Giáo viên mầm non trong dịch Covid-19: ‘Chưa bao giờ khốn khổ đến vậy’

Trong hàng nghìn giáo viên mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở TP.HCM, nhiều người cho biết cuộc sống cực kỳ khó khăn trong nhiều tháng qua.

Giáo viên mầm non trong dịch Covid-19: Chưa bao giờ khốn khổ đến vậy - Hình 1

Hai vợ chồng đều mất việc làm vì dịch, gia đình cô Y Bar sống lay lắt qua ngày trong khu nhà trọ nhỏ – ẢNH: NVCC

Các giáo viên này làm việc ở các trường mầm non tư thục, khi trường đóng cửa họ cũng mất luôn nguồn thu nhập của mình.”Không có tiền lo cha mẹ bữa cơm cuối cùng tươm tất”

Đó là câu chuyện nghẹn ngào của cô Kim Duyên, giáo viên (GV) một trường tư thục ở Q.Tân Phú (TP.HCM). Lúc ban tổ chức một chương trình hỗ trợ GV mầm non tư thục gọi đến để phỏng vấn trước khi trao hỗ trợ cũng là lúc cô Duyên đang suy sụp trước cái chết của cha mẹ mình.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM, tính đến ngày 11.9, tổng số cán bộ, GV, nhân viên, người lao động ngành giáo dục TP bị mất việc làm là 12.341 người. Trong đó, bậc mầm non ảnh hưởng nhiều nhất với 10.129 người (chiếm 82,08%), họ bị hủy hoặc hoãn hợp đồng.

Cả cha và mẹ của nữ GV vừa mất vì Covid-19 và cô mang mãi niềm ân hận “bản thân không có tiền để lo được bữa cơm tươm tất cho cha mẹ trước khi cả hai qua đời”. Là GV mầm non, 2 năm nay công việc của cô liên tục bị gián đoạn vì dịch Covid-19. Từ sau tết 2021, cô cũng chỉ đi làm được hơn 2 tháng, rồi trẻ nghỉ học phòng dịch từ đầu tháng 5 tới nay, cũng chừng đó thời gian cô mất nguồn thu nhập.

Nếu được hỗ trợ sớm hơn một chút, tôi đã có thể mua được đồ ăn, chuẩn bị cho cha mẹ một bữa cơm cuối tươm tất trước khi họ đi

Cô Kim Duyên, giáo viên một trường tư thục ở Q.Tân Phú (TP.HCM)

Trường đóng cửa, TP.HCM dịch bùng phát và phải liên tục thực hiện các chỉ thị giãn cách nên cô Kim Duyên cũng không thể tìm kiếm một công việc nào khác. Nguồn thu nhập của cả gia đình dựa vào tiền lương GV ít ỏi nên được tháng nào tiêu hết tháng đó.

“Trẻ nghỉ học gần 5 tháng, nguồn tiền tiết kiệm cũng tiêu hết. Tích được một vài chỉ vàng, nhưng vì dịch đến vàng cũng không đi bán được, nên khi cả gia đình mắc Covid-19, tôi phải chạy vạy nhiều nơi để lo cho cha mẹ nhưng chẳng thấm vào đâu. Nếu được hỗ trợ sớm hơn một chút, tôi đã có thể mua được đồ ăn, chuẩn bị cho cha mẹ một bữa cơm cuối tươm tất trước khi họ đi”, cô Duyên khóc nức nở chia sẻ với PV Thanh Niên .

Mong được một bữa cơm có thịt, cá

Video đang HOT

Là một trong hàng nghìn GV bị mất việc bởi dịch Covid-19, điều mong mỏi nhất của cô Y Bar (người dân tộc Gia Rai, Lâm Đồng) là “được một bữa cơm có thịt, cá”. Hai tháng nay cả nhà chỉ ăn cơm với rau, thỉnh thoảng có được chục quả trứng từ các chương trình hỗ trợ.

“Chỉ khi con thật thèm mới cho uống sữa”

Chồng nghỉ không lương vì không có việc nhưng giãn cách xã hội , phải ở lại công ty dưới Bến Tre suốt mấy tháng nay nên Võ Thị Vân Anh, nhân viên Trường THPT Dương Văn Thì (TP.Thủ Đức, TP.HCM), một mình chăm lo 2 con nhỏ trong phòng trọ gần trường.

Vân Anh trở thành nhân viên của Trường THPT Dương Văn Thì cách đây 2 năm. Được trường ký hợp đồng nhận công việc vệ sinh trường lớp, tham gia các hoạt động phục vụ bán trú… Ngoài mức lương cơ bản hơn 3 triệu đồng, mỗi tháng nhà trường trả cho các công việc được phân công thêm, tính ra thu nhập khoảng 6 triệu đồng. Nhưng từ tháng 5, khi dịch bùng phát, học sinh ngừng đến trường, nhà trường không còn hoạt động dạy học nên thu nhập cũng ảnh hưởng. Trường phát lương cơ bản đến hết tháng 7 và thông báo ngừng hợp đồng từ tháng 8, chờ đến khi học sinh đi học trở lại thì tiếp tục công việc.

“Hai tháng nay không còn thu nhập, dành dụm được chút tiền tiết kiệm thì nay lấy ra trả tiền thuê phòng, tiền ăn cho 3 mẹ con, tiền sữa cho con… Trước đây, em ráng lo cho con mỗi ngày một hộp sữa để đảm bảo sức khỏe , nhưng nay chỉ khi con thật thèm em mới cho uống. Còn lại 3 mẹ con cơm canh qua ngày”, Vân Anh nói.

Bích Thanh

Căn phòng trọ chừng 10 m 2 ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) là nơi sinh hoạt của gia đình nữ GV này gồm 2 vợ chồng và đứa con nhỏ mới 4 tháng.

Trước đó, Y Bar là GV mầm non của Nhóm trẻ Cánh thiên thần (P.An Thạnh, TP.Thuận An, Bình Dương) với mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng. Nhưng từ đầu tháng 6, Bình Dương đóng cửa trường mầm non cũng là lúc cô Y Bar và đồng nghiệp không còn bất kỳ nguồn thu nhập nào khác. Chồng cô làm công nhân, 2 tháng nay cũng thất nghiệp do khu phòng trọ bị phong tỏa.

Nhà hai miệng ăn, cùng với chi phí nuôi con nhỏ, tiền nhà trọ… khiến cho cuộc sống của vợ chồng Y Bar vốn đã rất khó khăn càng trở nên ngặt nghèo. Bạn bè, gia đình hai bên ai cũng khó khăn nên cô cũng không dám vay mượn.

“Trước đây chưa dịch thì lương của hai vợ chồng đủ trang trải cuộc sống, nhưng 4 – 5 tháng nay hai vợ chồng mình phải chắt bóp nhưng cũng đã chi tiêu hết những đồng tiết kiệm còn lại. Khu phòng trọ phong tỏa, trước đó có được chính quyền hỗ trợ một ít gạo và rau củ nên hai vợ chồng ăn qua ngày. Còn thịt cá rất lâu rồi không có, phần vì nhà trọ bị phong tỏa, phần vì nhà hết tiền không dám mua. Mẹ ăn uống tiết kiệm nên sữa của con cũng ít đi. Cuộc sống chưa bao giờ khốn khổ đến vậy”, cô Y Bar tâm sự.

Trong khi đó, không chỉ mất việc gần 5 tháng nay, Trần Võ Thanh Trâm, GV Trường mầm non Bánh Táo (Q.6, TP.HCM), cho biết 4 người thân trong đại gia đình mất vì dịch Covid-19. Trâm là con một, cha mẹ cô trước đó làm nghề bán thịt heo. Khi TP thực hiện giãn cách xã hội, chợ và trường học đóng cửa nên cả gia đình đều rơi vào cảnh mất việc.

“Là thu nhập chính của gia đình, mỗi tháng thu nhập của em khoảng 5,5 triệu đồng nhưng dịch ập đến khiến mọi thứ trở nên chật vật hơn nhiều. Thậm chí đã có lúc nhà em hết sạch gạo và đồ ăn trong nhà, chưa bao giờ em nghĩ lại có lúc khó khăn đến vậy”, nữ GV 21 tuổi nói.

Những cuộc gọi đầy nước mắt

Là trưởng ban thẩm định hồ sơ của Chiến dịch gây quỹ hỗ trợ GV mầm non 1001 1, cô Nguyễn Ngọc, Tổng hiệu trưởng của hệ thống mầm non Anvillage (Hà Nội), cho biết mỗi ngày nhóm thẩm định, gọi phỏng vấn khoảng 200 người đến từ rất nhiều tỉnh thành, nhưng nhiều nhất vẫn là GV mầm non tư thục của TP.HCM.

“Trong đó, có những hoàn cảnh khiến cả hai bên không thể cầm được nước mắt, người được phỏng vấn khóc khi kể lại hoàn cảnh của mình, còn chúng tôi khóc vì không cầm lòng được. Họ khổ đến mức không lo nổi tiền ăn, tiền sữa cho con mới phải gọi điện đến chương trình. Có những cuộc gọi, tôi phải xin phép tạm dừng, sau đó nhờ người khác tiếp tục… Phải tận mắt chứng kiến, tìm hiểu những hoàn cảnh như vậy mới thấy sự tàn phá của dịch Covid-19 khủng khiếp đến mức nào. Họ mất công việc, mất thu nhập, mất người thân… và rất chông chênh khi không có ai hỗ trợ lúc ngặt nghèo nhất”, cô Nguyễn Ngọc kể.

Có những người, cả gia đình thất nghiệp và họ lại đang mắc Covid-19 nên câu chuyện được GV kể trong sự nghẹn ngào, bất lực. Bản thân họ không biết phải tiếp tục sống những ngày tới thế nào… Có những cô giáo đã mồ côi cha mẹ, lại nuôi em trai ăn học, khi dịch ập đến chị em họ đến tiền nhà, tiền ăn cũng không thể trang trải…

“Có một GV, khi tôi gọi đến để thẩm định thì câu đầu tiên bạn ấy nói là: “Chị ơi, cuối cùng bên chị cũng gọi rồi, hơn một tuần nay con em đã không còn sữa uống, chị gọi là em sống rồi”. Nhìn cảnh cô ấy đang ngồi trong căn phòng trọ nhỏ xíu, tay phải ôm con mà chúng tôi rất đau lòng”, cô Ngọc kể thêm.

Hiện sau gần 2 tháng hoạt động, dự án này nhận khoảng 3.000 hồ sơ đăng ký của GV mầm non nhưng do nguồn kinh phí có hạn, mới chỉ giải ngân được khoảng 400 hồ sơ.

Ở TP.HCM, hiện các cấp khác đã vào học trực tuyến thì riêng bậc mầm non trẻ vẫn chưa biết ngày nào mới được quay trở lại trường, và hàng nghìn GV vì vậy cũng không biết đến khi nào mới có việc trở lại. (Còn tiếp)

Hơn 12.000 giáo viên, nhân viên mất việc, Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất gì?

Ngày 22.9, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có báo cáo với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về thực hiện các chính sách hỗ trợ giáo viên gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Hơn 12.000 giáo viên, nhân viên mất việc, Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất gì? - Hình 1

Nhiều giáo viên tại TP.HCM tham gia giao sách đến tay phụ huynh học sinh - VĂN DƯƠNG

Khó khăn trong chi trả lương cho người lao động

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD- ĐT TP.HCM, đánh giá dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến ngành giáo dục. Đời sống đội ngũ nhà giáo, người lao động trong ngành đang gặp nhiều khó khăn, nhất là với giáo viên đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi...

Từ tháng 5 đến nay, tất cả các cơ sở giáo dục đã phải dừng việc dạy và học trực tiếp, ảnh hưởng đến việc thực hiện kế hoạch thời gian năm học, kế hoạch tổ chức các kỳ thi, công tác tuyển sinh, chuẩn bị năm học mới 2021 - 2022.

Các cơ sở giáo dục công lập gặp khó khăn trong việc chi trả lương cho giáo viên, người ký hợp đồng lao động như bảo vệ, phục vụ, bảo mẫu, nhân viên nấu ăn...

Còn các cơ sở giáo dục ngoài công lập đứng trước nguy cơ không có khả năng chi trả các khoản tiền thuê mặt bằng, điện, nước... Đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương từ ngày 1.5 đến nay.

Được biết, tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Văn hoá - Xã hội, HĐND TP.HCM vào đầu tháng 9, Sở GD-ĐT thông tin, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động toàn ngành bị mất việc làm là 12.341 người và 3.386 giáo viên đang thuộc diện F0...

Hơn 12.000 giáo viên, nhân viên mất việc, Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất gì? - Hình 2

Hơn 1.000 trường học trưng dụng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 - Đ.L

Khó khăn trong triển khai chính sách hỗ trợ

Cũng theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hoài Nam, quá trình triển khai các chế độ chính sách hỗ trợ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Hiện nay, vẫn còn người lao động trong ngành đủ điều kiện nhưng chưa được nhận trợ cấp.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT chỉ ra những khó khăn phần nào ảnh hưởng đến quá trình xét duyệt hồ sơ. Chẳng hạn thành phần hồ sơ đề nghị trợ cấp yêu cầu nhiều loại giấy tờ như bản sao chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu, chứng minh người lao động đang mang thai... Tuy nhiên, việc xác nhận các giấy tờ nêu trên là rất khó khăn do TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội.

Thêm vào đó, thực tế có quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập do không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc bảo hiểm xã hội tự nguyện nên chưa đủ điều kiện để được nhận trợ cấp theo NQ số 09/2021/NQ-HĐND của HĐND TP nên cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy Sở GD-ĐT đề xuất thủ tục hỗ trợ cho giáo viên, nhân viên ngành giáo dục được hưởng các chế độ, chính sách cần tiếp tục nghiên cứu, thực hiện linh hoạt, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bị "chị đại quận 4" chửi bới đuổi ra khỏi nhà, người mẹ già khổ sở nhẫn nhịn: "Như còn mắc nợ nó ấy, tội nghiệp lắm không đi được"00:59Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Youtuber Nam ‘Ok’ điều khiển xe ô tô hết hạn kiểm định 5 tháng02:16Ông Huỳnh Uy Dũng: Chuyện ông Yên đã có bà xã xử lý, 3 tháng nay tôi ở lại nhà máy, ngày có khi chỉ ăn 1 ổ bánh mì làm tới 12h đêm01:22Quảng Nam: Hàng chục học sinh phải nghỉ học vì có 2 trường hợp F124:16Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Hơn 380 người đi bộ về quê được ôtô trung chuyển00:45Muốn đón con trở lại TP.HCM, phụ huynh học sinh phải làm gì?04:03Đà Nẵng: Tổ chức 3 điểm tiếp đón, hỗ trợ 100.000 đồng/người từ miền Nam về quê06:29Cộng đồng doanh nghiệp "cầu cứu" Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang04:00Đoàn người chạy xe máy gần 2.000 km về các tỉnh phía Bắc01:51Bão nối bão vào Biển Đông, miền Trung có thể mưa tới 600 mm01:10Tai nạn giao thông trên đường về quê, một người chết, một người bị thương nặng01:19Phối hợp đi lại liên tỉnh: Bình Dương có thể ký phương án với từng tỉnh, thành giáp ranh02:56'Vỡ trận' làn sóng người tự phát về quê02:29Người dân về quê Tây nguyên ngủ lề đường ở Bình Dương chờ qua chốt03:38TP.HCM bình thường mới: Người dưới 18 tuổi chưa tiêm vắc xin có được ra đường không?02:27CSGT Quảng Nam dẫn đường cho gần 1.200 người dân từ các tỉnh phía nam về quê02:06Đà Nẵng: Công an dẫn đường, giám sát người đi xe máy về quê ra sao?05:10

Tiêu điểm

Nóng: Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung
21:39:03 17/10/2021
Phản ứng của ông Huỳnh Uy Dũng khi nghe vợ kể bị hành hung tại cơ quan công an
21:20:45 17/10/2021
TP HCM chính thức mở cửa đón du khách
13:27:27 16/10/2021
Chân dung người vợ cả kín tiếng mới qua đời của ông chủ Đại Nam: Lớn hơn ông Dũng 6 tuổi, là con gái của một gia đình danh giá
01:00:11 18/10/2021
Bà Phương Hằng 'tố' bị hành hung, lãnh đạo công an nói 'chưa nắm vụ việc'
20:34:55 17/10/2021
Sau nhiều tháng tố tụng, ông Võ Hoàng Yên đã có thái độ gì sau thời gian dài gặp lại bà Phương Hằng tại cơ quan công an?
19:23:56 17/10/2021
Karaoke xin được mở cửa, người hát đeo khẩu trang
13:04:05 16/10/2021
"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"
10:43:54 16/10/2021
Thừa Thiên – Huế: Mực nước trên các sông dâng nhanh, nhiều nơi ngập úng cục bộ
13:40:16 17/10/2021
TP HCM dự kiến tiêm vaccine Covid-19 trẻ em từ ngày 22/10
00:49:08 17/10/2021

Thông tin đang nóng

Luật sư Lê Thành Kính - người bị bà Hằng tố hành hung mình tại cơ quan công an bất ngờ trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên Facebook
20:47:39 17/10/2021
Nóng: Vợ cũ ông Dũng "lò vôi" vừa qua đời và bà Phương Hằng gửi lời chia buồn
21:34:17 17/10/2021
Cộng đồng mạng ồ ạt tấn công fanpage của vị luật sư bị tố hành hung bà Phương Hằng trong buổi đối chất
20:30:54 17/10/2021
Luật sư Lê Thành Kính khóa Facebook sau khi bị tố hành hung bà Phương Hằng- CEO Đại Nam trong phòng kín
20:18:34 17/10/2021
Bà Phương Hằng đã giao nộp điện thoại chứa toàn bộ tin nhắn với ông Võ Hoàng Yên, khẳng định đây chính là cú "knock out" cuối cùng
19:01:05 17/10/2021
Trấn Thành bật khóc trên sóng truyền hình, tâm sự điều giấu kín lâu nay hậu drama từ thiện
19:29:23 17/10/2021
Vợ U70 đâm đơn ly hôn, Đàm Vĩnh Hưng có động thái khiến nhiều người không khỏi bất ngờ
19:34:09 17/10/2021
Ông Huỳnh Uy Dũng bất ngờ nhắc về người vợ cũ mới qua đời: "Chuyện vợ chồng cũng là duyên nợ, kể cả tôi đã đi bước thứ hai"
21:15:51 17/10/2021
Việt Hương được ông xã làm điều đặc biệt này ngay khi đặt chân đến Việt Nam, nụ cười hạnh phúc sau chuỗi ngày đẫm nước mắt gây xúc động
21:48:29 17/10/2021
Quang Vinh: Nhà tôi ở mặt tiền quận 1, khách nước ngoài đi qua hay ngoái lại chụp hình
19:36:45 17/10/2021

Tin mới nhất

Tại sao nhiều người Thái Lan phản đối mở lại biên giới?

01:03:15 18/10/2021
Khảo sát dư luận gần đây của Đại học Suan Dusit Rajabhat cho thấy nhiều người Thái Lan phản đối mở cửa lại biên giới vì họ sợ du khách sẽ mang theo virus vào nước mình và do chưa nhiều người dân được tiêm vaccine COVID-19.

Bắt cá đồng mùa lũ

00:49:07 18/10/2021
Khi nước lũ dâng, ông Nguyễn Tiến, 54 tuổi, trú xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, cùng hàng chục người ra đồng thả lưới bắt cá.

Bên trong đoàn tàu tốc độ cao Trung Quốc chuyển cho Lào

00:42:44 18/10/2021
Đoàn tàu tốc độ cao Trung Quốc chuyển giao cho Lào có 5 dãy ghế màu xanh, có thể chở tới 720 người và đạt tốc độ 160 km/h.

Xây dựng đề án cơ sở dữ liệu quốc gia kiểm soát tài sản cán bộ

00:39:02 18/10/2021
Chính phủ định hướng hoàn thiện cơ chế phòng ngừa tham nhũng, trong đó có xây dựng Đề án Cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập.

Đường từ Cần Giờ về TPHCM kẹt cứng, ôtô xếp hàng 2km chờ qua phà Bình Khánh

00:26:43 18/10/2021
Hàng nghìn phương tiện từ Cần Giờ trở lại TPHCM trong buổi chiều ngày cuối tuần, khu vực trước phà Bình Khánh ùn tắc kéo dài gần 2km.

Thủ tướng chỉ đạo chăm lo người nghèo bị tác động bởi thiên tai, đại dịch

23:52:52 17/10/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục ưu tiên bố trí nguồn lực xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ người nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, gắn với chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Học viên bức xúc khi trung tâm Anh ngữ đóng cửa, nợ học phí

23:09:54 17/10/2021
Nhiều trung tâm Ngoại ngữ Thế Hệ Mới đột ngột đóng cửa, giám đốc mất liên lạc, hàng trăm học viên như ngồi trên lửa vì không đòi được học phí.

Hà Nội sử dụng xe buýt điện từ tháng 11

22:57:42 17/10/2021
Sở Giao thông Vận tải đề xuất đến cuối năm mở 3 tuyến xe buýt điện, trong đó tuyến Mỹ Đình (Hàm Nghi) - Khu đô thị Ocean Park hoạt động từ tháng 11.

Nhiều nông sản miền Tây tăng giá mạnh

22:51:22 17/10/2021
Mít, nhãn, chanh tại các tỉnh miền Tây hiện tăng giá gấp 2 đến 4 lần so với thời điểm nông sản ùn ứ do kiểm soát đi lại.

Người dân ngoại thành Hà Nội sống cùng lũ

22:45:24 17/10/2021
Hơn 100 hộ dân khu Bùi Xá (huyện Chương Mỹ) bị ảnh hưởng khi nước sông Bùi tràn vào.

Thủ tướng: Địa phương không chống dịch cao hơn quy định

22:22:33 17/10/2021
Quy định thích ứng an toàn Covid-19 được thực hiện thống nhất trên toàn quốc, địa phương áp dụng linh hoạt, sáng tạo nhưng không được trái quy định của Trung ương.

Nỗi buồn làng cốm

22:19:16 17/10/2021
Anh Nguyễn Thạch Hậu dập lửa hai lò rang thóc, chuẩn bị giã mẻ cuối, không quên nhắc con trai cất 60 kg cốm non vừa giã vào tủ đông.

Người đi xe khách, tàu thủy phải xét nghiệm nếu từ vùng dịch

21:13:14 17/10/2021
Hành khách đi phương tiện vận tải khách đường bộ, đường thủy, hàng hải chỉ phải xét nghiệm nếu ở vùng dịch, vùng phong tỏa.

Hàng nghìn hộ dân ở Tây Nguyên bị ngập lụt

21:09:19 17/10/2021
Cơn mưa lớn kéo dài suốt đêm qua kèm lượng nước từ các hồ đập xả lũ, khiến hàng nghìn hộ dân ở Gia Lai, Đăk Lăk, Kon Tum bị ngập sâu.

Hàng loạt tỉnh, thành công bố cấp độ thích ứng an toàn

20:59:52 17/10/2021
Một tuần sau khi Chính phủ ban hành quy định về thích ứng an toàn Covid-19, nhiều tỉnh, thành đã công bố cấp độ nguy cơ và biện pháp tương ứng.

Đề xuất người tiêm đủ liều vaccine không cần xét nghiệm khi đi máy bay

20:43:43 17/10/2021
Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép hành khách tiêm đủ liều hoặc F0 khỏi bệnh không cần xét nghiệm Covid khi đi máy bay.

Nhiều nơi miền Trung ngập sâu

20:39:00 17/10/2021
Mưa lớn ở Trung Bộ khiến nhiều nơi ở khu vưc này ngập sâu, nước tràn qua Quốc lộ 1A, chia cắt một số khu dân cư.

Sở GDĐT Cà Mau đề nghị các trường trả lại tiền học phí cho phụ huynh

20:26:12 17/10/2021
Chiều ngày 17.10, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau cho biết đã đề nghị các trường đã thu học phí phải liên hệ trả lại phụ huynh trong thời gian sớm nhất. Trước đó, tỉnh này có chủ trương không thu học phí học kỳ 1 đối với các...

Từ 21.10, Quảng Trị cho học sinh đầu và cuối cấp TP.Đông Hà đi học trở lại

20:09:17 17/10/2021
Học sinh khối 1, 2, 5 (cấp tiểu học), khối 6, 9 (cấp trung học cơ sở), khối 10,12 (cấp trung học phổ thông) tại TP.Đông Hà (Quảng Trị) sẽ được đi học trực tiếp bắt đầu từ ngày 21.10.

'Cơn sóng' tuần qua: Nam sinh tử vong trong giờ học, giáo viên dạy thêm online

19:42:32 17/10/2021
Nam sinh lớp 5 ở Nghệ An tử vong khi đang trong giờ học online, giáo viên bị phụ huynh phàn nàn về việc dạy thêm, tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi và thời gian mở cửa trường học... được quan tâm tuần qua.

KHẨN: 1 tỉnh cho nghỉ học gấp vì 47 học sinh trên địa bàn mắc và nghi mắc COVID-19

19:05:55 17/10/2021
Sở cho học sinh nghỉ học 1 tuần để làm xét nghiệm sàng lọc, khoanh vùng các trường hợp liên quan đến các ca mắc.

Học sinh Hòa Vang, Đà Nẵng có thể phải tiếp tục ở nhà vì mưa ngập

19:02:47 17/10/2021
Dù có lịch được trở lại trường học từ ngày mai 18.10, tuy nhiên, do mưa lớn kéo dài, hơn 160 học sinh, giáo viên tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng có thể sẽ phải tiếp tục nghỉ vì ngập lụt.

Kịch bản đón học sinh đi học trực tiếp của 63 tỉnh/thành trên cả nước

19:00:47 17/10/2021
Hiện nay, nhiều tỉnh thành trên cả nước đang chuẩn bị điều kiện sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học trực tiếp vào đầu tháng 11.

Một trường 13 trẻ mồ côi vì Covid-19 và những tấm thẻ Bảo hiểm y tế

18:51:45 17/10/2021
13 học sinh Trường THCS Minh Đức, TPHCM trở thành trẻ mồ côi vì Covid-19. Nhiều em có cha mẹ thất nghiệp, hoàn cảnh khó khăn.

Thủ tướng: 'Chúng ta tự tin thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh'

18:14:12 17/10/2021
Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: Những kết quả đạt được mới là bước đầu, chặng đường sắp tới còn rất gian nan, nhưng chúng ta có cơ sở khoa học và thực tiễn để tự tin thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh.

Có thể bạn quan tâm

10 đại học có chi phí đắt nhất thế giới

Học hành

04:06:08 18/10/2021
Để theo học những trường ở Mỹ này, sinh viên phải chuẩn bị trên 80.000 USD/năm cho học phí, phí nội trú, tài liệu cùng các khoản khác.

Du lịch honeymoon: Tuần trăng mật lãng mạn dành riêng cho các cặp đôi

Du lịch

01:25:12 18/10/2021
Từ lâu, du lịch honeymoon hay du lịch tuần trăng mật đã không còn quá xa lạ ở Việt Nam. Đây được coi là chuyến đi để thư giãn sau khi kết thúc đám cưới.

Joy Red Velvet đối mặt chỉ trích vì thiếu giao tiếp với fan trên Bubble

Nhạc quốc tế

01:19:43 18/10/2021
Cư dân mạng lập tức chỉ ra rằng thần tượng này là Joy của Red Velvet. Lần cuối cùng cô gửi tin nhắn trên Bubble là cách đây 1 tháng, ngày 15/9.

COVID-19 tại ASEAN hết 17/10: Toàn khối thêm 400 ca tử vong; Dịch bớt nghiêm trọng tại nhiều nước

Thế giới

01:13:01 18/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 17/10, 9 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 34.413 ca mắc COVID-19 và 400 ca tử vong.

53 ca F0, tỉnh Phú Thọ áp dụng hàng loạt biện pháp mạnh

Sự kiện nóng

00:28:21 18/10/2021
Chủ tịch tỉnh Phú Thọ yêu cầu đánh giá nguy cơ dịch bệnh ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) đối với thị trấn Hùng Sơn, thị trấn Lâm Thao (huyện Lâm Thao) và nhiều xã thuộc thành phố Việt Trì.

"Hiệp sĩ" Bình Dương giữ kẻ đột nhập cabin xe tải trộm hơn 300 triệu đồng

Pháp luật

00:15:18 18/10/2021
Trưa 17/10, hiệp sĩ Bình Dương đã phát hiện và kịp giữ lại kẻ trộm hơn 300 triệu đồng trong cabin xe tải và bàn giao đối tượng cho cơ quan công an xử lý.

Sunna Nhật Anh - Bạn gái mai mối của ViruSs tuyên bố đá vô đầu anti khi bị “nguyền” lộ clip

Netizen

00:02:32 18/10/2021
Sunna Nhật Anh - hot girl lai Tây mà Xemesis mai mối cho ViruSs vốn được xem là biểu tượng gợi cảm.

Đè bẹp U23 Kyrgyzstan, U23 Việt Nam bất bại trước vòng loại U23 châu Á

Bóng đá việt nam

23:50:28 17/10/2021
U23 Việt Nam thắng đậm U23 Kyrgyzstan 3-0 ở trận giao hữu cuối trước thềm vòng loại U23 châu Á 2022.

Ghi 5 bàn trong hiệp một, Bayern Munich 'hủy diệt' Leverkusen

Bóng đá thế giới

23:48:02 17/10/2021
Bayern Munich vươn lên đầu bảng Bundesliga sau vòng 8 khi đánh bại chủ nhà Bayer Leverkusen với tỷ số 5-1.

Oh Yeon Seo - Tình cũ Kim Bum bị đồn ngoại tình với Ahn Jae Hyun, đòi kiện Goo Hye Sun

Sao châu á

23:45:54 17/10/2021
Thời gian trước, cộng đồng mạng không khỏi xôn xao về cuộc hôn nhân tan vỡ của Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun.

Hội mỹ nhân Hàn nghiện khoe vòng 1 "bức tử" trên phim: Số 1 mê khoe đến độ bị gọi là "bom sex"

Hậu trường phim

23:43:56 17/10/2021
Sở hữu vòng 1 đẫy đà, những sao Hàn này rất chịu khó khiến khán giả bỏng mắt vì những màn khoe hàng trên phim.

Té ra tình tiết này ở Squid Game đã spoil trước người sống - người chết trong trò bắn bi, "thánh soi" mới nhận ra điểm đáng ngờ!

Phim châu á

23:42:55 17/10/2021
Liệu bạn có nhận ra được chi tiết đáng ngờ này đã được đạo diễn cài cắm trong Squid Game?