Giáo viên không vô can nếu biết hiệu trưởng xâm hại học sinh

Nếu những lời chia sẻ của các nam sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) với báo chí là đúng sự thật, rằng các giáo viên không những biết chuyện mà còn buông lời trêu đùa, thì sự im lặng, thỏa hiệp cho cái xấu cũng cần phải chịu trách nhiệm.

Khi trả lời phỏng vấn của báo chí, các hiệu phó của Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn đều cho biết chỉ nhận được thông tin vụ việc của ông Đinh Bằng My qua truyền thông và “nhà trường rất bất ngờ”.

Tuy nhiên, PV Anh Tuấn, người đang trực tiếp điều tra sự việc, cho biết học sinh kể với anh rằng: “Đứa nào ngoan ngoãn sẽ được gọi lên đều đặn”. “Bất kể lúc nào ông hứng thì lại gọi tụi em lên. Sợ nhất là đang đi ở sân trường xong ông cũng kéo kéo lên phòng. Nhiều đứa thì ông nhờ thầy cô hoặc các bạn khác gọi lên”…

Nếu những lời chia sẻ của các em là đúng sự thật, thì giáo viên trong trường không thể vô can.

Sự im lặng đáng sợ

Nhà báo Thu Hà cho rằng điều kinh khủng nhất trong vụ việc này không chỉ là hiệu trưởng, mà còn là sự im lặng đáng sợ của những giáo viên khác nếu họ biết chuyện, khi vụ việc kéo dài liên tục nhiều năm.

Thầy Trần Trung Hiếu, giáo viên Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) nhận định “hiệu trưởng này không chỉ xâm phạm với một học sinh và khó có thể có chuyện những hành động của ông này diễn ra nhiều lần mà không ai hay biết”.

Giáo viên không vô can nếu biết hiệu trưởng xâm hại học sinh - Hình 1

Trường Phổ thông dân tộc nội trú Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) – nơi xảy ra vụ việc nhiều học sinh nam bị thầy hiệu trưởng Đinh Bằng My xâm hại tình dục.

Thầy Tô Minh Đức, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tiểu học và THCS Mẫu Sơn (xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) cũng cho rằng “Có vẻ như sự việc không phải diễn ra lần đầu tiên mà đã nhiều lần rồi và các giáo viên nhiều khả năng cũng biết. Trong trường hợp này, nếu các giáo viên biết có dấu hiệu tiêu cực thì phải lên tiếng thay vì im lặng”.

TS tâm lý học Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các khoa học giáo dục thuộc Trường ĐH Giáo dục (ĐHQG Hà Nội) cho rằng “Nếu biết chuyện mà im lặng thì lòng tự trọng của chính những giáo viên trong ngôi trường ấy không cao”. Ông Nam nhìn nhận “các giáo viên đôi khi cũng vì áp lực về cơm áo gạo tiền, thành tích, nỗi sợ hãi bị trù dập mà triệt tiêu tất cả những phản ứng mang tính chất con người, giá trị của một cá nhân”.

Cùng ý kiến với ông Nam, chị Thu Hà bình luận thêm “Đừng dán nhãn nghề giáo là “nghề cao quý”. Đừng bắt học sinh bước chân vào trường là phải “tôn sự trong đạo”, “một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, đừng có ấn từ trên ấn xuống: “tiên học lễ, hậu học văn” nữa. Nghề nào cũng có người cao quý và quỷ dữ, nghề nào cũng có lúc đáng trọng và lúc đáng khinh, các con phải tỉnh táo mà lọc.

Theo chị Hà, việc nghề giáo ít được cọ xát, ít được cạnh tranh, ít bị đào thải, vào biên chế rồi là nhu nhược để yên vị… nên dễ dẫn đến sự im lặng của giáo viên khi gặp chuyện không phải của mình.

Người giúp sức cũng phải bị khởi tố

Theo ThS Phạm Văn Chung, Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum, cơ quan chức năng cần điều tra, xác minh làm rõ có hay không sự đồng lõa, tiếp tay của các thầy cô trong vụ hiệu trưởng xâm hại tình dục trẻ em ở trường này để xử lý nghiêm những kẻ đồng phạm liên quan nếu có.

“Trong vụ việc này, nếu xác minh có thầy cô liên quan, thì có thể xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi không tố giác tội phạm theo Điều 19 Bộ luật hình sự năm 2015. Bởi vì đây không chỉ là trách nhiệm phải làm của người thầy mà là hành vi tội phạm cần phải bị xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Nếu xác minh được có người liên quan, tuyệt đối không thể bỏ qua hành vi xấu xa đáng lên án của những kẻ nhân danh người thầy mà tiếp tay, thờ ơ, vô cảm với hành vi phạm tội với chính học sinh của mình” – ông Chung khẳng định.

Giáo viên không vô can nếu biết hiệu trưởng xâm hại học sinh - Hình 2

Ông Đinh Bằng My phát biểu tại một hoạt động ngoại khóa của trường

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Hà Nội) băn khoăn: “Vì sao sự việc kéo dài như vậy mà không có các cấp quản lý, cấp chính quyền nào phát hiện, xử lý? Trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm và các tổ chức trong nhà trường như thế nào trong việc nắm bắt tâm lý, tư tưởng của học sinh trong thời gian học tập?”.

Theo ông Cường, phải làm rõ tất cả những vấn đề như vậy mới đảm bảo công bằng, mới xem xét hết trách nhiệm của các bên liên quan.

Ông Cường cho biết pháp luật hình sự cũng quy định ngoài người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội thì những người người giúp sức, người xúi giục người khác thực hiện hành vi phạm tội sẽ là đồng phạm với người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội.

Bởi vậy, cơ quan điều tra cần làm rõ trong vụ việc ông My xâm hại tình dục với nhiều học sinh trong một khoảng thời gian kéo dài như vậy có sự tiếp tay, giúp sức hoặc xúi giục của người khác hay không.

“Nếu kết quả điều tra cho thấy có người đã biết là ông My lạm dụng tình dục trẻ em nhưng vẫn giúp sức hoặc xúi giục ông ta thực hiện hành vi phạm tội, thì người này cũng sẽ bị khởi tố về cùng một tội danh với vai trò đồng phạm để xử lý trong vụ án này”.

Trong vụ việc này, ông Cường cho rằng cấp quản lý nhân sự trực tiếp đối với ông Đinh Bằng My cũng không thể vô can, bởi trách nhiệm theo dõi, giám sát, đánh giá nhân sự ở cấp cơ sở.

Cụ thể, cần xem xét trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện và Phòng GD-ĐT huyện Thanh Sơn.

“Nếu tuyển dụng, bổ nhiệm không đúng đối tượng, không đảm bảo năng lực phẩm chất, không đúng quy trình dẫn đến không hoàn thành nhiệm vụ, gây thiệt hại tới tổ chức thì người bổ nhiệm phải chịu trách nhiệm trong công tác quản lý. Còn trường hợp bổ nhiệm đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thì người đó bị suy thoái về đạo đức, tư tưởng, bị tha hóa về nhân cách thì cũng cần xem xét trách nhiệm quản lý cán bộ của cấp ủy đảng nơi cán bộ này công tác và trách nhiệm quản lý của người, của cơ quan cấp trên”, ông Cường nói.

Trách nhiệm trong quá trình tuyển chọn, bổ nhiệm và công tác quản lý cán bộ: Khoản 3, Điều 18 Thông tư Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 15/5/2011 quy định thẩm quyền bổ nhiệm hoặc công nhận Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng trường trung học như sau: Trưởng Phòng GD-ĐT (đối với trường THCS và trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là THCS), Giám đốc Sở GD-ĐT (đối với trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là THPT) ra quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng đối với trường công lập, công nhận Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng đối với trường tư thục sau khi thực hiện các quy trình bổ nhiệm cán bộ theo quy định hiện hành của Nhà nước. Nếu nhà trường đã có Hội đồng trường, quy trình bổ nhiệm hoặc công nhận Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng được thực hiện trên cơ sở giới thiệu của Hội đồng trường.

Ngân Anh – Thanh Hùng

Theo vietnamnet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Một cán bộ CSGT bị tước danh hiệu công an nhân dân
18:02:11 21/09/2020
3 mẹ con bị án oan 28 năm ở Điện Biên chấp nhận mức bồi thường hơn 5,7 tỷ đồng
21:29:12 20/09/2020
Cường "Sơn La" bị bắt vì liên quan Đường Nhuệ bảo kê dịch vụ tang lễ
17:26:29 21/09/2020
Nam thanh niên bị đuổi chém tử vong ở TP.HCM: Công an trích xuất camera truy bắt nhóm gây án
19:39:34 20/09/2020
Thấy cháu trong clip nhạy cảm trên mạng, bà tố cáo bảo vệ trường
12:56:33 22/09/2020
Vụ hỗn chiến, đâm 1 người chết tại chỗ ở Thái Nguyên: Nguyên nhân án mạng vì sao?
21:41:55 20/09/2020
Bắt 8X cho vay ‘bốc bát họ’ lãi 146%
11:05:59 21/09/2020
Vụ đâm bạn trai của người yêu cũ tử vong: Khởi tố thêm 2 bị can
12:32:18 22/09/2020
Xét xử nhóm đặt chất nổ khủng bố tại trụ sở công an phường
08:04:58 21/09/2020
Bộ Công an phá đường dây góp vốn đánh bạc qua mạng hơn 1.000 tỉ đồng
13:16:50 22/09/2020

Thông tin đang nóng

Nghi vấn bệnh nhân 'Nhung 17' từng khiến cả nước lao đao phát ngôn trên báo nước ngoài: 'Chúng tôi từng bị kỳ thị khi mắc COVID-19 vì giàu có'
17:56:53 22/09/2020
Truyền hình Long An phát sóng phóng sự "Sự thật nơi tự xưng Tịnh thất Bồng Lai", chính thức công khai kết quả điều tra về nơi này
16:02:51 22/09/2020
BỨC XÚC: Ông Đoàn Ngọc Hải bị mạo danh trên TikTok, kêu gọi chuyển tiền vào tài khoản giả
14:09:30 22/09/2020
Vợ chồng Tuấn Hưng - Huy Khánh móc mỉa nhau sau hợp đồng làm ăn thua lỗ?
13:41:53 22/09/2020
Hari Won nghẹn ngào tiết lộ lý do chưa có con với Trấn Thành: “Em đã phẫu thuật tử cung 2 lần, giờ sinh con rất nguy hiểm”
13:57:52 22/09/2020
Những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư
13:52:39 22/09/2020
Chở rắn hổ chúa 'khủng' nặng 20kg đi giao, người đàn ông bị công an tạm giữ
15:31:01 22/09/2020
Biến Căng: Ngân 98 và Lương Bằng Quang bị quản lý cũ tố vô ơn, lật lọng, gọi là “cặp đôi giẻ rách của showbiz Việt”
17:22:41 22/09/2020
Ngày mẹ chồng nằm viện, tôi lấy cớ bận công việc để không phải chăm sóc, đến khi tôi sinh con, bà mang đến một thứ khiến cả phòng bệnh kinh ngạc
13:40:03 22/09/2020
Rùng mình - Clip “Con giáp thứ 13” ở Hà Tĩnh bị bắt ghen hội đồng, giật tóc, lột sạch quần áo giữa đêm
17:17:08 22/09/2020

Tin mới nhất

Triệu phú Trung Quốc lãnh 18 năm tù

17:49:18 22/09/2020
Triệu phú Trung Quốc Nhậm Chí Cường bị tuyên án 18 năm tù sau khi bị khai trừ đảng và điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Thanh niên bị đuổi chém từ quận Bình Tân sang quận 12, tử vong

13:43:27 20/09/2020
Bị nhóm đối tượng cầm hung khí đuổi chém, nam thanh niên chạy vào một bãi xe trốn làm các đối tượng lầm tưởng những người trong bãi xe là đồng bọn nên lao tới chém luôn.

Cô bé nhẹ dạ bị gã thanh niên dụ dỗ vào nhà nghỉ ở Biên Hòa

12:38:46 20/09/2020
Thanh niên 20 tuổi dùng tên giả lên mạng để tán tỉnh, rồi lập tức cắt đứt liên lạc sau khi hại đời cháu bé trong nhà nghỉ.

TP.HCM: Hiếu Thái Dương, trùm đòi nợ thuê đang bị truy nã khủng bố con nợ ra sao?

12:29:26 20/09/2020
Hiếu Thái Dương tuyển đàn em là đối tượng xăm trổ, phần lớn có tiền án, tiền sự và trực tiếp điều đi khủng bố, đòi nợ thuê, tạt sơn, chất bẩn vào nhà con nợ. Mỗi lần đòi thành công, Hiếu được chia 30-50% giá trị khoản nợ.

Cuộc đấu trí cam go với tội phạm công nghệ cao thời 4.0

10:53:08 20/09/2020
Đường dây cá độ qua mạng 10.000 tỷ đồng vừa bị Công an Hà Tĩnh bắt giữ là một trong những đường dây có quy mô, tổ chức tinh vi. Tội phạm công nghệ cao đang đặt ra những khó khăn, thách thức cho lực lượng công an.

Bắt quả tang một nhân viên quỹ đất chiếm đoạt 70 triệu đồng

10:48:09 20/09/2020
Chiều 19/9, Công an huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa khởi tố bị can đối với Bùi Minh Duẩn (33 tuổi) nhân viên thuộc BQL Dự án quỹ đất huyện Núi Thành về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản trong thi hành c...

Lập tài khoản ảo, lừa đảo hàng trăm triệu đồng

20:11:29 19/09/2020
Sau một thời gian tích cực điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an bắt giữ đối tượng Nguyễn Hữu Sang (25 tuổi, trú tại phường Đống Đa...

Hỗn chiến ở Thái Nguyên, 3 người thương vong

15:47:42 19/09/2020
Ông Trịnh Thanh Phương, Chủ tịch UBND thị trấn Đình Cả (Võ Nhai, Thái Nguyên) xác nhận, có vụ hỗn chiến giữa hai nhóm thanh niên, 1 người chết tại chỗ.

Bí mật trong chiếc ba lô màu xanh trên xe taxi

15:40:38 19/09/2020
Nhìn người đàn ông ngồi sau có biểu hiện nghi vấn nên các cán bộ ra hiệu áp sát cửa xe đồng thời yêu cầu lái xe cho kiểm tra ba lô màu xanh.

Chiêu đòi nợ độc của ông chủ tiệm cầm đồ cho vay với lãi suất “cắt cổ”

15:20:03 19/09/2020
Cho vay với lãi suất “cắt cổ”, nếu đến hẹn con nợ vẫn chưa đóng tiền, Cao dán giấy đòi nợ quanh nhà con nợ.

9X bị bắt quả tang khi trốn gầm giường sau “ân ái” với người yêu nhí

15:06:17 19/09/2020
Nằm dưới gầm giường ngủ sau khi quan hệ tình dục với người yêu nhí, nam thanh niên 9X bị người nhà phát hiện.

Lật tẩy “mẹ mìn” ba đời chồng, nhiều lần mang thai ảo

14:34:58 19/09/2020
Sau khi Thu bị bắt giữ, Ban chuyên án mời anh Bằng, anh Hậu lên làm việc và ai cũng ngỡ ngàng khi biết Thu không chỉ có một mình họ là... chồng.

Chưa đánh người đã bị tóm

11:28:44 19/09/2020
Đây là vụ án khá đặc biệt, bởi hầu hết các đối tượng vi phạm đều có tuổi đời rất trẻ, chỉ vì thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình mà tụ tập thành nhóm vi phạm pháp luật. Thêm nữa, mặc dù cả 8 b...

Đang ăn cơm, người đàn ông bị kẻ lạ mặt xông vào nhà chém gần lìa cánh tay

11:20:59 19/09/2020
Công an TP Thuận An, tỉnh Bình Dương sáng nay cho biết đang điều tra vụ việc hai người dân bị truy sát ngay tại nhà, đồng thời truy bắt đối tượng gây án.

Toà xem xét đình chỉ vụ Dũng ‘cam' vì bị cáo đã chết

20:53:53 18/09/2020
Ngoài giải quyết đình chỉ vụ án khi bị cáo chết, toà còn phải có những quyết định liên quan đến vật chứng của vụ án.

Bắt đối tượng lên mạng xã hội xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước

19:38:12 18/09/2020
Bốn năm nay, Lê Văn Hải dùng tài khoản Facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ công khai nhiều bài viết có nội dung xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và chính quyền địa phương.

Bắt ông Quách Duy, chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM

19:33:41 18/09/2020
Ông Quách Duy bị tạm giam để điều tra về một số nội dung trên Facebook cá nhân xúc phạm lãnh đạo TP.HCM và lãnh đạo cấp cao.

Có thể bạn quan tâm

Súp cua chân gà luộc cho ngày mưa ở Sài Gòn

Ẩm thực

18:06:39 22/09/2020
Súp cua đặc sánh kết hợp với chân gà dai sần sật, chấm nước mắm chua ngọt, lý tưởng nhâm nhi ngày mưa gió.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 23/9

Kinh tế

18:05:50 22/09/2020
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 23/9 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Đài Loan thay đổi quy tắc giao chiến

Thế giới

18:05:20 22/09/2020
Cơ quan phòng vệ Đài Loan xác định lại quy tắc giao chiến, cho phép binh sĩ tấn công trước để tự vệ, nhưng không leo thang với Bắc Kinh.

Đàn bà cũ có 4 nỗi đau 'chí mạng' dù thời gian trôi đi cũng khó chữa lành

Tâm sự

18:05:13 22/09/2020
Người đàn bà cũ trải qua nhiều sóng gió, tưởng bản thân quên được rồi nhưng thực tế trong lòng họ vẫn tồn tại nỗi đau thời gian khó có thể chữa lành được.

Triệu Lệ Dĩnh bất ngờ biến thành cô gái làng quê, so với 14 năm trước mới thấy nhan sắc lẫn khí chất thay đổi ngoạn mục

Sao châu á

18:04:51 22/09/2020
Những hình ảnh trong hậu trường phim mới của Triệu Lệ Dĩnh khi chia sẻ đã nhận được sự quan tâm lớn của công chúng.

Trương Thế Vinh: 'Tôi có mối quan hệ đặc biệt với Thúy Ngân'

Phỏng vấn sao

17:59:52 22/09/2020
Nam diễn viên kiêm ca sĩ tâm sự dù đắt show phim ảnh, game show, niềm đam mê hát vẫn cháy trong anh. Anh cho rằng sản phẩm âm nhạc mới làm nên giá trị của nghệ sĩ.

Hoàng Đế tài ba của La Mã và hồi kết đau thương của vị hoàng đế vĩ đại

Chuyện lạ

17:48:25 22/09/2020
Sự nghiệp quân sự rất thành công của Caesar khiến ông đuợc xếp vào ngang hàng với Alexander Đại đế (356 TCN - 323 TCN), Hannibal (247 TCN - 183 TCN), Thành Cát Tư Hãn (1162-1227) và Napoleon (1769 - 1821). Tên ông nổi bật trong danh sác...

Ông Đoàn Ngọc Hải nổi giận vì bị mạo danh quyên tiền từ thiện

Đời sống

17:42:03 22/09/2020
Bị một người mạo danh mình kêu gọi quyên góp trên mạng xã hội, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết rất tức giận.

5 cú twist gây ngỡ ngàng của K-Pop: Từ huyền thoại đam mỹ đến sự thật chấn động về scandal T-Ara

Nhạc châu á

17:41:17 22/09/2020
Từ MV đến show sống còn, K-Pop đã không ít lần khiến netizen há hốc mồm với những cú twist quá khét của mình.

“Giấc mơ Ấn Độ” vỡ tan trong đại dịch covid-19

Sự kiện nóng

17:39:30 22/09/2020
Ấn Độ hiện là nước dẫn đầu thế giới về các ca mắc mới COVID-19 hằng ngày, và là nước có tổng số ca mắc COVID-19 cao thứ hai trên toàn cầu, chỉ sau Mỹ. Đóng cửa đã khiến cho nông trại phá sản và nợ nần là những nguyên nhân dẫn đến tình c...

Cách đơn giản mà hiệu quả để tiêu diệt mầm bệnh bạch hầu

Sức khỏe

17:30:43 22/09/2020
Vi khuẩn bạch hầu có thể bị tiêu diệt nhanh chóng dưới ánh nắng mặt trời, ở nơi thông thoáng.

Những tính năng ingame đặc biệt mà Liên Minh: Tốc Chiến sẽ khiến game thủ Liên Quân Mobile phải thèm thuồng

Game online

17:27:37 22/09/2020
Được kế thừa tất cả những tinh túy của LMHT nên Liên Minh: Tốc Chiến sở hữu nhiều điểm độc đáo so với các tựa game MOBA khác trên nền tảng di động, bao gồm cả Liên Quân Mobile.