chỉ cần nhấm một chút nước lẩu cay cay, gắp miếng cá béo béo chấm chấm cùng chút mắm mặn, ăn thêm miếng cơm trắng nóng hổi, mới nghĩ đến thôi đã tứa nước miếng rồi.

Cả một chặng đường tuổi thơ dài của tôi ở làng cũ đều gắn liền với những mùa nước nổi và biết bao món ăn đồng nội được nấu bằng sự khéo léo, vun vén của tía má.

Để rồi, khi một mình sống giữa phố thị xa hoa, đi qua hết nửa đời người, mới thấy bản thân nhung nhớ khôn nguôi hương vị quê nhà, thèm một bữa cơm với cá đồng vừa được giăng lưới, nghe một điệu hò văng vẳng trên sông.

Tiếc thay, giờ tía má đã đi xa, bỏ lại mình tôi giữa dòng đời cô quạnh, đau đáu hoài một nỗi nhớ quê nhà

ADVERTISEMENT

Nước nổi, chỉ với cá linh, bà con miền Tây có canh chua, lẩu mắm, kho lạt, kho tiêu, chiên bột…

Cá linh non nấu món gì cũng ngon. Thịt ngọt, mềm, ăn hết đầu và xương. Bữa cơm gia đình của người miền Tây cứ thế xoay vòng những món: canh chua,

Lẩu mắm, kho lạt, kho tiêu, chiên bột... chỉ với cá linh, thanh đạm mà đầy hương sắc, ngon bể bụng.

Mắm cá kho hủng hỉnh - món ngon nhà nghèo miền TâyLịch um lá nhàu, món ngon miền TâyVề miền Tây thưởng thức món ngon từ chùm ngây

Nước nổi, chỉ với cá linh, bà con miền Tây có canh chua, lẩu mắm, kho lạt, kho tiêu, chiên bột... - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cá linh non và bông điên điển - đặc sản mùa nước nổi miền Tây - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Mùa nước nổi đã trở thành ký ức hằn sâu qua biết bao thế hệ người miền Tây. Mùa nước nổi gắn liền với nét văn hóa đặc trưng của người dân Nam Bộ, từ nếp ăn, ngủ, đi lại, sinh hoạt... lên xuống theo con nước.

Ngư dân vùng đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu của hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp rất thành thạo việc đ.ánh bắt nhiều loại thủy sản đặc trưng, riêng con cá linh thì giăng dớn mới "đón" được luồng cá đi. Độ khoảng đầu tháng 8 âm lịch, trên mọi cánh đồng đều có cá linh non lớn bằng đầu đũa ăn.

Cá linh non nấu món gì cũng ngon. Thịt ngọt, mềm, ăn hết đầu và xương. Bữa cơm gia đình của người miền Tây cứ thế xoay vòng những món: canh chua, lẩu mắm, kho lạt, kho tiêu, chiên bột... chỉ với cá linh.

Nước nổi, chỉ với cá linh, bà con miền Tây có canh chua, lẩu mắm, kho lạt, kho tiêu, chiên bột... - Hình 2

ADVERTISEMENT

Mâm cơm với canh chua bông điên điển, cá linh kho tiêu và nước mắm cá linh dầm ớt - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Một ngày tìm về xứ biên giới An Phú, nơi đầu nguồn An Giang, tôi có dịp ghé nhà bác Tư, một ngư dân hơn 30 năm làm nghề cá. Mẻ dớn vừa đổ ngoài đồng về được hơn 2kg cá các loại, trong đó khoảng 1kg cá linh non.

Thời điểm này cá linh non chạy rộ. Bác Tư gái lấy dao lam rạch nhẹ bụng cá, tay ấn nhẹ, ruột tuôn sạch ra ngoài. Rất thành thạo, chỉ chưa đầy 30 phút, rổ cá linh tươi rói đã làm xong chờ lên bếp.

Bác Tư trai đổ dớn xong lại quay ra đồng hái bông điên điển, bứt một nắm ngó sen đem về. Điên điển mọc rải rác ngoài đồng, hái hai cây đủ nấu nồi canh, mùa này muốn ăn lúc nào thì bơi xuồng đi hái, còn ngoài chợ bán khoảng 60.000 đồng/kg.

Bác Tư gái dùng hơn 500g cá linh nấu canh chua, 200g kho tiêu, còn 300g kia đem khuấy bột chiên cho phong phú. Chiều muộn, cả nhà quây quần bên mâm cơm đậm đà hương vị đồng quê.

ADVERTISEMENT

Món cá linh nấu canh chua bông điên điển ngó sen rất khó chiều thực khách. Bởi cả cá, bông điên điển, ngó sen cần được đem từ ngoài đồng vô, nấu lên ăn liền mới giữ được độ ngon ngọt thuần túy. Nếu để qua đêm qua ngày, bông điên điển héo queo, ngó sen dai nhách, cá linh bở rẹt...

Nước nổi, chỉ với cá linh, bà con miền Tây có canh chua, lẩu mắm, kho lạt, kho tiêu, chiên bột... - Hình 3 ADVERTISEMENT

Cận cảnh tô canh chua cá linh bông điên điển ngó sen bên chén nước mắm ớt đặc biêt - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Tô canh chua cá linh bông điên điển ngó sen đậm đà vị chua của me, hòa chút cay nồng của ớt, dậy mùi thơm rau quế hái sau hè... Nước chấm cũng là nước mắm cá linh được ủ để dành từ nhiều mùa trước, nấu ăn dần năm này qua năm khác, với độ mặn vừa và mùi vị đặc trưng.

Tô canh nóng hổi, khói còn nghi ngút bốc lên, gắp đũa cá linh đầy kèm nhúm bông điên điển chấm nước mắm ớt, ngon khó tả, ngon nao lòng, ngon chảy nước miếng. Canh chua phải ăn kèm với cá kho tộ, lấy cá linh kho tiêu thay thế cũng bắt cơm.

Nước nổi, chỉ với cá linh, bà con miền Tây có canh chua, lẩu mắm, kho lạt, kho tiêu, chiên bột... - Hình 4

Món cá linh chiên bột ăn no hồi nào không hay - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Chưa hết, mớ cá linh đem chiên bột vàng giòn được chất đầy đĩa lớn. Rau ăn kèm cũng phong phú không kém, xà lách, rau thơm, diếp cá, dưa leo và đọt bằng lăng. Cách ăn cá linh chiên bột khá giống với ăn bánh xèo, vì thế các loại rau cũng tương tự.

Cầm một lá bằng lăng, rồi xếp tất cả các loại rau còn lại lên trên, gắp miếng cá chiên bột đặt vào rồi cuốn lại chấm nước mắm chua ngọt.

ADVERTISEMENT

Vị chát nhẹ của lá bằng lăng làm lưỡi cảm thấy là lạ, khách phương xa ăn vài lần mới nhớ mà đi tìm về, còn hương vị không khác món bánh xèo là mấy. Cũng bột, cũng rau, nhưng đặc biệt hơn có con cá linh mềm mại làm nhưn, thơm ngọt dịu nhẹ, ăn no hồi nào không hay.

Bữa cơm bình dị của người miền Tây chỉ với cá linh thanh đạm mà đầy hương sắc, ngon bể bụng.

"Nước đã tràn đồng, cá linh non cũng vừa miệng. Nếu bỏ lỡ thì cũng không sao, cá linh già bằng ngón giò cái (cách mô tả của dân miền Tây) đem nướng lá lốt, kho mía, chiên nước mắm... cũng ngon không kém" - bác Tư nói như vậy.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip: Hiện trường vụ người phụ nữ mang bầu 7 tháng và 2 con sinh đôi bị xe ben cán t.ử v.ong00:36Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55O Sen Ngọc Mai vạch trần chồng, nói thẳng về tin hục hặc chị dâu, lộ mối quan hệ với Á hậu Thúy Vân03:19Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô01:48Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Thùy Tiên thẳng thắn bài trừ nội dung bẩn trên MXH, Nờ Ô Nô lên tiếng đầy thách thức03:31Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe01:50TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Ngọc Châm: Nữ bình luận viên mới "ăn đứt" 32 hot girl Nóng cùng World Cup 2022 là ai?05:34Hoàng Thiên Long: Hoàng tử khiến bao thiếu nữ mê đắm, gây sốc vì giới tính thứ 4, U40 gây tiếc nuối?05:23“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43DV Thanh Thúy: Cùng Đức Thịnh tay trắng làm nên cơ nghiệp, dính vào vụ kiện tiền tỷ04:53Diệp Lâm Anh hé lộ thế lực “khủng” sau cú sốc bị chồng cũ chặn xe, đuổi khỏi công ty?03:22Chú chó một mực bảo vệ cô chủ nhỏ khi bị bố mẹ trách phạt00:25Hé lộ nơi giam giữ cũng như lịch trình, chế độ ăn uống của Ngô Diệc Phàm trong tù03:33Messi ghi bàn siêu phẩm, Argentina đ.ánh bại Mexico07:30
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

5 món ăn kinh dị nhất Maroc khiến du khách chỉ dám đứng nhìn
06:18:59 28/11/2022
Món bánh vừa ngon vừa dễ làm từ "nhân sâm mùa đông" - giá rẻ mà mua đâu cũng có!
22:02:53 28/11/2022
Cách làm thịt xiên nướng vỉa hè mềm ngon với công thức chuẩn
11:50:44 27/11/2022
“Càn quét” quán ăn Sài Gòn với những món ngon tuyệt đỉnh
10:19:56 28/11/2022
Bánh mì mỏ Quảng Ninh – Món ăn giữa buổi giản dị của công nhân thợ mỏ
22:05:16 27/11/2022
Về miền Tây, nhất định phải thử top 5 món ăn đặc sản Sa Đéc
08:45:07 28/11/2022
Cách nấu lẩu vịt măng cay ngon như ngoài quán
19:25:54 28/11/2022
Săn lùng 5 quán ăn Sài Gòn mang “hương vị tuổi thơ” trên 50 năm
13:17:11 28/11/2022
Những món ăn nhất định phải thử khi đến Qatar xem World Cup
21:20:33 27/11/2022
Trứng chén nướng thơm nức mũi ngày đông Hà Nội, đón trăm khách/ngày
07:47:08 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Tình mới Uông Tiểu Phi đòi xe sang và 2 căn nhà mới chịu phá thai, bà Trương Lan tuyên bố đanh thép
08:17:14 29/11/2022
Vụ xe ô tô tông xe CSGT ở Quận 5, tài xế khai con bệnh nên chạy gấp
08:10:35 29/11/2022
Danh ca Mạnh Đình tuổi 60: 'Tôi và bạn gái không nghĩ tới chuyện cưới xin!'
07:05:26 29/11/2022
TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?
07:45:46 29/11/2022
Trịnh Gia Dĩnh báo tin vợ hoa hậu mang thai con thứ 3
06:51:02 29/11/2022
Dàn nhóc tỳ vượt trội của sao Việt: Ngoài ái nữ nhà MC Quyền Linh còn có ai?
07:02:40 29/11/2022
Cát Phượng lên tiếng giải thích việc mặc váy cưới
07:22:16 29/11/2022
TikToker Nờ Ô Nô đến tận nhà bà cụ trong clip gây tranh cãi để cáo lỗi: Nghi vấn "tẩy trắng"
07:12:47 29/11/2022
Song Hye Kyo ghen tức thấy rõ khi tình cũ Hyun Bin và Son Ye Jin đón con trai đầu lòng
09:08:57 29/11/2022
Lê Dương Bảo Lâm '1 nách 3 con', ảnh hậu trường khó đỡ
06:53:51 29/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Thịt gà kết hợp với thực phẩm này tạo thành món canh cực bổ dưỡng

10:30:37 29/11/2022
Canh gà nấu măng chua là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt đậm đà của thịt gà cùng vị chua nhẹ nhàng của măng, khiến người ăn không muốn buông đũa

Thịt kho với loại hạt này bùi béo thơm ngon, nhìn là muốn thưởng thức ngay

10:28:51 29/11/2022
Món thịt kho sau khi hoàn thành có hương vị cực thơm ngon hấp dẫn, đảm bảo khiến cả gia đình phải thích mê. Cùng vào bếp chế biến nhé

Đừng vội đổ hành vào chảo rán trứng: học người Nhật dùng loại rau này để ngừa K, trứng vừa ngon vừa bổ

10:23:54 29/11/2022
Người Nhật có nhiều cách chế biến thực phẩm giúp cải thiện dinh dưỡng, làm món ăn tăng phần ngon miệng. Một trong số đó phải kể đến việc phụ nữ Nhật sử dụng lá hẹ để nấu nướng hàng ngày

9 món ăn ngon nên thử khi du lịch ở Malaysia

10:18:13 29/11/2022
9 món ăn ngon nên thử khi du lịch ở Malaysia. Canh chua đầu cá nấu cà ri, bún laksa hoặc cơm nasi lemak là những món ngon được nhiều người yêu thích

Cách nấu cơm sườn cốt lết chiên thơm ngon với nước mắm chua ngọt đậm đà

10:16:42 29/11/2022
Khám phá cách nấu cơm sườn cốt lết chiên thơm ngon với nước mắm chua ngọt đậm đà qua công thức dưới đây nhé!. Cơm sườn là món ăn phổ biến của Việt Nam với mùi thơm đặc trưng của những miếng sườn mang hương vị đặc biệt, độc đáo thu hút n...

Cách làm kẹo mút 2 vị vừa ngon vừa an toàn

09:54:42 29/11/2022
Kẹo mút luôn là món ăn vặt mà các thiên thần nhỏ yêu thích nhất trên đời. Hãy vào bếp làm kẹo mút siêu ngon để dành sự bất ngờ cho các bé nhé!

Cách làm mứt mận đơn giản siêu ngon nhân ngày Tết

09:52:00 29/11/2022
Quả mận được biết đến ở người dân miền Bắc Việt Nam chúng ta không chỉ để sử dụng ngâm rượu, làm atiso mà còn có thể làm món mứt mận thơm ngon không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền

Cách làm giò lụa truyền thống thơm ngon, giòn sần sật

09:49:01 29/11/2022
Giò lụa là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm những ngày đầu năm và đặc biệt là trong mâm cơm cúng gia tiên. Hãy tự làm món giò lụa thơm ngon chỉ với những bước đơn giản dưới đây
ADVERTISEMENT

Cách làm mứt bưởi ngon lạ miệng, không bị đắng

09:46:47 29/11/2022
Cách làm mứt bưởi ngon lạ miệng sẽ đ.ánh bật các món mứt truyền thống mà bạn đã quá quen thuộc trong những ngày Tết

Độc lạ món mì in kinh Phật ở Nhật Bản

09:43:32 29/11/2022
Độc lạ món mì in kinh Phật ở Nhật Bản. Nittanosho Kanzantei, một quán ăn nhỏ ở Nhật Bản gây được nhiều sự chú ý với món mì thần thánh in kinh Phật

Mứt bát bửu – Loại mứt quý tiến vua của người Huế

09:12:26 29/11/2022
Người Việt từ lâu đã biết cách lưu giữ sắc màu, chắt lọc hương vị của thiên nhiên để sáng tạo ra nhiều loại mứt. Trong đó, qua bàn tay khéo léo của phụ nữ Huế, mứt bát bửu đạt đến độ tinh tế, thanh tao khó nơi nào sánh bằng

Cơm hến Huế – Món cơm bình dị gây thương nhớ

09:03:20 29/11/2022
Hình ảnh những gánh cơm hến Huế của những o thôn nữ mặc áo dài duyên dáng tóc bới cao, đôi quang gánh trên vai ngược xuôi khắp thành phố, mãi còn trong ký ức của nhiều người con xứ cố đô xa quê

Top 15 món ngon Đà Lạt trứ danh nhất định phải thử một lần

08:46:38 29/11/2022
Thành phố Đà Lạt đẹp nên thơ với những địa điểm siêu chill, lý tưởng cho những chuyến nghỉ dưỡng. Thành phố này còn nổi tiếng bởi nền ẩm thực đa dạng, hấp dẫn nhiều bạn trẻ

Bún bò Huế, đặc sản nức tiếng xứ mộng mơ

08:40:57 29/11/2022
Bún bò Huế là cách người dân xứ khác gọi món bún bò ở xứ Huế mộng mơ, một món ăn có thể tìm thấy ở hầu như bất kỳ nơi nào trên dải đất hình chữ S. Bún bò rất được ưa chuộng và trở thành món ăn tiêu biểu của Việt Nam

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên

08:33:08 29/11/2022
Đến Gia Lai, du khách không chỉ ấn tượng với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ mà còn được thưởng thức ẩm thực Gia Lai – một trong những linh hồn ẩm thực của vùng đất Tây Nguyên

Tuyệt chiêu làm nộm xoài tôm chua ngọt, cực ngon

08:05:04 29/11/2022
Nộm xoài tôm được làm từ những nguyên liệu không hề đắt tiền nhưng có hương vị thơm ngon, đặc biệt rất kích thích vị giác cho các món ăn khác trong bữa cơm gia đình
ADVERTISEMENT

Cách nấu lẩu hải sản thơm ngon cho cả nhà

08:02:26 29/11/2022
Món lẩu hải sản là sự lựa chọn tối ưu nhất cho những bữa ăn sum họp, hay liên hoan cuối năm của các gia đình. Khi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là nỗi lo ngại của nhiều người thì bạn chuẩn bị một nồi lẩu thơm ngon cho cả nhà thì...

Hướng dẫn chế biến lẩu riêu cá chép

07:58:00 29/11/2022
Hướng dẫn chế biến lẩu riêu cá chép. Tiết trời  se lạnh này rất phù hợp để gia đình bạn thưởng thức món lẩu hấp dẫn này

Cách làm lẩu Thái chua cay ngon như ở hàng

07:50:40 29/11/2022
Vào những ngày trời trở gió hay se lạnh, cùng gia đình hay bạn bè ngồi bên nồi lẩu Thái chua cay thì thật tuyệt vời. Chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc một cách làm lẩu Thái chua cay rất ngon, giúp bạn có nồi lẩu với hương vị đặc trưng

Đãi cả nhà bữa sáng với xôi lá dứa

07:48:12 29/11/2022
Món xôi lá dứa xanh dịu, thơm ngon này sẽ đem lại bữa sáng no bụng và hấp dẫn cả nhà. Cùng vào bếp tham khảo cách chế biến nhé

Cách làm bún trộn kiểu Thái ngon vạn người mê

07:44:59 29/11/2022
Bún trộn kiểu Thái khá lạ miệng với sự kết hợp của nước mắm, sốt đậu phộng, rau và các gia vị khác. Cách làm bún trộn không quá cầu kì, nguyên liệu dễ tìm kiếm. Vì vậy món ăn này luôn làm vừa lòng tất cả những thực khách

Điểm đặc biệt trong món khoai tây đắt nhất thế giới ở New York

07:39:09 29/11/2022
Nhà hàng Serendipity 3 ở New York (Mỹ) đã lập kỷ lục thế giới với đĩa khoai tây chiên rắc nấm truffle và vụn vàng lá có giá 200 USD

Món ăn lạ miệng với nấm hương, vừa ngon vừa đẹp mắt

06:56:22 29/11/2022
Thịt nấm hương dày, mềm ngọt, quả này thơm bùi quyện lẫn vị đậm đà của nước tương rất hấp dẫn. Trứng cút chứa đầy đủ các loại axit amin và hàm lượng phong phú, trứng cút cũng chứa hàm lượng protein cao. Loại trứng này tuy nhỏ nhưng giàu...

Luộc tôm cho gừng và muối là chưa đủ: Thêm gia vị này tôm ngọt lịm, đỏ au, không tanh, thịt không bị nhũn

06:51:05 29/11/2022
Luộc tôm muốn không bị tanh, thịt dai ngon ăn ngọt thì đừng chỉ cho gừng và muối cho thêm gia vị này bạn sẽ được đĩa tôm luộc ngon xuất sắc

Phở khô Gia Lai – thơm ngon trong từng hương vị

06:33:16 29/11/2022
Đến Tây Nguyên, du khách đừng quên thưởng thức món phở khô Gia Lai, một trong những món ăn đặc sản thơm ngon của phố núi khiến thực khách phải xiêu lòng

Du lịch Đà Lạt, thưởng thức ngay những món ăn xua tan cái lạnh của thời tiết

06:28:36 29/11/2022
Du lịch Đà Lạt, bạn không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên của những khung cảnh thơ mộng mà còn được thưởng thức nhiều món đặc sản trứ danh. Đặc biệt là những món ăn giúp xua tan cái lạnh của khí trời nơi đây luôn được thực khách săn...

Bánh canh Nam Phổ – Món quà Huế thơm ngon lạ miệng

06:23:22 29/11/2022
Hẳn ai từng đến Huế cũng đã thưởng thức qua món bánh canh Nam Phổ, món ăn rất lạ xuất xứ từ làng Nam Phổ, ngôi làng nổi tiếng với vô số món ăn ngon đặc sản như bánh nậm, bánh lọc…

Top 10 đặc sản truyền thống Đắk Lắk đậm dấu ấn vùng cao nguyên

06:19:45 29/11/2022
Những món đặc sản truyền thống Đắk Lắk luôn gây tò mò cho thực khách với hương vị thơm ngon độc lạ, đậm dấu ấn khó phai mỗi khi nhắc đến vùng cao nguyên này

Du lịch Ninh Thuận, thưởng thức ngay những món ăn đặc sản hấp dẫn

06:04:40 29/11/2022
Có dịp du lịch Ninh Thuân, bạn phải thưởng thức ngay những món ăn đặc sản không thể bỏ lỡ trong danh sách sau đây. Từ những món ăn bạn đã quen thuộc đến những món ăn độc lạ của vùng đất này

Bún mắm nêm Huế đậm đà hương vị gây “nghiện” cho thực khách

06:02:48 29/11/2022
Không nổi tiếng như món bún bò, không cầu kỳ như những món ăn cung đình, bún mắm nêm Huế chỉ giản dị chân chất như chính con người Huế, nhưng lại chứa đựng hương vị hấp dẫn khó chối từ!
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Nờ Ô Nô xác nhận được cụ bà tha lỗi, khẳng định không né trách nhiệm

Netizen

10:48:12 29/11/2022
Ồn ào xoay quanh vụ việc Nờ Ô Nô làm từ thiện nhưng lại có những lời nói thể hiện thái độ thiếu tôn trọng, đem hoàn cảnh của người khác ra cợt nhả vẫn đang khiến dư luận hết sức bất bình

Smartphone vẫn là 'vua' của mọi thiết bị công nghệ

Đồ 2-tek

10:45:30 29/11/2022
Vẫn chưa có thiết bị điện tử tiêu dùng nào có thể vượt qua điện thoại thông minh về mức độ tiện ích cho người dùng, cũng như khả năng kiếm lời cho nhà sản xuất

Người trẻ Trung Quốc gõ mõ online và tích công đức trực tuyến

Thế giới số

10:44:30 29/11/2022
Mỗi khi tức giận, Wang Bin (24 tuổi) sẽ lấy iPad ra và bắt đầu chăm chú gõ vào màn hình bằng bút cảm ứng. Wang cho rằng âm thanh phát ra từ chiếc mõ sẽ giúp cô lấy lại bình tĩnh

Nhận định World Cup 2022 ngày 29/11: Anh, Hà Lan giành vé đi tiếp?

Bóng đá thế giới

10:43:38 29/11/2022
Nhận định World Cup 2022 ngày 29/11, dự đoán kết quả các trận đấu hấp dẫn nhất diễn ra hôm nay. Anh không thể lấy vé sớm ở lượt trận thứ 2 nhưng việc chỉ cần hòa Xứ Wales sẽ đi tiếp khiến thầy trò HLV Southgate hoàn toàn thoải mái

18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, khóc thét và kích động

Sức khỏe

10:38:47 29/11/2022
Sáng 29/11, trao đổi với VietNamNet, đại diện Sở Y tế Cao Bằng thông tin 18 trẻ có biểu hiện ngất, khóc thét, co cứng chân tay, kích động, đ.ánh n.gười tại một trường tiểu học là do mắc chứng rối loạn phân ly tập thể

Mỹ nhân Hàn có lý lịch đỉnh bậc nhất Hollywood: Đa tài nhưng chịu bất công từ quê nhà lẫn quốc tế

Hậu trường phim

10:32:55 29/11/2022
Gặp nhiều khó khăn nhưng mỹ nhân Hàn này vẫn thành công ở nhiều lĩnh vực

C.ảnh n.óng bỏng của cặp đôi ‘Chiếc bật lửa và váy công chúa’ gây sốt, khán giả tiếc vì chưa bạo bằng truyện!

Phim châu á

10:26:13 29/11/2022
Lý Tuân và Chu Vận đã có bước tiến lớn đầy thân mật ở tập 29 của Chiếc Bật Lửa Và Váy Công Chúa

Ảnh chế: De Bruyne "bất lực" lạc lõng trên ĐT Bỉ, "quỷ đỏ" thua sốc

Hài hước

10:25:21 29/11/2022
ĐT Bỉ có một trận đấu quá tệ khi De Bruyne quá lọc lõng, kết quả họ để thua trước một đội bóng được đ.ánh giá yếu hơn là Morocco