Giáo sư Mỹ: ‘Đừng để tiền mã hóa rơi vào tay Trung Quốc 

Nhà nghiên cứu lịch sử Niall Ferguson cho rằng các nhà lập pháp Mỹ cần nghiên cứu tiềm năng của thị trường tiền mã hóa , nắm bắt cơ hội nếu không muốn theo sau Trung Quốc .

Bài chia sẻ với Bloomberg của Niall Ferguson, Giáo sư lịch sử tại Đại học Harvard, nhà sáng lập kiêm CEO hãng tư vấn kinh tế Greenmantle tại New York (Mỹ) đã cảnh báo việc để Trung Quốc dẫn đầu lĩnh vực tiền điện tử.

Nếu chơi game Fortnite , bạn sẽ biết đến V-Bucks, loại tiền ảo trong game để mua vật phẩm, trang phục cho nhân vật. Rất nhiều game cũng sử dụng tiền ảo với tên gọi riêng, có thể mua bằng cách nạp tiền thật. Đó là một trong nhiều loại tiền hiện đại trên Internet.

Những tác phẩm khoa học viễn tưởng thường dự đoán khá đúng về nền công nghệ tương lai, nhưng tiền tệ thì không hoàn toàn chính xác. Trong cuốn sách Neuromancer (1984) của William Gibson, tiền giấy vẫn tồn tại nhưng chỉ dùng cho các giao dịch bất hợp pháp. Tác phẩm Snow Crash (1992) của Neal Stephenson mô tả siêu lạm phát tàn phá đồng USD đến mức “người đi đường đẩy xe chất hóa đơn hàng triệu, hàng tỷ USD được cào từ miệng cống”.

Tầm nhìn về tiền tệ dường như cũng diễn ra trong các cơ quan hoạch định chính sách tại Mỹ, đặt ra thách thức lớn trước Trung Quốc. Không chỉ đánh giá thấp mối đe dọa từ lĩnh vực thanh toán trực tuyến và tiền mã hóa , họ cũng chẳng bận tâm đến kế hoạch tạo ra đồng nhân dân tệ điện tử của đất nước tỷ dân.

Giáo sư Mỹ: Đừng để tiền mã hóa rơi vào tay Trung Quốc - Hình 1

Chỉ cách đây một năm, giá Bitcoin vẫn loanh quanh mức 4.000 USD thì bây giờ, nó đã vượt qua 50.000 USD.

Sự bùng nổ của các loại hình tài chính mới

Bắt đầu với Bitcoin, loại tiền không ai nghĩ rằng sẽ vượt ngưỡng 50.000 USD/đồng như hiện nay. Năm 2008, nhân vật bí ẩn tên Satoshi Nakamoto đã tung ra Bitcoin, một “phiên bản ngang hàng của tiền điện tử (electronic cash), cho phép giao dịch trực tiếp các khoản thanh toán trên Internet từ một bên sang bên khác mà không thông qua tổ chức tài chính”.

Để khai thác Bitcoin, người ta sẽ dùng máy “đào”, giải quyết vấn đề tính toán cho phép liên kết các khối giao dịch ( blockchain ). Bài toán được giải đồng nghĩa một lượng Bitcoin mới sẽ được trao, còn gọi là phần thưởng khối. Cứ 4 năm một lần, giá trị phần thưởng khối sẽ giảm đi một nửa (Bitcoin halving) để hạn chế lạm phát, cho đến khi 21 triệu Bitcoin được khai thác hết.

Chỉ cách đây một năm, giá Bitcoin vẫn loanh quanh mức 4.000 USD thì bây giờ, nó đã vượt qua 50.000 USD, có thời điểm vươn lên hơn 60.000 USD.

Việc Bitcoin được quan tâm đến từ bản chất “độc lập” (không bị kiểm soát, không ai sở hữu hay khai thác quá nhiều), sự khan hiếm (chỉ có 21 triệu BTC tồn tại) và hệ thống giám sát thông minh, ổn định. Một số công ty công nghệ như Square, PayPal và Tesla đã đầu tư Bitcoin. Quan trọng hơn, nhiều doanh nghiệp đang xem Bitcoin là một phần hợp pháp của hệ thống tài chính như Visa, Mastercard. Sự chấp nhận, tích hợp Bitcoin vào hệ thống thanh toán truyền thống đã đẩy giá loại tiền này tăng cao.

Trong khi Bitcoin ngày càng được chú ý, các nhà đầu tư trẻ còn tham gia thị trường tài chính phi tập trung (DeFi), cho phép vay tiền hoặc sử dụng các dịch vụ ngân hàng truyền thống dựa trên blockchain . Giống như Bitcoin, DeFi không có hệ thống xác minh tập trung hay bị bên thứ 3 kiểm soát. Fabian Schaer từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis (Mỹ) cho biết đây là hệ thống đa dạng với nhiều loại tiền, token, thị trường và giao thức quản lý tài sản.

“DeFi có thể khiến mô hình tài chính thay đổi, góp phần tạo nên cơ sở hạ tầng tài chính mạnh mẽ, cởi mở và minh bạch hơn”, Schaer cho biết.

Giáo sư Mỹ: Đừng để tiền mã hóa rơi vào tay Trung Quốc - Hình 2

Sự phổ biến của tiền mã hóa dẫn đến trào lưu giao dịch vật phẩm NFT (token không thể thay thế).

Theo Pier Kicks , với sự phát triển của Bitcoin và DeFi, chúng ta đang đạt đến “Metaverse” – một “hệ thống tài chính tự chủ, nền kinh tế mở sáng tạo với những người sở hữu tài sản kỹ thuật số thông qua NFT (token không thể thay thế)”. Thời gian gần đây, NFT được chú ý nhiều hơn khi bức ảnh có tên Everydays: the First 5.000 Days , được bán với giá 69,3 triệu USD.

Tất nhiên, không phải ai cũng ủng hộ Bitcoin, DeFi hay NFT. Các nhà kinh tế học như Nouriel Roubini liên tục dự đoán rằng Bitcoin sẽ sụp đổ. Chuyên gia Ray Dalio nhận định chính phủ có khả năng cấm loại tiền này, khiến nó trở nên rất nguy hiểm để sử dụng. Môi trường cũng là điều được nhắc đến, bởi khai thác và giao dịch Bitcoin đòi hỏi tiêu thụ điện.

Dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden, chính sách của ông có thể khiến tiền tệ truyền thống và các mô hình tài chính mới cạnh tranh lẫn nhau. Chính phủ Mỹ đang đề xuất gói đầu tư cơ sở hạ tầng hơn 2.000 tỷ USD, bên cạnh chính sách xem Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh lớn nhất”.

Những quyết định trên dựa vào việc đồng USD, trái phiếu Mỹ đang là một trong những tài sản an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên, chúng đang bị đe dọa bởi hệ thống tài chính mới, về cơ bản không bị kiểm soát bởi Cục Dự trữ Liên bang (FED) hay Kho bạc Nhà nước Mỹ.

Đó là một trong những lý do khiến Ray Dalio dự đoán chính phủ Mỹ sẽ cấm Bitcoin và các loại tiền mã hóa . Phần lớn chính trị gia Mỹ vẫn cho rằng Bitcoin không an toàn. Năm 2020, báo cáo của Bộ trưởng Tư pháp William Barr từng ghi rằng “Tiền mã hóa tạo điều kiện cho kẻ xấu và các quốc gia trục lợi”. Những người ủng hộ Bitcoin trong chính trường, chẳng hạn như Thị trưởng Miami, Francis Suarez, vẫn chiếm thiểu số.

Tại nước ngoài, không ít quốc gia đã ban lệnh hạn chế, thậm chí cấm hoàn toàn giao dịch tiền mã hóa. “Chúng tôi phải đảm bảo độc quyền tiền tệ nằm trong tay quốc gia”, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz tuyên bố trong một hội nghị G7 vào tháng 12/2020. Trước đó vào năm 2017, chính quyền Trung Quốc đã hạn chế khả năng mua Bitcoin của người dân, mặc cho hoạt động khai thác Bitcoin diễn ra rầm rộ.

Giáo sư Mỹ: Đừng để tiền mã hóa rơi vào tay Trung Quốc - Hình 3

Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành quốc gia đi đầu về blockchain và tiền mã hóa.

Mối đe dọa từ Trung Quốc

Tiền được cho là phương tiện trao đổi thuận lợi, với 3 chức năng chính gồm loại bỏ sự kém hiệu quả của hình thức hàng đổi hàng, thuận lợi cho việc định giá/tính toán và khả năng lưu trữ cho các giao dịch kinh tế.

Dù Bitcoin vẫn bị xem là tài sản đầu cơ nhưng trên thực tế, nó đã đảm nhiệm 2 trong 3 chức năng cơ bản của tiền, gồm tính thuận lợi trong định giá và khả năng lưu trữ.

Manny Rincon-Cruz, sử gia trong lĩnh vực tài chính của Viện Hoover, cho rằng hầu hết hình thức tiền tệ chỉ cần đảm nhiệm tốt 2 trong 3 chức năng cơ bản của tiền, rất khó hoặc không thể làm được cả 3. Bitcoin không phải phương tiện trao đổi lý tưởng bởi nguồn cung hạn chế, nhưng đó không phải trở ngại lớn. Suy xét theo nhiều góc độ, đó thậm chí là lợi thế của Bitcoin.

Nói cách khác, Bitcoin, Ethereum và các loại tiền mã hóa được xem là “tiền không phụ thuộc quốc gia” (stateless money). Việc đảm nhiệm tốt 2 trong 3 chức năng cơ bản của tiền khiến việc cấm chúng mang đến tác dụng rất ít, trừ khi mọi chính phủ trên thế giới đồng loạt cấm.

Do đó, câu hỏi là chính phủ Mỹ có thể ra đời tiền mã hóa như Bitcoin hay không. Đó là lĩnh vực đang được Trung Quốc nghiên cứu khai thác. Từ lâu, đất nước tỷ dân đã đi đầu thế giới về thanh toán điện tử. Năm 2020, khoảng 58% người dân Trung Quốc sử dụng thanh toán di động. Tiền giấy, thẻ tín dụng tại Trung Quốc dần chuyển sang smartphone và mã QR.

Dù vậy, chính quyền Trung Quốc vẫn dè chừng trước quy mô của các nền tảng thanh toán trực tuyến. Năm ngoái, nước này đã hạn chế hoạt động của Ant Group, chủ sở hữu ứng dụng thanh toán Alipay. Cùng lúc đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã thúc đẩy kế hoạch tạo ra đồng nhân dân tệ điện tử của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Khi đại dịch bùng phát, đó là cơ hội để PBOC thử nghiệm đồng nhân dân tệ điện tử ở 3 thành phố lớn của Trung Quốc. Tuy nhiên trái với tính phi tập trung của blockchain, đồng nhân dân tệ điện tử vẫn là hệ thống tập trung với 2 cấp. Điều đó đồng nghĩa PBOC sẽ phân phối tiền này cho ngân hàng, các ngân hàng chịu trách nhiệm đưa chúng đến người dùng.

Những nền tảng thanh toán trực tuyến cũng có thể tham gia hệ thống, làm trung gian cho các giao dịch. Người dân có thể “rút” nhân dân tệ điện tử từ ATM vào smartphone. Hệ thống này thậm chí hoạt động khi không có kết nối Internet, thông qua “công nghệ ngoại tuyến kép” (dual offline technology).

Giáo sư Mỹ: Đừng để tiền mã hóa rơi vào tay Trung Quốc - Hình 4

Dự án đồng nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc có thể đe dọa USD trong các giao dịch quốc tế.

Hệ thống nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc không chỉ bảo vệ đất nước trước đe dọa từ tiền mã hóa, nó còn đảm bảo tất cả giao dịch của người dân được kiểm soát. Hệ thống này sẽ thách thức sự thống trị của USD trong lĩnh vực thanh toán xuyên biên giới.

Trong khi Trung Quốc đang nghiên cứu loại tiền điện tử quốc gia, Mỹ vẫn chưa có động tĩnh gì. Jay Powell, Chủ tịch FED cho biết một số quan chức đang làm việc với Viện Công nghệ Massachusetts để nghiên cứu tính khả thi của đồng USD điện tử, nhưng khẳng định “không cần phải vội vàng”.

Trong số hơn 60 ngân hàng trung ương được Ngân hàng Thanh toán Quốc tế khảo sát vào năm ngoái, có 60% bày tỏ sự quan tâm đến hệ thống tiền điện tử quốc gia, bao gồm Campuchia hay Bahamas. Ngay cả Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng không phủ nhận quan điểm, dù người đứng đầu Bundesbank Jens Weidmann lo rằng đồng euro điện tử có thể khiến các ngân hàng yếu kém sụp đổ, trừ khi áp dụng mô hình phân cấp như Trung Quốc.

Rõ ràng Trung Quốc đang xây dựng hệ thống thanh toán quốc tế thay cho đồng USD, nhưng Mỹ có vẻ “không vội vàng” trước tín hiệu này. Cũng không ai nghĩ đến việc tích hợp Bitcoin vào hệ thống tài chính của Mỹ mà chỉ nghi ngờ về nó.

Hãng chip nhớ hàng đầu Trung Quốc khó dứt bỏ Mỹ

Yangtze Memory chưa tìm được phương án thay thiết bị Mỹ trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung đe dọa nguồn cung thiết bị bán dẫn của Trung Quốc.

80% thiết bị của Yangtze Memory Technologies Co (YMTC), hãng sản xuất chip nhớ flash hàng đầu Trung Quốc, có nguồn gốc từ Mỹ và Nhật Bản. Dù một số nhà sản xuất Trung Quốc đã đạt nhiều đột phá trong lĩnh vực khắc và phủ bề mặt bán dẫn, họ vẫn không mang tới đủ lựa chọn để thay thế những sản phẩm của nước ngoài trong nhà máy YMTC.

"Đầu tư dài hạn trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển đã dẫn tới nhiều lợi thế cho các nhà cung ứng Mỹ và Nhật Bản. Đây cũng là lý do sản phẩm của họ được lưu hành rộng rãi và rất khó thay thế", Zheng Jiuli, Phó chủ tịch phụ trách điều phối nguồn cung của YMTC, nhận xét.

Hãng chip nhớ hàng đầu Trung Quốc khó dứt bỏ Mỹ - Hình 1

Mẫu chip nhớ 3D NAND được YMTC giới thiệu năm 2018.

Sự thiếu hụt những thiết bị chế tạo chip bán dẫn cơ bản đang gây khó khăn cho tham vọng giảm sự phụ vào công nghệ Mỹ của chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc đã áp dụng hàng loạt biện pháp để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, trong đó gồm lập quỹ đầu tư trị giá 29 tỷ USD và mở rộng hỗ trợ cho những linh kiện bán dẫn thế hệ ba trong kế hoạch 5 năm tiếp theo. Quá trình sản xuất những loại chip này, vốn sử dụng vật liệu silicon carbide và gallium nitride, không đòi hỏi nhiều công nghệ từ Mỹ.

YMTC chưa đặt mục tiêu mua sắm từ các nhà sản xuất nội địa, cho rằng điều này là không hợp lý. "Chúng tôi đã phối hợp với các tập đoàn Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu để phát triển nhân lực cùng công nghệ, và sẽ tiếp tục hợp tác với các doanh nghiệp toàn cầu này", Zheng nói thêm.

Hãng chip nhớ Trung Quốc dự kiến đầu tư 22 tỷ USD vào nhà máy ở Vũ Hán. Đây sẽ là cơ sở chế tạo chip 3D NAND hiện đại nhất tại Trung Quốc, cho ra đời những linh kiện dùng trong bộ nhớ smartphone và máy tính. Tsinghua Unigroup, chủ sở hữu YMTC, cũng mua hàng loạt doanh nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn nhằm cải thiện năng lực thiết kế, cũng như ký hàng thỏa thuận hợp tác với những tập đoàn lớn trên thế giới như Western Digital.

Ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc đang chuẩn bị đón nhận thêm những lệnh trừng phạt mới từ Mỹ. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tìm cách kiềm chế sự trỗi dậy của các tập đoàn Trung Quốc thông qua hàng loạt lệnh cấm xuất khẩu công nghệ Mỹ cho Huawei, hãng chế tạo thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và nhà sản xuất smartphone hàng đầu Trung Quốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Khánh Vân bất ngờ gặp sự cố khi đang trình diễn Quốc phục ở với Miss Universe, pha xử lý đỉnh cao khiến ai cũng nức nở tự hào01:05Đêm thi quốc phục Miss Universe: Khánh Vân lộ diện cực thần thái với cú xoay catwalk gây sốt cùng Kén Em tỏa sáng trên sân khấu00:46Các trang phục dân tộc của Việt Nam tỏa sáng tại Miss Universe - “Kén Em” nặng 30kg, Khánh Vân đổ máu vì gặp sự cố07:09Ảnh nét căng cận body Ngọc Trinh trong buổi tuyển chọn "gà cưng": Cỡ nào mà khiến bạn gái Bùi Tiến Dũng lép vế luôn?00:11Lời khai của người cha bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ04:23Mãn nhãn với phần thi bikini của Khánh Vân: Thần thái và body xứng đáng 10 điểm nhưng gây tiếc nuối vì điều này!00:38Bà Phương Hằng chính thức xin lỗi sau loạt ồn ào với sao Vbiz, nhưng xin lỗi ai và vì cái gì thì đúng là “plot twist”11:47Sốc tận óc cảnh ông Dũng "lò vôi" - chồng bà Phương Hằng lật gần 400 chiếc sổ đỏ cho người ta chụp ảnh, bìa đất nhà ông tính bằng cân là có thật!?00:46Hào hứng ghi lại cảnh sấm chớp rợp trời Hà Nội trong cơn mưa, chàng trai ngỡ ngàng thấy một hình thù kỳ lạ ẩn sau tòa cao tầng00:29Bà Phương Hằng đòi kiện NSND Hồng Vân tội bôi nhọ: “Đầu ngu nên người mới thù lù, nhục!”03:22Hành khách nổi giận, yêu cầu tiếp viên cõng xuống máy bay 01:08Những cú xoay của Khánh Vân ở bán kết Hoa hậu Hoàn vũ01:24Xem fancam màn catwalk của Khánh Vân mới thấy rõ sự đỉnh cao: Từ body, thần thái đến cú xoay lốc xoáy đều "căng đét"!00:22Vũ Khắc Tiệp và Ngọc Trinh ngang nhiên tổ chức buổi chụp bikini đông người giữa dịch Covid-1901:55Ninh Dương Lan Ngọc, Diệu Nhi và loạt sao "đổ đứ đừ" trước MV mới của Đen Vâu, tổ đội Hip-hop cũng "tâm phục khẩu phục"04:13Siêu mẫu Hà Anh và em gái cùng mỉa mai 'cô hot girl không kiến thức', dân tình đồng loạt 'chỉ điểm' Chi Pu06:12Khán giả quốc tế phản ứng ra sao trước màn diễn "tỏa sáng" của Khánh Vân tại HH Hoàn vũ Thế giới?01:11Khánh Vân “tức” vì bị 1 nhân vật chiếm spotlight ở Miss Universe, hot đến mức cả dàn Hoa hậu nước bạn rần rần hỏi thăm00:18Tông trúng BMW đắt tiền, gái xinh dùng "mỹ nhân kế" sờ mó chủ xe để không phải bồi thường00:31Xúc động clip bố mẹ Khánh Vân vỗ tay, hô to “Việt Nam” khi xem con gái tranh tài02:01

Tiêu điểm

Nhóm tin tặc khét tiếng thế giới tuyên bố ra mắt tiền ảo riêng 
15:03:15 15/05/2021
Người nổi tiếng quảng cáo coin đa cấp có thể bị phạt 30 triệu đồng 
21:38:37 14/05/2021
Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán trên mạng 
08:42:46 16/05/2021
Top 5 tai nghe được yêu thích nhất 2021 
21:43:55 14/05/2021
Tài sản Elon Musk 'bốc hơi' hơn 20 tỷ USD từ khi xuất hiện trong chương trình tấu hài Sarturday Night Live 
17:58:58 14/05/2021
Người tự nhận là Satoshi Nakamoto đang đòi lại 111.000 đồng Bitcoin 
12:51:25 15/05/2021
Món quà 1 tỷ USD của nhà sáng lập Ethereum nhấn chìm các đồng tiền số "meme" như thế nào? 
09:35:14 15/05/2021
Sạc không dây smartphone từ khoảng cách 9 mét 
11:43:23 15/05/2021
Thế khó của điện thoại thương hiệu Việt 
14:52:16 14/05/2021
Các chuyên gia tiền số nói gì về việc Elon Musk 'quay lưng' với Bitcoin? 
17:32:15 14/05/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 16/5, ghi nhận 127 ca mắc mới trong khu vực cách ly, phong tỏa
06:16:21 16/05/2021
La Triệu Huy: Tỷ phú sở hữu gia sản 6000 tỷ từng "bao nuôi" Viên Vịnh Nghi, cặp kè hơn 30 mỹ nhân Cbiz nhận cái kết thảm cuối đời
05:53:07 16/05/2021
Rầm rộ tin đồn mẹ chồng ép Triệu Lệ Dĩnh phá thai, bản hợp đồng hôn nhân với Phùng Thiệu Phong cũng bị hé lộ?
05:56:21 16/05/2021
Bà Phương Hằng "mạt sát" giới showbiz: Loạt nghệ sĩ bức xúc, kêu gọi chính quyền vào cuộc
09:26:44 16/05/2021
Tranh cãi BXH 15 Hoa hậu trình diễn bikini đẹp nhất Bán kết Miss Universe theo Missosology, đáng lo nhất là kết quả của Khánh Vân
09:53:27 16/05/2021
Hà Tăng an nhiên ôm con trai vào lòng, gây chú ý bởi đoạn hội thoại còn ngọt hơn mật với quý tử
06:13:58 16/05/2021
Hành động lạ của Cao Thái Sơn khi Hương Tràm vướng nghi vấn bầu bí
07:40:52 16/05/2021
Vợ cũ Bằng Kiều: Sự nghiệp của anh Hoài Linh cũng bắt đầu từ tôi mà ra
08:50:40 16/05/2021
Lần đầu lộ diện sau tin cưới Shin Min Ah, Kim Woo Bin khiến dân tình "gào thét" với visual lột xác, khác hẳn khi bị ung thư
06:10:37 16/05/2021
Mẹ Vân Quang Long tố Linh Lan đày đọa chồng, Helen gọi ba với người lạ
10:33:48 16/05/2021

Tin mới nhất

Cha đẻ Dogecoin: 'Elon Musk là kẻ chỉ biết quan tâm tới bản thân' 

12:23:58 16/05/2021
Người tạo ra tiền mã hóa Shiba gọi Elon Musk là kẻ chỉ biết quan tâm đến bản thân. Chỉ trích này được đưa ra sau khi Tesla ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Trung Quốc xóa sổ 90 ứng dụng do thu thập thông tin cá nhân bất thường 

12:15:36 16/05/2021
Hai tuần sau khi áp dụng quy định mới về thu thập dữ liệu, Trung Quốc ra lệnh cho các chợ gỡ bỏ 90 ứng dụng.

Những mẫu điều hòa lọc được không khí, giá tốt tại Việt Nam 

09:34:03 16/05/2021
Samsung Wind-Free, LG Inverter 1 HP V10API1 2021 hay Sharp Inverter 1.5 HP AH-XP13YMW 2021 đều là những mẫu máy điều hòa có tính năng lọc không khí đáng chú ý tại Việt Nam.

Nghiên cứu cho thấy smartphone là căn nhà 'sống ảo' của nhiều người 

09:13:26 16/05/2021
Một nghiên cứu tại Anh cho thấy nhiều người xem smartphone như ngôi nhà di động, nơi mà họ dành thời gian để sống nhiều hơn.

Laptop chơi game đắt hàng mùa dịch 

08:37:39 16/05/2021
Dòng laptop chơi game đang tăng trưởng mạnh trong giai đoạn học sinh chuẩn bị nghỉ hè và các trung tâm thể thao đóng cửa vị dịch, dù giá bán tăng khoảng 10%.

Toshiba bị tấn công bởi mã độc tống tiền DarkSide 

19:39:00 15/05/2021
Toshiba Tec, công ty con của Toshiba, cho biết chi nhánh của họ ở Pháp đã bị tấn công bởi mã độc tống tiền (ransomware) DarkSide - nhóm đứng sau vụ tấn công vào Colonial Pipeline gần đây.

Mặt trái của đồng 'Bitcoin xanh' đang gây sốt thế giới tiền mã hóa 

18:07:54 15/05/2021
Mặc dù được khen ngợi về khả năng tiết kiệm điện, đồng Chia lại đang gây những ảnh hưởng khác tới xã hội.

Alibaba lỗ hơn 1 tỷ USD do bị phạt vì độc quyền kinh doanh 

16:03:43 15/05/2021
Mặc dù gánh khoản lỗ trên, Alibaba cho biết hoạt động kinh doanh của tập đoàn vẫn tăng trưởng.

Anh bắt đầu tháo dỡ thiết bị 5G Huawei 

15:01:12 15/05/2021
Nhà mạng Anh BT tiến hành tháo dỡ và thay thế thiết bị 5G Huawei bằng thiết bị Nokia, bắt đầu từ thành phố Hull.

Thêm một lỗ hổng bảo mật nguy hiểm được chuyên gia Việt Nam phát hiện 

14:58:55 15/05/2021
Ngoài lỗ hổng CVE-2021-31180 trong Microsoft Office mới được phát hiện, từ đầu năm đến nay, các chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT còn phát hiện được hơn 30 lỗ hổng bảo...

Trước khi ‘trở mặt’ với Bitcoin, Elon Musk từng cảnh báo: ‘Tiền số hứa hẹn nhưng hãy đầu tư thận trọng’

14:11:13 15/05/2021
CEO Tesla nói:Mọi người không nên đầu tư tiền tiết kiệm cả đời mình vào tiền số. Đó là một hành động không không ngoan.

Hứng chịu những cú đòn liên tiếp, tiền số có gục ngã?

14:08:34 15/05/2021
Trong vài ngày qua, thị trường tiền số liên tiếp hứng chịu tin dữ, khởi nguồn bằng việc Elon Musk tuyên bố ngừng chấp nhận thành toán bằng Bitcoin khi mua xe Tesla.

Elon Musk liệu có giúp Bitcoin 'xanh' hơn 

11:45:47 15/05/2021
Elon Musk cho biết sẽ Tesla không sử dụng hoặc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho đến khi chúng được khai thác bằng năng lượng tái tạo.

iPad Pro M1 chạy macOS sẽ là một thảm họa

09:47:08 15/05/2021
Nhiều ý kiến cho rằng việc tích hợp macOS lên iPad sẽ giúp máy tính bảng của Apple phục vụ tốt hơn cho nhu cầu công việc. Tuy nhiên, điều này có thể tác động xấu đến cả máy tính Mac cũng như iPad.

Huawei bất ngờ bị một hãng mỹ phẩm 'nẫng tay trên' nhãn hiệu HongmengOS 

20:17:05 14/05/2021
Thua kiện và bị từ chối đăng ký nhãn hiệu, Huawei có thể phải tìm ra một cái tên Trung Quốc mới cho hệ điều hành trên thiết bị di động của mình.

Loạt tiền điện tử được tạo ra từ những trò đùa 

18:36:39 14/05/2021
Ăn theo trào lưu tiền số meme, nhiều cái tên khác như MonaCoin, Elongate, Pirate Chain... lần lượt xuất hiện trên thị trường.

Khí thải carbon từ khai thác Bitcoin lớn thế nào

16:06:30 14/05/2021
Việc khai thác Bitcoin có thể tiêu tốn hàng tỷ kilowatt điện, chủ yếu từ nhiên liệu hóa thạch - nguyên liệu phát thải khí carbon lớn nhất.

Sàn tiền mã hóa lớn nhất thế giới bị Mỹ điều tra rửa tiền, trốn thuế

12:14:18 14/05/2021
Binance, sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới, đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về việc trốn thuế và rửa tiền.

Khai thác Bitcoin đạt độ khó kỷ lục 

12:05:35 14/05/2021
Theo dữ liệu cung cấp bởi BTC.com, con số 25,05 nghìn tỷ điểm tương đương độ khó đào Bitcoin tăng 21,53% kể từ lần điều chỉnh gần nhất vào ngày 1/5.

Có thể bạn quan tâm

Trưa 16/5 thêm 6 ca Covid-19 trong nước

Sự kiện nóng

12:27:54 16/05/2021
Bộ Y tế trưa 16/5 ghi nhận 6 ca dương tính nCoV, trong đó 5 ca tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và một ca ở Hưng Yên.

6 kiểu quần short jeans “đánh tụt” style của bạn xuống mức thảm họa

Thời trang

12:25:48 16/05/2021
Đây là 6 kiểu quần short jeans mà bạn nên tránh xa ngay.

Vợ chồng Lan Phương hôn nhau trong sinh nhật con

Sao việt

12:25:45 16/05/2021
Lan Phương và ông xã ngoại quốc David Duffy hôn nhau khi cùng con gái Lina thổi nến mừng sinh nhật bé tròn 3 tuổi.

Sông Lam Nghệ An và chuyện đầu tư, tài trợ

Bóng đá việt nam

12:22:56 16/05/2021
Khi có thông tin hết mùa giải 2021 này, Ngân hàng Bắc Á sẽ kết thúc 12 năm đồng hành cùng SLNA, dư luận vừa lo lắng, lại vừa tỏ ra... phấn khích (!) trước chặng mới của đội bóng.

Google Pixel - iPhone của thế giới Android 

Đồ 2-tek

12:19:25 16/05/2021
Bộ đôi Google Pixel 6 và Pixel 6 Pro sắp ra mắt sẽ giống những chiếc iPhone dùng hệ điều hành Android, khi sử dụng vi xử lý Google tự phát triển.

Kiatisak phát biểu đầy bất ngờ về việc thay thế thầy Park;Leicester vỡ òa cảm xúc khi vô địch FA Cup

Bên lề sân cỏ

12:19:07 16/05/2021
HLV Kiatisak phát biểu đầy bất ngờ về việc thay thế thầy Park; Leicester vỡ òa cảm xúc khi vô địch FA Cup; Văn Lâm không được sử dụng trong 3 trận liên tiếp của Cerezo Osaka... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.

30 nữ idol hot nhất Kpop: Mỗi Jennie “sống sót” giữa girlgroup hiện tượng và ITZY, BLACKPINK - Red Velvet tụt hạng nghiêm trọng

Sao châu á

12:15:09 16/05/2021
Trong tháng này, các thành viên BLACKPINK tụt dốc mạnh, bị nhóm nhạc hiện tượng và nhiều đàn em vượt mặt.

Tiêu Chiến "mai mối" Vương Nhất Bác đóng Khánh Dư Niên 2, đạo diễn từ chối vì một lý do nghe mà hoảng

Phim châu á

12:06:51 16/05/2021
Vậy là cả Tiêu Chiến và Vương Nhất Bác đều không tham gia Khánh Dư Niên 2.

Bắt gặp người yêu và bạn thân âu yếm trong phòng trọ: Chị gái nữ chính vào cuộc, "tiểu tam" và gã bạn trai doạ kiện

Netizen

12:06:31 16/05/2021
Sau khi biết sự việc, người chị bên Mỹ của nữ chính đã lập tức nhắn tin, mắng chửi sự hai mặt của cô bạn cùng phòng.

Học làm cơm cuộn trứng chuẩn người Hàn

Ẩm thực

12:01:20 16/05/2021
Chỉ cần vài nguyên liệu và cách làm đơn giản, bạn có thể làm được món cơm cuộn ngon miệng, thích hợp cho những buổi dã ngoại cùng bạn bè, người thân.

Hoa hậu Khánh Vân diện váy lấy cảm hứng từ cộng đồng LGBT

Phong cách sao

12:00:33 16/05/2021
Trước thềm chung kết Miss Universe, Hoa hậu Khánh Vân mặc chiếc đầm lấy cảm hứng từ cộng đồng LGBT.

Sốc vì Covid: 79.000 hành khách 'tháo chạy', sân bay không một bóng người!

Đời sống

11:59:13 16/05/2021
Lần thứ 4 Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, diễn biến nóng bỏng của đại dịch chặn đà phục hồi tăng trưởng hàng không nội địa. Sân bay nguội lạnh, hành khách vắng vẻ, hãng vận chuyển lại lâm nguy.

Ăn - uống gì để "tăng tốc độ" giảm cân, đánh bay mỡ thừa mà vẫn khỏe mạnh trong mùa hè này?

Sức khỏe

11:58:00 16/05/2021
Dưới đây là những món ăn và thực phẩm nên tăng cường trong mùa hè để giảm cân, loại bỏ bớt mỡ thừa, chúng sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả mà không cần phải nhịn ăn hoàn toàn.

Giới khoa học phát hiện "tử huyệt" của SARS-CoV-2

Thế giới

11:53:49 16/05/2021
Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã phát hiện ra điểm yếu có thể ảnh hưởng đến tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 đang gây đại dịch toàn cầu.

Ngôi nhà tạo ấn tượng giữa khu phố bởi thiết kế mặt tiền độc đáo ở Hải Phòng

Sáng tạo

11:48:41 16/05/2021
Không gian sống vừa mang đến sự thoải mái, tiện nghi cho mọi người trong nhà vừa tạo vẻ đẹp ấn tượng đối với những ai có dịp ghé qua, đó chính là điều mà cả kiến trúc sư và chủ nhà đều mong muốn hướng tới.