Giáo viên, phụ huynh, học sinh tố nhau: Hỗn… do đâu?

Quản lý bị buông lỏng, không phép tắc, kỷ cương thì mọi thang giá trị đạo đức cũng sẽ bị đảo lộn…

Hàng loạt những vụ việc như Hiệu trưởng tung ảnh nóng của Hiệu phó; giáo viên tố Hiệu trưởng gian dối, mắc nhiều sai phạm; Giáo viên tố bị Hiệu trưởng xúc phạm, đánh đập vì không đi nhậu; Giáo viên vay tiền cả trường bị đòi nợ… những vụ việc trái khoáy xưa nay chưa từng có nhưng lại đang xảy ra khá phổ biến trong ngành giáo dục. Chuyên gia lo ngại, dư luận mất lòng tin vào một lĩnh vực đào tạo con người vốn luôn được đề cao, coi trọng.

Giáo viên, phụ huynh, học sinh tố nhau: Hỗn... do đâu? - Hình 1

Giáo viên tin học bị tố sàm sỡ học sinh . Ảnh: 24h

GS.TSKH Phạm Tất Dong , Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, tất cả những vấn đề xảy ra trong ngành giáo dục vừa qua là do công tác quản lý bị buông lỏng. Theo vị GS, chỉ riêng cách ứng xử giữa các lãnh đạo, nhà giáo với nhau đã cho thấy rõ vấn đề này.

Vị GS cho hay, sự yếu kém trong công tác quản lý giáo dục thể hiện ngay từ cấp cao nhất là phía Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) cho tới các sở, ban ngành trực thuộc; Từ công tác tổ chức biên soạn, lựa chọn sách giáo khoa cho tới công tác tổ chức thi cử, quản lý con người…

‘Chính vì yếu từ cấp vĩ mô tới cấp vi mô, từ cấp bộ tới cấp nhà trường nên mới dẫn tới hàng loạt những vụ việc như gian dối trong thi cử, cán bộ ngành giáo dục lại dính tiêu cực, chạy điểm, giáo viên tố cáo lẫn nhau…

Ngành giáo dục hiện nay thay vì tập trung dạy chữ, dạy làm người thì lại phải căng mình để hàn gắn, tìm cách bít lại những lỗ hổng, kẽ hở trong công tác quản lý.

Đáng tiếc, một khi đã yếu kém quá thì không thể giải quyết dứt điểm chỉ bằng cách hàn gắn, trám lấp các lỗ thủng. Vì hàn chỗ này sẽ lại bục chỗ khác’, GS Phạm Tất Dong nói.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh công tác quản lý chung của xã hội đang có nhiều vấn đề, không đồng thuận, đi theo một chuẩn chung.

GS Phạm Tất Dong cho hay, từ công tác quản lý bị buông lỏng, không phép tắc, kỷ cương thì mọi thang giá trị đạo đức cũng sẽ bị đảo lộn, không định hướng được giá trị nào là quan trọng nhất.

Vì thế, xảy ra một sự cố, cơ quan quản lý lúng túng, không biết quản lý thế nào trong khi phụ huynh và học sinh không còn đủ tin tưởng để lựa chọn những giá trị nào là đúng, phải theo, giá trị nào là sai, phải gạt bỏ.

Từ chỗ định hướng giá trị không chuẩn nên dẫn tới những hành vi lệch lạc, cách ứng xử không phù hợp.

‘Chưa bao giờ ngành giáo dục lại phải chứng kiến một bức tranh nhiều màu nhiễu loạn như thời gian gần đây. Giáo viên tố giác, nói xấu, hạ bệ, xỉ nhục nhau; phụ huynh lắp camera để theo dõi giáo viên vì lo ngại con bị đánh, mắng; học sinh không nghe lời, đánh đập, tố cáo thầy cô, thậm chí hâm mộ một tội phạm thay vì phải lên án… những chuyện rất lạ lùng trong ngành giáo dục.

Tất cả đều do quản lý yếu kém, không nghiêm chuẩn nên đã không giữ được phép tắc dẫn tới sự hỗn loạn.

Thực tế đã chứng minh rất rõ, ở đâu quản lý bị buông lỏng là sẽ có sai phạm xảy ra’, GS Phạm Tất Dong dẫn chứng.

Vì vậy, vị chuyên gia cho rằng ngay từ bây giờ ngành giáo dục phải chấn chỉnh, phải chuẩn lại ngay từ các cấp quản lý, cấp lãnh đạo cao nhất trong ngành. Phải thực hiện quản lý cho tốt, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đạo đức nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên , phải gắn kết được giáo dục với xã hội , dần lấy lại lòng tin trong xã hội và học sinh.

Về phía phụ huynh, GS Phạm Tất Dong cũng chỉ ra những sai lầm không nhỏ trong cách tư duy, giáo dục con cái của không ít người. Trong đó có một bộ phận không nhỏ phụ huynh coi nhà trường như lò đào tạo, muốn con cái thành đạt bằng quyền và tiền chứ không phải là đạo đức. Coi đồng tiền là trên hết, có tiền là có tất cả.

Từ những nhận thức lệch pha nói trên đã dẫn tới sự thiếu đồng thuận giữa nhà trường với gia đình và cũng là nguyên nhân khiến học sinh không còn tôn trọng giáo viên, giáo viên không dạy được học sinh.

Đứng trước thực tế trên, vị GS tỏ ra lo lắng nếu ngành giáo dục chuẩn lại cách quản lý, thiếu sự kết nối giữa nhà trường, gia đình và xã hội thì có thể ngành giáo dục phải đối diện với một tương lai ‘nói không ai nghe’ , ‘không dạy được ai’ .

Thái Bình

Theo baodatviet

Rất khó tránh khỏi chuyện độc quyền sách giáo khoa

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vẫn là đơn vị đang chiếm nhiều lợi thế khi họ có tới 4/5 bộ sách giáo khoa lớp 1 mà Bộ vừa mới thông qua.

Câu chuyện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam độc quyền sách giáo khoa suốt mấy chục năm qua đã được nói khá nhiều. Dù một mình một chợ nhưng nhiều năm qua đơn vị này kêu lỗ và cuối cùng đã được tăng giá mạnh vào năm học 2019-2020 này.

Bây giờ, chương trình giáo dục phổ thông mới chuẩn bị thực hiện, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vẫn là đơn vị đang chiếm nhiều lợi thế khi họ có tới 4/5 bộ sách giáo khoa lớp 1 mà Bộ vừa mới thông qua.

Chính vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng trong những năm tới đây dù cho cách thức chọn sách giáo khoa như thế nào đi chăng nữa thì Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vẫn chiếm lĩnh thị trường sách giáo khoa trong cả nước.

Rất khó tránh khỏi chuyện độc quyền sách giáo khoa - Hình 1


Mẫu sách giáo khoa của chương trình giáo dục phổ thông mới (Ảnh minh họa: Báo Vietnamnet)

Chiếm lĩnh thị trường sách giáo khoa không khó

Lần thay đổi chương giáo dục phổ thông này thì Bộ Giáo dục đang hướng tới việc "chương trình" mới quan trọng, sách giáo khoa chỉ là công cụ cho chương trình nhưng có lẽ sách giáo khoa vẫn là một tư liệu quan trọng nhất cho chương trình môn học.

Thực tế, chương trình chỉ nằm ở dạng đề cương cho môn học, sách giáo khoa sẽ hiện thực hóa chi tiết nội dung của chương trình nên khi giảng dạy thì sách giáo khoa vẫn là công cụ quan trọng để giáo viên, học sinh thực hiện nhiệm vụ của mình.

Vì vậy, nói gì thì nói, sách giáo khoa mới là sản phẩm mà các nhà xuất bản hướng tới trong những năm tới đây.

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà xuất bản lại lựa chọn các vị Tổng Chủ biên chương trình giáo dục phổ thông tổng mới, Chủ biên chương trình môn học làm Tổng Chủ biên, Chủ biên sách giáo khoa cho mình để tăng thêm uy tín cho mỗi đầu sách.

Điều đáng chú ý là Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có tới 4/5 bộ sách giáo khoa lớp 1 thì nói không độc quyền vào thời điểm này e rằng sẽ không khách quan chút nào?

Trả lời vấn đề này, ông Thái Văn Tài (Vụ trưởng Giáo dục Tiểu học) đã chia sẻ: "Tính độc quyền xảy ra khi chỉ có một bộ sách, nhưng hiện tại có nhiều bộ sách giáo khoa từ nhiều nhóm tác giả khác nhau.

Hơn nữa, Luật cũng không quy định địa phương lựa chọn sách theo bộ hay theo môn.

Vì vậy, việc lựa chọn bộ sách vẫn phải dựa trên tính phù hợp với từng địa phương. Do đó, chúng ta không nên quá băn khoăn về tính độc quyền. Tính độc quyền sẽ được hạn chế tối đa trong thời gian tới".

Thế nhưng, "nhiều bộ sách giáo khoa từ nhiều nhóm tác giả" mà tập trung và đầu quân vào Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thì lựa chọn sách giáo khoa nào cũng chủ yếu là sách của đơn vị này xuất bản. Tính "độc quyền" nằm ở đây chứ còn ở đâu nữa?

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đang có rất nhiều lợi thế

Nói về quy trình lựa chọn sách giáo khoa trong những năm tới đây, ông Nguyễn Xuân Thành (Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học) nói: "Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa để sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Với quyết định như vậy, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quy định cụ thể về thành phần của hội đồng lựa chọn sách giáo khoa; quy định về các nguyên tắc, yêu cầu để việc thực hiện lựa chọn ấy mang tính chuyên môn.

Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ có cơ quan tham mưu là Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc thực hiện thành lập hội đồng và lựa chọn theo quy định.

Thành phần hội đồng sẽ bao gồm các nhà quản lý giáo dục, nhà khoa học và các giáo viên trực tiếp giảng dạy của môn học, cấp học ấy. Tất cả những lựa chọn này sẽ được công bố công khai, minh bạch".

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là đơn vị trực thuộc của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ là cơ quan chủ trì viết chương trình tổng thể, chương trình môn học, thẩm định sách giáo khoa.

Nhất là trong các đợt tập huấn chương trình giáo dục phổ thông mới đang được các thành viên trong ban soạn thảo chương trình môn học đứng ra tập huấn cho các địa phương.

Hơn nữa, các Sở Giáo dục chịu sự quản lý về chuyên môn của Bộ Giáo dục thì việc các địa phương chọn sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng là điều dễ hiểu và khó tránh khỏi.

Như vậy, dù chương trình mới chưa được chính thức áp dụng nhưng cứ nhìn từ việc 4/5 bộ sách lớp 1 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và sự chuẩn bị nhiều yếu tố khác nữa thì chúng ta cũng mường tượng ra sách giáo khoa trong những năm tới đây thuộc về lợi thế của đơn vị xuất bản nào.

Với hơn nửa thế kỷ độc quyền sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có thừa cả thế và lực để chiếm lĩnh gần hết thị trường sách giáo khoa trong cả nước.

Điều giáo viên, phụ huynh và học sinh mong muốn

Việc dạy chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa mới tới đây thực hiện như thế nào, chọn sách giáo khoa của ai dù có cụ thể như thế nào thì chắc chắn một điều là giáo viên dạy lớp, phụ huynh, học sinh cũng không có quyền quyết định chọn lựa sách.

Vì vậy, giáo viên chúng tôi chỉ mong các cấp lãnh đạo của mình lựa chọn được bộ sách phù hợp nhất bởi đây là sách phổ thông, là kiến thức phổ thông. Sách càng đơn giản, dễ hiểu là sách hiệu quả nhất.

Chọn sách nào cũng được nhưng phải cố định, tránh tình trạng năm nay chọn sách này, năm sau lại chọn sách khác bởi những khoản chiết khấu hấp dẫn như một số địa phương đang làm với các sách Tiếng Anh, Tin học...thì khổ giáo viên và phụ huynh lắm.

Sách giáo khoa cũng cần ổn định về nội dung, hạn chế tối đa về chỉnh sửa, bổ sung hàng năm...

Nhất là bộ sách giáo khoa được địa phương chọn phải là bộ sách chấp nhận được về giá cả, sách phải sử dụng được nhiều năm để tránh lãng phí và bán mua minh bạch.

Điều đặc biệt là thống nhất về nội dung thi cử để hạn chế chuyện học sinh phải đi học thêm nhiều như hiện nay. Học thêm nhiều khổ học sinh và tốn tiền của phụ huynh.

Trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới tất nhiên Bộ, ngành giáo dục các địa phương còn nhiều việc phải làm và còn vất vả. Vì vậy, chúng tôi chỉ mong mọi kế hoạch được đưa ra phải phù hợp, giản đơn để cơ sở dễ thực hiện được hiệu quả.

Tránh tình trạng bất cập như sách giáo khoa hiện hành. Dạy thực nghiệm mấy năm mới đem áp dụng đài trà mà vẫn qúa tải, sau đó phải giảm tải nhiều lần.

Rồi phát hành sách chuẩn kiến thức kỹ năng, hướng giáo viên dạy tích hợp, dạy theo chủ đề...khiến cả thầy và trò khổ sở vô cùng bởi những thay đổi liên tục của Bộ.

Tài liệu tham khảo:

//vietnamnet.vn/vn/giao-duc/goc-phu-huynh/gia-sach-giao-khoa-moi-co-gay-soc-cho-phu-huynh-591028.html

THANH AN

Theo giaoduc.net

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trang Trần nhận thua, mong được yên ổn sau khi bị vợ Dũng “lò vôi” đòi gặp đâu đánh đấy03:45Vợ nghệ sĩ Xuân Bắc ủng hộ bà Phương Hằng, “ấm ức” vì hiềm khích ba năm trước với Trang Trần02:57Văn Kính Dương và Ngọc Miu hôn tiễn biệt tại tòa nhưng ánh mắt “ông trùm”lại vô cảm lạ thường03:43Tư Nhị - Gái làng chơi nức tiếng Sài Gòn bị quật ngã thê thảm vì thuốc phiện và bùa ngải04:49Bà Phương Hằng chỉ trích gay gắt Hoài Linh cổ súy nạn mê tín, “sẽ không yên với chị đâu em à”03:11Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Làm đồng nghiệp nữ có bầu, chồng ép vợ ký đơn ly hôn, thẳng thừng tuyên bố: “Con cô tự nuôi”03:23Ngôi làng Hà Gia Bá - Làng lười kỳ lạ nhất Trung Quốc, người dân chỉ đi nhặt đá ở sông04:10Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38Quỳnh Trần JP làm clip ăn chân gấu lông lá đen sì khiến dân tình sốc nặng03:21Hot girl Hạng Tư Tỉnh có bạn trai còn đính hôn với thiếu gia, bị “bóc phốt” ngay trên sân khấu02:50Cô dâu được nhà trai tặng “xế hộp” Porsche Panamera hơn 5 tỷ khiến dân mạng ghen tỵ “nổ mắt”02:42CLIP: Nhiều người dân Hà Nội "quên" khẩu trang phòng chống dịch Covid-1900:51Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00Khách du lịch Vũng Tàu bị phạt 500k vì kê 2 giường ngủ sát nhau, khách sạn thiếu tình người?03:31Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”03:38An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó02:46Vui chơi lễ 30.4, 1.5 nhưng không quên phòng dịch Covid-1901:43

Tiêu điểm

Bát nháo nghệ sĩ quảng cáo: Xử lý nghệ sĩ tiếp tay cho gian dối
09:03:23 09/05/2021
Bệnh viện Quân đội 108 tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến
22:55:19 08/05/2021
Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 11
11:35:47 08/05/2021
An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó
10:16:27 08/05/2021
Quảng Bình bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ nghèo
17:19:12 08/05/2021
Bán thêm vài cốc giữa dịch Covid-19, quán trà đá vỉa hè bị phạt 20 triệu
22:07:54 08/05/2021
Võ Hoàng Yên chuyển khoản trả lại vợ chồng Dũng “lò vôi” gần 17 tỷ đồng
09:42:18 08/05/2021
TP HCM lên phương án vận động bầu cử trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp
19:15:50 08/05/2021
Người phụ nữ nhập trái phép từ Campuchia về tử vong ở Đồng Tháp
15:17:27 09/05/2021
Cháy nhà kinh hoàng ở đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM khiến 8 người chết
09:57:11 08/05/2021

Thông tin đang nóng

Hot girl mua nhà năm 19 tuổi có pha khoe ảnh bán nude táo bạo, không thể rời mắt khỏi tấm lưng phản chiếu trong gương
17:14:57 09/05/2021
Hà Nội: 3 trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2
18:38:08 09/05/2021
Trấn Thành chính thức tiết lộ lý do rời 2 gameshow lớn
21:05:06 09/05/2021
Gia tộc sòng bạc Macau đón tin vui: Ming Xi chính thức tuyên bố mang bầu lần 2 khi tiểu quý tử đầu lòng mới 1 tuổi rưỡi
16:53:24 09/05/2021
Ra đây mà xem clip hậu trường ảnh cưới của Hồ Bích Trâm, thái độ thật của chồng hơn 7 tuổi được “bóc trần” rõ luôn
17:15:48 09/05/2021
Đang khiêu chiến Thu Minh, Nathan Lee sang bắt chuyện với Hương Tràm theo kiểu mạnh bạo nhưng... ăn quả "bơ" toàn tập!
20:35:28 09/05/2021
Điều đáng lo ngại nhất khi virus xâm nhập 'thành trì cuối cùng'
18:10:23 09/05/2021
Ngày 9/5, Bắc Ninh phát hiện thêm 42 ca dương tính nCoV
19:32:02 09/05/2021
Tưởng Cần Cần - 3 lần từ chối Quỳnh Dao và chuyện tình “người đẹp - quái vật” với Trần Kiến Bân
19:33:32 09/05/2021
TPHCM: Tìm người đi chung xe, chuyến bay... liên quan ca Covid-19 Bắc Ninh
19:09:56 09/05/2021

Tin mới nhất

Cần Thơ bác bỏ tin đồn có ca COVID-19, phong tỏa bệnh viện

23:45:03 09/05/2021
Tối 9-5, bác sĩ Huỳnh Minh Trúc - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ - khẳng định tin đồn có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 ở bệnh viện trên địa bàn TP là hoàn toàn không chính xác.

Nhập khẩu 49.000 ô tô nguyên chiếc trong 4 tháng

23:26:22 09/05/2021
Có khoảng 49.000 ô tô nguyên chiếc đã mở tờ khai nhập khẩu vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2021. Tổng số tiền người Việt đã chi để nhập khẩu xe vượt mốc 1,1 tỷ USD.

Đường tới Quốc hội: Dấu ấn của doanh nhân Nguyễn Quang Huân, Chủ tịch Halcom

23:18:33 09/05/2021
Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố danh sách chính thức 868 người để bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV. Đáng chú ý, trong số này có gần 30 người là doanh nhân. Một trong những gương mặt tiêu biểu trong danh sách này là doanh nhân Nguyễ...

Khơi nguồn sáng tạo

23:13:31 09/05/2021
Thời gian qua, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã triển khai mạnh mẽ, lan tỏa Chương trình 75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển đến đoàn viên, người lao động. Chương trình đã khơi dậy sức sáng tạo, sự nhiệt huyết cống ...

Nông sản Việt: Đừng thờ ơ với chỉ dẫn địa lý

23:07:26 09/05/2021
Trong bối cảnh hội nhập, việc xây dựng, khai thác và quản lý càng nhiều sản phẩm có chỉ dẫn địa lý sẽ mang lại càng nhiều lợi ích kinh tế cho nông sản Việt Nam. Tuy vậy, không phải doanh nghiệp, tổ chức, địa phương nào cũng nhận thức đư...

Doanh nhân trẻ tỉnh Hà Tĩnh làm theo lời Bác

23:01:36 09/05/2021
Là một trong những đảng viên trẻ tiêu biểu của tỉnh Hà Tĩnh trong học tập và làm theo tư tường, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong những năm qua, anh Trần Quốc Huy (sinh năm 1988), Giám đốc Công ty Cổ phần Ced Central, Phó Chủ tịch ...

Xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do chủ quan

22:42:18 09/05/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với lãnh đạo 6 tỉnh biên giới Tây Nam về công tác phòng chống dịch COVID 19; Ngày 9/5, cả nước phát hiện thêm 87 ca dương tính với SARS-CoV-2; Số bệnh nhân COVID-19 tại Ấn...

Ninh Bình: Mặt trận vận động 300 triệu đồng xây hai ngôi nhà cho hai gia đình có hoàn cảnh khó khăn

22:35:35 09/05/2021
MTTQ tỉnh Ninh Bình khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình anh Phạm Văn Khải và gia đình anh Lê Văn Cảnh ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình).

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội thăm gia đình chính sách tại Hậu Giang

22:32:23 09/05/2021
Nhân chuyến gặp gỡ, tiếp xúc cử tri tại Hậu Giang, chiều 9/5, ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đến thăm gia đình cố Đại tá Lê Hiền Tài - Thầy thuốc ưu tú, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Vùng 5 Hải quân kịp thời đưa ngư dân bị viêm ruột thừa vào bờ cấp cứu

22:17:36 09/05/2021
Trong lúc đánh bắt hải sản trên biển, một ngư dân bị đau bụng dữ dội, có dấu hiệu viêm ruột thừa cấp đã được cán bộ, chiến sĩ Tàu 264, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân ứng cứu kịp thời.

Hải Phòng dừng hoạt động casino và các khu du lịch từ 10/5

22:11:00 09/05/2021
Lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu dừng hoạt động cơ sở casino, khu du lịch; sẵn sàng thành lập các bệnh viện dã chiến ứng phó với tình huống dịch bệnh bùng phát.

61 thầy cô, học sinh cách ly tập trung, thầy hiệu trưởng gửi tâm thư: 'Hãy vịn vai nhau để đi'

22:04:15 09/05/2021
Tâm thư của thầy Nguyễn Văn Đằng - hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (Trực Ninh, Nam Định) được gửi đi khi 61 thầy, cô và học sinh phải cách ly tập trung vì liên quan một ca dương tính COVID-19.

Đường sắt Bắc - Nam chỉ chạy 3 đôi tàu khách Thống nhất vì Covid-19

22:04:04 09/05/2021
Ngành đường sắt cho biết, tuyến đường sắt Bắc - Nam chỉ còn chạy 3 đôi tàu khách Thống nhất sau khi tạm dừng hàng loạt tàu do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Thủ tướng: Đánh giặc COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng nhất là lúc này

21:59:02 09/05/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tình hình cấp bách, không thể chần chừ, dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào.

Dự án sửa đường băng sân bay Tân Sơn Nhất giai đoạn 2 giờ ra sao?

21:48:00 09/05/2021
Chính thức bắt đầu thi công vào đầu tháng 3/2021, hiện dự án sửa đường băng sân bay Tân Sơn Nhất đang giữ vững tiến độ, đảm bảo hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.

Bình Dương đã sẵn sàng cho ngày bầu cử​

21:40:21 09/05/2021
Đến nay, Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh Bình Dương đã cơ bản chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh. Công tác niêm yết tiểu sử người ứng cử đã hoàn tất và p...

Phòng tránh thiên tai ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống trong thời kỳ chuyển mùa

21:36:04 09/05/2021
Thời tiết tại TP Cần Thơ và khu vực ĐBSCL đã bước vào mùa mưa. Nhiều cơn mưa lớn bắt đầu xuất hiện, tưới mát ruộng đồng, giảm oi bức và khô hạn, xâm nhập mặn. Theo các nhà khoa học đây là thời gian chuyển mùa, từ mùa khô sang mùa mưa, c...

Chủ tịch Thừa Thiên - Huế: Làm mọi cách để kiểm soát dịch bệnh trong 10 ngày tới

21:30:27 09/05/2021
Sau khi Thừa Thiên-Huế ghi nhận 3 ca dương tính SARS-CoV-2, Chủ tịch tỉnh chỉ đạo, bằng mọi cách để kiểm soát dịch bệnh trong 10 ngày tới.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Ngày bầu cử trong mọi tình huống

21:17:37 09/05/2021
Bộ Công an và Công an các địa phương trong cả nước đã và đang chủ động đấu tranh, ngăn chặn, vạch trần, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, bảo đảm để ngày bầu cử diễn ra an toàn tuyệt đối.

Ứng cử viên ĐBQH tỉnh Đồng Tháp tăng cường tiếp xúc cử tri trực tuyến

21:11:38 09/05/2021
Chiều 9/5, tại thành phố Cao Lãnh, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã có cuộc gặp gỡ với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị tỉnh Đồng Tháp.

Hà Nội trao quà hỗ trợ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

21:09:07 09/05/2021
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã trao tặng Bệnh viện K cơ sở Tân Triều: 75.000 khẩu trang y tế, 1.000 mũ chắn giọt bắn, 500 chai nước rửa tay sát khuẩn, 100 thùng phở, 100 thùng sữa, 100 thùng nước, 50 thùng bá...

Quảng Nam ngăn chặn dịch lây lan ở cửa ngõ phía bắc

20:59:06 09/05/2021
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo phải xem thị xã Điện Bàn là địa bàn trọng yếu ở cửa ngõ phía Bắc. Nơi này, nếu không kịp thời ngăn chặn, dịch bệnh sẽ bùng phát và lan rộng.

Giáo viên mới vào ngành năm 2019 có đủ điều kiện bổ nhiệm hạng II?

20:43:23 09/05/2021
Bạn có thể có đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp hạng II nhưng theo Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT thì còn nhiều tiêu chí lắm.

Điều chỉnh lộ trình hai tuyến buýt Hà Nội - Bắc Ninh để phòng tránh dịch COVID-19

20:29:18 09/05/2021
Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội vừa thông báo điều chỉnh lộ trình phương án vận hành các tuyến buýt đi đến tỉnh Bắc Ninh do địa phương này thực hiện giãn cách xã hội vì dịch COVID-19.

Tổng cục Thống kê lý giải việc CPI giảm khi giá hàng hóa tăng

20:19:42 09/05/2021
Ông Nguyễn Trung Tiến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, khẳng định chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 phản ánh sát biến động giá tiêu dùng trên thị trường.

Nghĩa cử đẹp của vị tướng từng chỉ huy máy bay tìm kiếm ở Rào Trăng 3

20:12:27 09/05/2021
Ý nghĩa ngày trở lại Thừa Thiên-Huế của đoàn công tác do vị tướng từng chỉ huy máy bay vào tìm kiếm ở Rào Trăng 3 làm trưởng đoàn.

Đồng loạt đẩy nhanh thi công cùng lúc 8 đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất

20:00:18 09/05/2021
8 đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất cùng lúc được thi công thuộc giai đoạn 2 của Dự án nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất nhằm tăng khả năng khai thác, chống ùn tắc khi máy bay cất hạ cánh.

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng về giảm nghèo

19:50:31 09/05/2021
Bộ LĐ-TB&XH cho biết, để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 76/2014/QH13 ngày 24/6/2014 về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020.

Yêu cầu Khánh Hòa báo cáo xử lý các vụ việc sai phạm trước ngày 30/6

19:45:12 09/05/2021
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc yêu cầu Khánh Hòa khẩn trương làm rõ sai phạm theo kiến nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và của Thanh tra Chính phủ. Báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30/6/2021 cho Ban Chỉ đạo Trung ...

CDC Quảng Bình: Kiểm tra công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng

19:39:05 09/05/2021
Ngày 9-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình đã đi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các trường hợp ưu tiên đợt 1 theo quy định tại 2 điểm tiêm là Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới và B...

Có thể bạn quan tâm

Tuần san Y học kịch liệt chỉ trích Thủ tướng Ấn Độ

Thế giới

00:25:03 10/05/2021
Lancet, một trong những tuần san y khoa uy tín nhất thế giới, chỉ trích chính phủ Ấn Độ chủ quan trong xử lý khủng hoảng Covid-19.

Bắc Ninh thêm 27 ca nghi Covid-19

Sự kiện nóng

00:19:37 10/05/2021
Sở Y tế Bắc Ninh tối 9/5 thông báo ghi nhận thêm 27 ca dương tính nCoV, đều liên quan đến viện Nhiệt đới Trung ương.

Hồ Ngọc Hà ghi lại phản ứng hài hước của Leon khi bị chị gái Lisa "tấn công", nhìn xong ai cũng thấy quá dễ thương

Sao việt

23:13:33 09/05/2021
Không hổ danh là tay hài nhí của Vbiz, cậu nhóc Leon nhà Hồ Ngọc Hà khiến mọi người tan chảy vì quá dễ thương.

Sao Hoa ngữ lại mắc lỗi chọn sai giày, kỳ công ăn diện nhưng vẫn ghi danh sao mặc xấu

Phong cách sao

23:03:19 09/05/2021
Dù kỳ công nhuộm tóc, diện đồ Haute Couture nhưng Tống Thiến vẫn bị chê kém đẹp.

Cảnh báo: Da dầu sẽ nhờn dính kinh khủng nếu bạn cứ làm 2 hành động này mỗi ngày

Làm đẹp

23:00:13 09/05/2021
Có những cách kiềm dầu thực tế lại làm hỏng da, không những không giải quyết được vấn đề tiết dầu của da mà còn khiến da hư tổn.

Mẹo sinh tồn trong Resident Evil Village

Game offline

22:59:20 09/05/2021
Dưới đây là các mẹo sẽ giúp bạn vượt qua kỳ nghỉ ác mộng trong Resident Evil Village một cách suôn sẻ nhất có thể.

Từ ký ức về "má" quê đến món quà tặng ý nghĩa nhân Ngày của Mẹ

Thời trang

22:58:33 09/05/2021
Những bà má quê vốn dĩ thích an yên. Ăn không cần sơn hào hải vị, mặc không cần gấm lụa cao sang. Bữa ăn của má chỉ cần chút mắm muối dưa cà cũng thấy ngon, đồ má mặc bao năm trời cũng là những bộ đồ thân thương, dẫu vải sờn vẫn còn tre...

Kể chuyện đi đẻ nhân Ngày của mẹ: Không phải toàn đau đớn, đôi khi như... trò hề

Netizen

22:24:33 09/05/2021
Mỗi bà mẹ lại có một trải nghiệm sinh con khác nhau và không phải lúc nào vượt cạn cũng chỉ toàn đau đớn, lo lắng.

Thấy Zac Efron chia tay bạn gái, Miley Cyrus đã bày âm mưu tán tỉnh để có cơ hội quay lại với chồng cũ Liam?

Sao âu mỹ

22:24:24 09/05/2021
Báo chí Hollywood đưa tin đối tượng tiếp theo mà Miley Cyrus nhắm đến là nam diễn viên Zac Efron.