Giáo viên dạy thêm tại Trung Quốc ‘ẩn mình’ vì lệnh cấm

Lệnh cấm dạy thêm của chính quyền Trung Quốc đang buộc nhiều giáo viên ở các trung tâm tư nhân “ẩn mình” để tránh bị chú ý. Một số chuỗi trung tâm ngoại ngữ đột ngột đóng cửa khiến phụ huynh chới với vì đã lỡ đóng tiền trước.

Giáo viên dạy thêm tại Trung Quốc ẩn mình vì lệnh cấm - Hình 1

Nhu cầu học thêm tại Trung Quốc đang tăng cao bất chấp các lệnh cấm của chính quyền – Ảnh chụp màn hình

Anh ngữ quốc tế Shutoon – một hệ thống trung tâm tiếng Anh đã hoạt động trên 20 năm và có khoảng 230 chi nhánh trên khắp Trung Quốc – đã đóng cửa dần trong vài tuần qua.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) , việc đóng cửa là nhằm tuân thủ quy định cấm dạy thêm mà chính quyền Trung Quốc ban ra nhằm giảm áp lực nuôi dạy con, từ đó tăng tỉ lệ sinh.

Tuy nhiên, lệnh cấm này khiến nhiều gia đình chới với vì đã lỡ đóng tiền cho các trung tâm gia sư, ngoại ngữ. Hàng trăm người thuộc tầng lớp trung lưu ở các tỉnh Quảng Đông, Tứ Xuyên và Hồ Bắc đã kiện hệ thống Shutoon để đòi lại tiền đã đóng trước.

Tại Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông), phụ huynh kiện người sáng lập hệ thống và giám đốc điều hành, yêu cầu hoàn trả từ 10.000 đến 100.000 Nhân dân tệ tiền học phí đã đóng (khoảng 1.550 – 15.500 USD).

Zhang Rong, người có con gái 8 tuổi, cho biết chỉ riêng chi nhánh ở quận Việt Tú của Quảng Châu đã có 1.500 học viên với tổng số tiền cần phải hoàn trả là hơn 30 triệu Nhân dân tệ (4,7 triệu USD).

Đầu tuần này, Tập đoàn giáo dục quốc tế OneSmart thông báo sẽ ngừng các khóa học và trung tâm dạy thêm vì sợ bị các rắc rối pháp lý tiềm ẩn. Đây cũng là tình trạng chung của các giáo viên và trung tâm dạy thêm ở Trung Quốc.

Các chuỗi giáo dục tư nhân khác cũng bị tê liệt vì lệnh cấm khiến họ không thể tiếp tục cung cấp dịch vụ hoặc trả nợ cho khách hàng.

Điều này đã dẫn tới “sự sa thải hàng loạt” trong ngành giáo dục tư nhân Trung Quốc, trong đó có không ít là người nước ngoài được thuê làm giáo viên Anh ngữ.

Trong một nhóm Facebook công khai có hơn 30.000 thành viên là người nước ngoài dạy tiếng Anh, một số người thừa nhận “tiệc vui đã tàn” tại Trung Quốc. SCMP đã liên hệ với vài người đang lén dạy thêm tại Trung Quốc qua mạng Internet nhưng không ai dám lên tiếng bình luận.

Video đang HOT

Theo SCMP , nhu cầu học thêm tại Trung Quốc vẫn rất lớn nên chắc chắn trong thời gian tới sẽ có “chợ đen gia sư” đáp ứng mong muốn của các gia đình trung lưu và giàu có.

Tuy nhiên không phải người nước ngoài nào cũng sẵn sàng mạo hiểm làm việc bị cấm tại Trung Quốc và một số đã chọn rời đi. Một cô giáo Canada đã về nước sau khi bị từ chối gia hạn thị thực, điều mà bà cho là một cách của chính quyền nhằm dẹp triệt để việc dạy thêm.

Phụ huynh, giáo viên Trung Quốc mệt mỏi vì chính sách 'giảm kép'

Trung Quốc ban hành chính sách 'giảm kép' để giảm gánh nặng học tập cho học sinh. Tuy nhiên, áp lực của phụ huynh và giáo viên lại tăng gấp đôi.

Kể từ tháng 9, nhiều trường học tại các thành phố lớn ở Trung Quốc bắt đầu áp dụng chính sách "giảm kép". Cụ thể, học sinh tiểu học và THCS sẽ được giảm gánh nặng làm bài tập. Việc học thêm ngoài giờ cũng bị hạn chế so với trước đây.

Feng Yusheng, học sinh lớp 2 tại một trường tiểu học công lập ở Quảng Châu, Trung Quốc, cho biết em đã cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt từ chính sách mới này.

"Trong những ngày qua, bài tập về nhà duy nhất của em là đọc lại các đoạn văn trong sách giáo khoa và tự ôn bài", Feng nói với ThinkChina .

Trước đây, nữ sinh từng nghẹt thở trong "núi" bài tập về nhà và loạt bài kiểm tra ở trường. Mỗi ngày, em phải học đến tối muộn, không có thời gian giải trí, xem tivi.

Nhưng hiện nay, mọi chuyện đã khác. Dù năm học mới chỉ bắt đầu vài tuần, tất cả học sinh đều cảm nhận được tác động của chính sách mới.

Phụ huynh, giáo viên Trung Quốc mệt mỏi vì chính sách giảm kép - Hình 1

Chính sách "giảm kép" giúp học sinh vơi bớt áp lực bài vở. Ảnh: Global Times.

Giảm gánh nặng cho học sinh

"Giảm kép" là chính sách được Bộ Giáo dục Trung Quốc đề xuất nhằm giảm bớt gánh nặng cho học sinh. Chính sách này được chính thức áp dụng năm học mới 2021, bắt đầu từ những thành phố lớn như Bắc Kinh, Quảng Châu, Quảng Đông, Thượng Hải, An Huy...

Theo đó, học sinh lớp 1 và 2 không cần làm bài tập về nhà bằng hình thức viết, chỉ đọc bài và tự ôn lại bài cũ. Đối với học sinh từ lớp 3 đến lớp 6, nhà trường chỉ được phép giao lượng bài tập vừa phải, sao cho các em hoàn thành trong vòng 1 giờ.

Nội dung mới này cũng nhắm vào các cá nhân, tổ chức dạy thêm ngoài trường học. Cụ thể, họ sẽ không được dạy thêm ngoài trường vào các ngày lễ lớn, hoặc trong các kỳ nghỉ hè, nghỉ đông.

Chính phủ Trung quốc yêu cầu các cơ sở dạy thêm phải soạn chương trình dựa trên kiến thức chính khóa và phải đăng ký giấy phép hoạt động dưới danh nghĩa là tổ chức phi lợi nhuận. Mọi hoạt động huy động vốn hoặc góp tiền sẽ bị cấm.

Cuối tháng 8, Bộ Giáo dục Trung Quốc ban hành thêm hướng dẫn về tăng cường công tác quản lý thi cử cho các trường cấp cơ sở. Cụ thể, trường THCS và THPT phải tổ chức các kỳ thi khoa học, hợp lý. Trường tiểu học không được phép tổ chức thi viết cho học sinh lớp 1 và lớp 2.

"Cuộc chiến" giáo dục mới của phụ huynh

"Giảm kép" là tin vui đối với nhiều học sinh vì các em không còn phải chịu áp lực bài vở, thi cử. Tuy nhiên, đối với không ít phụ huynh, đây lại là nỗi lo vì họ phải đối mặt một "cuộc chiến" giáo dục mới.

Bà Liang, mẹ của học sinh Feng Yusheng, nói với Zaobao China rằng lớp 1 và 2 là giai đoạn quan trọng trong hành trình học tập của trẻ. Bà lo lắng nếu không có nền tảng vững chắc, trẻ sẽ gặp khó khăn khi đối mặt các chương trình học trong tương lai.

Bà Liang hiểu mục đích của chính sách "giảm kép" là giảm bớt gánh nặng học tập và nâng cao các giá trị đạo đức, tinh thần. Tuy nhiên, nếu không có bài tập về nhà, trẻ sẽ mất đi cơ hội ôn tập và ghi nhớ những kiến thức đã học. Chưa kể, việc bỏ đi bài kiểm tra cũng khiến cha mẹ khó nắm được con mình đã tiếp thu bao nhiêu kiến thức trên lớp.

Để "tự cứu" mình và con, bà Liang cùng một số phụ huynh khác đã lập nhóm chat để mua sách tham khảo và thay phiên nhau hướng dẫn các bé học. Những phụ huynh này tự tạo bảng điểm tích lũy và treo thưởng cho những em đạt kết quả cao nhất theo từng tháng.

"Nếu Zhongkao (kỳ thi tuyển sinh THPT) và Gaokao (kỳ thi tuyển sinh đại học) còn tồn tại, nỗi lo của chúng tôi sẽ không bao giờ vơi đi", bà Liang nói.

Người mẹ này cũng bày tỏ lo lắng các phụ huynh sẽ phải chi nhiều tiền hơn cho dịch vụ giáo dục nếu việc dạy thêm ngoài trường bị kiểm soát chặt chẽ.

Phụ huynh, giáo viên Trung Quốc mệt mỏi vì chính sách giảm kép - Hình 2

Giáo viên mệt mỏi vì phải chạy theo chính sách mới. Ảnh: Quartz.

Giáo viên áp lực gấp đôi

Chính sách mới đã trả lại vai trò giáo dục cho nhà trường và gia đình. Qua đó, giáo viên buộc phải nâng cao năng lực chuyên môn và đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn trước.

Bà Zhao, cô giáo tiểu học ở Quảng Đông, cho biết trước khi năm học mới bắt đầu, các giáo viên đã được triệu tập để nghe phổ biến về tầm quan trọng của chính sách "giảm kép".

Cụ thể, họ được nhắc nhở điều chỉnh định hướng giáo dục và xóa bỏ tình trạng giao nhiều bài tập về nhà, hoặc yêu cầu cha mẹ mua tài liệu tham khảo. Các giáo viên cũng được yêu cầu tối ưu hóa và đổi mới phương pháp giảng dạy để nâng cao hiệu quả, chất lượng tiếp thu bài cho học sinh.

Là giáo viên lớp 3 có hơn 20 năm kinh nghiệm, bà Zhao bày tỏ quan điểm trung lập trước chính sách mới. Cô giáo nhận thấy chính sách này có lợi cho sức khỏe của học sinh và sẽ tạo lợi ích lâu dài. Tuy nhiên, khoảng cách về năng lực giữa các học sinh có thể lớn hơn trước.

Theo quan điểm của bà, những em tự giác, có động lực học tập cao sẽ tự tạo không gian, cơ hội học cho chính mình. Trái lại, những bạn lơ là, thiếu ý thức tự giác, có thể rơi vào tình trạng "trượt dài".

Từ khi trường học áp dụng chính sách "giảm kép", bà Zhao phải đổi mới phương pháp dạy. Mỗi khi soạn giáo án, bà luôn nghĩ cách thu hút học sinh và nâng cao chất lượng buổi học. Lượng bài tập về nhà cũng phải giảm bớt để phù hợp với học sinh lớp 3.

Ngoài ra, các trường học đã mở rộng các dịch vụ chăm sóc học sinh sau giờ học. Nhiều trường nhận trông trẻ đến 18h mỗi ngày khiến nhiều giáo viên áp lực hơn vì thời gian làm việc bị kéo dài. Một số người đến trường từ 7h và tan làm sau 19h.

Ông Xiong Bingqi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21, nhận định trong quá trình thực hiện chính sách mới, điều quan trọng là các trường cần phải giảm áp lực cho cả học sinh và giáo viên. Nếu giáo viên áp lực nặng nề, chất lượng giảng dạy sẽ không được cải thiện, gánh nặng học tập của trẻ sẽ khó giảm đi.

Ông Xiong dự đoán khi phụ huynh không hài lòng với các tiêu chuẩn giảng dạy, trường học không đáp ứng được nhu cầu của phụ huynh, tình trạng "dạy thêm chui" sẽ diễn ra nhiều hơn. Chìa khóa để thực hiện tốt chính sách này là giảm bớt gánh nặng ngoài lề cho giáo viên để họ tập trung toàn lực vào việc dạy học.

Theo ông, Bộ Giáo dục Trung Quốc cần cải cách hệ thống để chính sách mới đi vào hiệu quả. Cụ thể, các trường học cần được tự chủ hơn trong việc tổ chức lớp học và đánh giá học sinh. Điều này sẽ khơi dậy năng lượng dạy và học một cách triệt để.

Xiong Bingqi lo lắng nếu các trường học chỉ tập trung vào điểm số, không giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng, những vấn đề tồn đọng của nền giáo dục sẽ khó được giải quyết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

WHO đặt tên cho siêu biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là Omicron
11:41:46 27/11/2021
Chú chó theo chân chủ suốt 9 năm chữa ung thư, cả hai lìa đời cách nhau vài giờ
11:33:50 26/11/2021
WHO họp khẩn về biến chủng SARS-CoV-2 nhiều đột biến chưa từng có
10:19:33 26/11/2021
New York ban bố tình trạng thảm họa, cảnh báo chủng Omicron "sắp xuất hiện"
18:40:35 27/11/2021
WHO và giới chuyên gia cảnh báo về "siêu biến thể" SARS-CoV-2 mới
11:37:40 26/11/2021
Thực hư Covid-19 biến mất ở Nhật Bản do virus "tự diệt"
18:26:54 26/11/2021
Cảnh báo khả năng có biến thể SARS-CoV-2 lây mạnh như Delta, chết chóc như Ebola
00:49:58 28/11/2021
Biến thể Omicron - 'đòn giáng' mới vào nỗ lực chấm dứt đại dịch COVID-19
20:07:47 27/11/2021
Mỹ: Kỳ vọng ngày Black Friday bận rộn
00:24:05 27/11/2021
Biến thể Omicron xuất hiện, Thủ tướng Bỉ gọi đại dịch là COVID-21
00:48:30 28/11/2021

Thông tin đang nóng

Vợ bệnh nặng tôi mang con riêng về công khai, cô ấy bật dậy nói câu khiến tôi ngất lịm
20:29:52 27/11/2021
Đi họp lớp với bạn cũ ai cũng dẫn theo chồng, tôi vô tình nhìn thấy người đàn ông quen thuộc để rồi đứng không vững
22:30:06 27/11/2021
Bóc trần nhan sắc mỹ nhân tại Rồng Xanh: Yoona lộ dáng suôn đuột, Krystal bị chê thô vì 1 điểm, "tình mới" Song Joong Ki cứu không nổi
21:22:06 27/11/2021
Minh Hằng bỗng mặc váy rộng lùm lùm "xôi thịt", rộ nghi vấn đang mang thai với bạn trai đại gia?
21:14:01 27/11/2021
Mỗi tháng đưa cho vợ 50 triệu, thế mà sắp tới ngày đi đẻ, vợ bảo không có đồng nào, để rồi khi biết sự thật tôi chỉ đành câm nín
22:22:19 27/11/2021
Song Joong Ki nắm chặt tay Jeon Yeo Bin, ngày công khai hẹn hò sẽ không còn xa?
22:28:27 27/11/2021
Không đỡ nổi: Săn sale sầu riêng online, khách mở thùng ra thì ngã khuỵu với thứ kinh hoàng bên trong
23:06:46 27/11/2021
Trọn khung ảnh đẹp ở sinh nhật Hồ Ngọc Hà: Subeo bảnh bao với áo sơ mi
21:33:28 27/11/2021
Tài tử Trương Kiệt buồn khi bị nói ‘ăn bám’ vợ giàu, nổi tiếng
21:57:53 27/11/2021
Xúc động khoảnh khắc con trai Hoà Minzy hội ngộ bà ngoại sau hơn nửa năm xa cách, một câu nói ngọt ngào gây "đốn tim"
23:23:24 27/11/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tới 6h sáng 28/11: Thế giới vượt 261 triệu ca mắc; Thêm quốc gia có ca nhiễm 'siêu biến thể' Omicron

06:17:40 28/11/2021
Như vậy, các nước ghi nhận ca mắc và tử vong vì COVID-19 cao nhất trong 24 giờ qua đều nằm ở châu Âu. Tổng số ca mắc COVID-19 tại châu lục này sau gần 2 năm đại dịch là trên 72,7 triệu ca, trong đó trên 1,4 triệu ca tử vong

Bitcoin lao dốc mạnh khi thị trường lo ngại về diễn biến đại dịch COVID-19

06:04:18 28/11/2021
Đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới bitcoin đã kết thúc một tuần giao dịch đầy biến động với mức giảm gần 8% trong phiên 26/11, sau khi việc phát hiện ra một biến thể virus SAS-CoV-2 mới gây dịch COVID-19 có khả năng kháng vaccine ...

Bộ trưởng Bộ Công Thương làm việc với Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế Thụy Sĩ

05:57:24 28/11/2021
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ tin tưởng với định hướng phát triển đúng đắn, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ổn định, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại là trọng tâm và động lực chính thúc đẩy quan hệ song...

Người dân Mỹ chuyển hướng ưu tiên mua sắm trực tuyến trong Black Friday 2021

05:51:51 28/11/2021
Theo giới quan sát, những lo ngại về dịch bệnh COVID-19 và các trung tâm mua sắm có ít chương trình khuyến mại khủng để lôi kéo khách hàng hơn so với các mùa trước đã khiến số người tiêu dùng mua sắm tại các trung tâm thương mại trong n...

COVID-19 tại ASEAN hết 27/11: Thêm 450 ca tử vong; Các nước đề phòng biến thể Omicron

01:02:16 28/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 27/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 29.114 ca mắc COVID-19 và 450 ca tử vong

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới vượt 261 triệu ca

00:51:39 28/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 27/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 261.058.217 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.209.838 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 235.8...

Đánh giá hiệu quả của các vaccine phòng COVID-19 hiện có đối với biến thể Omicron

00:46:38 28/11/2021
Sau khi biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất hiện gây nhiều quan ngại, các hãng dược phẩm hàng đầu thế giới đang khẩn trương đánh giá hiệu quả của các vaccine phòng COVID-19 hiện có đối với biến thể nguy hiểm này

Cơn địa chấn mang tên Omicron

00:45:10 28/11/2021
Black Friday (Ngày thứ Sáu đen tối) năm nay có vẻ như nên được hiểu theo nghĩa đen, khi đúng vào ngày bắt đầu dịp mua sắm cuối năm, thế giới xác nhận thông tin về sự xuất hiện biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 với số lượng đột biến ...

Nhật Bản, Sri Lanka kiểm soát người từ một số quốc gia miền Nam châu Phi

00:41:01 28/11/2021
Ngày 27/11, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo nước này sẽ siết chặt kiểm soát biên giới đối với hành khách đến từ các quốc gia miền Nam châu Phi như Mozambique, Malawi và Zambia, yêu cầu mọi hành khách nhập cảnh phải thực hiện cách ly 10...

Tình hình tại Quần đảo Solomon yên bình trở lại

00:38:46 28/11/2021
Tình hình tại Quần đảo Solomon ở Nam Thái Bình Dương đã yên bình trở lại sau 3 ngày xảy ra các cuộc biểu tình dẫn tới bạo loạn đường phố, buộc chính quyền phải ban bố lệnh giới nghiêm vô thời hạn ở thủ đô

Nhà khoa học Anh tin tưởng vaccine có thể chặn đứng được biến thể Omicron

00:37:04 28/11/2021
Nhà khoa học Anh đang chủ nhiệm công trình nghiên cứu về tăng cường hiệu quả vaccine của hãng AstraZeneca cho rằng một loại vaccine mới có khả năng đối phó với biến thể Omicron vừa xuất hiện có thể được bào chế trong thời gian rất ngắn

Sức ép từ Mỹ đẩy quan hệ Nga-Trung lên ‘ngưỡng cao chưa từng có’

00:34:56 28/11/2021
Quan hệ Nga-Trung hiện đạt tới ngưỡng sâu sắc chưa có tiền lệ và xu hướng này xuất hiện tại thời điểm hai nước leo thang căng thẳng với phương Tây

Bão tuyết hoành hành nước Anh

00:32:57 28/11/2021
Đã có ít nhất 2 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải sống trong cảnh mất điện khi cơn bão tuyết Arwen với sức gió lên tới 160 km/h mang theo lượng tuyết đổ bộ vào nhiều địa phương của Anh

Tổng thống Mỹ nói sẵn sàng đối thoại với lãnh đạo Nga và Ukraine

00:30:03 28/11/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/11 cho biết có nhiều khả năng ông sẽ đối thoại với lãnh đạo Nga hoặc Ukraine nhằm xoa dịu căng thẳng đang leo thang

Hà Lan xét nghiệm khẩn cấp hàng chục ca mắc COVID-19 trở về từ Nam Phi

00:26:50 28/11/2021
Ngày 27/11, giới chức Hà Lan cho hay đã phát hiện 61 ca mắc COVID-19 trong số những người đến từ Nam Phi và đang tiến hành xét nghiệm khẩn cấp xem liệu những trường hợp này có nhiễm biến thể Omicron hay không

Các nhà khoa học khẩn trương giải mã biến thể Omicron

00:25:01 28/11/2021
Các biện pháp phòng dịch mà nhiều quốc gia áp dụng để ngăn ngừa lây lan biến thể mới Omicron đang giúp các nhà khoa học có thêm thời gian để giải đáp các câu hỏi then chốt liên quan đến biến chủng này

Bạo động ở quần đảo Solomon: 3 thi thể bị thiêu cháy ở khu phố người Hoa

23:44:19 27/11/2021
Sau 3 ngày diễn ra cuộc bạo động tại quần đảo Solomon, 3 thi thể cháy đen đã được tìm thấy trong một tòa nhà tại khu phố người Hoa ở thủ đô Honiara

Bài học chống dịch Covid-19 của Israel: 3 mũi mới là tiêm đủ

23:37:56 27/11/2021
Hiện nay, một người tại Israel không được coi là đã tiêm phòng đầy đủ nếu họ chưa tiêm chủng vaccine Covid-19 mũi thứ 3

Hà Lan phát hiện 61 ca Covid-19 trên các chuyến bay từ Nam Phi

23:33:21 27/11/2021
Hà Lan thông báo phát hiện 61 ca Covid-19 trên 2 chuyến bay từ Nam Phi và đang kiểm tra xem liệu các trường hợp này có nhiễm biến chủng Omicron nguy hiểm mới hay không

WHO cảnh báo về Omicron, Đông Nam Á siết đi lại với các nước châu Phi

23:21:01 27/11/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, dù ca Covid-19 đang có xu hướng giảm ở hầu hết các nước Đông Nam Á, nhưng khu vực này vẫn cần cảnh giác, tăng cường các biện pháp phòng dịch, tăng độ phủ vaccine

"Kẻ giết người thầm lặng" bóp nghẹt người dân Ấn Độ

23:17:05 27/11/2021
Hàng triệu người Ấn Độ đang chật vật đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí mỗi ngày, trong đó nghiêm trọng nhất là tại thủ đô New Delhi

Chuyên gia cảnh báo Omicron có nguy cơ lây nhiễm hơn chủng cũ 500%

23:13:41 27/11/2021
Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ cảnh báo rằng, biến chủng Omicron mới bị phát hiện có thể có nguy cơ lây nhiễm cao hơn các chủng SARS-CoV-2 trước đây 500%

Du khách ồ ạt rời khỏi Nam Phi do lo sợ "siêu biến chủng" Omicron

23:05:53 27/11/2021
Nhiều du khách đã đổ xô tới sân bay để rời khỏi Nam Phi vì lo ngại biến chủng mới Omicron với đột biến nhiều chưa từng thấy

Ấn Độ làm gì với tổ hợp S-400 sắp nhận từ Nga?

22:53:59 27/11/2021
Các chuyên gia quân sự cho rằng, nhiều khả năng Ấn Độ sẽ triển khai các hệ thống S-400 mua của Nga ở khu vực biên giới phía Tây với Pakistan chứ không phải đường kiểm soát thực tế (LAC) với Trung Quốc

Mỹ lo Trung Quốc "thế chân" ở quần đảo chiến lược

22:45:30 27/11/2021
Một số quan chức Mỹ lo ngại rằng, Trung Quốc có thể thắng Mỹ trong cuộc đua cạnh tranh ảnh hưởng ở quần đảo chiến lược Marshall, giúp Bắc Kinh củng cố hơn nữa vị thế ở châu Á - Thái Bình Dương

Các hãng dược rục rịch tìm "vũ khí" diệt biến chủng siêu đột biến Omicron

22:31:11 27/11/2021
Các nhà sản xuất tại Nga, Mỹ và Đức thông báo về kế hoạch có thể điều chế phiên bản vaccine nhằm chống lại biến chủng Omicron nguy hiểm

Thái Lan, Oman cấm nhập cảnh người đến từ nhiều nước châu Phi

19:48:36 27/11/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan sẽ cấm nhập cảnh đối với những người đến từ 8 quốc gia châu Phi mà nước này đưa vào danh sách có nguy cơ cao do biến thể Omicron, tương tự như danh sách mà Mỹ vừa công bố lệnh cấm

Có thể bạn quan tâm

Mặc vợ cũ Song Hye Kyo “ám muội” với tình màn ảnh, Song Joong Ki cũng chủ động thân mật với bạn gái tin đồn ngay tại Rồng Xanh

Sao châu á

06:19:30 28/11/2021
Hành động của Song Joong Ki tại Lễ trao giải Rồng Xanh 2021 khiến dân tình không ngừng bàn tán, cho rằng anh có ẩn ý dành cho vợ cũ Song Hye Kyo

Thừa Thiên - Huế tăng cường các giải pháp nhằm tháo gỡ 'thẻ vàng' IUU

Đời sống

05:59:32 28/11/2021
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương đã góp phần giữ ổn định kinh tế vĩ mô và đạt chỉ tiêu tăng trưởng rất tích cực, trong đó có đóng góp của ngành Nông n...

Bất ngờ chồng đưa cô gái say rượu về nhà, để rồi khi cô ta tỉnh dậy cầu xin chúng tôi giúp một việc mà nghe xong cả hai méo mặt

Tâm sự

01:18:57 28/11/2021
Chẳng hiểu đâu ra cô gái mặt dày đến vậy?

Triệt phá đường dây đánh bạc "khủng" hàng trăm tỷ đồng

Pháp luật

01:09:32 28/11/2021
Đường dây đánh bạc này vừa được Công an tỉnh Sóc Trăng triệt phá. Số tiền liên quan lên đến hàng trăm tỷ đồng

Van de Beek liệu có hồi sinh sau khi Solskjaer ra đi?

Bóng đá thế giới

23:57:44 27/11/2021
Tiền vệ Donny Van de Beek được nhiều người cho rằng sẽ hồi sinh tại Man United sau khi HLV Ole Gunnar Solskjaer đã bị sa thải

HLV Malaysia lo cầu thủ không đủ sức đá AFF Cup

Bóng đá việt nam

23:51:41 27/11/2021
Giải quốc nội của Malaysia vẫn chưa khép lại khiến huấn luyện viên Tan Cheng Hoe lo sợ các cầu thủ gặp chấn thương hoặc quá tải

Cô gái Hà Nội bật mí các điểm check-in sống ảo đẹp chất ngất ở Huế

Du lịch

23:34:36 27/11/2021
Với Thư, Huế là mảnh đất dịu dàng, đằm thắm và ẩn chứa trong mình những vẻ đẹp yêu kiều, nên thơ, đáng để khám phá. Đến Huế, Thanh Thư cùng nhóm bạn chọn một địa điểm nghỉ ngơi nằm trên đường Lê Ngô Cát

Nóng: Hai máy bay va nhau tại Nội Bài, đình chỉ bay với tổ lái

Sự kiện nóng

23:26:27 27/11/2021
Hai máy bay đã va nhau tại sân đỗ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tối nay 27.11. Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã lập biên bản và đình chỉ với tổ bay

Tử vi ngày 28/11/2021 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử tình cảm thuận lợi, Nhân Mã phóng khoáng

Trắc nghiệm

23:23:53 27/11/2021
Vận trình sự nghiệp tránh nên tùy tiện. Chòm sao này có nhiều mục tiêu, tham vọng nhưng không nên hành động một cách thiếu suy nghĩ. Bất cứ điều gì cũng có thể gây ra phiền toái, tốt nhất nên cân nhắc và thấu đáo trước