‘Giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh như hai con trâu cùng kéo một cái cày’

Theo dõi VGT trên

Nếu giáo viên chủ nhiệm làm việc với học sinh khó một, thì việc trao đổi với phụ huynh học sinh có khi khó tới cả trăm.

Vietnamnet xin giới thiệu bài viết của độc giả Vũ Thị Thu Mai – giáo viên trường THPT Hermann Gmeiner Đà Lạt – trước hiện tượng một bộ phận phụ huynh và học sinh ngày nay có những lời lẽ và hành xử khiếm nhã với thầy cô, và phương cách để tháo gỡ nút thắt trong mối quan hệ đặc biệt này (nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả).

Giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh như hai con trâu cùng kéo một cái cày - Hình 1

Phụ huynh và thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Lê Anh Dũng

Một trong các tiêu chí để đ.ánh giá chuẩn giáo viên cuối năm, nhất là đối với giáo viên chủ nhiệm đó là sự phối hợp, cộng tác với phụ huynh học sinh để giáo dục các em.

Đó cũng là việc mà nhiều giáo viên chủ nhiệm “ngán” nhất, bởi nếu làm việc với học sinh khó một, thì việc trao đổi với phụ huynh học sinh có khi khó tới cả trăm. Dẫn tới nhiều tình huống, dương như phụ huynh và giáo viên đứng ở hai bên “chiến tuyến “, đối chọi nhau gay gắt. Giáo viên thì than thở sao lại có phụ huynh cá biệt thế này. Phụ huynh thì khăng khăng thầy cô “đì” con mình, cố tình gây khó dễ, phiền hà cho gia đình.

Video đang HOT

Vậy đâu là phương cách để tháo gỡ nút thắt này?

Đầu tiên, để hiểu và đi đến quá trình giao tiếp thuận lợi, giáo viên chủ nhiệm phải tìm hiểu thông tin kĩ càng để biết thêm về hoàn cảnh gia đình, việc làm, điều kiện kinh tế của học sinh. Từ đó sẽ phần nào hiểu hơn về học sinh, về gia đình học sinh để có phương pháp làm việc phù hợp, và dễ có sự thông cảm hơn.

Tôi từng nói chuyện với nhiều phụ huynh, ban đầu họ rất gay gắt, thậm chí sỗ sàng khi nói chuyện qua điện thoại. Nhưng khi tôi mời họ lên trường và trao đổi thân tình, nhẹ nhàng, nhiều người mẹ của các em học sinh bỗng xem tôi trở thành người tâm sự nỗi niềm trong gia đình. Không ít trường hợp họ khóc khi tôi hỏi thăm thêm về gia đình, và như đã kìm nén từ lâu, những ấm ức về người chồng, người cha, về hoàn cảnh gia đình với nhiều trắc trở cứ thế tuôn ra. Và cũng chẳng cần tôi nói gì thêm, họ đã hứa sẽ quan tâm, dạy dỗ các cháu nhiều hơn, và quả thật, các em tiến bộ thấy rõ.

Thứ hai, người giáo viên chủ nhiệm không nên đẩy phụ huynh về phía đối lập quan điểm mình, đổ lỗi cho việc giáo dục gia đình khi các em vi phạm nội quy. Mà cần nói rõ, và thể hiện thiện chí với phụ huynh, rằng thầy cô cũng như phụ huynh, có mục tiêu chung là muốn giúp đỡ các em, muốn các em nên người. Để thực hiện tốt điều đó, rất cần sự hỗ trợ, cộng tác của phụ huynh.

Tôi xin chia sẻ câu chuyện nhỏ về một em học sinh lớp tôi chủ nhiệm nhiều năm trước rất nghịch, có lần lén lấy của bố mẹ một món đồ giá trị đem lên trường, em lấy ra chơi trong tiết học, và bị tạm tịch thu. Vì đây là món đồ có giá trị cao, nên tôi gọi điện cho bố em để hỏi, và biết em lén lấy đi. Tôi hẹn phụ huynh lên trường và trả lại món đồ nhưng cũng không quên làm biên bản cũng như chụp ảnh bàn giao. Biết em cũng đang rất lo lắng nên tôi đề nghị phụ huynh thông báo với em là cô giáo vẫn giữ, chỉ trả lại khi có cố gắng trong học tập và rèn luyện, và có kết quả tiến bộ cuối năm. Thời gian sau đó, em tiến bộ rất nhiều, không còn nghịch phá và cố gắng trong học tập nhiều so với trước kia.

Tâm lý chung của phụ huynh luôn có xu hướng thiên vị con mình, giảm nhẹ đi những vi phạm của các em, vì trong mắt bố mẹ con mình lúc nào cũng nhỏ dại. Nắm bắt được điều này, người giáo viên chủ nhiệm không nên có những ứng xử tiêu cực, nóng giận khi phụ huynh tỏ thái độ bao che con, mà nên bình tĩnh phân tích, để họ cộng tác trong tinh thần cầu thị.

Dĩ nhiên, có khi gặp những phụ huynh thiếu tôn trọng giáo viên, cũng phải cứng rắn, nhưng phải thực hiện các bước xử lý đúng theo quy định của ngành với đầy đủ các minh chứng về vi phạm của học trò, giấy mời hoặc tin nhắn làm việc, thậm chí khi làm việc trực tiếp với phụ huynh phải có sự chứng kiến của đồng nghiệp, học trò, hoặc cấp trên để đảm bảo tính khách quan và an toàn cho bản thân.

Tôi hay ví von vui rằng giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh giống như hai con trâu cùng kéo một cái cày. Nếu phối hợp nhịp nhàng, ăn khớp và hợp lý, thì công việc chung của cả hai sẽ nhẹ nhàng, vui vẻ và hiệu quả hơn khi vun xới cánh đồng là tâm hồn, là tri thức, nhân cách của các em học sinh.

132 thí sinh tham gia cuộc thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp THCS Hà Giang

Ngày 24/10, Sở GD&ĐT Hà Giang tổ chức Khai mạc hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi THCS cấp tỉnh lần thứ II năm học 2022-2023.

132 thí sinh tham gia cuộc thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp THCS Hà Giang - Hình 1

132 giáo viên tại Hà Giang tham dự hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp THCS

Tham gia hội thi cấp tỉnh có 132 giáo viên chủ nhiệm lớp xuất sắc, tiêu biểu đang trực tiếp giảng dạy tại các trường THCS, Tiểu học&THCS, THCS&THPT trên địa bàn tỉnh.

Mỗi thí sinh tham dự kỳ thi sẽ trải qua 2 nội dung thi gồm: Thực hành 1 tiết tổ chức hoạt động giáo dục; trình bày 1 biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp của giáo viên tại trường đang làm việc.

Thí sinh dự thi phải nêu rõ được các yêu cầu về tính hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục, phù hợp với đối tượng học sinh và thực tiễn nhà trường, địa phương nơi giáo viên đang làm việc; biện pháp được nhà trường và đồng nghiệp ghi nhận và có minh chứng về sự tiến bộ của học sinh.

Hội thi là hoạt động chuyên môn khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của đội ngũ giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp tại các nhà trường. Qua đó phát hiện, công nhận, tôn vinh giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi và nhân rộng những điển hình tiên tiến.

Đồng thời, tạo động lực cho giáo viên phấn đấu, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp. Góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn và đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy và học trong trường học; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội cho giáo viên rèn luyện, tự học, sáng tạo, học hỏi, trao đổi, truyền đạt, phổ biến kinh nghiệm trong công tác giáo dục; công tác giảng dạy và công tác chủ nhiệm lớp đối với giáo viên phổ thông.

Hội thi cũng giúp ngành GD&ĐT ghi nhận sự nỗ lực của các tập thể, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của năm học, chọn ra những giáo viên hội tụ đủ các yếu tố về kĩ năng, chuyên môn, nghiệp vụ để trao Giấy chứng nhận Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp THCS năm học 2022- 2023.

Hội thi sẽ kéo dài từ ngày 24/10 đến 3/11 và dự kiến lễ tổng kết và trao giải sẽ được tổ chức sau khi có kết quả chính thức. Đây là hoạt động chuyên môn thiết thực của ngành GD&ĐT Hà Giang hướng tới chào mừng Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

NSƯT Bùi Phương Nga qua đời ở t.uổi 47 vì bệnh ung thư
19:33:56 14/07/2024
Midu tiết lộ tính cách của chồng thiếu gia sau nửa tháng về chung một nhà
17:50:14 14/07/2024
Cái kết đắng của 'thày chùa' tự xưng Thích Tâm Phúc từ sự nổi bần bật trên mạng xã hội
16:09:51 14/07/2024
Em gái Vũ Linh đòi hết tài sản, giám định chữ ký nhận con nuôi của anh trai
15:48:59 14/07/2024
Kim Kardashian dát kim cương lóa mắt, dự đám cưới xa xỉ con trai tỷ phú Ấn Độ
18:09:57 14/07/2024
Bạn thân vừa ly hôn, chồng đã đưa ra đề nghị khiến tôi choáng váng
16:15:57 14/07/2024
Trường Tương Tư 2 khai khống số liệu, Dương Tử ê chề, Hoắc Kiến Hoa được gọi tên
17:08:44 14/07/2024
Đường Yên trẻ mãi không già nhờ siêng dùng thứ này trong 17 năm qua
18:03:27 14/07/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Bạn gái tin đồn của Lamine Yamal gây sốt

Sao thể thao

21:49:19 14/07/2024
Hình ảnh cô gái bí ẩn ngồi cạnh người thân của cầu thủ Tây Ban Nha, được đồn đoán là bạn gái Yamal đang là chủ đề nóng trên các diễn đàn.

Chu Bin xin lỗi, xác nhận bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng vì làm ồn

Sao việt

21:49:10 14/07/2024
Giọng ca 8X cho biết anh vừa nộp phạt 1,5 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội chứ không sử dụng chất kích thích.

Roem: Loại pháo binh hiện đại mới của Israel

Thế giới

21:43:32 14/07/2024
Về bản chất, điều này có nghĩa là tự động hóa các hệ thống vốn trước đây do binh lính thực hiện, chẳng hạn như nạp đạn pháo. Đây là những động tác cơ bản mà lính pháo binh đã làm trong hàng trăm năm.

Xe con nổ lốp, lao vào làn khẩn cấp, đ.âm ô tô khác ở cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Tin nổi bật

21:30:47 14/07/2024
Đang lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, ô tô con mang BKS 30G - 113.XX bị nổ lốp nên mất lái, lao vào làn khẩn cấp, va chạm với ô tô khác.

Captain America 4 tung trailer đầu tiên: Tân Đội trưởng Mỹ "combat" cực căng với siêu phản diện Red Hulk

Phim âu mỹ

21:23:52 14/07/2024
Chỉ trong khoảng 3 ngày vừa qua, Marvel Studios đã khiến cộng đồng người hâm mộ phải đứng ngồi không yên với hàng loạt thông tin nóng hổi về những dự án tương lai của mình.

Lý do Bằng Kiều kết hợp với BinZ trong "Anh trai vượt ngàn chông gai"

Tv show

21:23:10 14/07/2024
Bằng Kiều tâm sự, từ đầu bản thân cũng có suy tính đến việc về chung nhà với BinZ để được thực hiện những điều ngoài khả năng với bản thân , điều mà trước đây chưa từng có cơ hội.

Giờ đẹp hôm nay ngày 14/7/2024 - Xem giờ tốt xấu hôm nay 14/7/2024

Trắc nghiệm

21:18:52 14/07/2024
Xem giờ đẹp hôm nay 14/7/2024, chọn giờ tốt xấu hôm nay để xuất hành, khai trương, động thổ,... Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 14/7/2024 (Dươn

Nóng: "Prue" Shannen Doherty (Phép Thuật) qua đời sau 9 năm chiến đấu với bệnh ung thư

Sao âu mỹ

21:13:10 14/07/2024
Người đại diện lâu năm Leslie Sloane xác nhận ngôi sao Phép Thuật qua đời ngày 13/7 sau 9 năm chống chọi với căn bệnh ung thư vú.

Khởi tố vụ án liên quan tai nạn làm 2 người c.hết trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Pháp luật

20:54:43 14/07/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã khởi tố vụ án liên quan đến tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng làm 2 người c.hết, 12 người bị thương.

Gái xinh 2k2 nhận cái kết "không thể tin nổi" tại show hẹn hò

Người đẹp

20:47:13 14/07/2024
Trước đó, gái xinh này cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều về quyết định tham gia show hẹn hò. Cô nàng tâm sự với truyền thông rằng, bản thân được sự ủng hộ của nhiều người, đã cân nhắc kỹ trước khi quyết định tham gia.

Hàng nghìn người xếp hàng chục tiếng để gặp... Triệu Lệ Dĩnh

Sao châu á

20:29:36 14/07/2024
Theo Sina, hàng nghìn người hâm mộ đã kéo đến một trung tâm thương mại ở Trung Quốc ngày 13/7, để được tận mắt gặp nữ diễn viên Trung Quốc Triệu Lệ Dĩnh.