Giáo sư Việt tại Mỹ nói gì trước chính sách Di trú mới

Việc thay đổi trong chính sách di trú của Mỹ đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của sinh viên quốc tế nói chung và lưu học sinh Việt nói riêng. Lo lắng, băn khoăn và đôi khi là hoang mang là tâm lý của nhiều lưu học sinh Việt hiện nay.

Giáo sư Việt tại Mỹ nói gì trước chính sách Di trú mới - Hình 1

Lưu học sinh Việt đang theo học tại Mỹ

Tuy nhiên theo GS.TS Đức (David) Trần, Giám đốc Phòng Nghiên cứu Tính toán mạng, Khoa khoa Học máy tính, ĐH Massachusetts tại Boston (Mỹ) khuyên lưu học sinh nên bình tĩnh. GS.TS. Đức Trần cũng đã dành cho Tiền Phong một cuộc trao đổi cụ thể.

Ngày 6/7/2020, Bộ An ninh Nội địa Mỹ, cụ thể là Cơ quan Thực Thi Di Trú và Nhập cư (Immigration and Customs Enforcement (ICE)) vừa thông báo một số các thay đổi liên quan đến tình trạng visa F-1 của sinh viên quốc tế. Các thay đổi này được đề nghị áp dụng một cách tạm thời để đối phó với tình hình dịch bệnh COVDID-19.

Visa F-1 là visa cho sinh viên quốc tế ở Mỹ học văn hóa (không phải học nghề), ví dụ, các sinh viên đang học đại học, cao đẳng , và học sinh tại các trường trung học Mỹ.

Theo quy định hiện thời, sinh viên F-1 phải học ít nhất một môn tổ chức tại trường và không được học quá một môn online. Do tình hình COVID-19, nhiều trường học Mỹ phải dạy nhiều môn học online để thay thế cho các môn học thường được tổ chức tại trường. Vì thế, sinh viên F-1 phải học online nhiều hơn một môn, dẫn đến vi phạm quy định về visa.

Do đó, với thông báo ngày 6/7 ICE nới lỏng điều kiện liên quan đến học online của sinh viên F-1, cho phép họ lấy online nhiều hơn một môn. Tuy nhiên nhà trưởng phải xác nhận lý do chính đáng là các môn học online này là cần thiết, nhưng không được nhiều hơn số tín chỉ tối thiểu cho sinh viên hoàn thành chương trình học của mình.

Giáo sư Việt tại Mỹ nói gì trước chính sách Di trú mới - Hình 2

Video đang HOT

GS.TS Đức Trần

Trong khi chính phủ Mỹ coi thông báo này là một cố gắng nới lỏng giúp đỡ các sinh viên quốc tế, thì nhiều trường học Mỹ lo lắng là nhiều sinh viên quốc tế của họ phải về nước do không đáp ứng được điều kiện ít nhất một môn học phải được tổ chức tại trường, vì do bối cảnh dịch COVID-19 nhà trường khó có thể tổ chức một môn học tại trường cho mỗi một chương trình học. Ví dụ, trước khi có thông báo trên, nhiều trường học đã quyết định dạy 100% online, trong đó có ĐH Harvard, ĐH Massachusetts (Boston), hay trường Luật của ĐH California (Berkeley).

Giáo sư có thể cho biết tình hình cụ thể của du học sinh Việt tại Mỹ trước thông tin mới của Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ?

Việt Nam có khoảng 20,000 du học sinh F-1 tại Mỹ. Kỹ thuật, toán học và khoa học máy tính, kinh doanh và quản trị là các ngành học phổ biến nhất. Đây cũng là các ngành học mà việc dạy học online có thể được áp dụng dễ dàng. Vì thế, các ngành này được áp dụng online 100% tại nhiều trường ĐH trong mùa học thu sắp tới. Dẫn đến, rất nhiều du học sinh Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi thông báo mới.

Qua thông tin nói chuyện trực tiếp và gián tiếp, tôi được biết các du học sinh Việt rất lo lắng trước thông tin này. Một bô phận các bạn đang ở Mỹ thi lo là phải về nước. Một bộ phận các bạn nếu phải/muốn về nước thì lo là không về được do các chuyến bay thương mại chưa được thông giữa Mỹ và Việt Nam. Các bạn đã về nước trước thông báo này thì lo là sẽ không theo học được chương trình do một số môn học phải được tổ chức tại trường. Một số bạn chuẩn bị sang học ĐH mùa tới lo lắng là không biết có xin được visa sang học hay không.

Các du học sinh Việt tại Mỹ có đề xuất gì không, thưa giáo sư?

Hiện nay các trường học Mỹ đều đã cập nhật thông tin về diễn biến của thông báo mới cho các sinh viên. Tuy nhiên, nhiều bạn mong muốn có được thông tin chính thức và rõ ràng đến từ cơ quan đại diện Việt Nam về cách hiểu thông báo này cũng như cách đối phó trong trường hợp các bạn du học sinh phải về nước.

Trong trường hợp phải về nước, các bạn mong muốn sẽ được bảo vệ như là một công dân Việt Nam và được tạo điều kiện thuận lợi để bay về Việt Nam, đặc biệt trong thời gian chưa mở đường bay thương mại giữa hai nước.

Hiện nay, các du học sinh Việt đang theo học các trường đại học ở Mỹ đều khá lo lắng, băn khoăn. Những bạn đã về Việt Nam cũng như ngồi trên lửa. Vậy Giáo sư có lời khuyên gì cho các du học sinh Việt trong bối cảnh hiện nay không?

Tôi khuyên các bạn cứ bình tĩnh. Thông báo trên hiện nay chỉ là một thông báo, nó vẫn chưa áp dụng trong thực tế. Chỉ được áp dụng khi các thay đổi mới ở trên được ghi chính thức ở trong Federal Register – một ấn bản lưu trữ các điều luật, dự thảo luật, hay các quy định áp dụng toàn liên bang. Thông báo của Cơ quan An ninh nội địa Mỹ không nói rõ khi nào các thay đổi mới sẽ được ghi vào trong Federal Register. Từ giờ tới lúc đó, có thể sẽ có nhiều điễn biến.

Những diễn biến này một phần đến từ nỗ lực của các trường ĐH đang kêu gọi Chính phủ Mỹ thay đổi quyết định. Cụ thể là hai trường ĐH lớn của Mỹ là MIT và ĐH California Berkeley đã khởi kiện Chính Phủ Mỹ về thông báo mới trên.

Nhiều dân biểu và các tiếng nói ảnh hưởng trong cộng đồng cũng kêu gọi ủng hộ sinh viên quốc tế và nêu ra các tổn thất cho nước Mỹ nếu như thông báo được áp dụng.

Thông báo mới này cũng có thể là một “hành động” chính trị của Tổng Thống Trump để phục vụ cho việc tranh cử của ông tháng 11 sắp tới và rất có thể không được áp dụng nếu như có một nhượng bộ gì đó đến từ phía Đảng Dân Chủ (phe đối lập).

Các bạn cũng nên phần nào yên tâm vì không chỉ các bạn mà còn có rất nhiều sinh viên quốc tế đến từ nhiều nước trên thế giới cũng bị ảnh hưởng và chính các nước đó (trong đó có nhiều đồng minh của Mỹ) cũng lobby với chính phủ Mỹ để hủy bỏ thông báo mới.

Trong trường hợp thông báo mới vẫn được áp dụng, các trường ĐH sẽ cố gắng tìm cách mở thêm các lớp dạy tại trường để cho sinh viên học, để đủ yêu cầu mới của visa F-1.

Trong trường hợp phải về nước, tôi nghĩ là nhà nước Việt Nam sẽ ưu tiên số 1 trong các chuyến bay đặc biệt để đưa các bạn về nước.

Tóm lại lời khuyên của tôi cho các bạn là: Relax, just wait and see, và để ý theo dõi các email thông tin đến từ trường học của mình.

Theo Giáo sư, các trường đại học của Mỹ đã và đang có những động thái như thế nào để bảo vệ sinh viên quốc tế?

Tất cả các trường ĐH Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bởi thông báo mới về F-1 đều và đang tìm cách để lobby (thông qua các dân biểu quốc hộ đại diện cho địa phương, các tổ chức chính phủ, các tổ chức hiệp hội giáo dục, khoa học) với chính phủ Mỹ yêu cầu dừng áp dụng.

Mong muốn chung là yêu cầu chình phủ Mỹ tiếp tục cho phép sinh viên quốc tế (đang có visa vẫn trong thời hạn) được tiếp tục theo đuổi chương trình học của mình cho dù là học online 100% và đang học ở Mỹ hay nước nhà, trong thời gian COVID-19 vẫn đang diễn ra.

Ngoài ý nghĩa nhân văn, nhiều trường ĐH Mỹ phụ thuộc tài chính vào học phí của sinh viên quốc tế (đóng góp 41 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ, giáo dục đứng thư 4 về doanh thu khi xếp hạng trong các ngành xuất khẩu của Mỹ). Cho nên các trường sẽ rất mạnh mẽ để bảo vệ các sinh viên quốc tế của họ. Ví dụ như tôi nói ở trên, các trường ĐH lớn của Mỹ như là Harvard, MIT và ĐH California Berkeley đã khởi kiện Chính Phủ Mỹ về thông báo mới trên.

Đồng thời, các trường cũng đang âm thầm tìm giải pháp mở các lớp học tại trường trong trường họp không thay đổi được quyết định về F-1. Với các sinh viên đã về nước, các lớp học tại trường sẽ có các section online để cho các bạn học mà không cần quay lại Mỹ.

Cảm ơn Giáo sư!

Đại học Mỹ có giải pháp bảo vệ du học sinh VN

Các trường đại học tại Mỹ sẽ có những giải pháp cụ thể để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên của mình.

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, chiều 8/7, Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD-ĐT, đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Mỹ về vấn đề liên quan tới khả năng tiếp tục ở lại Mỹ học của các du học sinh Việt Nam.

Đại học Mỹ có giải pháp bảo vệ du học sinh VN - Hình 1


Bộ GD-ĐT sẽ hỗ trợ du học sinh Việt bị trục xuất khỏi Mỹ. Ảnh minh họa

Tại buổi làm việc, đại sứ quan Mỹ đã cung cấp các thông tin liên quan tới quy định mới của Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE).

Thông tin thêm về việc này trên tờ Thanh Niên, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế cho biết, Đại sứ quán Mỹ sẽ lưu tâm để cập nhật thông tin diễn biến tiếp theo liên quan tới quy định mới của ICE, giúp Chính phủ Việt Nam kịp thời hỗ trợ công dân của mình đang theo học đại học ở Mỹ.

Phía Bộ GD-ĐT cũng đã tiến hành trao đổi với các cá nhân, tổ chức và được biết, các trường đại học tại Mỹ sẽ có những giải pháp cụ thể để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên của mình.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Mỹ bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp cho riêng mình. Trường hợp lưu học sinh phải về nước học online tại Việt Nam cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao báo cáo Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, đề xuất tổ chức các chuyến bay đến Mỹ để đưa các lưu học sinh Việt Nam về nước.

Trước đó, ngày 6/7, Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) ra thông cáo sẽ không cấp visa cho sinh viên theo học chương trình online hoàn toàn cho mùa Thu năm 2020.

Những người đang học ở Mỹ theo dạng visa sinh viên F1 không được ở lại nước này, nếu chương trình học chuyển sang online 100%. Những người này phải rời Mỹ hoặc tìm kiếm giải pháp khác như chuyển sang học tại trường có giảng dạy trực tiếp.

Ngày 7/7, cơ quan này lại ra thông báo, nếu chương trình học chuyển sang học hoàn toàn online vào mùa thu năm 2020, các sinh viên theo học chương trình này sẽ không được cấp visa. Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) cũng không cho phép các nhóm sinh viên đó nhập cảnh vào Mỹ.

Nếu theo thông báo này, sẽ có khoảng 29.000 du học sinh Việt Nam (số liệu theo thống kê của Bộ GD-ĐT) phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ vào kỳ học mùa thu năm nay.

ICE cũng cho biết, các sinh viên đang học ở Mỹ theo dạng visa sinh viên F-1 cũng không được ở lại Mỹ nếu chương trình học chuyển sang hoàn toàn online.

Vì thế, cơ quan này đã đưa ra gợi ý, các sinh viên có thể chuyển đến một trường mới, nơi dạy học theo hình thức lên lớp trực tiếp để duy trì việc ở lại Mỹ một cách hợp pháp.

Tuy nhiên, theo nhận định, việc này là khó và chính các trường cũng không muốn mất sinh viên. Vì lý do mày, có thể các trường sẽ có giải pháp mang tính đối phó, ví dụ, chỉ cần trường tổ chức ít nhất một môn học trên lớp, còn các môn học khác sinh viên được học online và được trường xác nhận vào phiếu I-20. Lý do sinh viên học nhiều hơn 1 lớp online là yêu cầu của chương trình, vì nhà trường không có tổ chức chương trình trên lớp cho các môn học đó.

Thực tế là, so với các trường đại học Mỹ online 100%, đa số các trường đại học Mỹ đang theo mô hình hybrid (trực tiếp và online) trong thời kỳ Covid-19, cho nên có thể hy vọng sinh viên quốc tế sẽ có giải pháp để duy trình visa F-1 hợp lệ theo quy định mới.

Ngoài ra, những dự định mới của ICE ở trên sẽ chỉ trở thành hiệu lực khi chính thức được ghi vào Federal Register (Ấn bản của Liên bang công bố các luật, dự luật và công bố toàn chúng được áp dụng toàn quốc) và từ giờ tới lúc đó có thể sẽ có thay đổi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40BTC Olympic dùng bài hát 'đếm số' của chàng trai chăn bò Việt Nam để vinh danh 'huyền thoại kình ngư' Michael Phelp02:56Gặp cậu nhóc đạp xe ra đường, chiến sĩ công an dở khóc dở cười trước "lời khai" thật thà của bé01:00Chính thức: Đã xác định được danh tính của thanh niên Việt Nam bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật Bản00:39Clip: Lực lượng chức năng Nhật Bản khám nghiệm hiện trường vụ thanh niên bị đạp xuống sông tử vong thương tâm00:35Bố dắt con đi chơi nhưng quên khẩu trang liền giở chiêu "tốc biến", biểu cảm của cậu bé bị "bỏ rơi" khiến dân mạng vừa thương vừa buồn cười00:43Clip CSGT chúc bà con về quê tránh dịch thượng lộ bình an gây xúc động01:46Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:16Phóng sự sốc về nhân viên massage từ A-Z tại Hà Nội ngay mùa dịch: "Nhiều người nhân lúc vợ về quê thì gọi em đến làm, quan hệ luôn tại nhà"04:24Ập vào nhà nghỉ bắt quả tang bố và “tình trẻ” chưa kịp mặc quần áo, đoạn hội thoại sau đó khiến tất cả phẫn nộ!00:41Bỏ Sài Gòn về quê làm vườn, cô nàng gây sốt với loạt clip viral: Sầu riêng, bơ trĩu quả, xem mà không thể kìm lòng!00:391 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:51Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa02:24Phẫn nộ: Nhóm thanh niên ở Hà Nội chặn đầu cướp xe máy của nữ công nhân môi trường lúc rạng sáng mặc nạn nhân van xin, gào khóc thảm thiết01:37Clip: Người đàn ông hò hét mời bà con nhận đồ ăn gây xúc động mạnh03:05Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch00:32Chàng trai tiết lộ những món ăn mua ở Hàn Quốc rất rẻ nhưng ở Việt Nam có khi lên tới cả vài triệu đồng khiến nhiều người ngỡ ngàng01:00Cười đau bụng trước màn phát âm Tiếng Việt của cậu bé mầm non, nghe xong giáo viên nào cũng toát mồ hôi00:17Hot girl Lê Phương Anh từng góp mặt trong MV 76 triệu view, đạt top 1 trending YouTube05:40

Tiêu điểm

Top 4 ngành có điểm chuẩn đại học cao nhất 2020: Một ngành từng lấy 29,4 điểm mà 2021 vẫn có thể "nhích thêm"
09:26:33 04/08/2021
Bộ GD&ĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
21:30:46 04/08/2021
Nữ sinh 16 tuổi trúng tuyển 7 trường đại học
09:40:20 04/08/2021
14 giờ chiều nay (5/8), hơn 11.000 thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2
14:35:33 05/08/2021
Chiến sĩ công an nghĩa vụ đạt 28,05 điểm thi khối C
09:15:39 04/08/2021
Đồng thủ khoa khối C Phạm Thị Thắm được kết nạp Đảng từ khi còn là học sinh THPT
09:42:36 05/08/2021
Nữ sinh học online mùa dịch vẫn xuất sắc giành học bổng mức 95% học phí
09:28:54 04/08/2021
Gặp gỡ cô giáo miền núi dạy dỗ 36/44 em đạt điểm 9 môn Văn, 1 em được tuyển thẳng vào Học viện Ngoại giao
16:20:18 04/08/2021
Gần 12.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp đợt 2
22:48:35 04/08/2021
TP.HCM: Ngày 8/8 công bố điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập
14:44:15 05/08/2021

Thông tin đang nóng

Danh tính nghi phạm sát hại nam thanh niên người Việt vừa được công bố, dân mạng tràn vào "khủng bố" một tài khoản Facebook
17:36:36 05/08/2021
NÓNG: Xuất hiện nạn nhân ở Mỹ tố bị Ngô Diệc Phàm cưỡng hiếp, tiệc "tuyển phi" công khai trong giới du học sinh
19:53:59 05/08/2021
Bất ngờ đến cơ quan chồng, vợ lập tức ly hôn vì chiếc ghế lạ trong phòng thay đồ
18:05:38 05/08/2021
Xuân Bắc tặng các chiến sĩ ở chốt chống dịch thùng mì, bị cư dân mạng mỉa: "Giàu mà keo"
18:45:26 05/08/2021
Nữ diễn viên 50 tuổi có vẻ ngoài trẻ trung như 30
17:40:56 05/08/2021
Mẹ ruột chạy vạy khắp nơi rao giá "chọc trời" tìm luật sư giỏi cứu Ngô Diệc Phàm, 1 nhân vật quan trọng bỗng mất tích
17:10:07 05/08/2021
Bạn gái Minh Luân tránh dịch ở quê nhà Đồng Nai
19:51:10 05/08/2021
Ngô Diệc Phàm liên quan đến việc "Tiểu Angela Baby" qua đời bí ẩn?
19:11:06 05/08/2021
Angela Phương Trinh nói trẻ bị khuyết tật là do nhân quả
19:50:13 05/08/2021
Triệu Vy năm 20 tuổi đẹp thế nào mà Huỳnh Hiểu Minh tán mãi không đổ?
20:46:41 05/08/2021

Tin mới nhất

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ĐH Bách khoa TP.HCM?

22:32:51 05/08/2021
Đối với Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, điểm chuẩn ngành Công nghệ Máy tính khả năng tăng ít; Ngành Kỹ thuật Ô tô có thể tăng khoảng 0,25 đến 0,5 điểm; Các ngành có điểm chuẩn năm 2020 ở mức từ 23 đến 25 năm nay sẽ tăng không nhiều.

Hơn 11 nghìn thí sinh đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2

21:14:09 05/08/2021
Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong buổi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào chiều 5/8, đã có 11.421 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, đạt tỷ lệ 97,98% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi đợt 2.

Điểm chuẩn lớp 10 dự kiến tăng

16:11:33 05/08/2021
Sau khi UBND TP HCM quyết phương án tuyển sinh lớp 10 theo hình thức xét tuyển, các trường THCS đang ráo riết rà soát dữ liệu điểm để thực hiện công tác xét tuyển.

Trường học vùng khó Điện Biên dồn sức triển khai chương trình sách giáo khoa mới

16:06:33 05/08/2021
Việc triển khai chương trình SGK mới trong bối cảnh dịch bệnh khiến nhiều cơ sở giáo dục gặp khó.

Đà Nẵng không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, xét đặc cách

16:04:31 05/08/2021
Theo kế hoạch ban đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 mà gửi các thí sinh có nguyện vọng sang dự thi tại hội đồng thi ở tỉnh Quảng Ngãi.

Điểm 10 môn Lịch sử nhờ tự học

15:58:41 05/08/2021
Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Tạ Quang Long (Trường THPT chuyên Lào Cai) là 1 trong 2 thí sinh của tỉnh Lào Cai giành điểm 10 môn Lịch sử. 

Bắc Giang, Phú Yên nỗ lực để Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 diễn ra an toàn

14:56:48 05/08/2021
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông đợt 2 năm 2021 tỉnh Bắc Giang có 3.106 thí sinh dự thi, trong đó có 51 thí sinh của 7 địa phương gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương đăng ký dự thi.

Điểm chuẩn xét theo học bạ vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền

14:48:55 05/08/2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy năm 2021 theo phương thức xét học bạ trung học phổ thông.

Nghiên cứu, chỉ đạo để bồi dưỡng thường xuyên không ảnh hưởng đến giảng dạy

14:40:47 05/08/2021
Hiện nay, việc tổ chức bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục còn có những bất cập, như tổ chức bồi dưỡng (tập trung hoặc trực tuyến) đều diễn ra trong năm học đã ảnh hưởng đến việc giảng dạy của giáo viên và cô...

Nam sinh ngủ quên đi thi có tài khoản 1,2 tỷ đồng ở tuổi 19: Học ngành gì mà quyền lực thế?

13:53:08 05/08/2021
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2020, nam sinh Lê Hoàng Quốc (THPT số 1 Lào Cao) do ngủ quên nên đã không dậy đi thi.

Đối sánh điểm học bạ với điểm thi tốt nghiệp chỉ là phần nổi của tảng băng

09:54:05 05/08/2021
Học sinh lớp 12 được cấy điểm học bạ cao ngất ngưởng, không chịu học, có khả năng bị điểm liệt khiến giáo viên chủ nhiệm ăn không ngon, ngủ không yên.

GS Nguyễn Thanh Phương: đại học tự chủ hoàn toàn không nên đặt trần học phí

09:52:26 05/08/2021
Khi đã tự chủ hoàn toàn, trường nào cũng sẽ tính toán thu ở mức nào để đảm bảo hoạt động nhất là tuyển sinh, chứ không phải lúc nào cũng thu cao.

Quy chế mới về tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ

09:48:39 05/08/2021
Tại Điều 7, Thông tư số 18/2021/TT-BGDĐT (ngày 28-6-2021) ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ đã đưa ra yêu cầu chung đối với người dự tuyển như sau:

Mỗi bài học được dạy thực nghiệm ít nhất hai lần

09:46:50 05/08/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố để xin ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa; tổ chức v...

Cùng con chuyển cấp

09:41:12 05/08/2021
 Để chuẩn bị tốt tâm thế cho học sinh đầu cấp, đặc biệt lớp 1, lớp 2, và 6, các bậc cha mẹ cần biết về những thay đổi Chương trình, sách giáo khoa (CT, SGK) mới để chuẩn bị hành trang cho con học tập hiệu quả. 

Một trường tư thục điều chỉnh thời gian tựu trường

09:32:03 05/08/2021
Trường Phổ thông liên cấp Greenfield (Hưng Yên) vừa điều chỉnh thời gian tựu trường sang ngày 6/9.

Tổ chức thẩm định sách giáo khoa Giáo dục quốc phòng và an ninh lớp 10

06:35:54 05/08/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận hồ sơ đề nghị thẩm định sách giáo khoa Giáo dục quốc phòng và an ninh lớp 10 từ ngày 26/7/2021 đến hết ngày 5/8/2021. 

Học phí của các trường tiểu học tư thục ở Hà Nội

22:20:37 04/08/2021
Archimedes thu 80% học phí cho tháng học online trong khi trường Alpha đưa ra mức thu ưu đãi cho năm học 2021-2022.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền hủy kỳ thi năng khiếu

22:17:36 04/08/2021
Điểm thi năng khiếu báo chí, năng khiếu ảnh báo chí, năng khiếu quay phim truyền hình sẽ được thay bằng điểm xét ngành báo chí và được tính hệ số 1.

Thủ khoa khối C của Thanh Hóa khao khát trở thành cô giáo

21:38:24 04/08/2021
 Thủ khoa khối C Phạm Thị Thắm là học sinh dân tộc thiểu số đầu tiên của Trường THPT Cẩm Thủy 3 đạt được thành tích khủng này. 

Trường tiểu học “bê” nguyên thời khóa biểu ở lớp vào dạy online, phụ huynh sợ con căng não, hại mắt vì ngồi máy tính quá nhiều

18:46:51 04/08/2021
Nhiều trường cho học sinh học một ngày 9 tiết học, có đầy đủ các môn như Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục...

Bà Rịa-Vũng Tàu xét đặc cách cho 194 học sinh tốt nghiệp THPT

16:26:09 04/08/2021
Sáng 4/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tỉnh này không tổ chức thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 mà tổ chức xét đặc cách cho 194 học sinh trong đợt này. 

Chân dung "giáo sư" 18 tuổi giành Huy chương Vàng Olympic Hóa Quốc tế

15:05:59 04/08/2021
Trở nên nổi tiếng khi đoạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Hoá Học Quốc tế 2021, ít ai biết rằng, cậu bạn Phạm Đức Nam Phương (học sinh lớp 12 Hóa, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương) còn được biết đến với một biệt danh...

Sẵn sàng triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

10:13:55 04/08/2021
Năm học 2021-2022, cả nước tiếp tục triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 đối với lớp 2 và lớp 6.

Có thể bạn quan tâm

Thái Lan coi ASEAN và Canada là 'những đối tác cùng chí hướng'

Thế giới

22:56:27 05/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã nhấn mạnh rằng ASEAN và Canada là “những đối tác cùng chí hướng”, đặc biệt trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương.

Hoa khôi điền kinh Đức nói về việc không được thi đấu ở Olympic

Sao thể thao

22:56:13 05/08/2021
Chia sẻ trên trang cá nhân chiều 5/8, Alica Schmidt giải thích sự vắng mặt ở nội dung chạy tiếp sức của môn điền kinh Thế vận hội Tokyo 2020.

Tạo hình phản diện của Christian Bale trong ‘Thor: Love and Thunder’

Hậu trường phim

22:56:11 05/08/2021
Chùm ảnh hậu trường mới được công bố từ Thor: Love and Thunder mang đến cho khán giả cái nhìn chi tiết về tạo hình phản diện Gorr của Christian Bale.

Khi sao US-UK diện trang phục 'siết dáng đỉnh cao': Kẻ thù Taylor Swift không thể đi vệ sinh, 'nàng tiên nước Mỹ' ngất xỉu vì khó thở

Phong cách sao

22:52:16 05/08/2021
Muốn khoe đường cong chuẩn đẹp và khiến người ta ngưỡng mộ đâu có dễ, rất nhiều sao vì muốn siết dáng đẹp thật đẹp trong những bộ trang phục ná thở mà phải chịu vô vàn sự bí bách, khó khăn không tưởng.

Nể phục nữ sinh lớp 11 ngày ngày đạp xe hơn 15km đi hỗ trợ chống dịch

Netizen

22:48:29 05/08/2021
Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, rất nhiều tình nguyện viên đã không quản ngại gian khó đến giúp đỡ lực lượng tuyến đầu.

Danh hài Thúy Nga xúc động vì được đón sinh nhật bên mẹ ruột tại Mỹ

Sao việt

22:44:25 05/08/2021
Sau những chuỗi ngày mệt mỏi vì vướng thị phi, Thúy Nga đã vui vẻ đón tuổi mới bên mẹ và bạn bè.

Quách Phú Thành đăng ảnh chúc mừng sinh nhật người vợ kém 22 tuổi kèm lời tỏ tình ngọt ngào 'đốn tim'

Sao châu á

22:39:21 05/08/2021
Phương Viện đã trở thành chim sẻ hóa phượng hoàng sau khi cưới Thiên vương Quách Phú Thành, nhìn lại những điều nam tài tử từng làm cho bà xã kém 22 tuổi cũng khiến nhiều người phải ghen tị.

15 quy tắc ăn mặc hay ho biến 'gà mờ thời trang' cũng thành sành điệu

Thời trang

22:39:15 05/08/2021
Chỉ cần áp dụng những mẹo trang phục nhỏ này, vẻ ngoài của bạn trông sẽ sang trọng, hợp mốt hơn hẳn.

Tóc Tiên quẫy “vũ điệu cồng chiêng” tại bệnh viện dã chiến, phục vụ văn nghệ cho 5.000 bệnh nhân

Nhạc việt

22:29:09 05/08/2021
Không trang điểm lộng lẫy, cũng chẳng còn những bộ cánh gợi cảm thường thấy, trong trang phục bảo hộ màu trắng, Tóc Tiên đã mang tiếng hát cùng năng lượng tích cực của mình đến để cổ vũ tinh thần cho mọi người tại một bệnh viện điều trị...

Vũ đạo "OK úp ngược" của Somi trong bài comeback tưởng mới mà cũ, trông thì đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được

Nhạc quốc tế

22:28:19 05/08/2021
Người hâm mộ vật lộn cả ngày để học theo vũ đạo trong DUMB DUMB nhưng ít có ai làm được hoàn chỉnh như cô nàng Somi.

Chuyển nhượng 5/8: MU gặp khó khi mua thêm cầu thủ, Aston Villa tiếp tục gây sốc

Bóng đá thế giới

22:27:23 05/08/2021
Bản tin chuyển nhượng bóng đá hôm nay 5/8, MU gặp khó khi mua thêm cầu thủ, Aston Villa tiếp tục gây sốc.

Con giáp ‘tài lộc nở rộ’, giàu sang hết nấc trong 3 ngày tới, cuộc sống bắt đầu vinh hiển

Trắc nghiệm

22:26:39 05/08/2021
Trong 12 con giáp, người tuổi Thìn đại diện cho sức mạnh phi thường. Họ thông minh, sắc sảo và đạt thành công rực rỡ trong sự nghiệp, có địa vị vững chắc trong xã hội, được mọi người tôn kính.

Tin vui: Bắt được các đối tượng trong vụ cuỗm xe máy của cô lao công

Pháp luật

22:26:10 05/08/2021
Ngày 5/8, theo báo An ninh Thủ đô, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an quận Nam Từ Liêm khẩn trương điều tra vụ án liên quan đến nữ công nhân vệ sinh môi t...

Đeo gen nịt bụng - đẹp thì chưa thấy đâu nhưng 'nội tạng' bị o ép, cột sống biến dạng là điều hoàn toàn có thật

Làm đẹp

22:20:50 05/08/2021
Để có được vòng eo thon gọn con kiến, chị em ngày nay đang thi nhau sử dụng gen nịt bụng với mong muốn giảm mỡ vòng 2 nhanh hơn, eo ót hơn giúp tự tin diện đồ gì cũng hợp.

10 điều ở Mỹ có thể khiến du khách bị sốc

Du lịch

22:19:18 05/08/2021
Quy mô và rộng lớn là hai từ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí tôi khi đến đây. Tôi quen với việc thiên nhiên nhỏ bé, nhưng mọi thứ ở Mỹ đều lớn hơn - bão lớn hơn, núi lớn hơn, chân trời lớn hơn.