Giao tiếp lưu loát tiếng Trung có cần đi học chuyên ngành ngôn ngữ Trung?

Theo các nhà giáo dục, giỏi ngoại ngữ không chỉ là giao tiếp tốt mà còn phải biết những kiến thức văn hóa – xã hội, đất nước con người và vốn từ chuyên ngành phục vụ công việc.

Việc làm đa dạng

Chỉ cần vào google gõ từ khóa “Tuyển dụng nhân sự tiếng Trung”, chúng ta có thể nhận được khoảng 110 triệu kết quả tìm kiếm trả về trong vòng 1,03 giây. Điều này cho thấy nhu cầu tuyển dụng lao động am hiểu tiếng Trung hiện nay rất lớn.

Theo số liệu năm 2020, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu lớn nhất, thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam (sau Mỹ). Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc trong năm 2020. Quan hệ kinh tế – du lịch giữa nhân dân hai nước rất lớn nên nhu cầu giao tiếp, phiên dịch tiếng Trung tại Việt Nam rất cao.

Trả lời một học sinh lớp 12 hỏi về nhu cầu nhân sự học ngành ngôn ngữ Trung Quốc, đại diện trường Cao đẳng Công nghệ & Quản trị Sonadezi cho công nhân, tại địa bàn trường đóng trụ sở (tỉnh Đồng Nai) có rất nhiều doanh nghiệp, nhà máy do người Trung Quốc đầu tư nên nhu cầu tuyển dụng nhân sự phiên dịch tiếng Trung rất lớn, tạo lợi thế cho đầu ra của sinh viên ngành này.

Giao tiếp lưu loát tiếng Trung có cần đi học chuyên ngành ngôn ngữ Trung? - Hình 1

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự phiên dịch tiếng Trung rất lớn nên ngành Ngôn ngữ Trung thu hút nhiều sinh viên theo học (Ảnh minh họa: HUTECH).

Trên các sàn giao dịch điện tử phổ biến hiện nay, số lượng gian hàng phân phối các sản phẩm gia dụng có nguồn gốc nhập khẩu từ Trung Quốc cũng rất lớn. Các nhà máy ở Trung Quốc trở thành nguồn cung cấp hàng chủ yếu cho các chủ shop thương mại điện tử, nhiều chủ shop thành công là nhờ am hiểu tiếng Trung, chủ động nhập các đơn hàng tốt về để phân phối.

Video đang HOT

Theo thạc sĩ Huỳnh Thị Bảo Trinh – Trưởng khoa Ngoại ngữ Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn, ngành Ngôn ngữ Trung là ngành học có cơ hội xin việc dễ dàng trong những năm gần đây, khi giao thương giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc ngày càng phát triển.

Ngoài công việc biên dịch, phiên dịch trong các tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc và các doanh nghiệp làm việc với đối tác Trung Quốc thì người học ngành này còn có thể làm rất nhiều công việc khác theo chuyên môn ngành học. Cụ thể, có sinh viên thích mảng kinh tế sẽ học tiếng Trung thương mại, có bạn thích khám phá sẽ học tiếng Trung du lịch…

Người học ngành này còn có thể phát triển theo các hướng chuyên môn sâu như làm chuyên viên marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, hướng dẫn viên du lịch, quản lý nhà hàng, khách sạn quốc tế, dạy tiếng Trung…

Chỉ giỏi giao tiếp là chưa đủ

Trao đổi tại một chương trình hướng nghiệp tại Đồng Nai, em Trúc Ngân cho biết mình là người Việt gốc Hoa nên rất giỏi giao tiếp tiếng Trung. Em đặt vấn đề: “Đã giao tiếp tốt thì em có cần học ngành ngôn ngữ Trung Quốc không?”.

Theo cô Nguyễn Thị Phương Thảo (Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu), học một ngoại ngữ không chỉ là học nghe, nói, đọc, viết; không phải giỏi giao tiếp tiếng nước đó rồi là không đi học cao đẳng, đại học ngoại ngữ nữa. Tại trường Cao Đẳng – Đại học, các em còn được học những từ ngữ chuyên ngành thương mại, giảng dạy, phiên dịch…

Bởi khi đi làm thực tế, nhân sự phiên dịch không chỉ biết giao tiếp mà còn phải rành các từ ngữ, kiến thức chuyên ngành liên quan đến công việc cụ thể của mình. Như làm giao dịch thương mại thì phải am hiểu các ngôn ngữ kinh tế và giao thương, làm hướng dẫn viên du lịch phải am hiểu văn hóa – thắng cảnh ở nước đó, làm giáo viên dạy tiếng Trung phải có kỹ năng sư phạm…

Thạc sĩ Huỳnh Thị Bảo Trinh cho biết, sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại các trường cao đẳng được trang bị những kiến thức ngữ pháp về tiếng Trung gồm Hán tự và khẩu ngữ; các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết bằng tiếng Trung trong giao tiếp; tiếng Trung chuyên ngành thương mại, du lịch, khách sạn, văn phòng…

Ngoài ra, sinh viên còn được hướng dẫn các kỹ năng giao tiếp; kỹ năng xử lý tình huống; kỹ năng biên dịch, phiên dịch; kỹ năng làm việc nhóm, thu thập thông tin, thuyết trình phân tích tình huống, xử lý tình huống phát sinh trong công việc và cuộc sống…

Theo cô Nguyễn Thị Phương Thảo, học ngoại ngữ thì giỏi giao tiếp là chưa đủ, vì nghe – nói – đọc – viết chỉ là kỹ năng cơ bản để giao tiếp, các kiến thức và vốn từ chuyên ngành mới là quan trọng để thể hiện bản thân trong công việc cụ thể.

Giao tiếp lưu loát tiếng Trung có cần đi học chuyên ngành ngôn ngữ Trung? - Hình 2

Tố chất cần thiết để học ngành ngôn ngữ Trung Quốc (Ảnh: Tùng Nguyên).

6 bài học giáo viên nhận được khi làm việc trong đại dịch

Covid-19 làm thay đổi nhiều yếu tố của ngành giáo dục. Qua đó, thầy cô nhận được những bài học mới về cách giảng dạy và tiếp cận học sinh.

6 bài học giáo viên nhận được khi làm việc trong đại dịch - Hình 1

1 . Giáo dục là lĩnh vực đòi hỏi sự linh hoạt: Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều cơ sở giáo dục trên thế giới phải chuyển qua việc dạy học trực tuyến. Trước những tình huống bất ngờ, các nhà giáo dục hiểu rằng họ cần phải chuẩn bị sẵn sàng để kịp thời ứng phó. Dù trẻ trở lại lớp, giáo viên vẫn phải nhanh chóng thay đổi phương thức nếu phát hiện ca mắc Covid-19 trong trường. Heather Morrison, nhà tư vấn giáo dục tại Mỹ, nhận ra giáo viên không có quyền kiểm soát hoàn toàn mọi hoạt động giáo dục. Thay vào đó, họ cần tư duy linh hoạt để đưa ra nhiều cách khác nhau nhằm giúp học sinh phát huy tốt khả năng trong việc học. Ảnh: Freepik.

6 bài học giáo viên nhận được khi làm việc trong đại dịch - Hình 2

2. Giáo viên cần tương tác nhiều hơn với phụ huynh, đồng nghiệp: Đại dịch đã làm thay đổi cách thức tương tác giữa giáo viên với phụ huynh. Trước đây, phụ huynh không có nhiều thời gian gặp gỡ giáo viên vì bận rộn. Nhưng hiện tại, việc tương tác đã thuận lợi hơn vì có Internet và các ứng dụng họp trực tuyến. Qua đó, phụ huynh cũng có thể nắm rõ tình hình học tập và các vấn đề của trẻ. Ngoài ra, các giáo viên có thêm cơ hội giúp đỡ nhau trong đại dịch. Mối quan hệ của họ cũng được cải thiện thông qua các hoạt động trao đổi, chia sẻ mẹo hữu ích khi dạy online. Ảnh: New York State Education Department.

6 bài học giáo viên nhận được khi làm việc trong đại dịch - Hình 3

3. Lịch học của trẻ cần được điều chỉnh: Khi chuyển từ việc dạy trực tiếp qua trực tuyến, nhiều trường học vẫn giữ nguyên lịch và thời lượng của tiết học. Thậm chí, thời gian của nhiều tiết học kéo dài gấp đôi so với khi học trực tiếp. Nếu ngồi quá lâu trước màn hình điện thoại, máy tính, trẻ dễ mệt mỏi và khó tiếp thu kiến thức. Vì thế, đại dịch đã đặt ra vấn đề mới về việc điều chỉnh lịch học. Giáo viên và học sinh cần nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, thời lượng các tiết học cần được cắt giảm phù hợp. Ảnh: Houston Chronicle.

6 bài học giáo viên nhận được khi làm việc trong đại dịch - Hình 4

4. Trẻ cần được tương tác với bạn bè nhiều hơn: Khi học online, cơ hội nói chuyện, tương tác của trẻ bị giảm đi. Các em không còn cơ hội gặp gỡ trực tiếp và tương tác cùng bạn bè. Đối với những trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp, học online có thể khiến các quan hệ xã hội bị thu hẹp. Vì thế, khi dạy học, giáo viên cần tạo cơ hội để trẻ được tương tác với bạn bè nhiều hơn. Tương tự với khi lập nhóm làm bài tập, bạn nên cho trẻ trò chuyện trước với nhau và để các em chủ động chọn bạn cùng nhóm. Ảnh: WeAreTeachers.

6 bài học giáo viên nhận được khi làm việc trong đại dịch - Hình 5

5. Nhiều học sinh phát huy tốt hơn khi học online: Việc học qua màn hình máy tính khiến phần lớn trẻ gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức. Tuy nhiên, nhiều em lại phát huy tốt và cảm thấy thoải mái khi được học trực tuyến. Stacey Robinsmith, giáo viên trung học tại Mỹ, nói với CBC News rằng nhiều học sinh được "hưởng lợi" từ việc học online. Nhiều cơ sở giáo dục đã thành công với mô hình học tập kết hợp. Điều này giúp trẻ làm chủ việc học và trở nên tập trung hơn khi lên lớp. Các em cũng trở nên tự lập, biết cách sắp xếp thời gian phù hợp để cân bằng giữa việc học và nghỉ ngơi. Ảnh: Campus Security & Life Safety.

6 bài học giáo viên nhận được khi làm việc trong đại dịch - Hình 6

6. Không nên loại bỏ hoàn toàn việc học online: Những nền tảng trực tuyến như Zoom, Microsoft Teams cho phép giáo viên và học sinh kết nối với nhau trong giai đoạn dịch bệnh. Dù sau này các trường học khôi phục hoàn toàn việc dạy trực tiếp, chương trình dạy online không nên bị loại bỏ. Tiến sĩ Susan H. Shapiro tại Touro College (Mỹ) khuyên giáo viên và nhà trường nên tận dụng các nền tảng này, thậm chí tích hợp chương trình học để cung cấp cho những học sinh có nhu cầu. Ảnh: ELearning Industry.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh Hà Nội có thể đến trường sau kỳ nghỉ Tết?
09:20:26 22/01/2022
Sở GD-ĐT Hà Nội: Đi học trực tiếp tự nguyện, không phân biệt đối xử HS không tiêm vaccine
12:39:24 23/01/2022
Không “chạy theo thành tích” trong xây dựng và phát triển trường chuyên
09:18:57 22/01/2022
Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) giành giải Quán quân Speak to Lead mùa 2
09:25:50 22/01/2022
ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi Đánh giá năng lực đầu tiên
09:36:46 22/01/2022
Dự án nghiên cứu ung thư của học sinh vào chung kết thi KHKT, nhiều băn khoăn
18:13:52 22/01/2022
Hà Nội: Sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học an toàn
12:55:24 23/01/2022
Trường đại học "sính" IELTS nên học sinh đạt 7.0 vẫn lo trượt đại học
09:24:27 22/01/2022
Hải Phòng đã đầu tư ra sao cho Trường THPT chuyên Trần Phú trong 10 năm?
09:30:13 22/01/2022
Cho phép khối tư thục đầu tư xây dựng trường chuyên
09:31:24 22/01/2022

Thông tin đang nóng

Cảnh sát tìm thấy thi thể người cha bị nữ sinh viên sát hại, giấu xác như thế nào?
21:12:47 23/01/2022
Lee Min Ho, Jang Geun Suk đều phản ứng mạnh khi Park Shin Hye cưới, riêng Lee Jong Suk lộ hẳn ảnh hẹn hò mà không thèm đả động gì luôn?
17:45:06 23/01/2022
Trương Mạn Ngọc bất ngờ bị ‘bóc phốt' làm ‘gái bao'
18:51:19 23/01/2022
Thắng hủy diệt 7-0, Trung Quốc gián tiếp giúp Việt Nam thêm cơ hội đoạt vé dự World Cup
19:03:08 23/01/2022
Chồng Việt Hương mừng đồng nghiệp khi có kết quả ồn ào tiền từ thiện
18:12:36 23/01/2022
Chỉ được le lói chục giây mỗi lần lên sóng, DJ Mie vẫn khiến netizen ngả nghiêng vì visual "hết nước chấm"
18:05:02 23/01/2022
Cảnh sát phát hiện thi thể người cha bị nữ sinh viên sát hại như thế nào?
17:48:02 23/01/2022
Vừa khen em dâu sung sướng, em ấy liền bật khóc nói một câu khiến gia đình chồng dậy sóng
17:45:45 23/01/2022
Nhật Kim Anh bức xúc đòi livestream công khai mọi thứ, showbiz lại có biến mới gì đây?
21:43:33 23/01/2022
Thiếu tiền thuê mẫu, ông chú 40 tuổi cosplay thành hot girl, bất ngờ trở nên nổi tiếng trên MXH
18:51:18 23/01/2022

Tin mới nhất

Sinh viên ĐHQG Hà Nội sẽ học trực tiếp sau Tết

14:54:51 23/01/2022
ĐHQG Hà Nội vừa thông báo sẽ cho sinh viên học tập trung theo từng nhóm tại trường sau Tết Nguyên Đán

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, đột phá trong quản trị

14:37:10 23/01/2022
Ngày 21/1, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2022 - 2026; công bố Nghị quyết của Hội đồng trường về việc bổ nhiệm lần đầu 2 Phó Hiệu trưởng và th...

Nam sinh lớp 9 đạt 7.5 IELTS, được đặc cách giải Nhất tỉnh Hà Tĩnh

14:32:56 23/01/2022
Kiều Xuân Nguyên hiện là học sinh lớp 9/2, Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh). Em đã đạt 7.5 IELTS ngay ở lần thi đầu tiên và được đặc cách giải Nhất học sinh giỏi của tỉnh Hà Tĩnh. 

Hơn 200 trường đại học, cao đẳng cho sinh viên học trực tiếp sau Tết

10:11:13 23/01/2022
Sau thời gian dài phải học online vì dịch Covid-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã lên kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán

TP.HCM sẽ mở bán trú trường học sau Tết

10:02:33 23/01/2022
Để phụ huynh ổn định làm việc và an tâm đưa con đến trường, sau Tết Nguyên đán, các trường học ở TP.HCM sẽ mở bán trú trở lại

Gần 2 năm học ở nhà: Người lớn nhận phần dễ, phần khó đẩy cho trẻ

09:43:33 23/01/2022
Theo chuyên gia, nhà trường và chính quyền đang chọn phần dễ về mình, còn phần khó khăn thì đẩy hết cho học sinh nên các em không được đến trường

ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển hơn 3.200 chỉ tiêu năm 2022

20:02:49 22/01/2022
Năm 2022, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển 3.285 chỉ tiêu, chưa bao gồm chương trình chính quy quốc tế do đối tác cấp bằng. Trường không sử dụng kết quả miễn thi môn ngoại ngữ

Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên: Điểm sáng của ngành GDĐT tỉnh Hà Tĩnh

15:08:05 22/01/2022
Nhiều năm qua, Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên không ngừng nỗ lực phát triển sự nghiệp giáo dục ở địa phương

Tỷ lệ học sinh, sinh viên đến khám ở Viện sức khỏe tâm thần tăng mạnh

09:35:43 22/01/2022
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỷ lệ học sinh, sinh viên đến thăm khám và điều trị tại Viện sức khỏe tâm thần chiếm đến 30% trên tổng số bệnh nhân

Học thật, thi thật phải bắt đầu từ trường chuyên

20:19:04 21/01/2022
Quyết không chạy theo thành tích, câu chuyện học thật, thi thật, nhân tài thật triển khai đầu tiên phải là ở các trường THPT chuyên

Cần tránh quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi

20:17:07 21/01/2022
Ngày 21/1/2022, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án Phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2020 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Không vì đầu tư trường chuyên mà lơ là giáo dục phổ thông

20:11:19 21/01/2022
Bộ trưởng Giáo dục và đào tạo lưu ý, đầu tư cho trường chuyên là cần thiết nhưng không vì thế mà lơ là giáo dục phổ thông

Bộ GD-ĐT đề nghị cân nhắc việc xây dựng 2 trường chuyên tại các thành phố lớn ​

16:23:29 21/01/2022
Bộ GD-ĐT đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục xây dựng và trình Đề án “Phát triển hệ thống trường trung học phổ thông chuyên giai đoạn 2022-2032”

TP HCM kéo dài thời gian kết thúc năm học với học sinh khối 6,7,8

16:14:15 21/01/2022
Trong học kỳ II, hiệu trưởng các trường THCS có thể tăng cường thời gian học tập trực tiếp với điều kiện an toàn. Đối với học sinh khối 6,7,8 có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học đến ngày 15-6

Đề thi Văn khiến học trò 'vò đầu bứt tai': Sở Giáo dục lên tiếng

16:10:16 21/01/2022
Ông Đặng Phước Mỹ - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế cho biết, tổ chuyên môn thẩm định đề thi kiểm tra, rà soát lại nội dung đề thi học sinh Giỏi môn Ngữ Văn lớp 12

10x Hà Nội giành học bổng tại Học viện Hý kịch Trung Quốc - lò đào tạo nên Chương Tử Di: Sinh viên học từ khí công đến ba lê để thành tài

11:29:29 21/01/2022
Trung Hí tuy cao nhưng thực chất không quá khó với nếu như các bạn học sinh có kế hoạch học tập bài bản

Nữ sinh chuyên Văn chọn du học Israel

10:36:15 21/01/2022
Học lại 1 năm ở cấp 3, nữ sinh vẫn quyết tâm chọn du học Israel để có thể tự do lựa chọn môn học mà mình yêu thích

Giáo viên đừng nôn nóng bỏ tiền học chứng chỉ tích hợp kẻo mất tiền oan

10:35:21 21/01/2022
Lo lắng của giáo viên các đơn môn thuộc các môn tích hợp là có cơ sở, không còn cách nào khác phải tham gia lớp bồi dưỡng, tập huấn để có đủ điều kiện dạy học

Học sinh Hà Nội mong sớm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 năm 2022

10:31:29 21/01/2022
Nhiều học sinh, phụ huynh ở Hà Nội mong muốn sớm được công bố các môn thi vào lớp 10 THPT công lập năm nay để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thay vì chờ đợi đến tận tháng 3 như mọi năm. 

Thông tin mới nhất về 2 đợt thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM năm 2022

10:30:03 21/01/2022
Năm nay, hơn 80 trường đại học đăng lý sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển. 

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi bộ ảnh Hải Tú toàn thân trắng xoá: Về với Sếp là sáng suốt?

Phong cách sao

23:05:37 23/01/2022
Dù không có quá nhiều hoạt động nổi bật nhưng có lẽ Hải Tú chính là mỹ nhân vướng nhiều thị phi nhất nhì showbiz Việt

Tự "tắm" dưới sông băng, quyết "ăn vạ" không lên cho tới khi nhận được đủ 40 triệu tiền donate, nam streamer suýt thì trả giá đắt

Netizen

23:03:37 23/01/2022
Việc chấp nhận thực hiện các thử thách để kiếm tiền donate từ những streamer giờ đây đã không còn là câu chuyện quá xa lạ với nhiều người

Lộ khoản thưởng HLV Rangnick nếu MU kết thúc top 4 Premier League

Bóng đá thế giới

23:02:40 23/01/2022
Nếu đưa MU cán đích top 4 Premier League - đồng nghĩa có vé dự Champions League mùa sau, HLV Ralf Rangnick sẽ bỏ túi một khoản thưởng

'Kỷ băng hà' của tiền mã hóa đang đến gần

Thế giới số

23:00:40 23/01/2022
Chính sách tiền tệ bị thắt chặt cùng với những thiếu sót trong công nghệ blockchain đã khiến thị trường tiền ảo liên tục lao dốc và thậm chí là bước vào kỷ băng hà

Xa nhà nhớ vợ đòi cô ấy đến thăm, đêm đoàn tụ tôi đờ đẫn khi vừa cởi váy ngủ

Tâm sự

22:53:23 23/01/2022
Thái độ khác lạ của vợ khiến tôi nghi ngờ. Cho đến khi tôi gần như ép buộc cởi váy ngủ của vợ ra thì phải đờ đẫn nhìn cơ thể cô ấy

Làm thế nào để áo len cơ bản 'từ chối sự tầm thường'? 3 công thức này rất thiết thực và giúp bạn mặc thời trang và đẳng cấp

Thời trang

22:51:44 23/01/2022
Bạn có thể tìm thấy vài chiếc áo len trong tủ quần áo của mình nhưng lại không thể mặc và có cảm giác thời trang như ý muốn

Cuộc chiến nuôi con: Áp lực rèn luyện thể chất cho trẻ

Show việt

22:49:42 23/01/2022
Trong hoàn cảnh trẻ phải ở nhà nhiều ngày do ảnh hưởng từ dịch bệnh, việc rèn luyện thể chất cho con cái lại trở thành áp lực khác đối với các bậc phụ huynh

Cách làm mứt gừng đơn giản, thơm ngon đón Tết

Ẩm thực

22:48:58 23/01/2022
Mứt màu vàng đẹp, phủ đều lớp đường trắng kết tinh, khô. Khi ăn, gừng cay nhẹ, thơm ngọt dễ ăn

Đây là điều sẽ xảy ra khi bạn chỉ rửa mặt bằng nước

Làm đẹp

22:48:53 23/01/2022
Hóa ra việc rửa mặt bằng nước không chỉ đơn giản mà còn đem lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng

Thưởng Tết ít mà muốn đổi điện thoại mới? Đây là 5 lựa chọn rất đáng mua vì dùng “ngon” mà giá hấp dẫn

Đồ 2-tek

22:48:07 23/01/2022
Từ 4 triệu đã có loạt điện thoại ngon nghẻ xứng đáng lên đời đón năm mới, lương thưởng cuối năm hơi hẻo cũng khỏi lo

Huy Khánh: "Làm phim hay là chính, đầu tư phim để có lời từ youtube là không bao giờ có"

Hậu trường phim

22:43:53 23/01/2022
Huy Khánh chuẩn bị ra mắt webdrama Làng Cù Lần hứa hẹn nhiều điều không thể đoán được

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu - Nhà Vật lý hàng đầu Việt Nam qua đời

Đời sống

22:41:26 23/01/2022
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu - Nhà Vật lý hàng đầu Việt Nam vừa qua đời vào trưa ngày 23/1 do bệnh nặng, tuổi cao, hưởng thọ 84 tuổi