Giáo viên lớp 2, lớp 6 sẵn sàng tâm thế bắt nhịp chương trình mới

Theo lộ trình, năm học 2021 – 2022, Chương trình GDPT 2018 triển khai ở lớp 2 và 6. Các trường đã có kế hoạch chuẩn bị cơ sở vật chất (CSVC), lựa chọn đội ngũ dự kiến dạy lớp 2, lớp 6 để định hướng.

Giáo viên lớp 2, lớp 6 sẵn sàng tâm thế bắt nhịp chương trình mới - Hình 1

GV chủ động tự học để đáp ứng mục tiêu dạy học theo hướng phát triển năng lực của HS.

Từ đó, GV có sự chủ động nghiên cứu chương trình, tự học hỏi bồi dưỡng phương pháp giảng dạy theo hướng phát triển năng lực HS, sẵn sàng tâm thế đón chương trình mới.

Chủ động định hướng

Theo ông Nguyễn Đức Hòa – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Chương Mỹ ( Hà Nội ), thực hiện Chương trình GDPT 2018 với lớp 2 và 6, phòng đã lên kế hoạch dự trù mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất. Ở tiểu học , vì năm học này triển khai Chương trình SGK mới với lớp 1, nên khi tập huấn trực tuyến cho GV lớp 1, có trường tiến hành tập huấn cho tất cả GV, giúp các thầy cô nắm bắt được nội dung đổi mới của chương trình lớp 1 từ đó có thể bắt nhịp với chương trình lớp 2 dễ dàng hơn.

Ông Hòa cũng cho biết: Với THCS, trên cơ sở trang thiết bị tối thiểu quy định của cấp học, các nhà trường vẫn được bổ sung hàng năm, khi có SGK lớp 6, căn cứ vào thông tư kèm theo, thiết bị cũ còn bao nhiêu phần trăm dùng được sẽ cân đối để bổ sung.

Với tinh thần sẵn sàng cho chương trình mới, các trường đã có định hướng chung cho GV về việc dạy học chuyển từ truyền thụ kiến thức là chủ yếu sang dạy học phát triển phẩm chất năng lực HS. Song song với đó thay đổi phương pháp giảng dạy phù hợp với điều kiện HS, nhu cầu phát triển của xã hội .

Từ khi chuẩn bị thay SGK lớp 1, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Dương Xá (huyện Gia Lâm, Hà Nội ) có chỉ đạo sâu về việc đổi mới phương pháp phát triển năng lực HS. Vì vậy, trên nền tảng đã có, nhà trường giao quyền chủ động chương trình lớp 2 cho GV giống như với chương trình lớp 1 , tăng cường chỉ đạo hoạt động trải nghiệm để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho năm tới. Theo đó, khi tập huấn GV lớp 1, một số GV trong trường được tham gia cùng để trên cơ sở chương trình SGK lớp 1, kết hợp với các chuyên đề, hội giảng GV sẽ bắt nhịp chương trình lớp 2 thuận lợi hơn.
Thống kê cơ sở vật chất, lựa chọn nhân sự, định hướng cho GV có khả năng sẽ dạy lớp 2 nghiên cứu tài liệu chương trình của lớp 1 là những việc mà Trường Tiểu học Khương Thượng (quận Đống Đa, Hà Nội) đã và đang tiến hành để chuẩn bị cho Chương trình GDPT 2018. Cũng giống như Trường Tiểu học Dương Xá, các buổi tập huấn, chuyên đề dành cho GV lớp 1, những GV dự kiến dạy lớp 2 đều được tham dự để có sự nối tiếp từ lớp 1 lên lớp 2.

Với cấp THCS, năm học 2021 – 2022, Chương trình GDPT 2018 được bắt đầu với lớp 6 đầu cấp, cô Tô Thị Bích Liên – Hiệu trưởng Trường THCS Đông Sơn (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: Từ kinh nghiệm lựa chọn SGK của lớp 1, Ban giám hiệu nhà trường sẽ bám sát để biết HS cần được dạy những gì, căn cứ vào văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT để có hệ thống chuẩn kiến thức, kỹ năng phát huy năng lực của HS.

Trong khi chưa có SGK lớp 6 mới, nhà trường giao cho GV nghiên cứu các văn bản hướng dẫn, cùng với đó định hướng GV phải tự học hỏi, bồi dưỡng, bên cạnh việc đang dạy chương trình cũ phải tìm hiểu chương trình mới. Cô Liên cho biết thêm: Khi có khảo sát tập huấn sẽ tạo điều kiện tối đa cho tất cả GV tham gia.

Nhà trường đã chọn những GV cốt cán nhất để giảng dạy lớp 6 năm học tới. Khi có SGK mới, trường sẽ xây dựng các chuyên đề, qua đó giúp GV nắm bắt được nguyên lý cơ bản khi dạy SGK mới như thế nào, HS học theo SGK mới cần phải chuẩn bị những gì…

Chủ động tự bồi dưỡng

Giáo viên lớp 2, lớp 6 sẵn sàng tâm thế bắt nhịp chương trình mới - Hình 2

GV trao đổi tìm ra phương pháp giáo dục hiệu quả theo định hướng mục tiêu của chương trình mới. – Ảnh: TG

Là GV được lựa chọn dạy lớp 6 năm học tới, cô Trần Thị Tuyết, GV Trường THCS Đông Sơn , huyện Chương Mỹ chia sẻ: Nhận thức tầm quan trọng của Chương trình GDPT mới, tôi đã chủ động nghiên cứu, thường xuyên cập nhật thông tin qua cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT và ngành để trang bị cho mình những hiểu biết về chương trình, phương pháp dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực cho người học.

Trong các buổi sinh hoạt chuyên môn, GV của nhà trường tập trung trao đổi, tìm ra phương pháp giáo dục hiệu quả theo định hướng mục tiêu của chương trình. Ngoài ra, khi giảng dạy lồng ghép những nội dung theo định hướng chương trình mới vào chương trình hiện hành, cô Tuyết đều ghi chép và tổng hợp nội dung sau các tiết học. Đồng thời tìm tòi, nghiên cứu các bộ sách giáo khoa đã in theo bộ môn mình giảng dạy để có hướng trong việc chọn SGK phù hợp với tình hình địa phương và nhà trường.

Trực tiếp dạy lớp 2 tại Trường Tiểu học Dương Xá, cô Nguyễn Thị Phương cho hay: Từ việc được tham gia tập huấn, tìm hiểu chương trình SGK lớp 1, tôi đã nắm được mục tiêu, biết được cách dạy mới, tổ chức các hoạt động nhằm phát huy năng lực của HS. Cô Phương đã tự học, tự bồi dưỡng trau dồi các nhiệm vụ chuyên môn đáp ứng yêu cầu của chương trình.

Trên cơ sở cập nhật chương trình lớp 1 , cô biết được mục tiêu cần đạt là gì, để đạt được mục tiêu đó phải đổi mới phương pháp tổ chức các hoạt động phát huy năng lực của HS như thế nào, từ đó áp dụng vào chương trình lớp 2 hiện hành. Theo cô Phương, đây là tiền đề giúp cô vững tâm đón chương trình SGK lớp 2 mới.

Cũng là GV dạy lớp 2 của Trường Tiểu học Cát Linh (quận Đống Đa, Hà Nội), cô Vũ Thị Hồng cũng như các đồng nghiệp trong trường đều có sự chuẩn bị để bắt nhịp với chương mình mới. Cụ thể, các cô chủ động tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ do phòng GD&ĐT tổ chức (lớp bồi dưỡng về Chương trình GDPT tổng thể, chương trình các môn học cho GV lớp 1 – 2).

Tự nghiên cứu chương trình GDPT tổng thể, chương trình các môn học ở tiểu học để nắm vững cấu trúc chương trình lớp học, phương pháp, hình thức tổ chức dạy học. Ngoài ra, cô cũng tìm đọc SGK lớp 1, trong đó có cuốn sách đang giảng dạy tại trường; nghiên cứu một số cuốn sách hướng dẫn dạy học từng môn học lớp 1, tham dự một số tiết học của GV lớp 1 và thường xuyên trao đổi, từ đó trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết thích ứng với yêu cầu đổi mới.

"Khó khăn" chương trình lớp 1 có khiến Bộ thay đổi quan điểm cấm dạy chữ trước?

Bộ Giáo dục đã cấm học chữ trước lớp 1, sao lãnh đạo Bộ lại nói thực hiện chương trình lớp 1 năm nay khó khăn, một phần là do đầu ra mầm non chưa đảm bảo?

Năm học 2020-2021 này là năm đầu tiên ngành Giáo dục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 ở lớp 1 và đến thời điểm này đã thực hiện được một nửa học kỳ...

Tuy nhiên, sau một nửa học kỳ trôi qua thì nhiều nhà trường, thầy cô giáo, học sinh, phụ huynh phải đối mặt với một số khó khăn nhất định trong cách dạy, cách tiếp cận chương trình mới, sách giáo khoa mới.

Vì thế, tại Hội thảo góp ý tài liệu hướng dẫn dạy học các môn học lớp 5, lớp 9 trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành đáp ứng yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì cũng đã đề cập về những khó khăn của chương trình lớp 1 năm nay.

Khó khăn chương trình lớp 1 có khiến Bộ thay đổi quan điểm cấm dạy chữ trước? - Hình 1

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi Hội thảo (Ảnh: moet.gov.vn)

Khó khăn trong việc thực hiện chương trình lớp 1 có phải tại "đầu ra" của bậc mầm non?

Ngày 28 tháng 6 năm 2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Chỉ thị số 2325/CT-BGDĐT về việc chấn chỉnh tình trạng dạy học trước chương trình lớp 1 do Thứ trưởng lúc bấy giờ là bà Nguyễn Thị Nghĩa ký.

Tại Chỉ thị này, Bộ yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị thuộc Bộ triển khai ngay một số công việc sau:

"...Chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non phối hợp với các cấp, các ngành huy động tối đa trẻ 5 tuổi đến trường; thực hiện nghiêm túc Chương trình giáo dục mầm non dành cho trẻ theo từng độ tuổi; Tuyệt đối không tổ chức dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ; không yêu cầu trẻ tập tô, tập viết chữ; đồng thời, hướng dẫn, tư vấn cho các bậc cha mẹ về các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ phát triển toàn diện, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đi học lớp 1..." . [1]

Như vậy, các địa phương, trường học và phụ huynh hiểu là việc cho học sinh học chữ, học số trước khi vào lớp 1 là sai, vi phạm chỉ thị này của Bộ.

Vì cho trẻ "tập tô, tập viết chữ" trước là: " phản khoa học, gây khó khăn trong việc tổ chức dạy học lớp 1, vì sẽ làm trẻ chủ quan, giảm hứng thú học tập khi vào học lớp 1 ".

Thế nhưng, trong phần phát biểu mở đầu của Hội thảo ngày 02/11 vừa qua do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì thì doThứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã nêu quan điểm về những khó khăn của việc thực hiện chương trình, sách giáo khoa lớp 1 như sau:

Một phần lý do khiến việc thực hiện chương trình lớp 1 vừa qua có một số khó khăn vì chất lượng đầu ra của mầm non năm nay chưa đảm bảo do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến các em chưa được làm quen mặt chữ; vào lớp 1 lại không có thời gian để quen nề nếp của cấp học mới. [2]

Vậy là một trong những lý do gây khó khăn trong việc thực hiện chương trình lớp 1 năm nay là do " chất lượng đầu ra của mầm non năm nay chưa đảm bảo do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến các em chưa được làm quen mặt chữ".

Nhưng chính Bộ Giáo dục đã cấm dạy trẻ mầm non "tập tô, tập viết chữ" , sao Thứ trưởng lại nói thực hiện chương trình lớp 1 năm nay khó khăn, một phần là do đầu ra mầm non chưa đảm bảo?

Có thể thấy nhận định nêu trên của Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ có phần mâu thuẫn với quan điểm cấm dạy chữ trước lớp 1 thể hiện trong Chỉ thị số 2325/CT-BGDĐT mà Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã ký trước đây.

Tuy nhiên, mâu thuẫn này không chỉ dừng ở phát biểu, mà còn nằm trong chính các văn bản của Bộ.

Chương trình giáo dục mầm non theo Thông tư số 01/VBHN-BGDĐT yêu cầu trẻ 4-5 tuổi tập tô, làm quen chữ cái

Ngày 24/1/2017 Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 01/VBHN-BGDĐT về Chương trình giáo dục mầm non cũng do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ký lại có những hướng dẫn khác với Chỉ thị số 2325/CT-BGDĐT ngày 28 tháng 6 năm 2013.

Tại phần III- mục tiêu chương trình giáo dục mẫu giáo ở Thông tư số 01/VBHN-BGDĐT đã nêu yêu cầu phát triển ngôn ngữ như sau:

" - Có khả năng lắng nghe, hiểu lời nói trong giao tiếp hằng ngày.

- Có khả năng biểu đạt bằng nhiều cách khác nhau (lời nói, nét mặt, cử chỉ, điệu bộ...).

- Diễn đạt rõ ràng và giao tiếp có văn hóa trong cuộc sống hàng ngày.

- Có khả năng nghe và kể lại sự việc, kể lại truyện.

- Có khả năng cảm nhận vần điệu, nhịp điệu của bài thơ, ca dao, đồng dao phù hợp với độ tuổi.

- Có một số kĩ năng ban đầu về việc đọc và viết ". [3]

Trong đó, mục "Làm quen với việc đọc - viết" cho trẻ 5-6 tuổi yêu cầu trẻ phải biết:

" Chọn sách để "đọc" và xem; Kể truyện theo tranh minh họa và kinh nghiệm của bản thân; Biết cách "đọc sách" từ trái sang phải, từ trên xuống dưới, từ đầu sách đến cuối sách.

Nhận ra kí hiệu thông thường: nhà vệ sinh, nơi nguy hiểm, lối ra - vào, cấm lửa, biển báo giao thông... Nhận dạng các chữ trong bảng chữ cái tiếng Việt; Tô, đồ các nét chữ, sao chép một số kí hiệu, chữ cái, tên của mình ". [3]

Với cách hướng dẫn, chỉ đạo trên của Bộ Giáo dục, việc tổ chức dạy chữ / làm quen với chữ cho trẻ trước lớp 1 là đúng hay sai?

Thực tế, những năm trước đây thì đa phần các phụ huynh đều cho con đi học thêm, hoặc dạy cho con em mình trước khi vào lớp 1. Chính vì thế, học sinh không bị động khi vào lớp 1.

Hơn nữa, đặc điểm của bậc học mầm non các cháu chơi là chính, nhưng vào lớp 1 học lại là chính, đó là một sự thay đổi không hề nhỏ với con trẻ, nếu không có sự chuẩn bị, có bước chuyển tiếp sẽ là một cú sốc với các em.

Nhưng, vì dịch Covid-19 nên những tháng đầu của năm 2020 thì các cháu mẫu giáo phải nghỉ học ở trường nhiều tháng trời và không đi học thêm trước chương trình lớp 1 như những năm trước đây.

Đây cũng là lý do " khiến việc thực hiện chương trình lớp 1 vừa qua có một số khó khăn vì chất lượng đầu ra của mầm non năm nay chưa đảm bảo " như phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ hôm 02/11 vừa qua.

Vậy phải chăng đã đến lúc Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát lại Chỉ thị số 2325/CT-BGDĐT, đồng thời có những điều chỉnh và chỉ đạo kịp thời về mặt chuyên môn để giúp trẻ mầm non có thời gian làm quen với chữ trước khi vào lớp 1.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Giao-duc/Chi-thi-2325-CT-BGDDT-chan-chinh-tinh-trang-day-hoc-truoc-chuong-trinh-lop-1-197382.aspx

[2] https://moet.gov.vn/pages/tim-kiem.aspx?ItemID=7032

[3] https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Giao-duc/Van-ban-hop-nhat-01-VBHN-BGDDT-Thong-tu-Chuong-trinh-giao-duc-mam-non-2017-342703.aspx

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh tử vong vì tàu lượn: Ngoại khóa, trải nghiệm có phải là đi chơi xa?
12:35:08 17/01/2021
Trao giải Trạng nguyên tuổi 13
21:40:08 16/01/2021
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
18:48:18 16/01/2021
Tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn: Cơ hội để đánh giá toàn diện thí sinh
13:17:49 16/01/2021
Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trao bằng tốt nghiệp
13:14:43 16/01/2021
Con nuôi đồn biên phòng
16:28:20 16/01/2021
Đề mẫu thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM
20:24:27 15/01/2021
Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021
20:30:06 15/01/2021
Không để học sinh tham gia các trò chơi mạo hiểm khi tham quan trải nghiệm
14:18:25 17/01/2021
"Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin"
14:12:06 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Tuấn Hưng hôn Hương Baby trên thảm đỏ nhưng dung mạo cậu con trai út mới gây chú ý
15:37:42 17/01/2021
Phần mộ Vân Quang Long được xây chỉn chu, ba ngày ngày ra trông ngóng
13:11:04 17/01/2021
NSND Hồng Vân bật khóc: "Khi nào ông trời gọi tôi đi thì tôi đi"
13:29:05 17/01/2021
Đám cưới ca sĩ Triệu Long: Vợ tiếp viên hàng không bồng con gái 4 tháng tuổi xuất hiện, Đàm Vĩnh Hưng cùng loạt sao Việt có mặt đông vui
16:07:41 17/01/2021
Nhan sắc Tân Miss Hutech 2021 gây ngỡ ngàng khi đứng cạnh Hoa hậu Khánh Vân
16:35:23 17/01/2021
Tiếp tục chinh phục gam màu đỏ, Hoa hậu Đỗ Thị Hà khoe đôi chân 'cực phẩm'
14:57:38 17/01/2021
Trương Bá Chi khoe vẻ đẹp nữ thần, nhan sắc bà mẹ 3 con khiến dân mạng trầm trồ
13:20:37 17/01/2021
Ham hố "eo con kiến" sau sinh, mẹ xinh như hotgirl khóc cạn nước mắt vì mất tử cung
14:55:39 17/01/2021
Nhan sắc tuổi 40 của nữ thần tượng đời đầu Sung Yuri
13:34:41 17/01/2021
Đàm Thu Trang hé lộ gần hết diện mạo công chúa nhỏ Suchin, vừa dễ thương lại hưởng hết nét đẹp bố mẹ là đây!
15:03:49 17/01/2021

Tin mới nhất

Sứ mệnh của người thầy thời số hóa

17:02:25 17/01/2021
Thực hiện chương trình mới không thể tránh khỏi những khó khăn nhất định. Nhưng với vai trò cốt lõi trong sự thành công của đổi mới chương trình, các nhà giáo đã nỗ lực để bắt nhịp.

Nhật Bản bước vào ngày thi thứ 2 trong kỳ tuyển sinh đại học quốc gia

17:02:21 17/01/2021
 Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản vẫn tăng lên từng ngày, hơn 535.000 học sinh Nhật Bản tiếp tục bước vào ngày thi thứ 2 của kỳ tuyển sinh đại học quốc gia.

Lo khi con đi trải nghiệm…

14:16:38 17/01/2021
Sẽ thật mâu thuẫn khi nói rằng, tôi muốn cho con được tham gia trải nghiệm cùng các bạn mỗi khi nhà trường tổ chức để con được phát triển toàn diện, nhưng lại luôn muốn giữ con khư khư bên mình để bớt lo lắng, bất an.

Loạt nhân vật nổi tiếng làng game tham gia talkshow về eSports tại ĐH Kinh tế Quốc dân

14:05:24 17/01/2021
Ngày 14/01, buổi talkshow với chủ đề Thể thao điện tử và Kinh tế đã diễn ra tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện NEC Show 02: Extreme do CLB Thể thao Điện tử của Nhà trường tổ chức.

Hai trường ĐH Mở sẽ công nhận tín chỉ tích lũy trong đào tạo

14:02:37 17/01/2021
TS Trương Tiến Tùng – Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội nhấn mạnh, làm giáo dục, trước tiên phải để nhân dân và người học hưởng lợi.

Kiểm tra, đánh giá HS theo TT 26: Thầy cô hào hứng, học sinh tích cực

13:57:37 17/01/2021
Áp dụng Thông tư 26, GV được linh hoạt khi đánh giá HS bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều GV, việc kiểm tra, đánh giá HS theo thông tư mới có điểm cần điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn.

Cấu trúc đề thi lớp 10 vào THPT Chuyên Ngoại ngữ 2021

13:55:18 17/01/2021
Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) công bố thời gian thi, cấu trúc đề thi lớp 10 vào Trường THPT Chuyên ngoại ngữ.

Nam sinh ĐH Kiến trúc mặc váy ngắn, đi catwalk đẹp hơn cả nữ sinh

13:15:08 17/01/2021
Hai nam sinh với thần thái chuyên nghiệp, tự tin lấn át mẫu nữ trong buổi trình diễn thời trang tại trường ĐH Kiến trúc HN.

Quảng Trị: Trao học bổng tiếp sức cho học sinh vùng lũ Hướng Hóa

13:05:17 17/01/2021
Nhiều suất học bổng và các phần quà nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ đã được ông Phạm Hồng Quyền-Vụ trưởng vụ Thi đua khen thưởng TANDTC phối hợp cùng Trường THCS Đống Đa (TP.Hà Nội) trao tặng cho học sinh huyện Hướng Hóa (Quảng Trị...

Hơn 23% sinh viên Anh học trong nước vì lo ngại dịch Covid-19

13:00:48 17/01/2021
Lo ngại nguy cơ lan rộng của biến thể virus corona mới có thể khiến kỳ học kéo dài, nhiều sinh viên Anh hoàn thành hồ sơ đăng ký đại học trước hạn chót 15/1.

Mỹ chú trọng giáo dục kỹ năng sống

12:55:43 17/01/2021
Giáo dục không chỉ nhằm chuẩn bị lực lượng lao động, mà còn mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp. Dưới đây là những kỹ năng thường xuyên được dạy trong các trường học tại Hoa Kỳ.

Trường tư đua nhau mở ngành sức khoẻ: Lo ngại đào tạo bác sĩ như 'lò ấp' trứng

12:52:39 17/01/2021
Các chuyên gia, bác sĩ lo lắng chất lượng đào tạo không đạt chuẩn khi các trường tư thục ồ ạt tuyển sinh khối ngành sức khỏe.

Giáo viên có thể làm 8 tiếng/ngày ở trường với điều kiện không mang việc về nhà

12:49:50 17/01/2021
Ngành giáo dục đang thiếu 2 yếu tố quan trọng nhất là cơ sở vật chất và đời sống giáo viên thì chắc chắn không thể áp dụng việc buộc giáo viên làm 8 tiếng/ngày.

Những quy định của pháp luật về dạy thêm, học thêm

12:39:05 17/01/2021
 Một số điều trong thông tư 17/2012/TT-BGDĐT đã hết hiệu lực, tuy nhiên, Thông tư này vẫn đảm bảo được nhu cầu học thêm chính đáng của học sinh, phụ huynh.

Làm sao hạn chế rủi ro khi tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa?

12:33:16 17/01/2021
Liên tiếp những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khi học sinh tham gia hoạt động ngoại khoá, một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về công tác đảm bảo an toàn cho học sinh đối với các trường và đơn vị tổ chức.

Chuyện chưa kể về chủ nhân tấm HCV Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên ở Nam Định

12:25:35 17/01/2021
Đàm Thị Minh Trang là chủ nhân của tấm HCV Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên ở Nam Định. Nữ sinh xuất sắc giành HCV Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 với số điểm 91,12/100.

Dạy học tích cực: Giáo viên phải nỗ lực nhiều hơn (2)

12:23:38 17/01/2021
Để dạy học theo phương pháp tích cực thì giáo viên phải nỗ lực nhiều hơn so với dạy theo phương pháp thụ động.

Không sát sao, khó đánh giá học sinh lớp 1 CTGDPT mới

12:09:00 17/01/2021
Kỳ I năm học 2020 - 2021 đã kết thúc. Việc đánh giá kết quả học tập của học sinh đã hoàn thành. Nhiều ý kiến cho rằng, giáo viên phải linh hoạt và đặc biệt sát sao với từng học sinh mới có thể đánh giá được.

Quy định chi tiết thời gian dạy, nghỉ hàng năm của giáo viên tiểu học

12:08:57 17/01/2021
Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT 2017 có quy định cụ thể về thời gian dạy, nghỉ hàng năm của giáo viên tiểu học

Bước chuyển của 'Thần đồng công nghệ' sau gần 2 năm du học

09:28:32 17/01/2021
Nguyễn Dương Kim Hảo từng được gọi là thần đồng công nghệ, nhà phát minh nhí… bởi hàng loạt giải thưởng sáng chế Tin học từ các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Trường ĐH Tây Đô trao bằng thạc sĩ, đại học

09:26:24 17/01/2021
Ngày 16/1, Trường ĐH Tây Đô tổ chức lễ khai giảng lớp cao học và trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ, đại học.

ĐH Mở TP.HCM ra mắt ứng dụng học online miễn phí

06:52:24 17/01/2021
Sáng 16/1, ĐH Mở TP.HCM giới thiệu hệ thống đào tạo trực tuyến, cung cấp các khóa học hoàn toàn miễn phí cho cộng đồng.

Mang hơi ấm Tết cho gần 600 giáo viên và học sinh vùng cao khó khăn

06:50:34 17/01/2021
Để động viên các giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, sở GD&ĐT Nghệ An đã đi thăm và trao quà Tết sớm.

Nhiều học sinh Nhật Bản có nguy cơ trượt đại học vì Covid-19

06:44:54 17/01/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, nhiều học sinh Nhật Bản không được dự thi đại học vì chưa có kết quả xét nghiệm Covid-19.

Hướng tới xây dựng hệ sinh thái truyền thông về giáo dục nghề nghiệp

06:42:19 17/01/2021
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) tổ chức Hội thảo truyền thông về giáo dục nghề nghiệp (GDNN) giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu hướng tới xây dựng hệ sinh thái truyền thông GDNN.

50 đề tài nghiên cứu tranh tài tại cuộc thi KHKT cấp TP

06:37:42 17/01/2021
Ngày 16-1, Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học năm 2020-2021.

Chàng sinh viên Công nghệ ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp

06:33:34 17/01/2021
 Chàng sinh viên Đỗ Mạnh Công, sinh năm 2001 hiện đang theo học tại trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Anh chàng có khát khao ước mơ khởi nghiệp từ những con số lập trình.

Có thể bạn quan tâm

Nhờ vóc dáng chuẩn mà Hoa hậu Đỗ Thị Hà mặc phong cách nào cũng đẹp

Phong cách sao

18:56:48 17/01/2021
Trong không khí rộn ràng cuối năm, Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà đã giúp bạn chọn những bộ trang phục ấn tượng từ cho những chuyến du Xuân.

Lập trình viên 32 tuổi đột nhiên bị buồn nôn, nói lắp rồi nhồi máu não cấp tính, nguyên nhân chỉ vì mê... tẩm quất massage

Sức khỏe

18:53:56 17/01/2021
Mới đây, Bệnh viện Zhongda thuộc Đại học Đông Nam (Trung Quốc) đã tiếp nhận một bệnh nhân suýt mất mạng vì nhồi máu não cấp tính do thói quen thích đi mát xa.

Vượt qua lùm xùm lộ clip nóng trên xe ô tô, nàng hot girl xinh đẹp có màn comeback ấn tượng

Netizen

18:48:34 17/01/2021
Nhân vật chính trong câu chuyện lần này là Baifern Pimchanok, một cái tên có lẽ cũng chẳng còn quá xa lạ với cộng đồng mạng Việt Nam.

Ông Trump muốn 2 tỷ USD để xây thư viện tổng thống

Thế giới

18:39:08 17/01/2021
Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ xây dựng một tổ hợp bảo tàng và thư viện tổng thống ở Florida sau khi rời Nhà Trắng, tờ WP dẫn nguồn tin nội bộ cho biết.

Khai mạc chương trình hiến máu “Chủ nhật đỏ”

Đời sống

18:37:39 17/01/2021
Chương trình hiến máu Chủ nhật đỏ lần thứ 13 năm 2021 đã chính thức khai mạc sáng 17-1, tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội.

Erik nói về 'Anh luôn là lý do': 'MV mọi người chỉ cần thấy đẹp là đủ, nội dung không quá quan trọng'

Nhạc việt

18:34:56 17/01/2021
Nhận nhiều ý kiến trái chiều về MV mới, Erik đã có những chia sẻ thẳng thắn. Đặc biệt, những lùm xùm xung quanh chuyện đạo nhái, thay đổi phong cách âm nhạc cũng được nam ca sĩ trải lòng.

Hari Won bất ngờ thừa nhận ở nhà thuê với Trấn Thành, chỉ mặc 10 bộ đồ/ 6 tháng dù giàu nhất nhì Vbiz: Chuyện gì đây?

Sao việt

18:29:19 17/01/2021
Là 2 nghệ sĩ đình đám, ắt hẳn có thu nhập khủng nhất nhì showbiz vì thế chia sẻ của Hari Won thật sự gây bất ngờ với người hâm mộ.

Nhật ký chuyển nhượng ngày 17/1: Ighalo muốn "đầu quân" cho Beckham

Bóng đá thế giới

18:27:01 17/01/2021
Tiền đạo Odion Ighalo muốn gia nhập đội bóng của David Beckham sau khi rời Man Utd; Man City đã chọn được người thay thế Fernandinho... là những nội dung có trong bản tin chuyển nhượng ngày 17/1.

Sân Thống Nhất sôi động vài giờ trước khi Kiatisuk trình làng

Bên lề sân cỏ

18:25:35 17/01/2021
Vài tiếng trước khi trận Sài Gòn FC - HA Gia Lai mở màn, đã có rất đông người hâm mộ đứng trước sân Thống Nhất, chờ được vào sân, chờ được xem Kiatisuk tái ngộ V-League.

Quảng Trị: Xe máy đâm vào xe ôtô, 2 người tử vong tại chỗ

Sự kiện nóng

18:23:46 17/01/2021
Ngày 17/1, trên địa bàn huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe máy và ôtô, khiến hai người trên xe máy tử vong tại chỗ.

Vương Nhất Bác gây sốt với clip trượt ván, nhưng thái độ đặc biệt của Triệu Lệ Dĩnh ở bên chiếm trọn spotlight

Sao châu á

18:20:04 17/01/2021
Có thể thấy mối quan hệ của Triệu Lệ Dĩnh và Vương Nhất Bác rất thân thiết.

Rảnh quá thì làm gì: Game thủ LMHT tạo trang web tính Elo riêng cho Vực Gió Hú để tìm kiếm "Thách Đấu ARAM" 

Esport

18:14:49 17/01/2021
Nhiều game thủ cho rằng việc tính được Elo ẩn sẽ khiến họ có thêm động lực try-hard trong chế độ ARAM.

Chỉ cách làm thịt kho dừa kiểu này ai ăn ghiền, bao nhiêu cơm cũng hết

Ẩm thực

18:12:02 17/01/2021
Chỉ cách làm thịt kho dừa kiểu này ai ăn ghiền, bao nhiêu cơm cũng hết - giắt lưng để thiết đãi cả gia đình.

Chỉ còn 2 tập cuối, 'Nghệ thuật săn quỷ và nấu mỳ' vẫn đột ngột thay biên kịch vì... 'bất đồng quan điểm'

Phim châu á

18:04:22 17/01/2021
Biên kịch ban đầu của bộ phim truyền hình ăn khách Nghệ thuật săn quỷ và nấu mỳ bất ngờ rút khỏi dự án khiến nhiều khán giả lo lắng nội dung phim sẽ bị rời rạc.

'Ainbo: Nữ Chiến Binh Amazon' - Phim hoạt hình đầy màu sắc và giàu ý nghĩa mở đầu năm mới 2021

Phim âu mỹ

18:01:08 17/01/2021
Tết này không sợ buồn với cuộc phiêu lưu thú vị của chiến binh Ainbo cùng 500 anh em trong bộ phim hoạt hình cùng tên.