Giáo viên nhiều địa phương chật vật sửa ngọng ‘n, l’

Nhiều lần bị học trò cười vì nói ngọng “n, l” lúc giảng bài, cô Vân ở Bắc Giang cố gắng tự sửa sai nhưng bất thành.

Là giáo viên một trường THCS tại huyện Yên Dũng ( Bắc Giang ), từ bé Vân đã nói nọng “n, l” như bao người khác sống cùng quê. Học hết cấp 3, Vân chưa ý thức về lỗi phát âm đó, chỉ biết rằng hay viết sai chính tả “n, l”.

Thời gian đầu học Đại học Tây Bắc (tỉnh Sơn La), mỗi khi Vân nói chuyện lạ i thấy các bạn ôm miệng cười mà không hiểu vì sao . Mãi về sau cô mới biết cách mình phát âm “nghe lói” (nghe nói), “luột là” (nuột nà); “Hà Lội” (Hà Nội)… là lý do gây cười.

“Từ lúc đó, tôi ý thức phải nói đúng n, l để tránh bị chế giễu , cũng là cách giúp học sinh sau này không rơi vào tình cảnh xấu hổ vì phát âm sai như cô giáo”, cô Vân nay đã 33 tuổi, nói.

Ngày đó cô Vân tự tập cách phát âm “l” uốn lưỡi, “n” thẳng lưỡi; nói nhiều lần các câu: Nồi đồng nấu ốc nồi đất nấu ếch; Lúa nếp là lúa nếp làng/ Lúa lên lớp lớp lòng nàng lâng lâng… Trong giao tiếp , cô Vân cũng ý thức hơn khi nói những từ có âm “n, l”, cố gắng nói chậm để không bị lẫn lộn.

Giáo viên nhiều địa phương chật vật sửa ngọng n, l - Hình 1

Phát âm đúng N, L luôn là thách thức của nhiều người. Ảnh: Kenh14.

Sau một thời gian luyện tập, cô đã hạn chế hẳn việc phát âm sai, viết chính tả chuẩn hơn. Tuy nhiên, khi trở về quê công tác, cô lại bị tái ngọng do tiếp xúc thường xuyên với những người lớn có tật này.

“Dạy học ở trường THCS xã bên, nơi học sinh không bị nói sai n, l , tôi nhiều lần bị cười vì phát âm lẫn lộn hai phụ âm này. Lúc đầu tôi xấu hổ lắm nên lại luyện nói chuẩn , nhưng vẫn chưa được. Tôi phải thú nhận mắc tật lẫn n, l , đang cố gắng sửa để các em thông cảm”, cô Vân nói.

Cũng sinh ra ở vùng quê bị phát âm sai “l” thành “n” tại tỉnh Thái Bình , Minh Anh (30 tuổi) khi học Đại học Sư phạm Hà Nội vẫn bị nói “con lợn” thành “con nợn”. Cô được giảng viên liên tục nhắc nhở công việc đứng lớp giảng dạy cần sự chuẩn chỉ từ đạo đức lối sống, kiến thức và cả cách nói năng, phát âm. Bởi một giáo viên nói ngọng có thể ảnh hưởng đến nhiều học sinh.

Nhận thức rõ hệ luỵ của việc giáo viên phát âm sai, Minh Anh lên mạng tìm hiểu phương pháp chữa ngọng “n, l” bằng cách đặt lưỡi, đưa luồng hơi ra đúng vị trí. Hiện cô gần như không mắc lỗi này, trừ lúc nói nhanh không kiểm soát.

Làm giáo viên tiểu học ở quê, Minh Anh đem kiến thức , kinh nghiệm mình có để dạy cho học sinh phát âm đúng “n, l”. Trong các tiết tập đọc, việc đầu tiên cô làm là hướng dẫn các em phân biệt ngữ cảnh sử dụng, nghĩa của từ có âm đầu là hai chữ cái đó. “Mặt khác, tôi đọc chuẩn và yêu cầu học sinh nghe, viết chuẩn chính tả các từ có âm đầu n, l . Bản thân hiện vẫn luyện nói những từ nói năng, lo lắng, nói lầm, lưu loát … để sửa tật”, cô Minh Anh chia sẻ.

Một giáo viên tiểu học ở khu vực người dân thường xuyên phát âm sai “n, l” thuộc quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cũng áp dụng phương pháp “đặt lưỡi thẳng khi nói “n”, lưỡi bật cong khi nói “l” và luyện các câu có nhiều chữ cái này để sửa lỗi cho bản thân và học sinh. Câu luyện sửa phát âm nằm lòng của cô là:

Nói năng nên luyện luôn luôn.
Nói lời lưu loát luyện luôn lúc này.
Lẽ nào nao núng lung lay.
Lên lớp lú lẫn lại hay nói lầm.

Thầy giáo tiếng Anh dạy cách sửa ngọng.

Nói ngọng “l, n” phổ biến ở nhiều vùng ngoại thành Hà Nội, các tỉnh thành Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng… Tại Hà Nội, sáng kiến sửa ngọng hình thành từ năm 2008, khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội; bắt đầu thí điểm chương trình phát âm chuẩn ở các trường tiểu học huyện Phú Xuyên từ năm 2009, mở rộng ở 13 huyện ngoại thành từ năm 2011. Nhưng đến 2015, chương trình không còn là bắt buộc, chỉ nhắc nhở thực hiện.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng (nguyên Trưởng phòng Giáo dục tiểu học Hà Nội), người lập kế hoạch, chương trình đạt kết quả khả quan, mỗi năm giảm 2-10% số học sinh, giáo viên bị ngọng. Tuy nhiên, những người thực hiện không ảo tưởng sẽ chuẩn hóa giọng Hà Nội vì việc này đòi hỏi phải làm lâu dài, 10 năm vẫn là “quá ngắn ngủi”.

Quỳnh Trang

Theo VNE

Ý tưởng sửa ngọng 'l, n' ở Hà Nội hình thành như thế nào?

Chương trình sửa ngọng tại trường tiểu học ngoại thành Hà Nội được xây dựng sau cuộc họp với 28 trên 29 hiệu trưởng nói sai "l, n".

Đầu tháng 9/2008, cuộc họp triển khai kế hoạch, nhiệm vụ đầu năm cấp tiểu học huyện Phú Xuyên do Phòng Giáo dục tiểu học (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) chủ trì. Đây là năm học đầu tiên tỉnh Hà Tây sáp nhập về Hà Nội.

Trong cuộc họp, nhiều hiệu trưởng phát biểu ngọng, lãnh đạo Phòng Giáo dục Phú Xuyên cũng ngọng "l, n". Ban đầu lãnh đạo Phòng Giáo dục tiểu học chỉ thấy hơi buồn cười, nhưng sau đó về họp lại với nhau.

"Hiệu trưởng ngọng nhiều như thế, chắc rằng giáo viên, học sinh ở các trường đó cũng ngọng. Phát âm sai có thể dẫn đến viết sai chính tả. Cần nhìn nhận việc nói ngọng nghiêm túc và đưa ra giải pháp", ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở Giáo dục Hà Nội (khi đó là Trưởng phòng Giáo dục tiểu học) nhớ lại.

Ý tưởng sửa ngọng l, n ở Hà Nội hình thành như thế nào? - Hình 1

Ông Nguyễn Trí Dũng, nguyên Trưởng phòng Giáo dục tiểu học Hà Nội, hiện đã nghỉ hưu. Ảnh: Tất Đinh

Từng nhiều năm phụ trách cấp tiểu học của Sở Giáo dục, ông Nguyễn Trí Dũng (nguyên Trưởng phòng Giáo dục tiểu học Hà Nội) hiểu rõ phương ngữ của vùng nên nhận nhiệm vụ khảo sát, xây dựng kế hoạch sửa ngọng với mục tiêu "góp một phần tích cực cho việc nói đúng, viết đúng l, n trong nhà trường và trong cuộc sống hàng ngày, nhằm giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt".

Những phiếu khảo sát phát âm đúng hai phụ âm "l, n" đầu tiên phát cho lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện Phú Xuyên và 29 hiệu trưởng trường tiểu học. Ban giám hiệu nhà trường giao phiếu khảo sát cho giáo viên, học sinh. Kết quả 28/29 hiệu trưởng phát âm ngọng; 30% trong 890 giáo viên và 48% trong hơn 13.560 học sinh được khảo sát bị ngọng, viết sai chính tả. Trong đó, Tiểu học thị trấn Phú Xuyên, Tiểu học Hồng Thái dẫn đầu danh sách với 97% giáo viên phát âm sai.

"Sửa nói ngọng phải bắt đầu từ chính lãnh đạo phòng giáo dục, hiệu trưởng rồi mới đến giáo viên, học sinh. Một giáo viên ngọng mà không sửa được ảnh hưởng đến hàng chục thế hệ học sinh. Phiếu khảo sát dựa trên tinh thần tự giác, nhưng thầy cô đều không ngại ngần nhìn thẳng vào vấn đề", ông Dũng nhận xét.

Dựa trên kết quả khảo sát, ông Dũng lập kế hoạch thí điểm "luyện phát âm, viết đúng hai phụ âm đầu l, n" đối với giáo viên và học sinh tiểu học tại huyện Phú Xuyên. Tài liệu hướng dẫn xây dựng dựa trên cơ sở lồng ghép bài tập đọc trong sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 5.

Sở Giáo dục đưa ra mẫu biểu "danh sách giáo viên sửa phát âm sai hai phụ âm "l, n", yêu cầu ban giám hiệu theo dõi sự tiến bộ của giáo viên, lưu trong hồ sơ quản lý của nhà trường. Trường cũng lập danh sách học sinh sửa phát âm để giáo viên chủ nhiệm theo dõi quá trình sửa của từng em từ lớp 1 đến lớp 5. Khi học sinh chuyển lớp, danh sách sẽ đính kèm học bạ để giáo viên khác theo dõi.

Tháng 4/2009, chương trình "Luyện phát âm, viết đúng chính tả hai phụ âm đầu l, n" thí điểm tại Phú Xuyên. Phòng Giáo dục tiểu học cử chuyên viên lần lượt đến các trường đào tạo kỹ năng phát âm chuẩn "l, n" cho giáo viên, hiệu trưởng cũng tham dự. Sau đó, giáo viên dạy lại cho học sinh, chuyên viên dự giờ theo dõi.

Ý tưởng sửa ngọng l, n ở Hà Nội hình thành như thế nào? - Hình 2

Học sinh tiểu học Hà Nội trong lễ khai giảng năm 2015. Ảnh: Q.Đ.

Từ Phú Xuyên mở rộng ra 12 huyện ngoại thành

Tháng 9/2010, theo đánh giá của Sở Giáo dục Hà Nội, chương trình thí điểm tại Phú Xuyên đạt hiệu quả tốt, tỷ lệ giáo viên phát âm ngọng đã giảm từ 30% xuống 23,5%, học sinh phát âm ngọng giảm mạnh từ 48% xuống 28,1%. Sở tiếp tục khảo sát toàn thành phố.

Kết quả 13 huyện ngoại thành có tỷ lệ giáo viên, học sinh phát âm ngọng "l, n" nhiều gồm: Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thanh Oai, Chương Mỹ, Hoài Đức, Từ Liêm, Thanh Trì, Đông Anh, Mê Linh, Gia Lâm, Sóc Sơn.

Đầu năm 2011, Sở tổ chức hội thảo chuyên đề cấp thành phố tập hợp kinh nghiệm, giải pháp "Luyện phát âm, viết đúng chính tả hai phụ âm l, n". Nhóm ba huyện thành một cụm tổ chức chuyên đề hàng tháng. Năm học 2011-2012, Sở đưa chương trình này triển khai tại 13 huyện ngoại thành, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học, tiêu chí thi đua của nhà trường, giáo viên.

"Hồi đó, Phòng Giáo dục Thanh Trì còn đưa ra đề nghị không cho giáo viên ngọng đứng lớp cho đến khi sửa xong. Nhiều thầy cô còn sáng tác cả những câu thơ vui để luyện phát âm như: Nói năng nên luyện luôn luôn/ Nói lời lưu loát luyện luôn lúc này ", ông Dũng nhớ lại.

Mỗi năm, Sở Giáo dục Hà Nội đều khảo sát, đánh giá kết quả. Kết quả chữa ngọng của giáo viên, học sinh tại 13 huyện giảm 2-10% mỗi năm. Theo ông Dũng, khi đưa ra chương trình, những người thực hiện không ảo tưởng sẽ sửa ngọng, chuẩn hóa giọng Hà Nội. Tuy nhiên, chương trình đã lan tỏa tích cực ra cộng đồng, nhiều người lớn cũng tích cực sửa.

Đề tài "Sáng kiến kinh nghiệm luyện phát âm, viết đúng chính tả hai phụ âm đầu l, n đối với giáo viên, học sinh tiểu học" của ông Nguyễn Trí Dũng sau đó đoạt giải A Sáng kiến - Sáng tạo Thủ đô 2012.

"Để xóa ngọng, 10 năm vẫn là quãng thời gian quá ngắn ngủi. Học sinh ngọng ảnh hưởng từ gia đình, thói quen ngôn ngữ lâu đời của địa phương. Sửa ngọng cho học sinh không có điểm kết thúc, hết lứa này đến lứa khác. Nhưng chuẩn hóa phát âm cho giáo viên, làm tích cực có thể hạn chế", ông Dũng nhận định.

Từ năm 2015, Sở Giáo dục chỉ còn triển khai chương trình "Luyện phát âm, viết đúng chính tả hai phụ âm đầu l, n" với hình thức nhắc nhở Phòng Giáo dục các huyện tự thực hiện. Chính vì không sát sao, tỷ lệ học sinh bị ngọng ở nhiều huyện vẫn rất cao. Như Trường Tiểu học thị trấn Phú Xuyên, đến tháng 4/2018 còn 12 giáo viên (chiếm 25%), 338 học sinh (chiếm 30%) phát âm ngọng.

Tất Định

Theo VNE

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chàng sinh viên Điện ảnh đến từ Thái Nguyên từng là cảnh sát cơ động đạt nhiều thành tích
04:57:09 15/01/2021
Đề thi học sinh giỏi Toán lớp 9 của Hà Nội
16:37:30 13/01/2021
Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu?
05:38:18 15/01/2021
UEH lọt tốp 5 trường đại học có thành tích công bố quốc tế năm 2020
16:34:18 14/01/2021
TP.HCM yêu cầu 4 trường quốc tế ngừng dạy chương trình nước ngoài
16:43:12 13/01/2021
Bé Phi Long và chuyện lạ ở một ngôi trường ​
10:51:58 14/01/2021
Thầy giáo trẻ Thanh Hóa truyền tình yêu đất nước tới học trò bằng tranh vẽ
22:09:07 13/01/2021
Đua nhau cho trẻ mầm non học… lớp Một
11:51:39 14/01/2021
Buốt lạnh vì rét, học sinh miền núi đốt củi sưởi ấm học bài
21:25:51 14/01/2021
Tuyên Quang: 201 dự án thuộc 14 lĩnh vực dự thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh
16:35:56 13/01/2021

Thông tin đang nóng

Đàm Vĩnh Hưng tố: 'Ngành nghề của tôi có mấy con mén mòng ngu ngục'
08:28:07 15/01/2021
Nam MC Hàn Quốc vừa qua đời, 6 giờ sau mẹ anh cũng tự tử theo với lời nhắn: 'Con trai không còn cô đơn”
10:42:15 15/01/2021
Hôn nhau mùi mẫn trên sân khấu, đôi vợ chồng bị ghét nhất showbiz Hàn Quốc nhận kết đắng
11:13:22 15/01/2021
Đời bi kịch của tài tử Bản Tình Ca Mùa Đông: Lộ ảnh nóng với nữ thần nhà SM, bị fan ép chia tay và cái kết khiến cả châu Á chấn động
06:30:55 15/01/2021
Cười vỡ bụng trong khoảnh khắc hi hữu NSND Ngọc Giàu lên sân khấu nhận giải thay cho Huỳnh Lập
08:47:32 15/01/2021
Vợ Nghệ sĩ Xuân Bắc tuyên bố ly hôn, bỏ nhà nếu chồng làm Giám đốc Nhà hát kịch
12:39:36 15/01/2021
Trương Ngọc Ánh sánh đôi "tình trẻ" kém 14 tuổi trên thảm đỏ
09:01:17 15/01/2021
Mỹ nhân Hàn bị chồng phản ứng ra sao khi hôn bạn diễn?
06:48:23 15/01/2021
Loạt ảnh mới nhí nhảnh đáng yêu của hoa hậu Đỗ Thị Hà ở trường đại học
07:31:26 15/01/2021
Huỳnh Lập đến nhận giải Mai Vàng 2020 và sự thật đằng sau tạo hình già nua, kém sắc
08:41:47 15/01/2021

Tin mới nhất

Nhiều địa phương thiếu giáo viên Tiếng Anh

12:05:37 15/01/2021
 Một điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới là môn Tiếng Anh sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 với thời lượng 4 tiết/ tuần. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều địa phương vẫn thiếu giáo viên trầm trọng.

“Điểm vênh” trong đào tạo và tuyển dụng nhân viên y tế học đường

12:03:05 15/01/2021
Theo yêu cầu vị trí việc làm, nhân viên y tế học đường buộc phải có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, tức là tối thiểu phải là y sĩ đa khoa.

100 suất học bổng dành cho học sinh khó khăn, hiếu học Long An

11:59:46 15/01/2021
Sáng 14-1, Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (STF) phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) trao 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, cho 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn - hiếu học tại hu...

ĐH Fulbright Việt Nam phỏng vấn tuyển sinh trực tuyến

11:48:17 15/01/2021
ĐH Fulbright Việt Nam đang tìm kiếm 250 sinh viên đồng hành cùng nhà trường trong sứ mệnh định nghĩa lại đại học.

Rủ nhau xuống núi học chữ

05:43:38 15/01/2021
Sáng sớm tiết trời se lạnh, khi các bạn cùng trang lứa vẫn còn say giấc ngủ, trên núi Chứa Chan (thuộc xã Xuân Trường, H.Xuân Lộc), các em học sinh của Trường tiểu học Xuân Trường đã cặp sách chỉnh tề, gọi hò nhau xuống núi để đi tìm co...

Nghỉ học vì dịch Covid-19, nam sinh Mỹ viết 2 cuốn sách

05:35:36 15/01/2021
Trong thời gian trường chuyển sang học trực tuyến vì dịch Covid-19, sinh viên dự bị ngành y ở Mỹ có hai cuốn sách thiếu nhi được xuất bản.

Kỳ 2: Phòng tư vấn tâm lý nhà trường chưa đủ độ tin cậy ?

05:32:25 15/01/2021
Hiện nay, các trường học đều tổ chức phòng tư vấn tâm lý cho HS với mục đích là nơi để các em giãi bày tâm sự, giải tỏa áp lực học tập, những chuyện khó nói của bản thân… Tuy nhiên, phần lớn các phòng này chưa tạo được sự tin ...

Kỳ 1: Bi kịch trong tâm hồn trẻ

05:29:10 15/01/2021
Ở độ tuổi mới lớn, tâm sinh lý chưa ổn định, các em HS rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của người lớn để phát triển toàn diện.

ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển sinh 3.280 chỉ tiêu

05:23:08 15/01/2021
Năm 2021, ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển 3.280 chỉ tiêu cho 7 ngành đào tạo. Trong đó, trường mở 3 chuyên ngành mới.

PGS.TS Trần Thị Thu Hà: Trọn đời cống hiến cho những cánh rừng

21:23:26 14/01/2021
PGS.TS Trần Thị Thu Hà – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp (thuộc Đại học Nông Lâm Thái Nguyên) dành đam mê cho việc nghiên cứu bảo tồn, lai tạo nhiều loại cây gỗ, dược liệu quý.

Một trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên nghỉ Tết 49 ngày

20:03:22 14/01/2021
Sinh viên từ năm thứ hai của ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 18/1 đến 7/3.

Triển khai chương trình GDPT mới: Một số địa phương cón khó khăn về giáo viên

19:56:37 14/01/2021
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có chuyến công tác, làm việc với một số địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Quy định khối lượng kiến thức văn hóa THPT tối thiểu trong trường nghề

19:54:42 14/01/2021
Giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa THPT được sử dụng để theo học trình độ cao hơn của giáo dục nghề nghiệp và sử dụng trong các trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật. 

Sợ trường tư mở ngành sức khỏe, vì sao?

19:50:20 14/01/2021
Khởi động mùa tuyển sinh 2021, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đến việc có thêm nhiều trường đại học tư thục tham gia đào tạo nhóm ngành sức khỏe.

Địa phương nỗ lực “cán đích” nâng trình độ chuẩn giáo viên

19:48:16 14/01/2021
Lộ trình nâng trình độ chuẩn của giáo viên (GV) theo Nghị định của Chính phủ kéo dài đến năm 2030, nhưng một số địa phương nỗ lực để hoàn thành sớm hơn mốc thời gian này.

Trường tỉnh ồ ạt tuyển sinh tại TP.HCM: Cần giám sát và hậu kiểm nghiêm ngặt

16:40:43 14/01/2021
Tuyển sinh khó khăn, nguồn tuyển eo hẹp là lý do chính các trường CĐ ngoài địa phận TPHCM đưa ra khi mở phân hiệu, cơ sở đào tạo tại TP này.

Kon Tum: 74 HS dân tộc thiểu số có dự án thi KHKT cấp tỉnh

16:38:55 14/01/2021
Ngày 14/1, Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh Trung học năm học 2020 – 2021.

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội có gì?

16:27:43 14/01/2021
Năm 2021, ĐH quốc gia Hà Nội quay trở lại tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để bổ sung vào phương án tuyển sinh. GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, ĐH quốc gia Hà Nội đã có những chia sẻ ban đầu về kỳ thi này.

Xây dựng xã hội học tập: Giải pháp “kiềng 3 chân”

16:21:50 14/01/2021
Sáng 14/1, Trường ĐH Mở Hà Nội phối hợp với Trung tâm GD thường xuyên tỉnh Nam Định tổ chức Tọa đàm Xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam: Thực tiễn và giải pháp công nghệ hỗ trợ.

“Cú đúp” giải nhất kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 9 của thành phố Hà Tĩnh

16:19:37 14/01/2021
 Dẫn đầu toàn tỉnh ở phần thi đồng đội với 7/8 đội tham gia đạt giải (trong đó có 5 giải nhất), phần thi cá nhân có số lượng 21 giải nhất (cao nhất từ trước tới nay), giáo dục thành phố Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định thương hiệu dẫn đầu về...

Đầu tư 1 triệu USD nâng cấp toàn diện Trường CĐ Kinh tế-Kỹ thuật Hà Nội

16:15:20 14/01/2021
Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội được đầu tư thêm 1 triệu USD để nâng cấp toàn diện trường trở thành trường CĐ thực hành hàng đầu tại khu vực phía Bắc.

Nigeria: Mô hình đào tạo mới trong các trường đại học ứng phó Covid-19

16:12:50 14/01/2021
Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng lớn tới các cơ sở giáo dục đại học tại Nigeria, nhưng theo đánh giá của chuyên gia, các trường đã phát triển hệ thống học từ xa sẽ đứng vững trong tương lai.

Đề thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP HCM sẽ được ra thế nào?

14:47:37 14/01/2021
ĐH Quốc gia TP HCM cho biết sẽ tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực tại 7 địa phương, nội dung đề thi đánh giá năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh.

Hà Nội triển khai 6 nhiệm vụ, giải pháp phát triển giáo dục mầm non

13:23:13 14/01/2021
Ngày 12-1, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 06/KH-UBND về phát triển giáo dục mầm non thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021-2025.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội sẽ biến động thế nào?

13:13:36 14/01/2021
Hiện một số trường THPT công lập ở Hà Nội cơ bản hoàn thiện việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm 2021, chậm nhất ngày 25/1 sẽ hoàn tất.

Thực hiện CTSGK mới lớp 1: Học sinh tự tin, vốn từ phong phú

13:11:57 14/01/2021
Dù bắt đầu năm học muộn hơn các địa phương khác nhưng trường tiểu học ở Đà Nẵng đã tổ chức sơ kết học kỳ I. Có một số trường, tùy theo điều kiện tiếp thu thực tế của HS, chương trình dạy học ở khối Một chậm hơn

Có thể bạn quan tâm

Malaysia xin cơ chế để tổ chức trận đấu với ĐT Việt Nam

Bóng đá việt nam

13:06:39 15/01/2021
Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) mới đây đã làm việc với nhà chức trách nước này nhằm giúp tuyển Malaysia không gặp trở ngại nào khi thi đấu với ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.

Kịch bản Covid-19 tệ nhất thế giới có thể đối mặt

Thế giới

13:05:36 15/01/2021
Nhóm nhà khoa học Trung Quốc dự đoán số người chết do Covid-19 trên toàn cầu có thể lên tới 5 triệu vào tháng 3.

Nhà đầu tư thu lợi tức 9.118% nhờ đầu tư mạo hiểm Bitcoin

Đời sống

13:05:08 15/01/2021
Với lợi tức đầu tư 9.118%, một giao dịch quyền chọn Bitcoin vào cuối tháng 10 đã khiến các nhà đầu tư tiền tệ suốt 40 năm qua kinh ngạc.

Kim Kardashian quen dần cuộc sống thiếu chồng

Sao âu mỹ

12:59:25 15/01/2021
Ngôi sao 40 tuổi Kim Kardashian được cho là đang tập trung vào cuộc sống mới bên bốn người con khi hôn nhân với Kanye nguội lạnh và rapper không chịu trở về nhà.

Sài Gòn lạnh rồi, sắm ngay áo khoác trendy từ 400k

Thời trang

12:58:46 15/01/2021
Sài Gòn lạnh 19 độ mà không sắm áo khoác thì phí quá các tín đồ ơi!

Lý Thần đầu tư tiền mở bar

Sao châu á

12:57:08 15/01/2021
Lý Thần - tình cũ của Phạm Băng Băng - khai trương quán bar ở Tam Á hôm đầu tháng 1 với sự hiện diện của nhiều người bạn.

Bị kẻ gian phá hoại, doanh nghiệp điện mặt trời ở Bình Dương cầu cứu

Pháp luật

12:47:52 15/01/2021
Lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái để phục vụ cư dân trong nhà ở xã hội nhưng liên tục bị kẻ gian phá hoại, một doanh nghiệp ở Bình Dương phải cầu cứu các cơ quan chức năng.

6 cánh cổng với truyền thuyết về thế giới khác

Du lịch

12:46:27 15/01/2021
Trên thế giới tồn tại những cánh cổng kỳ bí, mà người ta tin rằng khi bước qua chúng, ta có thể đến chiều không gian khác.

Con trai về nhà ăn Tết sớm còn dẫn theo cả bạn gái

Hài hước

12:44:45 15/01/2021
Bà mẹ sốc toàn tập khi cậu con trai năm nay về ăn Tết sớm lại còn dẫn theo cô con dâu tương lai.

HLV Arteta: ‘Arsenal đã quá mệt mỏi’

Bóng đá thế giới

12:43:45 15/01/2021
HLV Mikel Arteta thừa nhận Arsenal đã quá mệt mỏi sau khi đà hồi sinh với những chiến thắng liên tiếp của họ gần đây bị dừng lại trong trận hòa 0-0 trước vị khách Crystal Palace ở vòng 18 Ngoại hạng Anh diễn ra rạng sáng nay (15.1, giờ ...

Ông bố Trung Quốc làm quà tặng con trai từ 1.000 chiếc lốp xe

Clip hay

12:42:40 15/01/2021
Một người cha đến từ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã biến 1.000 chiếc lốp xe bỏ đi thành mô hình siêu anh hùng cao 5,6 m để chúc mừng sinh nhật con trai.

Cháy xưởng gỗ | Lửa quá lớn, người dân không kịp mang dép! Thiệt hại hàng chục tỷ đồng

Sự kiện nóng

12:41:42 15/01/2021
Đến khuya ngày 14/1, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07), Công an TP.HCM vẫn đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ tiến hành xử lý vụ cháy lớn tại xưởng gỗ trên địa bàn Q.12.

Ngoại hạng Anh: Lampard cấm các cầu thủ Chelsea ăn mừng

Bên lề sân cỏ

12:25:00 15/01/2021
HLV Frank Lampard tiết lộ đã nói với các ngôi sao Chelsea không ăn mừng trong buổi tập và trận đấu vì lo ngại những cái ôm của nhóm có thể lây lan dịch Covid-19.

Bí quá cưới tạm cô bạn thân đang bầu, tôi vỡ òa khi nghe vợ tiết lộ bố đứa bé

Tâm sự

12:22:00 15/01/2021
Đêm tân hôn, sau màn ân ái nồng nàn, Huế đột ngột thủ thì hỏi tôi rằng có muốn biết danh tính bố của đứa con mà cô ấy sinh ra hay không.

'Đập thùng' siêu môtô Yamaha R1M giá 1,25 tỷ đồng

Xe máy

12:17:52 15/01/2021
Superbike Yamaha R1M đời 2020 nhập tư nhân từ Italy, động cơ 998 phân khối, công suất 200 mã lực, sản xuất giới hạn.