Giáo viên mầm non nghỉ việc vì lương không đủ sống

Gắn bó với môi trường giáo dục được vài năm, trải qua sóng gió của dịch Covid-19, cô giáo mầm non không còn trụ được với nghề, nên phải tìm kiếm một công việc mới.

Đi làm mấy năm, không phụ giúp được gì cho gia đình

Đó là câu chuyện của chị Nguyễn Thị Huyền (26 tuổi), từng là giáo viên mầm non tại một trường tư thục trên địa bàn Hà Nội.

ADVERTISEMENT

Huyền nhớ lại: “Sau khi tốt nghiệp, tôi tham gia thi tuyển vào một trường mầm non công lập nhưng không đỗ, nên đã nộp hồ sơ vào một trường tư thục. Lúc ấy, trong bụng vẫn còn thầm nghĩ, âu cũng là một cái duyên, và hài lòng vì cho rằng, lương của giáo viên trường tư thục sẽ “nhỉnh” hơn, sẽ dễ sống hơn.

Thế nhưng, thực tế, lương cũng chẳng khá hơn nhiều, mỗi tháng tôi chỉ nhận về trên dưới 5 triệu đồng. Tháng nào chẳng may bị ốm thì tiền lương còn thấp nữa.

Số tiền đó có thể là tạm đủ với mức sống ở quê, còn giữa đất Thủ đô biết bao chi phí đắt đỏ, từ tiền nhà trọ, tiền ăn uống, tiền xăng xe đi lại, tiền điện thoại… tất cả trông vào thì đồng lương ấy trở nên eo hẹp vô cùng”.

Giáo viên mầm non nghỉ việc vì lương không đủ sống - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cô giáo mầm non Nguyễn Thị Huyền khi còn đứng lớp, tại một trường mầm non tư thục trên địa bàn Hà Nội. (Ảnh: NVCC).

Mặc dù thuê được căn phòng trọ giá rẻ, lại gặp chủ nhà tốt bụng, suốt gần chục năm qua (gồm cả thời gian học cao đẳng lẫn khi đi làm) không tăng tiền nhà, song, tháng nào làm được đến đâu, cô giáo trẻ cũng tiêu hết đến đó. Thậm chí, có những tháng, chưa đến ngày lĩnh lương, tiền tháng trước đã cạn, mà lại được mời dự một vài đám cưới, Huyền lại phải tính đến phương án tạm ứng lương để trang trải. Rồi thậm chí, có nhiều khi “bí” quá, Huyền phải vay thêm từ bạn bè, đồng nghiệp.

Cứ như vậy, có khi, đến ngày lĩnh lương, cô chỉ nhận được khoảng 2/3 số lương và thậm chí, tiền chưa cầm ấm tay, đã phải mang trả nợ.

Ra trường và đi làm đã mấy năm, nhưng cô gái quê Nam Định dường như chưa thể gửi tiền về phụ giúp bố mẹ. Một số tài sản giá trị nhất của cô, như xe máy, điện thoại, máy tính xách tay,… tất cả đều là sự hỗ trợ từ gia đình.

Vì đồng lương không dư dả, Huyền cũng ít khi về thăm quê. Mặc dù chỉ cách Hà Nội hơn trăm cây số, tiền vé xe cũng chỉ hơn 100.000 đồng/lượt, nhưng phải mấy tháng, cô mới về quê một lần.

“Dịp Tết đến, giáo viên thường được thưởng khoảng 4 triệu đồng, còn tôi là giáo viên trẻ, chỉ được hưởng 75%, nên cũng chẳng được bao nhiêu. Xoay xở trong khoản lương thưởng nho nhỏ ấy, tôi cũng không biết phải sắm sửa gì nên chỉ trích ra một chút để biếu bố mẹ, còn lại để dành mừng tuổi cho các cháu và lo cuộc sống sau khi trở lại Hà Nội”, cô giáo trẻ trải lòng.

ADVERTISEMENT

Huyền tâm sự: “Đã có lúc, mẹ tôi thủ thỉ, ở Hà Nội khó khăn quá, thì về quê, xin vào một trường học gần nhà… Nhưng tôi trộm nghĩ, để thi được vào một trường ở quê cũng không phải dễ dàng gì, mà lương cũng chỉ quanh quẩn 2-3 triệu đồng, thì cũng chẳng có tích lũy được cho tương lai, nhất là sau này khi có gia đình riêng, lại càng khó cân đối được tài chính. Thế là, tôi lại quyết định ở lại…”.

Không trụ được qua làn sóng dịch Covid-19

Năm 2020, dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế – xã hội, đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của các cô giáo mầm non, như Huyền.

Huyền kể: “Trước khi có dịch Covid-19, cuộc sống cũng đã khó khăn, nhưng vì công việc được gắn bó với trẻ mầm non là một công việc rất ý nghĩa, tôi cảm thấy mình rất vui vẻ mỗi khi được dạy các con, nên tôi vẫn luôn tự nhủ, mình sẽ vượt qua được. Mỗi ngày đến trường, gặp các con khiến tôi như được tiếp thêm một nguồn năng lượng đầy tích cực.

Video đang HOT

Thế nhưng, khi dịch bùng phát, diễn biến phức tạp, trẻ em phải tạm dừng đến trường, giáo viên chúng tôi rơi vào trạng thái thất nghiệp. Nghỉ ở nhà vừa buồn vì không được đến trường vừa khó khăn về kinh tế.

Giáo viên mầm non nghỉ việc vì lương không đủ sống - Hình 2

Huyền phải lựa chọn một nghề khác sau Covid-19. (Ảnh: NVCC).

Những ngày đầu, phía trường học còn ít nhiều có khoản hỗ trợ đối với giáo viên, nhân viên. Sau đó, do dịch kéo dài, nhà trường cũng không đủ sức “gồng gánh” nữa, khoản hỗ trợ không còn, chúng tôi thậm chí không biết bấu víu vào đâu. Trong khi, trước đó, lương không dư dả nên tôi cũng không có tích lũy. Vậy nên, khi phải nghỉ dịch thì cũng là lúc tôi kiệt quệ…”.

ADVERTISEMENT

“Lúc này, tôi được người quen giới thiệu cho công việc khác, tôi thấy thu nhập khá hơn, mà lại có thể chủ động thời gian, vì chủ yếu làm online, nên đã quyết định xin nghỉ việc ở trường để tìm kiếm cơ hội mới.

Trước đây, khi còn là giáo viên, tôi dường như không có thời gian rảnh. Sáng 7 giờ kém đã có mặt ở trường, chiều có nhiều hôm phụ huynh đón con muộn là ở lại đến tận 7 giờ, 8 giờ tối. Trong khi đó, ngày nghỉ cũng được tận dụng để làm công tác chuẩn bị cho nhiều cuộc thi ở trường, ở quận, ở thành phố… Chưa kể, mỗi tháng, mỗi tuần đều có những sự kiện do nhà trường tổ chức, giáo viên lại lo từ khâu trang trí đến chuẩn bị… Có nhiều lúc, không phải soạn giáo án, mà các cô cũng gần như ăn, ngủ lại trường. Vất vả là thế, mà đồng lương đổi lại cũng không dư dả gì…

Vậy nên, tôi đành phải dừng bước, tìm đến một nghề khác để lo được cuộc sống cho bản thân, phụ giúp được gia đình”, Huyền bộc bạch.

Bổ nhiệm hạng cũ sang hạng mới 'hên xui', thầy cô lấy đâu ra động lực phấn đấu

Người viết đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, thi/xét thăng hạng mỗi năm một lần để giáo viên có đủ điều kiện được dự thi và thăng hạng lên hạng cao hơn.

Ngày 20/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo lần 2 Thông tư sửa đổi, bổ sung chùm Thông tư 01-04/2021 về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non phổ thông.

Phần lớn những điều của dự thảo được các chuyên gia, giáo viên đ.ánh giá cao, những dự kiến trong việc quy định chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, đạo đức nhà giáo, giáo viên ở tiểu học, trung học cơ sở không cần trình độ thạc sĩ,... cho thấy Bộ Giáo dục và Đào tạo rất cầu thị, lắng nghe ý kiến từ cơ sở.

Tuy nhiên, trong dự thảo có một số điểm mới dự kiến nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Trong phạm vi bài viết, xin được góp ý về dự thảo sửa đổi chùm Thông tư 01-04 về vấn đề bổ nhiệm từ hạng cũ sang hạng mới.

Bổ nhiệm hạng cũ sang hạng mới hên xui, thầy cô lấy đâu ra động lực phấn đấu - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ảnh minh họa: Lã Tiến

Dự kiến bổ nhiệm, chuyển xếp lương từ hạng cũ sang hạng mới

Theo dự thảo, khi bổ nhiệm từ hạng cũ sang hạng mới tương ứng chỉ xét 02 tiêu chuẩn trình độ đào tạo và thời gian giữ hạng thấp hơn liền kề, không yêu cầu phải có minh chứng của tất cả các tiêu chuẩn khác.

Chỉ cần đạt tiêu chuẩn trình độ đào tạo, thời gian giữ hạng thì giáo viên được bổ nhiệm các hạng như sau:

Đối với giáo viên mầm non: Giáo viên hạng IV cũ (hệ số lương 1,86-4,06), hạng III cũ (hệ số lương 2,1-4,89) được bổ nhiệm hạng III mới (hệ số lương 2,1-4,89); giáo viên hạng II cũ được bổ nhiệm hạng II mới cùng hệ số lương 2,34-4,98.

ADVERTISEMENT

Đối với giáo viên tiểu học: Giáo viên hạng IV cũ (hệ số lương 1,86-4,06), hạng III cũ (hệ số lương 2,1-4,89) được bổ nhiệm hạng III mới (hệ số lương 2,34-4,98); giáo viên hạng II cũ (hệ số lương 2,34-4,98) được bổ nhiệm hạng II mới (hệ số lương 4,0-6,38).

Đối với giáo viên trung học cơ sở: Giáo viên hạng III cũ (hệ số lương 2,1-4,89) được bổ nhiệm hạng III mới (hệ số lương 2,34-4,98); giáo viên hạng II cũ (hệ số lương 2,34-4,98) được bổ nhiệm hạng II mới (hệ số lương 4,0-6,38); giáo viên hạng I cũ (hệ số lương 4,0-6,38) được bổ nhiệm hạng I mới (hệ số lương 4,4-6,78).

Đối với giáo viên trung học phổ thông bổ nhiệm hạng III cũ sang hạng III mới cùng hệ số lương 2,34-4,98; hạng II cũ sang hạng II mới cùng hệ số lương 4,0-6,38; hạng I cũ sang hạng I mới cùng hệ số lương 4,4-6,78.

Dự kiến việc bổ nhiệm hạng cũ sang hạng mới sẽ dễ dàng?

Tại dự thảo, khi bổ nhiệm chỉ xét 2 tiêu chuẩn trình độ đào tạo và thời gian giữ hạng thấp hơn liền kề nên việc bổ nhiệm từ hạng cũ sang hạng mới sẽ rất dễ dàng vì sẽ không căn cứ bất cứ tiêu chuẩn nào khác của các hạng.

Thậm chí tại khoản 6 Điều 5 Điều khoản thi hành về nhiệm vụ của giáo viên các hạng có ghi rõ "Nhiệm vụ của giáo viên được quy định đối với từng hạng chức danh nghề nghiệp là những công việc giáo viên thực hiện sau khi được bổ nhiệm vào hạng và trong suốt thời gian giữ hạng nếu được hiệu trưởng phân công. Hiệu trưởng có thể phân công giáo viên thực hiện nhiệm vụ của hạng cao hơn nếu giáo viên có khả năng.

Đối với những nhiệm vụ theo hạng chức danh nghề nghiệp mà trường mầm non, phổ thông công lập không được giao hoặc không đủ điều kiện thực hiện thì người đứng đầu trường mầm non, phổ thông công lập quyết định việc quy đổi sang các nhiệm vụ khác có liên quan để làm căn cứ đ.ánh giá việc thực hiện nhiệm vụ của giáo viên. Không yêu cầu giáo viên phải nộp minh chứng về việc thực hiện nhiệm vụ của hạng khi bổ nhiệm vào hạng."

Đối với những trường hợp từ hạng III, IV sang hạng III mới thì không có gì để bàn vì chuyển hệ số lương bằng hoặc chỉ chênh lệch đôi chút và tiêu chuẩn hạng III là tiêu chuẩn của giáo viên đứng lớp, phù hợp.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, khi chuyển từ hạng II cũ ở bậc tiểu học, trung học cơ sở sang hạng II mới dự kiến sẽ có những giáo viên ở hệ số lương 3,33, 3,66, 3,99 cùng được chuyển qua hệ số lương 4,0 khiến nhiều giáo viên bức xúc, bất bình.

Có giáo viên tiểu học, trung học cơ sở nhận nhiệm vụ 2012, năm 2013 hết tập sự được bổ nhiệm lương tương đương hạng II cũ có hệ số lương 2,34 đến năm 2022 được bổ nhiệm lương có hệ số lương 3,33 (công tác 10 năm, 9 năm giữ hạng tương đương hạng II), người này không biết làm nhiệm vụ gì, có thành tích gì, có bị kỷ luật hay không,...vẫn sẽ được bổ nhiệm giáo viên hạng II mới có hệ số lương 4,0.

Một giáo viên tiểu học, trung học cơ sở khác công tác 2005, khi nhận công tác có trình độ cao đẳng nên được xếp lương tương đương hạng III cũ, đến năm 2012 có trình độ đại học, trải qua gần 18 năm công tác, vẫn ở lương hạng III cũ có hệ số lương 3,65, khi chuyển sang hạng III mới có hệ số lương 3,66. Muốn chuyển sang hạng II mới phải trải qua kỳ thi/xét thăng hạng khá vất vả.

Công tác dài hơn 7 năm, có bằng đại học trước khi giáo viên trên nhưng khi bổ nhiệm lương mới thấp hơn, khiến giáo viên bức xúc. Trong số những giáo viên trên có những người đã và đang là tổ trưởng, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng,...

Một giáo viên tiểu học, trung học cơ sở khác nhận công tác năm 2005, khi nhận công tác có trình độ đại học xếp lương tương đương hạng II cũ, công tác 18 năm, hệ số lương hiện nay là 3,99, khi bổ nhiệm xếp lương mới sẽ xếp hạng II mới có hệ số lương 4,0.

Từ những phân tích trên cho thấy việc bổ nhiệm từ lương cũ sang mới vẫn còn tính chất "hên xui".

Theo người viết phân tích, có sự dễ dãi trong bổ nhiệm từ hạng I, II cũ sang hạng I, II mới sẽ nảy sinh nhiều bất cập, bất công khiến giáo viên lớn tuổi, nhiều thành tích bất mãn, giáo viên trẻ không có động lực phấn đấu vì khi bổ nhiệm hạng mới không cần căn cứ tiêu chuẩn và nhiệm vụ.

Giáo viên đang ở hạng II cũ có hệ số lương 3,33 nếu chuyển qua hạng II mới có hệ số lương 4,0 là sẽ vượt qua rất nhiều giáo viên công tác dài hơn đến gần 10 năm sẽ khiến nhiều người bức xúc.

ADVERTISEMENT

Người viết cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến việc bổ nhiệm, xếp lương mới đơn giản, dễ dàng, có lợi cho giáo viên nhưng khi bổ nhiệm từ hạng cũ sang hạng mới quá dễ dãi, còn "hên xui" sẽ khiến nhiều giáo viên bất bình, tâm tư, không có động lực phấn đấu, nhiều người ở "nhầm hạng".

Nên rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét lại những tồn tại, bất cập điều này. Người viết có những kiến nghị, góp ý về dự thảo Thông tư trên như sau:

Thứ nhất, giáo viên không đảm bảo và thực hiện nhiệm vụ ở hạng cao phải "xuống hạng".

Theo người viết, có thể quy định nhiệm vụ quy định đối với từng hạng chức danh nghề nghiệp là những công việc được giao sau khi bổ nhiệm để thuận tiện trong quá trình bổ nhiệm giống như dự thảo.

Tuy nhiên, sau khi bổ nhiệm trong vòng 03 năm, người được bổ nhiệm phải thực hiện nhiệm vụ tương ứng giáo viên hạng I, II, nếu không đủ tiêu chuẩn, không thực hiện được nhiệm vụ phải xuống hạng thấp hơn liền kề.

ADVERTISEMENT

Thứ hai, nghiên cứu hệ số lương để không còn tình trạng bất cập 3,33-3,99 cùng chuyển qua hệ số lương 4,0, điều này rất bất cập vì nó không có cơ sở khoa học, việc chuyển xếp lương kiểu "hên xui" này không nên tồn tại.

Tôi cho rằng, để chuyển xếp giáo viên từ 3,33 sang 4,0 phải là giáo viên đặc biệt tiêu biểu, hiệu quả làm việc rất cao, có thành tích nổi bật ít nhất phải có bằng khen của Thủ tướng Chính phủ hoặc phải là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh trở lên.

Còn hiện nay, quy định chỉ đủ thời gian giữ hạng là được chuyển sang hạng II mới sẽ dẫn đến có những giáo viên không có thành tích gì, không giữ nhiệm vụ gì ở hệ số lương 3,33, 3,66 được chuyển sang hệ số lương 4,0 khiến nhiều người bức xúc.

Thứ ba, khi bổ nhiệm phải đảm bảo các tiêu chuẩn thi đua, thành tích

Có thể nới lỏng về các tiêu chuẩn nhiệm vụ, tiêu chuẩn đạo đức,... không cần minh chứng như trong dự thảo là đúng nhưng những tiêu chuẩn về thành tích phải được giữ lại. Giáo viên để được bổ nhiệm hạng II, I phải có thành tích về thi đua, khen thưởng,... ở từng hạng, điều này là động lực để giáo viên cố gắng phấn đấu để được thăng hạng. Chỉ cần thủ trưởng xác minh có các thành tích mà không cần minh chứng.

Thứ tư, thăng hạng mỗi năm một lần

Người viết đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, thi/xét thăng hạng mỗi năm một lần để giáo viên có đủ điều kiện được dự thi và thăng hạng lên hạng cao hơn.

Người viết đề xuất bỏ quy định thời gian giữ hạng, giáo viên đủ tiêu chuẩn thì được dự thi/xét thăng hạng để đảm bảo nguyên tắc giáo viên đủ tiêu chuẩn ở hạng nào thì hưởng lương ở hạng đó.

Nếu không đảm bảo tiêu chuẩn hạng đang giữ thì xuống hạng thấp hơn. Việc này nên được quy định rõ trong Thông tư vì Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa quy định điều này.

Thứ năm, bổ sung quy định giáo viên hạng III cũ được chuyển sang hạng II mới

Những giáo viên ở hạng III cũ ở bậc trung học cơ sở, tiểu học có bằng đại học trên 9 năm, đủ tiêu chuẩn hạng II mới nên được bổ nhiệm sang hạng II mới dạng trường hợp đặc cách để bù đắp mất mát, bất công của giáo viên trên thời gian qua.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Vụ Lương Hải Như mất tích: Người cha tiết lộ sốc về 'vật thể lạ' tìm thấy dưới sông Tô Lịch03:17Trang Nemo có động thái đầy bất ổn sau màn quỳ gối, ôm xin lỗi ‘chị áo trắng’ nhưng không được03:40Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Chú Cường chính thức có hành động cực phũ với Phúng Phính: Dứt tình từ đây!03:40Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Quang Linh bị lộ chuyện được Thùy Tiên bí mật sang Angola thăm: Bằng chứng khó chối cãi?03:14Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Trang Nemo khẳng định không quỳ gối xin lỗi, phát ngôn "sốc" trước và sau phiên tòa?03:34Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26Trang Nemo đáp trả cực gắt khi bị tố lấy đồ người khác đi từ thiện, sau quỳ ôm xin lỗi "vợ anh lớn"03:18TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng chụp ảnh kh.ỏa t.hân của phụ nữ
15:58:56 28/11/2022
Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hòa đề xuất hoàn trả học phí thành 5 đợt
23:24:51 27/11/2022
Những thói quen giáo dục của gia đình khiến trẻ học kém
04:01:00 28/11/2022
Chuyển đổi số giúp ngành giáo dục Hải Phòng tạo ra môi trường dạy, học hiệu quả
05:01:05 28/11/2022
Chương trình giáo dục phổ thông 2018: 'Sốc' về điểm đ.ánh giá giữa kỳ
21:01:04 28/11/2022
Chưa có Tài liệu GD địa phương, lo khó đ.ánh giá học kỳ 1, Sở GD TP.HCM nói gì?
02:01:15 28/11/2022
Hàng ngàn sinh viên nguy cơ bị buộc thôi học
10:01:15 28/11/2022
Trường ĐH Quốc tế trao thưởng sinh viên tốt nghiệp thủ khoa
06:07:16 28/11/2022
Tuyển sinh đại học năm 2023: Chứng chỉ ngoại ngữ lên ngôi
17:01:26 28/11/2022
Tư vấn hướng nghiệp học sinh khối 9 ở Hà Nội với 'Bí kíp luyện rồng'
12:01:28 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?
14:09:22 29/11/2022
Ronaldo không biết xấu hổ khi ăn mừng bàn thắng của Bruno Fernandes
15:36:46 29/11/2022
Khu biệt thự vườn của Trường Giang được định giá khoảng 70 tỷ đồng
14:06:46 29/11/2022
'Tiểu tam' giật chồng Trương Gia Nghê bị tố làm 'trà xanh' vì đam mê: Dụ dỗ cả người yêu bạn thân
14:12:41 29/11/2022
Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân
13:45:40 29/11/2022
Đám cưới siêu đáng yêu của cặp đôi tí hon ở Nghệ An
14:03:43 29/11/2022
Nờ Ô Nô từng lên truyền hình ghép cặp với nữ ca sĩ, thừa nhận "rung động trước đàn ông" nên bị từ chối
15:52:28 29/11/2022
Bùi Tiến Dũng tiết lộ vợ Tây gặp sự cố sức khỏe trước lúc lâm bồn, phải mổ cấp cứu
14:24:37 29/11/2022
Người đàn ông sống tới 256 tuổi - thọ nhất thế giới tuổi khiến các chuyên gia nghi ngờ
13:22:56 29/11/2022
Thanh Đoàn giả gái nuột nà, đẹp đôi bên cạnh "chồng" Hà Trí Quang
16:50:55 29/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Lớp học 'không biên giới' của cô, trò miền núi

09:43:45 29/11/2022
Lớp học không biên giới được cô Nguyễn Thị Thúy Hằng kết nối đã mang đến những trải nghiệm có một không hai cho học trò miền núi

'Ông tiên sách' của học trò nghèo

09:43:22 29/11/2022
Ngoài giờ dạy trên lớp, thầy Nguyễn Bách Sa, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đăk Hà (Kon Tum) luôn tranh thủ làm thêm

Cần chủ động mọi kịch bản khi thực hiện phổ cập giáo dục mầm non trẻ 3-4 tuổi

09:42:34 29/11/2022
Số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đóng vai trò quyết định đến thành quả thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 3-4 tuổi

Nên có thêm chi phí hỗ trợ đi lại đối với thầy cô đi học bồi dưỡng

09:42:13 29/11/2022
Có thầy cô kiến nghị, cần tạo điều kiện về mặt thời gian và có thêm chi phí hỗ trợ đi lại để thầy cô yên tâm học tập, nâng cao năng lực chuyên môn

Thủ khoa Trường ĐH Quốc tế: hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình

09:34:18 29/11/2022
Hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình và bắt đầu từ những việc nhỏ nhất - nữ thủ khoa tốt nghiệp năm 2022 của Trường ĐH Quốc tế- ĐH Quốc gia TPHCM chia sẻ

Thầy giáo nặng lòng với mầm non

09:33:59 29/11/2022
Đó là câu chuyện về gương thầy giáo Nguyễn Phúc Hiếu, sinh năm 1970, đang công tác tại Trường Mầm non An Phú, xã An Phú, huyện Củ Chi (TPHCM). Thầy vừa tốt nghiệp ĐH Sư phạm ngành mầm non và luôn tận tụy với nghề nuôi dạy trẻ

Đóng cửa những chương trình liên kết đào tạo không đủ điều kiện sau kiểm định

09:33:38 29/11/2022
Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường hậu kiểm chương trình liên kết đào tạo nước ngoài và buộc đóng cửa nếu không đủ điều kiện công bố

Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế

09:33:12 29/11/2022
Giáo dục tiểu học hoàn toàn miễn phí ở các trường công lập trong khi Qatar có hơn 300 trường quốc tế. Qatar là một quốc gia nhỏ xét từ khía cạnh địa lý (hơn 11.000km2), dân số (gần 3 triệu người) nằm ở phía Đông Bắc vùng duyên hải của b...
ADVERTISEMENT

Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'

22:01:25 28/11/2022
Là giáo viên có thâm niên 15 năm dạy cả hai hệ công lập và tư thục bậc THPT, tôi thừa nhận vẫn còn nhiều học sinh dốt, dẫu biết rằng cách nói này rất thiếu nhân văn

Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

20:02:53 28/11/2022
Đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi thay vì 60 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân

Trao bằng tốt nghiệp cho hơn 600 tân thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân

19:04:09 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng Thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân năm 2022 cho 125 tân thạc sĩ, 474 tân kĩ sư, cử nhân

Cần Thơ: Thêm 1.309 nhân lực tốt nghiệp đại học cho vùng ĐBSCL

19:03:00 28/11/2022
Sáng 26.11, Trường đại học Nam Cần Thơ (DNC) đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 1.309 sinh viên từ 17 ngành học. Đây là nguồn nhân lực bổ sung cho các tỉnh ĐBSCL

Học viên, sinh viên Học viện Quân y tranh tài tiếng Anh

19:01:08 28/11/2022
Sáng 26-11, Học viện Quân y tổ chức hội thi Olympic tiếng Anh học viên, sinh viên năm học 2022 với chủ đề Tuổi trẻ Học viện Quân y bản lĩnh, xung kích, trí tuệ, sáng tạo

Học tiếng Việt qua trò chơi

18:00:58 28/11/2022
Thông qua các trò chơi, góc địa phương…, nhà trường giúp trẻ nghe, đọc, hiểu thành thạo tiếng Việt. Cũng nhờ vậy giáo dục trẻ mầm non người dân tộc thiểu số biết và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc

Khó khăn khi hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số

16:01:14 28/11/2022
Trong quá trình hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số ở vùng sâu không ít trường gặp khó khăn khi các em ngại đi xa

Chứng chỉ ngoại ngữ là quan trọng nhưng cần tránh học tủ

15:01:26 28/11/2022
Nhiều năm nay, chứng chỉ ngoại ngữ được xã hội quan tâm hơn bởi ngoài việc sử dụng trong hồ sơ du học, xin học bổng, đi làm thì có rất nhiều học sinh cấp THPT đăng ký, tham gia dự thi để phục vụ mục tiêu xét tuyển ĐH
ADVERTISEMENT

Học sinh iSchool Nha Trang trở lại trường vào ngày 28-11

14:01:14 28/11/2022
Trường iSchool Nha Trang đã lấy ý kiến phụ huynh và tổ chức giảng dạy trở lại sau khi tạm ngưng do vụ hơn 660 học sinh và giáo viên bị ngộ độc thực phẩm

Công nghệ dạy và học ngôn ngữ trong kỷ nguyên số

13:01:02 28/11/2022
Sáng 26/11, Hội thảo khoa học Quốc tế AsiaCALL 2022 lần thứ 19 đã diễn ra tại Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Trường ĐH Nam Cần Thơ tổ chức tốt nghiệp cho hơn 1.300 sinh viên

11:01:12 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường đại học Nam Cần Thơ đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho hơn 1.300 sinh viên đến từ 17 ngành học. Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ cho biết: Lễ tốt nghiệp năm 2022 này, nhà tr...

Ninh Bình nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng thiết bị dạy học

10:01:05 28/11/2022
Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở giáo dục việc quản lý, sử dụng thiết bị dạy học, tài liệu giáo dục

Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài: Có nên 'sính ngoại'?

09:59:38 28/11/2022
Hiện Việt Nam có trên 25 nghìn sinh viên đang theo học hơn 300 chương trình liên kết nước ngoài trên cả nước. Làm sao để nâng cao chất lượng đào tạo của các chương trình này, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học (ĐH) trong nước...

Lo lắng tương lai sinh viên ngành chống tham nhũng tại Trung Quốc

09:59:21 28/11/2022
Trước thông tin 16 trường đại học Trung Quốc sẽ mở chuyên ngành chống tham nhũng, nhiều học giả bày tỏ lo ngại về khả năng việc làm tương lai của sinh viên chuyên ngành này

Thầy giáo Mĩ thuật yêu nghề bằng cả trái tim

09:00:58 28/11/2022
Thầy giáo Phạm Văn Thuận là tấm gương tiêu biểu cho sự sáng tạo trong chuyên môn, gương mẫu trong mọi công việc. Thầy giáo Phạm Văn Thuận là giáo viên Mĩ thuật, Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân, Hải Phòng)

Học sinh THCS TP Huế được trải nghiệm lắp ghép và điều khiển robot

08:01:23 28/11/2022
Hoạt động trải nghiệm giúp cho học sinh THCS hứng thú, dần định hướng được tương lai về ngành nghề mình lựa chọn
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Tom Connell: “Tôi Biết Mình Luôn Phải Tiến Lên, Thay Vì Đi Vào Lối Mòn Của Sáng Tạo

Làm đẹp

19:11:46 29/11/2022
Tom Connell, Giám đốc Nghệ Thuật toàn cầu tại Davines đã nuôi dưỡng tình yêu với cái đẹp, với nghề tạo mẫu tóc kể từ năm 13 tuổi, khi anh bắt đầu làm việc tại salon của gia đình

Những vụ chia tay gây bàn tán nhất năm 2022

Sao âu mỹ

19:11:40 29/11/2022
Năm qua, mối quan hệ dài hơn thập kỷ của Gerard Piqué - Shakira hay chuyện tình giữa Leonardo DiCaprio - Camila Morrone kết thúc khiến khán giả tiếc nuối

Bạc Liêu lần đầu xác lập kỷ lục Việt Nam cho sản vật tôm và muối

Ẩm thực

19:10:00 29/11/2022
Chiều ngày 28-11, tại Khu du lịch sinh thái Hồ Nam, thành phố Bạc Liêu, UBND tỉnh đã cùng các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối

Nữ phượt thủ trẻ tuổi đi vòng quanh thế giới bằng xe máy

Du lịch

19:02:55 29/11/2022
Với hy vọng phá kỷ lục Guinness, nữ phượt thủ mới 22 tuổi đang thực hiện hành trình đi vòng quanh thế giới bằng xe máy

Indonesia thu hút nhiều tập đoàn lớn đầu tư vào lĩnh vực xe điện

Ôtô

18:59:15 29/11/2022
Indonesia đã thu hút các dự án đầu tư mới vào lĩnh vực xe điện (EV) tại Hội nghị G20 và các hội nghị liên quan vừa diễn ra tại Bali - nơi các nhà lãnh đạo cam kết giảm lượng khí thải carbon

Bảng giá xe máy Yamaha tháng 11/2022, cơ hội trúng thưởng lớn khi mua xe hoặc thay dầu

Xe máy

18:56:27 29/11/2022
Bảng giá xe máy Yamaha 11/2022 gồm xe số, xe ga và xe motor giá từ 18,8 triệu đến 129 triệu. Đặc biệt, Yamaha chi 1,496 tỷ đồng quay số trúng thưởng với 45 giải nhất là xe Sirius cho khách thay dầu

TikToker Nờ Ô Nô bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng video miệt thị người khác

Netizen

18:45:03 29/11/2022
Chủ tài khoản TikTok Nờ Ô Nô bị cơ quan chức năng phạt 7,5 triệu đồng vì đăng các video có nội dụng miệt thị người khác, vi phạm thuần phong mỹ tục

Giải cứu cháu bé bị cha mẹ nhốt trong nhà nhiều ngày

Sự kiện nóng

18:30:15 29/11/2022
Cháu bé 11 tuổi bị cha mẹ mắc bệnh tâm thần nhốt trong nhà nhiều ngày và được lực lượng công an giải cứu thành công

Trở về từ Mỹ, danh hài Thúy Nga thân thiết tình chị em bên Lê Giang

Sao việt

18:08:09 29/11/2022
Sau nhiều năm sinh sống tại Mỹ, Thúy Nga vừa dắt con gái trở về Việt Nam để thăm lại bạn bè khi xưa. Trong cuộc gặp gỡ, nữ danh hài đã hội ngộ Lê Giang và cùng nhau ăn uống vui vẻ

Ông xã Đỗ Mỹ Linh tổng kết năm 2022: Tay nâng 2 cúp, tay ôm vợ Hoa hậu

Bên lề sân cỏ

18:07:39 29/11/2022
Mới đây, trên trang cá nhân thiếu gia Đỗ Vinh Quang - ông xã Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh vừa đăng tải khoảnh khắc cùng các cầu thủ CLB Hà Nội ăn mừng chiến thắng giải vô địch Cúp Quốc gia 2022. Bên cạnh đó, anh bày tỏ sự mãn nguyện vì những thàn...

5 Nàng Thơ – Chàng Thơ Giúp Alessandro Michele Xây Dựng Nên Đế Chế Gucci Hùng Mạnh

Thời trang

17:51:58 29/11/2022
Không phải tự nhiên mà các nàng thơ – chàng thơ lại được các nhà thiết kế bậc thầy ưu ái cho nhiều đặc quyền đến như vậy

Nhan sắc trong trẻo của mỹ nhân phim ‘Dưới bóng trung điện’

Hậu trường phim

17:46:58 29/11/2022
Nữ diễn viên Oh Ye Ju đang nhận được nhiều sự quan tâm nhờ vai diễn Yoon Cheong Ha trong phim truyền hình Hàn Quốc Dưới bóng trung điện (Under The Queen s Umbrella)

Cần Thơ: Bắt ổ cá độ bóng đá hàng trăm triệu đồng trong quán cà phê

Pháp luật

17:11:15 29/11/2022
Trưa 29.11, Công an TP.Cần Thơ cho biết, Công an quận Ninh Kiều đang tạm giữ hình sự Trần Tấn Đạt Anh (28 tuổi, ngụ Đồng Tháp), Lưu Hoàng Vi (36 tuổi), Nguyễn Văn Điện (47 tuổi, cùng ngụ TP.Cần Thơ) và Châu Văn Lập (47 tuổi, ngụ Vĩnh Lo...