Giáo viên trẻ làm chủ nhiệm dễ hay khó?

Đào tạo giáo viên chủ nhiệm tại trường thì chúng tôi luôn quan tâm đến trình độ chuyên môn, nhưng tính cách con người của giáo viên đó là việc quan tâm số một.

“Cuộc đời làm giáo viên thì ai cũng phải có lúc mới đầu rồi sau một vài năm có thời gian trải nghiệm, bản thân tôi khi mới ra trường thì lớp đầu tiên tôi nhận làm chủ nhiệm là lớp 2, đây là lớp 1 của một giáo viên rất giỏi đã dạy, nên tôi cảm thấy áp lực.

Bản thân tôi rất lo lắng và phụ huynh lớp đó cũng không yên tâm vì thấy tôi trẻ quá.

Buổi họp đầu tiên, tôi có chia sẻ với với phụ huynh học sinh rằng: Tâm lý lo lắng của các anh chị về giáo viên trẻ là đúng, bản thân em vừa mới ra trường thì đã lấy đâu ra kinh nghiệm, đến trải nghiệm cũng còn chưa có.

Nhưng mọi người hãy yên tâm một điều là em rất yêu quý học sinh, mặc dù kinh nghiệm chưa có nhưng thời gian em lại có rất nhiều, cùng với tâm huyết của tuổi trẻ, lòng yêu nghề.

Trong quá trình phối hợp với các anh chị để giáo dục con, nếu có vấn đề gì thì xin mọi người cứ trao đổi để hỗ trợ em làm tốt công tác chủ nhiệm, cũng như việc học tập và giáo dục các con được hiệu quả.

Với tâm niệm luôn cầu thị thì phụ huynh lại chính là những người thầy giúp cho tôi làm công tác chủ nhiệm tốt hơn.

Vì vậy mà sau năm lớp 2 đó thì tập thể phụ huynh của lớp yêu cầu nhà trường cho tôi được theo để dạy tiếp những lớp sau, cuối cùng tôi theo dạy lớp đó 4 năm liền”, cô Thủy chia sẻ.

Giáo viên trẻ làm chủ nhiệm dễ hay khó? - Hình 1

Cô Đào Thị Thủy – Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn của Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội: Phụ huynh và học sinh cảm nhận được tình cảm của mình đối với các con và công việc, thì đó là lúc công tác chủ nhiệm của mình đạt hiệu quả. Ảnh: Tùng Dương.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Đào Thị Thủy – Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn của Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội, cho biết:

“Sau nhiều năm dạy học rồi lên làm quản lý, từ sự trải nghiệm của mình tôi thấy trong việc dạy học sinh thì không thể tránh khỏi việc mình sơ sảy, hoặc chưa được như mong muốn của phụ huynh.

Nhưng nếu tâm mình xuất phát từ việc yêu quý học sinh, làm tất cả cho các con một cách tốt nhất, thì những việc sơ sảy kia đều bị lu mờ.

Phụ huynh và học sinh cảm nhận được tình cảm của mình đối với các con và công việc, thì đó là lúc công tác chủ nhiệm của mình đạt hiệu quả.

Chọn và đào tạo giáo viên chủ nhiệm.

Việc tuyển giáo viên chủ nhiệm của chúng tôi trải qua rất nhiều vòng, từ lựa hồ sơ, phỏng vấn xem hình thức, quan sát việc giao tiếp của cô với học sinh.

Tiếp đến phần thi viết về kiến thức Toán, tiếng Việt… nếu đạt tiếp vòng thi này sẽ đến phần thi giảng trực tiếp trên lớp.

Ban giám hiệu chỉ là người quan sát phần tương tác của giáo viên với học sinh có thân thiện hay không, có mang tính chất tất cả vì học sinh hay không…? Đây là phần được đánh giá rất cao, còn trực tiếp chấm điểm lại là việc của tổ trưởng bộ môn.

Có thể với cách dạy của giáo viên trong bài này, bài kia chưa được sáng tạo lắm, nhưng cách xử lý của cô ở trên lớp thì được ban giám hiệu quan tâm và đánh giá rất cẩn thận.

Sau khi đạt phần thi giảng thực hành, chúng tôi sẽ phỏng vấn thông qua tiết học mà giáo viên đó vừa thi, để chính giáo viên đó tự đánh giá, nhận xét phần thi của mình?

Cuối cùng, cô Nguyễn Thị Hiền – Chủ tịch hội đồng quản trị của nhà trường sẽ phỏng vấn lần cuối trước khi giáo viên đó được nhận”.

Hàng năm nhà trường chúng tôi dành cả tháng 6 và tháng 7 để đào tạo giáo viên trực tiếp sau khi đỗ thi tuyển, vì mỗi giáo viên trước khi vào trường đều có xuất phát điểm khác nhau.

Ngoài việc đào tạo kỹ năng làm việc trên lớp thực tế, chúng tôi tập chung đào tạo về phát triển bản thân của giáo viên, đồng thời mỗi ngày các cô sẽ báo cáo với ban giám hiệu những việc mình đã và đang làm.

“Trong quá trình báo cáo sẽ bộc lộ, phát sinh ra những tình huống mà giáo viên xử lý chưa được tốt lắm, lúc này ban giám hiệu sẽ hướng dẫn, điều chỉnh sát với thực tế.

Sau 2 tháng được đào tạo, nhà trường sẽ sàng lọc lại xem giáo viên nào phù hợp, đủ điều kiện giảng dạy thì mới phân công công việc.

Cũng có trường hợp sau khi giáo viên được phân công làm chủ nhiệm, qua một thời gian thì các phụ huynh có ý kiến…chúng tôi sẽ gặp trực tiếp phụ huynh và giáo viên đó để tìm hiểu vấn đề phản ánh là gì.

Nếu thấy thực sự có vấn đề thì giáo viên chủ nhiệm đó sẽ có thời hạn 3 tuần để thay đổi, nếu như không thay đổi, không có tiến bộ thực sự thì chúng tôi sẽ đổi giáo viên.

Giáo viên chưa đạt đó sẽ chuyển xuống làm ở bộ phận hành chính, cũng như tiếp tục được đào tạo cho đến khi đạt tiêu chuẩn giáo viên chủ nhiệm.

Ban giám hiệu nhà trường luôn xác định vai trò đầu tiên của giáo viên chủ nhiệm phải giống như một người bố, người mẹ của các con ở trường.

Khi học sinh ở nhà thì các em có bố mẹ bên cạnh, nhưng khi ở trường cũng có bố mẹ nhưng đó là các thầy cô giáo chủ nhiệm của mình.

Ngoài ra, giáo viên chủ nhiệm ở trên lớp còn là người bảo vệ học sinh, là người luôn luôn đến trước để đón chào học sinh ở trường vào mỗi sáng.

Họ cũng như một trọng tài trong các tình huống học sinh trong lớp xảy ra mâu thuẫn, có thể các em không bằng lòng với bạn, với bố mẹ ở nhà nên đến kể với cô, nhờ cô giải quyết.

Những lúc như vậy thì giáo viên chủ nhiệm lại phân tích cho học sinh hiểu thế nào là sai, là đúng với bố mẹ, gia đình, bạn bè…

Vấn đề bồi dưỡng đào tạo giáo viên chủ nhiệm tại trường thì chúng tôi luôn quan tâm đến trình độ chuyên môn, cũng như tính cách con người của giáo viên đó, nhưng vấn đề con người thì chúng tôi quan tâm đầu tiên.

Khi mà yêu quý học sinh thì bản thân người giáo viên đó sẽ nghĩ được rất nhiều thứ, ví dụ với bài này mình cần phải dạy cho học sinh theo phương pháp nào để các em dễ tiếp thu, hoặc phải làm sao để các em hứng thú học tập.

Học sinh sẽ cảm nhận được tình cảm của giáo viên chủ nhiệm, thấy tin tưởng, thoải mái thì tự nhiên tư duy của các em sẽ phát triển, lúc này người giáo viên chủ nhiệm không cần phải hướng dẫn nhiều, các em sẽ tự tìm hiểu và rất nhớ kiến thức.

Nếu như giáo viên chỉ yêu bản thân và cách thể hiện của mình thì giờ lên lớp của giáo viên đó sẽ khác ngay, cô sẽ nhanh nhanh dạy xong giáo án của mình nhưng thực chất là học sinh không tiếp thu được gì qua bài giảng đó”, cô Thủy nói.

Giáo viên trẻ làm chủ nhiệm dễ hay khó? - Hình 2

Giáo viên chủ nhiệm như người bố, người mẹ của các con ở trường. Ảnh: Tùng Dương.

Nên hay không chọn giáo viên chủ nhiệm trẻ tuổi.

“Vấn đề này cũng tùy quan điểm suy nghĩ của từng người, bản thân tôi cũng không đánh giá nặng về độ tuổi, nhưng nếu chọn giữa một giáo viên trẻ vừa ra trường với một giáo viên đã có kinh nghiệm lâu năm, thì tôi sẽ chọn giáo viên trẻ.

Tại sao? Giáo viên trẻ vừa ra trường sẽ có nhiều thời gian hơn để gần gũi chăm sóc học sinh, cô như một người chị lớn chứ không bị xa cách về tuổi và suy nghĩ.

Giáo viên trẻ cập nhật mọi kiến thức mới rất nhanh, dễ tương tác với học sinh, hơn nữa các em thấy cô giáo của mình trẻ trung, xinh đẹp, vui vẻ thân thiện, thì bản thân các em cũng rất thích được làm việc với cô ở trên lớp.

Ngược lại thì giáo viên trẻ chưa có kinh nghiệm, nên để dạy một vấn đề nào đó thì các cô cần phải có nhiều thời gian nghiên cứu, học hỏi cũng như chia sẻ với các đồng nghiệp đi trước nhiều hơn.

Thậm chí giáo viên trẻ còn mang cả những đề Toán nâng cao của học sinh về nhà để làm, rồi các cô chấm chéo lẫn nhau, báo cáo ban giám hiệu, vậy nên những cô giáo trẻ vừa ra trường không có việc gì các cô không làm được, đó cũng là một lợi thế.

Cách dạy hiện nay không như ngày trước, cứ dạy nâng cao rồi làm đi làm lại các dạng toán, những giáo viên đã dạy lâu năm cũng đã thuộc làu ở trong đầu.

Vậy nên những giáo viên chỉ chăm chăm dạy kiến thức cho học sinh sẽ không còn phù hợp với xã hội hiện nay.

Để thay đổi được một thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức là một việc rất khó, tuy nhiên không thể phủ nhận được có rất nhiều giáo viên đã thay đổi và thích nghi với những phương pháp dạy học mới khá nhanh.

Còn đối với những giáo viên có độ thay đổi ít, tính bảo thủ cao thì ngay từ vòng thi tuyển thứ 2 vào trường là chúng đã loại ra.

Hàng năm, chúng tôi tổ chức cho các giáo viên chủ nhiệm trong trường ra nước ngoài học hỏi kinh nghiệm ở một số nước có nền giáo dục phát triển.

Hàng tháng ngay tại trường, các giáo viên này vẫn được đào tạo thực tế với nhiều phương pháp giáo dục tích cực, điều này giúp cho các giáo viên chủ nhiệm áp dụng vào giảng dạy ở trên lớp rất tốt”, cô Thủy nhấn mạnh.

Tùng Dương

Theo giaoduc

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được emBTS nhận giải "Nhóm nhạc của năm" tại Hitmakers 2019, chụp ảnh với Billie Eilish và Lil Nas X liệu sẽ có màn collab khủng nào tiếp không đây?All Star 2019 – Solo 1v1: Levi dừng bước tại bán kết trước “siêu xạ thủ” UziAllStar 2019 [Team Show Match] – Ngày 3: Optimus giành chiến thắng cùng team Red trong ngày Faker ‘test’ GarenSEA Games 30 – Dota 2: 469 Gaming và niềm hy vọng giành huy chương cho Việt Nam tại đại hội ĐNÁChán làm MC, Yoo Jae Suk đổi nghệ danh lấn sân làm ca sĩ nhạc trotBản mở rộng đầu tiên của Borderlands 3 được công bốImmortal Planet hâm nóng game thủ bằng trailer mớiSức chống chịu khiến AD Carry nản lòng của Ramus với 4 bùa lợi rồng lợi hại cỡ nào?Riot Games khiến các fan Yuumi thêm đau khổ với kế hoạch "nerf toàn tập" chú mèo nàyCác thành viên EXO tự xếp hạng nội bộ top 6 visual của nhóm'Oppa, phiền quá nha!': Hari Won lật tẩy mặt trái ngành công nghiệp âm nhạc xứ Hàn‘The Koker Trilogy’: Khi đời thực hóa thành ‘áng thơ’ điện ảnh nhiệm màuĐan Trường cùng con trai và bà xã đón sinh nhật giản dị bên nhauVideo: Rét, nước trong chậu ở xã miền núi Nghệ An đóng băngKiên cường đánh bại Thái Lan, tuyển bóng đá nữ Việt Nam vô địch SEA Games 30"Mắt Biếc": Lộ cảnh Ngạn ôm đàn hát cho Hà Lan nghe hơn 1 năm nhưng không chịu tỏ tìnhPhan Mạnh Quỳnh tiết lộ còn hàng ém chưa tung: chính là bài hát Hà Lan bỏ Ngạn theo trai ở "Mắt Biếc""Deadpool" Ryan Reynold hết cà khịa Disney lại "hack game" làm loạn cả trò chơi điện tử "Free Guy"Clip: 37 ôtô dính tai nạn liên hoàn trên cao tốc ở Trung QuốcBản đồ huyền thoại Wake Island sẽ có trong Battlefield 5 tại bản cập nhật sắp tớiBị nhóm đàn ông chém dồn dập và xịt hơi cay, nam thanh niên cầm phóng dao lợn chống trả quyết liệt3 cặp anh em nổi tiếng châu Á nhờ tài năng và vẻ ngoài thu hútSay xỉn ngã xuống sông, chàng trai chui xuống cống ngủ nguyên một đêmHành khách nằm xuống dưới đất chặn xe, tài xế gọi 7 lần 'bố' cầu xin buông thaKhông quảng bá, IU vượt mặt EXO tiếp tục rinh cúp chiến thắng cho Blueming trên InkigayoTrực tiếp bóng đá chung kết SEA Games ĐT nữ Việt Nam - Thái Lan: Đội hình mạnh quyết giành vàngGiả một lúc 3 giọng của HAT, Nhật Thủy khiến giám khảo nhận xét: "Gương mặt thân quen không nên mời em!"

Tiêu điểm

Giáo viên bị đuổi việc vì nói ông già Noel không có thật
11:02:54 07/12/2019
Đề bài viết thư UPU lần thứ 49 năm 2020: Cơ hội viết về thời đại công nghệ
12:19:05 08/12/2019
Thư 'cận' và ước mơ làm cô giáo
10:01:28 07/12/2019
Làm thầy giáo dạy học trò bán trú chả khác gì làm cha, mẹ!
10:27:00 07/12/2019
Lách qua khe cửa hẹp thành công, nam sinh Bình Thuận trở thành 'nhà leo núi' cuối cùng góp mặt ở cuộc thi quý I năm 2020
16:22:44 08/12/2019
Mỗi trường một bộ sách, thật tuyệt vời!
11:28:23 08/12/2019
Hà Tĩnh xây dựng thành phố giáo dục quốc tế
21:42:28 07/12/2019
Tấm gương hiếu học của ba anh em mồ côi
22:23:27 07/12/2019
Tuyển dụng đặc cách giáo viên - chính sách nhân văn
22:31:37 07/12/2019
Học sinh hứng thú với tiết học không bục giảng
22:47:58 07/12/2019

Thông tin đang nóng

Sau đêm chung kết, Vũ Thu Phương bất ngờ chia sẻ đầy xúc động về top 3 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019
21:22:22 08/12/2019
Thu Minh chia sẻ lý do đặc biệt giúp Khánh Vân dễ dàng ‘vượt mặt’ Thúy Vân trong đêm chung kết Miss Universe Vietnam 2019
23:23:51 08/12/2019
H'Hen Niê và câu chuyện sau khi hết nhiệm kỳ: Đi về một mình, phải tự bắt taxi
23:21:22 08/12/2019
HLV Park Hang Seo cổ vũ tuyển nữ Việt Nam đấu chung kết SEA Games 30
21:15:44 08/12/2019
7 tháng sau sinh con thứ 3, Hải Băng lần đầu tâm sự đầy xúc động
21:50:12 08/12/2019
Triệu Vy thừa nhận mang thai con thứ 2 ở tuổi 43?
00:15:51 09/12/2019
Báo Campuchia choáng váng vì sức mạnh của U22 Việt Nam
21:29:27 08/12/2019
Hồ Ngọc Hà khoe vòng 1 ‘siêu khủng' so kè ‘bất phân thắng bại' với Ngọc Trinh và Hari Won
23:11:42 08/12/2019
Đặng Thu Thảo, Chi Pu cùng dàn sao Vbiz vỡ oà hạnh phúc khi tuyển nữ Việt Nam giành HCV SEA Games 30
21:59:27 08/12/2019
Trước thềm chung kết Miss Universe, Hoàng Thùy đang đứng ở đâu trong BXH cuối cùng của Missosology?
22:09:12 08/12/2019

Tin mới nhất

Bà giáo gần 100 tuổi cần mẫn dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo

15:48:21 08/12/2019
Bà Trần Thị Bê (phường Trường An, TP Huế) đều đặn hàng tuần dành 3 buổi dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo tại địa phương. 

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Ba: 60 năm xây dựng và phát triển

15:45:56 08/12/2019
Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Giáo dục huyện Thanh Ba đã đạt được những kết quả đáng tự hào, đóng góp không nhỏ đối với sự nghiệp giáo dục tỉnh Phú Thọ và sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện Thanh Ba.

Gợi mở những bài học quý giá về chuẩn bị nguồn lực con người

15:40:37 08/12/2019
Thành công của hệ thống trường học sinh miền Nam trên đất Bắc đã cho chúng ta nhiều bài học về tầm nhìn, phương châm giáo dục, chăm lo chuẩn bị nguồn lực con người.

Thi trắc nghiệm trực tuyến đa tương tác - học sinh, giáo viên đều “nhẹ gánh”

15:38:42 08/12/2019
Trước mỗi kỳ thi, không chỉ học sinh phải chịu áp lực mà ngay cả giáo viên cũng gặp không ít vất vả, đặc biệt là trong khâu biên soạn đề thi. Vì vậy, hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến đa tương tác của nhóm giáo viên Hà Tĩnh ra đời đã ...

Lắng nghe học sinh nói

15:28:54 08/12/2019
Nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của học sinh, nhiều trường ở tỉnh Đồng Tháp tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo trường với các em. Những trải lòng của trò về thầy, thầy với trò là cách để sẻ chia, gắn kết học sinh với nhà trường. Cũng từ đ...

Dạy học trải nghiệm kết hợp liên môn: Trang bị khả năng tư duy độc lập

12:28:54 08/12/2019
Phương pháp dạy học trải nghiệm kết hợp dạy học liên môn sẽ trang bị cho HS khả năng tư duy độc lập để các em chủ động tìm lời giải cho các vấn đề trong các môn học đồng thời biết vận dụng các kiến thức này vào thực tế cuộc sống.

Có một thứ “mật ngọt” mang tên pháp luật

11:54:21 08/12/2019
Những “chú ong” làm ra thứ mật ngọt đó không ai khác là những con người tâm huyết với công cuộc giáo dục pháp luật cho trẻ em với nguyện vọng và quyết tâm biến pháp luật khô cứng thành những câu chuyện của cuộc sống, để hướng các em đến...

Giáo viên phải đọc 32 đầu sách: Hóc búa bài toán chọn sách giáo khoa và nỗi lo chất lượng giáo dục

11:47:45 08/12/2019
Ngày 30/1, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. HCM cho biết, các trường sẽ mua 32 đầu SGK lớp 1 vừa được Bộ GD&ĐT phê duyệt làm dữ liệu dùng chung cho giáo viên, đồng thời là cơ sở cho việc dạy học sau này.

Nói luật cho trẻ em nghe… không dễ dàng!

11:35:58 08/12/2019
Về thực chất môn Giáo dục công dân chính là môn “nói luật cho trẻ em nghe”. Pháp luật với những đặc thù của mình luôn khô cứng và khó hiểu, còn trẻ em, học sinh lại là đối tượng thích những vấn đề thực tế sinh động để dễ hiểu, dễ nhớ. 

Vì sao một số hiệu trưởng nhà trường chưa được lòng giáo viên?

10:43:24 08/12/2019
Ở các trường phổ thông hiện nay, có nhiều người được bổ nhiệm hiệu trưởng vì họ có tài năng thực sự, họ đi lên bằng năng lực và phẩm chất của mình.

Tiền đề xây lớp học hạnh phúc

10:34:10 08/12/2019
Yếu tố cốt lõi nhất để xây dựng trường học hạnh phúc là quan hệ giữa học sinh và giáo viên phải thay đổi, phải cảm thấy hạnh phúc trong mối quan hệ này.

Người thầy truyền cảm hứng tiếng Việt cho học sinh người Ê-đê!

10:32:06 08/12/2019
Thầy Y Giêng cho rằng: Nếu giáo viên không am hiểu, đồng cảm, làm bạn cùng các em, các em rất dễ mặc cảm, từ đó xem nhẹ việc học, dẫn đến bỏ học.

GS. TS. Phạm Tất Dong: Tôi không hiểu lý do vì sao Sở GD&ĐT lại nhận tiền của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam!

10:27:53 08/12/2019
Những ngày vừa qua, thông tin về việc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chi thù lao cho lãnh đạo Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về tính minh bạch trong lựa chọn sách giáo khoa (SGK).

Tuyên dương “Học sinh 3 tốt” và “Học sinh 3 rèn luyện”

10:26:06 08/12/2019
Ngày 7-12, tại TP Thái Nguyên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tuyên dương “Học sinh 3 tốt” và “Học sinh 3 rèn luyện” cấp trung ương lần thứ nhất. 

Lan tỏa tinh thần “thầy dạy hay - trò học giỏi” tiếng Anh

10:23:10 08/12/2019
Thầy cô giáo trong nhóm Tiếng Anh của Trường THPT Trần Phú, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã có những đổi mới sáng tạo trong quá trình dạy ngoại ngữ, sử dụng tư liệu thực tế trong giảng dạy Tiếng Anh.

Có công bằng trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện hay không?

10:17:31 08/12/2019
 Nếu vẫn để một người nắm nhiều vai khác nhau như một số địa phương hiện nay đang làm thì không bao giờ có công bằng và tất nhiên uy tín của kỳ thi không có.

Giáo viên chủ nhiệm bậc tiểu học làm quá nhiều việc mà thù lao chưa tương xứng

10:12:18 08/12/2019
Để học trò phát triển một cách toàn diện thì công tác chủ nhiệm của giáo viên cần được chăm lo một cách đúng mức. Có thế, giáo viên mới cống hiến hết mình.

Nên để Sở hay Trường chọn sách giáo khoa mới?

10:01:16 08/12/2019
Làm sao dung hòa việc chọn sách của năm học 2020-2021 với năm học 2021-2022 để đem lại lợi ích thiết thực cho cả người dạy, người học?

Chuyện chưa kể về cô gái Hải Phòng là thủ khoa trường Xây dựng

09:59:42 08/12/2019
Vũ Thị Khánh Chi tâm sự rằng, cô luôn cảm thấy hãnh diện và tự hào vì là một phần của ĐH Xây dựng. Với Chi, ngôi trường này không chỉ là nơi cô được trang bị kiến thức bổ ích mà còn là môi trường giúp bản thân cô trở nên trưởng thành, t...

Chủ động nhập cuộc

22:40:33 07/12/2019
 Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đòi hỏi ngành Giáo dục, đặc biệt là người thầy có những tư duy mới cũng như tiếp nhận cái mới về công nghệ trong giáo dục. Ngành Giáo dục các địa phương đang tập trung nguồn lực để có th...

Người biên soạn không được chọn sách giáo khoa

21:40:42 07/12/2019
Quy định người tham gia biên soạn, thẩm định sách giáo khoa không tham gia hội đồng chọn sách nhằm tránh xung đột lợi ích, Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu.

SV Duy Tân giành giải khuyến khích Giải thưởng Đồ án SV tốt nghiệp xuất sắc 2019

15:23:04 07/12/2019
Đồ án “Quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan vùng chiến sự huyện Can Lộc -tỉnh Hà Tĩnh” của sinh viên (SV) Phạm Thị Hằng, Đại học (ĐH) Duy Tân đã giành giải Khuyến khích Giải thưởng Đồ án SV Tốt nghiệp xuất sắc năm 2019.

Phó Chủ tịch nước dự kỷ niệm 40 năm Trường Đại học Y dược Cần Thơ

15:15:53 07/12/2019
Hiện nay, Trường Đại học Y dược Cần Thơ có 7 khoa và đơn vị đào tạo, 15 phòng, trung tâm chức năng và Bệnh viện trực thuộc Trường.

SGK Thể dục đầu tiên trong chương trình mới có gì?

14:31:04 07/12/2019
Vượt qua 3 bản thảo sách giáo khoa Giáo dục thể chất lớp 1 gửi lên Hội đồng thẩm định của Bộ GD&ĐT, đây là cuốn sách duy nhất được đưa vào sử dụng năm 2020-2021

Kỹ năng sống - Giáo dục yêu thương cho hơn 700 học sinh ở Hải Dương

14:15:32 07/12/2019
 Chiều 6/12, Trung tâm khoa học giáo dục và đào tạo Đức Trí (Trung tâm Đức Trí) phối hợp với trường Tiểu học Cẩm Chế (huyện Thanh Hà, Hải Dương) tổ chức chương trình Ngoại khóa Kỹ năng sống với chủ đề Giá trị yêu thương nhằm giúp các em...

Thất bại đầu tiên của nam sinh “luôn gặp thành công”

14:09:28 07/12/2019
Xã hội Việt Nam còn thiếu sự tôn trọng cho thất bại. Đây là hệ quả của việc giáo dục vẫn coi trọng kết quả hơn quá trình. Cố gắng và tiến bộ chưa bao giờ là tiêu chí đánh giá học sinh.

Sáng tạo đưa công nghệ vào giảng dạy

14:05:08 07/12/2019
Cách mạng công nghiệp 4.0 đã đặt ra cho giáo viên sự cần thiết phải nhập cuộc. Khi mạng xã hội và những thông tin mở đang trở thành nguồn tài liệu vô cùng lớn, giáo viên càng cần khẳng định vai trò định hướng, khai mở tiềm năng cho học ...

10 kỹ sư, nhà khoa học trẻ nhận giải thưởng Honda Y-E-S

14:01:22 07/12/2019
Ngày 7/12, tại Hà Nội diễn ra Lễ trao giải thưởng Honda dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam (Honda Y-E-S) năm 2019. 10 bạn trẻ tài năng với nhiều ý tưởng, giải pháp trong lĩnh vực công nghệ sinh thái đã được vinh danh.

Nghị lực của nữ sinh lớp 9 Siu H'Bắc "hạt giống" điền kinh tiêu biểu

10:59:57 07/12/2019
Cuộc sống khó khăn nhưng cô học trò người dân tộc Ja Rai Siu HBắc quyết tâm vượt qua để trở thành vận động viên điền kinh chuyên nghiệp.

Minh bạch sách giáo khoa

10:53:06 07/12/2019
Với mục đích đa dạng sách giáo khoa (SGK), nhiều nhà xuất bản (NXB) có thể biên soạn SGK thay vì chỉ riêng NXB Giáo dục Việt Nam độc quyền như trước.

Xin việc cũng cần chuyên nghiệp

10:49:40 07/12/2019
 Trong môi trường năng động, hiện đại, cơ hội tìm việc của người trẻ không thiếu. Tuy nhiên, cũng từ đây phát sinh không ít rắc rối bởi những hành xử còn non trẻ của một số bạn khiến nhà tuyển dụng không khỏi đau đầu. 

Nhân lên lòng yêu nước và hội nhập quốc tế

10:35:04 07/12/2019
ĐH Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 sẽ diễn ra từ ngày 10-12/12/2019, tại Hà Nội, với khẩu hiệu hành động: “Thanh niên Việt Nam yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển”.

Sông Thương - Cô hiệu trưởng như người bạn của giáo viên

10:23:35 07/12/2019
Với học sinh tốt nghiệp Tiểu học, được vào Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh là mơ ước của rất nhiều em ở thành phố biển Vũng Tàu; một ngôi trường đã từng nhận Huân chương lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất.

Giáo viên chủ nhiệm, đôi vai nặng trĩu

10:20:05 07/12/2019
Trong mọi hoạt động thì tôi không bao giờ bỏ rơi bất cứ một học sinh nào và các bạn trong lớp cũng như vậy, thành viên nào cũng đều được quý trọng như nhau.

Các thí sinh IMSO chia sẻ kinh nghiệm chinh phục Toán và Khoa học

10:12:41 07/12/2019
Kỳ thi lần thứ 16 Olympic Toán học và Khoa học quốc tế 2019 (IMSO 2019) diễn ra tại Hà Nội đến nay vẫn còn đọng lại dư âm, những kỷ niệm đẹp, những khoảnh khắc giao lưu đáng nhớ giữa học sinh của hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự...

Đào tạo thạc sĩ theo hướng ứng dụng: Vẫn còn nghịch lý

10:05:59 07/12/2019
 Các chuyên gia cho rằng, chương trình đào tạo (CTĐT) trình độ thạc sĩ theo định hướng ứng dụng là việc quan trọng, cấp bách và cần thiết. Tuy nhiên thực tế cho thấy, chương trình này chưa thực sự bài bản và hiệu quả.

20 năm nhìn lại “sân chơi” máy tính cầm tay đầu tiên cho học sinh

23:21:15 06/12/2019
“Máy tính cầm tay chính là công cụ công nghệ đầu tiên ứng dụng vào học đường thành công, từ đó tiếp nối cho các công cụ khác cùng góp phần phát triển nền giáo dục nước nhà”, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ.

Các con đường du học đại học và thạc sĩ ở Đức

23:19:11 06/12/2019
 Với chất lượng đào tạo thuộc top đầu thế giới và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu, Đức là một trong những điểm đến được ưa chuộng nhất.

Có thể bạn quan tâm

Trước giờ G, điềm báo Hoàng Thùy sẽ nối gót H’Hen Niê tiến thẳng vào top 6?

Sao việt

00:56:04 09/12/2019
Đại diện của Việt Nam được chọn là một trong những người đẹp lọt vào top 20 giả định trước giờ diễn ra chung kết Hoa hậu Hoàn vũ 2019.

BTS nhận giải "Nhóm nhạc của năm" tại Hitmakers 2019, chụp ảnh với Billie Eilish và Lil Nas X liệu sẽ có màn collab khủng nào tiếp không đây?

Nhạc châu á

00:27:12 09/12/2019
Khoảnh khắc đứng chung cùng khung hình giữa BTS và Billie Eilish ngay lập tức được các fan truyền tay nhau nhanh chóng.

All Star 2019 – Solo 1v1: Levi dừng bước tại bán kết trước “siêu xạ thủ” Uzi

Esport

00:00:16 09/12/2019
Ván thi đấu đầu tiên chứng kiến sự tự tin đến từ đại diện Trung Quốc khi chủ động lựa chọn một con bài rất mạnh trong thể thức solo là Kalista với điểm bổ trợ Sẵn Sàng Tấn Công, trong khi đó Levi đặt niềm tin vào Renekton ở ván đầu tiên...

Đức Huy cảm động với tinh thần của chị em đội tuyển nữ nhưng vẫn lầy lội đòi mặc đồ ngủ đi bão

Bên lề sân cỏ

23:55:16 08/12/2019
Chứng kiến hình ảnh các chị em đội tuyển nữ Việt Nam chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, bất chấp những đau đớn do chấn thương gây ra, tiền vệ Phạm Đức Huy đã không giấu được sự xúc động.

Bản mở rộng đầu tiên của Borderlands 3 được công bố

Game offline

23:46:16 08/12/2019
DLC Handsome Jackpot sẽ ra mắt vào ngày 19/12/2019 này, một trong 4 DLC mà nhà phát triển dành riêng cho Borderlands 3.

Thiếu Niên Tam Quốc Chí 2 xác nhận thời điểm Open Beta

Game online

23:44:33 08/12/2019
Tựa game mobile chiến thuật Thiếu Niên Tam Quốc Chí 2 mới đây đã xác nhận việc ra mắt game thủ đại lục vào tháng 12 này.

Larry Page: Người của những ý tưởng điên rồ và hành trình trên con đường mang tên Google

Thế giới số

23:39:01 08/12/2019
Larry Page được biết đến là người của những ý tưởng điên rồ với niềm tin trong tương lai máy tính sẽ tự lập trình lịch đi chơi, điều khiển xe, đoán biết suy nghĩ của chủ nhân và điều đó đang dần thành sự thực qua những dự án mà Google t...

Những mỹ nam Kpop thích mặc áo croptop

Phong cách sao

23:27:38 08/12/2019
Chiếc áo tưởng chừng chỉ dành cho nữ giới nhưng nhiều mỹ nam Kpop cũng rất ưa chuộng mỗi khi lên sân khấu.

Trần Kiều Ân lần đầu đáp trả fan khi bị phản đối gay gắt chuyện hẹn hò với "phi công" kém 9 tuổi

Sao châu á

23:15:33 08/12/2019
Sau khi công bố tình cảm, Trần Kiều Ân mất đi lượng fan không hề nhỏ bởi họ phản đối nữ diễn viên hẹn hò với người như Alan.

Đội trưởng tuyển nữ Việt Nam gục ngã đau đớn, phải nhờ bác sĩ cõng ra khỏi sân khi đồng đội ăn mừng huy chương vàng SEA Games

Bóng đá việt nam

23:04:14 08/12/2019
Sau khi trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 2019 giữa ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan (08/12) kết thúc, rất nhiều cầu thủ áo đỏ đã ngã gục vì kiệt sức, trong đó có đội trưởng Huỳnh Như.

Hot girl nhảy cầu Singapore hút fan ở SEA Games

Sao thể thao

22:58:58 08/12/2019
VĐV nhảy cầu Singapore Fong Kay Yian thu hút chú ý của truyền thông và các fan tại SEA Games 30 với gương mặt xinh xắn và nụ cười toả nắng.

Làm sao để làm sạch da vùng cổ của bạn?

Làm đẹp

22:46:31 08/12/2019
Nhiều bạn gái có thói quen quá chú trọng vào da mặt mà quên mất rằng bất cứ vùng da nào cũng cần phải chăm sóc, đặc biệt là da cổ. Hãy cùng chăm sóc da vùng cổ với một vài mẹo làm sạch da hiệu quả bạn nhé!

Vì sao "Frozen 2" thắng lớn?

Phim âu - mỹ

22:45:21 08/12/2019
Không ngoài dự đoán, bộ phim hoạt hình Nữ hoàng băng giá - Frozen 2 đang trên đường đạt cột mốc 800 triệu USD doanh thu phòng vé toàn cầu.

"Vắng anh ấy ở El Clasico khiến Real rất lo lắng"

Bóng đá thế giới

22:45:01 08/12/2019
HLV Zinedine Zidane sẽ phải tính toán rất kỹ lưỡng về trường hợp của ngôi sao hàng đầu này cho trận Siêu kinh điển.

Daniel Craig và những lần lái xe cho Bond trong Điệp viên 007

Hậu trường phim

22:42:11 08/12/2019
Tài tử Daniel Craig đã cầm lái nhiều Bond car kể từ lần đầu vào vai chính James Bond cách đây 13 năm.