‘Giáo viên đòi dạy thêm là đấu tranh cho thu nhập cá nhân’

Đó là quan điểm của Lê Nguyên, giáo viên tại Nam Định, sau việc một hiệu trưởng ở TP HCM bật khóc khi nói về dạy, học thêm.

Mới đây, câu chuyện thầy Nguyễn Văn Lợi – Hiệu trưởng Trường tiểu học Thực hành sư phạm Phan Đình Phùng (TP HCM) khóc khi nói về lệnh cấm dạy, học thêm nhận được sự quan tâm của dư luận. Vì sao thầy giáo lại khóc khi nói về câu chuyện muôn thuở này?

Là giáo viên nhiều năm đứng lớp, từng tham gia các lớp dạy thêm trong trường hay ngoài trung tâm, tôi thấu hiểu tâm sự của giáo viên trước quy định cấm dạy, học thêm.

Giáo viên đòi dạy thêm là đấu tranh cho thu nhập cá nhân - Hình 1

Nên tạo điều kiện để học sinh học thêm nghệ thuật, ngoại ngữ. Ảnh: Mạnh Thắng.

Thu nhập từ dạy thêm gấp nhiều lần chính khóa

Tiền học thêm bao giờ cũng lớn hơn gấp nhiều lần học phí. Ở khu vực thành phố, học sinh phải trả khoảng 50.000 đồng cho một buổi học thêm. Giáo viên thu về ít nhất 2 triệu đồng một buổi dạy diễn ra khoảng hai tiếng. Trong khi đó, giáo viên hợp đồng dạy chính khóa được trả công khoảng 50.000 đồng.

Thầy cô dạy thêm bên ngoài hoàn toàn có quyền quyết định số buổi học trong một tuần. Nếu dạy thêm 2 buổi mỗi tuần, giáo viên thu về khoảng 16 triệu đồng/tháng. Nếu có 2 lớp, thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng.

Giáo viên ở khu vực nông thôn có thể thấp hơn nhưng cũng không ai dạy thêm một lớp dưới 500.000 đồng/buổi. Chưa kể có những người dạy 3 ca mỗi ngày, thu nhập còn lớn hơn rất nhiều.

Hiệu trưởng và người đảm nhận chức vụ quản lý có thu nhập lớn nhất khoảng 30% nếu hoạt động dạy thêm được diễn ra trong trường học. Số tiền đó đủ để họ chẳng quan tâm tiền lương được trả khi đứng lớp chính khóa. Họ sẽ nhanh chóng lên tiếng phản đối quy định cấm dạy thêm .

Nhiều người nói giáo viên dạy thêm vì không thể sống bằng đồng lương là rất nực cười, vì nhiều thầy cô không hề biết đến dạy thêm là gì, họ vẫn phải sống. Rõ ràng, một bộ phận đang không đấu tranh cho thu nhập của giáo viên nói chung, mà lên tiếng cho thu nhập của mình.

Chúng ta thừa nhận có những bác sĩ mở phòng mạch tư, công nhân làm tăng ca, ca sĩ chạy sô kiếm tiền, nhưng sự việc khác nhau hoàn toàn về bản chất.

Không có bệnh nhân nào đến bệnh viện công khám, bác sĩ lại nói bệnh này nặng lắm, chữa trong viện không khỏi, hãy đến phòng khám tư của tôi để chữa. Bác sĩ có thể chữa bệnh ở hai nơi nhưng bệnh nhân không thể vừa chữa bệnh ở bệnh viện vừa chữa bệnh ở phòng khám của cùng một bác sĩ.

Tương tự, không ca sĩ nào hát lại bài hai lần trên cùng một sân khấu, dù bài thứ hai được remix. Về nguyên tắc, phụ huynh học sinh đã nộp tiền học phí, học sinh được quyền học hết bài trên lớp mà không phải trả thêm để học ở bất kỳ đâu nữa.

Sự thật ở các lớp dạy, học thêm

Nhiều giáo viên kêu ca về áp lực dạy trên lớp với khối lượng công việc lớn, trách nhiệm cao, nhưng mấy ai phàn nàn vì mình dạy thêm nhiều quá. Khung chương trình giữa dạy thêm và chính khóa trùng nhau nên giáo viên thường chọn đề cập kiến thức cơ bản trên lớp, rồi nâng cao khi dạy thêm.

Chuyện để bài khó, quan trọng, có trong tiết kiểm tra, dạng hay ra trong đề thi để luyện ở lớp dạy thêm là bình thường. Tâm lý giáo viên luôn coi trọng những tiết học thêm hơn dạy chính khóa, vì thế chỉ học ở lớp không thể thi được.

Thầy cô dạy thêm thường đi trước chương trình để có thời gian ôn luyện. Vì thế, học chính khóa trên lớp chỉ là học lại, mệt mỏi và ngán ngẩm.

Lớp học thêm không có chỗ cho tự học, chỉ có chỗ học để thi. Thông thường, giáo viên giao bài sau đó chữa. Thầy cô hoàn toàn có thể dạy hết bài trên lớp và rèn thêm các bài trong tiết luyện tập. Bài tập giao về nhà với mục đích các em tự học lại được chữa ở lớp học thêm. Nói cách khác, thầy cô dạy hộ, học hộ. Học sinh học máy móc, gặp lại bài tập đó thì làm được, gặp bài dạng khác thì chịu.

Vì thế, đa phần giáo viên dạy thêm phản đối hình thức đổi mới dạy học vì coi đó là phù phiếm, hình thức.

Học thêm khiến thời gian biểu của học sinh luôn kín mít. Chúng ta đấu tranh để mỗi người có 8 tiếng làm việc, 8 tiếng vui chơi và 8 tiếng để ngủ mỗi ngày. Nhưng, nhiều phụ huynh đang ép con mình phải học ngày, đêm, học cả trong năm lẫn học hè mà không biết hiệu quả ra sao .

Học thêm sẽ rất tốt, nếu…

Thực tế nhu cầu học thêm đã và đang giảm. Năm 2016, số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là hơn 286.100, chiếm 32% tổng số dự thi. Những học sinh này không có nhu cầu học thêm và con số ấy ngày càng tăng.

Nhiều phụ huynh đã dần nhận ra đại học không phải con đường duy nhất. Các trường phải mở cửa để chiêu mộ người học, những áp lực học thêm cũng không còn quá căng thẳng.

Học thêm không bao giờ là xấu nếu là tự học, tự khám phá cái mới. Để thành công hay khẳng định được mình, bạn không thể chỉ cần kiến thức đâu.

Bạn hãy học thêm một ngoại ngữ, học thêm môn nghệ thuật như hội họa, nhạc cụ, ca hát, nhảy múa. Bạn có năng khiếu thể thao , hãy học thêm một môn nào đó. Bạn có hứng thú về máy tính hãy học khóa lập trình…

Có nhiều nghề nghiệp đem lại thu nhập cao nhưng xã hội đề cao nghề dạy học không phải vì thu nhập cao.

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

Theo Zing

Rối vì 'lệnh' cấm dạy thêm, học thêm

Lệnh cấm dạy thêm, học thêm của lãnh đạo TP HCM đang được các Phòng GD&ĐT, các trường học thực hiện.

Tuy nhiên, nhiều giáo viên và phụ huynh cho rằng, với chương trình học và cách thi cử như hiện nay, cấm chỉ khiến việc dạy thêm, học thêm khó quản lý hơn.

Cấm trong, ngoài nở rộ

Lâu nay, việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường đã tồn tại ở một số quận như Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, quận 2, quận 6... Ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Bình cho biết, trên địa bàn quận hầu hết các trường THCS đều được cấp phép dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

"Thế nhưng, sau khi có lệnh cấm của lãnh đạo TP, Sở GD&ĐT, Phòng giáo dục quận đã chỉ đạo các trường ngừng dạy thêm, học thêm, tiến hành các thủ tục để chuẩn bị giải thể", ông Huy nói.

Mặc dù thực hiện lệnh cấm dạy thêm, học thêm, ông Huy băn khoăn khi nhu cầu học thêm của học sinh là có thật nên nếu cấm sẽ nảy sinh biến tướng. Dẫn chứng từ ông Huy cho thấy: "Trước đây, bên cạnh các trung tâm bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ ở bên ngoài còn có các trung tâm dạy thêm trong nhà trường nên tạo sự cạnh tranh, ai cũng muốn có nhiều học sinh học nên chất lượng vì thế được nâng cao. Còn bây giờ, cấm trong nhà trường thì sẽ nở rộ bên ngoài, dẫn đến chất lượng có được đảm bảo, quản lý các trung tâm này ra sao...?".

Rối vì lệnh cấm dạy thêm, học thêm - Hình 1

Ảnh minh họa: Tiền Phong.

Ông Lê Xuân Giang, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, quận 4, cho biết, trường vừa nộp hồ sơ xin giải thể trung tâm dạy thêm trong nhà trường theo chỉ đạo của lãnh đạo TP và Sở GD&ĐT.

Theo ông Giang, cùng với việc giải thể trung tâm dạy thêm, trường cũng xin phép được chuyển đổi sang mô hình học hai buổi/ ngày, nếu không được đáp ứng thì học sinh chỉ được học một buổi, buổi còn lại học ở đâu, làm gì là do phụ huynh, học sinh quyết định.

Bộ không cấm sao Sở cấm?

Trong khi đó, tại kỳ họp thứ hai Hội đồng Nhân dân TP HCM diễn ra chiều 4/8, đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung chất vấn người đứng đầu Sở GD&ĐT TP HCM: "Tại sao thông tư 17 không cấm giáo viên dạy thêm học thêm nhưng vì chỉ đạo của Thành ủy mà Sở cấm dẫn đến phụ huynh học sinh băn khoăn".

Theo đại biểu Nhung, chương trình giáo dục hiện nay còn nặng, phân hóa cao. "Cụ thể như kỳ thi vừa qua điểm của các em rất thấp. Chúng ta cấm trong nhà trường thì sắp tới các trung tâm dạy thêm bên ngoài nở rộ. Vậy Sở có kế hoạch gì kiểm tra trong khi dạy thêm tại trường chúng ta kiểm soát được. Bên cạnh đó, giáo viên dạy thêm trong nhà trường có thêm thu nhập còn nếu không cho học dạy thêm thì có biện pháp gì đảm bảo cho giáo viên đủ sống không?", đại biểu Nhung đặt vấn đề.

Đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy đặt câu hỏi về việc cấm dạy thêm học thêm xuất phát từ lý do nào?. "Vì sao tôi đặt câu hỏi này là vì nó chỉ là hình thức. Tại sao chúng ta cấm dạy thêm học thêm ở trong nhà trường mà lại cho học ở trung tâm; khi đưa ra lệnh cấm đã khảo sát học sinh, phụ huynh chưa?", đại biểu Thúy hỏi.

Trả lời thắc mắc của các đại biểu, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM cho rằng, việc ngừng dạy thêm trong nhà trường là trách nhiệm của Sở thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy.

Theo ông Sơn, thực tế dạy thêm, học thêm xuất phát từ nội dung kiến thức của bộ sách giáo khoa hiện thời cộng với việc thi cử nặng nề, liên tục.

Ngay cả cuối bậc phổ thông, các em vẫn phải trải qua kỳ thi chung do Bộ GD&ĐT ra đề. Mỗi năm tính phân hóa của đề thi càng cao. Điều này khiến cả nhà trường, học sinh, phụ huynh đều phải lo lắng việc học của con em. Như kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, đề thi phân hóa hẳn và khó hơn khiến phổ điểm của TP nói riêng và của cả nước nói chung thấp hơn.

Theo Nguyễn Dũng/Tiền Phong

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:004 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47

Tiêu điểm

Trường Đại học Hoa Sen ra mắt ngành Kinh tế Thể thao
15:39:22 08/05/2021
Cô gái kể về bí quyết giành học bổng các đại học ở Mỹ
21:24:31 08/05/2021
GS. Đàm Thanh Sơn và ngã rẽ định mệnh nổi danh khắp thế giới
09:00:29 09/05/2021
3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt
08:35:14 09/05/2021
Mã ngành Đại học Quốc gia Hà Nội 2021
15:45:11 08/05/2021
Học phí nhiều trường y dược ở mức cao
21:03:25 09/05/2021
Hà Nội: Chưa vội kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
08:41:54 09/05/2021
6 kênh Podcast luyện Tiếng Anh nhất định phải nghe
09:06:17 09/05/2021
Câu hỏi nào rồi cũng có lời giải cả
10:01:26 09/05/2021
Học sinh có giấy chứng nhận nghề được cộng điểm khi xét tốt nghiệp
09:58:58 09/05/2021

Thông tin đang nóng

Trấn Thành chính thức tiết lộ lý do rời 2 gameshow lớn
21:05:06 09/05/2021
Đang khiêu chiến Thu Minh, Nathan Lee sang bắt chuyện với Hương Tràm theo kiểu mạnh bạo nhưng... ăn quả "bơ" toàn tập!
20:35:28 09/05/2021
Phẫn nộ đỉnh điểm: Vợ ông Dũng "lò vôi" tự nhiên thách thức dàn nghệ sĩ Việt đấu "mạng đổi mạng" với lời lẽ thô tục ở Đại Nam
22:20:09 09/05/2021
Hồ Ngọc Hà ghi lại phản ứng hài hước của Leon khi bị chị gái Lisa "tấn công", nhìn xong ai cũng thấy quá dễ thương
23:13:33 09/05/2021
Ca nhiễm cộng đồng cao nhất từ khi đại dịch xuất hiện
00:48:05 10/05/2021
Triệu Lệ Dĩnh xuất hiện hiếm hoi hậu ly hôn, spotlight đổ dồn về chiếc quần jean rúm ró bị buộc chặt eo
22:16:43 09/05/2021
Tưởng để yên Vũ Khắc Tiệp, ai ngờ Nathan Lee 'khịa' không tha
23:06:24 09/05/2021
Ông Cao Thắng thanh minh việc mặc áo trái ra đường
20:03:16 09/05/2021
Con trai vừa thắng giải Đạo diễn tại Mỹ của NSND Hồng Vân: Ngoan ngoãn, tài giỏi, yêu cha dượng như cha đẻ
23:02:45 09/05/2021
Bốn người ở Đồng Nai bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin Covid-19
21:51:33 09/05/2021

Tin mới nhất

Thi tốt nghiệp THPT: Vận hành bài bản công đoạn cuối

20:59:34 09/05/2021
Mặc dù phải tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, nhưng các trường THPT vẫn vận hành bài bản các công đoạn cuối trước khi học sinh lớp 12 bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Ôn thi mùa dịch: Giáo viên, phụ huynh, học sinh cùng hợp lực

20:57:53 09/05/2021
Ở thời điểm gấp rút chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng, dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều trường học phải thay đổi chiến lược ôn tập cho học sinh, đảm bảo vừa an toàn, vừa hiệu quả. 

Trường ĐH Mở Hà Nội: Chung kết Olympic Tin học, tiếng Anh lần thứ X

20:53:29 09/05/2021
22 thí sinh đã bước vào Chung kết Cuộc thi Olympic Tin học, tiếng Anh không chuyên lần thứ X – năm 2021 vào sáng 9/5, do Trường ĐH Mở Hà Nội tổ chức. 

Mỗi người phải trở thành những công dân số, học tập suốt đời

20:53:24 09/05/2021
Theo GS. Phạm Tất Dong để khai thác tốt tiềm năng của người Việt, biến thành động lực cho sự phát triển KT, xã hội thì mỗi người phải trở thành những công dân số, học tập suốt đời.

Dạy kỹ năng sống nở rộ, bỏ ngỏ chất lượng

20:48:48 09/05/2021
Các trường học ở TP HCM hiện nay triển khai nhiều chương trình dạy kỹ năng sống. Đây trở thành xu hướng được phụ huynh lựa chọn, để trang bị kỹ năng sống cần thiết cho con

Lan tỏa triết lý giáo dục từ trái tim yêu thương

20:42:10 09/05/2021
Quan tâm đặc biệt tới những nơi sự học còn khó khăn, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng Lê Quốc Tiến đến từng trường, dành nhiều thời gian để trò chuyện động viên các thầy cô giáo. 

Khi thầy cô không còn là… “mẹ hiền”?

20:38:23 09/05/2021
Cái roi của thầy cô chỉ có giá trị khi được đền đáp bởi những yêu thương của học trò mà thôi, không phải là những vết sẹo hay ký ức buồn trong thời hoa niên…

Thầy giáo Chuyên Ams mách cách làm bài thi Tiếng Anh tốt nghiệp 2021

20:33:37 09/05/2021
Về từ vựng phải ôn tập tập thật kỹ trong chương trình sách giáo khoa lớp 11 và 12. Nếu học chương trình thí điểm cần ôn thêm các từ vựng chương trình lớp 12 cũ.

Định hướng nghề nghiệp tại các nước phát triển: Con đường tương lai cho giới trẻ

20:30:36 09/05/2021
Tại các quốc gia phát triển, giáo dục nghề nghiệp được coi là định hướng chung giúp nâng cao năng suất lao động và khiến người học dễ dàng ổn định sau tốt nghiệp. 

Đức: Muốn vào đại học phải biết nhiều ngoại ngữ

20:24:20 09/05/2021
Trước hết phải nói rằng, khối lượng và phương pháp dạy ngoại ngữ trong các trường phổ thông Đức không giống nhau. Bởi tại quốc gia này, giáo dục ngoại ngữ ở các cấp, bậc học thuộc thẩm quyền của các bang. 

Giáo viên không thể đơn thương độc mã phụ đạo cho học sinh lớp 1

19:36:17 09/05/2021
Hiệu trưởng có vai trò rất quan trọng, từ định hướng, chỉ đạo chuyên môn, tất cả các nội dung đến tháo gỡ giúp giáo viên.

Những mặt trái của học online kéo dài

19:30:02 09/05/2021
Học trực tuyến giúp giải quyết nhiều vấn đề trong đại dịch, nhưng điều này có nhiều hạn chế và để lại hậu quả về tâm lý cho học sinh, giáo viên.

Học sinh lớp 6 phải xuống học lại từ lớp 1 ở Sóc Trăng bây giờ ra sao?

16:44:56 09/05/2021
 Phòng Giáo dục thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng xác nhận, em V. đã nghỉ học sau khi học xong lớp 7, và đã rời khỏi địa phương.

Chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 - Vì quyền lợi của học sinh

16:43:03 09/05/2021
 Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên học sinh lớp 2, lớp 6 trên cả nước học sách giáo khoa mới theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Không nên học đến quên ăn quên ngủ

16:36:14 09/05/2021
Các thầy cô khuyên trước kỳ thi quan trọng, lo lắng là điều khó tránh, đặc biệt trong bối cảnh học sinh phải nghỉ học do dịch bệnh, song các em cần sắp xếp thời gian hợp lý, không nên quá căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

'Mẹ Hổ' ở Hà Nội có con giành học bổng Harvard: 'Tôi dùng cả đòn roi'

16:33:29 09/05/2021
Tự nhận bản thân luôn là cái phanh của con cái, kể cả khi con liên tục đạt thành tích cao từ tiểu học, THCS và THPT, chị Ngọc vẫn hiếm khi dành lời khen cho con. 

Hai dạng bài nghị luận xã hội thường gặp trong bài thi Văn vào 10

16:29:20 09/05/2021
Nhằm giúp thí sinh đạt được kết quả cao trong bài thi môn Ngữ văn vào 10, cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ hướng dẫn các em hệ thống lại kiến thức trọng tâm về kiểu bài nghị luận xã hội.

Trường vùng cao xây dựng “thương hiệu”

16:23:04 09/05/2021
Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố số 2 (Bắc Hà- Lào Cai) là trường vùng cao khó khăn. Tuy nhiên, từ triển khai các mô hình giáo dục hiệu quả, đã giúp trường thay đổi từ cảnh quan đến chất lượng giáo dục. 

Học trò Sài Gòn trong lễ ra trường 'dang dở' thời Covid

16:21:08 09/05/2021
Việc tạm dừng đến trường do dịch Covid-19 đã khiến học sinh cuối cấp năm nay ở TP.HCM có thể không có lễ ra trường trọn vẹn như các anh chị khóa trước.

Bị cách ly tại nhà, 1.000 học sinh ở Gia Lai “sốt ruột” cho kỳ thi

16:07:26 09/05/2021
Việc học trực tuyến qua mạng cũng gặp khó khăn, vì không phải em nào cũng có điện thoại thông minh hoặc máy tính để theo dõi bài học.

Giáo viên băn khoăn, học sinh lo lắng thi chuyển cấp

16:04:13 09/05/2021
Học sinh trên cả nước, nhất là những em sắp bước vào kỳ thi chuyển cấp, đang trải qua những ngày căng thẳng, lo lắng vì dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp trong khi ngày thi đã cận kề.

Không chờ đợi

15:57:33 09/05/2021
 Virus corona đã khiến cuộc sống thường nhật của chúng ta cũng như môi trường giáo dục thay đổi. Và sự thay đổi đó từ chính gốc rễ: từ các thầy cô, từ mỗi nhà trường.

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Cần trị tận gốc bệnh thành tích

15:55:53 09/05/2021
Ngày 8-5, Diễn đàn Học thật, thi thật, nhân tài thật của báo Tuổi Trẻ nhận được ý kiến tham gia từ giáo viên, lãnh đạo trường về bệnh thành tích trong giáo dục cũng như những giải pháp hạn chế, đi đến xóa bỏ vấn nạn này.

Dịch đe dọa, tổ chức thi cuối cấp ra sao?

15:50:27 09/05/2021
Dịch COVID-19 bùng phát trở lại khi năm học đang kết thúc, nhiều địa phương trong cả nước đã có những phương án tổ chức cho học sinh lớp 9, lớp 12 ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT.

‘Nguyên tắc’ khi xét tuyển đại học 2021

15:48:24 09/05/2021
Các phương thức xét tuyển đại học dành cho thí sinh năm 2021 đều đã khởi động: xét tuyển học bạ và kỳ thi Đánh giá năng lực bắt đầu từ tháng 3, xét tuyển nguyện vọng (NV) bắt đầu đăng ký từ 27-4,...

Nam sinh đam mê Toán giành học bổng 5 tỷ đồng từ đại học top 4 của Mỹ

15:13:41 09/05/2021
Nguyễn Hữu Dương (sinh năm 2002) - chàng trai với đam mê Toán học dữ liệu và ước mơ bảo tồn nghệ thuật sân khấu kịch vừa giành học bổng 5 tỷ đồng từ Pomona - top 4 đại học khai phóng của Mỹ.

Trường nghề dùng thiết bị ảo để dạy online trong mùa Covid-19

15:09:41 09/05/2021
 Khi dịch Covid-19 phức tạp, trường nghề cũng phải chuyển sang hình thức học online. Tuy nhiên, những môn kỹ thuật khó tiếp cận bằng cách học online là thách thức rất lớn với các trường nghề.

Hãy là phụ huynh thông thái khi lựa chọn khóa học hè cho trẻ

15:02:53 09/05/2021
Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là kết thúc năm học, các bậc phụ huynh bắt đầu tìm hiểu những khóa học hè uy tín và phù hợp cho con em mình. Tránh việc biến mùa hè sôi động thành học kỳ thứ ba khô cứng, hãy lưu ý những tiêu chí lựa chọn ...

Năng lượng tích cực của giảng viên Bách khoa có điểm nghiên cứu tuyệt đối

14:58:35 09/05/2021
TS. Đặng Tuấn Linh, giảng viên bộ môn Truyền thông và Mạng máy tính, Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa có điểm nghiên cứu tuyệt đối 4/4.

Có thể bạn quan tâm

'Khánh Vân đang ở thời điểm hoàn hảo nhất'

Phỏng vấn sao

06:06:41 10/05/2021
Anh Trần Việt Bảo Hoàng - Giám đốc quốc gia của Miss Universe tại Việt Nam - đánh giá Khánh Vân nỗ lực rèn luyện, chuẩn bị suốt thời gian dài nên hiện hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất khi dự thi ở Mỹ.

Tăng nguy cơ mắc sa sút trí tuệ ở người trẻ mắc đái tháo đường

Sức khỏe

06:05:09 10/05/2021
 Những người trẻ mắc bệnh đái tháo đường loại 2, nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ sau này càng cao. Một nghiên cứu mới cho thấy.

Hé lộ tài sản khủng của Bầu Thụy khi trở thành VIP trong LienVietPostBank

Đời sống

06:03:37 10/05/2021
Nếu tính cả giá trị cổ phiếu THD và LPB, ông Nguyễn Đức Thụy đang có trong tay 16.800 tỷ đồng, giúp doanh nhân trẻ này lọt vào top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam với vị trí thứ 9.

Chi Pu và những mối tình dậy sóng Vbiz: Từ mỹ nam showbiz, trai Tây đến thiếu gia giàu nức tiếng, người đặc biệt nhất lại vướng drama

Sao việt

06:03:32 10/05/2021
Chi Pu từng trải qua nhiều mối tình hoặc tình tin đồn khiến dân mạng không khỏi xôn xao bàn tán.

Selena Gomez "dừ chát" dù là host chủ trì, bị Jennifer Lopez bốc lửa hơn 23 tuổi và dàn sao chặt đẹp ở sự kiện khủng

Sao âu mỹ

05:49:49 10/05/2021
Dù là người chủ trì concert, Selena Gomez lại gây thất vọng vì gương mặt kém sắc, trang phục đơn giản lại dìm dáng đến khó coi.

Lời tiên tri cho cuộc sống của 12 con giáp trong tuần mới 10/5 - 16/5: Tuổi Sửu biết nắm bắt thời cơ, tuổi Thân bắt đầu mối tình lãng mạn

Trắc nghiệm

05:19:55 10/05/2021
Cuộc sống của 12 con giáp trong tuần mới có điều gì thú vị?

Những thay đổi tích cực mà dịch bệnh COVID-19 đem lại cho thế giới

Thế giới

05:18:30 10/05/2021
Đại dịch COVID-19 đang khuynh đảo khắp mọi nơi, đem đến nhiều hậu quả nặng nề cho thế giới. Nhìn ở một góc độ khác, đại dịch không phải đưa đến toàn những điều tiêu cực, nó cũng đem đến cho thế giới không ít những đổi thay tích cực ...

Bầy chó con sợ 'xanh mặt' khi chủ dạy đi tè đúng cách 

Hài hước

05:10:18 10/05/2021
Chạy đi, chạy đi tụi bây ở lại là tét đít hết đấy!, một người dùng hài hước khi xem video.

Chiếc điện thoại cuối cùng của VinSmart 

Đồ 2-tek

05:06:08 10/05/2021
Trước khi dừng sản xuất và rút khỏi mảng kinh doanh smartphone, thị phần điện thoại VinSmart đứng thứ 6 tại thị trường Việt Nam.

Xa Thi Mạn U50 vẫn trẻ đẹp bất chấp camera thường, không trang điểm cũng vẫn tỏa sáng

Phong cách sao

05:04:33 10/05/2021
Cô khoe vẻ đẹp không tuổi trong bức ảnh mới nhất, thậm chí người đi đường chụp vội, cô vẫn đẹp ngời ngời.

22 tỷ USD vốn hoá Dogecoin bị thổi bay 

Thế giới số

04:59:42 10/05/2021
Sự xuất hiện của CEO Tesla trên truyền hình đã khiến giá trị đồng tiền mã hóa mà ông luôn cổ vũ mất giá gần 30%.

Hưng Yên: 41 học sinh và 3 giáo viên đi cách ly ngay trong đêm

Sự kiện nóng

01:13:09 10/05/2021
41 học sinh và 3 giáo viên Trường THCS Tân Châu (Khoái Châu, Hưng Yên) đang được đưa đi cách ly sau khi một học sinh trường này mắc Covid-19.