Giáo sư Trung Quốc cảnh báo thù địch Mỹ – Trung gia tăng

Giáo sư về quan hệ quốc tế Yan Xuetong cho rằng thù địch Mỹ – Trung sẽ gia tăng trong thời gian tới và thế giới sẽ hỗn loạn hơn.

“Khó lường và bất trắc sẽ vẫn là tính chất chủ đạo trong những năm tới. Thế giới chắc chắn sẽ trở lên hỗn loạn hơn”, Giáo sư Yan Xuetong, Hiệu trưởng Học viện Quan hệ Quốc tế, Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh nói tại Diễn đàn Hương Sơn , Bắc Kinh – sự kiện thảo luận về an ninh và quốc phòng châu Á -Thái Bình Dương ngày 2/12. Ông dự đoán thập niên tới sẽ là giai đoạn “hòa bình không dễ dàng”.

Giáo sư Trung Quốc cảnh báo thù địch Mỹ - Trung gia tăng - Hình 1

Giáo sư Yan Xuetong. Ảnh: SCMP

Giáo sư Yan không lạc quan về chính sách của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đối với Trung Quốc , được dự đoán sẽ dịch chuyển từ chiến tranh thương mại sang những xung đột về chính trị và không giảm về quy mô, cường độ đụng độ.

“Biden sẽ có cách tiếp cận đa phương và áp lực lên Trung Quốc sẽ gia tăng chứ không giảm đi”, Giáo sư Yan nói. Vấn đề nhân quyền và các giá trị ý thức hệ khác sẽ là một phần trong những mục tiêu chính trị Biden và đảng Dân chủ theo đuổi.

“Ông ấy sẽ theo đuổi chính sách cứng rắn hơn và đầu tư nhiều nguồn lực vào những vấn đề đó khiến xung đột trở nên nghiêm trọng hơn”, ông nói.

Tuy nhiên, Giáo sư Yan cho rằng một vài quan chức Trung Quốc không muốn thừa nhận căng thăng Mỹ – Trung vẫn tiếp diễn và đang nói quá nhiều về hợp tác. “Tôi nghĩ nhiều người vẫn ảo tưởng rằng chỉ cần đừng nói tới cạnh tranh là nó sẽ tự biến mất”.

Giáo sư Yan khuyến nghị Trung Quốc cần đạt được đồng thuận với Mỹ, rằng cạnh tranh là điểm cốt lõi trong quan hệ Mỹ – Trung. Đồng thuận này giúp hai nước có được tiếng nói chung trong đàm phán nhằm kiểm soát và ngăn ngừa cạnh tranh leo thang thành chiến tranh.

“Khi không thể kiểm soát được cạnh tranh thì đề cập đến hợp tác là vô nghĩa”, Giáo sư Yan nói.

Thù địch Mỹ – Trung hiện nay rấtkhác so với thù địch giữa Mỹ và Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh. Nó khiến thế giới trở nên kém an toàn hơn dù năng lực răn đe hạt nhân của hai bên vẫn đủ hiệu quả để ngăn ngừa chiến tranh nổ ra.

Giáo sư Yan cho rằng Trung Quốc và Mỹ đều không thể thống trị khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Cả hai cũng không đủ nguồn lực và năng lực để duy trì trật tự hiện nay.

“Mỹ không chấp nhận Trung Quốc ở thế ngang hàng nhưng Trung Quốc lại đòi hỏi như vậy. Mỹ – Trung cùng lãnh đạo thế giới như Pháp – Đức cùng lãnh đạo châu Âu là bất khả thi”, ông Yan nói.

Trong thế giới lưỡng cực đó các bên thứ ba sẽ phải theo đuổi chiến lược mạo hiểm là chọn bên, làm gia tăng bất ổn và thách thức niềm tin giữa những đồng minh truyền thống.

“Các chuẩn mực quốc tế sẽ bị vi phạm rất nhiều”, Giáo sư Yan cảnh báo.

Hết hạn cấm vận vũ khí với Iran: Người thở phào, kẻ âu lo

Lệnh cấm vận mua bán vũ khí của Liên Hợp quốc (LHQ) kéo dài 5 năm qua nhằm vào Iran được gỡ bỏ vào đầu ngày 18-10, phù hợp với thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015.

Theo các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết với các cường quốc thế giới năm 2015, ngày 18-10 năm nay được chọn là hạn chót đối với một số nghị quyết trước đó của LHQ.

Mỹ, Israel phản ứng

Lệnh dỡ bỏ này chắc chắn đã mang lại những dòng "cảm xúc" hỗn độn cho nhiều nước bởi nhiều năm nay, Iran luôn là một vấn đề nhức nhối trong quan hệ quốc tế. Về phía Mỹ, ngày 18-10 cảnh báo, mọi hành động bán vũ khí cho Iran sẽ vi phạm các nghị quyết của LHQ và phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định: "Mỹ sẵn sàng sử dụng thẩm quyền trong nước để trừng phạt bất kỳ cá nhân hay thực thể nào đóng góp về vật chất nhằm cung cấp, bán hoặc vận chuyển vũ khí thông thường tới hoặc từ Iran. Tất cả các nước tìm kiếm hòa bình và ổn định tại Trung Đông cũng như ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố cần tránh mọi động thái buôn bán vũ khí với Iran".

Theo Ngoại trưởng Mỹ, trong vòng 10 năm qua, các nước đã tránh bán vũ khí cho Iran tuân theo nhiều biện pháp khác nhau của LHQ. Bất kỳ nước nào giờ đây thách thức lệnh cấm này rõ ràng sẽ chọn cách châm ngòi cho xung đột và căng thẳng, hơn là thúc đẩy hòa bình và an ninh.

Đồng điệu với quan điểm của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Benny Gantz ngày 18-10 cho hay sẽ thực hiện "mọi biện pháp cần thiết" để ngăn chặn Iran mua các loại vũ khí mới. Trong một thông báo, ông Gantz cho hay "lệnh cấm vận vũ khí với Iran hết hiệu lực ngày hôm nay, chúng ta phải mạnh mẽ hơn và quyết tâm hơn bao giờ hết. Iran không phải là vấn đề của Israel mà đầu tiên và trước hết là vấn đề khu vực và toàn cầu".

Trái lại với "tâm trạng" tức giận của Mỹ và Israel, mượn đà, Trung Quốc đang hối thúc Nga bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 (SAM) cho Iran. Theo Eurasian Times, việc Iran tăng cường khả năng quốc phòng là rất quan trọng đối với Bắc Kinh trong bối cảnh quan hệ hai nước đang bước sang một giai đoạn mới khi họ dự kiến sẽ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện trong 25 năm. Với việc sở hữu hệ thống S-400 và hệ thống radar của Trung Quốc, Iran sẽ có vị thế tốt hơn nhiều để chống lại bất kỳ cuộc tấn công phối hợp nào từ Israel và Mỹ.

Nhân những diễn biến này, Bắc Kinh muốn lấn sâu hơn vào vấn đề Trung Đông bởi sự trỗi dậy của Trung Quốc ở Trung Đông ngày càng mạnh mẽ. Trung Đông cũng trở nên quan trọng hơn đối với Bắc Kinh trong những năm gần đây, không chỉ vì nhu cầu năng lượng của Trung Quốc mà còn vì tầm quan trọng của khu vực này trong Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Chuyên gia Didier Chaudet trên trang Asialyst nhận định, Bắc Kinh vẫn chưa đủ khả năng quân sự để nuôi dưỡng ảnh hưởng ở Trung Đông nhưng Trung Quốc lại có một sức mạnh kinh tế đáng kể. Tại Trung Đông, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện được dành cho các quốc gia quan trọng nhất đối với các mục tiêu của Trung Quốc, trong đó phải kể đến Iran.

Hết hạn cấm vận vũ khí với Iran: Người thở phào, kẻ âu lo - Hình 1

Lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp Quốc với Iran được gỡ bỏ.

Liệu Iran có thể tạo ra bước ngoặt?

Sau khi nhận được "tin vui" từ LHQ, dù Iran khẳng định chưa có kế hoạch chi tiêu mạnh tay cho vũ khí song trên lý thuyết, nước Cộng hòa Hồi giáo này có thể mua các loại vũ khí mới để tân trang và nâng cấp lực lượng và thậm chí là xuất khẩu phụ tùng sản xuất nội địa.

Tuy nhiên, trên thực tế, nền kinh tế Iran vẫn đang chịu ảnh hưởng từ các đòn trừng phạt quy mô của Mỹ và nhiều quốc gia có thể sẽ tránh xúc tiến các hợp đồng vũ khí với Tehran do lo ngại bị Mỹ tung các đòn trả đũa tài chính.

Iran hoan nghênh việc chấm dứt lệnh cấm vận là "thời khắc quan trọng của cộng đồng quốc tế... trong việc chống lại những toan tính của Mỹ". Lệnh cấm vận hết hạn vào ngày 18-10 thực tế là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến quyết định mà Mỹ đưa ra hồi tháng trước là khôi phục các đòn trừng phạt với Iran. Mỹ khi đó không thể thuyết phục Hội đồng Bảo an LHQ gia hạn lệnh cấm vận.

Tuy nhiên, theo ý kiến một số chuyên gia và nhà phân tích, nhiều khả năng Nga, dù phản đối chiến dịch "gây áp lực tối đa" mà Mỹ nhằm vào Iran, cũng sẽ chần chừ bán vũ khí cho Iran. Oliver Meier, nhà nghiên cứu cấp cao làm việc tại văn phòng Berlin của Viện Chính sách an ninh và Nghiên cứu hòa bình, nói: "Trớ trêu là việc lệnh cấm vận vũ khí hết hạn sẽ không có nhiều tác động đến các giao dịch vũ khí truyền thống... Hầu hết các nhà cung cấp vũ khí cho Iran vẫn sẽ tiếp tục các chính sách xuất khẩu vũ khí hạn chế của mình".

Hết hạn cấm vận vũ khí với Iran: Người thở phào, kẻ âu lo - Hình 2

Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng gay gắt sau khi lệnh dỡ bỏ cấm vận được tuyên bố.

Henry Rome, nhà phân tích chuyên về các vấn đề Iran tại Tổ chức Á-Âu, tổ chức nghiên cứu đặt trụ sở ở Washington cho rằng Nga có thể sẽ xúc tiến đàm phán về các thương vụ bán vũ khí cho Iran song mọi chuyện sẽ không diễn ra trong ngắn hạn.

Ông nói: "Nga có thể sẽ tiến hành các cuộc đàm phán về vũ khí với Iran trong trung hạn để cân nhắc kỹ các hợp đồng và cũng là để đánh tiếng với Mỹ rằng mọi tính toán đều được căn cứ sau khi lệnh cấm vận đã hết hạn... Mọi chuyện nhiều khả năng sẽ được giữ ở trạng thái chờ cho đến khi kết quả bầu cử Mỹ ngã ngũ. Họ cũng sẽ phải tính đến những lợi ích địa chính trị của các nước Vùng Vịnh khác, những quốc gia chắc chắn sẽ không hài lòng với nguồn vũ khí ồ ạt dồn vào cho Tehran. Và, tất nhiên Iran cũng khó có thể đảm bảo nguồn tài chính cho việc mua sắm này, một rủi ro cần lưu ý đối với các nhà buôn".

Trên thực tế, Iran từ lâu vẫn tụt hậu hơn so với các nước Vùng Vịnh được Mỹ chống lưng như Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), các nước đã mua hàng tỷ USD các loại vũ khí tân tiến của Mỹ.

Để đáp trả, Tehran chuyển hướng sang việc tự phát triển các loại tên lửa đạn đạo. Lệnh cấm vận của LHQ về cơ bản cũng không thể ngăn Iran chuyển vũ khí, từ các loại đạn dược cho tới tên lửa đạn đạo tới quân nổi dậy Houthi ở Yemen. Tehran phủ nhận việc vũ trang lực lượng Houthi song các chính phủ phương Tây và nhiều chuyên gia về vũ khí đã nhiều lần nhấn mạnh mối liên hệ này.

Theo nhà nghiên cứu Oliver Meier, sau thất bại của Mỹ tại Hội đồng Bảo an, cộng đồng quốc tế cần làm việc cùng nhau để khôi phục sự thống nhất của cơ quan này và thúc đẩy một sự đồng thuận với về hoạt động xuất khẩu vũ khí cho Iran cũng như các nước Trung Đông khác. Ông Meier nhấn mạnh: "Điều quan trọng cần làm là ngăn chặn nguy cơ leo thang những xung đột về cách diễn giải tình hình từ góc độ pháp lý sau ngày 18-10... Mâu thuẫn sẽ nảy sinh, chẳng hạn như Mỹ cấm việc vận chuyển vũ khí mà họ xem là trái phép nhưng các quốc gia khác thì không".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người mẫu bị bố tạt axit lúc 2 tháng tuổi
02:25:22 24/01/2021
Đi trượt tuyết bị lạc, thiếu niên tự xây hang động cứu sống mình
20:08:57 24/01/2021
Cụ bà 'chết' vì Covid-19 trở về sau 10 ngày
10:52:27 25/01/2021
PHẪN NỘ: Cụ bà 85 tuổi bị quấy rối tình dục thường xuyên
14:07:11 24/01/2021
Sai lầm khiến lính Đồng minh thảm sát lẫn nhau năm 1943
02:17:59 24/01/2021
Nghị sĩ Cộng hòa dọa luận tội các cựu tổng thống Dân chủ
09:01:09 24/01/2021
Đứa trẻ 9 tháng tuổi tử vong vì bị cha ép nuốt ma túy
11:11:37 25/01/2021
Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh cứu trợ kinh tế
07:35:35 24/01/2021
Bí ẩn ngành công nghiệp 'đào' Bitcoin đang khiến Iran mất điện 'điêu đứng'
01:19:59 24/01/2021
Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng gây áp lực lên Đài Loan
12:46:44 24/01/2021

Thông tin đang nóng

Thiều Bảo Trâm 'cấm' chị gái lên tiếng giữa drama chia tay Sơn Tùng?
17:00:09 25/01/2021
Người hâm mộ thất vọng khi Hyun Bin và Son Ye Jin “đường ai nấy đi” trên thảm đỏ Apan Star Awards 2020
17:04:20 25/01/2021
Đêm hôm cưới, con gái đánh chồng phải nhập viện, tôi đến bệnh viện xin lỗi nhưng vừa bước vào thấy con rể khiến tôi choáng váng
17:49:49 25/01/2021
Bạn gái cũ từng bị hành hung để lại bài đăng hả hê sau cái chết thương tâm của rapper Iron
17:32:31 25/01/2021
OnlyC làm thơ "đá xoáy" chị gái "hứa nhưng không giữ lời", dân tình gọi tên luôn Quế Vân - Sơn Tùng
18:06:05 25/01/2021
Nam Em – Nam Anh tiếp tục khiến người hâm mộ xuýt xoa khi khoe làn da trắng sứ, nhan sắc thì ngày càng thăng hạng
17:00:22 25/01/2021
Giữa hàng loạt drama "trà xanh", lộ clip nghi vấn Thiều Bảo Trâm lái xế hộp tiền tỷ của Sơn Tùng
20:40:19 25/01/2021
Rần rần trước ảnh hiếm của nhà Trường Giang - Nhã Phương: Đơn giản mà đẹp tựa phim, nhìn chỉ muốn cưới và có con ngay!
18:08:12 25/01/2021
Ngoại hình tuổi 50 của Lý Minh Thuận
19:52:20 25/01/2021
Hương Giang đọ sắc cực gắt bên Top 3 Đại sứ Hoàn Mỹ, Đỗ Mỹ Linh - Huyền My chuẩn “nàng thơ” Hà thành tại sự kiện
16:55:01 25/01/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 25/1: Toàn khối trên 42.300 ca tử vong; Lào ghi nhận nhiều ca mới

00:16:54 26/01/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 25/1, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 15.241 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Gặp lại con gái sau 50 năm

00:15:10 26/01/2021
Pauline Pedder bất ngờ khi được kết nối với con gái Carol qua Facebook, 50 năm sau khi bà buộc phải bỏ con.

Vaccine của Moderna có hiệu quả phòng ngừa biến thể mới phát hiện tại Anh, Nam Phi

00:12:08 26/01/2021
Ngày 25/1, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ thông báo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vaccine ngừa COVID-19 của hãng này có hiệu quả bảo vệ trước những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh và Nam P...

Đòn 'giận cá chém thớt' của kẻ thất tình

00:07:35 26/01/2021
Trong một lần đi tìm việc làm, nữ sinh viên Jackie Vandagriff không may rơi vào tầm ngắm của gã thất tình.

Các gia đình 'vung tiền' mua chó sau đại dịch

00:03:58 26/01/2021
Nhịp sống bị đảo lộn vì Covid-19, nhiều người dân quốc đảo sư tử tìm đến những chú chó cưng để giải tỏa và đẩy giá chó lên cao.

Ông Tập cảnh báo 'Chiến tranh Lạnh mới'

00:01:18 26/01/2021
Ông Tập cảnh báo nguy cơ Chiến tranh Lạnh mới nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Moderna nghiên cứu vaccine chống chủng nCoV siêu lây nhiễm

23:57:53 25/01/2021
Vaccine của Moderna tỏ ra hiệu quả với biến chủng nCoV siêu lây nhiễm ghi nhận tại Anh và Nam Phi, theo kết quả từ phòng thí nghiệm.

Đức muốn điều chiến hạm tới Nhật Bản

23:56:03 25/01/2021
Đức đang cân nhắc điều tàu hộ vệ tới Nhật Bản, động thái hiếm hoi dường như nằm trong cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Harris nỗ lực chứng minh vị thế đầu nhiệm kỳ

23:54:27 25/01/2021
Vài giờ sau lễ nhậm chức lịch sử, Kamala Harris xuất hiện trên truyền hình với bài phát biểu đầy cảm hứng đầu tiên ở cương vị Phó tổng thống.

Pháp xử vụ kiện chất độc da cam của người gốc Việt

23:52:53 25/01/2021
Tòa án Pháp xử vụ người gốc Việt kiện 14 công ty hóa chất cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ trong cuộc chiến tại Việt Nam.

Biden củng cố chính sách kinh tế thời Trump

23:49:16 25/01/2021
Biden dự kiến ký sắc lệnh ưu tiên doanh nghiệp và sản phẩm nội địa Mỹ trong hợp đồng với chính phủ liên bang, điều từng được Trump ủng hộ.

Những khí tài trong biên chế hải cảnh Trung Quốc

23:47:01 25/01/2021
Hải cảnh Trung Quốc liên tục tăng quy mô, quân số và hỏa lực các tàu tuần tra, xóa nhòa ranh giới giữa lực lượng hành pháp với hải quân.

Đài Loan xua đuổi hàng nghìn tàu nạo hút cát Trung Quốc đại lục

23:44:23 25/01/2021
Đài Loan xua đuổi gần 4.000 tàu nạo hút cát từ Trung Quốc đại lục trong năm 2020, trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng áp lực lên hòn đảo.

Máy bay Trung Quốc liên tiếp áp sát Đài Loan sau khi Biden nhậm chức

23:35:27 25/01/2021
28 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan trong hai ngày liên tiếp, được cho là nhằm gia tăng áp lực với chính quyền Biden.

Nghị sĩ 'gây sốt' vì trang phục trong lễ nhậm chức của Biden

23:33:37 25/01/2021
Hình ảnh Thượng nghị sĩ Sanders mặc quần áo giản dị và đeo găng tay len trong lễ nhậm chức của Biden đang lan truyền khắp mạng xã hội.

Thư ký tiết lộ vị kem Biden yêu thích

23:29:28 25/01/2021
Thư ký Báo chí Nhà Trắng tiết lộ Biden thích nhất kem rắc hạt socola nhỏ và giải đáp thắc mắc liệu ông có tủ kem khổng lồ hay không.

Thế giới mất đi hơn 250 triệu việc làm trong năm 2020

22:22:18 25/01/2021
Ngày 25/1, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết đại dịch COVID-19 đã gây tổn thất lớn cho thị trường việc làm toàn cầu, khiến thế giới mất khoảng hơn 250 triệu việc làm trong năm 2020.

Hình ảnh hiển vi đầu tiên về biến thể mới virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh

22:20:33 25/01/2021
Các nhà khoa học thuộc một cơ quan giám sát y tế cộng đồng của Nga, Rospotrebnadzor, đã ghi được hình ảnh hiển vi đầu tiên về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh.

Nga ghi nhận số ca mắc mới thấp nhất trong hơn 2 tháng

22:18:58 25/01/2021
Ngày 25/1, Nga ghi nhận 19.290 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức thấp nhất kể từ ngày 3/11/2020.

Hong Kong (Trung Quốc) chính thức phê duyệt vaccine của Fosun-BioNTech

22:10:39 25/01/2021
Ngày 25/1, chính quyền Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đã chính thức cho phép sử dụng vaccine của Fosun-BioNTech để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

‘Tuần trăng mật’ ấn tượng của chính quyền tân Tổng thống Joe Biden

22:08:36 25/01/2021
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã nhận được sự tín nhiệm cao từ phần lớn người dân nước này trong một bảng khảo sát mới đây.

Khủng hoảng vỏ container đẩy cước vận tải biển tăng 300%

22:04:59 25/01/2021
Thiết hụt trầm trọng vỏ container đang đẩy cước vận tải biển tăng cao, khiến việc nhập hàng từ Trung Quốc bị gián đoạn. Kênh CNBC ngày 24/1 có bài phân tích về vấn đề này.

Công việc phát hiện người mắc COVID-19 của các chú khuyển

21:59:31 25/01/2021
Các chú khuyển có nhiệm vụ đánh hơi 6 chiếc bình, mỗi bình có có 1 mảnh vải lưu mùi của các bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 cũng như của những người không mắc bệnh hoặc mẫu giả.

Chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cân nhắc điều chỉnh chính sách thương mại

21:55:58 25/01/2021
Giới chức cấp cao trong chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc một cách tiếp cận mới trong vấn đề thương mại quốc tế.

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đàm phán về tranh chấp lãnh hải

21:53:08 25/01/2021
Trước sức ép của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngày 25/1, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã nối lại đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp lãnh hải cũng như quyền khai thác khí đốt ở Đông Địa Trung Hải.

Tìm thấy thi thể 10 thợ mỏ trong vụ sập hầm vàng ở Sơn Đông, Trung Quốc

21:49:03 25/01/2021
Lực lượng tìm kiếm đã phát hiện thi thể 10 thợ mỏ bị mắc kẹt trong vụ sập mỏ vàng ở tỉnh Sơn Đông hai tuần trước.

Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong năm 2021

21:45:05 25/01/2021
Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, nước này đặt mục tiêu sẽ xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong năm 2021, cao hơn 5% so với năm 2020.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ tìm cách giảm thiểu bồi thường trong dịch COVID-19

21:43:01 25/01/2021
Các công ty bảo hiểm nhân thọ toàn cầu đang triển khai các biện pháp nhằm giới hạn các khoản bồi thường phát sinh do đại dịch COVID-19 bùng phát, trong đó có những hậu quả sức khỏe lâu dài chưa được biết đến một cách đầy đủ.

Các ca tử vong tại châu Âu không liên quan đến vaccine COVID-19

21:37:37 25/01/2021
Mặc dù hàng chục người đã tử vong ngay sau khi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhưng giới khoa học khẳng định loại vaccine này không phải là nguyên nhân dẫn đến vụ việc đáng tiếc trên.

480.000 người chết do thời tiết cực đoan trong hai thập kỷ

21:32:35 25/01/2021
Hơn 11.000 hiện tượng thời tiết cực đoan đã khiến 480.000 người thiệt mạng trong hai thập kỷ qua. Trong đó, Puerto Rico, Myanmar và Haiti là những nơi chịu tác động nặng nhất.

Có thể bạn quan tâm

Chia TP Thủ Đức thành 3 khu vực để quản lý hành chính

Đời sống

00:19:05 26/01/2021
Chủ tịch và các phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức được phân công phụ trách địa bàn theo 3 khu vực để quản lý hành chính, gồm: khu vực 1 (quận 2 cũ), 2 (quận 9 cũ), 3 (quận Thủ Đức cũ).

Bị bắt khi đang mang pháo hoa vào Bình Định "đốt chơi trong dịp tết"

Pháp luật

23:41:29 25/01/2021
Ngày 25/1, Công an thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã phát hiện, bắt giữ 03 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép 24kg pháo hoa.

Tăng Hoa Thiên, Huỳnh Nhật Hoa viếng nghệ sĩ Lý Hương Cầm

Sao châu á

23:26:27 25/01/2021
Lễ tang của cố nghệ sĩ Lý Hương Cầm diễn ra vào tối 25/1. Nhiều ngôi sao nổi tiếng Hong Kong đã đến tiễn đưa.

Huawei phản hồi trước thông tin bán mảng kinh doanh smartphone cao cấp 

Thế giới số

23:24:51 25/01/2021
Huawei đang đàm phán để bán lại mảng kinh doanh smartphone cao cấp, gồm có dòng smartphone P và Mate. Nguồn tin này cũng cho biết cuộc đàm phán sắp hoàn tất, và thỏa thuận sẽ được công bố trong một thời gian ngắn sắp tới.

Toàn khởi đầu xu hướng xấu, nhưng sao các hãng khác cứ chạy theo Apple?

Đồ 2-tek

23:21:14 25/01/2021
Cứ mỗi lần bắt chước theo Apple, các clip và hình ảnh chế giễu trước đây lại âm thầm bị các hãng xóa bỏ.

Ăn táo xong cho hạt xuống đất, ươm chơi chơi ai ngờ có quả ăn thật

Sáng tạo

23:12:44 25/01/2021
Táo có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa thu và mùa xuân ở miền Bắc và trồng vào đầu mùa mưa ở miền Nam.

Thành viên The9 'bắt chước' Lisa: Cnet mỉa mai 'thua xa về khí chất'

Phong cách sao

23:09:55 25/01/2021
An Kỳ của The9 gây tranh cãi khi mặc lại trang phục mà Lisa từng mặc trong show Thanh xuân có bạn.

Vẻ đẹp xanh ngát hút mắt ở bờ kè Cửa Đại khiến bao con tim xao xuyến

Netizen

23:07:30 25/01/2021
Những hình ảnh được nhiếp ảnh gia Nguyễn Sinh ghi lại tại bờ kè Cửa Đại đã khiến dân tình bất chợt nhận ra vẻ đẹp mộc mạc và dịu dàng nơi đây.

Mẫu áo dài đậm chất “nàng thơ” siêu hot năm 2021

Thời trang

23:07:17 25/01/2021
Những kiểu áo dài cũ với tà suôn thẳng, đường nét ôm sát cơ thể hay màu đơn sắc dường như đã tạm nhường bước cho những kiểu áo cách tân đầy sáng tạo của các nhà thiết kế hiện đại.

Trẻ hóa làn da với mỹ phẩm chiết xuất từ tế bào gốc noãn thực vật: Khái niệm mới mà không mới!

Làm đẹp

23:06:18 25/01/2021
Cùng lắp ráp những từ khóa tế bào gốc noãn thực vật, tái tạo da, cung cấp oxy cho da, mỹ phẩm chiết xuất từ tế bào gốc... để hiểu đúng về mối liên quan giữa chúng.

Rihanna gây sốt khi mặc nội y, nhảy vũ điệu đầy khiêu khích

Sao âu mỹ

22:58:45 25/01/2021
Biểu tượng thời trang 32 tuổi khoe đường cong của mình bằng một điệu nhảy quyến rũ với trang phục nội y mỏng tang.

Mổ cấp cứu cho bệnh nhân đau ruột thừa tự ý mua thuốc uống

Sức khỏe

22:48:52 25/01/2021
Ngày 25-1, bác sĩ Cao Việt Dũng, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Nha Trang cho biết, bệnh viện vừa mổ cấp cứu cho một bệnh nhân đau ruột thừa nhưng tự ý mua thuốc uống.