Giáo viên tích cực nghiên cứu sách Ngữ văn 6

Thời điểm này, việc lựa chọn SGK cho lớp 2, lớp 6 đã được các địa phương hoàn thiện, gửi báo cáo về Bộ GD&ĐT. Giáo viên đang tích cực nghiên cứu để giảng dạy sao cho hiệu quả.

Giáo viên tích cực nghiên cứu sách Ngữ văn 6 - Hình 1

Ảnh minh hoạ. (nguồn: Internet)

Sách hỗ trợ tốt học sinh tự học

Cô Phạm Phương Chi – giáo viên Trường THCS Cát Linh (quận Đống Đa, Hà Nội ) cho biết: Trong Chương trình GDPT mới , phần kiến thức Ngữ văn lớp 6 không quá khó nhưng đa dạng thể loại hơn so với Chương trình trước đây, đặc biệt là phần hình thành kĩ năng viết.

Trước đây, ở một khối lớp, học sinh sẽ được học cách viết 2- 3 loại (Ví dụ: Kể chuyện, miêu tả) – nhưng với sách mới, tất cả các loại học sinh đều được học (kể, miêu tả, thuyết minh, nghị luận,…) ở mức độ vừa sức và được nâng cao, mở rộng trong chương trình những năm sau.

Hệ thống văn bản trong sách Ngữ văn 6 cũng có thay đổi khá nhiều, mang tính cập nhật. Phần kiến thức Tiếng Việt là ít thay đổi nhất. Kiến thức phần Làm văn có bổ sung thêm các thể loại ở khối lớp trên xuống, nhưng vừa sức đối với học sinh.

Các hướng dẫn ở SGK mới khá kĩ, giúp học sinh có thể tự học, tự chuẩn bị bài theo hướng dẫn đó để chiếm lĩnh kiến thức. Đặc biệt, cấu trúc bài học trước kia một bài học/tuần, bây giờ 1 bài học là 1 chủ đề, học trong 2-3 tuần. Sách mới cũng yêu cầu ý thức tự học của học sinh cao hơn qua các phần Đọc mở rộng.

Theo cô Phương Chi, với khá nhiều cải tiến, mở rộng và yêu cầu cao hơn trong sách giáo khoa Ngữ văn 6 mới nhưng học sinh lớp 5 chỉ cần học và nắm chắc kiến thức theo đúng chương trình hiện hành là hoàn toàn có thể bắt nhịp sách mới.

giáo viên dạy Ngữ văn lớp 6 năm học tới, cô giáo Lê Thanh (THCS Hồng Thái, Kiến Xương, Thái Bình) cho biết: Cả ba đầu sách môn ngữ văn lớp 6 thuộc bộ Chân trời sáng tạo , Cánh diều và Kết nối tri thức với cuộc sống đều có những điểm nổi trội khác nhau. Ngữ văn lớp 6 được viết gần gũi với cuộc sống và có nhiều hoạt động thực tế giúp phát triển năng lực học sinh.

Sách ngữ văn Chân trời sáng tạo có điểm nổi bật là viết theo chủ điểm, thể hiện tính “mở” khá rõ ràng và kết nối văn chương với cuộc sống. Nếu chọn sách này thì giáo viên bắt buộc phải đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy năng lực, phẩm chất của học sinh. Bởi nội dung cuốn sách yêu cầu người dạy phải tổ chức nhiều hoạt động cho học sinh trong quá trình dẫn dắt các em đến với tri thức.

Còn sách ngữ văn 6 thuộc bộ Cánh diều có ưu điểm là biên soạn theo thể loại văn kể, miêu tả, văn nghị luận, văn thuyết minh. Nội dung sách có vẻ như kế thừa khá nhiều nội dung bộ SGK ngữ văn hiện hành. Vì vậy, nó có cảm giác quen thuộc và dễ chịu. Điều quan trọng khi chọn sách là hội đồng đưa tiêu chí nào lên đầu tiên mà thôi.

Giáo viên tích cực nghiên cứu sách Ngữ văn 6 - Hình 2

Ảnh minh hoạ. (nguồn: Internet)

“Có một điểm mới trong quy trình chọn sách lớp 2, lớp 6 là Bộ GD&ĐT yêu cầu mỗi giáo viên phải có bản nhận xét về các sách giáo khoa của môn học thuộc chuyên môn phụ trách. Ngoài việc đánh giá ưu điểm, nhược điểm, nếu giáo viên phát hiện sách có nội dung chưa phù hợp thì phải báo ngay tổ trưởng chuyên môn, hiệu trưởng. Lãnh đạo trường phải báo ngay với phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT để kịp thời báo cáo về Bộ GD&ĐT” – Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết.

Vai trò tự đổi mới của người dạy

Theo thông tư 25 về lựa chọn sách giáo khoa trong trường phổ thông, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có quyền quyết định việc chọn sách cho học sinh trên địa bàn, dựa trên đề xuất của hội đồng chọn sách của tỉnh. Điều này khác với chọn sách giáo khoa lớp 1 (do trường thành lập hội đồng, hiệu trưởng quyết định, quy định tại thông tư 01).

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, mặc dù sách giáo khoa đã được phê duyệt nhưng nếu giáo viên, các trường phát hiện những điểm không phù hợp, những vấn đề khiến giáo viên, học sinh có thể gặp khó khăn khi thực hiện, Bộ GD&ĐT sẽ yêu cầu các đơn vị xuất bản giải thích hoặc điều chỉnh khi cần thiết.

Trải qua gần một năm học, thực hiện theo chương trình và sách giáo khoa mới ở lớp 1, các giáo viên đã không còn bỡ ngỡ với những thay đổi. Họ đã khẳng định vai trò của những người tiên phong, chủ động, dẫn dắt học sinh trong các bài học. Các giáo viên cũng hiểu rõ vị thế người tạo nền móng kiến thức để học sinh sẵn sàng với phương pháp và kiến thức ở lớp học tiếp theo.

“Điều cần nhất trong đổi mới giáo dục nói chung vẫn là giáo viên phải tự đổi mới chính mình. Nếu với chương trình mới, sách mới mà giáo viên không thay đổi, vẫn phương pháp cũ kĩ đã vài chục năm nay, vẫn lên lớp kiểu thuyết giảng thì đổi mới sẽ thất bại và học sinh sẽ thiệt thòi” – cô Phương Chi nhận định.

Còn cô Lê Thanh bày tỏ: “Để đáp ứng yêu cầu mới, đòi hỏi giáo viên chủ động và linh hoạt sử dụng phương pháp phù hợp. Vừa tốt nghiệp bậc tiểu học, học sinh làm quen với phương pháp học mới ở THCS và chương trình SGK không phải là trở ngại mới. Vấn đề dẫn dắt, chủ động thuộc về các giáo viên”.

Với quy trình chọn sách, cùng việc nghiên cứu, kế thừa và tâm thế chuẩn bị của giáo viên lớp 1, lớp 5, không chỉ ý kiến của giáo viên được tôn trọng mà vai trò tham gia “nhặt sạn” của giáo viên còn được phát huy. Điều này sẽ tránh được tình trạng khi đã bước vào năm học, sách được sử dụng, mới nảy sinh những vấn đề bất cập như đã xảy ra với SGK lớp 1. Khi giáo viên đã xác định rõ tâm thế “ nhạc trưởng” trong việc tiếp thu và triển khai cái mới thì mọi đổi mới sẽ thành công.

Thay SGK lớp 2, lớp 6: Nhà trường chủ động, giáo viên sẵn sàng

Chuẩn bị triển khai Chương trình GDPT mới trong năm học 2021-2022, các trường tại Vĩnh Phúc đã chủ động về cơ sở vật chất. Đội ngũ giáo viên cũng sẵn sàng tâm thế cho giai đoạn mới.

Thay SGK lớp 2, lớp 6: Nhà trường chủ động, giáo viên sẵn sàng - Hình 1


Sử dụng máy chiếu trong giờ học Tiếng Anh tại Trường THCS Tô Hiệu, TP. Vĩnh Yên.

Ưu tiên nguồn lực

Trường Tiểu học Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) nằm trên địa bàn dân cư đông đúc nên tỷ lệ học sinh/lớp luôn là vấn đề nóng. Tuy nhiên, triển khai Chương trình GDPT mới, nhà trường được tạo điều kiện về cơ sở vật chất để bố trí đủ lớp học, đúng số lượng học sinh/lớp.

Cô Nguyễn Thị Kim Cúc - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhiều năm trở lại đây, Thành ủy và UBND thành phố Vĩnh Yên có chính sách ưu tiên phát triển giáo dục. Do vậy, triển khai Chương trình GDPT mới gặp nhiều thuận lợi. Nhà trường chủ động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh cũng như cộng động xã hội về Chương trình, SGK mới.

Nhà trường lựa chọn giáo viên có nhiều kinh nghiệm, năng động, sáng tạo trong đổi mới giáo dục để tham gia tập huấn và sẽ bố trí dạy lớp 2 năm học 2021-2022. Cơ sở vật chất phục phục vụ cho việc dạy và học cũng được quan tâm, đầu tư từ sở và phòng GD&ĐT. Mỗi phòng học được trang bị máy chiếu, màn chiếu hoặc bảng tương tác. Học sinh được học 2 buổi/ngày. Phòng học đủ tiêu chuẩn cho việc học và bán trú của học sinh.

Thay SGK lớp 2, lớp 6: Nhà trường chủ động, giáo viên sẵn sàng - Hình 2


Giờ học Tiếng Anh tại phòng Lab, Trường THCS Tô Hiệu, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Trường THCS Tô Hiệu (TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) có 21 lớp với 875 học sinh. Năm 2021-2022, nhà trường dự kiến tuyển sinh 6 lớp 6. Thầy Bùi Văn Học - Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Để triển khai tốt Chương trình GDPT mới, nhất là việc thay SGK lớp 6, nhà trường đã trang bị đủ số phòng học theo biên chế lớp và trang bị 100% máy chiếu, camera tại các lớp học. Về đội ngũ giáo viên, nhà trường đã dự kiến giáo viên giảng dạy lớp 6 năm học tới để tham gia tập huấn. Đến nay, thầy cô đã hoàn thành tập huấn các mô đun 1,2,3 theo quy định.

Về chọn SGK lớp 6, sau khi được nhà xuất bản giới thiệu, tổ, nhóm chuyên môn họp và bỏ phiếu kín về đầu sách của từng bộ môn. Từ đó, Tổ trưởng Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội đề xuất với hiệu trưởng đầu sách mà tổ đã thảo luận và lựa chọn. Nhà trường họp các tổ trưởng, đại diện cha mẹ học sinh, đoàn thể để chốt lại các đầu sách và đề xuất với phòng GD&ĐT danh sách chính thức các đầu sách mà nhà trường lựa chọn.

Giáo viên sẵn sàng

Chuẩn bị cho việc giảng dạy SGK lớp 2, năm học 2021-2022, cô Bùi Thị Bích Liên và Phương Lan, giáo viên Trường Tiểu học Liên Bảo chia sẻ: Giống như triển khai SGK lớp 1 năm học 2020-2021, việc lựa chọn SGK lớp 2 năm học 2021-2022 được đội ngũ giáo viên nhà trường trải nghiệm, nghiên cứu rất kỹ. Cùng với đó, giáo viên được tham gia các buổi tập huấn trực tiếp và trực tuyến do Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tổ chức. Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn để hiểu rõ hơn nội dung, chương trình SGK mới.

Các buổi sinh hoạt chuyên môn cũng là dịp để chia sẻ kinh nghiệm giữa giáo viên dạy SGK lớp 1 với giáo viên dạy lớp 2 năm học tới. Từ đó, tạo sự liên kết chặt chẽ, bảo đảm tính liên tục, kế thừa trong quá trình dạy và học. Đồng thời, hạn chế những va vấp, bỡ ngỡ khi triển khai SGK lớp 2 mới.

"Triển khai chương trình GDPT mới, nhiều phụ huynh sẽ gặp khóp khăn bước đầu trong việc hướng dẫn con cái học tập. Tuyên nhiên, với đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, luôn đồng hành, phối hợp chặt chẽ, phụ huynh hoàn toàn yên tâm"- cô giáo Bích Liên chia sẻ thêm.

Thay SGK lớp 2, lớp 6: Nhà trường chủ động, giáo viên sẵn sàng - Hình 3


Từ trái qua, cô Phương Lan và cô giáo Bùi Thị Bích Liên - Trường Tiểu học Liên Bảo chia sẻ thông tin với Báo GD&TĐ.

Cô Đỗ Thị Bích Hằng giáo viên Ngữ văn - Tổ trưởng Tổ Khoa học xã hội,Trường THCS Tô Hiệu cho biết: Giáo viên được lựa chọn tham gia giảng dạy lớp 6 trong năm học tới là những người có nhiều kinh nghiệm. Thầy cô đã được phổ biến, nghiên cứu những văn bản hướng dẫn và chương trình, SGK mới qua các buổi tập huấn. Đến nay, giáo viên nắm bắt được các nguyên lý cơ bản khi dạy SGK mới; kỹ năng phát huy năng lực học sinh; kỹ năng kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của chương trình mới. Đồng thời, hiểu được học sinh theo học SGK mới cần chuẩn bị những gì.

"Trường THCS Tô Hiệu từng dạy thử nghiệm bộ sách V-NEN nên có thuận lợi trong việc triển khai SGK mới. Ban giám hiệu nhà trường luôn sẵn sàng cùng giáo viên đón nhận sự đổi mới. Đặc biệt, bộ SGK mới có nhiều ưu điểm, cập nhật thông tin mới, tạo hứng thú học tập cho học sinh, góp phần củng cố và vận dụng kiến thức vào cuộc sống. Phụ huynh, học sinh yên tâm với kiến thức chương trình mới sẽ có cấu trúc đề thi, kiểm tra dánh giá phù hợp cho các con" - cô Đỗ Thị Bích Hằng thông tin.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Đấu tranh giành độc lập32:32Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Hồn Trương Ba da hàng thịt31:01325 HS trải nghiệm môi trường học tập tại Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ BR-VT01:05[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:33Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:254 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48

Tiêu điểm

Trường Y lớn thứ 2 Sài Gòn học trực tuyến
10:15:42 05/05/2021
Cô gái 23 tuổi giành 9 học bổng toàn phần tiến sĩ
16:32:29 05/05/2021
17.000 học sinh TP HCM sẽ rớt lớp 10 công lập
20:43:14 04/05/2021
Địa phương lên phương án hoàn tất năm học
15:42:10 05/05/2021
Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với "deadline" thi học kỳ trước 9/5
06:30:29 06/05/2021
Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19
08:37:24 06/05/2021
Long An công bố phê duyệt sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới
08:30:19 06/05/2021
Nguyễn Văn Thức - Chàng sinh viên giỏi chuyên môn, được tuyển dụng khi còn chưa tốt nghiệp
20:31:44 05/05/2021
Học sinh cuối cấp căng mình ôn thi dù phải nghỉ học vì dịch Covid-19
12:19:12 06/05/2021
Học sinh “căng mình” luyện thi vào lớp 10
21:16:20 04/05/2021

Thông tin đang nóng

Hà Nội: Bác sĩ Bệnh viện Quân y 105 dương tính với SARS-CoV-2
12:32:03 06/05/2021
Những cặp đôi tổ chức đám cưới xa hoa bậc nhất làng giải trí: Người hạnh phúc viên mãn, kẻ ly hôn nhanh chóng
10:59:44 06/05/2021
Thêm một nhân viên vũ trường lớn nhất Đà Nẵng dương tính SARS-CoV-2
11:32:09 06/05/2021
Hồ Bích Trâm tung ảnh cưới nét căng hé lộ chân dung chú rể hơn 7 tuổi, dân tình hết lời khen ngợi vì một chi tiết đặc biệt
13:19:18 06/05/2021
Vợ Mạc Văn Khoa thưởng nóng 20 triệu cho ai tìm được người chê con gái
11:40:41 06/05/2021
Khoảnh khắc hiếm hoi rõ mặt trong đám cưới Hồ Bích Trâm ở Quảng Ngãi
11:34:12 06/05/2021
Covid-19 ngày 6/5: Thêm 30 ca mắc mới, riêng Bắc Ninh 9 ca
14:53:52 06/05/2021
Lịch trình của nam bác sĩ mắc COVID-19 đang học tại BV Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2
14:30:11 06/05/2021
Nửa đêm đòi chồng đi mua cháo cho, để rồi 2 tiếng sau, một cuộc gọi đến khiến tôi bủn rủn và phải trả giá cho tới tận giờ
10:45:17 06/05/2021
Thái Bình giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 từ trưa nay
11:18:03 06/05/2021

Tin mới nhất

Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2021

16:26:41 06/05/2021
Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra các ngày 7 và 8/7.

Trường Đại học Cần Thơ nhận hồ sơ thí sinh theo phương thức xét học bạ từ ngày 5-5 đến 15-6

16:24:47 06/05/2021
Từ ngày 5-5 đến 15-6, Trường Ðại học Cần Thơ (ÐHCT) nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ÐKXT) của thí sinh vào các ngành theo phương thức học bạ (phương thức 3, phương thức 4).

Thi tốt nghiệp THPT: Số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội đông áp đảo

16:02:48 06/05/2021
Sáng nay (6/5), Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, tính đến 11h ngày 5/5, đã có 631.110 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021.

Nghệ An: Công bố tiêu chí tuyển thẳng đầu cấp đối với học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế

15:59:44 06/05/2021
 Ngoài chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế, riêng với học sinh vào lớp 10 muốn tuyển thẳng phải trúng tuyển vào một trong THPT công lập trên địa bàn.

Thủ khoa Đại học RMIT đạt điểm tuyệt đối 4.0/4.0 đam mê cống hiến cho cộng đồng

15:56:36 06/05/2021
 Nhận học bổng toàn phần vào RMIT và tốt nghiệp thủ khoa ngành với số điểm tuyệt đối 4.0/4.0, Vũ Hoàng Trung tin rằng đóng góp tích cực cho xã hội là kim chỉ nam giúp các bạn trẻ tìm ra hướng thành công cho riêng mình.

Xây dựng đạo đức nhà giáo: Cần có góc nhìn đa chiều

15:53:26 06/05/2021
Không chỉ bản thân mỗi nhà giáo cần nỗ lực rèn luyện mà phụ huynh, các cấp lãnh đạo và nhà quản lý giáo dục cần phải tôn trọng nghề giáo.

Sinh viên Đại học FPT TP.HCM trải nghiệm AR quanh khuôn viên trường

15:50:03 06/05/2021
Đại học FPT TP.HCM ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) vào các khoảng không gian, tạo diện mạo mới cho những bước tường khô khan.

TP.HCM rà soát các điều kiện thực hiện hiệu quả chương trình GDPT 2018

15:45:31 06/05/2021
Để chuẩn bị cho việc tiếp tục thực hiện chương trình GDPT 2018 trong năm học 2021-2022, các trường học trên địa bàn TP.HCM đã tích cực rà soát về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và đội ngũ giáo viên. 

Thủ khoa thi vào lớp 10 TP.HCM 'mách nước' để đạt điểm cao

15:38:10 06/05/2021
Thủ khoa thi lớp 10 TP.HCM năm 2020 cho biết, để đạt được điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10, ngoài việc học kỹ sách giáo khoa cần biết chọn lọc kiến thức để học. 

Có những học trò cả tháng trời dạy 2 chữ cái không nhớ nổi, làm sao để vượt qua?

15:32:10 06/05/2021
 Đó là những chia sẻ của cô giáo Lưu Thị Nguyệt trong hành trình gieo chữ cho những búp măng non của trường Tiểu học Lê Văn Tám (Hải Phòng).

Nếu chỉ học “tủ” sẽ khó làm được bài thi môn Hóa tốt nghiệp lớp 12

15:26:08 06/05/2021
 Học sinh ôn tập bám sát vào chương trình lớp 12 thì hoàn toàn có thể làm được 80% bài thi mà không quá khó khăn. Nên bám theo hướng đề thi tham khảo đã gợi ý.

Đấu thầu trong đào tạo giáo viên nghe hay nhưng khó khả thi?

15:22:43 06/05/2021
Bộ GD-ĐT đang có dự thảo văn bản về việc hướng dẫn thực hiện phương thức giao nhiệm vụ đặt hàng hoặc đấu thầu đào tạo giáo viên theo nhu cầu xã hội quy định tại Nghị định số 116/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Nữ bác sĩ 26 tuổi ước mơ cống hiến thanh xuân cho y học

15:16:25 06/05/2021
Bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (SN 1995), chuyên viên Trung tâm Nghiên cứu Y sinh - Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa được chọn là Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2020 nhờ những đóng góp tích cực cho cộng đồng như một người trẻ.

Nam sinh Thanh Hóa trúng học bổng 6,8 tỉ của ĐH Mỹ

15:14:21 06/05/2021
Ninh Hải Nam (Lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hoá) đã chinh phục thành công học bổng toàn phần trị giá 298.000 USD/4 năm của Colorado College (top 25 LAC - Liberal Arts Colleges theo US News).

Cô gái Việt vượt qua 7 vòng phỏng vấn vào công ty ở Anh

15:10:56 06/05/2021
Không bằng đại học, Trà My làm công việc chân tay trước khi trải qua 7 vòng phỏng vấn để vào làm ở tập đoàn quảng cáo hàng đầu nước Anh.

Học phí nhóm ngành Ngoại ngữ năm học 2021-2022

15:07:13 06/05/2021
Học phí nhóm ngành Ngoại ngữ không cao so với một số ngành khác, mức thấp nhất khoảng 9,8 triệu đồng cho năm học 2021-2022.

Hướng dẫn làm bài tốt môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT

15:02:56 06/05/2021
Cô Hồ Ái Linh, giáo viên Văn, trường THCS - THPT Đào Duy Anh, TP HCM, lưu ý học sinh những điểm mang tính tổng thể để làm tốt đề Ngữ văn tốt nghiệp THPT.

Chạy dịch Covid-19, học trò Sài Gòn "vắt chân lên cổ" ngày thi 3 - 4 môn

15:01:23 06/05/2021
Tối 5/5, hàng loạt trường ở TP.HCM vội vàng thông báo thay đổi lịch thi, thi dồn để kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 9/5 theo quy định của Sở.

Học trực tuyến: Sinh viên vùng núi quay cuồng vì "mạng liên tục rớt"

14:57:06 06/05/2021
Việc quay trở lại học trực tuyến vì dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã khiến nhiều sinh viên, nhất là những sinh viên vùng núi rơi vào thế bị động, luôn quay cuồng vì kết nối mạng (Internet) kém.

Chào hè cùng các khóa học tiếng Đức miễn phí dành cho học sinh phổ thông

14:54:55 06/05/2021
 Du học chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng không chỉ những rào cản về văn hóa mà còn là nỗi lo về tài chính. Đối mặt với những khó khăn này, du học CHLB Đức đang được rất nhiều các bậc phụ huynh và các bạn học sinh Việt Nam lựa chọn...

Những phương thức tuyển chọn SV ưu tú của ĐH FPT

14:52:07 06/05/2021
ĐH FPT duy trì bài thi học bổng với hai phần: toán logic và luận, chỉ xét tuyển top 50 của SchoolRank, dành học bổng cho những sĩ tử tài năng và xét tuyển thẳng với học sinh lớp 12 có thành tích học tập xuất sắc.

Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến

14:43:22 06/05/2021
Trước tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp, nhiều tỉnh thành trong đó có Thủ đô Hà Nội đã quyết định cho học sinh dừng việc đến trường và chuyển sang học trực tuyến.

Các trường xét điểm thi năng lực ra sao?

14:40:06 06/05/2021
Từ ngày 4-5 đến 15-6, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM ở cả hai đợt thi vào các trường thành viên của ĐH này.

Bất ngờ với số dự thi lớp 10 tích hợp

14:38:07 06/05/2021
Cả lớp em phát sốt với các con số thí sinh dự thi vào lớp 10 tích hợp. Trong đó, nhiều trường có số thí sinh thấp hơn cả chỉ tiêu tuyển sinh.

Nhiều trường đại học tiếp tục dạy online, có trường tăng cường dạy cả ngày lẫn đêm

14:34:51 06/05/2021
Nhiều trường đại học ở TP.HCM thông báo tiếp tục cho sinh viên học online thêm 1-2 tuần để phòng dịch COVID-19.

Chàng trai Việt hiếm hoi trong Cơ quan nghiên cứu hàng không Pháp

12:13:41 06/05/2021
Nguyễn Khánh Linh là một chàng trai Việt hiếm hoi được mời làm việc tại Cơ quan nghiên cứu hàng không và vũ trụ quốc gia Pháp (ONERA).

Hàng loạt trường ĐH bắt đầu xét tuyển bài thi đánh giá năng lực năm 2021

12:03:38 06/05/2021
Hàng loạt trường ĐH thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển bằng kết quả bài thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm nay.

Làm sao để học sinh giảm áp lực thi cử?

11:58:07 06/05/2021
Vì áp lực thi cử, học sinh lúng túng trong việc rèn kỹ năng mềm, ít được quan tâm đến tâm lý lứa tuổi, nội dung học làm người có đề cập trong chương trình nhưng nhanh chóng bị lãng quên.

Nơi an trú những yêu thương

10:09:02 06/05/2021
Nằm trong con ngõ yên tĩnh ở số 447 Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội), ngôi nhà mang tên Thiên Thần Nhỏ từ lâu đã là nơi an trú của những em nhỏ bị rối loạn phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ hình ảnh nhập ngũ đầu tiên của Baekhyun (EXO) vào hôm nay, body lột xác khiến fan "gào thét" không thôi

Sao châu á

16:39:48 06/05/2021
Những hình ảnh đầu tiên của Baekhyun (EXO) khi nhập ngũ làm các fangirl không khỏi bấn loạn vì thấy được body vạm vỡ lấp ló đằng sau chiếc áo ôm sát.

5 nốt ruồi của người hậu vận nở hoa, càng già càng giàu bất chấp

Trắc nghiệm

16:37:01 06/05/2021
Trong nhân tướng học, những người sở hữu 5 nốt ruồi này vận trình càng về sau càng thuận buồm xuôi gió, tài lộc càng hanh thông, giàu sang bất chấp.

HOT: Hồ Quỳnh Hương chất vấn Nathan Lee vì nghi ngờ sử dụng “mai thúy”, nam ca sĩ đáp trả ngay và luôn?

Sao việt

16:36:32 06/05/2021
Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương lo ngại việc Nathan Lee sử dụng chất kích sẽ ảnh hưởng đến con đường phát triển nghệ thuật.

Giáo viên, phụ huynh vùng cao còng lưng đẩy bùn, dọn trường sau mưa lớn

Đời sống

16:34:14 06/05/2021
Cơn mưa lớn kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ ở huyện vùng cao Kỳ Sơn đã khiến điểm trường mầm non của xã Chiêu Lưu ngập trong bùn lầy. Để tiếp tục việc dạy học, nhiều giáo viên và phụ huynh đã nỗ lực đẩy bùn, dọn dẹp khuôn viên trường lớp.

Trồng ớt trong chậu có vài mẹo nhỏ, một cây cho hàng chục quả, có thể ăn cả năm

Sáng tạo

16:22:36 06/05/2021
Ớt được biết tới là một gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn hằng ngày của các gia đình và cũng rất dễ trồng và để thuận tiện cho việc nấu nướng. Hiện nay có rất nhiều chị em đã tự trồng ớt tại nhà. 

Ngồi quá nhiều vì dịch Covid-19, dân Mỹ đua nhau bơm mông cải thiện vòng 3

Chuyện lạ

16:21:30 06/05/2021
Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ vừa công bố số liệu cho thấy bơm mông đang trở thành xu hướng mới nhất trong lĩnh vực làm đẹp nhờ can thiệp bằng dao kéo tại Mỹ.

Con trai lập tài khoản giúp mẹ bán ảnh để kiếm thêm thu nhập

Netizen

16:19:34 06/05/2021
Những bức ảnh nóng bỏng và quyến rũ của người mẹ đã giúp 2 mẹ con kiếm được một số tiền lớn.

NSND Hồng Vân rơi nước mắt, ôm xin lỗi con trai Hoàng Sơn trong Sao Nối Ngôi

Show việt

16:18:25 06/05/2021
Sao Nối Ngôi tập 6 chủ đề Điểm hẹn Sao Nối Ngôi với màn tranh tài của Hoàng Hải, Ty Phong, Hoài Thanh. Sau phần trình diễn của Hoàng Hải, NSND Hồng Vân rơi nước mắt, ôm xin lỗi con trai Hoàng Sơn trong Sao Nối Ngôi.

Giá chồng cứ trách móc, tôi sẽ cảm thấy thanh thản hơn

Tâm sự

16:03:11 06/05/2021
Giá chồng cứ chửi bới, trách móc khi biết tôi ngoại tình, chắc tôi sẽ cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn...

Xử đại án Nhật Cường: 'Ông chủ là người hưởng lợi duy nhất nhưng lại bỏ trốn'

Pháp luật

15:58:20 06/05/2021
Cựu Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường Trần Ngọc Ánh cho rằng, người hưởng lợi duy nhất trong công ty là ông chủ Bùi Quang Huy nhưng lại bỏ trốn.

Lịch trình của nữ nhân viên bar New Phương Đông mắc COVID-19

Sự kiện nóng

15:52:43 06/05/2021
Chị N., nhân viên bar News Phương Đông dương tính với SARS-CoV-2 từng đi du lịch, ăn uống nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Loại bánh đặc sản ăn rồi vẫn muốn ăn lại níu chân du khách ở Phú Yên

Ẩm thực

15:50:34 06/05/2021
Loại bánh đặc sản ăn rồi vẫn muốn ăn lại níu chân du khách ở Phú Yên

Phía sau "trò lố" ở Thái Lan là mối lo có thật cho thầy Park & thủ môn Đặng Văn Lâm

Bóng đá việt nam

15:34:29 06/05/2021
Một bộ phận truyền thông và NHM Thái Lan lại vừa mỉa mai Đặng Văn Lâm. Dù vậy, những lời họ nói ra trong sự cay cú phần nào có lý và đáng để HLV Park Hang-seo suy ngẫm.