Giáo viên KHTN nói gì nếu phải kiêm nhiệm công việc khác vì ít HS chọn học?

Việc điều chuyển giáo viên khoa học tự nhiên sang dạy thêm các môn học khác cần ưu tiên đảm bảo chất lượng đào tạo lên hàng đầu.

Vừa qua, tại Hội nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo năm 2022, nhiều lãnh đạo Sở bày tỏ lo ngại việc quá nhiều học sinh chọn tổ hợp khoa học xã hội để học thi và xét tuyển dẫn đến tình trạng giáo viên khối ngành khoa học tự nhiên bị dôi dư. Do đó, các Sở kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có chiến lược, kế hoạch chung để điều chỉnh sự bất cập trên.

Trước thực tế này, một số hiệu trưởng trường trung học phổ thông nêu kiến nghị, nếu trường hợp học sinh lựa chọn tổ hợp môn khoa học xã hội nhiều hơn tổ hợp môn khoa học tự nhiên dẫn đến tình trạng giáo viên môn tự nhiên bị dôi dư ra thì lúc đó những giáo này nhà trường có thể phân công sang dạy thêm các môn khác như Giáo dục địa phương, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp. Hoặc kiêm nhiệm các công việc khác để được quy đổi ra giờ như giáo viên chủ nhiệm, tổ trưởng, tổ phó, phụ trách công đoàn, đoàn thành niên

ADVERTISEMENT

Trước kiến nghị này, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Vũ Thị Tuyết Khuyên, giáo viên Vật lý, Trường Trung học phổ thông Đống Đa (Hà Nội) cho biết, nếu khi tình trạng đó xảy ra giáo viên vẫn sẽ sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành nhiệm vụ do nhà trường phân công trong “hoàn cảnh” thừa giáo viên tự nhiên để không làm gián đoạn quá trình học tập của học sinh.

“Điều đáng lo ngại đối với mỗi giáo viên nói chung và giáo viên khoa học tự nhiên chúng tôi nói riêng đó là nếu được phân dạy thêm các môn học khác mà bản thân không có đủ chuyên môn, nghiệp vụ thì sẽ ít nhiều gặp khó khăn trong quá trình giảng bài, hiệu quả học tập sẽ không cao. Việc điều chuyển, phân công giáo viên cần phải ưu tiên đặt chất lượng đào tạo lên hàng đầu. Bằng cách nào đó, nhà trường tạo điều kiện, thời gian để giáo viên được bồi dưỡng nghiệp vụ, trang bị kỹ năng đối với công việc mới”, cô Khuyên chia sẻ.

Cũng liên quan đến nội dung này, cô Võ Thị Hà, giáo viên dạy Vật lý, Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu (huyện Thường Tín, Hà Nội) cho rằng: “Nếu nhà trường có kế hoạch giao nhiệm vụ cho giáo viên tự nhiên kiêm dạy thêm bộ môn Hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh thì cũng không gây khó khăn nhiều đối với bản thân tôi, cũng như các thầy, cô đã và đang hoạt động tích cực trong công tác Đoàn, Hội ở trường. Bởi với tính năng động sáng tạo có sẵn nên giáo viên có thể dễ dàng thích ứng nhanh ở nhiệm vụ mới.

Thế nhưng, đây sẽ là “thử thách” không nhỏ đối với những thầy, cô giáo chưa từng tham gia các hoạt động tương tự trước đó…”, cô Hà nhấn mạnh.

Giáo viên KHTN nói gì nếu phải kiêm nhiệm công việc khác vì ít HS chọn học? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Điều chuyển giáo viên phải ưu tiên chất lượng đào tạo. (Ảnh: Ánh Dương).

Đưa ra quan điểm về đề xuất luân chuyển giáo viên khoa học tự nhiên sang đảm nhiệm thêm môn học khác, cô Trần Thị Ngà, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phú Xuyên B (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) cho biết, ở cấp trung học phổ thông, do cơ cấu giáo viên phải bố trí theo từng môn học nên dễ dàng dẫn đến tình trạng thừa giáo viên, nhất là khi tỷ lệ số lượng học sinh lựa chọn các tổ hợp môn chênh lệch quá nhiều.

Video đang HOT

“Việc phân công giáo viên tự nhiên bị dôi dư ra kiêm nhiệm thêm các môn học khác là giải pháp. Song, giáo viên đó phải có đủ năng lực chuyên môn để dạy môn học đó. Ví như, trường hợp phân công giáo viên tự nhiên dạy toàn bộ nội dung giáo dục địa phương trong khi không có đủ kiến thức, nghiệp vụ thì hiệu quả môn học chắc chắn sẽ không đạt.

ADVERTISEMENT

Giáo viên vừa phải đảm bảo chất lượng bài học thuộc đúng chuyên môn của mình, vừa phải tìm tòi, trau dồi để hoàn thành công việc “mới tinh”, chưa từng làm. Điều này sẽ ít nhiều tạo áp lực cho đội ngũ giáo viên”, cô Trần Thị Ngà nhận định.

Đồng tình với quan điểm này, thầy Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phú Xuyên A (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) chia sẻ: “Có thể thấy, “lời giải” trước mắt cho các trường trong tình trạng thừa giáo viên tự nhiên đó là điều chuyển giáo viên bộ môn này sang làm thêm nhiệm vụ khác. Những rõ ràng, khi điều chuyển phải căn cứ vào tiêu chí cụ thể, trước hết là những giáo viên này được tập huấn, trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ giảng dạy môn học đó.

Đảm nhận vị trí mới, chắc chắn các thầy, cô giáo sẽ gặp không ít những khó khăn. Nhà trường sẽ đồng hành cùng giáo viên và học sinh với mục tiêu không để quá trình học tập gián đoạn, đảm bảo yêu cầu, chất lượng giáo dục. Để thực hiện được điều này thì hơn hết, công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đối tượng giáo viên này phải được quan, đầu tư nhiều hơn”.

Trường mầm non mở cửa, cô giáo một đi không trở lại

Các trường mầm non ở Hà Nội đến nay vẫn chưa tìm đủ người do nhiều giáo viên trong thời gian nghỉ dịch đã tìm công việc thu nhập tốt hơn.

Nhìn bạn bè, đồng nghiệp hào hứng đi dạy học trở lại, chị Nguyễn Ngọc Phương Ly (29 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) thoáng chút buồn vì không còn theo nghề giáo viên mầm non mà rẽ hướng sang kinh doanh online.

Chị Ly xin làm giáo viên tại trường mầm non Họa Mi vào năm 2017, sau khi tốt nghiệp. Hơn 6 năm gắn bó với nghề, chị tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm và luôn được phụ huynh quý trọng. Tuy nhiên, cuối 2021, dịch COVID-19 căng thẳng, chủ trường mầm non Họa Mi tuyên bố giải thể vì đóng cửa liên tục nhiều tháng, không có kinh phí duy trì hoạt động.

Chị và 24 cô giáo khác ngậm ngùi bỏ nghề để chuyển sang hướng khác.

"Đó là thời điểm khó khăn nhất của tôi. Dịch bệnh khiến mọi thứ đóng băng, hai vợ chồng đều thất nghiệp, con gái nhỏ mới 2 tuổi. Tiền thuê nhà, tiền bỉm sữa, tiền sinh hoạt dần cạn kiệt. Hai vợ chồng bắt đầu học kinh doanh buôn bán online để kiếm thêm thu nhập", chị Ly nói.

ADVERTISEMENT

Trường mầm non mở cửa, cô giáo một đi không trở lại - Hình 1

Trẻ mầm non ở Hà Nội đi học trở lại. (Ảnh minh họa: Tiền Phong)

Chị Ly khởi nghiệp kinh doanh quần áo và đồ dùng trẻ em. Thời gian đầu hai vợ chồng cùng nhau đi khắp các kho ở Hà Nội tìm nguồn hàng rồi chụp ảnh đăng bán trên mạng xã hội. Dần dần khi nguồn hàng và nguồn khách dần ổn định, chị bắt đầu thuê thêm người cùng phụ giúp đóng gói sản phẩm và trông con. Đến nay, doanh thu khoảng 60 - 70 triệu đồng/tháng, cuộc sống đỡ vất vả hơn so với lúc làm giáo viên lương 5 triệu đồng/tháng và điều kiện lo cho con, gia đình cũng tốt hơn.

"Biết tin Hà Nội cho mầm non đi học trở lại, chồng và một số đồng nghiệp trường cũ hỏi tôi muốn đi dạy học lại không. Dù chút tiếc nuối nhưng tôi quyết định tiếp tục với việc kinh doanh hiện nay. Vài năm nữa cuộc sống ổn định hơn, kinh tế vững, tôi sẽ tính đến việc quay lại làm giáo viên mầm non như ước mơ của mình", chị nói.

Những ngày qua, nhiều trường mầm non tư thục đồng loạt đăng tin tìm người, không đủ giáo viên họ không thể mở cửa. Nhiều giáo viên sau thời gian dài nghỉ dịch đã tìm công việc khác để đảm bảo cuộc sống. Chị Phan Thị Ánh Dương (32 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) nghỉ việc từ tháng 6/2021 do trường giải thể. Chị xin đi làm công nhân xưởng đóng gói sản phẩm bao bì dưới huyện Thường Tín với mức lương 8 - 10 triệu đồng/tháng, ngày làm 7 tiếng, tăng ca không quá 8 tiếng/tuần.

Không riêng chị Ánh Dương, mà phần lớn các cô giáo dạy cùng trường mầm non Hoa Hồng trước đây hiện giờ đều rẽ trái sang bán hàng, làm thu ngân, công nhân hoặc về quê lấy chồng.

ADVERTISEMENT

"Giáo viên mầm non lương thấp, chỉ khoảng 6 triệu đồng/tháng, làm luôn tay luôn chân từ 7h30 sáng đến 5h chiều. Nhiều khi đi làm về mệt không có thời gian chăm sóc chồng con. So với công việc hiện tại, tuy chút vất vả nhưng mức lương của tôi cao hơn và thời gian cho gia đình cũng nhiều hơn", chị Dương nói. Đây cũng là lý do chị quyết định không trở lại làm giáo viên dù nhận được rất nhiều lời mời.

Ngoài vấn đề về thu nhập, chị Trần Bích Thanh (39 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội) chưa sẵn sàng đi làm trở lại do tâm lý. Trường học cũ chị từng gắn bó hơn 15 năm giải thể hồi tháng 10 năm ngoái. Toàn bộ cơ sở vật chất, hồ sơ học sinh được chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới. Chủ đầu tư mới tạo điều kiện cho giáo viên cũ có thể tiếp tục giảng dạy với mức lương tương đương trước đây 6,5 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, môi trường mới, đồng nghiệp mới, học sinh mới khiến chị chưa thấy sẵn sàng để đi làm. Khác với các cô giáo trẻ mới ra trường tràn đầy nhiệt huyết, không ngại thử thách môi trường mới, chị Thanh mong muốn môi trường dạy học ổn định, hết lòng chăm sóc trẻ từ miếng ăn đến giấc ngủ.

Mặt khác chị cũng lo lắng: "Nhỡ đâu hoạt động được vài tháng, dịch bệnh tiếp tục bùng phát, trường học lại phải đóng cửa. Khi ấy tôi một lần nữa rơi vài cảm xúc trầm uất vì mất việc. Tôi rất sợ khi phải bắt đầu lại từ đầu".

Trường mầm non mở cửa, cô giáo một đi không trở lại - Hình 2

ADVERTISEMENT

Nhiều trường mầm non đăng thông báo tuyển giáo viên. (Ảnh minh họa: A.D)

Trường khát giáo viên

Những ngày này chị Nguyễn Thị Thanh Ngọc, chủ cơ sở mầm non Hoa Sen (Nam Từ Liêm, Hà Nội) liên tục đăng tin tuyển giáo viên trong các hội nhóm trên Facebook với mức lương 5,5 triệu đồng/tháng. Dù vậy, chị vẫn không nhận được bất kỳ phản hồi hay liên hệ nào. Chị nhờ cả người thân cùng tìm kiếm, thậm chí tăng lương lên 10 triệu đồng/tháng, chấp nhận lãi ít hoặc hòa vốn để tuyển giáo viên. Đến nay chị chưa tìm được ai.

Trước đây, trường tổng cộng 12 lớp từ 3 đến 5 tuổi, gần 300 trẻ với 22 giáo viên, trung bình một lớp 2 giáo viên phụ trách. Đợt dịch đầu tiên năm 2020, trường cố gắng hỗ trợ giáo viên mỗi tháng 1 triệu đồng nhưng 4 người xin nghỉ, chuyển hướng sang công việc khác.

Liên tiếp các đợt dịch 2, 3 và 4, trường không đủ kinh phí để hỗ trợ lương như đợt đầu, các cô lần lượt xin nghỉ, người buôn bán online, người về quê xin việc, người lại đi làm công nhân xí nghiệp. Đến nay trường còn 8 giáo viên, gồm cả chị.

Khi tất cả các trường mầm non công lập mở cửa đón học sinh thì trường Mầm non Hoa Sen vẫn chưa thể hoạt động hết 100% công suất. Tạm thời chị Ngọc thông báo một số lớp mầm non 5 tuổi đi học trước, còn lớp 2 đến 4 tuổi tạm nghỉ. Để đảm bảo đủ số người đứng lớp, chị Ngọc xác định phải "xắn tay áo" hỗ trợ giáo viên, chờ đến khi tìm kiếm đủ người dạy.

Nhiều chủ trường chia sẻ, họ sẵn sàng chi trả mức lương cao hơn, thậm chí hạ yêu cầu, chỉ mong có nhân sự. Chị Trần Bảo Linh (Hà Đông, Hà Nội), chủ trường mầm non song ngữ Birght Star không thể tìm đủ giáo viên đứng lớp. Giáo viên không mặn mà với nghề như trước đây. Dù đăng tin tuyển dụng lên khắp các hội nhóm với mức lương, chế độ đãi ngộ hấp dẫn hơn nhiều lần so với trước nhưng 1 tuần nay, chị Linh vẫn chưa tìm được ai phù hợp.

Nghỉ dịch quá lâu các cô chuyển sang bán hàng online, nhân viên kế toán, thu ngân với thu nhập trung bình từ 8 đến 10 triệu/tháng. Trong khi mức lương giáo viên chỉ từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng, thời gian làm lại rất vất vả, từ 7h đến 17h30 và nghề nên các cô đa số không muốn quay lại với nghề, chị Linh nói.

ADVERTISEMENT

Một khảo sát của Bộ GD&ĐT nhằm đánh giá thực trạng và nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập cho thấy, 95,2% cơ sở mầm non tư thục không có doanh thu trong nhiều tháng (đa phần từ 6 tháng trở lên); 81,6% cơ sở không trả được lương cho giáo viên.

Tại phiên giải trình với quốc hội về tổ chức dạy học trong bối cảnh COVID-19 vào cuối tháng 2/2022, bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, cho biết trên 500 trường mầm non tư thục phải giải thể do tác động của đại dịch. Nếu tính cả các nhóm lớp mầm non tư thục nhỏ lẻ, con số có thể lên tới hàng nghìn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cindy Lư bị rò rỉ tin nhắn nói xấu Hoài Lâm và bạn gái mới: Ngán, không hiểu sao ngày xưa yêu được!04:11Facebook người đàn ông “xuống tay” bạn gái ở Hàng Bài: Đã có vợ, hay nói ngôn tình, ám ảnh lời cuối03:36Vụ người đàn ông “tiễn” nhân tình ở phố Hàng Bài: Từng treo phao cầu Chương Dương cứu người03:20Nhà báo nổi tiếng mắng thẳng mặt Cát Phượng vì nói đàn ông mê "hải sản" bình thường: "Đừng suy đồi!"03:27HOT: Chính thất dùng chày giã tiêu gõ boong boong, bắt ghen tận giường chồng cùng nhân tình03:18Vụ thiếu nữ mất tích bí ẩn 1 tháng qua: Người mẹ suy sụp khóc cạn nước mắt, nguyện tìm được con gái03:55NÓNG: Tiktoker chê người miền Trung bủn xỉn bị anh em xã hội “tác động vật lý”, nhận cái kết đắng03:30Khá Bảnh xuất hiện sau 3 năm ngồi tù, ngoại hình và tình hình hiện tại khiến dư luận ngỡ ngàng01:34Facebook chủ shop đến nhà khách hàng “tác động vật lý” lúc nửa đêm: Hay đi chùa, nạn nhân có bầu03:50Chân dung trai "Tây cột điện" ngỏ lời yêu Thuỳ Tiên suốt 9 tháng: Profile ăn đứt Quang Linh03:49Vụ cán bộ sai sót nồng độ cồn nữ sinh Ninh Thuận, Luật sư lên tiếng: “Không thể kỷ luật là xong”04:16Xôn xao trước 'bản sao' của bà Nguyễn Phương Hằng, CDM bất ngờ vì 1 điểm y hệt nữ CEO00:13Nguyễn Sin bức xúc Tiktoker chê người miền Trung - luật sư cảnh báo tội 331, hẹn gặp trực tiếp03:35Vợ vừa sinh, chồng vội dẫn "tiểu tam" bầu 4 tháng về sống chung khiến CĐM phẫn nộ03:29Thái Khoa - Chàng Việt Kiều Đức bạo dạn giành hoa từ Lý Nhã Kỳ tại NALA có info cực chất!03:59Khá Bảnh nay đã khác: Luôn nghĩ về mẹ, bố mất cũng không được gặp mặt lần cuối03:48Hé lộ tin nhắn bạn trai cũ gửi cô gái Hà Nội mất tích bí ẩn: 'Tao phá mày tới cùng, đừng hy vọng yêu ai'00:30Khá Bảnh bất ngờ xuất hiện sau 3 năm vào trại, cảm giác thế nào khi người yêu đi lấy chồng?03:47Ông Đoàn Ngọc Hải ngã gục trên đường đi từ thiện, phải nhập viện gấp; tình hình sức khỏe gây lo lắng10:07Ông Đặng Lê Nguyên Vũ liên tục có thêm 'vợ bé', bà Hoàng Lê Diệp Thảo để lộ tình trạng gây ngỡ ngàng00:25
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Quảng Ninh: Đang học nửa chừng bị trả lại hồ sơ, 135 học sinh 'bơ vơ'
09:22:39 14/08/2022
Hải Phòng: Vào lớp 6 THCS thị trấn Núi Đối phải đóng 2 triệu, phụ huynh bức xúc
10:34:12 14/08/2022
Phan Như Thảo cho con đi học ở trường 600 triệu đồng/năm
18:46:40 15/08/2022
Lần đầu tiên diễn ra Cuộc thi Toán tư duy 'Siêu nhí đấu trí' trên phạm vi toàn quốc
21:14:22 14/08/2022
Nam sinh 24 tuổi đặt chân đến 36 quốc gia không tốn một xu
10:25:02 15/08/2022
Quảng Nam: Học sinh tựu trường ngày 1/9, tỉnh thiếu hơn 2.500 giáo viên
10:22:27 14/08/2022
Quá 2/3 thời gian nhưng gần 50% thí sinh chưa đăng ký nguyện vọng xét tuyển
08:59:44 14/08/2022
Học sinh tiểu học, tựu trường sớm để làm gì?
09:07:08 14/08/2022
Nam sinh Quảng Trị giành 12 học bổng Mỹ
09:12:13 14/08/2022
Trường ĐH Gia Định mở 3 ngành mới hấp dẫn người học
21:04:53 14/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Lý lịch bất hảo của chàng trai áo số 8 "xuống tay" với thanh niêm xăm trổ hỏi mượn điếu cày
16:41:46 15/08/2022
Bé trai bị nhốt trong tủ đông tươi tắn nhận quà từ Giám đốc Công an Hà Nam
20:24:51 15/08/2022
Cháu bé bị hàng xóm bỏ vào tủ cấp đông đã xuất viện
19:22:04 15/08/2022
Ngô Thanh Vân diện đồ quyến rũ bên chồng ở đảo thiên đường Milos, khoe hình xăm lớn ở đùi
17:21:18 15/08/2022
Chủ shop đánh người ở Vĩnh Phúc đáp trả khi bị nói “đi chùa làm màu”, thái độ gây tranh cãi
17:30:07 15/08/2022
Hồng Đăng nhận tin vui khó tin trong khi hình thức kỷ luật từ Nhà hát Kịch Hà Nội, vẫn còn cơ hội?
17:25:08 15/08/2022
Tình hình sức khoẻ bé bị bạo hành, nhốt trong tủ đông hiện ra sao?
17:21:49 15/08/2022
Bị coi như người hầu và góc khuất của nghề trợ lý sao Trung Quốc
19:33:06 15/08/2022
Tiêu Chiến lộ bằng chứng hẹn hò với quản lý, người hâm mộ phản đối kịch liệt
16:38:47 15/08/2022
Bảo Ngọc lên tiếng khi bị cho rằng có hành động lấn lướt Hoa hậu
16:09:09 15/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Nghệ An huy động được hơn 50 tỷ đồng cho Quỹ Khuyến học

19:19:32 15/08/2022
Đây là kết quả nổi bật mà các cấp hội Khuyến học ở Nghệ An đã thực hiện được trong gần 1 năm trở lại đây. Qua đó, đã chi thưởng và trao học bổng cho hơn 79.000 học sinh, giáo viên có nhiều thành tích trên toàn tỉnh. Chiều 15/8, Hội nghị...

Nhà vệ sinh trường học lại khiến lãnh đạo Hà Nội trăn trở

19:13:19 15/08/2022
Nhiều trường lúng túng ở khâu vận hành, không đủ nhân lực, không đủ tiền thuê nhân viên, nhà vệ sinh không có tiền để bảo trì, không có tiền để mua giấy vệ sinh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Marie Curie nói. Tại Hội nghị tổng kết nă...

Sinh viên Trường ĐH Công đoàn tựu trường sau thời gian dài học trực tuyến

19:07:24 15/08/2022
Ngày 15/8, hơn 6 nghìn sinh viên của 3 khóa học Trường ĐH Công đoàn đã chính thức tựu trường sau 3 kỳ phải học theo hình thức trực tuyến. Lần đầu tiên được đến trường, gặp lại bạn bè sau thời gian học trực tuyến quá dài, Phạm Phương Anh...

Ở nơi Taliban vẫn cho trẻ em gái tới trường trung học

18:56:39 15/08/2022
Tại một số khu vực tại miền Bắc Afghanistan, trẻ em gái vẫn được đi học ở cấp trung học. Dù vậy, Taliban không công khai thông tin này. Sau khi Taliban nắm quyền tại Afghanistan tháng 8/2021, lực lượng này đóng cửa các trường trung học ...

Ngành giáo dục phải nhìn thẳng vào sự thật

18:38:02 15/08/2022
Tại hội nghị tổng kết năm học và triển khai phương hướng năm học mới được Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức ngày 12-8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ những khó khăn với ngành GD-ĐT và nói rằng, ngành GD-ĐT phải nhìn thẳng vào yếu ...

Đổi mới dạy học môn Ngữ văn, Lịch sử: Tránh ôm đồm kiến thức, dạy theo lối mòn

18:30:54 15/08/2022
Ngày 15/8, tại TP. Hải Phòng, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn, môn Lịch sử ở trường phổ thông. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo. Tại Hội thảo các đại b...

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

18:24:00 15/08/2022
Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiê...

Năm học mới, giáo dục Hà Nội phải được nhận diện và đánh giá thực chất

18:18:04 15/08/2022
Tại hội nghị triển khai năm học mới, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị ngành GD-ĐT thủ đô nhận diện và đánh giá thực chất, toàn diện về ngành; xây dựng đề án, kế hoạch đào tạo đội ngũ giáo viên, phát triển thực chất giáo dục....
ADVERTISEMENT

4 sai lầm trong hồ sơ xin việc của Bill Gates 48 năm trước

15:46:55 15/08/2022
Dù là tỷ phú thế giới, Bill Gates cũng từng mắc một số lỗi khi làm đơn ứng tuyển. Theo CNBC, các chuyên gia đã chỉ ra 4 sai lầm trong hồ sơ xin việc của người sáng lập Microsoft. Gần đây, tỷ phú Bill Gates đã chia sẻ trên LinkedIn bản h...

Đăng ký xét tuyển đại học: Lo nghẽn phút chót!

15:38:52 15/08/2022
Các thí sinh tập trung đăng ký xét tuyển cùng số thí sinh điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng vào những ngày cuối dễ gây tình trạng quá tải của hệ thống xét tuyển, dẫn đến rủi ro cao. Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết tín...

Người xưa chống gian lận thi cử như thế nào?

15:33:34 15/08/2022
Thời xưa nhân tài, sĩ nhân thăng tiến bằng con đường thi cử là chính, nên việc kiểm soát, ngăn chặn các hình thức gian lận được tiến hành rất chặt chẽ. Việc phòng ngừa gian lận thi cử không được sử sách nước ta thời Lý, Trần đề cập chi ...

Ươm mầm tài năng công nghệ với Imagine Cup Junior

15:09:59 15/08/2022
Vừa qua, Microsoft Việt Nam đã chính thức tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Imagine Cup Junior 2022. Đây là sân chơi mở rộng của Imagine Cup, cuộc thi sáng tạo công nghệ được Microsoft tổ chức thường niên cho sinh viên trong 20 năm qua n...

Vĩnh Phúc tăng mức chi công tác tổ chức các kỳ thi, lên tới 2 triệu đồng/ngày

15:04:44 15/08/2022
Mức chi cho công tác tổ chức thi của Vĩnh Phúc hiện tương đương với Hà Nội. Trong đó, mức chi được nâng lên phổ biến từ 50% đến trên 100% so với mức cũ. Ngày 20/7, Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc ban hành 2 nghị quyết cho phép tăng mức...

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM bồi dưỡng chuyên đề cho giáo viên Gia Lai

14:59:58 15/08/2022
Nội dung bồi dưỡng hướng tới việc xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường phù hợp bối cảnh địa phương đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn Ngày 14/8/2022, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trường...

Nam Định nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học

14:53:19 15/08/2022
Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, song ngành giáo dục Nam Định đã nỗ lực đoàn kết, vượt mọi khó khăn để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong năm học 2021-2022 như kế hoạch đề ra. Sáng 15/8, Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Nam...

Thanh niên BĐBP chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo biên giới

14:48:15 15/08/2022
Xuất phát từ ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Chương trình Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng , những năm qua, tuổi trẻ BĐBP đã có nhiều việc làm cụ thể, ý nghĩa giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn tiếp tục...
ADVERTISEMENT

Học Sử để thêm yêu lịch sử nước nhà – Bài 1: Môn Lịch sử - nhìn từ điểm thi

14:44:31 15/08/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT (gọi tắt là Chương trình GDPT 2018). Trong ...

Học sinh chuyển trường thực hiện khi kết thúc học kỳ I hoặc trong thời gian hè

14:39:50 15/08/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Quy định về việc chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THCS, THPT...Với quy định chuyển trường, đối tượng chuyển trường là học sinh chuyển nơi cư trú theo cha hoặc mẹ hoặc người giám ...

Yêu cầu trả lại hơn 300 triệu đồng nhà trường thu sai của phụ huynh học sinh

14:34:56 15/08/2022
Ngày 15/8, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Phán, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) cho biết đang đôn đốc, giám sát Trường THCS thị trấn Núi Đối trả lại toàn bộ số tiền hơn 300 triệu đồng thu sai của phụ huynh học si...

Học sinh Hà Giang tựu trường từ ngày 25/8

14:29:40 15/08/2022
Ngày khai giảng năm học mới tại Hà Giang được tổ chức cùng cả nước vào ngày 5/9. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 25/8. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vừa ký quyết định số 1291 ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 202...

Mùa 'kiến làm tổ'

14:24:37 15/08/2022
Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên kh...

Hà Nội đào tạo IELTS cho hơn 3.600 giáo viên tiếng Anh

14:16:50 15/08/2022
Thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức sáng 15/8. Ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở GD-ĐT đã rà soát ...

Ngành Giáo dục Hà Nội giữ vững vị trí tiên phong, tiêu biểu cho cả nước

14:12:21 15/08/2022
Sáng 15/8, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đã tham dự và chỉ...

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

14:08:33 15/08/2022
Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã...

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

14:04:36 15/08/2022
Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực...

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

14:00:37 15/08/2022
Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc...

Cô gái với biệt danh 'chị giáo' giành học bổng thạc sĩ tại Hàn Quốc

13:56:08 15/08/2022
Là trợ giảng, Ngô Thị Mỹ Linh (23 tuổi) thường được sinh viên ĐH Hà Nội gọi thân mật là chị giáo . Mới đây, Linh giành học bổng thạc sĩ toàn phần từ Chính phủ Hàn Quốc. Mỹ Linh nhớ lại hơn một tháng trước, đang trên đường trở về nhà, cô...

'Đô la hóa' học phí đẩy sinh viên vào thế khó

13:48:34 15/08/2022
Thu học phí của sinh viên bằng USD thay vì nội tệ, các cơ sở giáo dục đại học tại Lebanon đang khiến đời sống sinh viên ngày một khó khăn. Dù ngôi trường này chưa phải nơi có học phí đắt nhất Lebanon, trong thời kỳ bình ổn, gia đình Sle...

Nữ thủ khoa Kiểm toán GPA 3.99/4: Lội ngược dòng sau những thất bại 'săn' học bổng

13:45:01 15/08/2022
Nữ sinh viên Lê Thị Mây - lớp Kiểm toán 60C, chuyên ngành Kiểm toán, Viện Kế toán - Kiểm toán đã trở thành thủ khoa đầu ra của Đại học Kinh tế quốc dân với điểm tổng kết 3.99/4 (tương đương 9,48/10). Cô sinh viên Lê Thị Mây khiến nhiều ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cách làm chả giò rế khoai môn giòn rụm ngon tuyệt

Ẩm thực

22:04:18 15/08/2022
Món chả giò rế có màu vàng ươm trông rất bắt mắt, khi ăn đem lại cảm giác giòn tan trong miệng mà vẫn ngọt mềm từ thịt và khoai môn. Giờ chúng ta đi đến khâu chuẩn bị nguyên liệu cho món chả giò rế khoai môn thôi nào

Uống trà xanh thế nào để giảm cân hiệu quả?

Làm đẹp

21:56:33 15/08/2022
‏Tuy nhiên, điểm nổi bật ở trà xanh là hàm lượng chất chống oxy hóa trong nó. Các nghiên cứu cho thấy rằng uống một tách trà xanh sẽ làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu.‏

Lamborghini Aventador Ultimae màu hồng giá 1 triệu USD

Siêu xe

21:23:14 15/08/2022
Phiên bản cuối cùng của dòng Aventador được rao bán với mức giá kỷ lục gần 1 triệu USD. Aventador LP 780-4 Ultimae là biến thể cuối cùng trước khi Lamborghini chấm dứt sản xuất dòng xe sử dụng động cơ đốt trong V12 hút khí tự nhiên

HOT: Đoàn Văn Hậu chính thức công khai hẹn hò Doãn Hải My, loạt ảnh tình tứ gây chú ý

Sao việt

21:18:31 15/08/2022
Hôm nay tối 15/8, hậu vệ trái tài năng của tuyển Việt Nam và CLB Hà Nội là Đoàn Văn Hậu chính thức công khai tình cảm với bạn gái Doãn Hải My, từng vào top 10 hoa hậu Việt Nam 2020

3 vị tướng bị tranh giành gay gắt nhất Đấu Trường Chân Lý vì có sức mạnh quá vượt trội

Game online

21:17:52 15/08/2022
Sau khi bản 12.15 ra mắt thì Đấu Trường Chân Lý đã có một lối chơi cân bằng hơn với rất nhiều dạng đội hình mạnh

Gặp hung thủ siết cổ bé trai 3 tuổi rồi nhét vào tủ bảo ôn ở Hà Nam

Pháp luật

21:17:10 15/08/2022
Chiều 15/8, được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam, PV Báo CAND đã tiếp xúc với Nguyễn Trường Giang (SN 1997, xóm 8, Nhân Chính, huyện Lý Nhân, Hà Nam) – đối tượng đã nhẫn tâm ra tay với cháu Nguyễn H.Đ, 3 tuổi rồi cho vào tủ b...

Bill Gates giải thích tại sao mình không 'chơi tiền số'

Thế giới số

21:12:44 15/08/2022
Tôi thích đầu tư vào thứ gì đó đem lại giá trị thật. Ví dụ như giá trị của một công ty là dựa trên cách mà họ làm ra những sản phẩm tuyệt vời. Trong khi đó giá trị của tiền số lại chỉ dựa trên phán đoán của mọi người rằng người khác sẽ ...

Người đàn ông sống sót thần kỳ sau khi ngã vào gầm xe tải

Clip hay

21:10:43 15/08/2022
Tử thần dường như đã ngủ quên nên người đàn ông này mới may mắn sống sót sau khi ngã vào gầm xe tải và bị bánh xe chẹt qua đầu

Chồng cũ của Britney Spears bị kết án xâm phạm

Sao âu mỹ

21:03:32 15/08/2022
Chồng cũ của Britney Spears - Jason Alexander - bị kết án 64 ngày tù giam do đột nhập vào hôn lễ của nữ ca sĩ cùng Sam Asghari

Mẹ Quang Linh gửi quà team Châu Phi: Ai cũng có chỉ con trai là không

Netizen

20:59:51 15/08/2022
Sau một thời gian dài sinh sống, làm việc cũng như thực hiện các dự án thiện nguyện ở Châu Phi, Quang Linh Vlogs đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người hâm mộ

Velasboost Dynamic 1: Pin dự phòng 10,000mAh thương hiệu Việt thiết kế cực gọn, giá chỉ 399,000 đồng

Đồ 2-tek

20:55:28 15/08/2022
Mặc dù mới chỉ bước chân vào thị trường được một thời gian ngắn, tuy nhiên Velasboost lại đang là một trong những thương hiệu Việt được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi các sản phẩm tới từ thương hiệu này vừa có giá thành hấp dẫn lại vừa có c...

Hé lộ địa điểm tổ chức bộ môn Esports tại SEA Games 32

Esport

20:47:42 15/08/2022
SEA Games 32 dự kiến diễn ra từ ngày 05/05/2023 đến ngày 16/05/2023 tại Campuchia với 11 quốc gia tham dự. Đây sẽ là lần thứ 3 Thể thao điện tử trở thành môn thi đấu chính thức tại đại hội này