Giáo viên cố tình không học chứng chỉ chức danh có phải ra khỏi ngành?

Bộ Giáo dục muốn thay đổi chế độ cho giáo viên thì trước mắt nên tính chuyện quy đổi chứng chỉ bồi dưỡng thường xuyên thành chứng chỉ chức danh nghề nghiệp.

Ngày 30/11/2021, trao đổi với VietNamNet, đại diện Cục Nhà giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay tinh thần của Bộ Giáo dục là cố gắng sửa thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương theo hướng có lợi nhất cho giáo viên.

Vị này cho hay, Bộ Giáo dục sẽ cắt giảm các chứng chỉ. Cụ thể, mỗi một chức danh nghề nghiệp sẽ có một chứng chỉ duy nhất.

“Ví dụ, trong chức danh nghề nghiệp giáo viên có 3 hạng, thì trước đây, để vào mỗi một hạng cần có một chứng chỉ. Nhưng tới đây cả 3 hạng sẽ dùng chung một chứng chỉ. Như vậy, giáo viên sẽ chỉ cần có 1 chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp duy nhất trong đời.

Khi giáo viên được tuyển dụng vào sẽ phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp; còn sau này khi thăng hạng thì không cần thêm chứng chỉ nào nữa mà chỉ cần đáp ứng trình độ đào tạo, kinh nghiệm và các điều kiện khác.

Riêng những người đã trong ngành mà chưa có chứng chỉ thì sẽ được cho một khoảng thời gian để hoàn thiện, chứ không bắt buộc phải ra khỏi ngành”, đại diện Cục Nhà giáo chia sẻ với VietNamNet.

Giáo viên cố tình không học chứng chỉ chức danh có phải ra khỏi ngành? - Hình 1

(Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Giáo viên sẽ lại bị dồn đi học chứng chỉ chức danh?

Tôi cho rằng, nhiều giáo viên đọc thông tin trên chắc chắn sẽ không tránh khỏi hoang mang. Bởi lẽ, đại diện Cục Nhà giáo cho biết, “riêng những người đã trong ngành mà chưa có chứng chỉ thì sẽ được cho một khoảng thời gian để hoàn thiện, chứ không bắt buộc phải ra khỏi ngành”.

Giả sử “những người đã trong ngành mà chưa có chứng chỉ” nhưng không chịu học để bổ sung chứng chỉ thì bắt buộc phải ra khỏi ngành, liệu có đúng? Theo tôi, quy định này vừa không khả thi vừa trái Luật Giáo dục vì những lí do sau đây.

Thứ nhất, tôi lấy ví dụ, điểm b Khoản 3 Điều 3 Thông tư 04/2021/TT-BGDĐT (có hiệu lực từ 20/03/2021) có quy định tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng của giáo viên trung học phổ thông hạng III – Mã số V.07.05.15:

Có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông hạng III (đối với giáo viên trung học phổ thông mới được tuyển dụng vào giáo viên trung học phổ thông hạng III thì phải có chứng chỉ trong thời gian 36 tháng kể từ ngày được tuyển dụng).

Ngoài ra Khoản 5 Điều 9 Thông tư này cũng có quy định: Yêu cầu về chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông hạng III theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 3 Thông tư này áp dụng đối với giáo viên trung học phổ thông được tuyển dụng sau ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành.

Theo quy định này, chỉ có giáo viên trung học phổ thông mới được tuyển dụng khi Thông tư này đã có hiệu lực thì phải có chứng chỉ chức danh trong thời gian 36 tháng kể từ ngày được tuyển dụng.

Hiện tại, chỉ giáo viên nào có nhu cầu thi/xét thăng hạng từ hạng III lên II, từ hạng II lên I mới yêu cầu phải có chứng chỉ chức danh.

Video đang HOT

Thứ hai, Điều 72 Luật Giáo dục năm 2019 quy định chuẩn trình độ với giáo viên trung học phổ thông: “Có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên hoặc có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm”.

Ngoài ra, nếu quy định “riêng những người đã trong ngành mà chưa có chứng chỉ thì sẽ được cho một khoảng thời gian để hoàn thiện” được hiện thực hóa thì chắc chắn giáo viên sẽ bị dồn đi học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp.

Trong khi đó, trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thời gian qua đã có hàng loạt bài viết nêu ý kiến nên bỏ chứng chỉ chức danh nghề nghiệp với giáo viên. Lí do, giáo viên đã qua 4 năm đại học (nhiều người có học vị Thạc sĩ), đã đáp ứng về yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ.

Hàng năm giáo viên đều bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ qua các chương trình bồi dưỡng thường xuyên, Phòng Giáo dục, Sở Giáo dục đã đánh giá, xếp loại. Hơn nữa, chứng chỉ chức danh không có ứng dụng thực tiễn, nâng cao chất lượng dạy học, chỉ mang tính hình thức, tốn thời gian, tiền của giáo viên.

Nên quy đổi chứng chỉ bồi dưỡng thường xuyên thành chứng chỉ chức danh

Dĩ nhiên, chúng tôi hiểu rằng, Bộ Giáo dục chưa thể bỏ chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên vì vướng các quy định tại Luật Viên chức và Nghị định số 101/2017/NĐ-CP.

Cụ thể, điểm b Khoản 1 Điều 31 Luật Viên chức năm 2010 quy định người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp nào thì phải có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp đó và viên chức phải thực hiện chế độ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp trước khi bổ nhiệm hạng (điểm b khoản 3 Điều 33).

Điểm a Khoản 3 Điều 26 Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017 của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức quy định chứng chỉ chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức là một trong những điều kiện để viên chức được đăng ký dự thi thăng hạng, xét bổ nhiệm vào hạng và được học chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cao hơn liền kề.

Cũng theo VietNamNet, Bộ Giáo dục đang tính tới việc bỏ chứng chỉ bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên. Theo tôi, Bộ Giáo dục nên quy đổi chứng chỉ bồi dưỡng thường xuyên thành chứng chỉ chức danh là hợp tình hợp lí hơn cả.

Giáo viên phải học chứng chỉ chức danh chỉ tốn thời gian, công sức, tiền bạc vô ích. Cứ nghĩ, khoảng 1 triệu giáo viên phải bỏ ra số tiền từ 2,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng để học chứng chỉ sẽ gây lãng phí số tiền rất lớn, đồng lương giáo viên còn eo hẹp lắm.

Ngày 13/11/2021, Quốc hội thông qua Nghị quyết 34/2021/QH15 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2022. Theo đó, lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương quy định tại khoản 3 Điều 4 của Nghị quyết 23/2021/QH15 của Quốc hội; ưu tiên điều chỉnh lương hưu cho người nghỉ hưu trước năm 1995.

Cụ thể tại khoản 3 Điều 4 Nghị quyết 23/2021/QH15 quy định: “Tập trung nguồn lực để thực hiện cải cách tiền lương từ ngày 01/7/2022″. Như vậy, thay vì thực hiện cải cách tiền lương từ 01/7/2022, Quốc hội đã quyết định lùi cải cách tiền lương với công chức, viên chức.

Như thế, tiền lương của giáo viên vẫn chưa được tăng theo lộ trình khiến đời sống nhà giáo càng thêm khó khăn. Giáo viên sẽ khó khăn hơn khi phải bỏ tiền học chứng chỉ, rồi còn tốn kém thêm cho các khoản khác như chi phí ăn uống, đi lại.

Thiết nghĩ, Bộ Giáo dục muốn thay đổi chế độ cho giáo viên thì trước mắt nên tính chuyện quy đổi chứng chỉ bồi dưỡng thường xuyên thành chứng chỉ chức danh nghề nghiệp. Việc này sẽ tránh được quy định không cần thiết – bắt buộc tất cả giáo viên phải có chứng chỉ chức danh (cho dù chỉ là 1).

Tài liệu tham khảo:

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/bo-gd-dt-noi-ve-huong-sua-thong-tu-01-02-03-04-ve-bo-nhiem-xep-hang-giao-vien-796836.html

https://luatvietnam.vn/co-cau-to-chuc/thong-tu-04-2021-tieu-chuan-xep-luong-giao-vien-thpt-cong-lap-198083-d1.html

https://tcnn.vn/news/detail/49894/Bo-Giao-duc-tra-loi-Chua-the-bo-chung-chi-chuc-danh-nghe-nghiep-giao-vien.html

https://thukyluat.vn/news/can-bo-cong-chuc-vien-chuc/nghi-quyet-34-2021-qh15-chinh-thuc-lui-cai-cach-tien-luong-99089.html

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn của tác giả

Nhà giáo còn phải đuổi theo các chứng chỉ đến bao giờ?

Mỗi lần giáo viên "sưu tầm" được một chứng chỉ như vậy rồi cẩn thận bỏ vào tệp hồ sơ cá nhân cất vào trong góc tủ thì cũng đồng nghĩa mất đi một khoản tiền lớn.

Ngày 21/7/2021 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 2453/QĐ-BGDĐT ban hành Chương trình bồi dưỡng giáo viên Tin học dạy môn Tin học và Công nghệ ở tiểu học; Quyết định 2454/QĐ-BGDĐT ban hành Chương trình bồi dưỡng giáo viên trung học cơ sở dạy môn Khoa học tự nhiên và Quyết định 2455/QĐ-BGDĐT ban hành Chương trình bồi dưỡng giáo viên trung học cơ sở dạy môn Lịch sử và Địa lý ở cấp Trung học cơ sở.

Cả 3 quyết định này đều nhấn mạnh cụm từ: " Chương trình bồi dưỡng này được coi là điều kiện tối thiểu để mỗi giáo viên có thể bắt đầu triển khai dạy học" môn Tin học và Công nghệ ở tiểu học; môn Khoa học tự nhiên, môn Lịch sử và Địa lí " ở trung học cơ sở và kinh phí bồi dưỡng được hướng dẫn lấy từ 3 nguồn, trong đó có nguồn: "do người học tự đóng góp"....

Nhà giáo còn phải đuổi theo các chứng chỉ đến bao giờ? - Hình 1

Phần lớn giáo viên đều đã từng học một vài chứng chỉ theo quy định - (Ảnh minh họa: Báo Giáo dục và Thời đại)

Nhưng, cho dù lấy tiền từ nguồn nào đi chăng nữa thì đội ngũ nhà giáo tham gia các lớp bồi dưỡng này cũng rất tốn kém về tiền bạc vì thời gian học tập diễn ra khá dài. Đời sống giáo viên vốn đã khó khăn lại càng thêm khó mỗi khi thấy ngành giáo dục ban hành Thông tư này, hướng dẫn nọ có yêu cầu chứng chỉ.

Bởi, mỗi lần giáo viên có dịp "sưu tầm" được một tấm chứng chỉ như vậy rồi cẩn thận bỏ vào tệp hồ sơ cá nhân cất vào trong góc tủ thì cũng đồng nghĩa mất đi một khoản tiền lớn.

Ám ảnh chứng chỉ

Nếu nhìn lại chính sách giáo dục trong vòng hơn chục năm nay thì phần lớn giáo viên các cấp đều đã từng phải bỏ tiền ra để học một vài tấm chứng chỉ theo quy định. Việc học chứng chỉ này nhiều khi không phải xuất phát từ nhu cầu của giáo viên mà là xuất phát từ những văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan chức năng.

Hơn chục năm trước, sinh viên sư phạm khi ra trường đều phải có ít nhất là chứng chỉ A ngoại ngữ và chứng chỉ A tin học mới đủ điều kiện để được tuyển dụng vào làm viên chức ngành giáo dục ở các địa phương.

Nhiều người khi ấy cứ nghĩ đơn giản là khi có bằng đại học chuyên môn, có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ rồi sẽ được yên tâm công tác, nếu có phải học là bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ hàng năm chứ văn bằng, chứng chỉ thì đã đáp ứng đủ đầy rồi.

Thế nhưng, mọi chuyện không chỉ giản đơn có vậy. Thời gian trôi qua, những chứng chỉ A, thậm chí là chứng chỉ B ngoại ngữ và Tin học năm nào bỗng trở nên mất giá, không còn phù hợp trong hồ sơ cá nhân của mình.

Đó là vào tháng 9/2015, các Thông tư liên tịch 20, 21, 22, 23/2015/TTLT/BGDĐT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập ra đời làm cho nhiều thầy cô giáo cuống cuồng đi học chứng chỉ để cho đủ hồ sơ theo quy định.

Bởi, theo yêu cầu của các Thông tư trên thì giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam; chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản; chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp mới được xếp vào các hạng giáo viên theo quy định.

Các trường đại học, các trung tâm ngoại ngữ, tin học được Bộ Giáo dục cho phép đổ về các trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề các tỉnh, các huyện để mở lớp. Họ thông báo chiêu sinh tại các trung tâm, họ gửi email thông báo qua các Sở, Phòng để các đơn vị này gửi về trường thông báo chiêu sinh đến giáo viên.

Thế nhưng, ngày 02/2/2021 vừa qua, khi Bộ Giáo dục ban hành chùm Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông công lập nên có những chứng chỉ trước đây lại không còn phù hợp.

Đó là chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp trước đây không còn giá trị vì không tương ứng với hạng của giáo viên theo hướng dẫn của chùm Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT...

Nhiều năm giáo viên vừa ròng rã chinh phục chứng chỉ cho đủ hồ sơ, vừa phản ánh trên các phương tiện truyền thông và đã đến nghị trường Quốc hội về sự vô lý và lãng phí do các quy định về chứng chỉ - giấy phép con gây ra. Vì vậy vừa qua Bộ Nội vụ đề xuất bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ và chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên hạng II, hạng III...

Trớ trêu, Bộ Giáo dục và Đào tạo lại đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng và việc xác định người trúng tuyển trong kỳ xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập thì chúng tôi vẫn thấy có yêu cầu: " Có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên theo quy định ".

Chương trình mới, chứng chỉ mới

Chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với những môn học mới thì vừa qua Bộ Giáo dục lại tiếp tục ban hành các Quyết định số 2453/QĐ-BGDĐT ban hành Chương trình bồi dưỡng giáo viên Tin học dạy môn Tin học và Công nghệ ở tiểu học;

Quyết định 2454/QĐ-BGDĐT ban hành Chương trình bồi dưỡng giáo viên trung học cơ sở dạy môn Khoa học tự nhiên và Quyết định 2455/QĐ-BGDĐT ban hành Chương trình bồi dưỡng giáo viên trung học cơ sở dạy môn Lịch sử và Địa lý ở cấp Trung học cơ sở.

Vì thế, một bộ phận lớn giáo viên Tiểu học và Trung học cơ sở lại chuẩn bị lao vào chinh phục các chứng chỉ để được " coi là điều kiện tối thiểu" giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Theo hướng dẫn của các quyết định này, giáo viên sẽ bồi dưỡng từ 20-36 tín chỉ, số tiền tương ứng là 150.000/1 tín chỉ. Dù Bộ hướng dẫn kinh phí đào tạo lấy từ 3 nguồn, trong đó có nguồn " do người học tự đóng góp " và hiện nay một số trường đại học, một số địa phương đã có Thông báo chiêu sinh lớp bồi dưỡng này.

Nhưng, cho dù kinh phí lấy từ nguồn nào đi chăng nữa mà theo hướng dẫn của các quyết định này thì học liên tục đã mất đến 3 tháng cũng là một vấn đề khá lớn. Tất nhiên, sẽ có rất nhiều tiền phát sinh bởi quan niệm lâu nay những giáo viên đi học là "những người có lương" nên việc đóng góp các loại quỹ sẽ là điều tất yếu.

Vì thế, mỗi lần Bộ ra văn bản mà gắn với yêu cầu bồi dưỡng, học tập để lấy "chứng chỉ" luôn khiến cho nhiều nhà giáo trên cả nước phải "nhói lòng"...Bao giờ gánh nặng về chứng chỉ đối với giáo viên mới chấm dứt vẫn là một câu hỏi chưa có đáp án trong lúc này.

Hết chứng chỉ này lại phát sinh ra chứng chỉ khác, Bộ luôn "tạo điều kiện" cho nhiều trường đại học có thêm việc làm, thu nhập, còn giáo viên cứ mải miết học hết chứng chỉ này đến chứng chỉ kia trong ma trận chứng chỉ suốt nhiều năm trời.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thầy ông nội Lê Tùng Vân được Duy Mạnh “minh oan”, tiện thể khịa luôn cả showbiz04:10Trang Nemo bất ngờ lên tiếng vụ ẩu đả với phía Trần My: Tất cả chỉ là kịch bản?00:32Trang Nemo và Trần My xô xát, một người phụ nữ bị đánh dã man03:08Lộ đoạn livestream Trang Nemo đe doạ dùng vũ lực với Trần My, dân mạng chỉ trích: Lúc đó tưởng vậy là ngầu ấy chứ!00:21Xôn xao vụ cô giáo dạy online nhưng quên không tắt mic: Vô tư chê học sinh "Hãm kinh khủng" khiến phụ huynh bàng hoàng00:34Trang Nemo “đại chiến” hot girl Trần My vì tư vấn không có tâm: Bán thuốc giảm cân mà mập dữ! 03:401 giây trước pha choảng nhau: Trang Nemo cười nói vuốt nhẹ vết kem trên cổ Trần My "chị nói em nghe nè..."00:23Thảo Nari - Streamer được đại gia bỏ hàng trăm triệu để có được “video kín” lộ ảnh quá khứ gây sốc04:22“Đàn anh xã hội” nổi trận lôi đình, đòi xử đẹp Trang Nemo vì đánh vợ mình tại shop03:30Nguyễn Sin tiết lộ giới giang hồ liên quận rối đội hình vì vợ "anh lớn" Quận 8 bị phía Trang Nemo "bem"03:13SỐC: Tiktoker U60 điên cuồng bênh vực “trọc sư” Lê Tùng Vân, đổ lỗi cho Diễm My: “Thầy ông nội quá nhân từ”04:02Lê Thanh Trùng Dương: Trùm cuối ít nói, nắm quyền sinh sát và toàn bộ tài sản của Tịnh Thất Bồng Lai03:18Người phụ nữ mặc quần tất mỏng tang, để lộ nội y vòng ba nhưng vẫn vô tư đi khắp chợ mua sắm khiến nhiều người "nhức mắt"00:21MỚI: Trang Nemo lên tiếng sau vụ xô xát với Trần My, “chị đại” quận 4 lập tức vỗ mặt: “Mày hết đường lui”04:03HOT: Phía Trang Nemo muốn đền bù 5 tỉ nhưng phe chị áo trắng không chịu03:13Thân thế bí ẩn của Lê Thanh Trùng Dương ở Tịnh thất Bồng Lai, từng tiết lộ về mẹ ruột00:40Rộ hình ảnh cuốn sổ “thị tẩm” của ông Lê Tùng Vân , dân mạng mỉa mai “quá biến thái”?04:01Cô gái Tây gây bất ngờ khi nói về chuyện ăn thịt chó ở Việt Nam: Quan điểm khiến ai cũng phải gật đầu lia lịa01:17Clip: Anh quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, "món quà" đem về cho mẹ được cất kĩ trong túi áo khiến nhiều người xúc động00:16NGAY LÚC NÀY: Nhiều người kéo đến shop của Trang Nemo để "hóng" giải quyết mâu thuẫn, bất chấp đó là tin giả00:12

Tiêu điểm

Vụ nâng điểm 37 học sinh ở cấp 2 Bình Trị Đông A: Sở giao về Phòng GD Bình Tân
09:10:53 17/01/2022
Hà Nội: Nhiều trường học có thể mở cửa trở lại từ ngày 17-1
09:08:25 16/01/2022
20 con đường vào đại học cho thí sinh năm 2022
09:03:55 16/01/2022
ĐH Công nghiệp Hà Nội tăng phương thức tuyển sinh năm 2022
18:56:57 16/01/2022
Thông tin mới nhất về lịch đi học lại của học sinh mầm non, tiểu học tại TP.HCM
14:21:19 17/01/2022
Cả nước chỉ còn 5 địa phương cho 100% học sinh học online
20:34:22 15/01/2022
Các trường đại học ồ ạt mở thêm ngành mới
16:53:56 16/01/2022
Nam sinh lớp 12 đứng sau fanpage học Văn 'đình đám' ở Hà Nội
08:43:39 17/01/2022
Một số tỉnh thành điều chỉnh hình thức dạy học theo mức độ dịch COVID-19
10:03:22 17/01/2022
Đại học lý giải nguyên nhân 'đổ xô’ xét tuyển dựa trên chứng chỉ tiếng Anh
08:42:15 16/01/2022

Thông tin đang nóng

Trang Nemo bất ngờ "quay xe", nhận tất cả lỗi lầm về mình
14:05:22 17/01/2022
Trang Nemo bất ngờ kể chuyện tình với Lê Tùng Vân: "Thầy ông nội" Facetime liên tục, rủ về Tịnh thất ở
15:39:03 17/01/2022
NGAY LÚC NÀY: Nhiều người kéo đến shop của Trang Nemo để "hóng" giải quyết mâu thuẫn, bất chấp đó là tin giả
15:03:21 17/01/2022
Trang Nemo có động thái mới, netizen tràn vào bình luận: "Đừng tẩy trắng nữa chị ơi!"
13:45:24 17/01/2022
Dân mạng hú hồn phát hiện 1 minh tinh hàng đầu sang Việt Nam "hóng phốt" Trần My - Trang Nemo, chuyện gì nữa đây trời?
14:06:03 17/01/2022
Trần My livestream ăn mì sau vụ “choảng nhau” với Trang Nemo, tiết lộ “vẫn còn bị bầm nên không mặc được áo hai dây”?
13:38:12 17/01/2022
Người chồng bị đồn là "anh lớn Quận 8" trong vụ shop Trang Nemo: "Tôi không phải giang hồ"
15:24:17 17/01/2022
Nối máy NÓNG gặp Trần My sau vụ xô xát với phía Trang Nemo: "Hiện tại mình đang ở đồn công an..."
16:51:01 17/01/2022
Thật trùng hợp, đúng 1 tháng trước Trang Nemo xây thành công hình tượng bà chủ tốt nhờ bóc phốt nhân viên, giờ "mất trắng" vì ồn ào đánh người?
13:33:11 17/01/2022
Bị fan chê "tơi tả" khi cosplay trên sóng, nữ streamer vẫn khiến người xem trầm trồ với bộ sưu tập tóc cực “máu lửa” 
13:14:49 17/01/2022

Tin mới nhất

Trường đại học ứng phó thế nào khi sinh viên tìm người học thuê, thi hộ cuối học kỳ?

17:29:21 17/01/2022
Nhiều trường đại học kịp thời có những cách ứng phó, ngăn chặn mánh khóe gian lận của sinh viên khi học, thi online

Thi vào cấp 2 chất lượng cao - Nên đi học ôn từ lớp mấy: Đây là kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm giảng dạy của thầy giáo ở Hà Nội

14:56:19 17/01/2022
Thi vào cấp 2 CHẤT LƯỢNG CAO - Nên đi học ôn từ lớp mấy? Đây là câu hỏi mà đa số các bậc phụ huynh đều quan tâm

Bị điều chuyển, tinh giản nếu chỉ đạt bậc 1-2/6, GV tiếng Anh ở Hòa Bình nói gì?

09:22:43 17/01/2022
Trước việc giáo viên tiếng Anh nếu không đạt bậc theo yêu cầu sẽ bị điều chuyển hoặc thuộc diện tinh giản biên chế, thì giáo viên nơi đây có chia sẻ về vấn đề này

Tránh lạm dụng văn mẫu: Nhìn từ chương trình sách giáo khoa

09:19:18 17/01/2022
Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ xin đưa ra một số ý kiến từ chương trình và sách giáo khoa, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng văn mẫu

Nữ sinh Lào Cai và hành trình chinh phục Đại học Nam Kinh

09:12:55 17/01/2022
Bùi Ngọc Hà (sinh năm 2000, Lào Cai) hiện là sinh viên năm cuối chuyên ngành tiếng Trung thương mại của Đại học Nam Kinh (Giang Tô, Trung Quốc)

“Trái tim lửa” ở vùng lạnh Tu Mơ Rông

09:06:01 17/01/2022
Ngày cô Sâm về xã Ngọc Lây công tác, nhân viên văn phòng trường nói: Chào đón chị đến với nơi lạnh nhất của huyện Tu Mơ Rông. 

Sinh viên mong trở lại trường sau Tết

09:03:18 17/01/2022
Trải qua thời gian khá dài không thể đi học trực tiếp do ảnh hưởng của dịch bệnh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội hi vọng được trở lại trường ngay sau kì nghỉ Tết

Tuyển chọn “hạt giống tốt”, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

09:01:20 17/01/2022
Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án Ươm tạo nhà khoa học trẻ tại ĐHQGHN

Xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ: Thí sinh có thiệt thòi?

08:48:26 17/01/2022
Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ Giáo dục và Đào tạo, khẳng định nếu các thí sinh thể hiện đúng năng lực của mình thì sẽ không bị mất cơ hội vào ĐH

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: "Quyết tâm sớm đưa học sinh trở lại trường"

08:46:29 17/01/2022
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn lưu ý ngành Giáo dục tỉnh Bến Tre cần nỗ lực vượt qua thách thức do dịch bệnh gây ra

'Xét tuyển đại học bằng điểm thi tốt nghiệp vẫn là chủ đạo'

08:41:55 17/01/2022
Trước thông tin một số trường đại học giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh không khỏi lo lắng. 

Nghe học sinh vùng nông thôn Hà Tĩnh thuyết minh về địa chỉ đỏ bằng tiếng Anh

19:20:06 16/01/2022
Tích cực áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại vào những tiết học, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã tạo hứng thú học tập cho học sinh

98 dự án tham gia Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cho học sinh trung học ở Quảng Trị

17:27:57 16/01/2022
Ngày 16/1, Sở GD&ĐT Quảng Trị tổ chức khai mạc trực tuyến Cuộc thi Khoa học kĩ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học năm học 2021 – 2022. 

Ngành Giáo dục Tây Bắc, Tây Nguyên nỗ lực vượt khó để thích ứng

16:55:47 16/01/2022
Năm 2021 ngành GD-ĐT các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh diễn biến phức tạp. 

Tư vấn tâm lý học đường: Trẻ cần, người lớn… không vội

09:07:06 16/01/2022
Dịch bệnh, những xáo trộn trong cuộc sống, học tập đã dẫn đến nhiều vấn đề tâm lý đáng lo ngại với lứa tuổi học trò. 

Bộ Giáo dục nên học cách tổ chức thi cử và quản lý bằng cấp như IELTS

09:01:49 16/01/2022
Ngành giáo dục nên có cách thức tổ chức các kì thi ngoại ngữ nói riêng, các kì thi khác nói chung, minh bạch và có phương thức quản lý bằng cấp, chứng chỉ

Lo bất bình đẳng vì xét tuyển đại học bằng IELTS, Bộ GD-ĐT lên tiếng

08:59:21 16/01/2022
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều thí sinh bày tỏ lo lắng liệu cơ hội vào đại học có sụt giảm khi những phương án xét tuyển sử dụng chứng chỉ này ngày càng gia tăng. 

Để tránh cho giáo viên khỏi bị trù dập bằng lá phiếu không hoàn thành nhiệm vụ

08:57:53 16/01/2022
Nghe bỏ phiếu kín có vẻ quang minh chính đại, minh bạch lắm nhưng ai biết được những lá phiếu tưởng kín kia đã bị gài bẫy

Cần hành lang pháp lý đồng bộ

08:55:20 16/01/2022
Dù đã có những quy định trong Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 nhưng các trường cao đẳng hiện nay vẫn gặp phải nhiều vướng mắc khi thực hiện tự chủ. 

Những thay đổi khi du học trong năm mới

08:51:12 16/01/2022
Thời điểm này, khi Việt Nam nối lại các đường bay quốc tế, các nước mở cửa, nhiều học sinh, sinh viên vội chuẩn bị giấy tờ cần thiết để trở lại học tập

“Vaccine tinh thần” giúp học sinh vượt khủng hoảng do học online kéo dài

08:49:33 16/01/2022
Bảo đảm sức khỏe tâm lý cho học sinh khi học trực tuyến trở thành vấn đề đáng báo động. Thời gian qua xảy ra những vụ việc thương tâm bởi sang chấn tâm lý đã diễn ra với học sinh

Có thể bạn quan tâm

Iran kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria

Thế giới

18:25:27 17/01/2022
Theo Bộ Ngoại giao Iran, Ngoại trưởng nước này Hossein Amir Abdollahian ngày 16/1 đã kêu gọi giải quyết vấn đề người tị nạn và các lệnh cấm vận chống lại Syria như những biện pháp giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria

'Kẻ thủ ác': Hồ Bích Trâm và Thanh Hiền bóc trần tội ác rùng rợn của kẻ ngoại tình

Phim việt

18:24:21 17/01/2022
 Phần phim Truy tìm hung thủ của Kẻ thủ ác tiếp tục gây sóng dư luận khi lần lượt hé mở nhiều tình tiết đầy bất ngờ, được cài cắm khéo léo khiến khán giả không khỏi bàng hoàng

“Hot girl” của tuyển nữ Việt Nam trải lòng về chuyện nén nỗi đau để theo nghiệp bóng đá

Bên lề sân cỏ

18:21:03 17/01/2022
Trải qua nhiều biến cố song với nghị lực của mình, Trần Thị Duyên đã vượt qua chông gai để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, được khoác áo ĐTQG

Hơn 16.000 ca Covid-19 tại 62 tỉnh thành, 11.178 F0 cộng đồng

Sự kiện nóng

18:18:44 17/01/2022
Ngày 17/1, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 16.225 ca mắc mới Covid-19. Hà Nội vẫn là địa phương dẫn đầu cả nước số mắc mới trong ngày, với gần 3.000 ca bệnh. Trong khi đó, TPHCM ghi nhận 204 ca

Điều tra bổ sung vụ ông Diệp Dũng chiếm đoạt bí mật Nhà nước

Pháp luật

18:14:16 17/01/2022
Tòa nhận thấy hồ sơ vụ án ông Diệp Dũng còn nhiều vấn đề cần làm rõ nên hoàn lại cho Viện KSND TPHCM để điều tra bổ sung

Những điều tuyệt mật chốn phòng the, "các vàng" đàn ông cũng không khai nhận nhưng trong lòng lại luôn "thèm muốn"

Kiến thức giới tính

18:12:15 17/01/2022
Cùng sự vuốt ve, mơn trớn của đôi bàn tay mềm mại, bạn hãy dịu dàng đặt lên ngực chàng những nụ hôn lướt nhẹ ngọt ngào

Trang Nemo bị đào lại loạt ảnh nhạy cảm khiến netizen sởn hết cả gai óc

Netizen

18:06:56 17/01/2022
Giữa bão scandal ẩu đả giữa phe Trang Nemo và phe Trần My, mới đây những loạt ảnh ăn mặc nhạy cảm của cô chủ shop thời trang bị cư dân mạng đào lại

'Kính Song Thành' vừa ra mắt đã bị ném đá 'tơi bời', Lý Dịch Phong diễn xuất ngày càng tệ?

Phim châu á

17:56:58 17/01/2022
Kính Song Thành vừa cho ra mắt 8 tập đã bị ném đá tơi bời, khán giả xứ Trung cho rằng từ diễn xuất tới hình ảnh đều gây thất vọng não nề

Khoe tài nấu ăn với mẹ chồng tương lai, tôi bẽ mặt ê chề khi bà lôi một thứ ra từ trong thùng rác

Tâm sự

17:56:01 17/01/2022
Cả nhà đang vui vẻ bỗng im bặt, nhìn tôi với ánh mắt dành cho kẻ dối trá

Lần đầu đóng cặp trên phim, Chí Thiện không nghĩ lại 'ăn ý' với Khổng Tú Quỳnh đến thế!

Hậu trường phim

17:54:47 17/01/2022
 Ca sĩ Chí Thiện đã có những trải nghiệm cực kỳ thú vị ở miền Tây, khi tham gia bộ phim Dâu Hổ đại chiến mẹ chồng

HOT: Nữ ca sĩ đình đám kết hôn và dọn về ở chung chỉ sau 1 tháng hẹn hò, tưởng “tốc độ khủng khiếp” hoá ra đã yêu từ tận 11 năm trước?

Sao châu á

17:52:44 17/01/2022
Dân mạng đã để lại nhiều lời chúc phúc cho nữ ca sĩ này

1 mỹ nhân Vbiz gây "nhức mắt" với mốt "quên nội y", đường cong gắt hơn đường đua chặt chém hết hội chị em

Sao việt

17:50:31 17/01/2022
Sau ồn ào hẹn hò, Khánh My tái xuất, gây mê với sắc vóc đẹp từng centimet