Giếng nước bốc mùi và đổi màu bất thường ở Quảng Ngãi: Nghi do nhiễm phèn

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ngãi , nhận định ban đầu về nguyên nhân của hiện tượng hàng chục giếng nước ở xã Đức Phú, huyện Mộ Đức đổi màu và bốc mùi bất thường là do nhiễm phèn.

Giếng nước bốc mùi và đổi màu bất thường ở Quảng Ngãi: Nghi do nhiễm phèn - Hình 1
Ngành chức năng lấy mẫu nước để xét nghiệm, tìm nguyên nhân nước giếng đổi màu, có mùi hôi. Ảnh CTV

Ngày 1/4, ông Cao Văn Cảnh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị vừa tiến hành lấy 4 mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân giếng nước tại thôn Phước Hòa (xã Đức Phú, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) bị đổi màu và có mùi hôi.

Cụ thể, Chi cục tiến hành lấy 4 mẫu nước tại các hộ dân sống gần trại heo đến khu dân cư có bán kính từ 300m đến 1km theo phản ánh để xét nghiệm tìm nguyên nhân giếng nước đổi màu và có mùi hôi. Dự kiến ngày 3/4/2021 sẽ có kết quả khẳng định nguyên nhân chính xác về hiện tượng này.

Theo ông Cảnh, tại thời điểm kiểm tra, khảo sát, trang trại nuôi heo không có nước thải phát sinh . Do đó, nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng nước đổi màu bất thường có thể do sự thay đổi địa chất của khu vực khiến các giếng nước bị nhiễm phèn.

Hiện ngành y tế của tỉnh cũng đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra mức độ ảnh hưởng đối với sức khỏe người dân tại nơi xảy ra sự việc tại thôn Phước Hòa.

Giếng nước bốc mùi và đổi màu bất thường ở Quảng Ngãi: Nghi do nhiễm phèn - Hình 2
Nước giếng có mùi hôi và vàng đậm.

Như Kinh tế & Đô thị đã phản ánh, cách đây hơn 2 tuần, nước giếng khoan và giếng đào tại thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi có hiện tượng chuyển sang màu vàng và bốc mùi hôi rất khó chịu khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Video đang HOT

Nhiều hộ dân cho rằng, trại heo gần đó đã làm ô nhiễm nguồn nước. Hiện có khoảng 20 giếng nước ở thôn xảy ra hiện tượng nước đổi màu vàng đậm, có mùi. Lo ngại ảnh hưởng sức khỏe, người dân phải mua nước lọc hoặc vận chuyển nước từ nơi khác về sử dụng.

Tạo mọi nguồn lực để người dân sớm ổn định sản xuất

Ngày 27-11 tại tỉnh Quảng Trị, Bộ NN và PTNT tổ chức Hội nghị Thúc đẩy khôi phục sản xuất nông nghiệp khu vực miền Trung sau thiên tai năm 2020. Đồng chủ trì hội nghị gồm Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường và 3 Thứ trưởng cùng Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng.

Hội nghị vô cùng ý nghĩa này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt khi có sự tham dự của gần 150 đại biểu đến từ các Bộ, ngành và Lãnh đạo UBND 6 tỉnh gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi cùng một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tạo mọi nguồn lực để người dân sớm ổn định sản xuất - Hình 1

Gần 150 đại biểu về dự hội nghị quan trọng về thúc đẩy khôi phục sản xuất nông nghiệp sau thiên tai.

Hàng ngàn héc-ta diện tích nông nghiệp bị vùi lấp

Thay mặt lãnh đạo Bộ NN và PTNT, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ với đồng bào các tỉnh miền Trung, đặc biệt là 6 tỉnh bị thiệt hại nặng nề. Đồng thời, Bộ trưởng cũng gửi lời cảm ơn đến nhân dân, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp đã chung tay với Bộ để vượt qua thời điểm khó khăn. Từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 11 - 2020, bão, lũ đã xảy ra liên tiếp tại các tỉnh miền Trung với quy mô rộng lớn, cường độ rất mạnh và gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tình trạng "bão chồng bão", "lũ chồng lũ" chưa từng có trong nhiều năm đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và sản xuất của hàng triệu người dân trên địa bàn. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 30.000 tỷ đồng, trong đó lĩnh vực nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề. 6 tỉnh trên hiện đối mặt với rất nhiều khó khăn trong khôi phục sản xuất nông nghiệp như diện tích đất sản xuất bị bồi lấp, bị đất đá vùi lấp, thiếu nguồn giống cây trồng, vật nuôi. Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông nghiệp trên địa bàn tỉnh bị tổn thất rất nặng nề, ước giá trị thiệt hại hơn 2.900 tỷ đồng, đặc biệt khó khăn khi gần 1.700 ha đất sản xuất bị bồi lấp, trong đó 1.459,1 ha thay đổi hiện trạng cần phải cải tạo kịp thời để tổ chức sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021. Cũng có đến 186,8 ha rất nhiều đất đá vùi lấp không thể sản xuất nông nghiệp. Gần 1 triệu con gia cầm, gia súc đã bị cuốn trôi theo lũ, cùng với đó hệ thống thủy lợi, cấp nước sinh hoạt trên địa bàn Quảng Trị hư hỏng nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc khôi phục sản xuất nông nghiệp. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên cho biết thiệt hại do thiên tai gây ra cho ngành nông nghiệp tỉnh này ước khoảng 1.190 tỷ đồng, trong đó thủy lợi, đê kè hư hỏng thiệt hại đến 600 tỷ đồng. Nặng nề không kém là tại Quảng Nam, thiệt hại nông nghiệp ước khoảng 6.418 tỷ đồng, trong đó thiệt hại về sản xuất: 5.525 tỷ đồng; về thủy lợi: 868 tỷ đồng.

Nhấn mạnh thêm về khó khăn đất nông nghiệp bị vùi lấp, lãnh đạo Bộ NN và PTNT cho biết tổng diện tích đất nông nghiệp bị vùi lấp của các tỉnh khoảng 2.624 ha. Độ sâu vùi lấp, đặc điểm lớp phủ bề mặt tại các điểm bị vùi lấp rất khác nhau. Như tại Thừa Thiên Huế đang tiến hành thống kê, đánh giá mức độ, diện tích đất bị vùi lấp do đất đá, bèo và rác thải bước đầu xác định khoảng 500 ha. Hay tại Quảng Trị, trong gần 1.700 ha đất bị vùi lấp có đến 266 ha trước mắt không thể khôi phục được. Tại Quảng Ngãi cũng có khoảng 311ha bị vùi lấp, tập trung ở huyện Mộ Đức, Nghĩa Hành, Ba Tơ. Hà Tĩnh cũng có 109 ha (gồm đất trồng lúa và đất màu) bị vùi lấp...Tình hình sạt lở đất, bờ biển đang thực sự là nỗi ám ảnh trong mùa mưa bão vừa qua. Đến đâu ở những vùng này, đều cảm nhận sự điêu đứng, khốn đốn của bà con nông dân trước ngổn ngang khó khăn để vực dậy hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Tạo mọi nguồn lực để người dân sớm ổn định sản xuất - Hình 2

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra nguồn cá giống hỗ trợ nông dân Quảng Trị trước thềm hội nghị.

Cấp thiết sửa chữa thủy lợi, hỗ trợ kịp thời nguồn giống

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND 6 tỉnh cùng đại diện Quân khu 4, Quân khu 5 đều đóng góp nhiều ý kiến và đề xuất xác đáng cho công tác khôi phục sản xuất nông nghiệp. Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết phải cấp thiết sửa chữa công trình thủy lợi, đồng thời cung cấp nguồn giống cây trồng vật nuôi chuẩn bị cho sản xuất vụ Đông - Xuân. Không chỉ Quảng Trị mà nhiều tỉnh cũng đang lâm cảnh thiếu hụt nghiêm trọng nguồn giống cây trồng, vật nuôi. Nhu cầu cấp thiết là nguồn giống gia cầm để tổ chức sản xuất trong nông hộ, trang trại do thời gian nuôi ngắn nên sẽ giúp khôi phục sinh kế nhanh hơn các đối tượng nuôi khác. Các địa phương cũng cần hỗ trợ kỹ thuật để sớm phục hồi nhanh diện tích cây ăn quả bị hư hại nặng. Lãnh đạo các địa phương cũng đặc biệt nhấn mạnh chính sự vào cuộc kịp thời, hỗ trợ sâu sát của Bộ NN và PTNT đã giúp công tác khắc phục nhanh và hiệu quả hơn. Bộ NN và PTNT đã cử các đoàn công tác vào các địa phương thực hiện điều tra đánh giá thiệt hại và chỉ đạo các biện pháp khắc phục; biên soạn và gửi các tài liệu hướng dẫn khắc phục vườn cây lâu năm bị ảnh hưởng do ngập lụt.Đã tổ chức 07 lớp tập huấn tại 5 tỉnh cho người dân nuôi trồng thủy sản vùng bị ảnh hưởng bởi mưa, bão, lũ về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản mùa mưa bão, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hỗ trợ giống, cây trồng cho trồng trọt: Bộ NN và PTNT đã ký 04 Quyết định xuất hỗ trợ 23,0 tấn hạt giống ngô và 15,8 tấn hạt giống rau cho các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, Bộ NN và PTNT cũng hỗ trợ 13 tấn lúa, ngô giống các loại, để giúp người dân 4 tỉnh trên từ nguồn xã hội hóa. Đã kêu gọi các doanh nghiệp đăng ký hỗ trợ 76 triệu giống tôm thẻ chân trắng, 150 tấn thức ăn hỗn hợp nuôi tôm nước lợ, 150 tấn hoá chất, sản phẩm xử lý môi trường. Thực tế đến ngày 23 - 11- 2020, các doanh nghiệp đã hỗ trợ 140 triệu con tôm thẻ chân trắng; 50 tấn thức ăn; 30 tấn hoá chất, sản phẩm xử lý môi trường NTTS cho 480 hộ dân và 600 kg cá bố mẹ (gồm cá chép, cá rô phi, cá trắm cỏ) cho Trung tâm giống của tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị.

Phát biểu kết luận sau nhiều ý kiến phân tích, đóng góp tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đặc biệt lưu ý tình hình tại sườn núi phía tây các tỉnh bởi diễn biến sạt lở đất đang và sẽ tiếp diễn phức tạp. Đồng thời đề nghị các địa phương không được chủ quan, tuyệt đối không để dân đói. "Không để người dân bị thiếu đói, thiếu nước sinh hoạt. Tạo mọi nguồn lực để người dân sớm ổn định sản xuất. Tập trung sản xuất những nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ kịp thời ngay trong dịp Tết nguyên đán. Đảm bảo vệ sinh môi trường, không để lây lan dịch bệnh trong chăn nuôi. Khử trùng và xử lý môi trường chăn nuôi. Sản xuất đảm bảo phù hợp với mùa vụ và thời tiết (tránh nuôi thả giống vào thời điểm quá lạnh, môi trường chưa sẵn sàng", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đối với xử lý những vùng đất bị vùi lấp, đã có những hướng dẫn cụ thể sau khi Bộ NN và PTNT tiến hành lấy mẫu phân tích và đánh giá từ thực địa. Khắc phục khẩn cấp các công trình đê điều, chống sạt lở bị thiệt hại do bão, mưa lũ. Khôi phục công trình thủy lợi nội đồng bị hư hỏng, bảo đảm việc phân phối, tưới nước mặt ruộng. Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án WB8 để bảo đảm an toàn cho 189 hồ; tổ chức sửa chữa, nâng cấp 71 hồ chứa đang bị hư hỏng; sửa chữa các hồ thiếu năng lực xả lũ và tuyến đường huyết mạch phục vụ cứu hộ, cứu nạn. Rà soát, khoanh vùng diện tích không bảo đảm nguồn nước cung cấp (do công trình hư hỏng, kênh mương bồi lấp chưa kịp khôi phục) để có phương án chuyển đổi sản xuất phù hợp với tình hình nguồn nước...

Về lâu dài, cần thực hiện một số giải pháp cụ thể như quy hoạch lại sản xuất phù hợp với điều kiện vùng lũ, nguy cơ sạt lở cao; chuyển đổi đất, cây trồng, thời vụ; chăn nuôi, chăn nuôi đại gia súc; xây dựng, quy hoạch xử dụng đất; xử lý môi trường sau thiên tai; đầu tư hạ tầng sản xuất, bao gồm: Hạ tầng thủy lợi, phòng chống thiên tai bền vững; xây dựng các hồ chứa thủy lợi lớn, đa mục tiêu,... đảm bảo khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn nước, phòng chống lũ hạ du; Hạ tầng bảo đảm thoát lũ nhanh. Khép lại hội nghị, đã thu về nhiều kết quả hơn dự kiến. Đó là nhiều khó khăn từ thực tế được "soi" kỹ hơn, những đề xuất được quan tâm sát sao, qua đó chương trình khôi phục sản xuất nông nghiệp tại các địa phương đang được tiếp sức thực sự. Với sự vào cuộc của Bộ và chính quyền địa phương như trên, người nông dân ắt đầy tin tưởng, phấn khởi để bắt tay vào khôi phục sản xuất nông nghiệp một cách tích cực nhất, như nghị lực lấp lánh của họ trong mọi khắc nghiệt thiên tai lâu nay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bật khóc trước clip mẹ già 105 tuổi nhắn con gái: 'Về với má! Má nhớ con'02:01Nữ tài xế lái xe sang Jaguar vượt đèn đỏ, tông bẹp Mercedes GLC00:40Ba mẹ mất do dịch Covid-19, em út thành trụ cột bảo bọc anh trai06:55Nỗi lòng của "bác sĩ 91" đi chống dịch từ Đà Nẵng, Bắc Giang đến TP.HCM: "2 cái sinh nhật của con qua rồi, tôi đều thất hứa với nó..."03:44Nước mắt trẻ mồ côi tại TP.HCM03:37Ngay từ chập tối, người dân Hà Nội đã đổ ra đường đón Tết Trung thu đặc biệt giữa dịch Covid-1901:52Châm cứu, thư pháp, cờ vây và những tinh hoa văn hóa độc đáo nhất của Trung Quốc04:45Gia đình F0: Mẹ đi là đi mãi mang theo tình yêu của 2 đứa con thơ!01:13Xót xa khi ở TP.HCM có 1.517 học sinh mồ côi do đại dịch Covid-1902:11TP.HCM mua thêm 200.000 túi thuốc cho F0 cách ly tại nhà04:09Ngày đầu Q.7, TP.HCM thí điểm mở cửa trở lại: Khách chưa nhiều nhưng quán vẫn vui04:35Để khách xếp hàng tấp nập, cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương bị đóng cửa01:44Nếm trải cuộc sống trong khu vực phong tỏa 1.300 dân ở Hà Nội02:31Giám đốc Sở Y tế Bình Dương xác nhận nhiều F0 không chịu xuất viện01:33Vì sao shipper vẫn chưa dám nhận đơn hàng liên quận trước 9h?01:42Trải lòng của những chủ quán hơn 2 tháng "cửa đóng then cài" nay được hoạt động trở lại02:10Nhiều chủ hàng quán Hà Nội bán mang về: Giữ nguyên giá như trước giãn cách06:14TP.HCM muốn rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca để sớm đạt miễn dịch02:06Công an TP.HCM kiểm soát giãn cách xã hội từ 16.9 đến 30.9 như thế nào?03:42Ngày đầu TP HCM nới lỏng một số hoạt động02:36

Tiêu điểm

'Biệt đội' cập nhật thẻ xanh Covid
09:56:19 26/09/2021
Bí thư Bình Thuận trực tiếp đối thoại với bác sĩ bị cách chức trưởng khoa
09:00:08 26/09/2021
Người lao động bị ảnh bởi đại dịch COVID-19 có thể được hỗ trợ lên tới 3,3 triệu đồng
15:26:01 26/09/2021
Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2
01:05:08 27/09/2021
TP.HCM: Chi hỗ trợ đợt 3 cho 7,3 triệu dân từ 1-10, thực hiện qua app
16:54:50 26/09/2021
Người dùng ví điện tử bị lừa mất tiền vì chủ quan
10:55:21 27/09/2021
TP.HCM chấn chỉnh tình trạng chen chúc chờ tiêm vắc xin mũi 2
17:00:16 26/09/2021
TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế
11:26:44 26/09/2021
Hoả tốc: Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân tập thể dục, mở cửa TTTM, shop thời trang, mỹ phẩm
16:04:24 27/09/2021
Chờ Sài Gòn sau ngày 30.9: Chỉ mong được đi làm chứ không ai dám tụ tập
08:56:50 26/09/2021

Thông tin đang nóng

Sốc: Nữ ca sĩ hạng A Vbiz thừa nhận giữ tiền từ thiện thừa để đầu tư bất động sản và đã bị cấm xuất cảnh?
20:26:41 27/09/2021
Thực hư bức ảnh Công Vinh - Thủy Tiên xuất hiện ở đồn công an
19:33:10 27/09/2021
Chân dung cậu cả và thiên kim tiểu thư tập đoàn Sơn Kim Group: Nhan sắc rạng rỡ, theo học trường top thế giới
19:35:48 27/09/2021
Quảng Ninh: Người đàn ông tử vong do ăn hàu sống
22:26:15 27/09/2021
Bị ekip Phi Nhung “dằn mặt”, vợ cũ Bằng Kiều có hành động bất ngờ
17:53:19 27/09/2021
Công bố danh sách 25 nghệ sĩ Cbiz bị gắn mác "ô danh", phong sát hoàn toàn không còn đường lui
20:36:08 27/09/2021
Sẽ ra sao khi so nhan sắc đệ nhất mỹ nhân TVB với người đẹp “dao kéo”? Xem ảnh Lê Tư chụp với Angela Baby là rõ!
18:52:18 27/09/2021
Ông Dũng "lò vôi" có thái độ gì với 3 con riêng của vợ mà bà Phương Hằng tuyên bố: Mỗi lần ly hôn là một lần tôi tăng giá trị?
17:40:50 27/09/2021
Xuất hiện clip nghi phạm chém lìa đầu hàng xóm rồi lạnh lùng đi về nhà, người dân hoảng loạn đóng kín cửa
21:09:00 27/09/2021
Công Vinh – Thủy Tiên bị tố hành xử côn đồ, đe dọa người dám nghi ngờ chuyện từ thiện của mình
19:38:15 27/09/2021

Tin mới nhất

Người đàn ông rơi từ lầu 4 xuống mái tôn nhà dân ở TP.HCM

01:50:31 28/09/2021
Cảnh sát PCCC leo lên mái tôn nhà dân trên đường Tôn Thất Thuyết, quận 4 (TP.HCM), đưa người đàn ông rơi từ lầu 4 xuống và chuyển đi bệnh viện cấp cứu.

Nhà máy ở Long An được tự test nhanh cho công nhân

01:31:26 28/09/2021
Nhà máy có đội ngũ y tế được ưu tiên nhập bộ kit test nhanh cho công nhân nhằm giảm chi phí, nơi nào có khả năng điều trị F0 được tỉnh cho phép.

Đề xuất 79 tỷ đồng đóng mới hai phà 200 tấn ở TP HCM

00:37:14 28/09/2021
Đơn vị quản lý, khai thác hai bến Cát Lái và Bình Khánh ở TP HCM đề xuất đóng mới hai phà 200 tấn để thay các phà hết hạn, kinh phí đầu tư hơn 79 tỷ đồng.

'Các kênh đầu tư thay thế vẫn kém hấp dẫn hơn chứng khoán'

00:31:31 28/09/2021
FiinGroup dự báo dòng tiền từ thế hệ nhà đầu tư trẻ sẽ còn ở lại thị trường ít nhất hết quý I năm sau, khi các kênh đầu tư thay thế vẫn kém hấp dẫn.

Bắt được trăn đất khi đi biển

00:25:00 28/09/2021
Ông Nguyễn Minh Truyền ở huyện Kỳ Anh ra khơi, phát hiện con trăn đất nặng 9 kg, dài 2,6 m đang quấn vào gốc cây trôi trên biển nên bắt về.

Dùng cẩu 500 tấn trồng lại đa 200 tuổi

00:23:10 28/09/2021
Sau 6 ngày cây đa cổ thụ bật gốc, chính quyền đã dời đến trồng ở núi Thiên Bút, cách vị trí cũ 9 km.

Ảnh: "Biển" người ùn ùn lên phà qua sông không đảm bảo phòng dịch Covid-19

00:11:59 28/09/2021
Sáng 27/9, hàng nghìn người chủ yếu là công nhân đã chen chúc không đảm bảo khoảng cách phòng dịch Covid-19, lên phà Đức Bác qua sông Lô (từ tỉnh Vĩnh Phúc sang Phú Thọ) để đi làm.

Đề nghị miễn lệ phí cấp giấy đăng kiểm ôtô

00:06:26 28/09/2021
Để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị không thu lệ phí cấp giấy đăng kiểm trong 4 tháng cuối năm.

TP.HCM cho hớt tóc lại 1.10 nhưng nhiều chủ tiệm đóng cửa vì trụ không nổi

00:00:37 28/09/2021
Tất bật chuẩn bị trở lại hay phải trả tiệm về quê vì không trụ nổi nữa… là suy nghĩ của nhiều người trẻ làm nghề hớt tóc khi nghe TP.HCM cho phép dịch vụ này hoạt động trở lại từ ngày 1.10.

1,9 triệu người TP HCM trên 50 tuổi cần tiêm vaccine Covid-19

23:27:15 27/09/2021
Thống kê của Chi cục dân số đến ngày 30/6, TP HCM có 1,9 triệu người trên 50 tuổi, chiếm khoảng 20% tổng dân số (9,1 triệu), trong diện cần tiêm vaccine song hiện chưa rõ bao nhiêu người đã được tiêm.

"Dành 38.000 tỷ hỗ trợ người lao động, DN là quyết định chưa có tiền lệ"

23:25:14 27/09/2021
Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, việc dành 38.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động là quyết định chưa có tiền lệ.

Bộ Công an sẽ cấp mã QR Code xe 'luồng xanh' thay Bộ GTVT

23:20:33 27/09/2021
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND, các Sở GTVT địa phương đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an thay cho mã QR Code ngành GTVT.

Sinh viên ở quê chưa tiêm vắc xin Covid-19 có được trở lại TP.HCM sau 1.10?

23:11:33 27/09/2021
Về quê tránh dịch 4 tháng qua, học trực tuyến liên tục khiến nhiều sinh viên mong muốn được trực tiếp nghe giảng ở giảng đường, số khác mong sớm quay lại TP.HCM để tìm việc phụ giúp gia đình.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Thành ủy TP Hồ Chí Minh về chỉ thị nới lỏng giãn cách

22:28:18 27/09/2021
Chiều 27/9, tại TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã làm việc với Thành ủy TP Hồ Chí Minh về dự thảo Chỉ thị Điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, lin...

Đôi vợ chồng cùng 2 con nhỏ lội bộ 3 ngày đêm từ Đồng Nai về Tây Ninh, kiệt sức ở Biên Hòa

22:19:42 27/09/2021
Gia đình tôi ở trọ tại thị trấn Dầu Giây được 3 tháng nay. Dịch COVID-19 thất nghiệp, không có tiền trả phòng thuê trọ nên chủ nhà đuổi ra khỏi nhà. Cả nhà kéo nhau đi bộ 3 ngày đêm rồi.

TP.HCM yêu cầu chấn chỉnh việc bắt tất cả F0 phải cách ly tập trung

21:41:26 27/09/2021
Những ngày qua, người dân phản ánh một số quận huyện yêu cầu F0 đi cách ly tập trung dù đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm của giám đốc sở tự ký quyết định tuyển dụng 8 biên chế

21:38:44 27/09/2021
Sau kết luận có nhiều điểm thiếu thuyết phục của Thanh tra tỉnh Quảng Bình, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh này đã yêu cầu Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm vụ nguyên giám đốc Sở GD-ĐT tự tuyển 8 biên chế.

'Đà Nẵng đáp ứng các tiêu chí bình thường mới theo dự thảo Bộ Y tế'

21:36:20 27/09/2021
Trong dự thảo Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 của Bộ Y tế, các tiêu chí của TP Đà Nẵng đều ở mức 1, đủ điều kiện bình thường mới. Đó là nhận định của bà Ngô Thị Kim Yến, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: Sợ rủi ro 'đóng' hết thì kinh tế không phát triển được

21:21:42 27/09/2021
Đó là nhận định của ông Nguyễn Hồng Lĩnh - bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - trong cuộc họp giao ban phòng chống COVID-19 ngày 27-9.

Đắk Nông: Công nhận vùng sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao đầu tiên

20:51:45 27/09/2021
UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành quyết định công nhận vùng sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao tại xã Thuận An, huyện Đắk Mil.

Gỡ khó mặt bằng dự án đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân

20:49:58 27/09/2021
Dự án đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân, đoạn đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa có chiều dài 88 km, gồm 172 vị trí cột.

Hà Lan - cầu nối xuất khẩu hàng Việt sang EU

20:48:17 27/09/2021
Theo nhận định từ các chuyên gia thương mại, trong khối Liên minh châu Âu (EU), Hà Lan là một trong những đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là một trong những trung tâm trung chuyển hàng hóa lớn nhất để hàng Việt xu...

Giá dầu Brent chiều 27/9 cao nhất kể từ tháng 10/2018

20:43:49 27/09/2021
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng phiên thứ năm liên tiếp trong phiên chiều 27/9, với giá dầu Brent ở mức cao nhất kể từ tháng 10/2018 và hướng tới mức 80 USD/thùng.

Đề xuất từ doanh nghiệp để cân bằng chống dịch và phục hồi kinh tế

20:41:38 27/09/2021
Ngày 27/9, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ có báo cáo khẩn tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp, hiệp hội về dự thảo hướng dẫn tạm thời Thích ứ...

Kiến nghị chính sách tín dụng cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất

20:38:21 27/09/2021
Để thực hiện mục tiêu Vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế nhiều địa phương, doanh nghiệp đã kiến nghị nhiều chính sách hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch.

Đà Nẵng: Chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong trạng thái 'bình thường mới'

20:28:33 27/09/2021
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố và các cơ quan chức năng trên địa bàn cần chuẩn bị kỹ các văn bản hướng dẫn nhằm thông tin sớm cho người dân và các cơ sở kinh doanh biết để ch...

Nhiều con hẻm, tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh đã được tháo bỏ rào chắn

20:26:20 27/09/2021
Nhiều con hẻm, tuyến đường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã thông thoáng hơn sau khi được tháo dỡ rào chắn để tạo lối đi lại cho người dân.

4.175 người bị tử vong do tai nạn giao thông trong 9 tháng

20:20:02 27/09/2021
Tính chung trong 9 tháng năm 2021 (tính từ ngày 15/12/2020 đến ngày 14/9/2021), trên toàn quốc xảy ra 8.161 vụ tai nạn giao thông làm tử vong 4.175 người, bị thương 5.645 người.

Quảng Trị: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19

20:14:31 27/09/2021
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tỉnh Quảng Trị, tỉnh đang nỗ lực tập trung các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine một cách an toàn, đạt hiệu quả; tập trung tiêm cho các đối tượng thuộc...

Tiếp nhận lương thực, trang thiết bị y tế ủng hộ công tác phòng, chống dịch

20:08:28 27/09/2021
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Ban Vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết đã tiếp nhận trong ngày 27/9 các vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 trị giá hơn 37 tỷ...

Có thể bạn quan tâm

Tại sao tiêm chủng rồi vẫn bị nhiễm COVID-19?

Sức khỏe

01:55:48 28/09/2021
Nghiên cứu tại Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) ở bệnh nhân trên 60 tuổi suy thận mạn phải chạy thận chu kỳ cho thấy, có 19,05% bệnh nhân đáp ứng tăng kháng thể sau khi tiêm mũi 1, tỉ lệ này tăng lên 83,87% ở mũi 2.

Công ty Anh phát triển thuốc xịt diệt virus SARS-CoV-2 trong 30 giây

Thế giới

01:53:35 28/09/2021
Các nhà khoa học Anh đã phát triển một loại thuốc xịt mũi giúp giảm đáng kể khả năng mắc COVID-19.

Nhóm lâm tặc khống chế bảo vệ rừng

Pháp luật

01:33:14 28/09/2021
Nguyễn Cao Trí, 31 tuổi cùng ba người bị bắt do dùng hung khí khống chế lực lượng bảo vệ rừng Ma Nới để chuyển gỗ ra ngoài.

Gò Vấp và Phú Nhuận đạt tiêu chí kiểm soát Covid-19

Sự kiện nóng

01:30:15 28/09/2021
Quận Gò Vấp và Phú Nhuận cơ bản kiểm soát dịch theo tiêu chí của Bộ Y tế khi số ca nhiễm giảm, tỷ lệ tiêm vaccine tăng, mở rộng nhiều vùng xanh.

Từ tháng 10 đến hết năm, 3 con giáp sẽ tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm, công việc hanh thông kéo theo tài vận rộng mở bất ngờ

Trắc nghiệm

01:13:28 28/09/2021
Trời sinh những người tuổi Hợi có tính cách nhân hậu, hiền lành, luôn dĩ hòa vi quý với tất cả mọi người, nhờ vậy mà xung quanh họ luôn có quý nhân giúp đỡ những lúc gặp khó khăn, hoạn nạn.

Biết gì chưa: "Tiểu tam" Hương Vị Tình Thân từng được gọi là "mỹ nhân 13 tuổi", xuất sắc lọt chung kết Vietnam's Got Talent 2014

Nhạc việt

01:11:00 28/09/2021
Một trong những phim truyền hình gây sốt nhất năm 2021 của màn ảnh Việt phải kể đến Hương Vị Tình Thân. Trải qua hơn 100 tập phát sóng, Hương Vị Tình Thân đang dần đi đến hồi kết nhưng từng diễn biến vẫn đang thu hút khán giả.

"Ghép mây ai bảo là hư", đi chơi bời khỏi lo tiết trời âm u, hô biến bầu trời trong xanh bằng 3 bí kíp đỉnh của chóp này

Du lịch

01:08:03 28/09/2021
Muốn có bức ảnh vạn người mê, không hạn sạn thì bạn phải hô biến bức ảnh qua 7749 bước khác nhau. Chắc chắn nổi kinh hoàng nhất khi chụp ngoại cảnh là trời ảm đạm, nhưng hãy cùng khám phá 3 app sang xịn mịn này như là vị cứu tinh của bứ...

Rihanna nói về album mới “mọi thứ rất khác biệt”: Fan tin thì tin không tin thì tin!

Nhạc quốc tế

01:05:29 28/09/2021
Tối ngày 22/9, Rihanna đã có mặt ở thảm đỏ sự kiện giới thiệu chương trình Savage X Fenty Show Vol.3 - show diễn thường niên cho Savage x Fenty, thương hiệu của nữ ca sĩ.

Lionel Messi cần thay đổi

Bóng đá thế giới

23:58:22 27/09/2021
Rạng sáng 29/9, Lionel Messi sẽ gặp lại Man City của huấn luyện viên cũ Pep Guardiola. Đây là trận đấu nhắc Messi nhớ thời thế không còn như xưa.

Nhà vô địch V-League phản ứng bất ngờ vụ Hoàng Đức xuất ngoại

Bóng đá việt nam

23:55:37 27/09/2021
CLB Viettel từ chối để Hoàng Đức ra nước ngoài thi đấu dù nhận được nhiều lời đề nghị.