Giáo viên “học” cách nhận xét tích cực

Thông tư 27 giúp giáo viên (GV) nắm chắc mục đích, đặc điểm, sự khác biệt giữa đánh giá thường xuyên với đánh giá định kỳ.

Giáo viên học cách nhận xét tích cực - Hình 1

GV sát sao từng hoạt động học tập của HS.

Với triết lý vì sự phát triển của người học, đánh giá thường xuyên có tác dụng tốt hơn. Vấn đề là GV sẽ phải “học” để có cách nhận xét tích cực khi đánh giá thường xuyên sự tiến bộ của học sinh (HS) mỗi ngày.

Học sinh ảnh hưởng nhiều từ nhận xét của giáo viên

Chị Nguyễn Thu Trang, có con học lớp 1 Trường Tiểu học Đồng Quang (Quốc Oai, Hà Nội ) cho biết: Con nhút nhát nên khi đọc bài thường không tự tin. Biết đặc điểm của con, cô giáo hay gọi con đọc bài để khích lệ, đồng thời phê vào bài: “Con đọc tình cảm nhưng cần đọc to, rõ ràng hơn”. Dần dần, cháu tự tin hơn và đến hết học kỳ I đã đọc to, rõ ràng, thường được cô tặng bông hoa đỏ vào bài nên không còn sợ học đọc, mà còn thích đọc mọi nơi, mọi lúc…

Trong khi đó, chị Vũ Thị Hồng, có con học lớp 1 ở trường tiểu học trên địa bàn quận Hai Bà Trưng ( Hà Nội ) chia sẻ: Con chưa quen với việc làm các phép toán tìm số lớn, nhỏ nên rất sợ mỗi khi học môn Toán. Phải mất một thời gian phối hợp với GV kèm con, cháu đã khắc phục điểm yếu, được cô giáo khen: “Con học tiến bộ, biết cách làm bài”. Cháu phấn khởi và thích đi học hơn, không còn lo lắng mỗi khi làm các bài tập Toán…

GS.TS Hoàng Công Khanh – Giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội trao đổi: Kết quả học tập của HS tiểu học bị ảnh hưởng sâu sắc bởi không khí lớp học, đặc biệt từ những lời nhận xét của GV. Vì vậy, ngoài việc đánh giá thường xuyên, với đánh giá giữa kỳ và cuối kỳ, GV cũng cần cân nhắc để có những nhận xét, phù hợp, thỏa đáng.

Theo GS Khanh, yêu cầu mới đòi hỏi GV phải học cách nhận xét tích cực người học; sử dụng công cụ đánh giá đa dạng (câu hỏi, tình huống, bài tập, trò chơi…), đặc biệt là đánh giá thường xuyên, chú ý phân hóa từng HS. Nếu không sẽ không tạo ra sự công bằng, không vì sự tiến bộ của người học. Việc đánh giá thường xuyên nhằm mục đích phát hiện lỗi, sai sót, thiếu hụt… cả sự tiến bộ, sáng tạo của mỗi HS nhằm cải tiến, điều chỉnh các hoạt động, kế hoạch dạy học, không nhằm phân loại, xếp hạng HS.

Giáo viên học cách nhận xét tích cực - Hình 2

GV có thể đánh giá HS qua các hoạt động trải nghiệm.

Giáo viên phải quan tâm, sát sao từng học sinh

Thầy Nguyễn Xuân Trường – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đội Bình (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) nhận định: Thông tư 27 mới triển khai nên để đánh giá đúng tinh thần Thông tư cần thận trọng để đánh giá khách quan, phản ánh đúng năng lực, khả năng tiếp thu chương trình mới của HS lớp 1.

GV tiểu học đã có nền nếp đánh giá thường xuyên, kết hợp với động viên, khích lệ HS nên không quá khó khăn. Vấn đề là làm sao có được những nhận xét tích cực, tạo hứng thú học tập cho HS, đồng thời phải bảo đảm đúng năng lực, sự tiến bộ của các em. Thay vì điểm số, nhận xét, đánh giá phải thể hiện được trình độ của HS theo từng thời điểm, qua đó có phương pháp dạy phù hợp, hiệu quả hơn với HS, nhất là HS tiếp thu kiến thức còn chậm…

Theo thầy Trường, GV “học” cách nhận xét tích cực qua thực tiễn dạy học hằng ngày, trao đổi với đồng nghiệp trong khối, dự các chương trình tập huấn… Tuy nhiên, quan trọng nhất là từ sự sát sao , gần gũi với HS trong mỗi giờ học, đánh giá thường xuyên sẽ khách quan và chính xác nhất.

Cô Trần Thị Huyền Trang – GV Trường Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) cho rằng: Đánh giá theo Thông tư 27 có nhiều điểm hay so với cách đánh giá cũ. Bởi thực tế, một HS có thể kém môn này nhưng lại giỏi lĩnh vực khác. Theo Thông tư mới, các em được đánh giá đúng theo năng lực của mình.

Cô Trang xác định, để đánh giá đúng, GV phải quan tâm, sát sao từng HS mới phát hiện ra năng lực của từng em. Vì có những HS không phải lúc nào cũng thể hiện năng lực, nhận thức của mình qua tiết học mà có thể qua các hoạt động khác… GV sẽ phải linh hoạt để đưa ra nhận xét tích cực và phù hợp với sự phát triển của trò.

Với HS lớp 1 thực hiện Chương trình GDPT 2018 được đánh giá theo qui định tại Thông tư 27 dựa trên nguyên tắc: Đánh giá HS thông qua mức độ cần đạt và biểu hiện cụ thể về các thành phần năng lực của từng môn học, hoạt động giáo dục và những biểu hiện phẩm chất, năng lực của HS…; coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện của HS; giúp HS phát huy nhiều nhất khả năng, năng lực; bảo đảm kịp thời, công bằng, khách quan; không so sánh HS này với HS khác; không tạo áp lực cho HS, GV và cha mẹ HS. – Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội

Bộ giảm hồ sơ sổ sách ở đâu đấy, giáo viên vẫn phải ghi chép ngập đầu

Về nhà là bỏ hết bao công việc để lao vào ghi ghi chép chép tới tận khuya ròng rã hàng mấy ngày trời đến tê cả bàn tay, mỏi nhừ cổ và mờ cả đôi mắt.

Sau bài viết "Giáo viên trung học vật vã với việc đánh giá học sinh bằng nhận xét" của tác giả Đỗ Quyên đăng trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 13/1, chúng tôi tiếp tục nhận được rất nhiều phản ánh của đồng nghiệp từ khắp nơi chia sẻ về những bất cập, những áp lực khi phải ngồi nhận xét bằng lời hàng nghìn em học sinh một lần.

Bộ giảm hồ sơ sổ sách ở đâu đấy, giáo viên vẫn phải ghi chép ngập đầu - Hình 1

Giáo viên phải ghi điểm nhận xét sổ con trước khi vào sổ chính (Ảnh CTV)

Đồng nghiệp Nguyễn Thu Năm nói rằng: "Đầu tiên áp dụng thông tư 26, giáo viên nào cũng rất hoang mang khi nhận xét từ 100 đến mấy trăm em một lần. Đâu phải nhận xét mỗi trên phần mềm đâu mà copy được.

Giáo viên phải nhận xét kí tên tất cả bài kiểm tra từ 1 tiết trở lên. Nhận xét trong sổ điểm cá nhân, mỗi học sinh ít nhất 2 lần nhận xét và cuối cùng mới nhận xét trên hệ thống. Thấy bảo giảm hồ sơ sổ sách mà toàn thấy tăng thôi".

Bạn Văn Đức cho biết: "Vợ tôi là giáo viên môn Mĩ thuật, mỗi tuần dạy 22 tiết, tức là 22 lớp, mỗi lớp 40-50 học sinh. Tôi thấy cô ấy cuối học kỳ vừa rồi cặm cụi nhập điểm rồi ghi nhận xét cho từng học sinh tới nửa đêm mà thấy giận mấy ông làm chính sách trên trời.

Cần phải bắt mấy ông nghĩ ra quy định này phải nghĩ ra 1000 nhận xét, nếu không được thì cho về vườn, để tránh ra thêm các chính sách bất khả thi nữa".

Banh Nguyễn Hương nói rằng: "Tôi là giáo viên môn Địa trung học cơ sở. Tôi dạy 4 khối 6, 7, 8, 9 tổng cộng có 17 lớp. Tôi cảm thấy vô cũng áp lực và khó khăn trong vấn đề nhận xét học sinh theo thông tư 26.

Tôi thấy không cần thiết vì khi giáo viên nhận xét như vậy thì học sinh cũng không biết được. Tôi không hiểu nhận xét để làm gì?".

Bạn Dương Văn Phong thì cho rằng: "Nhảm nhất là phải vào điểm ở cả 2 phần mềm. 4.0 mà 2 phần mềm không kết nối với nhau".

Thế nhưng, những phản ánh như thế chưa là gì so với phản ánh của một số thầy cô giáo tại tỉnh Hà Giang. Bởi, nhiều địa phương đã sử dụng vào điểm bằng phần mềm nên giáo viên có thể copy hay gài nhận xét.

Đằng này, còn không ít địa phương giáo viên đang phải vào điểm, ghi lời nhận xét bằng tay. Bởi thế, một lúc mà phải ghi vào mấy cuốn sổ hàng mấy ngàn nhận xét quả là cực hình.

Điều đáng nói là, những lời nhận xét ấy thầy cô ghi, tự thầy cô đọc và phần nhiều không có tác dụng gì đối với học sinh.

Nhận xét bằng tay một lần 5 cuốn sổ, giáo viên trung học "tẩu hỏa nhập ma"

Quy trình vào điểm, ghi lời nhận xét học sinh được thầy giáo H. giáo viên tại tỉnh Hà Giang cho biết như sau: "Chấm bài xong, chúng tôi vào điểm và tính điểm tổng kết.

Bộ giảm hồ sơ sổ sách ở đâu đấy, giáo viên vẫn phải ghi chép ngập đầu - Hình 2

Ghi nhận xét sổ liên lạc (Ảnh CTV)

Sau đó, nhập điểm vào sổ con ghi lời nhận xét từng em, sang qua sổ lớp ghi điểm và ghi lại lời nhận xét, tiếp đến vào sổ liên lạc ghi điểm, ghi lời nhận xét, rồi sổ chủ nhiệm và cuối cùng vào học bạ ghi điểm và ghi lời nhận xét.

Bộ giảm hồ sơ sổ sách ở đâu đấy, giáo viên vẫn phải ghi chép ngập đầu - Hình 3

Nhận xét sổ kế hoạch xong để lên giá sách vì công việc có ở sổ công tác hội họp rồi (Ảnh: CTV)

Ngoài ra, còn có 2 cuốn sổ cũng phải ghi lời nhận xét đó là sổ kế hoạch cá nhân và sổ An toàn giao thông.

Bộ giảm hồ sơ sổ sách ở đâu đấy, giáo viên vẫn phải ghi chép ngập đầu - Hình 4

Vào điểm, ghi nhận xét sổ chủ nhiệm (Ảnh CTV)

Thầy giáo H. cho biết: "Sổ kế hoạch giảng dạy tuần nào cũng ghi giống nhau. Họp hành đã có sổ công tác rồi, về lại chép ra đây. Cuốn này là cuốn vô duyên nhất , vì nó chỉ được ghi cho hết giấy, để im trên giá sách, không dùng làm gì, vì công việc có ở sổ công tác hội họp rồi".

Bộ giảm hồ sơ sổ sách ở đâu đấy, giáo viên vẫn phải ghi chép ngập đầu - Hình 5

Ghi nhận xét sổ An toàn giao thông hàng tháng (Ảnh: CTV)

Mỏi cổ, mỏi tay và mờ mắt vì phải ghi bao nhiêu lời nhận xét lặp đi lặp lại

Nhiều thầy cô giáo thắc mắc, một điểm số kèm lời nhận xét của giáo viên mà nhà trường bắt phải ghi vào đủ loại sổ không biết để làm gì trong khi sổ điểm, học bạ, sổ kế hoạch, sổ An toàn giao thông ghi lời nhận xét cũng chẳng ai đọc vì những cuốn sổ này chỉ để lại trường.

Riêng cuốn sổ liên lạc được gửi về cho từng em nên quy định ghi điểm và lời nhận xét cũng là điểm hợp lý.

Chúng tôi đặt câu hỏi cho một số thầy cô buộc phải ghi lời nhận xét cùng lúc nhiều sổ như vậy thì ghi vào thời gian nào?

Câu trả lời nhận được trả lời là giáo viên tranh thủ triệt để những thời gian dôi dư như nghỉ giữa tiết, thời gian hội họp ở trường.

Về nhà là bỏ hết bao công việc để lao vào ghi ghi chép chép tới tận khuya ròng rã hàng mấy ngày trời đến tê cả bàn tay, mỏi nhừ cổ và mờ cả đôi mắt.

Giải pháp nào để đánh giá học sinh chính xác mà không cần phải ghi nhận xét?

Thứ nhất , cần triển khai sử dụng phần mềm quản lý nhà trường có tên là Vnedu. Giáo viên bộ môn chỉ cần vào điểm và giáo viên chủ nhiệm sẽ nhận xét từng em một cách ngắn gọn sau khi đã trao đổi cụ thể với giáo viên bộ môn.

Quy định này, một giáo viên chủ nhiệm cũng chỉ phải nhận xét nhiều nhất khoảng 45 học sinh.

Từ bảng tổng hợp kết quả ở phần mềm, giáo viên có thể in ra để khi họp phụ huynh thông báo để cha mẹ các em được biết.

Thứ hai , khi đã vào điểm và ghi lời nhận xét học sinh trên phần mềm thì giáo viên chỉ cần ghi vào học bạ là xong mà không nhất thiết phải sao chép kết quả này vào các loại sổ sách như hiện nay.

Việc nhà trường quy định khá nhiều loại sổ sách buộc giáo viên phải ghi đi ghi lại những nội dung trùng lắp từ sổ này sang sổ kia không chỉ hành khổ giáo viên mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng những giờ dạy.

Bởi, khi giáo viên phải dành quá nhiều thời gian đầu tư cho hồ sơ sổ sách một cách không cần thiết thì thời gian dành cho các hoạt động chuyên môn sẽ bị rút ngắn lại.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00

Tiêu điểm

Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'
21:10:42 17/04/2021
Ngôi trường con gái út Phượng Chanel theo học: Có tiền tỷ đóng học phí cũng chưa chắc được nhận, đầu ra tốt nghiệp cực chất
10:13:44 17/04/2021
Học phí đại học tăng 'sốc': Trường muốn người học cùng chia sẻ
22:02:36 17/04/2021
Nhiều bạn trẻ chọn ngành thiết kế đồ họa
11:16:44 16/04/2021
Điểm mặt đồng minh của ung thư gan
20:56:27 16/04/2021
Hải Phòng: 14 học sinh trường chuyên Trần Phú đạt học bổng của Chính phủ Nga
14:06:01 16/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 Hà Nội
14:26:12 16/04/2021
Phú Thọ: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6
09:44:30 17/04/2021
Nghệ An trang bị kiến thức phòng chống đuối nước cho học sinh
08:03:05 18/04/2021
Các trường ưu tiên tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế: Liệu có công bằng?
10:44:40 16/04/2021

Thông tin đang nóng

Mở cặp lồng cơm vợ đưa mỗi sáng trong suốt 6 năm qua, chồng giật mình không thấy bữa trưa đâu, nhìn thứ vợ bỏ trong đó anh 'vã mồ hôi hộ'
07:14:25 18/04/2021
NÓNG: Sự thật "ngã ngửa" về hình ảnh giấy xét nghiệm ADN chứng minh 2 đứa trẻ không phải con của Trịnh Sảng
07:45:01 18/04/2021
Mang con gái đi làm đẹp, Hồ Ngọc Hà bị chiếm spotlight
08:05:24 18/04/2021
Nhìn thấy chị dâu tương lai, chồng tôi chạy lại tát "lật mặt" và sự thật khiến cả nhà tôi cùng sốc
07:11:21 18/04/2021
Sau 2 năm ly hôn Song Hye Kyo, Song Joong Ki mới lộ khoảnh khắc tình tứ với 1 cô gái như thế này
06:10:13 18/04/2021
Toàn cảnh drama của dàn sao Việt và vợ Dũng "lò vôi": Từ phát ngôn "đám nghệ sĩ" đến gọi tên NS Hoài Linh, khẩu chiến với Trang Khàn, Trịnh Kim Chi
06:16:32 18/04/2021
Khánh Vy: Từ thí sinh 'The Face' đến vợ Phan Mạnh Quỳnh
05:57:01 18/04/2021
Son Tae Young bên Kwon Sang Woo
05:51:43 18/04/2021
Tôi chết lặng khi biết mặt người tình của vợ
07:18:23 18/04/2021
Vì sao vợ đại gia Dũng "lò vôi" lại khiến hàng loạt sao Việt nổi giận?
06:34:47 18/04/2021

Tin mới nhất

Đường đến vinh quang của nhà khoa học lọt top ảnh hưởng nhất thế giới

09:57:54 18/04/2021
Từ cô gái không biết tiếng Anh và bị kỳ thị khi đặt chân tới Mỹ, GS.TS. Nguyễn Thục Quyên đã nỗ lực không ngừng nghỉ để có mặt trong danh sách các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới trong nhiều năm liên tiếp.

Giáo viên vùng cao Yên Bái: Sách Ngữ Văn lớp 6 có nhiều điểm hay

09:56:01 18/04/2021
Phân tích sách kỹ để đưa ra cách thức dạy học hiệu quả là điều mà các nhà trường ở vùng cao Yên Bái thực hiện đối với các môn thay sách trong năm học tới. 

''Nóng'' thi thử, luyện thi vào lớp 10

09:52:18 18/04/2021
Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội lâu nay vẫn được ví là căng hơn thi đại học. Để giúp học sinh tự đánh giá, lượng đúng sức mình, thêm tự tin, nhiều trường THPT bao gồm cả công lập và dân lập ở Hà Nội đã bắt đầu tổ chức cho học sinh lớp 9 thi ...

Đồng Nai: 14 thầy cô đạt giải nhất Giáo viên giỏi ứng dụng công nghệ thông tin

09:50:26 18/04/2021
 189 giáo viên có thành tích tốt nhất đã được trao giải tại lễ tổng kết hội thi Giáo viên giỏi ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy tỉnh Đồng Nai.

Nghiên cứu về sông Tô Lịch giúp 9X Việt giành học bổng tiến sĩ tại Mỹ

09:47:35 18/04/2021
Hành trang của em còn thiếu nhiều thứ, nhưng UC Berkeley đã chọn em, có lẽ vì họ thấy được sự đam mê và bền bỉ khi em dám làm những gì mình muốn, cô gái sinh năm 1999 nói.

Trước 17h ngày 23/8, thí sinh sẽ biết mình đỗ hay trượt đại học

09:45:58 18/04/2021
Trước 17h ngày 3/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe.

Học sinh Hà Tĩnh chia sẻ đam mê “leo núi” Olympia

09:40:57 18/04/2021
 Trở thành một mảnh ghép của chương trình Đường lên đỉnh Olympia, các bạn học sinh Hà Tĩnh đã tích lũy cho mình thêm kiến thức, kinh nghiệm để chinh phục các mục tiêu tiếp theo trong cuộc sống.

Chương trình GDPT mới: Thái Nguyên tìm lời giải cho bài toán thiếu giáo viên

09:36:14 18/04/2021
Để phục vụ triển khai chương trình GDPT mới, ngành giáo dục Thái Nguyên đang nỗ lực giải bài toán về đội ngũ giáo viên, đáp ứng các yêu cầu đặt ra. 

Câu chuyện đong đầy cảm xúc về học sinh nghèo mong trở thành cô giáo cắm bản

08:54:30 18/04/2021
Mồ côi cha khi mới 7 tuổi, mẹ đi làm xa, ở với bà ngoại… nhưng em Tẩn Thị Thu Hiền, học sinh lớp 5A1, người dân tộc Dao Trường PTDTBT TH Phìn Ngan (Bát Xát – Lào Cai) vẫn lên vượt khó khăn để học tập tốt. 

Thứ trưởng Ngô Thị Minh khảo sát nhu cầu đầu tư lớp học tại Điện Biên Đông

08:51:16 18/04/2021
Ngày 17/4, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đi khảo sát tại các trường học trên địa bàn huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. 

Sinh viên TDTU thử tài giải quyết vấn đề môi trường của thành phố

08:48:26 18/04/2021
Ngày 17/4, vòng chung kết cuộc thi Kỹ sư tài năng lần 4 năm 2021 của khoa Môi trường & Bảo hộ lao động, Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) đã khép lại với chiến thắng thuộc về nhóm Greenlife Style. 

Hà Nội phát phiếu đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập

08:09:51 18/04/2021
Theo quy định, các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã sẽ bàn giao Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 về các trường trung học cơ sở sau đó phát cho học sinh để đăng ký nguyện vọng.

Tọa đàm về "Hành trình vươn tới những tầm cao"

08:00:30 18/04/2021
Chiều 17/4 tại Trường ĐH Ngoại thương đã diễn ra cuộc tọa đàm Hành trình vươn tới những tầm cao. Các diễn giả đã gửi thông điệp đến các bạn trẻ: hãy học tập nâng cao trình độ để tăng thu nhập cho mình. 

Cần phát huy tính chủ động của giáo viên trong hướng nghiệp cho học sinh

07:56:28 18/04/2021
Đó là nội dung được các chuyên gia giáo dục chia sẻ ở hội nghị tư vấn tuyển sinh tại một số trường cao đẳng trên địa bàn thành phố ngày 17-4.

Sinh hoạt chuyên đề “Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường”

07:53:38 18/04/2021
Sáng 17-4, tại trường Tiểu học & THCS Nguyễn Xuân Nguyên (Quảng Xương), Tỉnh Đoàn, Hội đồng đội tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường.

Hội thi “Chỉ huy đội - phụ trách sao giỏi cấp tỉnh”

07:50:17 18/04/2021
Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15-5-1941-15-5-2021), sáng 17-4, tại TP Sầm Sơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng đội tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức hội thi Chỉ huy đội - phụ trách sao giỏi cấp tỉnh, n...

Thi tốt nghiệp THPT: Học sinh thực học, phụ huynh đồng hành

07:47:48 18/04/2021
Học tới đâu, ôn thi tới đó là phương châm của nhiều trường THPT nhằm nâng cao chất lượng thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ. 

Thứ trưởng Ngô Thị Minh trao quà cho thầy trò vùng cao Điện Biên Đông

07:45:48 18/04/2021
Ngày 17/4, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã khảo sát nhằm kết nối nguồn lực xã hội xây dựng trường học và trao quà cho học sinh vùng cao nghèo tại huyện Điện Biên Đông (Điện Biên). 

Lào Cai: Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng DTTS

07:39:48 18/04/2021
Để triển khai Đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh vùng dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến năm 2025, Sở GD&ĐT đã ban hành kế hoạch thực hiện trong năm 2021. 

Trường THPT chuyên Lê Khiết giành quán quân Liên hoan CLB, đội, nhóm Tiếng Anh HS, SV tỉnh năm 2021

06:10:03 18/04/2021
Sáng 17.4, tại Trung tâm Thanh thiểu nhi Diên Hồng tỉnh đã diễn ra cuộc thi Olympic Tiếng Anh cấp tỉnh và Liên hoan câu lạc bộ (CLB), đội nhóm Tiếng Anh học sinh, sinh viên (HS, SV) tỉnh năm 2021 do Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh và Trung ...

Bộ GD-ĐT hướng dẫn đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

06:08:37 18/04/2021
Bộ GD-ĐT vừa có công văn hướng dẫn công tác tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2021. Theo đó, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển thông qua hai phương thức, bắt đầu từ ngày 27/4.

Trường Đại học Sài Gòn đoạt giải nhất Olympic pháp luật

06:06:03 18/04/2021
Trường Đại học Công nghệ TP.HCM đoạt giải nhì, giải ba thuộc về Đại học Kinh tế - Luật TP.HCM.

Tọa đàm về nhu cầu nhân lực ngành Logistics trong thời đại công nghệ

06:04:53 18/04/2021
Ngày 17/4, Trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM) đã tổ chức chương trình Tọa đàm với chủ đề Nâng cao chất lượng đào tạo lĩnh vực Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng trong thời đại công nghệ 4.0.   

Học sinh chọn 1 trong 7 thứ tiếng để dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

22:11:24 17/04/2021
 Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 27-4-2021 đến hết ngày 11-5-2021, học sinh nộp Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021.

Việt Nam giành 16 huy chương vàng thi Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế

22:09:45 17/04/2021
332 học sinh Việt Nam tham gia kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế ITMC 2021 đều giành giải thưởng, trong đó có 16 huy chương vàng. 

Cách đạt điểm cao môn tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2021

21:58:38 17/04/2021
Ngoại ngữ là một trong những bài thi gây nhiều lo lắng cho các thí sinh, đặc biệt là môn tiếng Anh.  Dưới đây là một số điểm mấu chốt mà giáo viên lưu ý các thí sinh để ôn tập và làm bài đạt kết quả cao. 

Quy chế đào tạo trình độ đại học: Vẹn cả đôi đường

21:53:36 17/04/2021
Quy chế đào tạo trình độ đại học không chỉ tạo điều kiện cho các trường phát huy quyền tự chủ, mà còn hướng đến quyền lợi của sinh viên, tháo gỡ nhiều nút thắt cho các cơ sở đào tạo cũng như người học. 

Thành công sẽ đến khi bạn nỗ lực mỗi ngày

21:52:11 17/04/2021
Mọi người thường bảo lên đại học nhàn lắm, riêng cá nhân mình thấy thì môi trường đại học không khắt khe như môi trường cấp 3 nhưng rất đề cao tính tự giác. Khi bắt đầu vào học, mình đã cố gắng không lơ là học tập mà ngày ngày đi học.

Có thể bạn quan tâm

Những kỹ năng hữu ích bạn cần học được trước khi bước sang tuổi 40

Sáng tạo

10:02:47 18/04/2021
Giấc ngủ có thể mang lại những điều kỳ diệu cho cơ thể và sức khỏe tinh thần của bạn. Bạn có thể muốn ngủ muộn hơn vào ngày cuối tuần nhưng tạo cho cơ thể của mình có một lịch trình phù hợp là điều rất quan trọng.

Nữ sinh 2k từ Bình Dương lên Thủ Đức bán mắm chưng kiếm tiền học phí

Netizen

10:00:59 18/04/2021
Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip kể về câu chuyện một cô gái bán mắm chưng trên đường Hiệp Bình (TP. Thủ Đức). Hình ảnh những bát mắm chưng nhỏ, vàng ươm thu hút khá đông dân mạng quan tâm.

Hoa hậu Khánh Vân ăn hải sản nướng, trứng vịt lộn ở quán vỉa hè

Sao việt

09:58:22 18/04/2021
Đã đăng quang hoa hậu, Khánh Vân vẫn yêu thích ăn quà vặt ở hàng rong lề đường.

Hot nhất xứ Hàn sáng nay: Phát ngôn cũ của tài tử Kim Soo Hyun chứng minh Seo Ye Ji thực sự có khả năng điều khiển đàn ông?

Sao châu á

09:53:15 18/04/2021
Những tình tiết mới trong drama Seo Ye Ji điều khiển bạn trai đã liên tiếp khiến công chúng đứng ngồi không yên.

Kourtney Kardashian trang điểm màu nude tinh tế đi chơi cùng các chị em gái

Phong cách sao

09:51:08 18/04/2021
Kourtney Kardashian diện áo croptop và quần da trẻ trung, trang điểm màu nude tinh tế, rạng rỡ đi chơi cùng các chị em gái ở Mỹ ngày cuối tuần.

Gợi ý mix đồ với áo phông xinh chuẩn như gái Hàn mà không mất nhiều thời gian!

Thời trang

09:48:49 18/04/2021
Mùa hè đến không thể thiếu những chiếc áo phông freesize năng động, khỏe khoắn. Mix đồ với các trang phục khác nhau để xinh chuẩn như gái Hàn không hề khó.

Triệu hồi Mercedes-AMG E63, GT 63 nguy cơ gây cháy tại Mỹ

Ôtô

09:44:06 18/04/2021
Hàng trăm xe Mercedes-AMG E63 và GT 63 có thể gặp phải tình trạng chết máy hoặc tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn do cáp cực dương của động cơ khởi động có thể không được lắp đúng cách.

Xe máy tiêu thụ chậm, giá vẫn tăng

Xe máy

09:40:47 18/04/2021
Dù sức mua xe máy đang yếu song nguồn cung hạn chế khiến giá bán của không ít dòng xe tăng đáng kể

Bộ phim được nhận xét là xứng đáng để 'khóc Nguyễn Du' hơn loạt tác phẩm mượn danh 'Truyện Kiều'

Phim việt

09:37:58 18/04/2021
Gần đây, một loạt tác phẩm phim ảnh lấy cảm hứng từ Truyện Kiều của Nguyễn Du đã được ra mắt, tuy nhiên lại không được lòng khán giả.

Kim Kardashian dự tiệc sinh nhật Victoria Beckham mà như... nhân vật chính: Đứng center, bốc lửa át luôn bà mẹ 4 con

Sao âu mỹ

09:28:05 18/04/2021
Nhan sắc của 2 bà mẹ hot nhất Hollywood Victoria Beckham và Kim Kardashian khiến dân tình không khỏi ngỡ ngàng.

Thiếu đất đắp nền, đe dọa tiến độ cao tốc La Sơn-Cam Lộ

Đời sống

09:25:36 18/04/2021
Không chỉ thiếu đất đắp nền, dự án Cam Lộ-La Sơn còn đối mặt với tình trạng thiếu vật liệu, có thể giá vật liệu sẽ bị đẩy lên cao.

Sau khi em dâu ngã bệnh nặng, cả nhà tôi lao đao chỉ vì một tờ giấy cô ấy chìa ra

Tâm sự

09:24:09 18/04/2021
Sự việc đã đau lòng nay lại càng chồng chất thêm nhiều biến cố...

Mạc Hồng Quân chơi tiểu xảo với Bùi Tiến Dũng, phàn nàn sau khi dính thẻ phạt

Bóng đá việt nam

09:20:19 18/04/2021
Mạc Hồng Quân vào sân từ hiệp 2 và không thể giúp Than Quảng Ninh tránh khỏi trận thua 1-2 trước Viettel vào tối 16/4 tại sân Hàng Đẫy.

Tạm biệt nứt, thâm môi khi mang thai với son dưỡng Gạo “lành như cơm”

Làm đẹp

09:18:55 18/04/2021
Được chiết xuất từ những thành phần hoàn toàn tự nhiên, lành tính, son dưỡng Gạo từ Cỏ Mềm HomeLab an toàn cho mẹ bầu, giúp giảm thâm và khô nẻ môi khi sử dụng lâu dài, mang đến vẻ tự tin, xinh đẹp trong suốt thai kỳ.

Trekking 'nóc nhà' Lạng Sơn

Du lịch

09:17:17 18/04/2021
Núi Phia Pò được người dân địa phương gọi là Núi Cha, nằm trong quần thể núi Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn cách TP Lạng Sơn 30 km, cách Hà Nội gần 200 km. Nằm ở độ cao 1.541 m so với mực nước biển, đỉnh Phia Pò cũng là nóc nhà Lạng Sơn.