Giáo viên có thể làm 8 tiếng/ngày ở trường với điều kiện không mang việc về nhà

Ngành giáo dục đang thiếu 2 yếu tố quan trọng nhất là cơ sở vật chất và đời sống giáo viên thì chắc chắn không thể áp dụng việc buộc giáo viên làm 8 tiếng/ngày .

Bài viết Rất nhiều giáo viên phổ thông làm việc không đủ 8 giờ/ngày tại trường của tác giả Nhật Khoa đăng trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 14/1/2021 thật sự đã trở thành đề tài nóng trong các câu chuyện của giáo viên mấy ngày gần đây.

Giáo viên có thể làm 8 tiếng/ngày ở trường với điều kiện không mang việc về nhà - Hình 1

Ngoài giờ dạy giáo viên còn phải hoàn thành cả đống hồ sơ sổ sách thế này (Ảnh minh họa VTV)

Nhiều thầy cô giáo bất bình cho rằng người viết không làm trong ngành giáo dục nên thiếu sự am hiểu về tính chất công việc của nhà giáo nên mới đưa ra những quan điểm vô lý như vậy.

Cá nhân tôi cũng không đồng tình với bài viết vì do tính chất đặc thù của công việc nên giáo viên không thể giảng dạy xong trên lớp và ở lại trường đủ 8 tiếng mới về nhà.

Thế nhưng, trước đề xuất của tác giả Nhật Khoa tăng lương và quy định giáo viên phải ở trường đúng 8 tiếng như các công chức , viên chức ngành nghề khác, tôi chợt nhớ đến câu chuyện do thầy giáo hiệu trưởng một trường trung học phổ thông ở quê sau khi đi tham quan một số trường học tại Singapore về kể lại.

Và thấy rằng, quan điểm và những đề xuất của tác giả Nhật Khoa không hẳn là vô lý.

Câu chuyện về giờ giấc làm việc của giáo viên xứ người qua lời kể của một hiệu trưởng

Nhiều trường học ở Singapore mà đoàn cán bộ giáo dục đến tham quan thấy giáo viên bên này làm việc đủ 8 tiếng/ngày ở trường sau đó mới về nhà.

Ngoài giờ lên lớp, các thầy cô giáo nơi đó về phòng hội đồng vừa nghỉ ngơi vừa làm các công việc phục vụ giảng dạy của mình cho buổi giảng dạy tiếp theo. Mỗi giáo viên đều có không gian làm việc, nghỉ ngơi, có một máy tính nối mạng riêng để phục vụ cho công việc của mình.

Đó là, những công việc thường ngày chuẩn bị cho tiết học ngày hôm sau như soạn bài, làm đồ dùng dạy học, lên kế hoạch chuyên môn, hoàn thành các loại hồ sơ sổ sách…

Hoặc những công việc định kỳ như chấm bài kiểm tra, vào điểm, xếp loại, nhận xét học sinh, liên hệ với phụ huynh…

Sau giờ làm việc ở trường, giáo viên bước ra khỏi cổng trường là để tất cả công việc lại đó cho ngày hôm sau mà không phải lo nghĩ gì cả, tuyệt đối không ai mang công việc về nhà để làm như giáo viên xứ ta hiện nay.

Một điều đặc biệt nữa là, lương giáo viên của họ gấp 30 lần lương giáo viên của mình nên sau một ngày làm việc ở trường các thầy cô về nhà đã không phải làm việc trường càng không phải chạy vắt chân lên cổ để mưu sinh.

Giáo viên hiện đang làm hơn 40 giờ/tuần

Giáo viên các cấp đã có định mức tiết dạy riêng như giáo viên tiểu học dạy 23 tiết/tuần, trung học cơ sở dạy 19 tiết/tuần, trung học phổ thông dạy 17 tiết/tuần. Nhưng để đảm bảo những tiết dạy theo quy định thì công tác chuẩn bị đằng sau đó cũng khá nhiều.

Đó là việc soạn bài, làm đồ dùng dạy học, có những tiết dạy giáo án điện tử thầy cô phải soạn cả buổi chưa xong. Rồi những tiết dạy chuyên đề, thao giảng tổ, thao giảng trường, tiết dạy chào mừng, tiết dạy dự thi…

Tiếp đến lên kế hoạch bồi dưỡng và phụ đạo học sinh yếu kém, học sinh khá giỏi. Rồi chấm bài, cộng điểm, nhận xét, vào sổ điểm, vào phần mềm, liên hệ với phụ huynh làm công tác phối hợp giáo dục…

Bên cạnh đó, còn phải hoàn thành công tác phổ cập, học sinh nghỉ học phải đi đến nhà vận động ra lớp, không chỉ một lần mà năm lần bảy lượt. Chưa nói đến những buổi họp hành triền miên như họp tổ chuyên môn, họp chuyên môn cấp, họp hội đồng sư phạm, họp liên tịch, họp thi đua, họp hội đồng trường…

Nếu tất cả quy đổi bằng số giờ làm việc thì giáo viên chúng tôi đã và đang làm chắc chắn hơn 40 giờ/tuần.

Ở nước ta, có áp dụng kiểu buộc giáo viên phải làm việc 8 tiếng/ngày được không?

Nếu nay chúng ta quy định giáo viên phải làm ở trường đủ 8 tiếng/ngày mới được về sẽ thế nào?

Thứ nhất , không có đủ chỗ và phương tiện cho giáo viên ngồi làm việc. Nếu một trường học khoảng 100 giáo viên cho hơn 50 lớp thì giờ nào cũng có khoảng 50 thầy cô giáo ngồi ở văn phòng.

Không phải trường nào cũng có phòng hội đồng rộng, giáo viên sẽ ngồi chờ tiết dạy ở đâu? Đâu phải giáo viên nào cũng có đủ điều kiện mua máy tính xách tay, họ sẽ làm gì cho hết thời gian không lên lớp?

Khi làm việc ở trường, mỗi giáo viên phải có tủ đựng hồ sơ để cất giữ hồ sơ sổ sách, kế hoạch, sổ điểm, bài kiểm tra, học bạ…của học sinh. Phòng chờ còn không có thì lấy phòng nào kê tủ đựng hồ sơ?

Thứ hai , đời sống giáo viên thấp mà ngồi cả ngày trên trường cho đủ 8 tiếng mới về thì sao duy trì nổi cuộc sống của gia đình?

Không phải kêu ca, không kể nghèo than khổ, phải thừa nhận một điều đa phần giáo viên của chúng ta hiện nay không làm thêm bằng nghề tay trái sẽ khó duy trì một cuộc sống trung bình.

Ngoài một số ít thầy cô có thêm nghề dạy thêm vì dạy một số môn mũi nhọn thì đa phần giáo viên ngoài giờ lên lớp phải vất vả mưu sinh với rất nhiều nghề. Họ tranh thủ làm ban ngày (sau giờ lên lớp) và chấp nhận thức đến khuya để hoàn thành các công việc liên quan đến chuyên môn.

Khi cuộc sống vật chất tạm ổn, khi con cái có đủ điều kiện ăn học (chỉ cần ở mức bình thường) thì các thầy cô giáo mới có thể chuyên tâm vào giảng dạy.

Ở đất nước Singapore giàu có và đủ đầy người ta quy định giáo viên phải làm đủ 8 tiếng/ngày vì họ hơn chúng ta cơ sở vật chất và đời sống nhà giáo .

Nay, ngành giáo dục của chúng ta lại thiếu hẳn 2 yếu tố quan trọng nhất là cơ sở vật chất và đời sống giáo viên thì không thể và chắc chắn không bao giờ có thể áp dụng được những giải pháp mà tác giả Nhật Khoa đã nêu ra.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Đà Nẵng: Phụ huynh và giáo viên đều kêu về chương trình lớp 1 quá nặng

Theo phản ánh của một số giáo viên, phụ huynh học sinh ở thành phố Đà Nẵng, chương trình, sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 quá sức với học sinh, đòi hỏi giáo viên phải linh hoạt trong phương pháp dạy học.

Chương trình lớp 1 mới giảng dạy được 1 tháng, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, Chương trình này nặng hơn so với chương trình cũ, nhất là môn tiếng Việt. Theo phản ánh của một số giáo viên, phụ huynh học sinh ở thành phố Đà Nẵng, chương trình, sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 quá sức với học sinh, đòi hỏi giáo viên phải linh hoạt trong phương pháp dạy học.

Đà Nẵng: Phụ huynh và giáo viên đều kêu về chương trình lớp 1 quá nặng - Hình 1

Phụ huynh, giáo viên kêu chương trình lớp 1 quá sức với học sinh, đòi hỏi giáo viên phải linh hoạt trong phương pháp dạy học.

Năm nay, con trai vào lớp 1, mỗi ngày, chị Phan Thị Mơ ở quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng phải dạy con học đánh vần, viết chữ. Chị Mơ cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, con chị chưa học dự thính trước khi vào lớp 1, trong khi chương trình sách Tiếng Việt yêu cầu đánh vần, ghép vần ngay những bài học đầu tiên nên cháu gặp nhiều khó khăn.

Theo chị Mơ, trong sách tiếng Việt lớp 1, luyện chữ cái yêu cầu học sinh luyện đọc cả một đoạn văn dài mà ngay cả người lớn khi đọc còn thấy khó.

"Dạng đề bài tập Tiếng Việt có dạng đề là ghép các chữ cái và dấu thanh trong 3 giỏ để tạo thành tiếng, viết các tiếng tạo được. Bình thường tư duy của các bé sẽ rất khó để làm được. Các cháu ở mầm non phụ huynh và giáo viên phải giải thích rất nhiều lần mà chưa chắc các cháu đã làm được. Tôi thấy cái đó rất bất cập", chị Mơ nói.

Cùng tâm trạng lo lắng như nhiều phụ huynh khác, anh Nguyễn Thanh Cảnh, ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho rằng sách quá nhiều chữ, khó hiểu: "Nói chung có nhiều chương trình người lớn mới biết được nhưng cách giải thích của mình rất khó cho học sinh hiểu được vì có nhiều từ tư duy nhiều quá, mà các cháu mới học lớp 1. Mới từ mẫu giáo lên lớp 1 thì độ tư duy của mấy cháu còn chưa được cao lắm mà sách lại đánh đố nhiều quá nên thành ra cảm thấy mấy đứa học bị áp lực nhiều. Tôi nghĩ rằng, chương trình học với lớp 1 như vậy là hơi nặng, vì ngày xưa mình học thấy đơn giản mà bây giờ trừu tượng quá nhiều".

Không chỉ phụ huynh kêu ca mà một số giáo viên cũng cho rằng, chương trình hiện nay nặng hơn chương trình giáo dục phổ thông 2018. Một giáo viên lớp 1 ở thành phố Đà Nẵng cho biết, phần sách giáo khoa có thể nặng hơn so với chương trình cũ bởi vì có những tiết các em phải học 4 âm, 4 vần.

Học sinh còn nhỏ, từ môi trường mẫu giáo sang lớp 1, lại bị ảnh hưởng dịch không có thời gian làm quen trước nên khó khăn trong việc dạy chữ cho các em. Hơn nữa, sách mới quá nhiều chữ. Chương trình giáo dục mới cho phép giáo viên được quyền chủ động xây dựng kế hoạch giáo án cũng giúp giảm áp lực cho giáo viên.

Giáo viên có thể dạy chậm lại, kỹ hơn so với thời lượng trong sách giáo khoa ở một số bài. Cô giáo này cho biết mục tiêu là giúp học sinh biết vận dụng 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

"Làm sao phải rèn cho các con chủ yếu là đọc được, đọc tốt, viết thành thạo chính tả khi học các âm đã học. Nếu như mình dạy cho học sinh cái âm, cái vần đã vững rồi thì mình có thể kéo dài thời gian. Thay vì theo sách giáo khoa tuần 18 là học hết các âm, các vần, thì bây giờ mình chủ động dạy đến 20 tuần, tuỳ theo sức học của học sinh lớp mình", một cô giáo dạy tiểu học phân tích./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'00:21Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ02:19Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

3 nữ sinh chuyên Toán được trao học bổng Kovalevskaia năm 2021
09:37:31 06/03/2021
4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này
15:24:32 06/03/2021
12 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, 600 sinh viên có bị ảnh hưởng?
13:27:05 06/03/2021
Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh
14:20:12 06/03/2021
"Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"
16:06:10 06/03/2021
Tuyển sinh thời... “bình thường mới”
08:51:44 07/03/2021
Ngược dòng giành vòng nguyệt quế
11:04:12 07/03/2021
Trách nhiệm hàng đầu
19:34:09 07/03/2021
Đối với học sinh tiểu học, việc học ngoại ngữ nên là việc khuyến khích tự chọn hơn là ép buộc
20:46:42 06/03/2021

Thông tin đang nóng

Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Ông Lân kinh hãi, miệng há hốc, trông rất kinh khiếp
07:33:11 08/03/2021
Biến căng nửa đêm: Mina (AOA) livestream tố bị 1 sao nam nổi tiếng cưỡng hiếp, netizen truy lùng danh tính qua dữ kiện gây sốc
06:07:44 08/03/2021
Lệ Quyên đăng ảnh trong phòng tập, Lâm Bảo Châu chỉ nói đúng 2 chữ mà bị bạn gái gọi thẳng là "dì ghẻ"
06:26:34 08/03/2021
Chuyện tình "ác nữ Penthouse" Kim So Yeon và tài tử hiền lành: Từ màn "mượn rượu tỏ tình" có 1-0-2 trong lịch sử đến cuộc hôn nhân vàng của châu Á
06:18:21 08/03/2021
Hoài Linh: "Tôi kiếm được bữa cơm khổ quá, không dễ dàng, đơn giản chút nào"
07:36:41 08/03/2021
Trịnh Sảng, Jang Nara bị hắt hủi khỏi giới giải trí Hoa ngữ
06:51:13 08/03/2021
"Hot girl quận Cam" chính thức lên xe hoa về nhà chồng khiến dân mạng ngã ngửa vì sắc vóc, thần thái đỉnh cao, đúng là: Ai rồi cũng khác!
07:39:38 08/03/2021
Thư Kỳ lốm đốm tóc bạc
06:36:53 08/03/2021
Chồng bức xúc vì "tiêu gì hết 5 triệu/tháng", vợ đáp trả khiến anh cúi gằm mặt
07:14:11 08/03/2021
Một phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19 có thể khiến chẩn đoán ung thư sai lệch
02:21:36 08/03/2021

Tin mới nhất

Đại học Luật Hà Nội giảm chỉ tiêu

06:10:10 08/03/2021
Năm nay, Đại học Luật tại trụ sở chính Hà Nội và phân hiệu Đăk Lăk tuyển 2.000 sinh viên bốn ngành đào tạo, ít hơn năm ngoái 265.

Nếu cần, hãy thay đổi diện mạo để có cuộc sống tốt hơn

19:43:46 07/03/2021
Nguyễn Thanh Thảo - Chàng trai sinh ra tại vùng đất Bình Dương, có ước mơ trở thành một bác sĩ da liễu và quyết tâm thẩm mỹ để thay đổi cuộc sống.

Xây dựng trường học hạnh phúc: Hiệu ứng lan tỏa qua không gian mạng

19:36:34 07/03/2021
Hơn 1.500 giáo viên quận Ba Đình (Hà Nội) cùng thảo luận về chủ đề thầy cô giáo phải làm gì để có trường học hạnh phúc. 

Trường tư lại lo 'phá sản' nếu không được dạy học trước khai giảng

19:32:01 07/03/2021
Đại diện nhiều trường tư ở Hà Nội lo lắng sẽ khó tồn tại nếu phải không được tổ chức dạy học trước ngày khai giảng 5/9.

Thí điểm dạy tiếng Hàn: Phụ huynh TP.HCM đồng tình, giáo viên lo nguồn nhân lực

15:23:35 07/03/2021
Dư luận xôn xao trước thông tin Bộ GD&ĐT sẽ đưa tiếng Hàn, tiếng Đức vào nhóm Ngoại ngữ 1 để giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12.

Nhiều điểm mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021

15:21:43 07/03/2021
Năm nay, việc đăng ký, xét tuyển vào các trường đại học dự kiến có một số điểm mới, giúp thí sinh thuận lợi hơn trong chọn ngành, chọn trường.

Nhiều đại học ở Hà Nội cho sinh viên trở lại trường từ 8/3

15:17:54 07/03/2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Y Hà Nội, Học viện Tài chính cùng nhiều trường khác ở Hà Nội cho sinh viên đến trường trở lại từ ngày 8/3.

Vào bản, lên rẫy đón học sinh trở lại trường

15:10:06 07/03/2021
Gần 1 tháng vừa nghỉ Tết Nguyên đán, nghỉ học phòng dịch Covid-19 là thời gian khá dài với thầy trò Trường Tiểu học Đồng Chum (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình). 

Giáo viên lớp 1 phản biện Bộ Giáo dục, chương trình mới nặng chứ không nhẹ đâu!

15:02:33 07/03/2021
Chương trình giáo dục phổ thông mới là chương trình học 2 buổi/ngày (9 buổi/tuần nhưng nhiều tỉnh thành trong đó có Bình Thuận học sinh vẫn đang phải học 10 buổi.

Nội dung dạy học trực tuyến: Cần lựa chọn phù hợp

14:58:40 07/03/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp phù hợp với hoàn cảnh hiện nay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây là giải pháp kịp thời nhưng cần tính đến hiệu quả khi triển khai, trong đó cần lựa chọn nội dung phù hợp… 

Nhiều chính sách hỗ trợ để học sinh nghèo có cơ hội học đại học

14:54:45 07/03/2021
 Bản chất học phí là giá dịch vụ giáo dục và thực hiện theo lộ trình tính đủ chi phí theo quy định của Chính phủ.

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

14:49:32 07/03/2021
Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy.

Học sinh nói tục, thái độ ngỗ ngược, thầy cô nên làm gì?

14:38:24 07/03/2021
Những quy định về kỷ luật tích cực nhằm xây dựng nền giáo dục nhân văn. Song, điều đó không có nghĩa chúng ta thiếu kiên quyết với hành vi vi phạm của học sinh.

Trang bị kỹ năng sử dụng Internet an toàn cho trẻ em

14:36:28 07/03/2021
Mạng Internet tạo điều kiện giúp các em học tập, giải trí, giao lưu kết bạn nhưng trẻ em sử dụng Internet quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới mắt, sức khỏe hay khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng.

Gia đình dấu yêu: Đọc sách đời con sẽ hạnh phúc...

13:42:56 07/03/2021
Nhìn lại tuổi thơ con trẻ, tôi thấy mình đã đúng khi kiên nhẫn, cần mẫn uốn rèn thói quen đọc sách cho con từ hồi bé.

Giúp nhau phát triển năng lực bản thân

13:40:41 07/03/2021
Nhóm bạn trẻ sinh ra và lớn lên ở miền núi xa xôi, khi có cơ hội được phát triển, họ đã quay trở lại địa phương để giúp cho thanh niên cải thiện kiến thức và phát triển sinh kế tại địa phương.

Hải Phòng: Giáo viên hối hả vệ sinh trường lớp, đón trò trở lại trường ngày 8/3

11:15:28 07/03/2021
Ngày 8/3, học sinh Hải Phòng sẽ đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ học phòng dịch bệnh Covid-19. Đến thời điểm này, các nhà trường đã hoàn tất mọi kế hoạch đón học sinh quay lại trường. 

Hà Nội lập Hội đồng lựa chọn SGK lớp 2 theo từng môn học

11:12:33 07/03/2021
Trong 2 ngày 6 và 7/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với các NXB tổ chức Hội nghị trực tuyến giới thiệu bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 2 theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. 

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến: Thầy cô là nhà giáo dục, không phải thợ dạy

11:09:09 07/03/2021
Nhà giáo là một trong hai chủ thể quan trọng của hoạt động dạy - học, giáo dục – đào tạo và là chủ thể quan trọng nhất, quyết định chất lượng, hiệu quả giáo dục. 

Nhiều trường nổi tiếng tại Hà Nội áp dụng kiểm tra “đầu vào” lớp 1

11:07:09 07/03/2021
Năm học 2021 - 2022, nhiều trường tư tại Hà Nội tổ chức tuyển sinh lớp 1 với phương thức kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Những điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2021 của Đại học Đà Nẵng

11:02:11 07/03/2021
Chiều ngày 5-3, TS Trần Đình Khôi Quốc- Trưởng Ban Đào tạo Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) cho biết, năm 2021, các cơ sở đào tạo thành viên thuộc ĐHĐN giữ ổn định với 4 phương thức xét tuyển như năm 2020

Đẩy mạnh dạy học trực tuyến: Cơ hội để tiết giảm các chi phí xã hội

10:56:18 07/03/2021
Từ một giải pháp tình thế trong bối cảnh học sinh, sinh viên phải nghỉ học để phòng dịch COVID-19, dạy học trực tuyến đã giúp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục.

ĐH Kiến trúc TP.HCM tuyển 1.555 chỉ tiêu ở 3 cơ sở

10:46:54 07/03/2021
Năm 2021, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tuyển sinh trong cả nước thí sinh tốt nghiệp THPT theo 4 phương thức với tổng số 1.555 chỉ tiêu tại 3 cơ sở.

Sinh viên xây dựng ứng dụng cho người có khả năng mắc ung thư

10:43:24 07/03/2021
Ứng dụng theo dõi sức khỏe, đưa ra các cảnh báo sớm và cung cấp thông tin cơ sở y tế đáng tin cậy theo phạm vi tùy chọn.

Tuyển sinh 2021: Đại học bắt đầu tuyển bằng học bạ

10:41:56 07/03/2021
Nhiều trường đại học đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đối với phương thức xét tuyển bằng học bạ của mùa tuyển sinh năm 2021.

Giáo viên 'dở khóc dở cười' vì phụ huynh

10:37:40 07/03/2021
Tôi là giáo viên lớp 2. Có những hôm 11h đêm nhưng điện thoại vẫn réo vang. Phụ huynh gọi điện chỉ với câu hỏi: Tại sao sách vở và đồ dùng học tập của con tôi lại thiếu?.

Học bổng - câu chuyện thời sự cho kỳ xét tuyển đại học hằng năm

10:35:23 07/03/2021
Nhiều trường đã bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh đại học. Đi liền với thông tin phương thức xét tuyển, ngành đào tạo, thì học phí, học bổng là vấn đề được nhiều phụ huynh, thí sinh quan tâm.

Giám đốc điều hành Facebook nói chuyện trực tuyến cùng sinh viên Việt Nam

10:32:32 07/03/2021
Sáng 5-3, sinh viên ĐH Fulbright Việt Nam có dịp trò chuyện trực tuyến cùng Sheryl Sandberg, người phụ nữ quyền lực trong bộ máy của Facebook. Sandberg gửi đến các bạn trẻ nhiều lời khuyên để thích ứng với một tương lai dự báo nhiều biế...

Có thể bạn quan tâm

Lâm Tâm Như mang thai lần 2, Hoắc Kiến Hoa vỡ oà hạnh phúc vì có quý tử nối dõi?

Sao châu á

08:49:48 08/03/2021
Thông tin Lâm Tâm Như đang mang thai đứa con thứ 2 với Hoắc Kiến Hoa đang khiến netizen xôn xao bàn tán.

Cotton lụa cho ngày hè thêm mát lành và tràn đầy cảm hứng

Thời trang

08:48:21 08/03/2021
BST J Xuân Hè 2021 sẽ chính thức ra mắt từ ngày 19/3 với những sản phẩm bằng chất liệu cotton pha lụa hứa hẹn sẽ hạ nhiệt cho mùa hè đang tới rất gần.

Những món đồ yêu thích được người nổi tiếng diện đi diện lại

Phong cách sao

08:47:25 08/03/2021
Họ chứng minh rằng bạn có thể trông vẫn vô cùng tuyệt vời không chỉ trong những bộ quần áo từ bộ sưu tập mới nhất, mà còn với những đôi giày thể thao cũ nát hay một chiếc áo khoác cũ nhàu.

Mộc mạc những món quà quê

Ẩm thực

08:45:04 08/03/2021
Đôi lúc, thay vì những món ăn đắt đỏ, mới mẻ du nhập từ nước ngoài ta lại thèm cảm giác thưởng thức bao món quà quê mộc mạc, giản dị mà sao thân thương đến lạ kỳ.

Con gái Minh Nhựa: ‘Một đứa 21 tuổi như em sao tự mua chiếc xe đắt như Porsche 911 được’

Netizen

08:44:18 08/03/2021
Chúng tôi gặp Joyce Pham, tên thật là Phạm Trần Nguyễn Minh Anh vào một ngày đầu năm mới. Cô thuộc nhóm những rich kid đình đám tại Việt Nam, là con gái đầu lòng của doanh nhân Phạm Trần Nhật Minh - người được biết đến với biệt danh Min...

Bão phim Việt đổ bộ nửa đầu năm 2021: Bữa tiệc điện ảnh thỏa mãn mọi “gu”

Phim việt

08:41:29 08/03/2021
Khi phòng vé thế giới còn nguyên tình trạng ảm đạm do ảnh hưởng của COVID-19, khán giả Việt Nam vẫn có thể yên tâm thưởng thức những bom tấn nội địa ấn tượng cả về quy mô lẫn nội dung, cùng với bảo chứng là những gương mặt đạo diễn - di...

Cách đi bộ vào buổi sáng giúp cơ thể vừa tỉnh táo, vừa khỏe khoắn chỉ với 4 bước rất dễ thực hiện

Sức khỏe

08:41:09 08/03/2021
Thuộc nằm lòng 4 nguyên tắc đi bộ sau đây là bạn sẽ thấy cơ thể dẻo dai và tràn đầy năng lượng rõ rệt.

Honda Grom 2022 ra mắt, ngoại hình thể thao, giá từ 78 triệu đồng

Xe máy

08:36:35 08/03/2021
Honda Grom 2022 vừa ra mắt thị trường Mỹ với 3 phiên bản, kiểu dáng thể thao, hiện đại, giá khởi điểm từ 3.399 USD (khoảng 78 triệu đồng).

Từ 8/3 đến 12/3, 3 con giáp này được lộc trời ban, tiền về chật két

Trắc nghiệm

08:35:30 08/03/2021
Theo tử vi, trong 5 ngày liên tiếp tới (8/3-12/3), 3 con giáp này sẽ có sự chuyển mình mạnh mẽ, làm gì cũng thuận lợi thêm nhiều phần.

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 8/3: Nhóm ngân hàng, chứng khoán và thép có tín hiệu trở lại

Đời sống

08:33:54 08/03/2021
Tuần tới, thị trường được dự báo sẽ khởi sắc hơn. Tuy nhiên, diễn biến chỉ số nhiều khả năng vẫn chưa thoát khỏi tình trạng giằng co, tích lũy bên dưới vùng kháng cự 1.185-1.200 điểm.

Sắp có SUV đô thị chung 'mẹ' với Mercedes-Benz ra mắt, thêm lựa chọn cho nữ đại gia Việt thích xe nhỏ

Ôtô

08:33:51 08/03/2021
Dòng SUV đầu tiên của Smart được phát triển dưới sự hợp tác giữa Daimler và Geely

Lấy cô vợ một nách 2 con, tôi choáng váng phát hiện bí mật sốc khi em vừa tuột váy

Tâm sự

08:23:08 08/03/2021
Nghĩ đến chuyện Hoài từng sinh 2 đứa con, chắc hẳn trên cơ thể cô ấy ít nhiều sẽ để lại dấu vết. Hoài chủ động đứng trước mặt tôi tuột chiếc váy ngủ khỏi người, thời điểm cơ thể cô ấy phơi bày trần trụi trước mặt chồng mà tôi không khỏi...

Ngắm siêu xe McLaren 765LT ngoại thất carbon, mạnh 855 mã lực

Siêu xe

08:19:37 08/03/2021
Mẫu siêu xe McLaren 765LT trong bài viết này, đã được thương hiệu độ xe đình đám Novitec nâng cấp hiệu năng vận hành và bổ sung các chi tiết ngoại thất làm từ vật liệu carbon khiến nó cực mạnh.

3 bí mật của NÀNG dễ khiến CHÀNG ‘điên đảo’ mỗi khi ‘YÊU’

Kiến thức giới tính

08:13:52 08/03/2021
Đàn bà cần phải có cho mình những bí mật riêng, đặc biệt là những bí mật trong chuyện phòng the. Bạn có thể là những cô nàng hời hợt trong những chuyện bên ngoài xã hội nhưng đừng bao giờ hời hợt với chồng mình những lúc ái ân.

Xem phim 'Bố già', Thuý Ngân khóc lem cả mascara, muốn về nhà nhiều hơn với ba

Hậu trường phim

08:05:08 08/03/2021
Dù là người nổi tiếng bận rộn trăm công ngàn việc, Thúy Ngân vẫn luôn cố gắng dành thời gian về nhà, giúp ba tập vật lý trị liệu hay đôi khi là ngồi bóp tay, bóp chân cho ông. Thế nhưng, cô biết bấy nhiêu đó vẫn là chưa đủ.