Giáo viên vùng cao: Hạnh phúc là khi thấy trẻ được tới lớp

Đối với giáo viên vùng cao , “ Trường học hạnh phúc ” là khi các em đều được đến lớp. Hạnh phúc của thầy, cô là được nghe những tiếng cười nói hồn nhiên, tiếng bi bô học bài của đám trẻ vùng cao , thế là quá đủ…

Không để hụt “quân số”…

Mỗi khi đến năm học mới , việc đi chiêu sinh đã trở thành “thông lệ” với một số trường vùng cao Tây Bắc . Phần lớn phụ huynh ở đây đều là người dân tộc thiểu số, kinh tế khó khăn, trình độ nhận thức còn hạn chế. Việc học tập của con em mình lại chưa được quan tâm đúng mức.

Cô Hà Thị Liêm – Giáo viên Trường Mầm non Chiềng Nơi (huyện Mai Sơn, Sơn La) tâm sự: “Năm nào cũng vậy, tôi đều phải đến từng nhà vận động học sinh đi học. Mùa hè thì oi bức, nắng gay gắt, người ướt đẫm mồ hôi. Mùa mưa đường trơn trượt, lầy lội, tôi phải đi bộ từ đầu bản tới cuối bản. Mỗi khi đi chiêu sinh thực sự là một thử thách không nhỏ. Có những em nhà xa, tôi phải đi hơn 10km đường rừng mới đến được. Vất vả là thế, nhưng với giáo viên ở điểm bản lẻ thì cứ làm sao để các con đến lớp đông đủ là vui rồi!”.

Việc vận động học sinh đến lớp đã khó, việc giữ chân các em lại còn khó hơn. Để duy trì được sĩ số lớp học như vậy, đã không ngừng cố gắng để các em được đến trường.

“Để duy trì sĩ số học sinh như hiện nay là một sự cố gắng rất lớn. Có lúc tôi thấy mệt mỏi. Nhưng nghĩ đến các con tôi lại tự nhủ là mình phải nỗ lực hơn nữa. Khi một em nghỉ học, tôi phải vào tận bản để thuyết phục, vận động phụ huynh đưa các em trở lại trường. Có những trường hợp phải đi đi, lại lại, cũng có khi lên bản cả tuần trời mới thuyết phục được gia đình. Nếu không thực sự yêu nghề, không thật sự thương các cháu thì sau này các cháu sẽ lại vất vả như bố mẹ ngày trước.”, cô Liêm kể lại.

Giáo viên vùng cao: Hạnh phúc là khi thấy trẻ được tới lớp - Hình 1

Sân chơi do giáo viên tự tạo

Theo cô Liêm, tình yêu đối với trẻ là tình “mẹ con”. Cô giáo là người mẹ thứ hai của trẻ, là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ. Vì thế, giáo viên cần xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Phải có phương pháp dạy trẻ hợp lí với từng lứa tuổi, vùng miền.

Những khó khăn, vất vả Chiềng Nơi thì vô vàn. Đặc biệt là bất đồng ngôn ngữ, cô và trò không giao tiếp được để hiểu nhau. Học sinh ở đây rất nhút nhát, không biết vệ sinh cá nhân, cũng không nói được tiếng phổ thông. Để giao tiếp được với học sinh, cô Liêm phải tự tìm tòi, học hỏi thêm ngôn ngữ mới.

Video đang HOT

“Lúc ấy tôi nghĩ: “Muốn các con hiểu cô nói thì tại sao cô không thử hiểu ngôn ngữ của trẻ, xem các con đang nói gì ?”. Vì vậy, tôi đã bắt tay vào việc học tiếng dân tộc, rồi làm thân với từng trẻ. Từ đó, biết được nhu cầu của gia đình và học sinh. Khi hiểu được rồi, tôi bắt đầu tăng cường dạy tiếng phổ thông cho trẻ, để trẻ có khả năng nói tiếng Việt nhiều hơn, giao tiếp được nhiều hơn, giúp các con mạnh dạn hơn khi đến lớp học. Việc học chữ cái cũng trở nên dễ dàng hơn”, cô Liêm chia sẻ.

Gây hứng thú cho trẻ bằng đồ chơi tự tạo

Giáo viên vùng cao: Hạnh phúc là khi thấy trẻ được tới lớp - Hình 2

Niềm vui của giáo viên “cắm bản” là khi học sinh đông đủ

Ngoài thời gian học thêm tiếng dân tộc, cô Liêm tranh thủ thời gian rảnh tự làm đồ dùng, đồ chơi để cải thiện các tiết học và tạo hứng thú cho học sinh.

Cô Liêm thường tận dụng những vật liệu sẵn có để “chế tạo” đồ chơi cho học sinh. Ví dụ tạo chiếc “xích đu”, hay chỉ cần mấy cây tre cũng tạo ra được chiếc cầu bập bênh. Cô còn nhờ phụ huynh thu gom rồi đem nộp lại vỏ chai lọ, lon bia… để chế tạo ra các đồ vật như: đèn lồng, các con vật ngộ nghĩnh.

“Mỗi lần thấy có đồ mới là các em thấy rất hào hứng và phấn khởi lắm. Thấy vậy tôi lại cố gắng làm nhiều đồ chơi hơn”, cô Liêm vui vẻ nói.

Đối với cô Liêm, mỗi ngày, khi nghe thấy tiếng vỗ tay, tiếng hát lanh lảnh hòa trong tiếng cười hồn nhiên của “em thơ”, là điều khiến cô cảm thấy hạnh phúc nhất. Tất cả muộn phiền, lo âu dường như sẽ không còn. Tiếng nô đùa của bọn trẻ ở bản vùng cao nghèo cũng là nguồn động lực để những giáo viên “cắm bản” như cô tiếp tục công việc mà mình đã chọn.

Giáo viên vùng cao: Hạnh phúc là khi thấy trẻ được tới lớp - Hình 3

Một buổi đến trường của học sinh trường Mầm non Chiềng Nơi, huyện Mai Sơn, Sơn La

Ngoài ra, hình ảnh học sinh vào ngày mưa, rét vẫn đến lớp học chăm chỉ, đúng giờ là những khoảnh khắc cô không bao giờ quên.

“Học sinh ở đây hầu như không được bố mẹ đưa đến trường. Trời nắng cũng như trời mưa, các con phải tự đi bộ băng qua những dãy núi đến lớp cùng anh chị học tiểu học. Có hôm trời mùa đông mưa và rét học sinh vẫn phải đi chân đất đi học. Thấy người các con ướt đẫm và chân thì đỏ lạnh mà tôi rơi nước mắt”, cô Liêm bùi ngùi chia sẻ.

“Thấy được sự khó khăn vất vả đó, tôi càng không dám để bản thân mình nản chí. Ngược lại càng phải yêu thương các cháu nhiều hơn, coi các con như con ruột của mình. Gần gũi, chăm sóc, giáo dục những kiến thức bổ ích, kỹ năng sống cho trẻ. Tôi luôn kết hợp với phụ huynh để chăm sóc, giáo dục trẻ những điều tốt đẹp nhất”, cô Liêm chia sẻ.

Giờ học ở biển của cậu học trò làm thuê trên tàu cá

Cả lớp đang say sưa học trực tuyến, bất chợt bị cắt ngang bởi âm thanh ồn ào của tiếng sóng biển.

Rồi màn hình hiển thị cảnh trời biển, sóng nước dập dềnh kèm theo âm thanh: "Chào cô, em xin phép vào học muộn".

Giờ học của em Nguyễn Đức Chiến, học sinh lớp 12A8 trường THPT Kỳ Anh bắt đầu một cách đặc biệt như thế. Chiến đang có mặt trên một tàu đánh cá thuộc vùng biển Bạch Long Vĩ - Hải Phòng.

Do tình hình dịch bệnh nên ra khơi từ tháng 7 đến nay em vẫn chưa thể về nhà để bắt đầu năm học mới. Thông thường thì tàu cá nơi em làm việc sẽ cập bờ 2 tuần một lần để xuống hàng và tiếp nhiên liệu, thực phẩm. Tuy nhiên, vì không có xe từ Hải Phòng về Hà Tĩnh, em đành tiếp tục ra khơi.

Giờ học ở biển của cậu học trò làm thuê trên tàu cá - Hình 1

Giờ học ở biển của cậu học trò làm thuê trên tàu cá - Hình 2

Giờ học ở biển của cậu học trò làm thuê trên tàu cá - Hình 3

"Lênh đênh trên biển dài ngày, mạng di động không ổn định,nên giờ học online của em bị gián đoạn nhiều lần. Chỉ khi nào tàu vào gần đảo Bạch Long Vĩ, mạng ổn định hơn em mới có thể học bài. Cũng có những lúc giờ học bắt đầu đúng lúc em vào ca làm việc nên chủ yếu nghe thầy cô giảng là chính chứ không thể ghi chép."

Một ngày làm việc của em thường bắt đầu lúc 3h sáng và kết thúc vào 20h tối. Những hôm sóng to, gió lớn thì giờ làm việc bắt đầu sớm hơn. Công việc vất vả, nguy hiểm nhưng thu nhập bấp bênh, tùy thuộc vào sản lượng đánh bắt từng đợt.

Giờ học ở biển của cậu học trò làm thuê trên tàu cá - Hình 4

Giờ học bắt đầu cũng là lúc em vào ca

Chiến là con út trong gia đình thuần nghề biển có 4 anh em ở xóm 9 xã Kỳ Hà, Huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Hai chị gái đầu theo học trường dòng, nhà còn mỗi hai anh em là lao động chính. Bố mẹ nhiều tuổi, chỉ làm được những việc nhẹ quanh quẩn trong làng.

Hơn 13 tuổi, Chiến đã theo bố và anh trai ra biển. 18 tuổi đầu nhưng Chiến có kinh nghiệm gần 5 năm trong nghề đánh bắt . Trước đợt dịch bệnh, Chiến tranh thủ 3 tháng hè đi làm kiếm tiền mua sách vở, quần áo và trang trải kinh phí học tập trong một năm học. Ngày nghỉ, cậu cũng theo thuyền đi đánh bắt gần bờ.

Giờ học ở biển của cậu học trò làm thuê trên tàu cá - Hình 5

Nguyễn Đức Chiến và những thành tích bơi lội

Biển cả đã tôi luyện cho Chiến một thân hình rắn rỏi và chắc chắn. Chính kĩ năng bơi lội được đúc rút từ những năm tháng đi biển đã giúp Chiến xuất sắc giành 2 Huy chương Bạc trong Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Hà Tĩnh năm 2021, ở nội dung bơi 50m và 100m tự do nam.

Giờ học ở biển của cậu học trò làm thuê trên tàu cá - Hình 6

Chiến (đứng thứ 4, bên phải sang) được tuyên dương vì giành huy chương tại Hội khỏe Phù Đồng tỉnh Hà Tĩnh

Năm học mới đã bắt đầu được gần 2 tuần, theo chỉ thị mới các em học sinh ở Hà Tĩnh đã quay lại trường học tập trực tiếp. Riêng Chiến, phải hơn 1 tuần nữa em mới có thể vào bờ, xin đi nhờ xe để về tiếp tục công việc học tập.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Học trò mồ côi: Sẩy cha... còn thầy!02:01'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Thầy giáo dạy STEM online trong xưởng sản xuất 5m2 tại nhà08:25Vào giảng đường Đại học Bách khoa cùng nỗi nhọc nhằn trên vai cha mẹ03:06Cô học trò mắc màn trong nhà tắm bắt sóng ôn thi, chạm ước mơ đại học02:0012 năm và nỗi sợ triền miên 'mẹ cho nghỉ học'02:30Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Nguyễn Kim Sơn: Thay đổi, chuyển đổi, thích ứng01:50Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngày đầu học sinh, giáo viên Côn Đảo đến trường24:16Tây Ninh: Học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến06:22Linh hoạt dạy Thể dục, Âm nhạc... online02:06Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48

Tiêu điểm

Phụ huynh tố con bị ép học thêm, Hiệu trưởng THCS Kim Nỗ nói đây là việc nhỏ
12:04:55 16/10/2021
Con bị “ép” học thêm, phụ huynh trường Trung học cơ sở Kim Nỗ kêu cứu!
14:03:08 15/10/2021
Hà Nội: Làm rõ việc giáo viên bắt học thêm online
06:55:42 16/10/2021
Cả đêm không ngủ vì tin "điện thoại phát nổ, học sinh lớp 5 tử vong"
09:58:41 15/10/2021
Cần Thơ: 431 thí sinh dự thi Giáo viên dạy giỏi THCS cấp thành phố qua trực tuyến
20:04:37 15/10/2021
Thủ khoa đầu ra Bách khoa Hà Nội: “Đại học không phải là nơi để xả hơi”
12:03:18 15/10/2021
Ngành nghệ thuật đặc thù vẫn 'ế' người học dù giảm 70% học phí
04:22:44 15/10/2021
3 thầy cô cùng dạy 1 môn như 3 môn là "băm bổ" chương trình Khoa học tự nhiên
12:02:03 16/10/2021
Điện thoại phát nổ, học sinh tử vong: Làm sao để học trực tuyến không thấp thỏm?
20:26:07 15/10/2021
Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi
14:11:38 16/10/2021

Thông tin đang nóng

Sau Đàm Vĩnh Hưng, CĐM hoang mang tột độ vì tin đồn Trấn Thành và Hari Won lục đục muốn ly hôn
18:27:14 16/10/2021
SỐC: Bà Hằng từng “bóc phốt” Mr. Đàm kết hôn giả với phụ nữ lớn hơn 17 tuổi, trốn thuế nước Mỹ
18:40:43 16/10/2021
Hé lộ bức thư tay con nuôi gửi Phi Nhung, có chi tiết liên quan đến Hồ Văn Cường?
18:15:16 16/10/2021
Quân triều đình “phát lệnh” sao kê Trấn Thành, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, 1 ngân hàng lớn “cứng đầu” từ chối
21:12:30 16/10/2021
Nghệ sĩ thuộc sân khấu kịch Hồng Vân đá xéo Bộ Công an vụ điều tra từ thiện: Đám “ché đỏ” thì cần gì giải trình
21:43:53 16/10/2021
Clip kinh hoàng: Nam ca sĩ nổi tiếng rơi tự do trong thang máy, lưng đập thô bạo xuống sàn, bàn tay rướm máu
22:08:24 16/10/2021
Được hỏi về chuyện nhận nuôi Hồ Văn Cường, danh ca Ngọc Sơn: "Em ấy đã phạm phải một sai lầm lớn!"
21:36:06 16/10/2021
NÓNG: Vương Phi bị nghi nổi điên khi biết Tạ Đình Phong qua đêm tại nhà Trương Bá Chi
21:50:14 16/10/2021
Đích thân danh ca Ngọc Sơn lên tiếng làm rõ phát ngôn chê trách và giận Hồ Văn Cường không làm tròn chữ hiếu!
23:11:41 16/10/2021
Thâm cung bí sử của “vợ trên giấy tờ” của Đàm Vĩnh Hưng: Quyền lực bậc nhất, hét một tiếng ra tiền tỷ!
21:37:00 16/10/2021

Tin mới nhất

Du học sinh Việt tuyệt vọng chờ đợi trở lại Trung Quốc

21:03:40 16/10/2021
Định về Việt Nam nghỉ Tết vài tuần rồi trở lại, Duyên chỉ mang máy tính và vài bộ quần áo nhưng không ngờ bị kẹt ở nhà gần hai năm nay.

Phóng viên Báo Nghệ An đạt giải Nhất tại cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc

20:24:02 16/10/2021
Võ Thị Thu Giang - Phóng viên Báo Nghệ An và các đồng đội đã hoàn thành xuất sắc các phần thi và đạt giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc năm 2021.

Ninh Bình: Triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội trong trường học

20:21:45 16/10/2021
Để triển khai Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, Phòng GD&ĐT thành phố Ninh Bình đã yêu cầu các trường mầm non, tiểu học, THCS triển khai thực hiện một số nội dung. 

Xin cảnh sát bắt vì không dạy nổi con học: Vui và thật...

20:19:48 16/10/2021
Tôi vẫn luôn khuyên phụ huynh rằng chúng ta muốn nuôi dạy con tốt phải giảm kỳ vọng và tăng kỳ công.

Ba cô gái chiến thắng sân chơi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc

20:11:31 16/10/2021
Ba cô gái đến từ các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An và Học viện Cảnh sát nhân dân xuất sắc vượt qua 90.000 thí sinh, đoạt ngôi vị quán quân cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc.

Hơn 10 tỉ đồng học bổng và máy tính giúp học sinh mồ côi bởi dịch Covid-19

20:00:41 16/10/2021
Trong thời gian qua, Hội đồng Đội TP.HCM đã vận động phối hợp với nhiều tổ chức, cá nhân trao tặng cho những học sinh mồ côi bởi dịch Covid-19 các suất học bổng bảo trợ, thiết bị học trực tuyến, sách giáo khoa, dụng cụ học tập…ước tính ...

Dạy tiếng Việt ở nước ngoài: Tâm nguyện chắp cánh cho tiếng mẹ đẻ bay xa

19:38:48 16/10/2021
Giữa bối cảnh phức tạp của dịch Covid-19, phong trào dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài vẫn lan tỏa nhờ những nỗ lực và cống hiến không mệt mỏi của các giáo viên kiều bào trong hành trình gieo tiếng mẹ đẻ ở xứ người.

Đồng Nai: Miễn và cấp bù học phí học kỳ 1 cho học sinh

19:37:13 16/10/2021
 Theo kế hoạch, học sinh các trường công lập từ mầm non đến THPT, giáo dục thường xuyên ở Đồng Nai sẽ được miễn học phí.

VUS tổ chức chuỗi lớp học miễn phí “Thành thạo IELTS trong 5 ngày”

19:33:56 16/10/2021
Trong tháng 10, Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS) phối hợp cùng Trung ương Đoàn triển khai chương trình Master IELTS in 5 days (Thành thạo IELTS trong 5 ngày) miễn phí dành cho gần 10.000 học viên trên toàn quốc.

Cô hạnh phúc dạy trò biết yêu thương

19:28:31 16/10/2021
Hạnh phúc trong cuộc sống và trong công việc dạy học của cô có được là bởi được hòa mình trong mái trường hạnh phúc, giàu lòng yêu thương, nhân ái…

Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng thành lập thêm 2 khoa mới

19:25:34 16/10/2021
Ngày 15-10, Trường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐH Đà Nẵng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 trực tuyến và đón 1.892 tân sinh viên (SV) hệ chính quy của 26 chuyên ngành đào tạo của 8 khoa nhập học.

Dạy và học trực tuyến: hiệu quả đến đâu?

18:57:39 16/10/2021
Tôi không phủ nhận việc áp dụng công nghệ một cách chừng mực giúp việc dạy và học có những hiệu quả nhất định.

73 đội sinh viên Việt Nam tham dự ‘đấu trường online’ với 7 nước ASEAN

18:53:27 16/10/2021
Sáng 16-10, vòng sơ khảo cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2021 có sự tham gia của 101 đội thi tới từ 8 nước ASEAN đã bắt đầu theo hình thức online, điểm cầu chính được đặt tại Hà Nội.

‘Giờ học yêu thương’ sẻ chia khó khăn với học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

17:16:49 16/10/2021
Mong muốn các em học sinh đang mắc kẹt ở vùng dịch hoặc khu cách ly vẫn được học tập, tiếp thu kiến thức, hàng trăm giáo viên ở Kon Tum tình nguyện tham gia chương trình Giờ học yêu thương. 

Thái Nguyên không để học sinh nào thiếu thiết bị học tập

17:16:33 16/10/2021
Thái Nguyên có gần 400 nghìn người là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm gần 30% dân số toàn tỉnh, trong đó có nhiều thôn, xóm ở vùng sâu vùng xa.

Đào tạo cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp cấp 2: Phù hợp xu hướng thế giới!

16:33:56 16/10/2021
Các chuyên gia giáo dục nghề nghiệp cho rằng đề án Thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở hợp với xu hướng chung của thế giới.

5 học bổng toàn phần bậc thạc sĩ cho sinh viên Việt

16:06:00 16/10/2021
Erasmus Mundus, Chevening, Fulbright, AAS hay MEXT là những học bổng toàn phần bậc thạc sĩ uy tín với mức hỗ trợ cao, được nhiều bạn trẻ Việt Nam săn đón.

Các bài tự học, tự đọc, tự làm theo Công văn 4040 hiểu thế nào mới đúng?

13:14:49 16/10/2021
Chúng tôi cho rằng, để tránh tình trạng “rối” khi giáo viên thực hiện ở dưới cơ sở thì Bộ cần cụ thể hơn đối với từng loại bài giảm tải.

Thủ khoa Kinh tế quốc dân có biệt danh'cô gái vàng trong làng săn học bổng'

10:35:42 16/10/2021
Ngọc Trinh gây ấn tượng không chỉ bởi ngoại hình sáng, nụ cười hút hồn, mà còn bởi cô là thủ khoa chuyên ngành Quản trị chất lượng (ĐH Kinh tế quốc dân), sở hữu bảng thành tích đáng nể.

Đẩy mạnh truyền thông, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại các trường nghề

10:33:19 16/10/2021
Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp vừa có văn bản hướng dẫn Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp trong mùa dịch.

Công nghệ thông tin logistics sẽ "lên ngôi"

10:29:34 16/10/2021
Theo Báo cáo dự báo kỹ năng ngành logistics 2021 - 2023, trong thời gian tới, vị trí nghề Công nghệ thông tin logistics sẽ lên ngôi khi nhu cầu gia tăng rất nhanh.

Vì sao không nên lạm dụng chêm ngoại ngữ vào tiếng Việt?

10:24:19 16/10/2021
Trong thời đại toàn cầu hóa, mở rộng giao lưu quốc tế, khó tránh khỏi sự xâm nhập của ngoại ngữ vào tiếng Việt. Tuy nhiên, không nên lạm dụng việc chêm ngoại ngữ vào tiếng mẹ đẻ khi giao tiếp.

Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 10

10:10:27 16/10/2021
Một trường ĐH tại TP.HCM có kế hoạch cho sinh viên đến trường học thực hành trực tiếp tại trường ngay trong tháng 10 sau thời gian dài học trực tuyến do dịch Covid-19.

Nhiều trường đại học lên kế hoạch đón sinh viên trở lại học trực tiếp

09:04:48 16/10/2021
Dịch bệnh Covid-19 tại nhiều địa phương được cơ bản ổn định, một số trường đại học đã lên phương án đón sinh viên đi học trở lại, bên cạnh đó một số trường vẫn tiếp tục học online theo dõi dịch bệnh.

Mỹ khuyến khích học sinh học Toán để giải cứu thế giới

09:02:27 16/10/2021
Đây là thông điệp huấn luyện viên đội tuyển Olympic Toán của Mỹ muốn truyền đến học sinh để khơi gợi đam mê học Toán trong các em.

Thủ khoa Trường nhân văn có điểm tổng kết 3.91/4 và đam mê nghiên cứu khoa học

08:58:37 16/10/2021
Phương pháp học đúng đắn cùng với sự nỗ lực không ngừng và niềm yêu thích nghiên cứu khoa học đã đem lại cho nữ sinh Lê Thị Nguyệt nhiều thành tích đáng nể.

5 đại học đào tạo ngành Luật tốt nhất thế giới năm 2022

08:56:49 16/10/2021
Đại học Stanford năm thứ hai liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng thế giới về đào tạo ngành Luật, theo công bố ngày 13/10 của Times Higher Education (THE).

Có thể bạn quan tâm

Mất bao nhiêu thời gian để có thể tán đổ được các cung Hoàng đạo?

Trắc nghiệm

01:04:37 17/10/2021
Bản tính cương quyết của họ có thể khiến họ khá cứng đầu và một khi họ đã quyết định về một điều gì đó, kể cả tình yêu, thì không gì có thể thay đổi được ý kiến ​​của họ.

4 nhóm nhạc K-pop phá vỡ quy tắc "ai đi MAMA cũng có giải"

Nhạc quốc tế

01:03:50 17/10/2021
Trường hợp gây bất ngờ và tiếc nuối nhất MAMA 2020 đó chính là (G)-IDLE. Trong năm 2020, nhóm nữ nhà CUBE đã cho ra mắt hai hit là Dumdi Dumdi và Oh my god.

Bích Phương lần đầu thú nhận từng trong mối quan hệ tình tay ba

Nhạc việt

01:03:46 17/10/2021
Cụ thể, trong podcast Nằm xuống liu riu với chủ đề Từ bỏ, nữ ca sĩ đã chia sẻ về sự từ bỏ đầu đời của mình. Khi ấy, Bích Phương chỉ mới là cô gái 22 tuổi chập chững bước vào tình yêu.

Trung Quốc nuôi tham vọng cường quốc vũ trụ cạnh tranh Mỹ

Thế giới

01:03:38 17/10/2021
Không chỉ cạnh tranh gay gắt trong nhiều lĩnh vực dưới mặt đất, Trung Quốc còn tham vọng thách thức sự thống trị của Mỹ trên vũ trụ.

Bất thường tinh trùng khó thụ thai

Sức khỏe

00:57:31 17/10/2021
Hai vợ chồng hiếm muộn 4 năm, khám ở nhiều nơi cho rằng nguyên nhân là do vợ, đến khi xét nghiệm lại tinh dịch đồ cho thấy tinh trùng dị dạng gần như hoàn toàn.

TP HCM dự kiến tiêm vaccine Covid-19 trẻ em từ ngày 22/10

Đời sống

00:49:08 17/10/2021
Sở Y tế TP HCM đề xuất Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố cho phép triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi từ ngày 22/10.

Kỳ 3 - Nhóm chat Telegram 18+ kháo nhau: Có người nổi tiếng của showbiz Việt cũng lên đây tìm content "bẩn" và "săn gà"

Netizen

00:43:34 17/10/2021
Theo lời một thành viên của nhóm chat Telegram 18+ chia sẻ: Người nổi tiếng thì cũng là người, vậy nên chuyện họ lên đây cũng là... bình thường (?).

'Ronaldo xứng đáng Quả bóng vàng hơn bao giờ'

Bóng đá thế giới

23:59:55 16/10/2021
Người đại diện Jorge Mendes tuyên bố, Ronaldo xứng đáng chiến thắng Quả bóng vàng 2021, hơn bao giờ.

Đam mê cháy bỏng của chàng tiền đạo U18 Quốc gia

Bóng đá việt nam

23:58:11 16/10/2021
Phan Xuân Đại là cầu thủ đam mê bóng đá từ nhỏ, hiện tại em đang là tiền đạo đầy triển vọng của bóng đá xứ Nghệ.

5 món om hâm nóng ngày lạnh

Ẩm thực

23:51:34 16/10/2021
Bằng cách tẩm ướp gia vị thấm đều trên các nguyên liệu, đun nhỏ lửa cho món ăn thấm và có chút nước dùng sền sệt, những món om làm bữa cơm trong ngày lạnh trở nên thật ấm cúng và ngon lành.

Đại diện Sam lên tiếng khi bị chất vấn từ thiện miền Trung

Sao việt

23:48:23 16/10/2021
Phía diễn viên Sam cho biết đã chuyển 125,9 triệu đồng kêu gọi được vào tài khoản từ thiện của Thúy Diễm từ tháng 10/2020.

Tạm giữ lái xe tông 2 mẹ con trọng thương ở Hà Đông rồi bỏ chạy

Pháp luật

23:46:15 16/10/2021
Tại cơ quan Công an, tài xế Hùng thừa nhận bản thân có hơi men, không làm chủ được tốc độ, lái xe trong trời mưa gây tai nạn, sau đó, do hoảng sợ nên đã bỏ trốn khỏi hiện trường.