Giáo viên phải được xem là linh hồn của mọi đổi mới hay cải cách giáo dục

Dù ở bậc học nào hay thời đại nào vị trí và vai trò của thầy cô không thể bị thay thế hay kém phần quan trọng.

Vừa qua phát biểu tại hội nghị tổng kết năm học, Thủ tướng Phạm Minh Chính có góp ý, thời gian qua, ngành giáo dục đã từng bước, quyết liệt thực hiện các giải pháp đổi mới căn bản toàn diện giáo dục với phương châm “lấy học sinh làm trung tâm”. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, nên bổ sung thêm “lấy nhà trường làm nền tảng, lấy thầy cô làm động lực” vì nền tảng không tốt, động lực không có thì sẽ ảnh hưởng đến “trung tâm”- chính là học sinh.

Để hiểu rõ hơn về vai trò của nhà trường, người thầy trong công cuộc đổi mới giáo dục, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Sóng Hiền- thành viên Liên đoàn giáo dục độc lập Australia cho rằng, nhà trường, học sinh và thầy cô là mối quan hệ trong một thể thống nhất, thiếu một trong ba thành tố thì quá trình giáo dục không thể diễn ra.

Tuy nhiên, việc minh định vị trí và vai trò của mỗi thành tố trong tiến trình giáo dục một cách đúng đắn sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách cũng như các nhà giáo dục xây dựng và thực thi các giải pháp giáo dục hiệu quả hơn.

Nếu xem nhà trường là nền tảng của quá trình giáo dục thì chúng ta cần làm rõ khái niệm thế nào là nhà trường? Tại sao nó đóng vai trò là nền tảng?

Đã từ lâu chúng ta vẫn quen mặc định nhà trường đơn giản chỉ là một toà nhà nơi có những phòng học và các hoạt động học tập diễn ra trong đó.

Giáo viên phải được xem là linh hồn của mọi đổi mới hay cải cách giáo dục - Hình 1

Ông Nguyễn Sóng Hiền- thành viên Liên đoàn giáo dục độc lập Australia (ảnh: NVCC)

Ông Nguyễn Sóng Hiền nhận định, đó là cách hiểu thô sơ và nhìn nhận chưa đầy đủ về nhà trường. Thực tế nhà trường phải được hiểu theo một nghĩa rộng lớn hơn để từ đó chúng ta tạo ra một môi trường giáo dục phát huy tối ưu nhất hiệu quả của nó.

Trường học trước hết phải xem nó là một cộng đồng, và là một thiết chế xã hội thu nhỏ. Khi xem trường học là một cộng đồng có nghĩa ở đó mọi người đều chia sẻ chung các giá trị văn hoá, niềm tin, và các quy tắc đạo đức.

Bên trong nó sẽ tồn tại các mối quan hệ tác động qua lại với nhau: quan hệ giữa hiệu trưởng và giáo viên, giữa giáo viên với giáo viên, giữa giáo viên và học sinh và giữa học sinh với học sinh. Nếu để xảy bất kỳ mâu thuẫn nào giữa những mối quan hệ đó tất yếu sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Video đang HOT

Ở góc độ thiết chế xã hội thì trường học là một đơn vị có tổ chức, được vận hành dựa trên những quy định của luật pháp và của nghành giáo dục. Vì vậy, mọi cá nhân trong tổ chức đó không thể có những hành vi hay thái độ nào đi trái với những quy định chung đó.

Rõ ràng, nếu cắt nghĩa một cách đầy đủ về khái niệm nhà trường có thể thấy nhà trường không đơn thuần chỉ là những phòng học vô tri mà nó phải được xem như một cộng đồng hay một xã hội thu nhỏ.

Các nghiên cứu từ trước đến nay đã chỉ ra rằng sinh quyển hay môi trường giáo dục của nhà trường tác động rất lớn đến tâm lý và hiệu quả học tập của học sinh. Một môi trường giáo dục được xem là lành mạnh và tích cực chỉ khi học sinh cảm nhận được sự quan tâm, sẻ chia, đồng cảm và hỗ trợ từ thầy cô. Nơi mà học sinh luôn cảm nhận được mình là một thành viên của cộng đồng đó và thuộc về cộng đồng đó. Vì vậy, nhà trường phải được xem là nền tảng của mọi quá trình giáo dục.

Cần phải phân định rõ vị trí và vai trò của người thầy ở mỗi cấp học

Theo ông, khi hiểu rõ về sự tác động của môi trường nhà trường đối với quá trình giáo dục thì người giáo viên sẽ nhận thức rõ hơn ví trí, vai trò quan trọng của mình trong việc duy trì và tạo ra môi trường tích cực, lành mạnh trong quá trình giáo dục. Họ sẽ quan tâm tới cảm xúc của học sinh mình hơn, tôn trọng học sinh mình như là thành viên của một cộng đồng, một tổ chức xã hội thay vì tạo ra một khoảng cách quyền lực giữa thầy và trò.

Nếu thiếu người thầy thì không bao giờ diễn ra quá trình giáo dục điều đó cho thấy vai trò và vị trí quan trọng của người thầy như thế nào trong đổi mới hay cải cách giáo dục. Tuy nhiên, ở đây cần phải phân định rõ vị trí và vai trò của người thầy ở mỗi cấp học rất khác nhau.

Ở bậc mầm non và tiểu học giai đoạn phôi thai và hình thành nhân cách trẻ thì nhiệm vụ và trọng trách của người thầy hết sức nặng nề, đóng vai trò hết sức quan trọng nếu không nói có thể xem những người thầy cô ở bậc học này như cha mẹ.

Giai đoạn này thầy cô phải thật sự kiên nhẫn, có tình yêu trẻ và đam mê với nghề mới có thể vượt qua được những khó khăn mà bậc học này mang đến.

“Cá nhân tôi cho rằng, chúng ta cần đầu tư và quan tâm hơn nữa đối với thầy cô ở bậc học này bởi họ là người đặt nền móng đầu tiên cho nguồn nhân lực tương lai của đất nước. Nền móng có vững thì ngôi nhà mới có thể bền lâu”, chuyên gia Nguyễn Sóng Hiền nhấn mạnh.

Với bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông – giai đoạn này học sinh bắt đầu có những định hướng về nghề nghiệp cho nên thầy cô ở những bậc học này phải đóng vai trò như một huấn luyện viên. Hay nói một cách khác họ đóng vai trò như người hướng dẫn, định hướng cho trẻ phát huy những khả năng và theo đuổi đam mê của mình.

Dù ở bậc học nào hay thời đại nào vị trí, vai trò của thầy cô không thể bị thay thế hay kém phần quan trọng vì thầy cô là những người được đào tạo và có những kỹ năng sư phạm để khơi dậy những tiềm năng ẩn chứa trong mỗi đứa trẻ. Họ là người trực tiếp thực thi các chính sách giáo dục và hiện thực hoá các mục tiêu giáo dục. Do đó, giáo viên phải được xem là linh hồn của mọi đổi mới hay cải cách giáo dục.

Thế kỷ XXI, là thế kỷ bùng nổ thông tin khoa học – kỹ thuật, do đó ông Nguyễn Sóng Hiền cho rằng, Việt Nam đang từng bước hội nhập vào nền kinh tế số và phấn đấu trở thành một quốc gia đi đầu về ứng dụng công nghệ số vì vậy đòi hỏi một nguồn nhân lực tương ứng để đáp ứng yêu cầu đòi hỏi mới đó. Chúng ta không thể tạo ra nguồn nhân lực số với đội ngũ giáo viên lạc hậu về kiến thức, tụt hậu về kỹ năng số.

Cuối cùng, vị này lý giải, đổi mới giáo dục không thể và không bao giờ thành công nếu như đội ngũ giáo viên không thay đổi tư duy và nhận thức để đặt tâm thế mình vào guồng quay mới của công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục nước nhà. Tuy nhiên, để làm được điều này Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải có những chính sách kịp thời về đào tạo và đào tạo lại giáo viên phục vụ cho chiến lược phát triển giáo dục trong kỷ nguyên số này.

Xúc tiến chuyển đổi số, giảm mạnh những họp liên miên, lê thê trong nhà trường

Họp, họp nữa, họp mãi. Họp đã chiếm hầu hết thời gian đầu tư chuyên môn và gây nên áp lực tâm lý nặng nề cho giáo viên mà không thật sự mang lại hiệu quả đáng kể.

"Họp" chính là thứ sức ì lớn bậc nhất của bộ máy giáo dục.

Xúc tiến chuyển đổi số, giảm mạnh những họp liên miên, lê thê trong nhà trường - Hình 1

(ảnh minh họa)

Việt Nam ta có lẽ là một một "cường quốc họp hành". Riêng trong giáo dục, mỗi tháng có 1 cuộc họp hội đồng, 2 cuộc họp tổ chuyên môn; rồi họp chi ủy, chi bộ, chi đoàn, họp công đoàn, họp riêng từng bộ phận với Hiệu trưởng, họp trước khi thi, họp sau khi thi, họp ra đề, họp chấm bài, họp đánh giá, họp bất thường. Cứ hở ra là họp, nếu chia đều thì không tuần nào trong năm mà giáo viên không phải tham gia vài cuộc, họp đến không còn thời gian cho giáo viên đọc sách hay đầu tư chuyên môn nữa.

Nội dung họp thì nghèo nàn, nặng tính giáo điều và mệnh lệnh hành chính; cung cách tổ chức một chiều, áp đặt ý chí của người lãnh đạo lên nhân viên và cấp dưới; các buổi họp thường mang tính chất của những cuộc chỉnh huấn, phê bình kỷ luật, "chỉ đạo" chứ hiếm khi là một cuộc bàn bạc đúng nghĩa của chữ "họp".

Trong một trường học, việc "lãnh đạo, tổ chức thực hiện" công tác giáo dục có nhiều điểm đặc biệt.

Thứ nhất, dứt khoát phải có tổ chức Đảng, gọi là chi bộ, và chi bộ ấy đóng vai trò lãnh đạo toàn diện các hoạt động của nhà trường. Trong chi bộ lại có chi ủy (khoảng 3 - 7 người) là những Đảng viên hiện đang nắm giữ các vị trí chủ chốt của nhà trường. Thường thì bí thư chi bộ cũng là hiệu trưởng nhà trường, tức kiêm luôn quản lý chuyên môn (mặc dù "hiệu phó chuyên" môn vẫn có, nhưng phần nhiều như câu nói đã thành sản phẩm văn hóa dân gian: "phó cho có").

Để triển khai công việc trong từng tháng (hoặc năm học), quy trình như sau: đầu tiên là họp chi ủy, ra nghị quyết; rồi mang nghị quyết ấy ra họp chi bộ; họp chi bộ xong thì mang nghị quyết của chi bộ ra họp Hội đồng sư phạm (toàn thể giáo viên và công nhân viên).

Cái hay thứ nhất là nội dung của cả 3 cuộc họp này thường không có thay đổi gì đáng kể, nếu không nói là thường y sì đúc nhau.

Cái hay thứ 2 là nội dung của các cuộc họp này đều do một người soạn ra - Bí thư chi bộ kiêm Hiệu trưởng nhà trường.

Cái hay thứ 3 là mỗi cuộc họp sẽ là đọc cái văn bản soạn sẵn ấy (có thể có diễn giải thêm). Các nội dung khác trong cuộc họp có thể có, như quy định việc các bộ phận trong nhà trường báo cáo tình hình hoạt động "trong thời gian qua". Nhưng thường là hình thức, qua loa đại khái hoặc thiếu tính khách quan công bằng. Dung lượng áp đảo là phần của vị hiệu trưởng: đọc, diễn giải, chì chiết, nắn gân, hăm dọa...

Ba cái "hay" này dẫn cho ta thấy cái hay thứ 4: về thực chất, mọi hoạt động của một nhà trường đều nằm trong ý chí của một người. Như thế, cả ngàn học sinh và cả trăm giáo viên thực ra cũng là phiên bản của một người ấy. Nay có thể gọi là F1, F2 cũng được.

Gọi là "họp" nhưng thực chất chỉ là tập trung lại để nghe một người "chỉ đạo" chứ thường không có bàn luận tranh luận hay thảo luận gì cả. Điều kỳ lạ nữa, là nếu với kiểu họp như vậy tại sao không "ứng dụng công nghệ thông tin vào giáo dục" bằng cách mail cái văn bản ấy của hiệu trưởng cho từng giáo viên hoặc post lên group của nhà trường? Nó khỏe, và đỡ tốn kém tiền bạc công sức biết bao nhiêu!

Ở đây có những cái vô lý cần điều chỉnh ngay nếu muốn "đổi mới giáo dục" thành công:

Thứ nhất, hoạt động chuyên môn về bản chất là một lĩnh vực khoa học khách quan, mà khoa học thì không thể phụ thuộc vào ý muốn và "định hướng" được. Tôn trọng sự thật mới là cốt tủy của khoa học. Nên việc lấy "lập trường" để "lãnh đạo" khoa học trong nhà trường là rất mâu thuẫn và sẽ làm trì trệ các hoạt động phát triển trí tuệ của cả người học lẫn người dạy. Cần phải tách rời sao cho chuyện chính trị và khoa học được độc lập với nhau, càng nhiều càng tốt. Khi khoa học và giáo dục phát triển thì đất nước giàu mạnh, văn minh, thể chế sẽ vì thế mà nhận được thêm nhiều sự tin tưởng và yêu quý của nhân dân.

Thứ hai, khi quyền lực ở nhà trường tập trung một cách tuyệt đối trong tay một cá nhân thì sẽ sinh ra tình trạng mất dân chủ. Phương châm tốt đẹp "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng" sẽ không có đất sống trong thực tế. Những tệ nạn và tiêu cực trong giáo dục nhà trường cũng như nhiều lĩnh vực khác trong xã hội cũng đều từ đây mà ra cả. "Phân công lại quyền lực" trong nhà trường là việc cần làm ngay, không thể chậm trễ nếu muốn vực dậy nền giáo dục của chúng ta. Phân cấp quản lý với việc tự trị chuyên môn phải được tiến hành gấp rút. Hiệu trưởng hay hiệu phó không thể có quyền can thiệp một cách thô bạo vào chuyên môn của tổ bộ môn và giáo viên được. Làm như thế mới chính là trả lại sự tôn nghiêm cho người thầy. Vị trí hay sự "cao quý" của nghề giáo không nằm trong các bài diễn văn hay trong các buổi lễ mít tinh kỷ niệm ồn ào; nó chỉ có thể hiện diện trong một cấu trúc và cơ chế vận hành tiến bộ.

Nhìn vào các cuộc họp trong nhà trường giúp ta hiểu được cơ chế vận hành, vị trí của chuyên môn, mức độ dân chủ và tình trạng quan liêu. Cũng nhìn vào các cuộc họp mà ta biết được mức độ tự chủ, tự lập và vị thế của người thầy. Cái gì đang dẫn dắt một cơ sở giáo dục, chương trình hay ý chí cá nhân của lãnh đạo cơ sở? Làm thế nào để họp thật ít và họp đúng nghĩa (bàn bạc, thảo luận công khai dân chủ)?

Họp và nhiều việc vô bổ khác nữa đã không những chiếm hết thời gian của giáo viên sau giờ lên lớp mà còn gây căng thẳng triền miên cho họ bởi những áp lực vô hình nhưng khủng khiếp của thanh tra, kiểm tra, nhũng nhiễu, hạch sách... "Giáo viên không đọc sách" không phải không có lý do, chính những "việc không tên" kiểu này đã khiến đội ngũ "tinh hoa" này của xã hội ngày càng cùn nhụt, trì trệ và thấp kém đi.

Cần một cơ chế quản lý giáo dục năng động, cởi mở với nhiều niềm tin hơn đặt vào giáo viên. Xây dựng một cơ cấu quyền lực trong nhà trường có tính kiểm soát nội bộ bằng cách độc lập hóa công đoàn và trao quyền nhiều hơn cho giáo viên, đồng thời giao tài chính lại cho một bên thứ 2 nắm giữ. Minh bạch hóa tất cả các hoạt động của nhà trường bằng một trách nhiệm giải trình trước các tổ chức và trước xã hội.

Họp càng nhiều chứng tỏ mức độ chuyên quyền càng lớn, song song với chuyên môn càng lép vế. Nó còn chứng minh cho sức ì của bộ máy, vì ì ạch nên phải họp liên miên để đẩy cỗ máy ấy nhích lên. Nhà nước cần có quy định bằng văn bản về việc "cấm họp"; hãy tận dụng chuyển đổi số trong công tác điều hành giáo dục, không thể thời đại 4.0 mà cách làm thì "0.4" như thế được nữa. Tuy nhiên, ý thức trách nhiệm và lòng tự trọng nghề nghiệp, tự tôn nhân phẩm của giáo viên phải được xây dựng bằng một cơ chế hiện đại, đó mới là biện pháp giảm họp hành một cách bền vững và mang lại hiệu quả thật sự cho nền giáo dục.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27

Tiêu điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân
08:17:12 21/10/2021
TP.HCM giải quyết khiếu nại tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa
06:22:53 20/10/2021
TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh
20:22:12 19/10/2021
Nữ sinh Việt đỗ học bổng y khoa hàng đầu Australia
20:02:21 20/10/2021
Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?
19:43:26 20/10/2021
Nhiều trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên trở lại trường
20:19:20 20/10/2021
TP.HCM hỗ trợ học phí 3 tháng cuối năm cho học sinh
18:12:57 19/10/2021
Các kỳ thi chứng chỉ quốc tế ngoại ngữ, tin học sẽ được tổ chức khi nào?
19:54:50 20/10/2021
Hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục
12:07:55 21/10/2021
Phát triển, nâng cao kiến thức và kĩ năng trong mảng giáo dục STEM và Robotics
19:25:37 20/10/2021

Thông tin đang nóng

Choáng với 4 tiêu chí chọn thư ký của 'ông trùm showbiz' Color Man, ai nấy đỏ mặt khi xem clip
12:35:23 21/10/2021
Chém nhau ở Hạ Long, dao vẫn còn xuyên đầu
15:21:52 21/10/2021
Báo CAND chỉ ra hàng loạt điểm bất hợp lý, không đúng thực tế trong công tác từ thiện của Thuỷ Tiên
12:44:44 21/10/2021
Vợ ôm con gái nhảy lầu, chồng gửi ảnh thi thể cho bố mẹ vợ: "Đến mà nhặt xác!", kết cục đau lòng của cuộc hôn nhân địa ngục
13:29:19 21/10/2021
Hàng xóm chỉ ra điểm đáng nghi sau khi tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi sau 5 ngày mất tích bí ẩn ở Bình Dương
13:24:29 21/10/2021
Đám tang đẫm nước mắt của bé trai 2 tuổi ở Bình Dương: Bà nội ôm di ảnh cháu khóc ngất, bố mắt đỏ hoe sau bao ngày ngóng đợi con về
13:52:28 21/10/2021
Nước mắt người cha trong đám tang bé trai tử vong sau 5 ngày mất tích ở Bình Dương: "Mới sáng nào còn vui đùa với con, vậy mà..."
12:44:25 21/10/2021
"Cô dâu Cao Bằng" được chồng nắm tay tình cảm chúc mừng 20/10 nhưng gương mặt đơ cứng gây chú ý
14:57:12 21/10/2021
Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ viên tịch sau 105 năm trụ thế
12:09:19 21/10/2021
Sau khi ngỏ ý muốn đỡ đầu cho Hồ Văn Cường, Bầu Thuỵ có động thái đặc biệt tưởng nhớ cố NS Phi Nhung
12:30:52 21/10/2021

Tin mới nhất

Quảng Trị: Đảm bảo tốt công tác dạy học kết hợp an toàn phòng, chống dịch bệnh

17:14:18 21/10/2021
Ngày 21/10, các trường học trên địa bàn thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đồng loạt thực hiện dạy trực tiếp trở lại sau quá trình học online, do trước đó địa phương này ghi nhận liên tiếp các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM kỷ niệm 45 năm thành lập và khai giảng trực tuyến

16:11:36 21/10/2021
Trường CĐ Công thương TP.HCM vừa tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường và khai giảng năm học 2021 – 2022 bằng hình thức trực tuyến thông qua nền tảng số Facebook. 

Giáo dục ba chân và một… gậy

16:09:18 21/10/2021
 Với thế chân kiềng dựa vào ba trụ cột mà giáo dục và đào tạo Việt Nam vẫn chưa vững thì cần thêm cái gì?

Viết tiếp ước mơ dang dở của cha

16:04:51 21/10/2021
Cha của Minh Khang mới mất rồi, chúng tôi ngỡ ngàng khi nhận tin nhắn của Ngọc Diễm, phát thanh viên Đài truyền hình Long An, vào lúc hơn 21h tối.

Nữ sinh 3 năm đoạt học bổng sinh viên xuất sắc

16:04:47 21/10/2021
Quỳnh Anh giành học bổng sinh viên xuất sắc suốt ba năm với GPA 3.7/4.0, điểm rèn luyện trên 90, nhờ cách đặt mục tiêu khoa học và chi tiết.

Những đại học Mỹ nhận trăm nghìn đơn ứng tuyển mỗi năm

16:04:39 21/10/2021
Năm 2020, hai đại học California tại Los Angeles và San Diego nhận được hơn 100.000 hồ sơ ứng tuyển, cao gấp 11 lần so với mức trung bình cả nước.

Trải nghiệm học trực tuyến tại 5 trường ĐH hàng đầu New Zealand

15:08:22 21/10/2021
Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), ISB và 5 trường đại học hàng đầu New Zealand sẽ phối hợp mở chuỗi lớp học trải nghiệm trực tuyến cho học sinh THPT tại Việt Nam.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thành ĐH UEH: Tuyển sinh và bằng cấp có thay đổi?

14:47:33 21/10/2021
Từ tháng 11 năm nay, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM bắt đầu vận hành theo mô hình trường trong trường ĐH để tiến tới phát triển thành ĐH UEH. Vậy việc tuyển sinh và bằng cấp thời gian tới sẽ thay đổi ra sao?

Dạy học online: Giáo viên trầm cảm vì bị phụ huynh soi quá kĩ

14:28:22 21/10/2021
Học online thầy cô đâu chỉ giảng cho mỗi học trò mình nghe. Phía sau các em là rất nhiều thành viên gia đình cùng tham dự. Chỉ cần một lỗi nhỏ của thầy cô cũng bị phụ huynh soi rồi chê không tiếc lời.

Văn mẫu: Triệt tiêu cảm xúc của người học

14:28:19 21/10/2021
Việc lạm dụng các sách văn mẫu, thói quen dạy theo văn mẫu sẽ dẫn tới nhiều bất cập, nhất là khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Tôi e "bão giấy khen" sẽ vẫn tiếp diễn, chỉ thay thế học sinh tiên tiến bằng HSG

13:02:09 21/10/2021
Chỉ tiêu thì cấp trên giao, giáo viên dù muốn, dù không vẫn phải thực hiện theo những số liệu đã được tổ chuyên môn và trường thống nhất ở thời điểm đầu năm học.

Giáo viên tâm đắc với cách thức bồi dưỡng mới

12:07:48 21/10/2021
Mô hình mới trong bồi dưỡng giáo viên được nhận định là thuận tiện, hiệu quả; thúc đẩy được tinh thần tự học, tự bồi dưỡng với tài liệu tập huấn chất lượng và sự hỗ trợ của đội ngũ giảng viên, giáo viên cốt cán. 

3 lời khuyên để chinh phục học bổng du học Singapore

12:04:45 21/10/2021
Hiểu rõ chương trình học bổng; biết đánh giá bản thân để nổi bật hơn so với các ứng viên khác, luôn đặt mình vào vị trí của hội đồng đánh giá, theo Lan Hương, là những yếu tố giúp học sinh apply thành công học bổng du học.

Đà Nẵng: Cần đầu tư phát triển hệ thống thư viện để phục vụ độc giả

11:56:25 21/10/2021
Hướng đến mục tiêu phát triển văn hóa đọc cho người dân, trong những năm qua Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động, cuộc thi viết truyện, đọc sách thúc đẩy mạnh mẽ sự gắn kết của độc giả và sách, tín hiệu vui là các hoạt động này ngày càng...

Học sinh Bắc Ninh đạt giải quốc tế từ ý tưởng giúp đỡ người yếu thế

11:53:38 21/10/2021
Chứng kiến các bác thương binh, những người không may bị cụt tay hoặc liệt tay gặp khó khăn sinh hoạt..., Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An (Trường THPT Hàn Thuyên) đã tạo ra một sản phẩm hữu ích, đạt giải quốc tế. 

Khơi nguồn tri thức từ lớp học hạnh phúc

11:50:40 21/10/2021
Để kiến tạo môi trường giáo dục hạnh phúc, các nhà trường, giáo viên đang hàng ngày phải thay đổi từ định hướng tới tư duy, phương pháp dạy học. 

Tuyển sinh đại học 2022: Chung hay riêng?

11:48:59 21/10/2021
Hiện đang có nhiều ý kiến lo ngại về việc bùng nổ các kỳ thi riêng của các trường đại học (ĐH) gây tốn kém, vất vả cho thí sinh và xã hội. Yêu cầu đặt ra là tăng tự chủ nhưng phải rốt ráo gắn với trách nhiệm của các trường ĐH, đặc biệt ...

Muốn thí điểm 9+5 thì cần làm rõ nhiều vấn đề, đừng đem con bỏ chợ

11:46:47 21/10/2021
Đây là chương trình thí điểm nhưng bằng cấp mà thí sinh đạt được sẽ sử dụng trong thị trường lao động thật chứ làm gì có bằng tốt nghiệp dạng thí điểm.

Đài Loan rộng cửa đón du học sinh Việt Nam

09:10:58 21/10/2021
Đài Loan mở rộng cửa đón du học sinh Việt Nam sang học tập mà không yêu cầu phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, chỉ cần cách ly 2 tuần. 

Ngày đi học trở lại đặc biệt của học sinh TP.HCM

09:08:47 21/10/2021
Gần 250 học sinh 2 trường tiểu học và THCS-THPT tại xã Thạnh An (H.Cần Giờ, TP.HCM) đã đi học trở lại vào sáng qua 20.10 sau nhiều tháng giãn cách xã hội.

Những nữ sinh Sài Gòn không thích... bảng điểm quá đẹp

09:05:19 21/10/2021
Ngoài việc học tập ở trường, những nữ sinh Sài Gòn dành nhiều thời gian để chơi bóng rổ, tham gia CLB kèn Harmonica và nhiều hoạt động ngoại khóa khác. Họ không cho rằng bảng điểm quá đẹp là tất cả hành trang nếu muốn thành công.

Học sinh mẫu giáo ở Thanh Hóa ngày ngày đi bộ 6 km đến trường

08:54:25 21/10/2021
Thật khó để tin rằng, học sinh mẫu giáo có thể đi bộ quãng đường từ 2 - 6km đến trường, nhiều hôm đến được trường rồi mệt quá, các em lăn ra ngủ.

TP.HCM: Nhiều trường đủ điều kiện dạy trực tiếp

08:54:23 21/10/2021
Căn cứ vào bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch tại cơ sở giáo dục, nhiều trường đạt từ tám tiêu chí trở lên, đủ điều kiện để mở cửa.

Khi học sinh trở lại trường vẫn học song song giữa trực tiếp với trực tuyến

08:54:21 21/10/2021
Trong trạng thái bình thường mới, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid- 19, nhiều địa phương đã và đang chuẩn bị cho học sinh đến trường học trực tiếp.

Cân nhắc chọn chương trình học ngoại ngữ

08:52:51 21/10/2021
Hiện nay, có một số hệ thống kiểm tra để cấp chứng chỉ ngoại ngữ với 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, điển hình như Hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế (IELTS).

Phú Thọ: Trường Tiểu học Sơn Tình (Cẩm Khê) duy trì Dạy tốt - Học tốt

07:18:36 21/10/2021
Phú Thọ: Trường Tiểu học Sơn Tình (Cẩm Khê) duy trì Dạy tốt - Học tốt

Trung Quốc dẫn đầu trong xếp hạng đại học ở nền kinh tế mới nổi 2022

07:10:15 21/10/2021
8 trường đại học của Trung Quốc lọt top 10 trong xếp hạng Emerging Economies University Rankings 2022, hai đại diện còn lại đến từ Nga.

Giáo viên bế học sinh vượt suối đến trường

07:05:56 21/10/2021
Cầu hỏng do mưa lũ, giáo viên Trường Tiểu học xã Mường Hoong (huyện Đăk Glei, Kon Tum) phân công nhau túc trực, hỗ trợ học sinh vượt suối đến trường. 

Có thể bạn quan tâm

Đê sông Đáy sụt lún cả bên tả lẫn bên hữu

Đời sống

17:40:19 21/10/2021
Thời gian gần đây, nhiều đoạn đê tả, hữu sông Đáy đi qua nhiều huyện ngoại thành Hà Nội đang bị nứt toác, sụt lún ảnh hưởng đến công trình giao thông, phương tiện giao thông qua lại, trạm bơm tưới tiêu nông nghiệp...

Phan Như Thảo thâm thúy đáp trả antifan khi bị nói “phải nuôi chồng già”

Sao việt

17:37:30 21/10/2021
Trước những lời lẽ có phần kém duyên từ cư dân mạng, cựu người mẫu Phan Như Thảo thẳng thừng lên tiếng đáp trả khiến antifan câm nín.

Phụ nữ sợ nhất điều gì?

Tình yêu

17:35:29 21/10/2021
So với nỗi sợ của đàn ông thì nỗi sợ của phụ nữ thi vị hơn nhiều!

Tên mới của Facebook có thể là Horizon 

Thế giới số

17:34:49 21/10/2021
Tên mới của hãng có thể là Horizon, dựa theo những tin đồn về dự án metaverse.

OnePlus 9RT thu về hơn 15 triệu USD chỉ sau 5 phút 

Đồ 2-tek

17:25:24 21/10/2021
Vào lúc 11h ngày 19/10, OnePlus đã mở bán mẫu OnePlus 9RT đợt đầu tiên, ngay lập tức đã thu về 15 triệu USD chỉ sau 5 phút.

Khởi tố giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Pháp luật

17:22:19 21/10/2021
Ông Nguyễn Quang Tuấn - giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố để điều tra, làm rõ trách nhiệm liên quan sai phạm về thổi giá thiết bị y tế xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội - nơi trước đó ông Tuấn cũng làm giá...

Phản ứng trái chiều từ khán giả phim 'Hometown Chachacha' sau bê bối của Kim Seon Ho

Hậu trường phim

17:21:18 21/10/2021
Một bộ phận không thể xem tiếp phim Hometown Chachacha, số còn lại cho biết vẫn sẽ ủng hộ phim nhưng không ủng hộ diễn viên Kim Seon Ho.

Clip "mẹ lê từng bước khi hay tin con trai 2 tuổi tử vong": Giây phút lừa dối gây phẫn nộ

Netizen

17:20:04 21/10/2021
Nhiều fake news, clip giả câu like vụ bé trai 2 tuổi mất tích ở Bình Dương khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

8 bộ phim tôn vinh phụ nữ Việt

Phim việt

17:20:03 21/10/2021
Từ thời chiến đến thời bình, những người phụ nữ đã có sự lột xác đáng kể về tư tưởng và cách thể hiện vẻ đẹp.

'My Name' - khi sự lột xác của mỹ nhân không cứu nổi phim

Phim châu á

17:19:59 21/10/2021
Ngập các cảnh hành động đẫm máu, My Name gây ấn tượng với hình ảnh gai góc của Han So Hee.

Màn cosplay Halloween đẹp nhất Hollywood: Kendall Jenner hoá tiên tử thần thoại cưỡi ngựa mê hồn, body đúng là cực phẩm tạo hoá

Sao âu mỹ

17:17:37 21/10/2021
Năm 2019, màn cosplay của Kendall Jenner được coi là một trong những tạo hình Halloween đẹp và ấn tượng nhất Hollywood.

Lưu Khải Uy bị hỏi “có hối hận vì yêu Dương Mịch”, chỉ đáp 10 chữ mà netizen sốc xỉu vì quá đỉnh

Sao châu á

17:14:20 21/10/2021
Ngoài tài năng và nhan sắc, một yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của các ngôi sao chính là trí thông minh và khả năng ứng biến.