Giáo viên góp ý về sách Ngữ văn 10 – Bộ Chân trời sáng tạo

Giáo viên phát hiện một số sai sót trong sách Ngữ văn 10 – bộ Chân trời sáng tạo.

Trong quá trình dạy học, nhiều giáo viên đã phát hiện ra một số hạn chế, sai sót trong sách Ngữ văn 10 – tập 1, bộ Chân trời sáng tạo (Nguyễn Thành Thi – Chủ biên), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Bài viết ghi lại ý kiến cùng với những góp ý của thầy cô dạy môn Ngữ văn những mong trao đổi thêm với đội ngũ tác giả và bạn đọc quan tâm đến cuốn sách này.

ADVERTISEMENT

Cần chú thích rõ ràng hơn

Văn bản “Đi san mặt đất” (truyện của người Lô Lô, trích “Mẹ Trời, mẹ Đất”, trang 18) cần chú thích người Lô Lô thuộc tộc người nào để học sinh khỏi mất công tra cứu.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc Lô Lô có các tên gọi khác là Mùn Di, Di, Màn Di, La La, Ô Man, Lu Lộc Màn… Dân tộc Lô Lô cư trú chủ yếu ở các huyện ồng Văn, Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang), Bảo Lạc (Cao Bằng), Mường Khương (Lào Cai).

Người Lô Lô có đời sống văn hóa, tinh thần phong phú, cho đến nay những giá trị truyền thống của dân tộc Lô Lô vẫn được gìn giữ hầu như nguyên vẹn, điều mà không phải dân tộc thiểu số nào cũng làm được. [1]

Văn bản “Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây” chú thích chim ghếch: một loại chim rừng (trang 42). Chú thích thế này thì làm sao học sinh phân biệt được loài chim này với loài chim khác?

Người viết đã bỏ nhiều thời gian để tìm hiểu chim ghếch là loài chim gì nhưng vẫn không có thông tin liên quan. Còn sách nội dung văn bản chỉ có dòng thông tin ít hỏi “đôi mắt linh lợi như mắt chim ghếch ăn hoa tre”.

Bài tập tiếng Việt gây tranh cãi

Câu 3 (thực hành tiếng Việt) yêu cầu học sinh chỉ ra và nêu cách sửa lỗi liên kết trong trường hợp sau: “Ngoài sân vang lên tiếng guốc khua lộp cộp. Và tôi không nghe thấy gì” (trang 20).

Giáo viên góp ý về sách Ngữ văn 10 - Bộ Chân trời sáng tạo - Hình 1 ADVERTISEMENT

Bài tập tiếng Việt gây tranh cãi. (Ảnh: Hương Ly)

Sách giáo viên hướng dẫn: dùng phương tiện liên kết chưa phù hợp, thay “và” bằng “nhưng”. Ta có câu: “Ngoài sân vang lên tiếng guốc khua lộp cộp nhưng tôi không nghe thấy gì” (trang 61).

Nhiều giáo viên và học sinh không đồng tình với cách chỉnh sửa theo hướng dẫn của sách giáo viên. Bởi, tiếng guốc khua vang lên thì làm sao có chuyện “tôi” không nghe thấy gì? “Tôi” không nghe thấy gì nhưng “tôi” lại khẳng định đó là tiếng guốc khua (chứ không phải âm thanh khác)? Liệu có trái logic?

Người viết (là giáo viên dạy môn Ngữ văn cấp trung học phổ thông) cho rằng, đây là một câu văn có dụng ý nghệ thuật rõ ràng, đó là nhấn mạnh cảm xúc của nhân vật “tôi” – không nghe thấy gì chứ không phải là tiếng guốc khua lộp cộp.

ADVERTISEMENT

Điều đáng tiếc, câu văn này không được chú thích rõ ràng (tác giả, tác phẩm nào) nên gây tranh cãi không hồi kết. Trong quá trình dạy, giáo viên có thể lấy thêm dẫn chứng minh họa cho học sinh hiểu rõ, chẳng hạn bài ca dao sau:

“Ước gì anh hóa ra hoa/ Để em nâng lấy rồi mà cài khăn/ Ước gì anh hóa ra chăn/ Để cho em đắp, em lăn cùng giường/ Ước gì anh hóa ra gương/ Để cho em cứ ngày thường em soi/ Ước gì anh hóa ra cơi/ Để cho em đựng cau tươi trầu vàng.” (ca dao).

Điều ước ở bài ca dao này là một tiền giả định (không có thật) cũng giống như nhân vật “tôi không nghe thấy gì” (mặc dù ngoài kia vang lên tiếng guốc khua) phải được đặt trong một ngữ cảnh nhất định (ví dụ “tôi” đang tuyệt vọng).

Viết hoa tùy tiện?

Văn bản “Cuộc tu bổ lại các giống vật” (thần thoại Việt Nam) viết hoa từ ” Thiên thần” (trang 21) có đúng?.

Video đang HOT

Tương tự, văn bản “Gặp Ka-ríp và Xi-la” viết hoa từ Rạng đông (“Rạng đông ngự ngai vàng xuất hiện”, trang 44), sao không phải là Rạng Đông?.

Bài “Ôn tập” (trang 34) viết hoa tùy tiện cụm từ ” Phiếu học tập” (điền vào Phiếu học tập).

Có trường hợp sau dấu chấm thì không viết hoa, ví dụ: Sắp xếp luận điểm theo nhiều cách: 1. hình thức nghệ thuật trước, chủ đề sau; b. chủ đề trước, hình thức nghệ thuật sau; c. kết hợp phân tích… (trang 27).

Giáo viên góp ý về sách Ngữ văn 10 - Bộ Chân trời sáng tạo - Hình 2

ADVERTISEMENT

Cách viết hoa như thế này có đúng luật chính tả theo quy định hiện hành? (Ảnh: Hương Ly)

Hay, sách viết hoa như thế này (phần in đậm) có đúng luật chính tả theo quy định hiện hành: “Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây ( Trích sử thi Đăm Săn)”; “Gặp Ka-ríp và Xi-la ( Trích sử thi Ô-đi-xê)”; “Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời ( Trích sử thi), trang 62.

(Xem Nghị định 30/2020/NĐ-CP ngày 5/3/2020 quy định các trường hợp bắt buộc phải viết hoa để biết thêm chi tiết [2]).

Nên in thêm văn bản “Chó sói và chiên con” (La-phong-ten)

Bài “Viết văn bản nghị luận phân tích, đ.ánh giá một truyện kể” đưa ngữ liệu tham khảo phân tích, đ.ánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật của truyện ngụ ngôn “Chó sói và chiên con” (La-phong-ten, trang 24) nhưng không in toàn văn câu chuyện này vào sách giáo khoa khiến học sinh gặp khó khăn khi học trên lớp.

Học sinh lớp 10 cho biết, văn bản “Chó sói và chiên con” (La-phong-ten) được giảm tải ở lớp 9 (Chương trình 2006) nên các em không phải học. Hơn nữa, đây là tác phẩm thuộc văn học nước ngoài, không kiểm tra đ.ánh giá, không thi tuyển sinh nên hầu như học sinh lớp 9 không quan tâm.

Câu hỏi sách giáo khoa một đằng, sách giáo viên một nẻo

Phần hướng dẫn trả lời câu hỏi trong sách giáo viên có sự sai lệch với câu hỏi (sau khi đọc) trong sách giáo khoa.

Ví dụ, bài “Thần Trụ Trời”, sách giáo khoa có 6 câu hỏi nhưng sách giáo viên chỉ có 5 câu hướng dẫn trả lời, được đ.ánh số thứ tự lộn xộn, trùng lặp như sau: câu 1, câu 2, câu 7, câu 2, câu 3.

Giáo viên góp ý về sách Ngữ văn 10 - Bộ Chân trời sáng tạo - Hình 3 ADVERTISEMENT

Sách giáo khoa có 6 câu hỏi. (Ảnh: Hương Ly)

Giáo viên góp ý về sách Ngữ văn 10 - Bộ Chân trời sáng tạo - Hình 4

Nhưng sách giáo viên có 7 câu hướng dẫn trả lời và sắp xếp lộn xộn. (Ảnh: Hương Ly)

ADVERTISEMENT

Hay văn bản “Đi san mặt đất”, sách giáo khoa có 3 câu hỏi nhưng sách giáo viên thì có 4 câu hướng dẫn trả lời.

Một điều đáng ghi nhận là, văn bản “Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây” (trang 40) đã cắt bỏ nội dung phản cảm mà Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã từng phản ảnh qua bài viết Nhiều bài học trong sách Ngữ văn 10 có nội dung c.hết chóc rùng rợn.

Giáo viên góp ý về sách Ngữ văn 10 - Bộ Chân trời sáng tạo - Hình 5 ADVERTISEMENT

Câu văn rùng rợn trong sách giáo khoa Ngữ văn 10 – Chương trình 2006. (Ảnh: Hương Ly)

Giáo viên góp ý về sách Ngữ văn 10 - Bộ Chân trời sáng tạo - Hình 6

Bài “Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây” (trang 40) đã cắt bỏ nội dung rùng rợn. (Ảnh: Hương Ly)

Theo đó, văn bản “Chiến thắng Mtao Mxây” (Trích “Đăm Săn” – sử thi Tây Nguyên, tập 1, chương trình 2006) có đoạn viết:

“Sao ngươi còn cúng trâu cầu phúc cho ta? Chẳng phải vợ ta ngươi đã cướp, đùi ta ngươi đã đ.âm rồi sao? Nói rồi Đăm Săn đ.âm phập một cái, c.ắt đ.ầu Mtao Mxây đem bêu ngoài đường” (trang 33).

Còn nội dung văn bản “Đăm Săn chiến thắng Matao Mxây” – Chương trình giáo dục phổ thông 2018, lược đoạn Đăm Săn đ.âm, c.ắt đ.ầu Mtao Mxây đem bêu ngoài đường.

Ngoài ra, văn bản “Đăm Săn chiến thắng Matao Mxây” có đoạn viết: “chàng nằm sấp thì gãy rầm sàn…” (trang 42). “Rầm sàn” có nghĩa là gì? Hay “gầm sàn”?

Sách giáo khoa Chương trình giáo dục phổ thông 2018 nói chung và sách Ngữ văn nói riêng khó tránh khỏi “sạn” trong quá trình biên soạn. Mong bạn đọc đóng góp thêm ý kiến để các bộ sách được biên soạn ngày càng hoàn thiện hơn.

ADVERTISEMENT

Nội dung quan điểm trong bài viết thể hiện góc nhìn của tác giả Hương Ly. Để làm sáng tỏ vấn đề, đảm bảo khách quan và đa chiều, Tòa soạn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam trân trọng mời các thầy cô, các tác giả có liên quan viết bài phân tích làm rõ, bài viết xin gửi về email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/ban-sac-dan-toc-lo-lo-590644.html

[2] http://congbao.chinhphu.vn/noi-dung-van-ban-so-30-2020-nd-cp-30858

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

'Em luyện viết' cho HS Bình Thuận có gì mà cao gấp 3-5 lần vở tập viết khác?

Có vở tập viết rồi có cần phải mua thêm vở luyện viết nữa không? Câu trả lời của một nhà giáo có thâm niên nghề 30 năm là không cần thiết.

Mới đây, một phụ huynh có hỏi tôi về việc vở Em luyện viết dùng cho học sinh tiểu học tại tỉnh Bình Thuận có giá cao hơn nhiều so với vở Tập viết bộ Chân trời sáng tạo (Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam).

Choáng với giá của vở luyện viết

Một phụ huynh cầm cuốn vở luyện viết của học sinh lớp 2 hỏi giáo viên: "Cô ơi, sao cuốn vở luyện viết cũng chẳng khác cuốn tập viết là bao nhiêu mà nó đắt hơn nhiều thế ạ? Con em có vở tập viết rồi, có phải mua thêm cuốn luyện viết này nữa không?"

Tôi cầm 2 cuốn vở tập viết thuộc bộ sách Chân trời sáng tạo và cuốn luyện viết (dùng cho học sinh tiểu học tỉnh Bình Thuận) đều do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sản xuất xem giá bán thì quả thật khá giật mình.

Em luyện viết cho HS Bình Thuận có gì mà cao gấp 3-5 lần vở tập viết khác? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Vở luyện viết của học sinh tại Bình Thuận giá 19.500 đồng/cuốn. (Ảnh tác giả)

Cuốn vở Tập viết của chương trình cũ có giá 4.000 đồng/cuốn. Vở Tập viết của chương trình mới có giá 6.000 đồng (tập 1 và 2 là 12.000 đồng) cũng đã tăng 2 ngàn đồng/cuốn so với vở Tập viết của chương trình cũ.

Thế nhưng, cuốn vở luyện viết dành cho học sinh tiểu học tỉnh Bình Thuận lại có giá lên tới 19.500 đồng (2 tập là 39.000 đồng).

ADVERTISEMENT

Em luyện viết cho HS Bình Thuận có gì mà cao gấp 3-5 lần vở tập viết khác? - Hình 2

Vở tập viết của bộ sách Chân trời sáng tạo có giá 6.000 đồng (Ảnh tác giả)

Tìm kiếm giá cả của những cuốn vở tập viết, luyện viết khác cũng chỉ thấy mức giá 4.000 đồng, 10.000 đồng, 16.000 đồng (tập 1 và 2), cao hơn là 17.000 đồng... không thấy cuốn vở tập viết nào có giá lên đến 19.500 đồng/cuốn, 2 cuốn là gần 40.000 đồng.

Vì sao vở luyện viết ở Bình Thuận giá cao đến thế?

Khi cùng một sản phẩm nhưng giá cả chênh lệch nhau quá nhiều, người ta thường nghĩ ngay đến nội dung và chất lượng sản phẩm.

Công tâm nhìn nhận, giấy của vở luyện viết có đẹp hơn, số trang nhiều hơn là 4 trang (vở tập viết gồm 39 trang, vở luyện viết 43 trang).

Tuy nhiên, nội dung 2 cuốn vở tập viết và luyện viết lại không khác nhau quá nhiều. Cả 2 cuốn vở, mỗi bài đều hướng dẫn tập viết chữ hoa dạng đứng, dạng nghiêng, luyện viết từ ngữ, câu.

Riêng vở luyện viết của tỉnh có thêm mục "thử tài của em" chủ yếu điền âm, vần cho đúng chính tả (trước đây gọi là bài tập chính tả). Có điều, phần thử tài này lại khá giống với phần bài tập chính tả trong sách Tiếng Việt lớp 2 các em đã làm.

Vở luyện viết có phần tập viết chính tả, đó là đoạn văn ngắn hoặc là một đoạn thơ. Có thêm một số từ ngữ, câu tục ngữ, ca dao, gắn với những địa danh tại địa phương.

Tuy nhiên, dù có một số nội dung khác hơn, nhưng số trang nhiều hơn vở tập viết cũng không nhiều (4 trang) nghĩa là, chỉ thêm phần này và bớt một số phần khác mà giá thành lại tăng vọt khoảng 3-5 lần là quá cao.

ADVERTISEMENT

Có vở tập viết rồi có cần thêm vở luyện viết nữa không?

Trước đây, cấp tiểu học còn có nguyên một tiết tập viết. Chương trình mới hiện nay, không còn giờ tập viết độc lập mà nằm chung trong một tiết dạy tiếng Việt.

Yêu cầu tập viết của chương trình cũng không nhiều nên giáo viên cũng chỉ có thể dành từ 15 đến 20 phút để hướng dẫn cho học sinh viết.

Bởi thế, học sinh đã có vở tập viết của bộ sách thì nhất thiết không cần thêm những cuốn vở luyện viết nữa. Giáo viên cũng không có nhiều thời gian chỉ dành cho việc luyện viết.

Theo kinh nghiệm dạy học 30 năm, tôi nhận thấy, cho các em viết trên lớp, dưới sự hướng dẫn và theo dõi của thầy cô còn viết nắn nót. Để các em tự viết ở nhà thì đa phần (hơn 2/3) không viết hoặc viết nguệch ngoạc cho xong.

Điều này dẫn đến một hệ lụy luyện viết cho đẹp đâu không thấy, chữ viết của nhiều em ngày một xấu và cẩu thả hơn.

Vì thế nếu phụ huynh hỏi: "Có vở tập viết rồi có cần phải mua thêm vở luyện viết nữa không?", câu trả lời của một nhà giáo có thâm niên nghề 30 năm là không cần thiết.

Ngành giáo dục địa phương có thể chọn một trong 2 cuốn vở tập viết cho học sinh học. Nếu cho học sinh viết vở luyện viết riêng của tỉnh thì cần ra khuyến cáo phụ huynh không mua vở tập viết của bộ sách giáo khoa và ngược lại.

Tránh tình trạng một em phải mua đến 2 bộ (4 cuốn) vở tập viết và luyện viết. Không chỉ phụ huynh tốn thêm khá nhiều tiền mà giáo viên, học sinh cũng rất áp lực khi phải phải dành quá nhiều thời gian chỉ cho việc luyện chữ.

Đồng thời, cũng cần nghiên cứu lại giá thành cuốn vở luyện viết sao cho hợp lý, không nên để giá vở luyện viết của địa phương lại cao hơn nhiều lần giá vở tập viết của bộ sách. Như thế, càng tạo thêm gánh nặng về tài chính cho phụ huynh đặc biệt là những phụ huynh nghèo.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Chú Cường chính thức có hành động cực phũ với Phúng Phính: Dứt tình từ đây!03:40Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Quang Linh bị lộ chuyện được Thùy Tiên bí mật sang Angola thăm: Bằng chứng khó chối cãi?03:14Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16Trang Nemo khẳng định không quỳ gối xin lỗi, phát ngôn "sốc" trước và sau phiên tòa?03:34TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04Quang Linh Vlog được Thùy Tiên gửi lời mời “lên thuyền”: Kiểu này là yêu thật rồi?03:45TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng chụp ảnh kh.ỏa t.hân của phụ nữ
15:58:56 28/11/2022
Chương trình giáo dục phổ thông 2018: 'Sốc' về điểm đ.ánh giá giữa kỳ
21:01:04 28/11/2022
Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế
09:33:12 29/11/2022
Tư vấn hướng nghiệp học sinh khối 9 ở Hà Nội với 'Bí kíp luyện rồng'
12:01:28 28/11/2022
Tuyển sinh đại học năm 2023: Chứng chỉ ngoại ngữ lên ngôi
17:01:26 28/11/2022
Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'
22:01:25 28/11/2022
Học viên, sinh viên Học viện Quân y tranh tài tiếng Anh
19:01:08 28/11/2022
Thủ khoa Trường ĐH Quốc tế: hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình
09:34:18 29/11/2022
Học sinh iSchool Nha Trang trở lại trường vào ngày 28-11
14:01:14 28/11/2022
Chứng chỉ ngoại ngữ là quan trọng nhưng cần tránh học tủ
15:01:26 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đỗ Vinh Quang 'áp lực' khi làm chồng hoa hậu Đỗ Mỹ Linh
06:40:11 30/11/2022
Xôn xao hình ảnh nhiều cầu thủ Dortmund ngồi 'cà phê đường tàu'
09:02:24 30/11/2022
Báo chí thế giới yêu cầu FIFA "trả lại" bàn thắng cho Ronaldo: "Nó phải là của anh ấy"
07:56:56 30/11/2022
Triệu Lệ Dĩnh đứng tuổi, Tiêu Chiến mất phong độ ngoại hình
06:35:54 30/11/2022
Lê Giang nói về kế hoạch kết hôn của Lê Lộc, nhận xét luôn "con rể"
07:09:19 30/11/2022
Diễn biến nóng vụ bà Phương Hằng: Những 'cánh tay phải' sắp nhập kho?
08:22:14 30/11/2022
Đoàn Di Băng khóc sưng mắt vì không chịu nổi áp lực bị chê xấu, ước không ai biết mình để khỏi bị soi xét
09:24:52 30/11/2022
2700 nhân viên bị công ty sa thải khi đang ngủ, người làm thêm ngoài giờ hành chính có nguy cơ bị đuổi việc
08:11:48 30/11/2022
Hyun Bin - Son Ye Jin sở hữu khối tài sản hơn 1.400 tỷ, quý tử chào đời đã "ngậm thìa vàng"
07:47:15 30/11/2022
4 mẹ con Phạm Quỳnh Anh gây sốt với bức ảnh 'đẹp đều'
08:22:30 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Đại học RMIT Việt Nam có lãnh đạo mới

09:13:49 30/11/2022
Tân Tổng Giám đốc RMIT Việt Nam - GS. Claire Macken là lãnh đạo giàu kinh nghiệm, và nhà giáo từng nhận nhiều giải thưởng quốc gia tại Australia

Để học sinh dân tộc hòa nhập không hòa tan

09:13:22 30/11/2022
Học sinh dân tộc mang nhiều nét văn hóa, truyền thống. Điều đó đòi hỏi nhà trường, thầy cô trong công tác nuôi dạy sự linh hoạt, thấu hiểu, sẻ chia

Nhiều trường Đại học miền Bắc công bố lịch nghỉ Tết

09:12:56 30/11/2022
Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023. Đại học Bách khoa Hà Nội cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ 16/1 đến hết 29/1/2023 (25/12 đến hết 8/1 âm lịch)

Ninh Bình kiểm tra công tác duy trì, nâng cao chất lượng trường chuẩn quốc gia

09:11:37 30/11/2022
Trong quý II/2023, Sở GD&ĐT Ninh Bình sẽ kiểm tra các tiêu chí tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT

Sinh viên thuận lợi đủ đường khi nghỉ Tết sớm

09:11:00 30/11/2022
Nhiều trường đại học tại TPHCM đã cho sinh viên nghỉ học trước Tết từ 3 - 4 tuần. Sự linh hoạt này nhận được đồng thuận cao từ phía SV

Trong thời gian chờ xử lý, CĐ Kỹ thuật Đắk Lắk được tiếp tục dạy 243 học sinh

09:10:15 30/11/2022
243 học sinh này chưa được Sở GD phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 học Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT năm học 2022-2023

Các địa điểm tổ chức thi chứng chỉ IELTS, Aptis tại Việt Nam

09:08:45 30/11/2022
Đến thời điểm hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các đơn vị tổ chức thi lại kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam. Dưới đây là chi tiết những địa điểm tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Aptis, chứng chỉ IELTS do Hội đồn...

Học sinh, sinh viên Việt Nam thuộc top đầu thế giới về tin học văn phòng

09:07:47 30/11/2022
Với số lượng huy chương và thành tích đạt được trong các kỳ thi tin học văn phòng, học sinh, sinh viên Việt Nam đang ngày càng trở thành đối thủ đáng gờm trong mắt bạn bè quốc tế
ADVERTISEMENT

Tháo gỡ vướng mắc cho ngành giáo dục

09:07:13 30/11/2022
Chiều 28-11, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Anh Thi dự buổi làm việc của Ban Văn hóa - Xã hội (VHXH), H...

Lớp học 'không biên giới' của cô, trò miền núi

09:43:45 29/11/2022
Lớp học không biên giới được cô Nguyễn Thị Thúy Hằng kết nối đã mang đến những trải nghiệm có một không hai cho học trò miền núi

'Ông tiên sách' của học trò nghèo

09:43:22 29/11/2022
Ngoài giờ dạy trên lớp, thầy Nguyễn Bách Sa, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đăk Hà (Kon Tum) luôn tranh thủ làm thêm

Cần chủ động mọi kịch bản khi thực hiện phổ cập giáo dục mầm non trẻ 3-4 tuổi

09:42:34 29/11/2022
Số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đóng vai trò quyết định đến thành quả thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 3-4 tuổi

Nên có thêm chi phí hỗ trợ đi lại đối với thầy cô đi học bồi dưỡng

09:42:13 29/11/2022
Có thầy cô kiến nghị, cần tạo điều kiện về mặt thời gian và có thêm chi phí hỗ trợ đi lại để thầy cô yên tâm học tập, nâng cao năng lực chuyên môn

Thầy giáo nặng lòng với mầm non

09:33:59 29/11/2022
Đó là câu chuyện về gương thầy giáo Nguyễn Phúc Hiếu, sinh năm 1970, đang công tác tại Trường Mầm non An Phú, xã An Phú, huyện Củ Chi (TPHCM). Thầy vừa tốt nghiệp ĐH Sư phạm ngành mầm non và luôn tận tụy với nghề nuôi dạy trẻ

Đóng cửa những chương trình liên kết đào tạo không đủ điều kiện sau kiểm định

09:33:38 29/11/2022
Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường hậu kiểm chương trình liên kết đào tạo nước ngoài và buộc đóng cửa nếu không đủ điều kiện công bố

Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

20:02:53 28/11/2022
Đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi thay vì 60 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân
ADVERTISEMENT

Trao bằng tốt nghiệp cho hơn 600 tân thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân

19:04:09 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng Thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân năm 2022 cho 125 tân thạc sĩ, 474 tân kĩ sư, cử nhân

Cần Thơ: Thêm 1.309 nhân lực tốt nghiệp đại học cho vùng ĐBSCL

19:03:00 28/11/2022
Sáng 26.11, Trường đại học Nam Cần Thơ (DNC) đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 1.309 sinh viên từ 17 ngành học. Đây là nguồn nhân lực bổ sung cho các tỉnh ĐBSCL

Học tiếng Việt qua trò chơi

18:00:58 28/11/2022
Thông qua các trò chơi, góc địa phương…, nhà trường giúp trẻ nghe, đọc, hiểu thành thạo tiếng Việt. Cũng nhờ vậy giáo dục trẻ mầm non người dân tộc thiểu số biết và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc

Khó khăn khi hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số

16:01:14 28/11/2022
Trong quá trình hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số ở vùng sâu không ít trường gặp khó khăn khi các em ngại đi xa
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cầu thủ Dortmund hào hứng làm quen sân Mỹ Đình

Bóng đá thế giới

11:08:32 30/11/2022
Tối 29/11, cầu thủ Dortmund có một buổi tập duy nhất trên sân Mỹ Đình. Tất cả đều có tâm lý thoải mái cùng các bài tập chiến thuật chiến lượng

Đám Cưới Cặp Đôi Đồng Tính Nam Ở Thanh Hóa “Gây Bão” Mạng, Netizen Đồng Loạt Chúc Mừng

Netizen

11:02:44 30/11/2022
Đoạn clip ghi lại khung cảnh lễ cưới của cặp đôi đồng tính nam tại Thanh Hóa đang trở thành đề tài thu hút sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh những lời chúc phúc, có không ít người bày tỏ sự hiếu kỳ

Kỳ quái hòn đảo nơi con người có thể du hành xuyên thời gian

Du lịch

11:01:02 30/11/2022
Quần đảo Diomede, gồm hai đảo Big Diomede - Litte Diomede (đảo lớn - đảo nhỏ). Điều đặc biệt khiến địa điểm nằm ở nơi hẻo lánh nhưng vẫn nổi tiếng chính là sự xóa nhòa giới hạn về thời gian và không gian

Tổng hợp 10 món ngon từ vịt khiến cả nhà gắp không ngừng đũa, cứ ăn là nghiền

Ẩm thực

10:53:05 30/11/2022
Các bà nội trợ hãy lưu ngay 10 công thức từ món vịt hấp dẫn này để đổi gió cho bữa cơm nhà mình thêm phong phú nhé!

Miley Cyrus để mặt mộc, lên đồ cá tính đi chơi cùng bạn trai

Sao âu mỹ

10:52:44 30/11/2022
Miley Cyrus để mặt mộc, lên đồ đơn giản đi chơi và đi ăn sáng cùng bạn trai - Maxx Morando ở California, thu hút mọi ánh nhìn

Cựu Trung úy Không quân Mỹ tiết lộ thông tin sốc về UFO

Chuyện lạ

10:49:44 30/11/2022
Cựu Trung úy Không quân Mỹ Robert Jacobs gây xôn xao dư luận khi khẳng định con người không đơn độc trong vũ trụ. Đặc biệt, ông cho hay bản thân đã tham gia vào việc che đậy bí mật về UFO

Touliver mất ăn mất ngủ vì concert của SpaceSpeakers, lên sân khấu thả tim cho vợ Tóc Tiên cực đáng yêu

Nhạc việt

10:48:51 30/11/2022
Là đầu tàu đưa SpaceSpeakers từ một nhóm nghệ sĩ trở thành đế chế Hip-hop số 1 Việt Nam, Touliver hẳn gánh trên vai nhiều trọng trách

Vụ kiện của Lee Seung Gi có thể gặp nhiều khó khăn do quyền lực của công ty cũ

Sao châu á

10:48:08 30/11/2022
Rất nhiều người đã tỏ ra lo ngại về chỗ đứng của Lee Seung Gi trong ngành giải trí sau những hiềm khích của anh với công ty cũ Hook Entertainment

Không phải da của Song Joong Ki, diễn xuất của Tiffany (SNSD) mới là vấn đề của ‘Reborn Rich’

Phim châu á

10:45:53 30/11/2022
Người xem chỉ ra diễn xuất của Tiffany (SNSD) chính là điểm thiếu sót trong một bộ phim tưởng chừng hoàn hảo như Reborn Rich

Phương Trinh Jolie khoe bụng bầu thon gọn đến khó tin, fan thi nhau đoán xem bé bao nhiêu tuần tuổi

Sao việt

10:45:11 30/11/2022
Khoe bụng bầu thon gọn đến khó tin, không ai có thể đoán đúng Phương Trinh Jolie đang mang thai được bao nhiêu tuần vì chiếc vòng 2 siêu thực này

'Mẹ rơm' trailer tập 17: Hạt Dẻ nghe lời dụ dỗ của Khoản

Phim việt

10:42:41 30/11/2022
Người xem Mẹ rơm đang rất lo lắng Khoản sẽ làm hại Hạt Dẻ

Mỹ: Máy bay vướng vào đường dây điện gây mất điện trên diện rộng

Thế giới

10:36:42 30/11/2022
Ngày 27/11, một chiếc máy bay nhỏ vướng vào đường dây điện cao thế ở hạt Montgomery, bang Maryland của Mỹ, gây mất điện trên diện rộng. Lực lượng cứu hộ đã làm việc xuyên đêm để giải cứu những người mắc kẹt trên máy bay

Siêu mẫu Hà Anh lên án việc làm nội dung "bẩn" để câu view trên TikTok

Hậu trường phim

10:36:31 30/11/2022
Hà Anh cho rằng khán giả là những người có thể chọn lọc và đào thải các nội dung không tích cực trên mạng xã hội