Giáo viên mua, xin sáng kiến kinh nghiệm, giáo án để làm gì?

Giáo viên mua sáng kiến kinh nghiệm cũng chỉ nhằm mục đích dự thi giáo viên giỏi, để đăng ký chiến sĩ thi đua. Điều này sao có thể gọi là học hỏi.

Bài viết: “Có những thầy cô mua bán, xin cho giáo án và đủ thứ khác trên mạng xã hội ” của tác giả Lê Mai đăng trên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 22/11/2020 nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc trên cả nước nhưng đáng lưu ý là phần đông các ý kiến đều tỏ ra không đồng tình với nội dung mà tác giả nêu.

Giáo viên mua, xin sáng kiến kinh nghiệm, giáo án để làm gì? - Hình 1

Sáng kiến mua, xin không ngoài mục đích nộp dự thi giáo viên giỏi và đăng ký chiến sĩ thi đua (Ảnh tác giả)

Không phải người trong ngành đọc xong bài viết, đọc đến những lời bình luận mà đa phần trái quan điểm với bài viết sẽ nghĩ gì? Nghĩ rằng, nhiều người phản đối như thế phải chăng bài viết nói không đúng?

Người trong nghề như chúng tôi lại thấy rằng vì bài viết nói quá đúng thực trạng nên mới bị phản ứng như thế.

Thật sự thì không chỉ có những thầy cô mà phải khẳng định có rất nhiều giáo viên hiện nay mua bán, xin cho giáo án . Đặc biệt trong năm học này, việc mua bán, xin cho giáo án ở bậc tiểu học (cụ thể lớp 1) tăng đột biến và sẽ báo động còn sẽ tăng gấp nhiều lần vào năm học tới khi lớp 2 và lớp 6 thực hiện việc thay sách giáo khoa.

Giáo viên mua, xin sáng kiến kinh nghiệm, giáo án để làm gì? - Hình 2

Giáo án lớp 1 mới được giáo viên quan tâm nhiều nhất (Ảnh tác giả)

Điều đáng buồn là, giáo viên lại chưa dám thừa nhận mặt trái của việc mua bán, xin cho giáo án (mặc dù ai trong cuộc cũng biết). Đã thế, có người còn biện bạch rằng đó là việc cần làm, nên làm để nâng cao trình độ, nâng cao tay nghề chuyên môn và đổi mới phương pháp dạy học của bản thân.

Mua bán, xin cho giáo án, sáng kiến kinh nghiệm là điều rất tốt, đáng hoan nghênh ư?

Nói đến việc, mua bán, xin cho giáo án bạn Nguyễn Lực cho rằng: “Làm sao mà phải nghiêm trọng hóa vấn đề?

Giáo viên họ có quá nhiều giáo án, sổ sách phải làm. Việc họ xin nhau bài giảng mẫu để tham khảo, sửa lại cho phù hợp điều kiện hoàn cảnh, biến cái của người khác thành của mình, điều đó không chỉ giáo viên mà hiện nay ngành nào cũng vậy thôi.

Vấn đề cơ bản là không dập khuôn máy móc bài giảng của người khác là được.

Bạn Minh Nhớ cũng đồng quan điểm: “Giáo viên người ta mua hay xin giáo án về có phải để nguyên vậy đâu cũng phải chỉnh sửa lại nhiều cho phù hợp với tình hình đối tượng học sinh lớp học, hoặc người ta tham khảo, học hỏi những phương pháp, hình thức tổ chức hay. Cái này đáng nhẽ phải tuyên dương chứ sao lại phê bình?”

Và cũng thật bất ngờ khi một giáo viên có hơn 20 năm kinh nghiệm đứng lớp và là Tổ trưởng chuyên môn cũng có một tư tưởng vô cùng “thoáng” khi nói về việc mua bán, xin cho giáo án, sáng kiến kinh nghiệm.

Trong bài viết: “Thầy cô mua bán, trao đổi giáo án, tài liệu qua mạng có gì xấu?” của tác giả Bùi Nam đăng trên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 25/11 khẳng định:

“… việc trao đổi, chia sẻ tư liệu là rất cần thiết để giáo viên giảng dạy hiệu quả. Còn việc bán tư liệu cũng là việc hợp lý, nếu bỏ ra một số ít kinh phí để có được một giáo án tốt, một tài liệu tốt, hay để tham khảo và chia sẻ kinh nghiệm cho đồng nghiệp là điều đáng hoan nghênh.

Phải quen dần với việc có được những cái hay, cái tinh túy,… phải mất phí để người đầu tư tạo những sản phẩm đó có chất lượng hơn.

Bên cạnh, đó có rất nhiều trang web miễn phí (free), những hội nhóm lập ra để chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp hay tốt, kiến thức chuyên môn, chuyên sâu,… để giáo viên vận dụng áp dụng vào giảng dạy,… là điều rất tốt, đáng hoan nghênh.

Do đó, tôi cho rằng việc mua, bán, xin cho,… tài liệu tham khảo, sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp hay để thực hiện nhiệm vụ cho tốt, cho hấp dẫn là điều nên khuyến khích giáo viên thực hiện càng nhiều càng tốt để có thêm nguồn tư liệu, ngữ liệu dạy học phù hợp, khuyến khích sáng tạo để nâng cao chất lượng và hiệu quả trong giáo dục.

bản chất tốt đẹp của việc mua, bán, chia sẻ giáo án, tài liệu, sáng kiến kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật hay mô hình thí nghiệm,… là điều đáng khuyến khích hơn là đáng bị lên án”.

Người viết cho rằng cần phải xem lại việc mua bán, xin cho giáo án sáng kiến kinh nghiệm, đề tài khoa học kỹ thuật hay mô hình thí nghiệm,… chứ không phải là điều đáng khuyến khích như tác giả Bùi Nam khẳng định.

Quan sát thực tế đời sống học đường xung quanh, tôi nhận thấy người mua sáng kiến kinh nghiệm không phải để tham khảo, để học hỏi cái hay, cái tinh túy của đề tài nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy cho bản thân mình, ngược lại họ mua sáng kiến kinh nghiệm chỉ nhằm mục đích để dự thi giáo viên giỏi , để đăng ký chiến sĩ thi đua các cấp.

Điều này theo quan điểm của cá nhân người viết, không thể gọi là học hỏi mà là gian dối, biến chất xám trí tuệ của người khác thành của mình trong các cuộc thi nhằm đổi lấy thành tích cho bản thân.

Sau những cuộc thi này, người nào đạt các danh hiệu sẽ được nhận thưởng, được tuyên dương và có nhiều cơ hội được bổ nhiệm.

Đã có tỉnh thành phát hiện và công bố tên tuổi của những giáo viên sao chép sáng kiến kinh nghiệm dự thi lấy thành tích và nhận được sự đồng tình của rất đông bạn đọc.

Bởi thế, việc mua bán, xin cho sáng kiến kinh nghiệm hay các đề tài nghiên cứu về giáo dục cần phải lên án mạnh mẽ. Có thế người đạt các danh hiệu hay được bổ nhiệm mới thực tài. Và ngành giáo dục cần những người tài, trung thực như vậy.

Còn việc mua bán, xin cho giáo án, với giáo viên lớn tuổi, có thâm niên giảng dạy lâu năm còn đỡ, những giáo viên mới ra trường nhưng chỉ biết mua bán, xin cho giáo án của người khác về làm của mình sẽ thế nào đây?

Đi dạy nhưng không xem bài trước sao có được những phương pháp giảng dạy hay? Sao có được hình thức dạy học tốt? Việc ỉ vào việc có giáo án mua được nên không nghiên cứu bài trước khi lên lớp chắc chắn tiết dạy như thế sẽ không thành công.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

Giáo án của người thầy có quan trọng hay không?

Thực tế, việc ký duyệt giáo án của giáo viên giờ đây cũng chẳng mấy ai bắt bẻ nên soạn giáo án trước tiên là để phục vụ cho chính công việc của người thầy.

Từ ngày 3/5 đến ngày 7/5 trên giaoduc.net.vn có 5 bài viết về chủ đề giáo án của người thầy. Có người lên án việc mua bán giáo án của giáo viên, có người giáo án chỉ để đối phó, hết năm cân ký nên mua cho tiện

Chúng tôi rất tán đồng với nhận định: " giáo án là một trong số các loại hồ sơ không thể thiếu của nhà giáo! " của tác giả Sơn Quang Huyến trong bài viết Có bắt buộc giáo viên in giáo án để cán bộ quản lý kiểm tra không?

Và, tất nhiên không bao giờ tán đồng quan điểm mua bán giáo án công khai trên mạng internet bởi người thầy rất khác với người thợ ở chỗ người thợ chỉ cần một bản vẽ, một bản thiết kế là có thể làm thành một sản phẩm hoàn thiện.

Nhưng, người thầy phải khác...

Giáo án của người thầy có quan trọng hay không? - Hình 1

Hình ảnh người thầy đêm đêm thao thức cùng những trang giáo án - (Ảnh minh họa: baonghean.vn).

Giáo án của người thầy không phải chỉ đơn thuần là để ký duyệt và cân... phế liệu

Trước tiên, chúng tôi muốn khẳng định lại: " giáo án là một trong số các loại hồ sơ không thể thiếu của nhà giáo! " bởi điều này đã được quy định rất rõ trong những loại hồ sơ sổ sách bắt buộc của giáo viên.

Trong các loại hồ sơ sổ sách của người thầy thì giáo án là quan trọng bậc nhất. Chính vì quan trọng nên hàng tháng thì nhà nước vẫn phải chi trả tiền giấy bút, soạn bài cho giáo viên ở tất cả các cấp học.

Số tiền này dù không nhiều nhưng cũng đủ để thầy cô in ấn giáo án trong quá trình giảng dạy của mình.

Thực tế, đội ngũ nhà giáo của chúng ta có những người thầy rất giỏi, người thầy giỏi nhưng cũng không hiếm những người thầy...chưa giỏi.

Vì thế, việc thuộc được giáo án hiện nay không phải giáo viên nào cũng thuộc và nhớ một cách chính xác được những nội dung cơ bản trong sách giáo khoa, nhớ được chuẩn kiến thức kỹ năng của bài học.

Nói thuộc giáo án để...dạy hàng ngày cho học trò (nhất là học trò nhỏ) thì đơn giản vô cùng nhưng thuộc được giáo án, làm chủ giáo án để dạy cho học trò lớn, để dạy thao giảng chuyên đề hay đi thi giáo viên giỏi các cấp thì lại là một chuyện rất khác.

Thực tế cho thấy giáo viên làm chủ giáo án trong những tiết thao giảng, thi giáo viên giỏi một cách khoa học theo từng hoạt động dạy học hiện nay không nhiều.

Cho dù, người thực hiện đều là những người đã được nhà trường, tổ chuyên môn "chọn mặt gửi vàng"... cho dù những tiết dạy đó đã phải nháp đi, nháp lại từ lớp này đến lớp khác.

Người dạy lâu năm một khối thì thuộc lòng giáo án- đó là điều đương nhiên nhưng phần lớn giáo viên từ cấp Trung học cơ sở trở lên thì thường dạy 2 khối lớp và Ban giám hiệu nhà trường cũng thường thay đổi trong phân công qua mỗi năm học.

Có thể năm này dạy đầu cấp, sang năm dạy cuối cấp.

Những thầy cô dạy các môn Tự nhiên thì có phần đơn giản hơn nhưng những môn Xã hội thì số liệu, khái niệm rất nhiều.

Hơn nữa, những năm gần đây ngành giáo dục có nhiều thay đổi. Sách giáo khoa năm 2000 được thiết kế theo từng bài học thì mấy năm nay đã chuyển sang dạy theo nhiều chủ đề khác nhau.

Vậy, giáo án của người thầy có cần không? Giáo án có quan trọng không? Hay chỉ đơn thuần là để ký duyệt và bán phế liệu?

Người thầy có cần soạn giáo án và giáo án có quan trọng không?

Có người cho rằng việc soạn giáo án cũng chỉ để cho có nên nhiều thầy cô chọn mua cho tiện. Đúng là mua thì tiện lắm, vì chỉ bỏ ra một số tiền nhỏ là có thể sở hữu được bộ giáo án cho riêng mình để đối phó.

Nhưng, mua rồi người thầy có làm chủ giáo án được hay không? Đừng nói mua là để đối phó với Ban giám hiệu và tổ trưởng chuyên môn.

Thực tế, việc ký duyệt giáo án của giáo viên giờ đây cũng chẳng mấy ai bắt bẻ nên việc soạn giáo án trước tiên là để phục vụ cho chính công việc của người thầy.

Người thầy muốn thuộc được giáo án thì việc đầu tiên phải đọc nội dung sách giáo khoa, các tài liệu tham khảo rồi mới bắt tay vào soạn giáo án.

Giáo án có đầu tư tốt thì bài giảng trên lớp cũng sẽ tốt theo bởi mình soạn thì đương nhiên mình thuộc giáo án và chủ động hơn trong các hoạt động dạy học của mình.

Hơn nữa, ngày nay giáo án được lưu trên máy tính, hàng năm thì giáo viên chỉ bổ sung những cái hay, cái mới vào bài học. Việc soạn giáo án vì thế cũng không mất quá nhiều thời gian của người thầy- nếu người thầy nặng lòng với nghề.

Mua giáo án của người khác đơn giản lắm bởi nó thuận mua vừa bán như một món hàng ngoài chợ vậy.

Nhưng, mỗi đối tượng học trò ở từng khu vực có cách tiếp cận khác nhau nên giáo án, đề kiểm tra phải căn cứ vào tình hình thực tế của học sinh trường mình thì mới thực hiện được hiệu quả.

Vì thế, những người thầy giỏi, tâm huyết với nghề thường tự soạn giáo án cho riêng mình để dạy và chỉnh sửa, rút kinh nghiệm qua từng bài học. Chính vì họ xem nghề giáo là nghiệp nên họ có đầu tư chiều sâu, không hời hợt và đương nhiên cũng không cần phải đối phó.

Việc đầu tư cho giáo án là đầu tư chiều sâu cho chuyên môn của chính mình nên không thể xem là lãng phí. Chỉ có những người không soạn được hoặc không muốn soạn mới phải cầm tiền đi mua giáo án từ chính đồng nghiệp của mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bên trong ngôi trường mà quý tử Barron Trump dự tính theo học sau khi rời Nhà Trắng
09:03:26 25/01/2021
Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất!
21:48:50 25/01/2021
Dấu hiệu trẻ sở hữu trí tuệ cảm xúc cao
18:00:21 25/01/2021
Cô gái Việt nhận học bổng trường y danh tiếng nhất Australia
09:37:36 25/01/2021
Nghịch lý trong dạy toán ở Pháp
20:51:26 25/01/2021
Nữ sinh viên tiêu biểu của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
14:21:48 24/01/2021
Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó
11:40:35 24/01/2021
Trao quyền tự chủ - Bước đột phá trong giáo dục
09:24:04 25/01/2021
Đặng Bảo Trâm – CEO trẻ tiên phong mang môn học nghi thức về Việt Nam
21:35:07 25/01/2021
Học sinh Cần Thơ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-2-2021
06:51:18 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Nam diễn viên đáng thương nhất Trung Quốc: Tuổi nhỏ bị bỏ rơi nhưng vẫn cố gắng học tập, vừa giàu một cái bố mẹ liền có hành động trơ trẽn
06:09:45 26/01/2021
Bằng chứng đanh thép chứng minh Trương Hằng chăm lo chu đáo cho 2 con trong khi Trịnh Sảng ruồng bỏ, vô tâm
06:14:31 26/01/2021
Hotsearch Weibo: Bành Vu Yến công khai hẹn hò đồng tính với mỹ nam “Hana Kimi”?
06:04:50 26/01/2021
Sơn Tùng mất 4000 fan Instagram vì nói “Thương em” rồi unfollow, Thiều Bảo Trâm - Hải Tú “hưởng lợi” chóng mặt trên địa hạt MXH
06:18:08 26/01/2021
Tân Hoa hậu Chuyển giới 2020 Phùng Trương Trân Đài lộ ảnh quá khứ
08:16:18 26/01/2021
Trịnh Sảng trượt dài vì sự áp đặt của gia đình?
06:36:17 26/01/2021
Nhan sắc đời thường của tân Hoa hậu Chuyển giới Trân Đài
05:57:30 26/01/2021
Đi giao dịch với khách hàng, cô nàng vô tư mặc đồ bó, khoe ngực đầy ai cũng ngấn ngẩm
05:10:49 26/01/2021
Bị fan chê make up quá xấu, Dương Dương đáp trả liên hoàn bằng loạt bình luận gắt đến mức tranh cãi
06:22:36 26/01/2021
Sự nghiệp ngắn ngủi của nữ diễn viên Song Yoo Jung
06:41:40 26/01/2021

Tin mới nhất

Phụ huynh đồng hành nhà trường mang Tết sớm tới học sinh nghèo

09:31:05 26/01/2021
Chia sẻ Tết yêu thương với học trò nghèo là hoạt động thường niên do Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Mầm non Vinschool Harmony 1 phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường tổ chức mỗi dịp cuối năm.

Học sinh TP Hà Tĩnh thích thú trải nghiệm “Ngày hội STEM”

09:09:22 26/01/2021
 Dưới hình thức hội chợ chào Xuân Tân Sửu, các thầy cô giáo Trường THCS Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) mang đến những trải nghiệm sáng tạo khoa học thú vị, giúp học sinh và phụ huynh tiếp cận sâu hơn về phương pháp giáo dục STEM.

Ưu điểm của chương trình tú tài quốc tế tại Tesla

09:06:23 26/01/2021
Năm nay, Tesla chính thức giảng dạy chương trình tú tài quốc tế IB bậc trung học cơ sở (MYP), kết hợp chương trình của Bộ GD&ĐT, đồng thời bổ sung nhiều môn học, kiến thức quốc tế.

Số thí sinh ứng tuyển ĐH Harvard cao kỷ lục

06:46:10 26/01/2021
Số lượng đơn đăng ký ứng tuyển vào ĐH Harvard, Mỹ, tăng 42% so với năm ngoái. Ngôi trường danh tiếng này phải lùi ngày thông báo kết quả tuyển sinh.

Nâng cao kiến thức về sơ cấp cứu cho học sinh phổ thông

06:43:41 26/01/2021
Từ tháng 12/2020 đến 1/2021, chương trình Huấn luyện Sơ Cấp Cứu - URGO FIRST-AID TRAINING được tổ chức tại các trường phổ thông của 3 thành phố lớn: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

TP.HCM: Nhiều trường công khai thực đơn bán trú qua ứng dụng eNetViet

06:41:19 26/01/2021
Bữa ăn học đường chiếm phần quan trọng trong khẩu phần ăn thực tế hàng ngày của học sinh. Việc công khai thực đơn bữa ăn bán trú giúp nhà trường xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, cha mẹ học sinh thêm an tâm.

Thợ giỏi thời @

06:37:23 26/01/2021
Trương Thế Diệu - người dám chấp nhận chuyện không cố vào bằng được đại học, mà sẵn sàng đi học trường nghề, để làm nghề, nhưng nhất định phải học nghề giỏi, để làm thợ giỏi.

Dạy SGK mới lớp 1: Thành công từ sáng tạo và trách nhiệm

06:35:08 26/01/2021
Nói như NGƯT Vũ Thế Hưng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hải Hậu (Nam Định): Nếu học sinh thấy mới thì giáo viên phải là người đầu tiên tiếp cận và nhân lên nội dung hay của cái mới đó. 

Học sinh giỏi quốc gia - thương hiệu giáo dục Hà Tĩnh

21:43:40 25/01/2021
Dẫu có chút tiếc nuối khi thiếu vắng giải nhất, nhưng với số lượng 42 giải nhì, 34 giải ba và 13 giải khuyến khích, Hà Tĩnh tiếp tục củng cố vững chắc vị trí là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về tỷ lệ và số lượng học sinh đạt giải...

Trước khi tốt nghiệp, 85% sinh viên đã có việc làm

21:41:00 25/01/2021
Theo khảo sát mới nhất của trường ĐH Hoa Sen, tỉ lệ tân cử nhân toàn trường có việc làm ngay trước sự kiện lễ tốt nghiệp lần thứ 37 được tổng kết trung bình là 84,9 % và tỉ lệ sinh viên có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp những năm gần đ...

Cần Thơ: Tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2020-2021

21:32:19 25/01/2021
Sáng 25/1, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức Tuyên dương, khen thưởng tập thể giáo viên và học sinh đã đạt thành tích cao tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia THPT năm học 2020-2021

Đại học Công nghiệp Hà Nội tuyển sinh bao nhiêu chỉ tiêu năm 2021?

21:28:01 25/01/2021
Đại học Công nghiệp Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021 với nhiều điểm mới đáng chú ý.

Chương trình GDPT mới: Học sinh tiến bộ, ưu tiên tuyển thêm giáo viên

21:26:02 25/01/2021
Nhiều giáo viên cho biết, thời gian đầu áp dụng chương trình GDPT mới với học sinh lớp 1, cả cô và trò đều khó khăn, vất vả, thế nhưng khi đã quen với cách học mới, học sinh học đọc viết nhanh hơn, chủ động và mạnh dạn hơn.

Tổ hợp A00 có thể xét tuyển ngành nào của khối công an, quân đội?

21:22:17 25/01/2021
Thí sinh xét tuyển tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) có thể đăng ký vào ĐH Phòng cháy Chữa cháy, Học viện An ninh Nhân dân và 16 học viện, trường sĩ quan.

Phân hiệu Học viện Kỹ thuật mật mã tại TPHCM tuyển sinh 120 chỉ tiêu năm 2021

21:20:38 25/01/2021
Ngày 24/1, Phân hiệu Học viện Kỹ thuật mật mã tại TPHCM đã tham gia sự kiện Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021, và kết hợp công bố kế hoạch, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021 của Phân hiệu.

TP.HCM tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 tích hợp

21:17:31 25/01/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa thông tin về kế hoạch tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp năm học 2020-2021.

Hiệu quả ban đầu từ thí điểm đề án chuyển đổi số trong trường học Thanh Hóa

21:15:44 25/01/2021
Thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ, ngành giáo dục (GD) Thanh Hóa đã thực hiện thí điểm trong một số trường học. 

Khánh Hòa: Năm học 2021 - 2022 tuyển sinh lớp 10 tiếp tục phương thức thi tuyển

21:11:54 25/01/2021
UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên - hướng nghiệp năm học 2021 - 2022 trên địa bàn tỉnh.

Năm học của nỗ lực và cố gắng

21:10:18 25/01/2021
GD-ĐT đóng góp to lớn vào phát triển KTXH của đất nước là nhận định của lãnh đạo nhiều địa phương; đồng thời ghi nhận những đóng góp to lớn của Bộ GD&ĐT trong phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho HS, GV.

“Chữa bệnh” hướng nghiệp theo phong trào

20:56:42 25/01/2021
Hiện nhiều trường học tổ chức chương trình Hướng nghiệp với mục đích giúp người trẻ xác định mục tiêu đúng đắn khi chọn ngành nghề.

Tuyển sinh vào lớp 10: Những lựa chọn phù hợp

20:54:54 25/01/2021
Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở nhiều tỉnh thành đã bắt đầu khởi động với thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, các môn thi...

Học sinh Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng Olympic Toán học và Khoa học quốc tế năm 2021

20:42:50 25/01/2021
2 Huy chương Vàng Olympic Toán học và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) của thí sinh Việt Nam thuộc về Trường THCS Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) và khối THCS Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Mâu thuẫn học đường, nếu thiếu quan tâm, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng

20:37:48 25/01/2021
Những mâu thuẫn của tuổi học trò mới lớn bắt nguồn từ những chi tiết nhỏ, nhưng nếu các cá nhân, tập thể liên quan thiếu sự quan tâm, thiếu sự nắm bắt diễn biến tâm lý của các em sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.

Đại diện Bộ GD&ĐT “bật mí” những điểm mới nhất trong tuyển sinh đại học 2021

20:30:36 25/01/2021
Chỉ còn vài tháng nữa, các em học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và sau đó là xét tuyển vào trường đại học, cao đẳng, đây là một trong những kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời.

Đừng dạy Sử trên giấy, hãy cùng học trò tới các di tích như gò Đống Đa

20:27:47 25/01/2021
Lịch sử chính là phòng thí nghiệm của cả xã hội, đôi khi cái giá cho việc làm thí nghiệm phải trả bằng máu nên tự thân nó là môn rất hấp dẫn.

Khoa y ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến mở ngành y học cổ truyền

19:56:59 25/01/2021
Năm 2021, Khoa y ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tuyển sinh ngành y khoa, răng - hàm - mặt, dược học và dự kiến mở ngành y học cổ truyền.

Có thể bạn quan tâm

Cải xanh cuốn tôm thịt ngon miệng, không ngấy

Ẩm thực

09:26:57 26/01/2021
Nguyên liệu khá đơn giản với cải bẹ xanh, tôm, thịt, bún tươi... nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo thành món cuốn ngon miệng rất khó bỏ qua.

Top 4 cung hoàng đạo khôn ngoan bậc nhất, khó ai có thể sánh bằng

Trắc nghiệm

09:25:53 26/01/2021
Theo tử vi phương tây của 12 cung hoàng đạo, chòm sao Ma Kết có thể nói là mẫu người bình tĩnh và khôn ngoan nhất, thể hiện cả trong công việc và trong cuộc sống hàng ngày.

Mỹ lần đầu có nữ bộ trưởng tài chính

Thế giới

09:25:52 26/01/2021
Thượng viện Mỹ phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.

Đội hình ưa thích của Chelsea dưới thời HLV Thomas Tuchel

Bóng đá thế giới

09:25:43 26/01/2021
Chelsea đã sa thải HLV Lampard và bổ nhiệm Thomas Tuchel vào ghế nóng. Chiến lược gia người Đức đang rất muốn bổ sung thêm những bản hợp đồng bom tấn.

Đêm hôm cưới người vợ giả vờ say, nửa đêm nghe được cuộc nói chuyện của chồng cô vợ ly hôn ngay lập tức

Tâm sự

09:22:26 26/01/2021
Tôi không ngờ rằng cuộc đời mình lại vấp phải sự cố bi thương như vậy.

Nhấp vào đây để cho bạn biết lý do tại sao phụ nữ trẻ độc thân lớn tuổi không thể tìm được bạn trai

Tình yêu

09:18:16 26/01/2021
Có lẽ bạn chưa bao giờ nghĩ có ngày mình sẽ bị tụt hậu, bạn rõ ràng không tệ về mọi mặt nhưng lại chẳng bao giờ gặp được người đàn ông có thể đồng hành cùng mình về già.

Huyền thoại DeLorean DMC-12 sắp 'trở về tương lai' dưới bàn tay của hãng thiết kế từng hợp tác với VinFast

Ôtô

09:13:49 26/01/2021
Tuần này đánh dấu cột mốc sinh nhật lần thứ 40 của DeLorean DMC-12, một trong những cái tên… thất bại nhất của thế kỷ trước nhưng lại để lại dấu ấn đậm nét trong văn hóa đại chúng nhất.

7 mẫu áo khoác nam giới nên mua trong dịp Tết

Thời trang

09:10:43 26/01/2021
Áo dạ dáng dài, áo phao... được phái mạnh ưa chuộng nhờ khả năng dễ phối đồ và phù hợp với nhiều phong cách khác nhau.

Soi chi tiết Ferrari Roma: Siêu xe 20 tỷ độc nhất châu Á vừa về Việt Nam

Siêu xe

09:09:18 26/01/2021
Ferrari Roma là siêu xe đường phố hoàn toàn mới của thương hiệu ngựa chồm với thiết kế khác biệt khi sử dụng các đường nét mềm mại, động cơ đặt trước có vận tốc tối đa 320 km/h.

Quên làm 2 việc, chủ xe mất hết của vẫn không biết gì trong khi kẻ trộm đàng hoàng bước đi

Netizen

09:05:14 26/01/2021
Đây là bài học đắt giá cho nhiều chủ xe khác không nên chủ quan bởi có nhiều vụ trộm sẽ diễn ra 1 cách chóng vánh và đơn giản như 1 trò đùa thế này đây.

Người bệnh ung thư cổ tử cung có cần kiêng yêu?

Sức khỏe

09:00:48 26/01/2021
Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ trên thế giới. Bệnh có thể được chữa khỏi nếu phát hiện bệnh sớm.

Á hậu Kim Duyên khoe nhan sắc chuẩn beauty queen trong bộ ảnh đầu năm mới

Sao việt

08:59:00 26/01/2021
Trong bộ ảnh mới, Á hậu Kim Duyên trở lại với hình ảnh beauty queen, cùng những hé lộ về các dự định cho năm 2021.

Nhà hướng Tây vẫn mát mẻ nhờ được "mặc" 2 lớp áo

Sáng tạo

08:52:31 26/01/2021
Nhờ thiết kế mặt tiền có hai lớp áo làm kết cấu bao che, ngôi nhà vẫn luôn mát mẻ dù đón nắng nóng hướng Tây.

Nam chính Hạnh Phúc Nhỏ Của Anh một tay nhấc bổng Hình Phi, "ỷ mạnh hiếp yếu" vậy mà chị em thích quá chừng á!

Phim châu á

08:47:31 26/01/2021
Chiều cao 1m88 của nam chính Hạnh Phúc Nhỏ Của Anh khiến Hình Phi như người tí hon khi đứng cạnh.

Đại diện Văn Lâm: 'Tôi chỉ biết cười, cứ chờ 5 ngày nữa xem'

Bên lề sân cỏ

08:44:36 26/01/2021
Trước việc Muangthong gửi đơn lên FIFA, người đại diện Andrey Grushin của thủ thành Đặng Văn Lâm khẳng định mình sẽ chiến thắng trong vụ kiện này.