Giáo viên đánh giá trẻ lớp 1 năm nay ‘học nhanh hơn’

Nghe cả lớp đọc trơn một đoạn văn 4-5 dòng sau khi đọc thầm, cô Hoàng Quỳnh Anh , trường Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa , Hà Nội , mỉm cười ưng ý.

Hầu hết học sinh lớp cô Quỳnh Anh đọc to, không vấp. So với mọi năm, cô đánh giá học sinh lớp 1 năm học 2020-2021 biết đọc sớm hơn và đọc trơn tương đối tốt. “Mọi năm, hết học kỳ I học sinh mới nhớ âm và vần, nhưng giờ các em có thể đọc hiểu những mẩu truyện dài nửa trang giấy”, cô Quỳnh Anh nói.

Cách đây gần năm tháng, cô Quỳnh Anh với gần 10 năm kinh nghiệm dạy lớp 1 lo lắng khi phải bắt nhịp với chương trình và sách giáo khoa mới . Lượng âm, vần dồn dập khiến cả cô, trò và phụ huynh mệt nhoài sau mỗi ngày học. Nhiều phụ huynh nhắn tin cho cô bộc bạch “không biết con có thể đọc, viết được hay không”. Cô chỉ biết động viên “nhìn vào chương trình và sách thì học sinh có thể đọc trôi chảy sau khi hết học kỳ I”.

Dù việc dạy học áp lực hơn, cô Quỳnh Anh cho rằng việc phải làm quen với chương trình và sách mới cũng mang đến mặt tích cực là phụ huynh sát sao với con hơn. Những năm trước, khi dặn bố mẹ kèm con đọc bài buổi tối, nhiều người kêu bận không làm. Còn năm nay, cô nhận được sự phối hợp rất tốt từ phụ huynh. Hầu như ai cũng hợp tác để kèm cặp con, rồi trao đổi lại với giáo viên. Đây là một trong những lý do giúp học sinh tiến bộ nhanh.

Hiện học sinh lớp 1 của quận Đống Đa tập viết cả chữ nhỏ và chữ lớn để 5 tuần nữa (tuần 25) chuyển sang mẫu chữ mới. Mỗi bài, các bé được học khoảng 2-3 vần, mức độ tương đương với chương trình cũ. Do đã quen với nhịp độ, chương trình và sách giáo khoa mới nên giáo viên, học sinh và cả phụ huynh không còn áp lực, nhờ đó kết quả đạt được cũng khả quan hơn.

Giáo viên chia sẻ kết quả học tập của học sinh lớp 1 sau học kỳ I. Video : Dương Tâm.

Gần 20 năm kinh nghiệm dạy lớp 1, cô Thu, giáo viên một trường tiểu học ở TP Pleiku ( Gia Lai ) thấy sốc khi chương trình và sách giáo khoa mới bị phản ứng ngay những tuần đầu năm học. Ban giám hiệu nhà trường sau đó đã họp tổ chuyên môn và xác định chương trình giáo dục phổ thông mới là pháp lệnh, sách giáo khoa chỉ là phương tiện để giảng dạy. Giáo viên được quyền chủ động. Bài học, ngữ liệu nào không phù hợp (theo quan điểm chung của tổ chuyên môn) được thay thế bởi sách, tài liệu khác, miễn học sinh nắm được yêu cầu.

Qua học kỳ I, cô Thu nhận thấy học sinh lớp 1 năm nay tiến bộ hơn nhiều năm trước, nhất là môn Tiếng Việt . Khoảng 2/3 trong số 40 học sinh lớp cô có thể đọc rõ các âm, vần khó, đọc tốt câu đơn giản hoặc đoạn văn ngắn 2-3 câu. Trong khi mọi năm, ở thời điểm này, chỉ khoảng nửa lớp làm được điều đó. Nội dung bài học trong sách giáo khoa mới khá đa dạng, minh họa rõ ràng, giúp học sinh thêm hào hứng, cha mẹ dễ dàng nhận biết để giúp con trong các bài tập thực hành.

Tại Bắc Giang , nhiều trường chọn sách Tiếng Việt bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, với lượng vần học ở mỗi bài nhiều hơn và tốc độ nhanh hơn một chút so với bộ Cánh Diều. Đến tuần đầu tiên của học kỳ II, hầu hết học sinh đã có thể đọc một bài tập đọc hoàn chỉnh và bước đầu trả lời được câu hỏi.

Cô Chu Thị Huyền , trường Tiểu học Bích Sơn, huyện Việt Yên, khẳng định học sinh học theo chương trình, sách giáo khoa mới đọc thông viết thạo nhanh hơn so với chương trình cũ. “Như ở môn Tiếng Việt, nếu ở chương trình cũ, phải khoảng giữa học kỳ II các con mới học hết âm vần và có thể đọc các đoạn văn thì ở chương trình mới hết kỳ I các con đã ổn rồi. Bài tập đọc đầu tiên của học kỳ II, các con đã đọc tốt và bắt đầu đọc hiểu, suy ngẫm để trả lời được một hoặc một số câu hỏi dựa vào nội dung bài cũng như viết được ra câu trả lời”, cô Huyền nói.

Ngoài yêu cầu cần đạt về mặt kiến thức, cô Huyền thấy học sinh lớp 1 năm nay phát triển năng lực tốt hơn hẳn so với khi học chương trình cũ, thể hiện ở khả năng tự chủ, giao tiếp, hợp tác, ngôn ngữ, tư duy. Học sinh chủ động thảo luận nhóm đôi hoặc nhóm bốn khi gặp yêu cầu khó.

Kết thúc học kỳ I, 36 học sinh lớp cô Huyền chủ nhiệm đều đạt yêu cầu. Đa số đạt ở mức độ cao, tức đọc thông viết tốt, đọc hiểu, tính toán được. Một số ít còn lại chậm hơn. Với nhóm này, cô không yêu cầu học sinh phải đọc hay trả lời hết các câu hỏi trong sách mà linh hoạt đưa ra yêu cầu phù hợp năng lực từng em.

Giáo viên đánh giá trẻ lớp 1 năm nay học nhanh hơn - Hình 1

Cô Chu Thị Huyền trong tiết đọc truyện cho học sinh ở thư viện trường, sáng 19/1. Ảnh: Dương Tâm.

Kết thúc học kỳ I, 33 học sinh lớp cô Đỗ Thị Trang, trường Tiểu học Danh Thắng (huyện Hiệp Hòa), đều đạt yêu cầu. Trong đó hầu hết đọc thông viết thạo, một số bạn đọc chậm hơn được cô thiết kế bảng vần riêng cho dễ học và nhờ bố mẹ cho con ôn luyện thêm nên cuối kỳ đã bắt kịp các bạn. Ngoài ra, có một bạn chậm hơn nhưng do có vấn đề sức khỏe chứ không phải chậm do chương trình. Hiện các em đã học bài tập đọc thứ hai môn Tiếng Việt và học đến số 16 ở môn Toán.

Ở học kỳ I, cô giáo khá vất vả để giúp các con bắt nhịp được bởi có những bài học tới 4 vần. Tuy nhiên bước sang kỳ II, cô cảm thấy nhẹ nhàng hơn mọi năm. “Nhờ biết đọc biết viết sớm, các con chủ động được trong nhiều hoạt động như soạn sách vở, mạnh dạn, tự tin hơn”, cô Trang chia sẻ, lên kế hoạch thời gian tới sẽ đầu tư cho học sinh luyện viết nhiều hơn vào các buổi học chiều bởi ở chương trình mới, tiết viết ít hơn nên chữ nhiều em chưa đẹp.

Cô Phạm Thu Hương, giáo viên một trường tiểu học ngoại thành TP HCM , nhận thấy đa số học sinh trong lớp theo kịp chương trình, đạt được các yêu cầu sau khi kết thúc học kỳ I. Khoảng 10 em học chậm, đọc chậm, viết chưa tốt được cô ưu tiên rèn giũa, mục tiêu là cuối năm theo kịp bạn học.

Từ góc độ quản lý, bà Nguyễn Thị Lệ Hằng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Võ Văn Tần, quận 6, cho rằng chương trình mới đem đến hiệu quả tích cực và rõ rệt. Học sinh không chỉ học kiến thức mà được trải nghiệm nhiều hơn, phát triển đồng đều năng lực, phẩm chất, đạo đức. Thiết kế chương trình và sách giáo khoa mới giúp giáo viên linh hoạt trong giờ dạy, học sinh nhờ đó thoải mái tiếp thu.

Theo bà Hằng, để chương trình mới được áp dụng suôn sẻ, hiệu quả, trường rất cần sự ủng hộ từ phía phụ huynh. Nhiều tháng trước khi năm học bắt đầu, sau khi chọn được sách giáo khoa Chân trời sáng tạo , trường họp ban đại diện cha mẹ học sinh để phổ biến những điểm mới trong năm nay. Nhờ sự thấu hiểu này, phụ huynh đồng thuận và hỗ trợ nhà trường nhiều trong bối cảnh dư luận xã hội có những phản ứng trái chiều về sách giáo khoa mới.

“Hiện tại giáo viên được phát huy hết khả năng sáng tạo , linh động và chủ động hơn. Ngữ liệu dạy học, hình ảnh có thể lấy từ nhiều nguồn, tham khảo nhiều nguồn mới và phát triển thêm cho phong phú”, nữ hiệu trưởng chia sẻ.

Học sinh lớp 1 trường Tiểu học Bích Sơn (Bắc Giang) trong tiết Tiếng Việt sáng 19/1. Video : Dương Tâm.

Năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 bắt đầu học chương trình giáo dục phổ thông mới và sách giáo khoa mới. Có 5 bộ sách được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, trong đó 4 bộ Chân trời sáng tạo , Cùng học để phát triển năng lực, Kết nối tri thức với cuộc sống, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn. Riêng bộ Cánh Diều do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP HCM biên soạn.

Sau gần một tháng học sinh lớp 1 học chương trình giáo dục phổ thông mới, nhiều phụ huynh than phiền chương trình quá “nặng”, gây căng thẳng cho học sinh, trong khi sách giáo khoa có nhiều điểm tranh cãi, đặc biệt là sách Tiếng Việt

Trả lời VnExpress , GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới, khẳng định mục tiêu chính của chương trình Tiếng Việt lớp 1 từ xưa đến nay vẫn là dạy học sinh biết đọc, biết viết. Muốn thế thì theo chương trình nào cũng phải học đủ 29 chữ cái và khoảng 140 vần. “Chương trình mới không thể thêm chữ nào, vần nào vào tiếng Việt nên không thể nói rằng nặng hơn chương trình cũ”, ông Thuyết nói.

Lo lắng lớp 1 quá nặng, phụ huynh đổ xô tìm lớp tiền tiểu học cho trẻ lên 5

Một bộ phận phụ huynh có con là học sinh năm cuối mẫu giáo cũng bắt đầu lo lắng tìm kiếm các lớp tiền tiểu học nhằm chuẩn bị trước kiến thức cho con mình.

Trước tình hình phụ huynh học sinh lớp 1 vật vã cùng con học tiếng Việt, nhiều phụ huynh của trẻ mầm non 5 tuổi bắt đầu lo lắng tìm các lớp tiền tiểu học. Họ hy vọng sẽ giúp con và bản thân không rơi vào cảnh mẹ khóc, con khóc như phụ huynh lớp 1 năm nay .

Tiền tiểu học, lớp học cần phải có?

Trước những băn khoăn của rất nhiều bạn bè của mình về việc có nên cho con tham gia lớp tiền tiểu học hay không, chị Đoàn Trà Mi (quận Đống Đa, Hà Nội) đã chia sẻ quá trình bước vào năm học mới của con chị năm nay.

Theo chị, bé nhà chị nếu không học trước lớp tiền tiểu học sẽ không thể bắt kịp được chương trình.

"Cho con đi học trước không chỉ chuẩn bị cho con những kiến thức nền cơ bản trước để con vào tiểu học khỏi bỡ ngỡ mà còn chuẩn bị tâm lý cho con trước khi con bước vào môi trường mới.

Đối với mình, môi trường cấp tiểu học khác hoàn toàn so với môi trường mầm non. Buộc các con phải vừa có ý thức và vừa có kiến thức.

Chương trình năm nay thay đổi, việc này đã được dự đoán trước nên mình chuẩn bị cho con học bằng việc cho con tham gia lớp tiền tiểu học.

Mình thực sự thấy hiệu quả và cũng đã góp ý cho nhiều mẹ có con năm nay là học sinh mẫu giáo lớn.

Muốn con và gia đình không vất vả khi vào năm học thì nên cho con làm quen trước với chữ cái, số đếm, các phép tính và vần ghép đơn giản. Mình đón nhận việc con vào lớp 1 khá nhẹ nhàng chứ không quá vất vả", chị Mi chia sẻ.

Nội dung chương trình lớp 1 năm nay mang lại nhiều luồng thông tin cho dư luận. Việc áp dụng sách mới đối với từng đối tượng cũng có nhiều ý kiến trái chiều nhau.

Việc học sớm, học trước chương trình và tạo áp lực học tập cho con được xem là không hiệu quả. Nhưng đối với rất nhiều phụ huynh, chương trình và những "bài học kinh nghiệm" của các phụ huynh lớp trước truyền đạt lại thì tiền tiểu học là lớp học "không có không được".

Thế nên, tổ chức các lớp học tiền tiểu học những năm gần đây đáp ứng "đúng" nhu cầu, mong muốn "rèn" con trước của phụ huynh có con em kết thúc chương trình mầm non.

Là người mẹ có con trai năm cuối cấp mầm non, chị Trần Minh Thủy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đang hoang mang với những thông tin về dư luận trái chiều gần đây về sách giáo khoa lớp 1, đặc biệt là môn tiếng Việt. Chị cho biết:

"Đến thời điểm này mình vẫn đang chưa cho con học thêm lớp nào, để con tự phát triển tư duy như vốn dĩ vợ chồng mình đã bàn bạc trước đó.

Thế nhưng vì những thông tin gần đây về sách giáo khoa cải cách, chương trình nặng, nếu không học sẽ không nắm bắt kịp nên mình bắt đầu hoang mang.

Việc rèn ý thức cho con, mình tôn trọng con bằng cách cho con làm quen bút màu, bút chì, các nét cơ bản theo sở thích.

Nhưng nếu đã vào chương trình học bắt buộc phải theo một lớp học hoàn thiện từ đầu đến cuối để con có thể đọc, viết cơ bản.

Điều đó có thể sẽ đỡ vất vả cho con vào đầu năm học, nhưng đánh mất một khoảng thời gian mà đáng nhẽ con chưa cần phải thu nạp kiến thức nhiều. Đó là áp lực".

Lo lắng lớp 1 quá nặng, phụ huynh đổ xô tìm lớp tiền tiểu học cho trẻ lên 5 - Hình 1

Chị Trần Minh Thủy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) lo lắng về áp lực học tập khi con chuẩn bị vào lớp 1.(Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Việc tham gia các lớp học tiền tiểu học hay không trước khi bước vào lớp 1 là hoàn toàn tự nguyện và đáp ứng nhu cầu, điều kiện của từng gia đình.

Không nên áp lực lên học sinh trước khi bước vào lớp 1

Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có bài viết "Mẹ chợt nhận ra sai lầm và con nói con yêu mẹ rất nhiều". Nội dung bài viết chính chia sẻ bài học về những phụ huynh áp lực con cái trong chuyện học hành sai phương pháp và sai thời điểm.

Những lo lắng của phụ huynh trong việc kỳ vọng vào kết quả học của con em mình thật tốt là điều dễ hiểu và ai cũng mong mỏi. Tuy nhiên, nếu gây áp lực quá hoặc sai phương pháp sẽ tạo nên "hiệu quả ngược".

Là giáo viên có kinh nghiệm tổ chức các lớp học sớm dành cho học sinh đầu cấp tiểu học trước 2-3 tháng, nhằm chia sẻ với phụ huynh những căng thẳng, vất vả khi có con chuẩn bị vào lớp 1, cô giáo Bùi Thu Thủy Linh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết:

"Mình là người thường tổ chức các lớp đầu tiên để các con làm quen chữ cái và con số cũng như môi trường cấp tiểu học mà các mẹ thường gọi là tiền tiểu học.

Việc tham gia trước các lớp tiền tiểu học đối với bản thân mình là bổ sung trước cho học sinh những kĩ năng phản xạ, để các em không bỡ ngỡ khi bước vào môi trường mới.

Tuy nhiên, mình nhận học sinh và không yêu cầu hay áp lực gì quá lớn ở giai đoạn này. Quá trình này phải đúng mục đích là để các con làm quen. Nên kết hợp giữa chơi và học để học sinh cảm thấy thoải mái, không căng thẳng".

Theo chia sẻ của cô Linh, việc nhận học sinh chỉ diễn ra trước thời gian năm học mới từ 3-4 tháng. Không quá ngắn để lạc lõng với chương trình mới, nhưng cũng không quá dài để học sinh ỷ lại những gì đã biết, gây nhàm chán giờ học chính thức...

Cô Linh cũng cho rằng, "việc học tiền tiểu học cũng không cần thiết bắt buộc học sinh phải tham gia hoặc trải qua. Do nhu cầu của gia đình và mức độ tiếp thu của học sinh trong quá trình học cấp mầm non. Vì chính các trường mầm non cũng đã cho học sinh làm quen chương trình trước.

Lo lắng lớp 1 quá nặng, phụ huynh đổ xô tìm lớp tiền tiểu học cho trẻ lên 5 - Hình 2

Hãy để mỗi ngày đến trường là một ngày vui, bởi nếu quá căng thẳng kỳ vọng vào học tập của con cái sẽ gây ra "hiệu quả ngược" không đáng có. (Ảnh C.K.A)

Do đó, việc áp lực cho cả học sinh lẫn phụ huynh đối với vấn đề học trước cấp tiểu học là không nên. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ khi chuẩn bị bước vào một môi trường thay đổi, mà việc nhận thức và thay đổi đối với cấp tiểu học cần diễn ra nhẹ nhàng".

Đồng quan điểm với cô Linh, phụ huynh Vũ Thanh Loan (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: "Dù rất lo lắng cho con mình vì sang năm bé lên lớp 1, mà chương trình năm nay lại nhận được rất nhiều thông tin là "nặng" nhưng mình vẫn tự động viên bản thân bằng cách sẽ thoải mái và đồng hành cùng con trải qua năm học đầu tiên nhẹ nhàng nhất và không áp lực cho con. Mình tin phương pháp hiệu quả nhất trong truyền đạt là lắng nghe và chia sẻ cùng con".

Liên quan đến việc tổ chức các lớp học tiền tiểu học để học trước các chương trình, trao đổi với phóng viên, cô giáo Nguyễn Thùy Ly (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ:

"Dạy trước, học trước các chương trình hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đang cấm nên không được thực hiện công khai tại các trường.

Tuy nhiên, việc chỉ dẫn để học sinh làm quen, thích nghi thay đổi giữa các môi trường khác nhau là việc nên làm nhưng không nên làm quá để tạo áp lực cho học sinh và phụ huynh.

Tại cấp mầm non, học sinh đã được làm quen cơ bản trước, nhưng thực tế hai môi trường này hoàn toàn khác nhau nên không thể nào không có thời gian thích nghi mà học sinh có thể mang lại hiệu quả tốt nhất trong chương trình học được".

Cô Ly cho biết thêm, dù nhà trường hay bản thân các giáo viên trường cô không tổ chức các lớp tiền tiểu học nhưng trước năm học mới 3-4 tháng cũng rất nhiều phụ huynh có nguyện vọng mở lớp và cho con tham gia nếu có.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cấm thì các trường và giáo viên chấp hành nhưng lớp tiền tiểu học phần nào đó cũng là mong muốn của phụ huynh khi con em bước vào năm học mới không bỡ ngỡ, chỉ có điều thời gian của một lớp tổ chức không quá dài và đúng tính chất "làm quen".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'00:21Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ02:19Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này
15:24:32 06/03/2021
12 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, 600 sinh viên có bị ảnh hưởng?
13:27:05 06/03/2021
Tuyển sinh thời... “bình thường mới”
08:51:44 07/03/2021
Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh
14:20:12 06/03/2021
"Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"
16:06:10 06/03/2021
Ngược dòng giành vòng nguyệt quế
11:04:12 07/03/2021
Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'
14:17:51 06/03/2021
Trách nhiệm hàng đầu
19:34:09 07/03/2021
Nghị lực của cô giáo có vết bớt lớn trên mặt
11:51:17 08/03/2021

Thông tin đang nóng

Sáng sớm 8/3 Ngô Thanh Vân khoe quà của Huy Trần, ảnh khóa môi cực ngọt be bé mà chiếm trọn spotlight
08:52:10 08/03/2021
Lâm Tâm Như mang thai lần 2, Hoắc Kiến Hoa vỡ oà hạnh phúc vì có quý tử nối dõi?
08:49:48 08/03/2021
Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Ông Lân kinh hãi, miệng há hốc, trông rất kinh khiếp
07:33:11 08/03/2021
Bị soi vòng 1 khủng “bốc hơi” khi thả rông, Ngọc Trinh đáp 1 câu là biết mức độ hở bạo xứng danh nữ hoàng nội y
10:32:51 08/03/2021
Lệ Quyên đăng ảnh trong phòng tập, Lâm Bảo Châu chỉ nói đúng 2 chữ mà bị bạn gái gọi thẳng là "dì ghẻ"
06:26:34 08/03/2021
Xôn xao nghi vấn Trúc Nhân và Ali Hoàng Dương nghỉ chơi: "bơ" nhau ở họp báo Bố Già và loạt động thái đáng ngờ trên MXH
09:28:37 08/03/2021
"Hot girl quận Cam" chính thức lên xe hoa về nhà chồng khiến dân mạng ngã ngửa vì sắc vóc, thần thái đỉnh cao, đúng là: Ai rồi cũng khác!
07:39:38 08/03/2021
Đỗ An lần đầu tiết lộ lý do kết hôn với Lê Thúy, ra sức bảo vệ vợ khi bị chỉ trích
10:28:29 08/03/2021
Lấy cô vợ một nách 2 con, tôi choáng váng phát hiện bí mật sốc khi em vừa tuột váy
08:23:08 08/03/2021
Chuyện tình "ác nữ Penthouse" Kim So Yeon và tài tử hiền lành: Từ màn "mượn rượu tỏ tình" có 1-0-2 trong lịch sử đến cuộc hôn nhân vàng của châu Á
06:18:21 08/03/2021

Tin mới nhất

Bắt đầu nhận đơn xét Giải thưởng dành cho các nhà khoa học nữ trẻ

12:39:13 08/03/2021
Từ hôm nay (8.3), Giải thưởng khoa học L’Oreal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học chính thức mở đường link nhận đơn học bổng nghiên cứu khoa học năm 2021 với 3 suất, trị giá 150 triệu đồng/người.

Tiếng Hàn, Đức là ngoại ngữ 1: Hướng đi nào cho học sinh chọn ngoại ngữ 'hiếm'?

11:58:03 08/03/2021
Học sinh khi chọn ngôn ngữ như tiếng Nhật, Hàn, Đức là ngoại ngữ 1 từ cấp học nhỏ thì sẽ tiếp tục học lên cao như thế nào? Đây là băn khoăn của không ít phụ huynh.

Lùm xùm thi cử vì chưa quen 'ngoại ngữ khác'

11:56:23 08/03/2021
Những trường THCS, THPT có triển khai thí điểm dạy tiếng Nhật, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 hầu hết đều là những trường danh tiếng, trường top đầu của Hà Nội.

Vì sao tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông?

11:53:18 08/03/2021
Dư luận đang thắc mắc vì sao tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành ngoại ngữ 1 bên cạnh tiếng Anh và một số tiếng khác, và vì sao Bộ GD-ĐT lại chọn 2 ngôn ngữ này chứ không phải các tiếng khác...

Tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông: Khi hiểu sâu về một ngôn ngữ sẽ thuận lợi hơn

10:02:44 08/03/2021
Bộ GD&ĐT đã giải thích về việc thực hiện thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) hệ 10 năm và không phải là môn học bắt buộc với học sinh (HS) từ lớp 3; tuy nhiên dư luận xã hội vẫn còn những băn k...

Giáo viên than trời vì hai bộ sách đang dạy bỗng nhiên… biến mất

10:00:39 08/03/2021
Hai bộ sách bỗng nhiên biến mất, giáo viên, phụ huynh hoang mang. Hàng núi khó khăn đang bày ra trước mặt. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này?

Phương pháp linh hoạt, sáng tạo giúp trẻ tự tin vào lớp 1

09:54:43 08/03/2021
Để trẻ thích ứng tốt nhất với Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhiều trường mầm non đã chủ động tham khảo các môn học trong sách giáo khoa mới, lồng ghép vào nội dung chương trình dạy trẻ 5 tuổi. 

Điện Biên: Hơn 200 cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú từ ngày 8/3

09:52:04 08/03/2021
Ngày 8/3, hơn 200 cơ sở giáo dục trên địa bàn Điện Biên sẽ tổ chức ăn bán trú trở lại cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học. 

Tuyển sinh lớp 6: Nhiều trường "hot" ở Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực

09:48:19 08/03/2021
Tuyển sinh vào lớp 6 tại một số trường hot ở Hà Nội sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển chọn học sinh vào năm học 2021-2022.

CEO Diviners Nguyễn Thúy Ngân - Sống trọn vẹn và ý nghĩa nhất có thể

09:28:14 08/03/2021
17 tuổi, Ngân đỗ vào trường Macalester College, bang Minnesota, Mỹ với suất học bổng toàn phần.

Ba đại học tuyển hơn 8.000 chỉ tiêu

09:22:55 08/03/2021
Đại học Tài nguyên và Môi trường tuyển 1.800 sinh viên, Nông lâm tuyển 5.000, Kiến trúc 1.555, đa dạng các phương thức tuyển sinh.

Hà Nội chốt sách giáo khoa lớp 2 và 6 vào đầu tháng 4

09:21:04 08/03/2021
Thông tin này được Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội đưa ra trong hội nghị trực tuyến giới thiệu sách giáo khoa lớp 2 của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bí quyết giúp trẻ theo đuổi đam mê của bà mẹ doanh nhân

09:16:45 08/03/2021
Theo doanh nhân Danielle Sabrina, bố mẹ cần làm gương, cho trẻ thấy người lớn cũng có đam mê, đồng thời tạo cơ hội để trẻ khám phá sở thích của mình.

Những cặp từ tiếng Anh phát âm dễ nhầm

09:12:40 08/03/2021
Phát âm giống hệt nhau cả trong tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ, những cặp từ như coarse - course, break - brakecó thể làm khó bạn khi học tiếng Anh.

Đại học Luật Hà Nội giảm chỉ tiêu

06:10:10 08/03/2021
Năm nay, Đại học Luật tại trụ sở chính Hà Nội và phân hiệu Đăk Lăk tuyển 2.000 sinh viên bốn ngành đào tạo, ít hơn năm ngoái 265.

Nếu cần, hãy thay đổi diện mạo để có cuộc sống tốt hơn

19:43:46 07/03/2021
Nguyễn Thanh Thảo - Chàng trai sinh ra tại vùng đất Bình Dương, có ước mơ trở thành một bác sĩ da liễu và quyết tâm thẩm mỹ để thay đổi cuộc sống.

Xây dựng trường học hạnh phúc: Hiệu ứng lan tỏa qua không gian mạng

19:36:34 07/03/2021
Hơn 1.500 giáo viên quận Ba Đình (Hà Nội) cùng thảo luận về chủ đề thầy cô giáo phải làm gì để có trường học hạnh phúc. 

Trường tư lại lo 'phá sản' nếu không được dạy học trước khai giảng

19:32:01 07/03/2021
Đại diện nhiều trường tư ở Hà Nội lo lắng sẽ khó tồn tại nếu phải không được tổ chức dạy học trước ngày khai giảng 5/9.

Thí điểm dạy tiếng Hàn: Phụ huynh TP.HCM đồng tình, giáo viên lo nguồn nhân lực

15:23:35 07/03/2021
Dư luận xôn xao trước thông tin Bộ GD&ĐT sẽ đưa tiếng Hàn, tiếng Đức vào nhóm Ngoại ngữ 1 để giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12.

Nhiều điểm mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021

15:21:43 07/03/2021
Năm nay, việc đăng ký, xét tuyển vào các trường đại học dự kiến có một số điểm mới, giúp thí sinh thuận lợi hơn trong chọn ngành, chọn trường.

Nhiều đại học ở Hà Nội cho sinh viên trở lại trường từ 8/3

15:17:54 07/03/2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Y Hà Nội, Học viện Tài chính cùng nhiều trường khác ở Hà Nội cho sinh viên đến trường trở lại từ ngày 8/3.

Vào bản, lên rẫy đón học sinh trở lại trường

15:10:06 07/03/2021
Gần 1 tháng vừa nghỉ Tết Nguyên đán, nghỉ học phòng dịch Covid-19 là thời gian khá dài với thầy trò Trường Tiểu học Đồng Chum (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình). 

Giáo viên lớp 1 phản biện Bộ Giáo dục, chương trình mới nặng chứ không nhẹ đâu!

15:02:33 07/03/2021
Chương trình giáo dục phổ thông mới là chương trình học 2 buổi/ngày (9 buổi/tuần nhưng nhiều tỉnh thành trong đó có Bình Thuận học sinh vẫn đang phải học 10 buổi.

Nội dung dạy học trực tuyến: Cần lựa chọn phù hợp

14:58:40 07/03/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp phù hợp với hoàn cảnh hiện nay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây là giải pháp kịp thời nhưng cần tính đến hiệu quả khi triển khai, trong đó cần lựa chọn nội dung phù hợp… 

Nhiều chính sách hỗ trợ để học sinh nghèo có cơ hội học đại học

14:54:45 07/03/2021
 Bản chất học phí là giá dịch vụ giáo dục và thực hiện theo lộ trình tính đủ chi phí theo quy định của Chính phủ.

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

14:49:32 07/03/2021
Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy.

Học sinh nói tục, thái độ ngỗ ngược, thầy cô nên làm gì?

14:38:24 07/03/2021
Những quy định về kỷ luật tích cực nhằm xây dựng nền giáo dục nhân văn. Song, điều đó không có nghĩa chúng ta thiếu kiên quyết với hành vi vi phạm của học sinh.

Trang bị kỹ năng sử dụng Internet an toàn cho trẻ em

14:36:28 07/03/2021
Mạng Internet tạo điều kiện giúp các em học tập, giải trí, giao lưu kết bạn nhưng trẻ em sử dụng Internet quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới mắt, sức khỏe hay khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng.

Có thể bạn quan tâm

Nhờ mẹ chồng trông con, tôi tá hỏa khi một lần về nhà đột ngột và nhìn thấy tình cảnh của 2 bà cháu

Tâm sự

13:22:10 08/03/2021
Tôi nghĩ mẹ chồng là bà nội của cháu nên chắc chắn sẽ thương và chăm cháu thật kĩ càng. Thế mà...

Cụ ông 70 tuổi treo mình ngoài cửa sổ tầng 3 ở Trung Quốc 

Clip hay

13:20:37 08/03/2021
Vụ việc xảy ra ở thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc vào ngày 27/2. Video cho thấy một cụ ông khoảng 70 tuổi trong tư thế treo mình trên cửa sổ tầng 3 của chung cư.

Á hậu Ngọc Thảo gặp vận đen khi tham dự Hoa hậu Hòa bình Quốc tế, trang cá nhân Instagram bị hack

Sao việt

13:20:06 08/03/2021
Mới đây, khán giả không khỏi lo lắng khi tài khoản cá nhân Instagram của Á hậu Ngọc Thảo đã bị hack.

Xét xử phúc thẩm vụ án ở Đồng Tâm

Pháp luật

13:14:50 08/03/2021
TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của 6 bị cáo trong vụ án giết người xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ngày 8/3.

EU được kêu gọi thận trọng với vaccine Nga

Thế giới

13:13:22 08/03/2021
Lãnh đạo ban quản trị Cơ quan Dược phẩm châu Âu ngày 7/3 kêu gọi các thành viên EU ngừng cấp phép cho vaccine Covid-19 Nga trong lúc họ đánh giá.

Chỉ mặt những sai lầm khủng khiếp khiến vợ mất điểm, chồng chán ghét bỏ bê

Tình yêu

13:12:45 08/03/2021
Phụ nữ đừng nghĩ ăn mặc hở hang là chồng thích nhé. Đi ra ngoài cứ ăn mặc hở da thịt nhiều quá sẽ khiến chồng không thoải mái, đừng nghĩ đó là quyến rũ.

Ảnh chế: Luke Shaw hóa Roberto Carlos, Solskjaer 3 lần hạ Guardiola tại Etihad 

Hài hước

13:07:58 08/03/2021
Bruno Fernandes ghi bàn vào lưới đội bóng lớn, Luke Shaw hóa Roberto Carlos còn Solskjaer lập kỷ lục khi 3 lần hạ Guardiola tại Etihad để chứng minh 1 lần nữa thành Manchester chỉ có một màu đỏ.

Cầu thủ bóng đá Việt Nam gửi lời chúc đặc biệt gì đến "phái đẹp" ngày 8/3?

Sao thể thao

13:07:03 08/03/2021
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp để dàn cầu thủ nói riêng và anh em phái mạnh nói chung gửi những lời chúc, lời cảm ơn chân thành đến những người phụ nữ quan trọng của cuộc đời mình.

Quà công nghệ tặng chị em phụ nữ ngày 8/3

Đồ 2-tek

13:04:53 08/03/2021
Nhân ngày lễ Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, nếu đã có ý định mua quà tặng công nghệ thì bạn không nên bỏ lỡ những sản phẩm này.

Đang trông cháu, người đàn ông ngã gãy 2 bên khớp háng cùng lúc

Sức khỏe

13:03:18 08/03/2021
Bệnh nhân có tiền sử uống rượu lâu năm, người bệnh gãy 2 bên khớp háng cùng lúc chỉ với một cú ngã nhẹ.

Chỉ với 700 ngàn đồng, tỷ phú Jack Ma "cứu" con thoát khỏi nghiện game nặng nhưng câu răn dạy con sau đó mới khiến hàng triệu phụ huynh "dậy sóng"

Netizen

13:00:57 08/03/2021
Jerry được xem là một nạn nhân của Alibaba. Mải mê dấn thân vào khởi nghiệp, Jerry không được bố mẹ quan tâm dạy bảo nên đã sa lầy vào nghiện game.

Cơ hội nào cho các ngoại binh mới ở V.League 2021?

Bóng đá việt nam

12:55:30 08/03/2021
Theo những nhà tổ chức V.League 2021, các đội bóng chưa thi đấu ở vòng 3 vẫn có cơ hội thay đổi ngoại binh trước vòng đấu này. Tuy nhiên, có bao nhiêu cơ hội cho các cầu thủ ngoại ra mắt ở vòng đấu tới?

Apple chỉ bán đến khi hết hàng iMac Pro 

Thế giới số

12:49:27 08/03/2021
Phiên bản iMac Pro duy nhất có sẵn để mua hiện tại là phiên bản cấu hình cơ bản có giá 4.999 USD. Những phiên bản còn lại sẽ không conof trên trang web của Apple. Họ cho biết chỉ bán hàng tồn trong khi đến khi nào hết thì thôi.

Tài tử Hàn Quốc Yoo Ah In gây xôn xao khi bị nghi ngờ yêu người đồng giới

Sao châu á

12:42:19 08/03/2021
Ảnh đế Yoo Ah In đã trở thành từ khóa tìm kiếm hàng đầu khi bị nghi ngờ yêu người cùng giới.

Khám phá vũ trụ rộng lớn cùng tựa game du hành có sức hút gây mê hoặc game thủ

Game online

12:32:32 08/03/2021
Nếu như bạn đã quá ngán ngẩm với những tựa game nổi tiếng hiện nay như Tốc Chiến, PUBG Mobile, Liên Quân Mobile... thì Mars: Mars chính là một phương án giải trí tuyệt vời ngay lúc này! Không theo lối chơi hành động, không liên kết trực...