Giáo viên phải ứng biến linh hoạt

Ngành GD-ĐT đã thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong việc triển khai chương trình SGK lớp 1 mới , giúp GV chủ động trong năm đầu thực hiện chương trình.

Giáo viên phải ứng biến linh hoạt - Hình 1

Một tiết học của HS lớp 1 tại Trường TH Nguyễn Thị Minh Khai (TX. Phú Mỹ).

CÒN NHIỀU BĂN KHOĂN

Bà Nguyễn Thị Mộng Thu, Phó trưởng Phòng Mầm non-Tiểu học (Sở GD-ĐT) cho biết, qua dự giờ, trao đổi, có thể thấy một bộ phận GV chưa chủ động, linh hoạt trong giảng dạy SGK mới. Đơn cử như với môn Toán, trong SGK vẽ minh họa phép tính với viên sỏi, trái bóng, chong chóng…, một số GV suy nghĩ rập khuôn rằng, phải có những đồ dùng tương tự như SGK thì mới tổ chức dạy được.

Hay trong bài học về hình hộp chữ nhật, hình lập phương, có GV còn cứng nhắc yêu cầu HS sắp xếp các khối hộp giống hệt như minh họa trong SGK. Bên cạnh đó, một số GV còn lúng túng cách hướng dẫn HS nhận biết khối hộp chữ nhật, lập phương. Có GV lại băn khoăn về việc có nên yêu cầu HS học thuộc lòng bảng phép tính cộng, trừ hay không; dạy HS phép tính theo cột ngang hay cột dọc…

Ở bộ môn Tiếng Việt, nhiều hình ảnh trong SGK không thể hiện được bản chất của từ ứng dụng mà sách đưa ra, khiến GV gặp khó khăn khi giải thích nghĩa của từ cho HS. GV cũng cho rằng yêu cầu của chương trình mới khá cao khiến GV lo lắng về việc học trò bị “hụt hơi”.

Cô Lê Thị Kim Nhung, GV Trường TH Trần Phú (huyện Xuyên Mộc) chia sẻ: “SGK môn Tiếng Việt có khá nhiều bài có những đoạn văn dài. Điển hình trong cuốn SGK Tiếng Việt 1 tập 2 (bộ Chân trời sáng tạo ) có bài Bông hoa niềm vui, trong đó có đoạn văn dài 118 từ. Viết lên bảng thì quá dài mà không viết thì trẻ khó tập trung. Với những văn bản đọc có dung lượng dài như vậy, GV nên giải quyết như thế nào để việc luyện đọc, luyện viết cho HS đạt hiệu quả?”.

SGK KHÔNG PHẢI LÀ “PHÁP LỆNH”

Tại hội thảo giải đáp, hướng dẫn các hình thức tổ chức, giảng dạy môn Toán, Tiếng Việt đối với lớp 1 do Sở GD-ĐT tổ chức cuối tuần trước, PGS.TS. Nguyễn Thị Ly Kha (Chủ biên môn Tiếng Việt cấp Tiểu học, bộ sách Chân trời sáng tạo ) cho biết, văn bản trong tất cả các cuốn SGK Tiếng Việt 1 đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt đều có dung lượng dài hơn SGK cũ do khả năng đọc-viết-nói-nghe của HS hiện nay đã nâng cao hơn so với 20 năm trước.

GV có thể linh hoạt dùng máy chiếu, bảng tương tác hoặc ghi lên bảng đoạn cần luyện đọc. Tuy nhiên, GV cũng có thể khuyến khích HS sử dụng SGK vì đọc sách, sử dụng sách là một kỹ năng cần hình thành và rèn luyện cho HS ngay từ lớp 1. Với các bài đọc dài, GV nên cho HS đọc nối tiếp trong các nhóm nhỏ để tăng lượt đọc cho các em.

Điểm nổi bật của SGK Tiếng Việt 1 (bộ Chân trời sáng tạo ) là sắp xếp bài học theo chủ đề ngay từ tuần đầu tiên. Việc sắp xếp bài học âm chữ, vần theo chủ đề giúp HS ghi nhớ kiến thức mới và truy xuất kiến thức đã có tốt hơn, giúp HS phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Mặt khác, việc sắp xếp theo một chủ đề với tất cả các mạch kiến thức có liên quan đến nhau ngay trong từng bài học và giữa các bài học trong tuần sẽ giúp HS không bị gián đoạn mạch tiếp thu, suy nghĩ và tư duy trong khi học.

“Với dụng ý như trên, khi gặp các từ ứng dụng không có hình ảnh minh họa cụ thể, GV có thể gợi mở cho HS “truy xuất” kiến thức trong những bài học trước đó để hiểu được ý nghĩa của từ đưa ra. Ngoài ra, GV nên chủ động, sáng tạo đưa ra những cách khác nhau để HS tiếp cận từ mới”, PGS.TS. Nguyễn Thị Ly Kha cho hay. Theo bà, SGK và cả sách hướng dẫn cho GV đều không phải là pháp lệnh mà chỉ là phương án dạy học. Vì vậy, GV cần căn cứ vào tình hình thực tế để đề ra giải pháp. GV tuyệt đối không bắt HS học thuộc lòng các bài đọc, chỉ cần các em nhận biết và đọc được các chữ trong bài.

ĐỪNG DẠY THEO LỐI NGHĨ CỦA NGƯỜI LỚN

Đồng quan điểm, PGS.TS. Đỗ Tiến Đạt (Chủ biên môn Toán lớp 1, bộ SGK Cánh diều) cho rằng không nên buộc HS phải ngay lập tức học thuộc các phép tính trong bảng cộng trừ mà có thể cho các em tra cứu trong những trường hợp quên phép tính.

Mỗi lần tra cứu, GV lại nhắc HS cách ghi nhớ bảng, cách nhẩm để tìm kết quả phép tính. “Mỗi GV phải là kỹ sư thiết kế bài giảng, không lệ thuộc vào SGK, vở bài tập hay sách hướng dẫn, phải chủ động nắm bắt nội dung, yêu cầu của bài học một cách hệ thống để xây dựng kế hoạch giảng dạy, đồng thời chia bài học thành từng chặng để HS làm quen dần với các phép tính”, PGS.TS. Đỗ Tiến Đạt giải thích thêm.

GS.TS. Đỗ Đức Thái (Tổng chủ biên môn Toán, bộ SGK Cánh diều) cho hay, yêu cầu đặt ra với HS lớp 1 chỉ đơn giản là sau khi hoàn thành chương trình, các em biết tính toán và nhận diện hình khối nên GV và phụ huynh không nên đặt ra áp lực quá lớn để “làm khổ” trẻ. Trong SGK môn Toán của bộ sách này, cách tìm kết quả của các phép tính được hình thành dựa trên thao tác thêm, bớt với sự hỗ trợ của đồ dùng trực quan như que tính, chấm tròn, ngón tay…

Để HS nắm được cách tìm kết quả phép tính, GV cần tổ chức cho HS hoạt động theo các chặng như: cho HS thao tác trên vật thật (hoặc đồ dùng trực quan) để tìm kết quả phép tính; thao tác trên mô hình; thực hiện trên con số và phép đếm… Khi HS đã thành thạo cách tìm kết quả phép tính trên vật thật và trên mô hình, GV từng bước hướng dẫn HS thực hiện trừ trên số và phép đếm. Tùy vào tình hình thực tế của HS, GV tổ chức dạy cách trừ với các chặng cho phù hợp.

“Với quan điểm dạy đâu chắc đó, học đâu chắc đó, GV tổ chức các hoạt động để HS nắm chắc từng chặng. Có thể chọn phân bổ thời gian hướng dẫn từng chặng linh hoạt với HS”, GS Thái nói. GV có thể có nhiều cách tổ chức dạy học linh hoạt, chẳng hạn như tổ chức cho HS hoạt động theo cặp hoặc theo nhóm bốn, tổ chức trò chơi đố bạn…

Với nội dung nhận diện hình khối, ở lớp 1, GV hướng dẫn các em bước đầu nhận diện bằng trực quan sinh động (nhìn, cầm, nắm), không dạy các em nhận diện bằng kiến thức về cạnh, góc, bởi đó là “nhiệm vụ” của chương trình lớp 5. “Điểm mấu chốt là GV phải dạy học trên cơ sở hiểu trẻ, theo tiến trình nhận thức của trẻ, đừng dạy học theo lối nghĩ của người lớn”, GS Đỗ Đức Thái nhấn mạnh.

CTGDPT mới: Giáo viên chủ động linh hoạt, gia đình đồng hành sẽ thành công

Ngành GD&ĐT Ninh Bình đã bước vào triển khai CT và SGK lớp 1 hơn 2 tháng. Xác định đổi mới là hành trình cần có thời gian và không dễ dàng nên nhà trường, GV đã chuẩn bị tâm thế vững vàng để "nhập cuộc" .

CTGDPT mới: Giáo viên chủ động linh hoạt, gia đình đồng hành sẽ thành công - Hình 1

Bước qua bỡ ngỡ

Sau hơn 2 tháng triển khai CT, SGK lớp 1, cơ bản đội ngũ GV lớp 1 đã thấy được những thuận lợi và khó khăn. Từ đó xác định sự chủ động trong dạy và học.

Cô giáo Đinh Thị Dung - Trường Tiểu học Thượng Hòa (Nho Quan, Ninh Bình) chia sẻ: Qua 7 tuần triển khai dạy học môn Tiếng Việt bộ SGK Cánh Diều cho thấy nhiều ưu điểm như sách thiết kế hợp lý, nhẹ nhàng, rõ ràng. Hoạt động học của HS cũng ngắn gọn (2 tiết học có 4 hoạt động). Việc phân bố chương trình, âm vần trong tuần 26 hợp lý với HS. Sách "mềm" thuận lợi cho GV...

Cô Đặng Thị Minh Nguyệt - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Hà (Huyện Nho Quan, Ninh Bình) khi nhận xét sách Cánh Diều cũng chỉ ra một số nhược điểm, tuy nhiên cho rằng ưu điểm là điều đáng quan tâm và ghi nhận. Cụ thể như bài học triển khai theo quy trình 6 bước, dễ dạy, dễ học. Có sách điện tử đã hỗ trợ tốt cho GV, HS trong quá trình dạy và học. Việc phân phối chương trình trong 26 tuần, mỗi tuần 2 âm, vần khá phù hợp với HS...

CTGDPT mới: Giáo viên chủ động linh hoạt, gia đình đồng hành sẽ thành công - Hình 2

GV chủ động, linh hoạt trong mỗi tiết dạy.

Cô Nguyễn Thị Hải Yến - Trường Tiểu học Thị trấn Phát Diệm (Huyện Kim Sơn, Ninh Bình) khi nhận xét về bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống cũng đánh giá cao một số ưu điểm trong quá trình triển khai như: Sách đã phân chia hoạt động rõ ràng. Nội dung đầy đủ, từ, câu, tranh ảnh phù hợp, hấp dẫn. Mặt khác 100% nội dung, kiến thức, chương trình của sách phù hợp với việc triển khai dạy học 2 buổi/ngày...

Theo cô Yến, dù còn những khó khăn như thời gian tựu trường muộn nên không có thời gian cho HS làm quen, đồ dùng thiết bị dạy học hiện đại còn thiếu, một số nội dung chưa phù hợp, câu dài, một số chủ đề khó với HS nông thôn..., tuy nhiên với sự hỗ trợ, chỉ đạo kịp thời của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, nhà trường về chuyên môn - nên GV đã linh hoạt thay thế ngữ liệu phù hợp với HS. Việc dạy và học đã bước qua bỡ ngỡ đi vào ổn định, hiệu quả.

Cô Kiều Bích Thủy - GV lớp 1 trường Tiểu học Ninh Thắng (huyện Hoa Lư - Ninh Bình) cũng bày tỏ: Tất nhiên không tránh được những vất vả khó khăn khi triển khai CT, SGK mới song cơ bản HS tiếp thu ổn, chương trình mới cũng gần gũi với HS nên HS không khó để tiếp nhận kiến thức.

CTGDPT mới: Giáo viên chủ động linh hoạt, gia đình đồng hành sẽ thành công - Hình 3

HS Ninh Bình đã dần thích nghi cùng CT, SGK mới

Để dạy học CT, SGK mới hiệu quả

Theo cô Đỗ Thị Mỹ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ninh Thắng (Hoa Lư - Ninh Bình): Quá trình triển khai CTGDPT và SGK lớp 1 mới phía nhà trường đã làm tốt công tác bồi dưỡng GV, Ban giám hiệu trực tiếp hỗ trợ GV trong cả chuyên môn lẫn hướng dẫn HS ổn định nề nếp đầu năm học... Song để HS đến trường học hiệu quả, không áp lực với kiến thức thì không thể thiếu sự phối hợp của bố mẹ với nhà trường trong các hoạt động.

Ví như, cha mẹ phải hướng dẫn HS chuẩn bị bài ở nhà thật tốt, đầy đủ đồ dùng học tập. Với một số nội dung, kiến thức cần trao đổi cùng GV để hướng dẫn con thực hành lại tại nhà. Hơn thế, HS lớp 1 không chỉ học kiến thức trên lớp, các em còn học được nhiều kỹ năng, kiến thức từ những trải nghiệm cuộc sống hàng ngày. Khi được hỗ trợ của gia đình thì chắc chắn việc học của HS sẽ hiệu quả.

Cô Đỗ Thị Mỹ cũng đưa ra đề nghị, Sở GD&ĐT cần tiếp tục có những đợt bồi dưỡng thêm để GV lớp 1 nắm vững hơn chương trình, kĩ năng, phương pháp dạy học. Cùng đó, cần hỗ trợ trang bị thiết bị dạy học đầy đủ để GV có thể đổi mới sáng tạo, giúp HS nhanh chóng tiếp thu bài.

Cô Lê Thị Thúy Hiền - Trường Tiểu học Đông Thành (TP Ninh Bình - Ninh Bình) cũng đề nghị đơn vị chức năng cần cung cấp sớm nguồn tài nguyên, tranh ảnh, video... Như vậy GV có thể khai thác sử dụng vào bài giảng tốt hơn, tăng cường chất lượng giáo dục qua từng tiết dạy.

Bà Bùi Thị Khuyên - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết, thời gian tới để triển khai tốt CT&SGK mới, đã yêu cầu Phòng GDĐT các huyện, thành phố chỉ đạo các nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch dạy học, GV điều chỉnh nội dung dạy học phù hợp với đối tượng HS. Mặt khác cần tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo hướng dẫn tại Công văn số 1315/BGDĐT-GDTH. Đặc biệt, việc dự giờ, tư vấn, hỗ trợ GV, tăng cường công tác truyền thông, tổ chức hiệu quả các lớp bồi dưỡng GV sẽ được quan tâm chú trọng.

Bà Bùi Thị Khuyên cho rằng khi GV tự chủ, linh hoạt sáng tạo trong dạy học, cha mẹ học sinh đồng hành với nhà trường, thầy cô... thì nhất định việc dạy học theo CT và SGK mới sẽ thành công.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin"
14:12:06 17/01/2021
Quảng Ngãi: 25 học sinh đạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia
05:48:27 19/01/2021
Phú Thọ: 6 học sinh lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế
20:44:45 18/01/2021
Hà Nội dẫn đầu tại cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia 2020-2021
20:25:17 18/01/2021
Nhật Bản bước vào ngày thi thứ 2 trong kỳ tuyển sinh đại học quốc gia
17:02:21 17/01/2021
Thanh Hóa có 56 học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021
20:14:50 18/01/2021
Cần Thơ: 30 học sinh đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia
19:44:14 18/01/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CTGDPT mới: Những tín hiệu tích cực
10:37:43 18/01/2021
Khánh Hòa đạt 20 giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia
05:23:35 19/01/2021
Cô giáo 9X và những phiếu nhận xét khiến học trò thích thú
12:07:52 18/01/2021

Thông tin đang nóng

Hậu 'tố' Hương Giang cướp mối quan hệ, quản lý cũ lại tung toàn bộ tin nhắn bí mật nhưng vội xoá
10:10:54 19/01/2021
Hương Giang bị tố vô ơn, Thu Hoài lên tiếng gây chú ý
07:38:07 19/01/2021
Bà xã Quý Bình đi siêu xe đến đêm nhạc của chồng, nhan sắc rạng rỡ gây bất ngờ
09:46:39 19/01/2021
Trịnh Sảng có bị xử lý hình sự khi nhờ mang thai hộ?
07:24:35 19/01/2021
Bị đưa tin đã qua đời, nhạc sĩ Trần Tiến phủ nhận: "Sao lại rủa tôi chết?"
10:39:57 19/01/2021
Sốc: Lee Jong Suk bất ngờ bị réo tên giữa bê bối của Trịnh Sảng, nghi vấn là "bạn sex", lộ dấu vết ở cổ lúc ngoại tình
08:08:24 19/01/2021
Hí hửng tưởng được dự tiệc tất niên công ty của chồng, nào ngờ bị quát 'Cho đi để mất mặt à', vợ liền tạo bất ngờ khiến anh ta điếng người
06:47:32 19/01/2021
Quế Vân chửi tục giữa đêm, tuyên bố 'bóc phốt' 2 nhân vật đúng giao thừa
09:03:04 19/01/2021
Hoa hậu Hong Kong mất sự nghiệp vì tai tiếng "giật chồng", bỏ thai ra sao ở tuổi U50?
08:00:30 19/01/2021
Hương Giang khẳng định kiên quyết giữa loạt lùm xùm tại sự kiện, Matt Liu có ngay hành động đáng chú ý sau đó
06:31:08 19/01/2021

Tin mới nhất

Người cha nuôi đặc biệt của cậu bé dân tộc Dao

13:12:06 19/01/2021
Những người lính mang quân hàm xanh luôn yêu thương, chăm sóc Tẩn Minh Khải như con ruột, giúp em nuôi dưỡng ước mơ đến trường.

Đào tạo gắn thực tế, sinh viên kiếm tiền từ khi còn trên giảng đường

13:08:05 19/01/2021
Với chương trình đạo tạo theo hướng tăng cường thực hành, trang bị kỹ năng cho sinh viên của Trường ĐH Nông lâm - ĐH Thái Nguyên, nhiều bạn trẻ không chỉ tự tin hơn với kiến thức của mình mà còn có thể kiếm thêm thu nhập.

Trải nghiệm an toàn

13:05:37 19/01/2021
Trong vòng thời gian ngắn, liên tiếp có học sinh tử vong do đi dã ngoại/trải nghiệm đã khiến phụ huynh cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Sự e ngại của phụ huynh tạo ra rào cản đối với trẻ tự kỷ

13:01:28 19/01/2021
Phụ huynh khi có con tự kỷ ở Việt Nam khá e ngại và dè dặt để chia sẻ về vấn đề của con mình với cộng đồng, từ đó nảy sinh rào cản trong quá trình tìm gặp các nhà chuyên môn để tìm ra giải pháp can thiệp và hỗ trợ kịp thời.

36 học sinh đoạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021

12:59:20 19/01/2021
Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2020-2021 diễn ra từ ngày 25 đến 27-12-2020 với 12 môn thi, đoàn học sinh tỉnh Đồng Nai có 36 thí sinh đoạt giải, trong đó có 6 giải Nhì, 13 giải Ba và 17 giải khuyến khích.

Chọn sách giáo khoa năm học 2021-2022: Giáo viên cần lên tiếng

12:56:38 19/01/2021
Theo Thông tư 25, Sở GDĐT phải thông báo danh mục sách giáo khoa (SGK) được phê duyệt đến các cơ sở giáo dục phổ thông chậm nhất 5 tháng trước thời điểm bắt đầu năm học mới.

Học y phải thi mới được làm bác sĩ

12:54:31 19/01/2021
Hội đồng Y khoa quốc gia được thành lập đồng nghĩa với việc từ nay những người học y khoa ra trường phải trải qua hội đồng thi, được cấp chứng chỉ hành nghề mới được phép làm bác sĩ.

Ra đề thi học sinh giỏi Ngữ văn dung tục, mục đích giáo dục là gì?

10:04:22 19/01/2021
Giáo viên ra đề kiểm tra Ngữ văn dung tục nhưng Phòng giáo dục giải thích chưa thấu tình đạt lí khiến dư luận bức xúc.

Địa phương truy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, giáo viên mong Bộ sớm "giải vây"

10:00:36 19/01/2021
Giáo viên chỉ biết cầu mong Bộ Giáo dục sớm ra văn bản để chúng tôi không bị làm khó cũng là để chúng tôi đỡ mất một khoản tiền vô ích.

Đắk Lắk dẫn đầu 12 tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên về thi HSG quốc gia

09:56:33 19/01/2021
Sáng 18/01/2020, Cục Quản lý lượng Bộ GD&ĐT đã thông báo kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2020-2021 và danh sách thí sinh đoạt giải.

“Học tốt môn lịch sử để… yêu nước”

09:46:46 19/01/2021
Cô giáo Thúy tâm niệm: Tôi luôn có phương châm yêu Nước thì phải yêu Sử, phải học hết mình với bộ môn này, nên quản lý tốt học sinh thì các em học mới hiệu quả được.

GD phòng chống thiên tai bằng giáo cụ trực quan: Sắc màu và sinh động

09:40:47 19/01/2021
Theo Kế hoạch phòng, chống thiên tai giai đoạn 2021 – 2025, chính thức có hiệu lực từ 1/1/2021 của Bộ GD&ĐT, ngành GD sẽ triển khai đưa kiến thức phòng chống thiên tai trở thành nội dung học tập trong nhà trường.

5 bài học đáng suy ngẫm từ buổi họp lớp sau 20 năm

09:38:33 19/01/2021
Sau khi tốt nghiệp 20 năm, hãy đi họp lớp, không phải để hơn thua so sánh thành tích đã đạt được mà để xem đâu là điều quyết định thành bại của đời người.  

5 lưu ý khi viết bài luận để giành học bổng du học

09:33:22 19/01/2021
Hàng năm, hội đồng tuyển sinh của các trường sẽ phải đọc hàng trăm bài luận khác nhau. Để tăng cơ hội trúng tuyển, bài luận của thí sinh phải thực sự nổi bật, nhưng đừng nên cố màu mè hay sử dụng vốn từ vựng quá rộng.

Đẩy mạnh giáo dục STEM trong trường phổ thông

09:31:10 19/01/2021
Thời gian qua, ngành giáo dục đã tích cực thực hiện giáo dục STEM, xây dựng các chủ đề dạy học liên môn. Việc dạy học các chủ đề STEM góp phần đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá.

Bắt đầu chinh phục cơ hội vào đại học

09:19:29 19/01/2021
Nhiều trường đại học đã mở cửa đón thí sinh đăng ký xét tuyển ngay đầu năm 2021. Theo đó, kỳ thi sớm nhất và hot nhất là kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM đang được nhiều thí sinh quan tâm.

Năm 2021, Trường CĐ Lý Tự Trọng xét tuyển 8.505 chỉ tiêu

08:09:24 19/01/2021
Nếu như năm 2020, Trường CĐ Lý Tự Trọng chỉ sử dụng phương thức xét học bạ để chủ động hơn trong tuyển sinh do dịch Covid-19, thì năm 2021 trường quay lại với phương thức xét điểm thi THPT quốc gia.

Trường mầm non tư thục đua nhau luyện chữ, học toán trước lớp 1

08:07:33 19/01/2021
Dù không nằm trong chương trình giáo dục của bậc mầm non, nhưng để thu hút và giữ chân trẻ, không ít trường mầm non tư thục tại TP.HCM dạy chữ trước cho trẻ.

Đề thi học sinh giỏi dành cho tiến sĩ, giáo sư: Gây mất cảm hứng văn chương

06:14:59 19/01/2021
Nếu còn quan điểm phải đánh đố, cao siêu mới giỏi  khi ra đề thi học sinh giỏi thì sẽ triệt tiêu sự hứng thú với môn ngữ văn

Đừng để buổi họp phụ huynh thành nỗi ám ảnh!

06:12:03 19/01/2021
Thời điểm này, khi học kỳ 1 kết thúc, cũng là lúc các trường tổ chức họp phụ huynh để thông báo kết quả kiểm tra và định hướng trong học kỳ mới.

Đâu phải ra ngoài nhà trường mới là hoạt động trải nghiệm

06:08:15 19/01/2021
Thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông mới, hoạt động trải nghiệm được đưa vào thành một hoạt động bắt buộc trong các trường phổ thông, từ tiểu học đến THPT.

Đề thi học sinh giỏi cho giáo sư: Đề văn kiểu gì thì không 'nhạt', chán?

06:05:58 19/01/2021
Câu chuyện đề thi học sinh giỏi văn như dành cho giáo sư, tiến sĩ mới đây ở Hà Nội vẫn gây nhiều ý kiến tranh luận trong cộng đồng. Vậy đề thi văn như thế nào thì không nhạt, nhàm chán, tạo hứng thú cho học trò?

Trường mầm non tập trung xây dựng môi trường an toàn, thân thiện

05:51:10 19/01/2021
 Chiều 18-1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2020-2021 cấp học mầm non thành phố Hà Nội.  

Thông tin mới nhất về kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM

05:46:36 19/01/2021
Ở đợt 1, ĐHQG TP. HCM sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực đợt 1 vào ngày 28/3 tại TP. HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang, Đà Nẵng và 2 điểm thi mới so với mọi năm là Bạc Liêu và Buôn Ma Thuột.

Không đeo khẩu trang, thí sinh bị loại khỏi kỳ thi đại học ở Nhật Bản

05:42:55 19/01/2021
Các thí sinh tham gia kỳ thi đại học Nhật Bản phải đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, khử trùng tay, ăn trưa một mình trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp.

Phụ huynh thắc mắc khoản thu sổ liên lạc điện tử 30.000 đồng/tháng

05:36:01 19/01/2021
Phụ huynh cho rằng việc đóng 30.000 đồng/tháng/học sinh để sử dụng sổ liên lạc điện tử không hợp lý khi việc trao đổi qua Zalo, Viber vẫn rất hiệu quả.

An toàn cho trường học vùng cao: Cần địa phương "ghé vai" gánh vác

05:33:50 19/01/2021
Mặc dù các tỉnh miền núi đã tập trung nhiều nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho ngành Giáo dục, tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn cho HS khi tới lớp vẫn còn những tồn tại cần khắc phục.

Học sinh Lào Cai giành 48 giải tại Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia THPT

05:31:11 19/01/2021
Tại Kỳ thi chọn HSG quốc gia THPT năm học 2020-2021 do Bộ GD&ĐT tổ chức, HS Lào Cai đã xuất sắc giành 48 giải (9 giải nhì, 17 giải ba, 22 giải khuyến khích).

Trường THCS Âu Cơ tổ chức cho học sinh trải nghiệm tại Nông trại The Moshav Farm

05:27:55 19/01/2021
Trường THCS Âu Cơ (TP. Nha Trang) vừa tổ chức hoạt động trải nghiệm Một ngày làm nông cho hơn 100 học sinh tại Nông trại The Moshav Farm (xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). 

Có thể bạn quan tâm

Bị khơi lại bê bối tình dục, Tiger Woods vẫn được mỹ nhân bênh vực

Bóng đá thế giới

13:17:17 19/01/2021
Người đẹp làng golf Paige Spiranac vừa lên tiếng bênh vực Tiger Woods sau khi quá khứ thác loạn của tay golf huyền thoại bị khơi lại.

Màn hình giải trí trong ô tô ngày càng lớn hơn, liệu có an toàn?

Ôtô

13:15:44 19/01/2021
Theo xu thế, màn hình giải trí trong ô tô ngày càng có kích thước lớn hơn giúp hiển thị và điều khiển được vô số tính năng, tiện ích trên xe. Thế nhưng, liệu những màn hình này có làm lái xe phân tâm hay không?

Học sinh Hà Nội tranh biện 'nảy lửa' vấn đề xã hội theo mô hình nghị viện Anh

13:14:41 19/01/2021
Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring vừa tổ chức thành công giải tranh biện theo mô hình nghị viện Anh dành cho học sinh THCS và THPT tại Việt Nam.

Làm món xôi lòng mề gà thơm ngon lạ miệng đãi cả nhà bữa sáng

Ẩm thực

13:12:54 19/01/2021
Làm món xôi lòng mề gà thơm ngon hấp dẫn đãi cả nhà bữa sáng, ai cũng mê thích.

Cậu hai nhà Becks như bản sao của mẹ

Bên lề sân cỏ

13:09:39 19/01/2021
Chàng trai 18 tuổi Romeo Beckham gợi nhớ hình ảnh một thời của mẹ Vic trong lần đầu lên bìa tạp chí chụp cho tờ LUomo Vogue.

Ảnh chế: “Già gân” Ibrahimović ghi bàn liên tiếp 22 năm, tỏa sáng ở tuổi 39 

Hài hước

13:07:55 19/01/2021
Trong 5 giải VĐQG hàng đầu Châu Âu, chỉ có mình Zlatan Ibrahimović là vẫn bất bại trong các trận đấu.

Hoàng Hải trình làng đầm Mortlach mang hơi thở xuân

Thời trang

13:07:03 19/01/2021
Hoàng Hải giới thiệu những thiết kế mới mang hơi thở xuân, trong đó có đầm Tuyệt tác giấu kín Mortlach đính kết cầu kỳ, ngày 17/1.

Tổng thống Trump giáng đòn phút chót vào UAV Trung Quốc

Thế giới

13:05:36 19/01/2021
Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan thực thi pháp luật ưu tiên loại bỏ các máy bay không người lái của Trung Quốc và đánh giá rủi ro an ninh nếu có.

Biên phòng Nghệ An phát hiện 7 người nhập cảnh trái phép trong đêm

Pháp luật

12:54:03 19/01/2021
Muốn về quê ăn Tết Nguyên đán 2021 nhưng sợ bị cách ly, 7 thanh niên quê Nghệ An vượt rừng, lội suối để nhập cảnh trái phép nhưng bất thành.

Samsung Galaxy S21 có một lỗi thiết kế nhỏ, có thể khiến người dùng chọc nhầm lỗ 

Đồ 2-tek

12:53:17 19/01/2021
Samsung đã thay đổi vị trí của khe cắm thẻ SIM, hiện tại đang ở gần với micro một cách rất nguy hiểm. Có lẽ đây là một lỗi thiết kế nhỏ, mà nếu người dùng không cẩn thận hoàn toàn có thể làm hỏng chiếc Galaxy S21 mới mua.

6 nữ chiến binh Sao Nhập Ngũ 2020 sẽ ‘match’ với ai trong dàn sao nam mùa trước

Show việt

12:44:02 19/01/2021
Nếu như Diệu Nhi ‘fit’ với La Thành vì mang lại tiếng cười thì Nam Thư giống Huy Khánh ở điểm đều là người lớn tuổi nhất, luôn chăm lo cho các thành viên còn lại.

Cận cảnh cơ ngơi 7 tỷ của Lê Dương Bảo Lâm: Mặt phố, 3 lầu khang trang

Sao việt

12:41:42 19/01/2021
Căn nhà mặt phố khang trang và rộng rãi của thánh livestream Lê Dương Bảo Lâm khiến nhiều người choáng ngợp.

Mức độ nguy hiểm nhất của cận thị? Độ cận nặng cao nhất là bao nhiêu?

Sức khỏe

12:41:33 19/01/2021
Cận thị là tật khúc xạ ở mắt phổ biến. Người bị cận thị có chiều dài trục nhãn cầu hơi dài so với bình thường nên gặp khó khăn khi nhìn xa, phải đeo kính cận để nhìn thấy mọi vật.

Thái Tử Samsung bị bắt tại tòa, lĩnh 2,5 tù giam vì tội hối lộ

Sự kiện nóng

12:40:18 19/01/2021
Ngày 18/1, Tòa án cấp cao Seoul (Hàn Quốc) tuyên án ông Lee Jae Yong (52 tuổi), phó chủ tịch Tập đoàn Samsung, tội hối lộ bà Park và người bạn thân lâu năm Choi Soon Sil để giành được sự ủng hộ của chính phủ trong việc kế vị và đảm bảo ...

2 mỹ nhân Vườn Sao Băng bản Trung - Hàn: Biến tình cũ thành trai hư, "trà xanh" đến mức rùng mình

Sao châu á

12:38:42 19/01/2021
Drama của Trịnh Sảng không chỉ kéo những nhân vật liên quan vào vụ việc mà còn réo tên cả Goo Hye Sun vì điểm chung bất ngờ, đặc biệt là khi cả hai từng đóng Vườn Sao Băng.