Giáo sư Carl Thayer dự đoán động thái của Trung Quốc trên Biển Đông

Theo Giáo sư Carl Thayer, Trung Quốc đang lặng lẽ củng cố sự hiện diện của mình và “mọi việc sẽ được tiến hành âm thầm” trên Biển Đông trong năm nay.

Tuần vừa qua, Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam và khu vực Đông Nam Á đã có một buổi giao lưu trực tuyến với các nhà báo, phóng viên từ các cơ quan truyền thông của Việt Nam. Tại buổi giao lưu trực tuyến này, Giáo sư Carl Thayer đã trả lời nhiều câu liên quan đến vấn đề Biển Đông. VOV.VN xin giới thiệu bạn đọc một số câu hỏi và câu trả lời trong buổi giao lưu trực tuyến cùng giáo sư Carl Thayer.

Giáo sư Carl Thayer dự đoán động thái của Trung Quốc trên Biển Đông - Hình 1

Giáo sư Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam và khu vực Đông Nam Á (ảnh: ITN)

Giáo sư Carlyle Thayer, một chuyên gia về Việt Nam và các vấn đề thuộc khu vực Đông Nam Á đến từ Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales. Giáo sư Thayer đã có nhiều bài phân tích đăng trên các tạp chí quốc tế và tạo được ấn tượng đối với độc giả. Ông đã xuất bản trên 380 ấn phẩm, của riêng cá nhân và hợp tác với cộng sự.

PV: Thưa Giáo sư Carl Thayer, ông đã từng dự đoán vào cuối tháng 11 rằng căng thẳng sẽ dịu bớt đi ít nhất là trong vòng 6 tháng nữa. Ông có nghĩ Trung Quốc giờ đã hài lòng với tình hình ở Biển Đông và mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có những cải thiện?

GS Carl Thayer: Rõ ràng là Trung Quốc đang đánh giá lại chiến thuật của mình năm ngoái ở Biển Đông. Uy tín của Trung Quốc bị tổn hại và chứng kiến một mối quan ngại gia tăng của các quốc gia trong khu vực.

Trung Quốc hiện đang lặng lẽ củng cố sự hiện diện của mình ở Biển Đông thông qua việc cải tạo đất, tăng cường sự hiện diện của các đội tàu đánh bắt cá và các đội tàu lớn, các tàu Cảnh sát biển và diễn tập quân sự nhiều hơn. Trung Quốc đồng thời thúc đẩy một chương trình lớn hơn thông qua các dự án của “Con đường tơ lụa trên đất liền và trên biển”.

Trung Quốc cũng phải “trung hòa” ASEAN, đó là, giữ cho khu vực này không liên kết với Mỹ và Nhật Bản. Trung Quốc có mối quan hệ chặt chẽ với Malaysia, Chủ tịch ASEAN năm nay. Malaysia cũng không muốn tranh chấp trên Biển Đông trở nên quá căng thẳng.

Cho đến nay, Philippines thông qua một phương pháp tiếp cận nhẹ nhàng trong tranh chấp với Trung Quốc để không gây nguy hiểm cho yêu sách của mình tại tòa án Trọng tài Quốc tế. Điều này cũng phù hợp với Trung Quốc. Tất cả những điều trên khiến tôi tin rằng “mọi việc sẽ được tiến hành âm thầm trên mặt trận Biển Đông” trong năm nay.

PV: Có vẻ như mặt trận Biển Đông có khả năng đều yên tĩnh trong năm nay, ông nghĩ động thái tiếp theo của Trung Quốc sẽ là gì?

GS Carl Thayer: Trung Quốc sẽ tiếp tục với những tuyên bố về chủ quyền của mình. Nước này sẽ tiếp tục kêu gọi ngư dân của mình tiến xa hơn về phía Nam vào những vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia ven biển khác. Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận quân sự thường xuyên hơn và rầm rộ hơn. Nói tóm lại, đó sẽ là việc xảy ra “như cơm bữa” đối với Trung Quốc.

PV: Khả năng Trung Quốc thiết lập một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông để củng cố cho các tuyên bố về chủ quyền của nước này là thế nào? Một động thái như vậy có ảnh hưởng như thế nào với các nước có quyền lợi trong vùng biển này, bao gồm cả Việt Nam và Mỹ?

GS Carl Thayer: Trung Quốc chưa có các phương tiện để thực thi một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông. Tuy nhiên, nước này có thể làm như vậy đối với quần đảo Hoàng Sa vì đã có máy bay của không quân Trung Quốc tại đảo Hải Nam.

Hiện nay và trong tương lai gần, Trung Quốc không thể thực thi một ADIZ sâu xuống phía nam của Biển Đông, thậm chí kể cả khi Trung Quốc đang triển khai các hoạt động khai hoang đất đai và xây dựng như hiện nay. Nếu ADIZ của Trung Quốc động chạm tới những tuyến bay quốc tế đã được công nhận, Mỹ sẽ cố tình bay qua khu vực này để duy trì luật pháp quốc tế. Trước đây, Trung Quốc đã không động đến khi máy bay Mỹ đi qua vùng nhận dạng phòng không mà nước này tuyên bố ở khu vực Biển Hoa Đông.

PV: Có phải vai trò và tiếng nói của khối ASEAN quá mờ nhạt trước những tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc về “đường 9 đoạn”?

GS Carl Thayer: Năm ngoái, trong cuộc khủng hoảng giàn khoan HD 981, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra một tuyên bố độc lập bày tỏ mối quan ngại của họ. Mặc dù tuyên bố này đã không đề cập đến Trung Quốc, nhưng đó là lần đầu tiên ASEAN đã bày tỏ quan điểm về những căng thẳng phát sinh từ tranh chấp giữa Trung Quốc-Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa và vùng biển xung quanh.

Tuyên bố trong trường hợp này này có tác động tới Trung Quốc vì hai lý do. Thứ nhất tuyên bố cho thấy sự đoàn kết của khối ASEAN. Thứ 2, tuyên bố đã tạo điều kiện cơ sở cho Mỹ, Nhật Bản, Australia và các nước khác lên tiếng ủng hộ ASEAN.

Tuy nhiên, ASEAN là một thực thể thống nhất chứ không phải là một bên trực tiếp trong các tranh chấp trên Biển Đông. ASEAN có những hạn chế nhất định. Tổ chức này hoạt động dựa trên sự đồng thuận. ASEAN đã làm tốt vai trò là một cộng đồng ngoại giao và có thể gây ảnh hưởng chính trị lên Trung Quốc. Đây là một điều kiện cần để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông nhưng chưa đủ.

PV: Việt Nam đã đưa ra nhiều bằng chứng lịch sử chứng minh chủ quyền ở Trường Sa, Hoàng Sa nhưng Trung Quốc vẫn không hề đếm xỉa đến điều này. Xin hỏi Giáo sư có quan điểm thế nào về Đường lưỡi bò, và có tư vấn gì cho Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo?

GS Carl Thayer: Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là hai dòng vấn đề khác nhau. Theo luật pháp quốc tế đương đại, lợi thế sẽ nghiêng về những tuyên bố lãnh thổ và chủ quyền có bằng chứng thể hiện việc quản lý liên tục đối với lãnh thổ đó.

Tuyên bố của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa khá lợi thế vì quần đảo Hoàng Sa thuộc sự quản lý của người Pháp khi vương quốc An Nam còn là một thuộc địa. Còn Tuyên bố chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa có một cơ sở lịch sử thuyết phục và việc quản lý của Việt Nam đối với quần đảo này đã được tạo dựng từ xa xưa.

Đường chín đoạn của Trung Quốc có cơ sở không rõ ràng và tung hoả mù. Giữ vấn đề một cách mập mờ như vậy là có lợi cho Trung Quốc. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng 9 đoạn là không có bằng chứng lịch sử bền vững và không có cơ sở pháp lý.

Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã chỉnh sửa đường 11 đoạn trong bản đồ gốc Trung Quốc năm 1947/1948. Trung Quốc cũng đã công bố bản đồ về đường 9 đoạn nhưng trước sau không đồng nhất. Cuối cùng, Trung Quốc tuyên bố rằng bãi cạn James gần Malaysia là vùng đất xa nhất của Trung Quốc là điều vô lý. Bãi cạn James ngập sâu dưới mặt nước hơn 20m. Tuyên bố của Trung Quốc dựa trên một lỗi về dịch thuật.

PV: Trong năm nay, dưới sự điều hành của Malaysia, liệu có cơ hội nào để khối ASEAN và Trung Quốc đạt được thoả thuận COC để giảm căng thẳng trên biển nhằm đảm bảo hoà bình, ổn định và tự do hàng hải trên Biển Đông?

GS Carl Thayer: Việc này không mấy khả thi trong năm nay. Trung Quốc khăng khăng rằng việc tiến hành Tuyên bố chung về hành vi ứng xử của các nước liên quan trong khu vực Đông Nam Á (DOC) cần phải được tiến hành trước. Mặc dù một vài nhóm đàm phán đã được lập ra theo sau DOC và Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn ngân sách cho việc này, nhưng không một kế hoạch gây dựng lòng tin nào được thông qua.

Cho đến nay, ban cố vấn ASEAN – Trung Quốc đã cơ bản đồng ý về cấu trúc và thoả thuận khung COC. Nội dung chi tiết vẫn còn chờ thảo luận. Thái Lan, với vai trò là nước điều phối quan hệ ngoại giao của Trung Quốc với ASEAN, đã tăng cường tổ chức các cuộc họp đàm phán nhiều hơn trong năm ngoái. Đây là một bước tiến tốt. Tuy nhiên, ASEAN muốn tiến tới một hiệp định COC có tính ràng buộc. Có vẻ như Trung Quốc sẽ không chấp thuận COC dưới dạng một hiệp ước.

PV: Làm thế nào để khai thông bế tắc về đàm phán COC để các nước sớm đi tới ký kết?

GS Carl Thayer: ASEAN và Trung Quốc đã đồng ý sẽ tiến tiếp dựa trên cơ sở đồng thuận. Quy định này đã được đưa vào Tuyên bố năm 2002 về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Điều này làm cho ASEAN rất khó khăn trong việc đẩy nhanh những tham vấn về Bộ Quy tắc ứng xử (COC) nếu Trung Quốc không sẵn sàng.

Trung Quốc, tuy nhiên, cũng đã thể hiện thái độ hợp tác để giải quyết mối quan ngại của ASEAN. ASEAN phải duy trì sự thống nhất và Chủ tịch hiện tại của ASEAN phải liên tục ép Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ của các cuộc đàm phán. Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các nhà lãnh đạo chính phủ cũng có thể sử dụng các cuộc họp và hội nghị thượng đỉnh thường niên để tạo thêm áp lực. ASEAN cần thiết lập ra một lộ trình và một danh sách những tiến triển đã đạt được.

PV: Theo thông tin của Viện Nghiên cứu Quốc tế S.Rajaratnam (RSIS) ở Singapore, Malaysia và Trung Quốc được cho là sẽ tổ chức tập trận chung lần đầu tiên vào cuối năm nay. Điều này có làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Malaysia và các nước Đông Nam Á?

GS Carl Thayer: Trung Quốc đã tổ chức tập trận hải quân với Thái Lan trong nhiều năm và điều này đã không ảnh hưởng đến ASEAN. Việt Nam và Trung Quốc từng tiến hành tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ. Những lần diễn tập này là một bữa tiệc ngoại giao quốc phòng bình thường. Việt Nam cũng tiến hành các lần diễn tập nhỏ với Brunei, Indonesia và Malaysia năm ngoái.

Các nước tiến hành tập trận chung để tìm hiểu về khả năng của các nước khác. Họ làm như vậy để tạo ra những cơ hội tiếp xúc trực tiếp. Và họ cũng sử dụng các cuộc tập trận như vậy để khoe năng lực của mình. Người ta thường nói là những cuộc tập trận như vậy là nhằm gây dựng lòng tin.

*Trong bài viết tiếp theo VOV.VN xin được giới thiệu với bạn đọc về phần phỏng vấn Giáo sư Carl Thayer đối với câu chuyện “thoát Trung”, TPP và quan hệ Việt – Mỹ./.

Phương Chi

Theo_VOV

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được em10 video âm nhạc nhiều like nhất 2019: BlackPink và BTS cùng trong top 3 nhưng đều không giành được quán quânReview ‘Knives Out’ - Một bình minh mới của phim trinh thám hiện đại?LMHT: Optimus bị loại ngay sau trận đầu tiên ở giải solo 1v1 Siêu Sao Đại Chiến 2019Lỡ miệng nói từ ‘nhạy cảm’ trên sóng truyền hình, huyền thoại bóng đá Hà Lan bị EA thẳng tay loại khỏi FIFA 20Allstar 2019 – Thể thức solo: Optimus ‘bật bãi’ trong kèo Yasuo, Levi ghi tên mình vào vòng sau để đối đầu FakerLMHT: Tyler1 tức điên lên vì bị đối phương cho nghỉ chơi tại Siêu Sao Đại Chiến 2019Fan hoang mang sau khi fancam tiết lộ khoảnh khắc Nayeon (TWICE) bật khóc tại MAMA 2019Đẳng cấp "eo nhỏ xíu" như Chi Pu: ai nhìn cũng phải trầm trồ nhưng bí quyết là gì nhỉ?Xót xa cảnh V (BTS) chuyên nghiệp nén đau đớn để hoàn thành tốt sân khấu biểu diễn tại MAMAStar Fox 2 sắp ra mắt trên Nintendo Switch OnlineKingdom - Khi người Nhật kể chuyện thời Xuân Thu-Chiến Quốc của Trung HoaĐánh giá máy lọc không khí Xiaomi Air Purifier 3H: Hút gió khỏe, lọc bụi nhanh, giá tốt là điểm cộng lớnHé lộ quá trình tạo ra thế giới mở hoàn hảo trong Cyberpunk 2077Devil May Cry Mobile khoe đồ họa đỉnh của đỉnh, đánh chém chất lừ không thua gì bản gốcCLIP: Người đàn ông bị đâm mạnh vào ô tô, dân mạng đau đầu tranh cãi tại con chó hay chiếc xeVideo cậu bé down an ủi bạn tự kỷ hút 19 triệu lượt xem2 ngày sau khi MAMA 2019 khép lại, người hâm mộ trên toàn thế giới vẫn chưa hết phẫn nộ vì cách Mnet đối xử với GOT7'Tiên tử nháy mắt' Park Jihoon tiết lộ thành viên Wanna One mình hay liên lạc nhấtGTFO: tựa game kinh dị được tiết lộ ngày phát hành vào tuần tớiChăm đi spa, thanh niên 30 tuổi lấy được vợ theo cách "không thể hài hơn" trong 4 thángBất ngờ cảnh Hồ Ngọc Hà xin vào gặp Mỹ Linh cách đây 14 nămThính cực ‘độc’: Sẽ có 1 sự kiện lớn không kém fanmeeting của K-ICM & Jack ngay trong tháng 12 này?Mang tiếng Diva Hồng Kông nhưng Fiona Fung bị netizen Việt chê bai live chênh, phô trong khi Đen Vâu hát ‘không chê vào đâu được’BTS, BlackPink, Mamamoo 'dắt tay' nhau trở thành đại diện KPop xuất hiện nổi bật trong clip YouTube Rewind 2019Chỉ có 1 MV KPOP lọt top 10 MV trending 2019 của YouTube Nhật BảnKết quả vòng loại Bukovel Minor: Nigma tiếp tục gây thất vọngAll-Star Las Vegas 2019: Viruss "bán hành" cho thế giới với chiến thuật HyperrollAll-Star Las Vegas 2019: Tiếp bước ViruSs, Levi "hành gà" cực gắt trong chế độ ĐTCLĐâu là những vị tướng đi rừng mạnh nhất trong giai đoạn Tiền Mùa Giải 2020?T1 Faker: "Tôi muốn trở thành nhà vô địch chế độ solo All-Star năm nay"

Tiêu điểm

Đệ nhân phu nhân Mỹ lên tiếng bảo vệ con trai giữa bão luận tội Trump
13:34:53 05/12/2019
Ám ảnh thảm kịch chìm tàu chở người di cư
00:42:55 06/12/2019
Cuộc đời tủi nhục, không lối thoát của gái mại dâm Ấn Độ
23:22:43 05/12/2019
Dân Trung Quốc đổ xô rút tiền ngân hàng vì tin đồn trên mạng
11:15:56 05/12/2019
Cuộc tình tay ba đẫm máu ở Anh - hai người đàn ông quyết đấu đến chết
19:44:14 06/12/2019
Nghịch tử phá xe BMW bày bán ở đại lý để ép phụ huynh mua
09:05:08 06/12/2019
Cặp đồng tính cùng mang thai một em bé
19:38:41 05/12/2019
Hôm nay, nước Pháp đứng trước nguy cơ tê liệt vì tổng đình công
10:42:47 05/12/2019
Nga “hồi sinh” máy bay chiến đấu Yak-141 có thể diệt gọn F-35B của Mỹ?
00:25:51 06/12/2019
Biển Đông: Đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc sắp chìm?
21:59:24 05/12/2019

Thông tin đang nóng

Hình ảnh Tóc Tiên thân thiết chụp ảnh cùng gia đình bạn trai Hoàng Touliver gây chú ý
22:23:18 06/12/2019
BB Trần bất ngờ chia sẻ hình ảnh bên vườn cúc hoạ mi kèm thông báo đang mang bầu
22:28:05 06/12/2019
Trấn Thành chọc cười thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam
22:17:43 06/12/2019
Lý do trưởng nhóm H.O.T huyền thoại cưới vợ idol kém 13 tuổi, tưởng vô lý mà rất thuyết phục: “Cô ấy thích gà hơn hoa, hàng hiệu”
22:51:55 06/12/2019
5 bài tập đánh tan mỡ bụng, hiệu quả ngay cả với người lười
23:44:45 06/12/2019
Xác minh đơn tố cáo thầy giáo nói lời khiếm nhã với học sinh lớp 10 trong giờ thể dục
22:34:42 06/12/2019
'Thuở xưa có ngọn núi linh kiếm': Bộ phim đáng xem của Hứa Khải nhưng không thể gây hot
22:51:52 06/12/2019
Làm thế nào để trị rãnh nhăn râu rồng - kẻ thù sắc đẹp của phụ nữ?
22:36:16 06/12/2019
Hậu scandal lộ clip, Lý Tiểu Lộ mặt dày tìm cách trở lại showbiz
01:45:05 07/12/2019
Ngỡ ngàng nhan sắc tuổi 43 của nữ thần sắc đẹp xứ Hàn Kim Hee Sun
23:19:28 06/12/2019

Tin mới nhất

Thủ tướng Đức Angela Merkel lần đầu thăm trại tập trung Auschwitz

23:45:45 06/12/2019
Cùng Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, bà Angela Merkel đã đặt hoa và dành một phút tưởng niệm các nạn nhân bị Đức Quốc xã sát hại tại đây.

Cảnh sát Hồng Kông kêu gọi biểu tình ôn hòa

23:40:57 06/12/2019
Cảnh sát trưởng Hồng Kông kêu gọi sự ôn hòa trước thềm cuộc biểu tình quy mô lớn được chính quyền cho phép cuối tuần này.

Libya lên án quyết định của Hy Lạp trục xuất Đại sứ Menfi

23:37:35 06/12/2019
Ngoại trưởng Libya Mohamed Siyala nhấn mạnh: Động thái trên là không thể chấp nhận được.

Quân đội Syria kiểm soát nhà máy điện chiến lược ở đông bắc

23:32:51 06/12/2019
Những nỗ lực của Nga đã khiến quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phải yêu cầu lãnh đạo chiến binh đồng minh phải di tản khỏi Nhà máy điện Mabrouka nằm dọc theo đường cao tốc Aleppo – Hasakah.

Nổ súng ở căn cứ hải quân Mỹ: 2 người thiệt mạng, 7 người bị thương

23:27:46 06/12/2019
Ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 7 người khác bị thương trong vụ nổ súng xảy ra tại căn cứ hải quân Pensacola, thuộc bang Florida, Mỹ.

SANA: Căn cứ quân sự của Mỹ tại miền Đông Syria bị tấn công

23:15:36 06/12/2019
Hiện chưa rõ nhóm vũ trang nào thực hiện vụ tấn công vào căn cứ quân sự của Mỹ tại khu vực mỏ dầu Al-Omar, tỉnh Deir Al-Zour, buộc các lượng lượng Mỹ đáp trả.

Yemen bắn rơi 3 UAV của Ả Rập Xê-út trong 24 giờ

22:32:33 06/12/2019
Lực lượng vũ trang Yemen ngày 5/12 đã bắn hạ máy bay không người lái (UAV) thứ 3 của liên minh quân đội Ả Rập Xê-út trên bầu trời biên giới khu vực Jizan.

Phát hiện gây "sốc"': Tại sao phiến quân Syria lại có trong tay hàng tá vũ khí Nga?

22:28:20 06/12/2019
Nga phát hiện điều “bất ngờ”, Thổ Nhĩ Kỳ và một “con ma” trong Chính phủ Syria đã chuyển vũ khí đạn dược Nga sản xuất cho phiến quân chống lại Quân đội Nga ở Syria.

MiG-29M rơi khi Ai Cập bay huấn luyện

22:24:01 06/12/2019
Truyền thông khu vực cho biết, một trong những máy bay chiến đấu MiG-29M cuối cùng được giao cho Ai Cập vừa bị rơi do trục trặc kỹ thuật.

Câu giờ với NATO "cứu" S-400, "tuần trăng mật" giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga còn bao lâu?

22:18:28 06/12/2019
Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ có thể duy trì hành động cân bằng giữa phương Tây với Nga trong bao lâu? Câu trả lời phụ thuộc rất nhiều vào người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020.

Mỹ thay E-4B có liên quan đến Nga?

22:16:26 06/12/2019
Theo Aviation Week, Mỹ đã sẵn sầng khởi động chương trình phát triển máy may thế hệ mới thay thế cho chiếc Boeing E-4B hiện nay.

Ankara công bố kết quả thử nghiệm ấn tượng của S-400

22:10:30 06/12/2019
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ đã thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu đầy đủ.

Pháp không chấp nhận đề xuất của Mỹ về cải cách thuế quan quốc tế

22:06:05 06/12/2019
Theo tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Pháp, nước này sẽ cho phép các công ty quyết định không tham gia đề xuất cải cách thuế quan quốc tế, hối thúc Washington thương lượng một cách thiện chí.

Giảng viên Toán người Mỹ làm bố của 52 đứa trẻ, 2 bé ở Việt Nam

22:01:17 06/12/2019
Ari Nagel, Giảng viên toán học trường City University of New York, Mỹ là cha của 52 đứa trẻ ở tuổi 44, trong đó có 2 bé ở Việt Nam.

Các bên nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 bên bờ sụp đổ

22:00:51 06/12/2019
Các nước châu Âu đã cân nhắc khả năng kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp, theo đó có thể tái áp đặt lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc lên Iran.

Nhà nghiên cứu hóa học 14 tuổi ở phòng thí nghiệm đại học danh tiếng nước Mỹ

21:54:24 06/12/2019
 14 tuổi, chưa tốt nghiệp đại học nhưng Daniel Liu trở thành nhà nghiên cứu hóa học trẻ nhất phòng thí nghiệm Đại học Michagan, Mỹ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ai sẽ là ông chủ Nhà Trắng tiếp theo?

21:50:49 06/12/2019
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần thứ 59 dự kiến diễn ra vào ngày 3/11/2020. Đến nay, “cuộc đua” tới chiếc ghế ở Phòng Bầu dục vẫn là sự cạnh tranh khốc liệt giữa hai chính đảng Cộng hòa và Dân chủ, với 15 đại diện từ đảng Dân chủ và 3 đại ...

Sudan tuyên bố rút hết quân khỏi Yemen, liên minh do Arab Saudi cầm đầu sắp sụp đổ?

21:48:22 06/12/2019
Tân Thủ tướng của Sudan Abdalla Hamdok tuyên bố sẽ rút quân khỏi cuộc chiến do Arab Saudi dẫn đầu ở Yemen, đồng thời nói rằng vai trò của Sudan chỉ nên được giới hạn trong việc hỗ trợ giải quyết chính trị về cuộc xung đột.

TT Putin: Nga sẵn sàng gia hạn hiệp ước New START vô điều kiện và ngay lập tức

21:44:54 06/12/2019
Hy Lạp đã trục xuất Đại sứ của Libya tại nước này nhằm phản đối việc Libya và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập đường biên giới trên biển gần đảo Crete của Hy Lạp.

"Chơi trội" ở Đông Nam Á, Philippines công khai ý định mua tên lửa siêu thanh BrahMos

21:35:21 06/12/2019
BrahMos là vũ khí được phát triển chung bởi Ấn Độ-Nga, vốn được coi là tên lửa nguy hiểm nhất thế giới hiện nay, khi có thể bắn trúng mục tiêu ở tốc độ Mach 3.

Iran triển khai hệ thống phòng không hiện đại nhất tới Syria để đối phó với Israel

21:33:50 06/12/2019
Lực lượng vũ trang Iran đã triển khai một trong những hệ thống phòng không được sản xuất trong nước bên trong Syria sau một loạt các cuộc tấn công của Israel.

TP Hồ Chí Minh họp mặt kỷ niệm 92 năm Quốc khánh Thái Lan

21:30:20 06/12/2019
Ngày 6-12, Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 92 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan và 20 năm thành lập Hội.

Bé sơ sinh bị chôn sống ở Ấn Độ sống sót thần kỳ

21:21:30 06/12/2019
Một bé gái sơ sinh bị chôn sống dưới đất đã may mắn được một người dân giải cứu. Hiện tình trạng của bé đã hoàn toàn khỏe mạnh và tăng cân.

Sydney (Australia) "cháy hàng" khẩu trang vì ô nhiễm không khí

21:12:57 06/12/2019
Thành phố Sydney của Australia đang trải qua giai đoạn ô nhiễm trầm trọng trong nhiều ngày qua do khói của các đám cháy rừng bao trùm thành phố.

Nam sinh Singapore bị đuổi học vì quay lén bạn học tắm

21:05:51 06/12/2019
Ngày 2/12, Han Shiyu (17 tuổi) - cựu sinh viên trường Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore - hầu tòa sau cáo buộc quay lén người phụ nữ 20 tuổi tắm trong nhà vệ sinh của trường vào giữa tháng 8 vừa qua.

Khai mạc Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng (EAMF) lần thứ 7

20:55:17 06/12/2019
EAMF trao đổi về nhiều chủ đề hợp tác biển khác nhau cũng như tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin ở Biển Đông.

Mỹ-Trung hạn chế lẫn nhau về hoạt động của các nhà ngoại giao

20:49:16 06/12/2019
Trung Quốc ngày 6/12 xác nhận có những biện pháp đáp trả sau khi Mỹ hạn chế hoạt động của các nhà ngoại giao nước này.

Cảnh sát Hong Kong thu hồi 59 chai hóa chất nguy hiểm bị đánh cắp

20:40:22 06/12/2019
Cảnh sát Hong Kong đã truy tìm và thu giữ 59 chai chứa tổng cộng 137 lít hóa chất trong công viên Hồ chứa nước Shing Mun.

Sản xuất thuốc giảm cân đặc biệt giá chưa tới 500 đồng/viên, con trai cho cha ruột thử thuốc và cái kết ê chề không ngờ tới

20:39:18 06/12/2019
Ngày 3/12, cảnh sát thành phố Lệ Thủy, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, cho biết họ đã bắt giữ chủ của một cơ sở sản xuất và bán thực phẩm độc hại. Nơi đây sản xuất loại thuốc giảm cân đặc biệt với khu xưởng điều chế thô sơ và nguyên liệu ...

Cảnh báo sốc về cuộc chiến cuối cùng "quét sạch loài người"

20:26:04 06/12/2019
Cuộc chiến tranh thế giới tiếp theo sẽ là cuộc chiến cuối cùng của loài người vì nó sẽ quét sạch chúng ta, một chuyên gia đã cảnh báo và nhấn mạnh rằng kho vũ khí hạt nhân đã thay đổi bộ mặt chiến tranh.

Thảm kịch Thalidomide và sự ra đời của đạo luật về an toàn và quản lý thử nghiệm thuốc

20:16:06 06/12/2019
Bi kịch sau khi loại thuốc có tên Thalidomide được tung ra thị trường và được sử dụng thời gian dài chính là chất xúc tác đánh dấu sự khởi đầu của hệ thống giám sát và phê duyệt thuốc nghiêm ngặt tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm M...

Sông băng New Zealand chuyển màu đỏ hồng do cháy rừng Australia

20:05:56 06/12/2019
Các vụ cháy rừng trên khắp Australia đang để lại những hậu quả nghiêm trọng, nó thậm chí biến các sông băng nổi tiếng của New Zealand thành màu hồng và đỏ.

Phong trào 'Bốn không' và những cô gái Hàn Quốc muốn độc thân tới chết

19:48:20 06/12/2019
Tỷ lệ kết hôn, sinh con ở Hàn Quốc giảm mạnh và nhiều phụ nữ nước này đang ủng hộ phong trào Bốn không: không hẹn hò, không quan hệ tình dục, không kết hôn và không có con.

Anh tuyên án 3 bị cáo đưa người Việt nhập cư bất hợp pháp

18:57:01 06/12/2019
3 bị cáo đã bị tuyên án tổng cộng 22 năm tù giam vì đưa 4 thanh niên Việt Nam nhập cư bất hợp pháp từ Pháp vào Anh.

Israel vuốt mặt không nể mũi Nga, Điện Kremlin vẫn nín nhịn

17:53:28 06/12/2019
Israel đã hủy diệt các hệ thống tên lửa do Nga sản xuất thuộc sở hữu của chính quyền Syria trong cuộc không kích mới đây nhưng đến nay Điện Kremlin vẫn không có bất cứ động thái trừng phạt nào đối với nước này.

Ảnh vệ tinh tiết lộ động thái bất thường tại bãi thử tên lửa của Triều Tiên

17:50:06 06/12/2019
Hình ảnh vệ tinh ghi lại động thái bất thường tại bãi thử nghiệm mà Triều Tiên từng cam kết đóng cửa vĩnh viễn.

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ tiếp Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam

17:45:33 06/12/2019
Chiều 6/12, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) Nguyễn Thế Kỷ tiếp Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đến thăm VOV.

Tuyên bố cấm Huawei, Thủ tướng Anh vẫn dùng điện thoại của hãng công nghệ Trung Quốc

17:40:04 06/12/2019
Thủ tướng Boris Johnson chụp ảnh tự sướng bằng điện thoại Huawei P20 Pro, một ngày sau khi bóng gió rằng Anh có thể hạn chế hoặc cấm Huawei Technologies.

Bọn cướp tiệm vàng đấu súng với cảnh sát giữa ngã tư, ít nhất 4 người chết

17:29:13 06/12/2019
Sự việc xảy ra ngay tại một nút giao thông đông đúc khiến nhiều người hoảng loạn bỏ chạy. Cảnh sát đã nổ súng tiêu diệt hai tên cướp nhưng không thể cứu được một người bị bắt làm con tin.

Mỹ tố Trung Quốc hiện đại hóa quân đội 'vi phạm trật tự quốc tế'

16:55:48 06/12/2019
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood cáo buộc Trung Quốc vi phạm trật tự quốc tế được xây dựng trên nguyên tắc bằng cách hiện đại hóa quân đội.

Mỹ triệt phá tổ chức tội phạm mạng khét tiếng của Nga

16:44:20 06/12/2019
Nhà chức trách Mỹ ngày 5-12 đã nhắm đến một nhóm tội phạm mạng của Nga có tên là Evil Corp, cáo buộc thủ lĩnh cũng như yêu cầu đóng băng tài sản đối với 17 cộng sự của người này trong một vụ tội phạm mạng kiếm được hơn 100 triệu USD từ ...

Tổng thống Trump thách thức: Luận tội, được thôi nhưng làm ngay đi và nhanh vào

16:40:58 06/12/2019
Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố đầy thách thức khi kêu gọi Hạ viện nhanh luận tội để tiến tới một phiên tòa công bằng tại Thượng viện.

Boko Haram bắt cóc 17 người ở miền Bắc Cameroon

16:35:38 06/12/2019
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, 17 thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 11 đến 20 đã bị các tay súng Boko Haram bắt cóc trong một vụ tấn công tại tỉnh Mbreche, Cameroon, cách biên giới với Nigeria khoảng 30 km.

Trung Quốc miễn thuế cho đậu nành và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ

16:33:17 06/12/2019
Bộ Tài chính Trung Quốc cho hay việc miễn thuế được thực hiện dựa trên đề nghị của các công ty tư nhân đối với mặt hàng đậu nành và thịt lợn của Mỹ.

Mỹ - Úc liên minh chặn đứng Trung Quốc tại vịnh chiến lược của Philippines

16:28:02 06/12/2019
Động thái ngang ngược của Bắc Kinh cũng đã thúc đẩy sự hồi sinh của Đối thoại Tứ giác An ninh - cơ chế đối thoại an ninh bốn bên gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ nhằm đối phó với tham vọng bành trướng của Trung Quốc trong khu vực.

Phát hiện động thái mới tại bãi thử tên lửa của Triều Tiên

16:24:54 06/12/2019
Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy một container hàng hóa cỡ lớn chưa từng xuất hiện ở bãi thử tên lửa ở Dongchang, huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan, Triều Tiên.

Có thể bạn quan tâm

BẢN TIN 0H 7/12: Messi nên tìm thách thức mới

Bên lề sân cỏ

05:02:50 07/12/2019
Messi nên tìm thách thức mới.

Đối thủ 'bẻ họng' HLV Nishino: "Việt Nam không cần trọng tài để loại Thái Lan"

Bóng đá việt nam

05:00:44 07/12/2019
HLV Felix Dalmas của U22 Campuchia đã có những nhận xét xoay quanh trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Thái Lan.

Vừa hướng dẫn học trò, Lampard vừa tái hiện hình ảnh hào hoa ngày nào

Bóng đá thế giới

04:56:56 07/12/2019
Trên sân tập, HLV trưởng Frank Lampard của Chelsea đã có những động tác thị phạm để hướng dẫn học trò, làm gợi lại hình ảnh của ông thời còn là cầu thủ.

Dân mạng cười xỉu với tạo hình anh da đen say xỉn, chân xỏ dép lào của Hồ Ca

Sao châu á

03:24:32 07/12/2019
Với tạo hình chân xỏ dép lào, mái tóc rối bù, tay cầm chai rượu của Hồ Ca khiến cư dân mạng cười ngất.

Thời điểm thích hợp làm đẹp đón Tết

Làm đẹp

23:43:13 06/12/2019
Cuối năm là dịp thích hợp để cải thiện vẻ ngoài, tân trang nhan sắc, giúp mọi người khởi đầu năm mới tự tin hơn.

6 bữa sáng giữ dáng của Hoa hậu hoàn vũ Olivia Culpo

Phong cách sao

23:41:19 06/12/2019
Bữa đầu tiên trong ngày của Olivia Culpo luôn có đủ các nhóm dinh dưỡng bao gồm tinh bột tốt, chất béo, chất xơ, protein cùng hàm lượng lớn vitamin từ trái cây tươi.

Chuyên gia chỉ cách đối phó căn bệnh tấn công trẻ trong mùa đông, sốt cao vật vã 39 - 40 độ

Sức khỏe

23:38:56 06/12/2019
 2 tuần trở lại đây, lượng bệnh nhi nhập viện vì cúm mùa tăng vọt. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, từ giữa tháng 11 đến nay, mỗi tuần khoa tiếp nhận từ 100-130 bệnh nhi được chẩn đoán cúm với mức độ nặng khác nhau.

Rộn ràng sắc màu phái mạnh trong BST Dior Men Pre-fall 2020

Thời trang

23:35:54 06/12/2019
Kim Jones ngày càng được ngưỡng mộ hơn còn Dior Men chắc hẳn đang ở thời kỳ thịnh vượng về cả doanh thu lẫn danh tiếng. BST mới nhất trình diễn tại Miami thêm phần khẳng định.

Tòa án tỉnh Long An có vi phạm trong quá trình tố tụng?

Pháp đình

23:22:43 06/12/2019
Nhiều hộ dân ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An phản đối việc chính quyền thu hồi đất với mức giá thấp hơn giá thị trường để giao cho doanh nghiệp kinh doanh, trong khi họ bị hất khỏi mảnh đất mà mấy đời tạo dựng, mất đất sản xuất và cuộc ...

20 năm nhìn lại “sân chơi” máy tính cầm tay đầu tiên cho học sinh

Học hành

23:21:15 06/12/2019
“Máy tính cầm tay chính là công cụ công nghệ đầu tiên ứng dụng vào học đường thành công, từ đó tiếp nối cho các công cụ khác cùng góp phần phát triển nền giáo dục nước nhà”, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ.

Cảnh báo đối tượng “lạ” có mặt tại cổng trường dụ dỗ học sinh bỏ học

Đời sống

23:19:47 06/12/2019
Nạn nhân là em Nguyễn Thị Kim P. học sinh lớp 8 của Trường THCS Dưỡng Điềm (ngụ ấp Hữu Hòa, xã Hữu Đạo, huyện Châu Thành, Tiền Giang.

10 video âm nhạc nhiều like nhất 2019: BlackPink và BTS cùng trong top 3 nhưng đều không giành được quán quân

Nhạc châu á

23:13:33 06/12/2019
2019 đang dần khép lại với hàng loạt lễ trao giải được tổ chức để vinh danh những nghệ sĩ và sản phẩm xuất sắc trong năm vừa qua. Chính vì vậy, những BXH cùng các thống kê số liệu đã được cập nhật về mọi hạng mục.